By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.
Class 7 Social Science Chapter 6 Notes Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം
Indian Subcontinent Class 7 Notes Malayalam Medium
Question 1.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഭൂപടം, ഗ്ലോബ് എന്നിവ നിരീക്ഷിച്ച് വിവിധ ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തൂ. ഇതിൽ നമ്മുടെ രാജ്യമായ ഇന്ത്യ ഏത് ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് എന്ന് കണ്ടെത്തൂ.
Answer:
ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ. ഏഷ്യൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.
Question 2.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഭൂപടത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക.
Answer:
ഇന്ത്യ, ബംഗ്ലാദേശ്, നേപ്പാൾ, പാകിസ്ഥാൻ, ഭൂട്ടാൻ, ശ്രീലങ്ക, മാലിദ്വീപ്.
Question 3.
ഭൂപടത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമിയുടെ സ്ഥാനം കണ്ടെത്തുക.
Answer:
ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ:- തെലുങ്കാന, കർണ്ണാടക, തമിഴ്നാട്, കേരളം, ഒഡിഷ. രാജസ്ഥാൻ, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്,
Question 4.
നൽകിയിട്ടുള്ള ചിത്രങ്ങൾ താരതമ്യം ജനജീവിതത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു എന്ന് തിരിച്ചറിയുക.
Answer:
പർവതപ്രദേശങ്ങളിൽ കമ്മ്യൂണിറ്റികൾ പലപ്പോഴും വിഭവങ്ങളിലേക്കുള്ള പരിമിതമായ പ്രവേശനം, ദുർഘടമായ ഭൂപ്രദേശം, കഠിനമായ കാലാവസ്ഥ എന്നിവ പോലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. ഈ പ്രതിബന്ധങ്ങൾക്കിടയിലും, പർവത നിവാസികൾ കാർഷിക ടെറസിംഗ് ടെക്നിക്കുകൾ, ശക്തമായ കമ്മ്യൂണിറ്റി ബന്ധങ്ങൾ, പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ഭവന ഘടനകൾ എന്നിവ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പൊരുത്തപ്പെട്ടു.
മറുവശത്ത്, തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകൾ വ്യത്യസ്തമായ ജീവിതരീതിയാണ് അനുഭവിക്കുന്നത്. മത്സ്യബന്ധനം, കടൽ വ്യാപാരം, വിനോദസഞ്ചാരം എന്നിവയെ ആശ്രയിക്കുന്ന അവരുടെ ഉപജീവനമാർഗങ്ങൾ സമുദ്രവുമായി ഇഴചേർന്നിരിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം മൂലം ചുഴലിക്കാറ്റ്, സമുദ്രനിരപ്പ് ഉയരൽ തുടങ്ങിയ പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളിൽ നിന്ന് തീരദേശ സമൂഹങ്ങൾ ഭീഷണി നേരിടുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ അപകടസാധ്യതകൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിന് കടൽഭിത്തികൾ നിർമ്മിക്കൽ, മുൻകൂർ മുന്നറിയിപ്പ് സംവിധാനങ്ങൾ, സുസ്ഥിര മത്സ്യബന്ധന പരിപാലനം തുടങ്ങിയ തന്ത്രങ്ങൾ അവർ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
Question 5.
കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
- ഒരു പ്രദേശത്തിന്റെ
- അക്ഷാംശ സ്ഥാനം
- സമുദ്ര നിരപ്പിൽനിന്നുള്ള ഉയരം
- ഭൂപ്രകൃതി
- സമുദ്രത്തിന്റെ സാമീപ്യം
- കാറ്റ്
Question 6.
മൂന്നാർ, ഊട്ടി തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ എന്തുകൊണ്ടാണ് തണുത്ത കാലാവസ്ഥ അനുഭവപ്പെടുന്നത്?
Answer:
ഉയർന്ന ഉയരത്തിലും പശ്ചിമഘട്ട മലനിരകൾക്ക് സമീപം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന മൂന്നാറും ഊട്ടിയും താഴ്ന്ന അന്തരീക്ഷമർദ്ദവും സമൃദ്ധമായ സസ്യജാലങ്ങളും കാരണം തണുത്ത കാലാവസ്ഥയാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്. ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ പർവതനിരയുടെ സാമീപ്യവും തണലിന്റെയും ഈർപ്പ ത്തിന്റെയും സാന്നിധ്യവും തണുത്ത കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു, ഇത് ആ പ്രദേശത്തെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നു.
Question 7.
ഭൂപ്രകൃതിയിലും കാലാവസ്ഥയിലും ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം പ്രാദേശിക വ്യത്യാസങ്ങൾ ജനജീവിതത്തിൽ വൈജാത്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടോ?
Answer:
പ്രകൃതിവിഭവങ്ങൾ, ഉപജീവനമാർഗ്ഗങ്ങൾ, സാംസ്കാരിക രീതികൾ എന്നിവയെ സ്വാധീനിച്ചുകൊണ്ട് പ്രാദേശിക ശരീരഘടനയും കാലാവസ്ഥയും ആളുകളുടെ ജീവിതത്തെ സ്വാധീനിക്കുന്നു. പർവതപ്രദേശങ്ങൾ കാർഷിക കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങളെ പരിമിതപ്പെടുത്തുമ്പോൾ തീരപ്രദേശങ്ങൾ മത്സ്യബന്ധന വ്യവസായങ്ങളെയും വ്യാപാരത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. തീവ്രമായ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അതേസമയം മിതമായ പൊരുത്തപ്പെടുത്തലുകൾ ആവശ്യമാണ്. കാലാവസ്ഥ സ്ഥിരമായ അന്തരീക്ഷം നൽകുന്നു. സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും ഫലപ്രദമായ ഭരണത്തിനും ഈ ചലനാത്മകത മനസ്സിലാക്കുന്നത് നിർണ്ണായകമാണ്.
Question 8.
ഉത്തരേന്ത്യയിലെയും ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെയും ജനങ്ങളുടെ ഭക്ഷണരീതികൾ ഒരുപോലെ യാണോ?
Answer:
ഉത്തരേന്ത്യയിലെയും ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെയും ഭക്ഷണശീലങ്ങളിൽ കാര്യമായ വ്യത്യാസമുണ്ട്. ഉത്തരേന്ത്യ ഗോതമ്പ് ഒരു പ്രധാന വിളയായി ഉപയോഗിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ അടങ്ങിയ റൊട്ടി, പൊറോട്ട, നാൻ തുടങ്ങിയ വിഭവങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പാചകരീതി സസ്യാഹാരത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അരി, തേങ്ങ, പുളി, കറിവേപ്പില എന്നിവയെ വളരെയധികം ആശ്രയിക്കുന്നു; പാചക രീതികളും വ്യത്യസ്തമാണ്. ഉത്തരേന്ത്യൻ പാചകത്തിൽ വിപുലമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളും ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പാചകം വേഗതയേറിയ ജീവിതശൈലിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ പ്രാദേശിക വ്യതിയാനങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ പാചകരീതിയുടെ സമ്പന്നമായ വൈവിധ്യത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.
Question 9.
കാശ്മീരിലെ ജനങ്ങളുടെ വസ്ത്രധാരണ രീതിയും തമിഴ്നാട്ടിലെ ജനങ്ങളുടെ വസ്ത്രധാരണ രീതിയും ഒരുപോലെയാണോ?
Answer:
കാശ്മീരി വസ്ത്രത്തിൽ ഫെരാൻ ഉൾപ്പെടുന്നു, അതേസമയം തമിഴ്നാട്ടിലെ സാരിയും വേഷ്ടിയും ദ്രാവിഡ സംസ്കാരത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. കാശ്മീരി വസ്ത്രങ്ങൾക്ക് ഭാരവും ചൂടുമാണ്, അതേസമയം തമിഴ്നാടിന്റേത് ഭാരം കുറഞ്ഞതും ശ്വസിക്കാൻ കഴിയുന്നതുമാണ്. ചരിത്രപരമായ സ്വാധീനങ്ങളിൽ പേർഷ്യൻ, മുഗൾ, മധ്യേഷ്യൻ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. അതേസമയം ദ്രാവിഡ, യൂറോപ്യൻ സ്വാധീനം തമിഴ്നാട് വസ്ത്രങ്ങളിൽ ഉണ്ട്. ആഭരണങ്ങളും അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങളും വ്യത്യസ്തമാണ്.
Question 10.
പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിളകളാണോ ഉത്തര സമതലത്തിലും മുഖ്യമായി കൃഷി ചെയ്യുന്നത്? താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ചിത്രങ്ങളിൽ നിന്ന് പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിളയേതെന്ന് തിരിച്ചറിയുക.
Answer:
പശ്ചിമഘട്ടത്തിലും ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളിലും വ്യത്യസ്തമായ കാർഷിക രീതികളുണ്ട്. ഉയർന്ന മഴയ്ക്കും മലയോര ഭൂപ്രദേശത്തിനും പേരുകേട്ട പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ നെല്ല്, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, പഴങ്ങൾ തുടങ്ങിയ വിളകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നു. വൈവിധ്യമാർന്ന കാലാവസ്ഥയും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ എക്കൽ മണ്ണും ഉള്ള ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങൾ ഗോതമ്പ്, നെല്ല്, കരിമ്പ്, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിളകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു.
പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു. കൃഷിയിലെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ വ്യതിയാനങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും പ്രാദേശിക കൃഷിയിലും ഭക്ഷ്യ ഉൽപാദനത്തിലും അത് ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനവും ഈ വ്യത്യാസങ്ങൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ഏലയ്ക്കയാണ് പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ വളരുന്ന വിള.
Question 11.
എല്ലാ വിളകളും ഒരേ രീതിയിലാണോ കൃഷി ചെയ്യുന്നത്?
Answer:
അല്ല. ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ, ഭൗതികശാസ്ത്രം, മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠത, കാലാവസ്ഥ, ജലലഭ്യത, ജനസാന്ദ്രത, കൃഷിഭൂമിയുടെ വ്യാപ്തി, വിളകളുടെ മൂല്യം, ലഭ്യമായ സാങ്കേതികവിദ്യ തുടങ്ങിയവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിവിധ തരത്തിലുള്ള കൃഷിരീതികൾ നിലവിലുണ്ട്. ഉപജീവന കൃഷി, സമ്മിശ്ര കൃഷി, വിപുലമായ വാണിജ്യ ധാന്യ കൃഷി, ക്ഷീര കൃഷി, തോട്ടവിളകളുടെ കൃഷി, ഹോർട്ടികൾച്ചർ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ
Question 1.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ, അവയുടെ തലസ്ഥാനങ്ങൾ, സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ എന്നിവ വായനാസാമഗ്രികൾ, ഇന്റർനെറ്റ് എന്നിവയുടെ സഹായത്തോടെ കണ്ടെത്തി ഒരു ലേഖനം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
വൈവിധ്യമാർന്ന സംസ്കാരങ്ങളും സമ്പന്നമായ പൈതൃകവുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം. ഇന്ത്യ, പാകിസ്ഥാൻ, ബംഗ്ലാദേശ്, ശ്രീലങ്ക, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ, മാലിദ്വീപ് എന്നിവയാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ. ഈ രാജ്യങ്ങളിൽ ഓരോന്നിനും അതിന്റേതായ സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകളുണ്ട്, അത് അവയെ വേർതിരിക്കുന്നു.
1. ഇന്ത്യ
തലസ്ഥാനം: ന്യൂഡൽഹി
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: വൈവിധ്യമാർന്ന ഭാഷകൾ, മതങ്ങൾ, പാചകരീതികൾ, നൃത്തരൂപങ്ങൾ, സംഗീത വിഭാഗങ്ങൾ, കലാ ശൈലികൾ. പുരാതന നാഗരികതയുടെ സമ്പന്നമായ ചരിത്രം, ദീപാവലി, ഹോളി തുടങ്ങിയ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഉത്സവങ്ങൾ. ഭരതനാട്യം, കഥക് തുടങ്ങിയ ക്ലാസിക്കൽ നൃത്തങ്ങൾ. യോഗയും ആയുർവേദവും പോലുള്ള പരമ്പരാഗത പരിശീലനങ്ങൾ.
2. പാകിസ്ഥാൻ
തലസ്ഥാനം: ഇസ്ലാമാബാദ്
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: പേർഷ്യൻ, ടർക്കിഷ്, അറബ് സംസ്കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം. കവിത, സംഗീതം, നൃത്തം എന്നിവയുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം. ഈദ്, ബസന്ത് തുടങ്ങിയ ആഘോഷങ്ങൾ. മൺപാത്രങ്ങൾ, എംബ്രോയ്ഡറി തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത കരകൗശല വസ്തുക്കൾ. ബിരിയാണി, കബാബ് തുടങ്ങിയ രുചികരമായ വിഭവങ്ങൾ.
3. ബംഗ്ലാദേശ്
തലസ്ഥാനം: ധാക്ക
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ഹിന്ദു, ബുദ്ധ, മുസ്ലീം സംസ്കാരങ്ങളുടെ സമന്വയം. രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോറിന്റെ കൃതികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സമ്പന്നമായ സാഹിത്യം. ബാവുൾ പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത സംഗീത രൂപങ്ങളും നഖി, കാന്ത, എംബ്രോയ്ഡറി പോലെയുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന
കലാരൂപങ്ങളും.
4. ശ്രീലങ്ക
തലസ്ഥാനം: കൊളംബോ
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: സിംഹള, തമിഴ്, മുസ്ലീം സംസ്കാരങ്ങളുടെ മിശ്രിതം. അനുരാധപുര, പൊളന്നരുവ തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളുള്ള പുരാതന ബുദ്ധമത പൈതൃകം. കാൻഡ്യൻ നൃത്തം പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത നൃത്തരൂപങ്ങളും എസല പെരഹെര പോലെയുള്ള ഊർജ്ജസ്വലമായ ഉത്സവങ്ങളും.
5. നേപ്പാൾ
തലസ്ഥാനം: കാഠ്മണ്ഡു
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ഷെർപ്പ്, ഗുരുങ്, തരു തുടങ്ങിയ വൈവിധ്യമാർന്ന വംശീയ വിഭാഗങ്ങളുള്ള ഹിമാലയൻ രാജ്യം. കല, വാസ്തുവിദ്യ, ആത്മീയത എന്നിവയുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം. പശുപതിനാഥ്, സ്വയംഭൂനാഥ് സ്തൂപം തുടങ്ങിയ ഹിന്ദു, ബുദ്ധ ക്ഷേത്രങ്ങൾ.
6. ഭൂട്ടാൻ
തലസ്ഥാനം: തിംഫു
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്ന മൊത്തത്തിലുള്ള ദേശീയ സന്തോഷത്തിന്റെ നാട്. ടൈഗർസ് നെസ്റ്റ് പോലെയുള്ള ആശ്രമങ്ങളുള്ള സമ്പന്നമായ ബുദ്ധമത പൈതൃകം. ഷെച്ചു പോലുള്ള
്ഷച്ചു പരമ്പരാഗത ഉത്സവങ്ങളും അമ്പെയ്ത്ത് പോലുള്ള തനതായ സാംസ്കാരിക രീതികളും.
7. മാലിദ്വീപ്
തലസ്ഥാനം: മാലെ
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ദക്ഷിണേന്ത്യൻ, ശ്രീലങ്കൻ, അറബ് സ്വാധീനങ്ങളുടെ സവിശേഷമായ മിശ്രിതമുള്ള ദ്വീപ് രാഷ്ട്രം. സമ്പന്നമായ സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യവും ദിവേഹി റൈവരു സംഗീതം ബോഡുബെരു നൃത്തം പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത രീതികൾ. ഉപസംഹാരമായി, ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾ സംസ്കാരങ്ങൾ, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, പൈതൃകം എന്നിവയുടെ ഒരു ടേപ്പ്ി പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു, അത് അവരെ യഥാർത്ഥത്തിൽ അതുല്യവും ആകർഷകവുമാക്കുന്നു. ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ അതിന്റെ ചരിത്രത്തെയും വിശ്വാസങ്ങളെയും മൂല്യങ്ങളെയും മൂല്യങ്ങളെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് പ്രദേശത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യത്തിനും സമ്പന്നതയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നു.
Question 2.
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യങ്ങൾ പ്രകടമാകുന്ന ചിത്രങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഒരു ചുമർപത്രിക തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
Question 3.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ രൂപരേഖയിൽ വിവിധ രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക നിറം നൽകി അവയുടെ പേരുകൾ എഴുതിച്ചേർക്കുക.
Answer:
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Class 7 Notes Questions and Answers
Question 1.
ഭൂഖണ്ഡം നിർവചിക്കുക.
Answer:
വിശാലമായ കരയുടെ ഭാഗങ്ങളെ ‘കരയുടെ കഷണങ്ങൾ’ എന്ന അർഥത്തിൽ ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ അഥവാ വൻകരകൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. വ്യത്യസ്ത ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വലിയൊരു കരഭാഗമാണ് ഭൂഖണ്ഡം. ഉയരമേറിയ പർവതങ്ങൾ, വിശാലമായ സമതലങ്ങൾ, വിസ്തൃതമായ മരുഭൂമികൾ, പീഠഭൂമികൾ മുതലായ പല ഭൂരൂപങ്ങളും നമുക്ക് ഭൂഖണ്ഡങ്ങളിൽ കാണാൻ സാധിക്കും.
Question 2.
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തെ നിർവചിക്കുക.
Answer:
ഭൂഖണ്ഡങ്ങളിലേത് പോലെ തന്നെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങളും കാലാവസ്ഥയും ഉള്ള വിശാല ഭൂഖണ്ഡ ഭാഗങ്ങളെ ‘ഉപഭൂഖണ്ഡ’ങ്ങൾ (Subcontinents) എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നു. പാമീർ പീഠഭൂമിയാണ് ഏഷ്യ ഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ തെക്കുഭാഗത്തെ, ഇതര ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നും ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി വേറിട്ട് നിർത്തുന്നത്.
Question 3.
എന്താണ് പാമിർ പീഠഭൂമി?
Answer:
‘ലോകത്തിന്റെ മേൽക്കൂര’ എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്ന പാമീർ പീഠഭൂമി ടിയാൻ ഷാൻ, കാരക്കോറം, കുൻലൂൺ, ഹിന്ദുകുഷ് എന്നീ പർവതനിരകളുടെ സംഗമസ്ഥാനമാണ്.
Question 4.
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ പ്രധാന പർവതനിരകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ പ്രധാന പർവതനിരകളിൽ പാക്കിസ്ഥാനിലെ ഹിന്ദുകുഷ് പർവതനിരകളും ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഹിമാലയൻ പർവതനിരകളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
Question 5.
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങൾ എന്നറിയപ്പെടുന്നത് എന്താണ്? ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ എഴുതുക.
Answer:
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന വിശാലമായ സമതലമായ ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന് രൂപം നൽകുന്നത് സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര നദികളിൽ നിന്നുള്ള എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങളാണ്.
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ:
- ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണ്
- നദികളിൽ നിന്നുള്ള സമൃദ്ധമായ ജലവിതരണം
- സമതല ഭൂപ്രകൃതി
- ജനസാന്ദ്രത
Question 6.
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമിയുടെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം എന്താണ്?
Answer:
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന്റെ തെക്ക് ഭാഗത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്ന് 150-900 മീറ്റർ ഉയരത്തിലാണ് എന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ മാലിദ്വീപ്, ശ്രീലങ്ക തുടങ്ങിയ ദ്വീപ് രാഷ്ട്രങ്ങളെയും ചെറിയ ഗ്രൂപ്പുകളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഒരു പ്രത്യേക ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗമായി ലക്ഷദ്വീപ്, ആൻഡമാൻ, നിക്കോബാർ എന്നിവ പോലെ ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
Question 7.
താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ഭൂപടം പരിഗണിക്കുക.
a) ഭൂഖണ്ഡങ്ങളുടെ പേരുകൾ എഴുതുക.
b) സമുദ്രങ്ങളുടെ പേരുകൾ എഴുതുക.
Answer:
a) ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഏഴ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
b) പസഫിക് സമുദ്രം, അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രം, ആർട്ടിക് സമുദ്രം, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം, തെക്കൻ സമുദ്രം
Question 8.
ശരിയായ തലക്കെട്ട് നൽകി താഴെപ്പറയുന്നവയെ തരംതിരിക്കുക. (ഇന്ത്യ, യൂറോപ്പ്, വടക്കേ അമേരിക്ക, കേരളം, നേപ്പാൾ, ശ്രീലങ്ക, മഹാരാഷ്ട്ര, അന്റാർട്ടിക്ക, ഒഡീഷ)
Answer:
ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ | ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡങ്ങളിലെ രാജ്യങ്ങൾ | ഇന്ത്യൻ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി |
വടക്കേ അമേരിക്ക | ഇന്ത്യ | മഹാരാഷ്ട്ര |
യൂറോപ്പ് | നേപ്പാൾ | കേരളം |
അന്റാർട്ടിക്ക | ശ്രീലങ്ക | ഒഡീഷ |
Question 9.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ വടക്കൻ ഭാഗത്തെ പ്രധാന പർവതനിരകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
പാകിസ്താനിലെ ഹിന്ദുകുഷ് പർവതനിരകളും ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഹിമാലയൻ പർവതനിരകളും.
Question 10.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഹിമാലയത്തിന്റെ തെക്ക് ഭാഗത്തുള്ള ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സവിശേഷത എന്താണ്?
Answer:
ഹിമാലയപർവതനിരകൾക്ക് തെക്ക് ഭാഗത്ത് വിശാലമായ സമതലപ്രദേശമാണുള്ളത്. സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര എന്നീ നദികൾ വഹിച്ചുകൊണ്ട് വന്ന എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങളാലാണ് അതിവിശാലമായ ഈ സമതലം രൂപപ്പെട്ടിട്ടുള്ളത്. ഉത്തര മഹാസമതലം എന്നുവിശേഷിപ്പിക്കുന്ന ഈ സമതല പ്രദേശങ്ങൾ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചു കിടക്കുന്നു.
Question 11.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന്റെ തെക്കൻ ഭാഗത്ത് ഏത് പ്രകൃതിദൃശ്യമാണ് കാണപ്പെടുന്നത്?
Answer:
സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്ന് 150 മുതൽ 900 മീറ്റർ വരെ ഉയരത്തിൽ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി എന്നറിയപ്പെടുന്ന പീഠഭൂമി ഏകദേശം ത്രികോണാകൃതിയിൽ രൂപം കൊള്ളുന്നു.
Question 12.
എന്താണ് സൂര്യന്റെ അയനം?
Answer:
സൂര്യന്റെ ആപേക്ഷിക സ്ഥാനം ഉത്തരായന രേഖയ്ക്കും (2312° വടക്ക്) ദക്ഷിണായന രേഖയ്ക്കും (23% തെക്ക്) ഇടയിൽ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രതിഭാസമാണ് അയനം. ഭൂമിയുടെ പരിക്രമണവും ഭൂമിയുടെ അച്ചുതണ്ടിന്റെ ചരിവും ആണ് ഇത്തരത്തിൽ സൂര്യന് സ്ഥാനമാറ്റം ഉണ്ടാകുന്നതായി അനുഭവപ്പെടുന്നതിന് കാരണം.
Question 13.
വേനൽക്കാല അയനാന്തത്തിൽ സൂര്യന്റെ സ്ഥാനം ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ കാലാവസ്ഥാ രീതികളെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുന്നു?
Answer:
വേനൽക്കാല അയനാന്തത്തിൽ, സൂര്യന്റെ സ്ഥാനം വായുവിനെ ചൂടാക്കുന്നു. ഇത് സമുദ്രത്തിൽ നിന്ന് ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ മെയ്, ജൂൺ മാസങ്ങളിൽ വ്യാപകമായ മഴയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു.
Question 14.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ശൈത്യകാല അയനാന്തത്തിൽ മഴ കുറയാൻ കാരണമാകുന്നത് എന്താണ്?
Answer:
ശീതകാല അറുതിയിൽ, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം വായുവിനെ ചൂടാക്കുന്നു, വരണ്ട് വടക്കുകിഴക്ക് മുതൽ തെക്ക് പടിഞ്ഞാറ് വരെയുള്ള കാറ്റ് ഈ പ്രദേശത്തുടനീളം വീശുന്നു, ഇത് മഴ കുറയുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിൽ നിന്നുള്ള നീരാവി ആഗിരണം ചെയ്യുന്നത് കിഴക്കൻ തീരത്ത് വ്യാപകമായ മഴയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു.
Question 15.
ദക്ഷിണായന രേഖയുടെ വടക്കൻ, തെക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പ്രധാന കാലാവസ്ഥാ വ്യത്യാസങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
ഉത്തരായനരേഖയ്ക്കു കാലാവസ്ഥയും തെക്കു ഭാഗത്ത് വടക്കുഭാഗത്ത് മിതോഷ്ണ ഉഷ്ണകാലാവസ്ഥയുമാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്.
Question 16.
കേരളം, തമിഴ്നാട് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിലെ മഴയുടെ വിതരണത്തെ ഭൂപ്രകൃതി എങ്ങനെ സ്വാധീനിക്കുന്നു?
Answer:
പശ്ചിമഘട്ടം പോലുള്ള പർവതങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം, ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റുകളെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി കേരളത്തിൽ കനത്ത മഴയും മഴനിഴൽ പ്രദേശം കാരണം തമിഴ്നാട്ടിൽ കുറഞ്ഞ മഴയും ലഭിക്കുന്നു.
Question 17.
മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ പർവതങ്ങൾ എന്ത് പങ്കാണ് വഹിക്കുന്നത്?
Answer:
പർവതങ്ങൾ ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റിന് തടസ്സമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഒരു വശത്ത് മഴ പെയ്യാനും പുറത്തുവിടാനും അവരെ നിർബന്ധിക്കുന്നു, മറുവശത്ത് വരണ്ട അവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ‘മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ’ എന്നാണ് മഴകുറവായ ഇത്തരം പ്രദേശങ്ങൾ പൊതുവേ അറിയപ്പെടുന്നത്.
Question 18.
തമിഴ്നാടിനെ അപേക്ഷിച്ച് മൺസൂൺ കാലത്ത് കേരളത്തിൽ കനത്ത മഴ ലഭിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്?
Answer:
തെക്കുപടിഞ്ഞാറൻ മൺസൂൺ കാറ്റിന് തടസ്സമായി മലനിരകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനാൽ പശ്ചിമഘട്ടത്തോടുള്ള കേരളത്തിന്റെ സാമീപ്യം കനത്ത മഴ ലഭിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്നു. അതേസമയം കിഴക്കൻ ചരിവുകളിൽ പശ്ചിമഘട്ടത്തിന്റെ മഴനിഴലിൽ ആയതിനാൽ തമിഴ്നാട്ടിൽ മഴ കുറവാണ്.
Question 19.
ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ കാർഷിക കാലങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
ഖാരിഫ്, റാബി, സൈദ്
Question 20.
പ്രധാന വിളകളെ എങ്ങനെ തരംതിരിക്കുന്നു?
Answer:
ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ, നാരുവിളകൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, തോട്ടവിളകൾ.
Question 21.
തന്നിരിക്കുന്ന ചിത്രം തിരിച്ചറിയുക.
a) ഈ ചിത്രം എന്തിനെയാണ് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്?
b) പ്രക്രിയ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
a) മഴനിഴൽ പ്രദേശം
b) കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന മറ്റൊരു പ്രധാന ഘടകമാണ് ഭൂപ്രകൃതി. ഈർപ്പവാഹിയായ കാറ്റിന്റെ ദിശയ്ക്ക് അഭിമുഖമായി നിൽക്കുന്ന പർവതങ്ങൾ കാറ്റിനെ തടഞ്ഞു നിർത്തി മഴ പെയ്യിക്കുന്നു. സഹ്യപർവതനിരകളുടെ പടിഞ്ഞാറേ ചരിവായ കേരളത്തിൽ ധാരാളം മഴ ലഭിക്കുമ്പോൾ ഈ മലനിരകളുടെ കിഴക്കൻ ചരിവായ തമിഴ്നാട്ടിൽ മഴ വളരെക്കുറവാണു ലഭിക്കുന്നത്. മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നാണ് മഴകുറവായ ഇത്തരം പ്രദേശങ്ങൾ പൊതുവേ അറിയപ്പെടുന്നത്.
Question 22.
വിട്ടുപോയ ഭാഗം പൂരിപ്പിക്കുക.
വിള | ജലത്തിന്റെ ആവശ്യകത | വിത്ത് വിതയ്ക്കുന്ന മാസങ്ങൾ | വിളവെടുക്കുന്ന മാസങ്ങൾ |
നെല്ല് | ധാരാളം ജലം ആവശ്യമാണ് | (c) | സെപ്തംബർ |
(a) | മിതമായ അളവിൽ ജലം ആവശ്യമാണ് | ഒക്ടോബർ | മാർച്ച് |
തണ്ണിമത്തൻ | (b) | ഏപ്രിൽ | (d) |
Answer:
(a) ഗോതമ്പ്
(b) വിരളമായി മഴ ലഭിക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ ജലസേചന സൗകര്യം ആവശ്യമാണ്
(c) ജൂൺ
(d) ജൂൺ
Question 23.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.
കാർഷിക കാലങ്ങൾ | വിളകൾ |
ഖാരിഫ് | ഗോതമ്പ്, പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ, കടുക് |
റാബി | തണ്ണിമത്തൻ, വെള്ളരി, കാലിത്തീറ്റ വിളകൾ |
സൈദ് | നെല്ല്, പരുത്തി, ചണം |
Answer:
കാർഷിക കാലങ്ങൾ | വിളകൾ |
ഖാരിഫ് | നെല്ല്, പരുത്തി, ചണം |
റാബി | തണ്ണിമത്തൻ, വെള്ളരി, കാലിത്തീറ്റ വിളകൾ |
സൈദ് | ഗോതമ്പ്, പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ, കടുക് |
Indian Subcontinent Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium
- നമ്മുടെ ഭൂമിയിൽ 7 ഭൂഖണ്ഡങ്ങളും 5 സമുദ്രങ്ങളും ഉണ്ട്.
- വിവിധ ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങൾ അടങ്ങിയ ഒരു വലിയ ഭൂപ്രദേശമാണ് ഭൂഖണ്ഡം.
- ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഏഴ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
- ഏഷ്യൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.
- ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ബംഗ്ലാദേശ്, പാകിസ്ഥാൻ, ഭൂട്ടാൻ, ശ്രീലങ്ക, മാലിദ്വീപ് എന്നിവയാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
- ലോകത്തിന്റെ മേൽക്കൂര എന്നാണ് പാമിർ പീഠഭൂമി അറിയപ്പെടുന്നത്.
- സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര നദികളിൽ നിന്നുള്ള എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങൾ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന വലിയ സമതലത്തെ സൃഷ്ടിച്ചു, ഇത് ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലമെന്ന് അറിയപ്പെടുന്നു.
- ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ കാലാവസ്ഥ പൊതുവെ ‘മൺസൂൺ കാലാവസ്ഥ’ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്.
- അക്ഷാംശ സ്ഥാനം, സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്നുള്ള ഉയരം, ഭൂപ്രകൃതി, സമുദ്രത്തിന്റെ സാമീപ്യം, കാറ്റ് തുടങ്ങിയവയാണ് കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ.
- ഓരോ പ്രദേശത്തെയും ജനങ്ങളുടെ കൃഷി, ഭക്ഷണം, പാർപ്പിടം, വസ്ത്രം, ആചാരങ്ങൾ, ആഘോഷങ്ങൾ മുതലായവ ആ പ്രദേശത്തിന്റെ ഭൂപ്രകൃതിയും കാലാവസ്ഥയും അനുസരിച്ചാണ്. ഓരോ വിളയും വിതയ്ക്കുന്നതിനും വിളവെടുക്കുന്നതിനും നിശ്ചിത കാലങ്ങളുണ്ട്. ഈ കാലങ്ങളെ കാർഷിക കാലങ്ങൾ എന്ന് പറയുന്നു
- ഖാരിഫ്, റാബി, സൈദ് എന്നിവയാണ് മൂന്ന് കാർഷിക കാലങ്ങൾ.
- ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ, നാരുവിളകൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, തോട്ട വിളകൾ എന്നിങ്ങനെ പ്രധാന വിളകളെ ക്കുന്നു.