By reviewing Std 5 Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and തുല്യതയിലേക്ക് Class 5 Social Science Chapter 9 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.
Class 5 Social Science Chapter 9 Notes Malayalam Medium തുല്യതയിലേക്ക്
Towards Equality Class 5 Notes Malayalam Medium
Question 1.
കുടുംബങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വരുമാന വ്യത്യാസങ്ങൾക്കുള്ള കാരണങ്ങൾ എന്തെല്ലാമാകാം?
Answer:
- വ്യത്യസ്തതരം തൊഴിലുകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നവർക്ക് വ്യത്യസ്തവരുമാനം ലഭിക്കുന്നു.
- ഓരോരുത്തരുടേയും കഴിവുകൾ വ്യത്യസ്തമാണ്. കഴിവിനനുസരിച്ച് വരുമാനം വ്യത്യസ്തമാണ്.
- ഓരോരുത്തരും നേടുന്ന വിദ്യാഭ്യാസയോഗ്യതയ്ക്കും നൈപുണ്യങ്ങൾക്കുമനുസരിച്ച് വിവിധ തൊഴിൽ മേഖലകളിൽ എത്തുകയും വ്യത്യസ്ത വരുമാനം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
Question 2.
പീലിയുടെ ഗ്രാമത്തിൽ നിന്ന് തിരിച്ചെത്തിയ നീനുവിന്റെയും വിക്കിയുടെയും ചിന്തകൾ പാഠഭാഗത്തിൽ നിന്ന് വായിച്ച ശേഷം രണ്ടു കുടുംബത്തിന്റെയും വരുമാനസ്രോതസ്സുകളെപറ്റി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:
നീനുവിന്റെ കുടുംബവരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ | വിക്കിയുടെ കുടുംബവരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ |
പാട്ടം | ബിസിനസ്സ് |
സർക്കാർജോലി | സർക്കാർ സർവീസ് പെൻഷൻ |
Question 3.
രണ്ട് കുടുംബത്തിന്റെയും മാസവരുമാനത്തിന്റെ ഏകദേശ കണക്കാണ് ചുവടെ പട്ടികയിൽ നൽകിയിരിക്കുന്നത്.
കുടുംബം | മാസവരുമാനം |
വിക്കി | 3,00,000-5,00,000 (മൂന്ന് ലക്ഷത്തിനും അഞ്ച് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
നീനു | 1,00,000-3,00,000 (ഒരു ലക്ഷത്തിനും മൂന്ന് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ |
രണ്ട് കുടുംബത്തിന്റെയും വരുമാനം ഒരുപോലെയാണോ?
Answer:
അല്ല
Question 4.
ഒരു പഞ്ചായത്തിലെ വിവിധ കുടുംബങ്ങളുടെ ഏകദേശ മാസവരുമാന കണക്കാണ് പട്ടികയിൽ നൽകിയിട്ടുള്ളത്. പട്ടിക നിരീക്ഷിച്ച് ഏറ്റവും ഉയർന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബവും ഏറ്റവും താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബവും ഏതാണെന്ന് എഴുതുക.
കുടുംബം | മാസവരുമാനം |
A | 4,00,000-5,00,000 (മൂന്ന് ലക്ഷത്തിനും അഞ്ച് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
B | 3,00,000-4,00,000 (ഒരു ലക്ഷത്തിനും മൂന്ന് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
C | 2,00,000-3,00,000 (രണ്ട് ലക്ഷത്തിനും മൂന്ന് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
D | 1,00,000-2,00,000 (ഒരു ലക്ഷത്തിനും രണ്ട് ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
E | 50,000-1,00,000 (അൻപതിനായിരത്തിനും ഒരു ലക്ഷത്തിനും ഇടയിൽ) |
F | 25,000-50,000 (ഇരുപത്തയ്യായിരത്തിനും അൻപതിനായിരത്തിനും ഇടയിൽ) |
G | 10,000-25,000 (പതിനായിരത്തിനും ഇരുപത്തയ്യായിരത്തിനും ഇടയിൽ) |
Answer:
- ഏറ്റവും ഉയർന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബം ……(A)…..
- ഏറ്റവും താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബം……(G)…….
Question 5.
നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ കുടുംബവരുമാനം എത്രത്തോളം സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നുവെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:
കുടുംബവരുമാനം കുടുംബത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ നിർണ്ണായകമാണ്. പര്യാപ്തമായ വരുമാനം ഉണ്ടായാൽ മാത്രമേ ഭക്ഷണം, വസ്ത്രം, ആരോഗ്യപരിചരണം, വിദ്യാഭ്യാസം തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കാൻ സാധിക്കുകയുള്ളൂ. വരുമാനം കുറവായാൽ ഈ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിടാനും കടബാധ്യത, സമ്മർദ്ദം തുടങ്ങിയ പ്രശ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാകാനും സാധ്യതയുണ്ട്. അതേസമയം, നല്ല വരുമാനം കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് സുഖസൗകര്യങ്ങളും സാമ്പത്തിക സുരക്ഷയും നൽകുകയും ഭാവിയെ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
Question 6.
ഏതൊക്കെ തരത്തിലുള്ള അസമത്വങ്ങളാണ് മിശ്രഭോജനം, മേൽമുണ്ട് സമരം, അയ്യങ്കാളി പഞ്ചമി സ്മാരക വിദ്യാലയം, എന്നിവയിൽ പ്രതിപാദിച്ചിട്ടുള്ളത്?
Answer:
- ഒരുമിച്ചിരുന്ന് ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ അവസരമില്ലായ്മ
- വസ്ത്രധാരണത്തിലെ അസമത്വം
- വിദ്യാഭ്യാസ നിഷേധം
Question 7.
എന്തുകൊണ്ടാണ് ചില സാമൂഹിക വിഭാഗങ്ങളിൽപ്പെട്ടവർക്ക് വിവേചനം നേരിടേണ്ടി വന്നത്? സമാനമായ സാഹചര്യങ്ങൾ സമൂഹത്തിൽ നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടോ? ചർച്ചചെയ്യൂ.
Answer:
ചില സാമൂഹിക വിഭാഗങ്ങൾക്കും വ്യക്തികൾക്കും വിവേചനം നേരിടേണ്ടി വന്നത് ചരിത്രപരമായ സാംസ്കാരിക, സാമ്പത്തിക, രാഷ്ട്രീയ ഘടകങ്ങളാൽ നിബന്ധനയുള്ളതാണ്. ധാരാളം സമൂഹങ്ങളിൽ ജാതി, വർഗം, മതം, ലിംഗം, ഭൗതിക നില, ഭാഷ തുടങ്ങിയവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വ്യക്തികളെ എളുപ്പത്തിൽ തരംതിരിക്കുകയും, അവരെ പ്രാഥമിക
അവരെ പ്രാഥമിക അവകാശങ്ങൾ പോലും ലഭിക്കാത്തവിധം അടിച്ചമർത്തുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ പ്രശ്നത്തിന്റെ പ്രധാന കാരണങ്ങളിലൊന്നാണ് അസമത്വം. പാവപ്പെട്ടവർക്കും, പരിമിതമായ സാമ്പത്തികശേഷിയുള്ള അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങൾ സമൂഹങ്ങൾക്കും വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യസംരക്ഷണം തുടങ്ങിയ ലഭിക്കാതെ വന്നിട്ടുണ്ട്.
ഇത് അവരെ പിന്നാക്കം നിർത്തുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ദളിതർക്കും, അമേരിക്കയിൽ കറുത്ത വർഗ്ഗക്കാരനും പുരോഗമന പ്രക്രിയയിലെ വിവിധവിവേചനങ്ങൾ ഇപ്പോഴും നിലവിലുണ്ട്. പലയിടത്തും സാമ്പത്തിക വ്യത്യാസം വർധിച്ചതിന്റെ ഫലമായി, സമ്പന്നരും ദരിദ്രരും തമ്മിൽ വലിയ അന്തരം നിലവിലുണ്ട്, ഇത് അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരുടെ സാമൂഹിക നീതി, ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങൾ, ലഭിക്കാനായുള്ള അവകാശം നിഷേധിക്കുന്നു. മുതലായവ സ്ത്രീകൾക്കും, മറ്റുമായി ലിംഗഭേദം അനുഭവിക്കുന്നവർക്കും നിലനിൽക്കുന്ന പീഡനങ്ങൾ ഇന്നും തുടരുന്നു. വിവിധ പാശ്ചാത്യ രാജ്യങ്ങളിലും പൗരപ്രസ്ഥാനങ്ങളിലും ലൈംഗികതയോ ലിംഗമോ അടിസ്ഥാനമാക്കി വിവേചനം നേരിടുന്നു.
Question 8.
സാമൂഹിക അസമത്വത്തിന്റെ കാരണങ്ങളും അവയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഘടകങ്ങളും ക്ലാസിൽ ചർച്ചചെയ്ത് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കൂ.
Answer:
ഒരു സമൂഹത്തിലെ വ്യക്തികൾക്കും ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും ഇടയിൽ അധികാരം, പദവി, വിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുടെ അസമമായ വിതരണത്തെയാണ് സാമൂഹിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നത്. അസമത്വത്തിന് നിരവധി കാരണങ്ങളുണ്ട്.
പണത്തിന്റെയും തൊഴിലിന്റെയും വ്യത്യാസം സമാനമല്ല. ചിലർക്ക് പ്രയാസമേറിയ ജോലി ചെയ്യേണ്ടിവന്നേക്കാം, എന്നാൽ അവർക്ക് കുറഞ്ഞ ശമ്പളം ലഭിക്കാം. ഇതും അസമത്വത്തിന് കാരണമായേക്കാം.
സാമ്പത്തിക നില അനുസരിച്ച് വിദ്യാഭ്യാസ സൗകര്യങ്ങളിൽ ഗണ്യമായ വ്യത്യാസം കാണാം. സമ്പന്നർക്ക് ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാകുമ്പോൾ, ദരിദ്രർക്ക് അടിസ്ഥാനപരമായ വിദ്യാഭ്യാസം പോലും ലഭിക്കാതെ പോകാം. ഇത് അവരുടെ ജീവിതത്തിൽ ഏറെ ദോഷകരമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തും.
ജാതിയും വർഗ്ഗവും പൊതുവെ ഒരു സമൂഹത്തിലെ ആളുകൾ തമ്മിലുള്ള സാംസ്കാരിക, സാമ്പത്തിക വ്യത്യാസങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിൽ ജാതി വ്യവസ്ഥയും, അമേരിക്കയിൽ വർഗ്ഗവിവേചനവും വലിയ സാമൂഹിക അസമത്വത്തിന് കാരണമായി നിലനിന്നിട്ടുണ്ട്.
Question 9.
മുകളിൽ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന രണ്ട് സാഹചര്യങ്ങളും ശ്രദ്ധിക്കൂ. അവർ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
- സുരക്ഷിതത്വക്കുറവ്
- അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവം
Question 10.
വിദ്യാർഥികളെ വിദ്യാഭ്യാസപരമായി ഉയർത്താനും പിന്നാക്കാവസ്ഥ പരിഹരിക്കാനും അസമത്വം കുറയ്ക്കാനും സഹായിക്കുന്ന പുതിയ അവസരങ്ങളും പദ്ധതികളും കണ്ടെത്തി ക്ലാസിൽ ചർച്ചചെയ്യൂ.
Answer:
ഉച്ചഭക്ഷണ പദ്ധതി: വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ഉച്ചഭക്ഷണം നൽകുന്ന ഈ പദ്ധതി പ്രാഥമിക വിദ്യാഭാസം ഉയർത്തുന്നതിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.
പ്രീ-മെട്രിക് & പോസ്റ്റ് മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പുകൾ: വിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള ഈ സാമ്പത്തിക സഹായത്തിലും സഹായകരമാണ്. സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്ക സ്കോളർഷിപ്പുകൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും
പ്രധാൻ മന്ത്രി സ്കിൽ ഡവലപ്മെന്റ് പ്രോഗ്രാം: യുവജനങ്ങൾക്ക് വ്യാവസായിക പരിശീലനം നൽകാൻ കേന്ദ്ര സർക്കാർ ആരംഭിച്ച പദ്ധതിയാണിത്.
ദിശാ: സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ കൂടുതൽ വിദ്യാർത്ഥികൾ പങ്കാളികളാവാനും ഡിജിറ്റൽ വിദ്യാഭ്യാസം വർധിപ്പിക്കാനുമായി ഇന്ത്യൻ സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കിയ പദ്ധതിയാണിത്.
Question 11.
ലൈഫ് മിഷൻ പദ്ധതി, തീരമൈത്രി, കൈവല്യ, വിദ്യാവാഹിനി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളെ കുറിച്ച് കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നത്തിനായി പ്രതിനിധികളുമായി അഭിമുഖം സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(താഴെ കാണിക്കുന്ന മാതൃകയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപന പ്രതിനിധിയായി അഭിമുഖം മുതിർന്നവരുടെ സഹായത്തോടെ സംഘടിപ്പിക്കുക.
- ഏതെല്ലാം പദ്ധതികളാണ് നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് നിലനിൽക്കുന്നത് എന്ന് ചോദിക്കുക.
- പദ്ധതികൾ എല്ലാവരിലും കൃത്യമായി നടപ്പിലാവുന്നുണ്ടോ എന്ന് അറിയുക.
- ഇല്ലെങ്കിൽ എന്ത് കൊണ്ട് എന്ന് ചോദിച്ചറിയുക.
- ഓരോ പദ്ധതികളുടെയും ലക്ഷ്യം മനസിലാക്കുക.
- നടപ്പിലാകാത്ത ഏതെല്ലാം പദ്ധതികളെന്ന് തിരിച്ചറിയുക.
- മുകളിൽ കാണിച്ച മാതൃക പോലെ അഭിമുഖം വിപുലീകരിക്കൂ.
Question 12.
താഴെ നൽകിയിട്ടുള്ള പട്ടിക പൂർത്തിയാക്കുക.
Answer:
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ
Question 1.
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഇന്ത്യയിൽ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സമത്വം കൈവരിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുള്ള വിവിധ പദ്ധതികളും അവയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളും കണ്ടെത്തി ചാർട്ടിൽ രേഖപ്പെടുത്തി ക്ലാസിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്ത മാതൃക പോലെ കൂടുതൽ പദ്ധതികൾ കണ്ടെത്തി പട്ടിക വിപുലീകരിക്കുക.
പദ്ധതികൾ | ഗുണഭോക്താക്കൾ | സവിശേഷതകൾ |
മഹാത്മ ഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതി | ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ 18 വയസ്സിനു മുകളിലുള്ളവർ | ഓരോ കുടുംബത്തിനും ഒരു സാമ്പത്തിക വർഷം പരമാവധി 100 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ നൽകുന്നു. |
ലൈഫ് മിഷൻ | ഭൂമിയുള്ള ഭവനരഹിതർ, ഭവന നിർമ്മാണം പൂർത്തിയാകാൻ കഴിയാത്തവർ, താൽകാലിക ഭവനമുള്ളവർ | വീട് ലഭ്യമാകുന്നു. |
വിദ്യാവാഹിനി | പട്ടിക വിഭാഗത്തിലെ കുട്ടികൾ | കുട്ടികളെ സ്കൂളിൽ എത്തിക്കുന്നത് അധ്യായന വർഷാരംഭം തന്നെ വാഹനങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തുന്നു. |
തീരമൈത്രി | വനിതാ മത്സ്യ തൊഴിലാളി | മത്സ്യ തൊഴിലാളി വനിതകളുടെ സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ ഉന്നമനം. |
കൈവല്യ | 21നും 55 വയസിനും ഇടയിൽ അവസര തുല്യത. പ്രായമുള്ള ഭിന്നശേഷിക്കാർ | അവസര തുല്യത. |
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ
Question 1.
സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തര ഇന്ത്യയിൽ സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സമത്വം കൈവരിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുള്ള വിവിധ പദ്ധതികളും അവയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളും കണ്ടെത്തി ചാർട്ടിൽ രേഖപ്പെടുത്തി ക്ലാസിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്ത മാതൃക പോലെ കൂടുതൽ പദ്ധതികൾ കണ്ടെത്തി പട്ടിക വിപുലീകരിക്കുക.
പദ്ധതി/പരിപാടി | അരട്ടിപ്പ വർഷം | ലക്ഷ്യം/ഉദ്ദേശ്യം |
മഹാത്മാ ഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ ഉറപ്പ് പദ്ധതി | 2005 | ഗ്രാമീണ മേഖലയിൽ 100 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ ഉറപ്പാക്കുക, ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ കുറവ്, തൊഴിലില്ലായ്മ കുറയ്ക്കുക. |
സർവശിക്ഷ അഭയാൻ | 2001 | 6-14 വയസ്സുള്ള എല്ലാ കുട്ടികൾക്കും മൗലിക വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുക. |
സ്റ്റാൻഡ് അപ്പ് ഇന്ത്യ | 2016 | പിന്നാക്കവർഗ്ഗങ്ങളിലുള്ള സ്ത്രീകൾക്കും സംരംഭകർക്കും വായ്പാ സൗകര്യം നൽകുക, സംരംഭങ്ങൾ തുടങ്ങാൻ സഹായിക്കുക. |
Question 2.
‘സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക അസമത്വങ്ങളും രാജ്യപുരോഗതിയും’ എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു സെമിനാർ സംഘടിപ്പിക്കുക. സെമിനാറിൽ ഉൾപ്പെടുത്തേണ്ട ഉപവിഷയങ്ങൾ: സാമൂഹിക അസമത്വം, സാമ്പത്തിക അസമത്വം, അസമത്വത്തിനുള്ള കാരണങ്ങൾ.
Answer:
താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന സൂചനയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ അധ്യാപകരുടെ സഹായത്തോടെ സെമിനാർ സംഘടിപ്പിക്കുക.
വിഷയം: ‘സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക അസമത്വങ്ങളും രാജ്യപുരോഗതിയും’
സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക അസമത്വം എന്നാൽ ഒരു രാജ്യത്തെ ചില ആളുകൾക്ക് മറ്റുള്ളവരെ അപേക്ഷിച്ച് കൂടുതൽ പണവും വിഭവങ്ങളും അവസരങ്ങളും ഉണ്ടെന്നാണ്. ഒരു രാജ്യം എങ്ങനെ വളരുകയും വികസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നതിനെ ഇത് ബാധിക്കുന്നു.
സാമൂഹിക അസമത്വം: ഒരു സമൂഹത്തിലെ വ്യക്തികൾക്കും ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും ഇടയിൽ അധികാരം, പദവി, വിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുടെ അസമമായ വിതരണത്തെയാണ് സാമൂഹിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നത്.
ലിംഗ അസമത്വം: ചില സ്ഥലങ്ങളിൽ ആൺകുട്ടികൾക്ക് പെൺകുട്ടികളേക്കാൾ കൂടുതൽ സാധ്യതയുണ്ട്.
വിദ്യാഭ്യാസ അസമത്വം: എല്ലാവർക്കും ഒരേ ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം ലഭിക്കുന്നില്ല. സാമ്പത്തിക അസമത്വം: സാമ്പത്തിക അസമത്വം അർത്ഥമാക്കുന്നത് ചില ആളുകൾ വളരെ സമ്പന്നരാണ്, മറ്റുള്ളവർ വളരെ ദരിദ്രരാണ്.
വരുമാന അസമത്വം: ചില ആളുകൾ ധാരാളം പണം സമ്പാദിക്കുന്നു. മറ്റുള്ളവർ വളരെ കുറച്ച് മാത്രമേ സമ്പാദിക്കുന്നുള്ളൂ. കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് കൂടുതൽ പണവും വിഭവങ്ങളും ഉണ്ടെങ്കിൽ, എല്ലാവർക്കും തുല്യമായി പങ്കെടുക്കാൻ കഴിയാത്തതിനാൽ രാജ്യം നന്നായി വളരുകയില്ല.
അസമത്വം ഉയരുമ്പോൾ ഒരു രാജ്യം വളരുക ബുദ്ധിമുട്ടായിത്തീരുന്നു. ഒരു രാജ്യം നന്നായി വളരുകയും വികസിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിന്, എല്ലാവർക്കും നല്ല വിദ്യാഭ്യാസം, പണം സമ്പാദിക്കാനുള്ള ന്യായമായ അവസരങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള തുല്യ അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കണം. ഇതുവഴി മുഴുവൻ രാജ്യത്തിനും ഒരുമിച്ച് വളരാൻ കഴിയും.
Question 3.
സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക അസമത്വങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കിവരുന്ന പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് പ്ലക്കാർഡുകൾ, പോസ്റ്ററുകൾ തുടങ്ങിയവ തയ്യാറാക്കി സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ക്ലബിന്റെ ആഭിമുഖ്യത്തിൽ പൊതുസമൂഹത്തെ ബോധവൽക്കരിക്കുന്നതിനുളള പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ഉദാഹരണങ്ങൾ പോലെ മുതിർന്നവരുടെ സഹായത്തോടെ പ്ലക്കാർഡുകളും പോസ്റ്ററുകളും നിർമ്മിക്കുക.
- “സാമൂഹിക അസമത്വം അവസാനിപ്പിക്കുക.
- “സമ്പന്നരും ദരിദ്രരും ഇനി ഇല്ല നമ്മൾ ഒരു രാജ്യമാണ്.
- “സാമ്പത്തിക സമത്വം ദേശീയ പുരോഗതി ആണ്.
തുല്യതയിലേക്ക് Class 5 Notes Questions and Answers
Question 1.
കുടുംബ വരുമാന വ്യത്യാസത്തിന്റെ കാരണങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
Answer:
- കുടുംബവരുമാന വ്യത്യാസത്തിന്റെ കാരണങ്ങൾ പ്രധാനമായും രണ്ട് രീതിയിലാണ്.
- തൊഴിലിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനത്തിന്റെ വ്യത്യാസം
- വരുമാനസ്രോതസ്സുകളുടെ വ്യത്യാസം
Question 2.
വരുമാനത്തിന്റെ ലഭ്യതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കുടുംബങ്ങളെ മൂന്നായി തരം തിരികാം എന്ന് ചിന്നു പറയുന്നു. ഈ പ്രസ്താവനയോട് നിങ്ങൾ യോജിക്കുന്നുണ്ടോ?
Answer:
ഈ പ്രസ്താവനയോട് ഞാൻ യോജിക്കുന്നുണ്ട്. വരുമാനത്തിന്റെ ലഭ്യതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കുടുംബങ്ങളെ മൂന്നായി തരം തിരികാം:
ഉയർന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ, ഇടത്തരം വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ, താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ
Question 3.
എപ്പോഴാണ് സമൂഹത്തിൽ അസമത്വം രൂപപ്പെടുന്നത്?
Answer:
ഒരു സമൂഹത്തിലെ വിഭവങ്ങൾ തുല്യമല്ലാത്ത രീതിയിൽ വിതരണം ചെയ്യുമ്പോഴാണ് അസമത്വം ഉണ്ടാകുന്നത്.
Question 4.
സാമൂഹിക സാമ്പത്തിക അസമത്വം എന്നാൽ എന്താണ്?
Answer:
അസമത്വങ്ങളെ സാമൂഹിക അസമത്വങ്ങളെന്നും സാമ്പത്തിക അസമത്വങ്ങളെന്നും തരം തിരികാം. ഒരു സമൂഹത്തിൽ സമ്പത്ത്, വരുമാനം, ആസ്തി, ശമ്പളം തുടങ്ങിയവയിൽ വിത്യാസം കാണപ്പെടുന്നു എങ്കിൽ അതിനെ സാമ്പത്തിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നു. തൊഴിലിലും വരുമാനത്തിലുമുള്ള അസമത്വം സമൂഹത്തിൽ സാമ്പത്തിക അസമത്വത്തിന് കാരണമാകുന്നു. ഒരു സമൂഹത്തിലെ വ്യക്തികൾക്കും ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും ഇടയിൽ അധികാരം, പദവി, വിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുടെ അസമമായ വിതരണത്തെയാണ് സാമൂഹിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നത്.
Question 5.
തിരുവിതാംകൂറിലെ സ്ത്രീകൾ പത്തൊമ്പതാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ തുടക്കത്തിൽ നടത്തിയ സമരത്തെ കുറിച്ച് നിർവ്വചിക്കുക.
Answer:
വസ്ത്രധാരണാവകാശത്തിനുവേണ്ടി തെക്കൻ തിരുവിതാംകൂറിലെ സ്ത്രീകൾ പത്തൊമ്പതാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യം മുതൽ നടത്തിവന്ന സമരമാണ് മേൽമുണ്ട് സമരം. ദീർഘകാലത്തെ സമരത്തിനുശേഷം ജാതി-മത വ്യത്യാസമില്ലാതെ എല്ലാവർക്കും ഇഷ്ടപ്പെട്ട വസ്ത്രം ധരിക്കാനുള്ള അവകാശം നൽകിക്കൊണ്ട് തിരുവിതാംകൂർ സർക്കാർ വിളംബരം പ്രസിദ്ധപ്പെടുത്തി.
Question 6.
വിദ്യാഭ്യാസ ആവശ്യത്തിനായി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന സ്കോളർഷിപ്പുകൾ ഏതെല്ലാമാണ്?
Answer:
വിദ്യാഭ്യാസ ആവശ്യത്തിന് വിദ്യാർഥികൾക്ക് നിരവധി സ്കോളർഷിപ്പുകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. വിദ്യാർഥികൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന സ്കോളർഷിപ്പുകൾ:
- പ്രീ മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ്
- പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്കോളർഷിപ്പ്
- മെരിറ്റ് സ്കോളർഷിപ്പ്
- ടി.എച്ച്. മുഹമ്മദ്കോയ സ്കോളർഷിപ്പ്
Question 7.
വിദ്യാവാഹിനി പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം എന്താണ്?
Answer:
ഗോത്രസമൂഹത്തിലെ വിദ്യാർഥികൾക്ക് സ്കൂളിൽ പോയിവരാൻ വാഹനസൗകര്യം ഒരുക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് വിദ്യാവാഹിനി. കുട്ടികളുടെ യാത്രാസൗകര്യം ഉറപ്പുവരുത്തി കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് തടയുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടുകൂടിയാണ് ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്.
Question 8.
മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പുപദ്ധതിയും ലൈഫ് മിഷൻ പദ്ധതിയും തമ്മിലുള്ള വിത്യാസം എഴുതുക.
Answer:
മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പുപദ്ധതി
ഗ്രാമീണമേഖലയിൽ അധിവസിക്കുന്ന ഏതൊരു കുടുംബത്തിനും ഒരു സാമ്പത്തികവർഷം 100 ദിവസത്തിൽ കുറയാത്ത അവിദഗ്ധ കായികതൊഴിൽ ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ ഉറപ്പാക്കുന്നു. 18 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള വ്യക്തികളാണ് ഇതിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കൾ. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ആവിഷ്കരിച്ച് നടപ്പിലാക്കുന്ന ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജന പദ്ധതിയാണിത്.
ലൈഫ് മിഷൻ
കേരളത്തിലെ എല്ലാ ഭൂരഹിതർക്കും ഭൂരഹിത – ഭവനരഹിതർക്കും ഭവനം പൂർത്തിയാക്കാത്തവർക്കും നിലവിലുള്ള പാർപ്പിടം വാസയോഗ്യമല്ലാത്തവർക്കും സുരക്ഷിതവും മാന്യവുമായ പാർപ്പിട സംവിധാനം ഒരുക്കി നൽകുക എന്നതാണ് സമ്പൂർണ്ണ പാർപ്പിട പദ്ധതി (ലൈഫ്)യുടെ ലക്ഷ്യം. കേന്ദ്ര-കേരള സർക്കാരുകൾ ആവിഷ്ക്കരിച്ച് നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയാണിത്.
Question 9.
വിട്ടുപോയത് പൂരിപ്പിക്കുക.
a. തീരദേശ മേഖലയിലെ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ പുരോഗതിക്കായി കേരള സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് ……………
b. ഗോത്രവിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട ഗർഭിണികൾക്കും അമ്മമാർക്കും പോഷകാഹാരം ലഭിക്കുന്നതിന് കേരള സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് …………..
Answer:
a. പ്രതിഭാതീരം
b. ജനനി ജന്മരക്ഷ
Question 10.
ക്ഷേമപദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ഒരു കുറുപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക പിന്നാക്കാവസ്ഥ നേരിടുന്ന ജനവിഭാഗങ്ങൾക്കും ദുർബലവിഭാഗങ്ങൾക്കും സാമ്പത്തികസഹായം നൽകുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിട്ടിട്ടുള്ള സാമൂഹികസുരക്ഷാപദ്ധതികളാണ് ക്ഷേമപെൻഷനുകൾ. മുതിർന്ന പൗരർ, ഭിന്നശേഷിക്കാർ, വിധവകൾ, 50 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള അവിവാഹിതരായ സ്ത്രീകൾ, കർഷകത്തൊഴിലാളികൾ മുതലായവരാണ് ക്ഷേമപെൻഷനുകളുടെ പ്രധാന ഗുണഭോക്താക്കൾ.
Question 11.
സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന വിവിധ ക്ഷേമപെൻഷനുകൾ ഏതൊക്കെയാണ്.
Answer:
- കർഷകത്തൊഴിലാളി പെൻഷൻ
- വാർധക്യകാല പെൻഷൻ
- ദേശീയ വനിതാ പെൻഷൻ സ്കീം
- ഡിസബിലിറ്റി പെൻഷൻ
Question 12.
താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന പദ്ധതികളെക്കുറിച്ച് ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
a. മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പുപദ്ധതി
b. കൈവല്യ
c. വിദ്യാവാഹിനി
Answer:
a. മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പുപദ്ധതി: ഗ്രാമീണമേഖലയിൽ അധിവസിക്കുന്ന ഏതൊരു കുടുംബത്തിനും ഒരു സാമ്പത്തികവർഷം. 100 ദിവസത്തിൽ കുറയാത്ത അവിദഗ്ധ കായികതൊഴിൽ ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ ഉറപ്പാക്കുന്നു. 18 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ള വ്യക്തികളാണ് ഇതിന്റെ ഗുണഭോക്താക്കൾ. കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ ആവിഷ്കരിച്ച് നടപ്പിലാക്കുന്ന ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജന പദ്ധതിയാണിത്.
b. കൈവല്യ: ഭിന്നശേഷിയുള്ള ഉദ്യോഗാർഥികൾക്കായി കേരള സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന
പുനരധിവാസ പദ്ധതിയാണിത്. അവസരതുല്യത, സാമൂഹിക ഉൾച്ചേർക്കൽ എന്നിവയാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
c. വിദ്യാവാഹിനി: ഗോത്രസമൂഹത്തിലെ വിദ്യാർഥികൾക്ക് സ്കൂളിൽ പോയിവരാൻ വാഹനസൗകര്യം ഒരുക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് വിദ്യാവാഹിനി. കുട്ടികളുടെ യാത്രാസൗകര്യം ഉറപ്പുവരുത്തി കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് തടയുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടുകൂടിയാണ് ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കുന്നത്.
Towards Equality Class 5 Notes Pdf Malayalam Medium
- കുടുംബവരുമാന വ്യത്യാസത്തിന്റെ കാരണങ്ങൾ പ്രധാനമായും രണ്ട് രീതിയിലാണ്.
- തൊഴിലിൽ നിന്നുള്ള വരുമാനത്തിന്റെ വ്യത്യാസം
- വരുമാനസ്രോതസ്സുകളുടെ വ്യത്യാസം
- ബാങ്ക് നിക്ഷേപം, ഓഹരി നിക്ഷേപം, ആസ്തികൾ എന്നിവ വിവിധ വരുമാനസ്രോതസ്സുകളാണ്. വരുമാനത്തിന്റെ ലഭ്യതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കുടുംബങ്ങളെ മൂന്നായി തരം തിരിക്കാം: ഉയർന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ, ഇടത്തരം വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ, താഴ്ന്ന വരുമാനമുള്ള കുടുംബങ്ങൾ.
- ഒരു സമൂഹത്തിലെ വിഭവങ്ങൾ തുല്യമല്ലാത്ത രീതിയിൽ വിതരണം ചെയ്യുമ്പോഴാണ് അസമത്വം ഉണ്ടാകുന്നത്.
- അസമത്വങ്ങളെ സാമൂഹിക അസമത്വങ്ങളെന്നും സാമ്പത്തിക അസമത്വങ്ങളെന്നും തരം തിരിക്കാം.
- ഒരു സമൂഹത്തിൽ സമ്പത്ത്, വരുമാനം, ആസ്തി, ശമ്പളം തുടങ്ങിയവയിൽ വിത്യാസം കാണപ്പെടുന്നു എങ്കിൽ അതിനെ
- സാമ്പത്തിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നു. തൊഴിലിലും വരുമാനത്തിലുമുള്ള അസമത്വം സമൂഹത്തിൽ സാമ്പത്തിക അസമത്വത്തിന് കാരണമാകുന്നു
- ഒരു സമൂഹത്തിലെ വ്യക്തികൾക്കും ഗ്രൂപ്പുകൾക്കും ഇടയിൽ അധികാരം, പദവി, വിഭവങ്ങൾ എന്നിവയുടെ അസമമായ വിതരണത്തെയാണ് സാമൂഹിക അസമത്വം എന്ന് പറയുന്നത്.
- വസ്ത്രധാരണാവകാശത്തിനുവേണ്ടി തെക്കൻ തിരുവിതാംകൂറിലെ സ്ത്രീകൾ പത്തൊമ്പതാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യം മുതൽ നടത്തിവന്ന സമരമാണ് മേൽമുണ്ട് സമരം.
- സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക പിന്നാക്കാവസ്ഥ നേരിടുന്ന ജനവിഭാഗങ്ങൾക്കും ദുർബലവിഭാഗങ്ങൾക്കും സാമ്പത്തികസഹായം നൽകുന്നതിന് ലക്ഷ്യമിട്ടിട്ടുള്ള സാമൂഹികസുരക്ഷാപദ്ധതികളാണ് ക്ഷേമപെൻഷനുകൾ.
- ഗോത്രസമൂഹത്തിലെ വിദ്യാർഥികൾക്ക് സ്കൂളിൽ പോയിവരാൻ വാഹനസൗകര്യം ഒരുക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് വിദ്യാവാഹിനി.
- ഗോത്രവിഭാഗത്തിൽപ്പെട്ട ഗർഭിണികൾക്കും അമ്മമാർക്കും പോഷകാഹാരം ലഭിക്കുന്നതിന് കേരള സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് ജനനി ജന്മരക്ഷ
- തീരദേശ മേഖലയിലെ കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസ പുരോഗതിക്കായി കേരള സർക്കാർ നടപ്പിലാക്കുന്ന പദ്ധതിയാണ് പ്രതിഭാതീരം.