Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Students often refer to Kerala State Syllabus SCERT Class 7 Maths Solutions and Class 7 Maths Chapter 1 Parallel Lines Questions and Answers Notes Pdf to clear their doubts.

SCERT Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Class 7 Maths Chapter 1 Parallel Lines Questions and Answers Kerala State Syllabus

Parallel Lines Class 7 Questions and Answers Kerala Syllabus

Page 17

Question 1.
Draw the parallelogram below with the given measures.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 1
Calculate the other three angles.
Answer:
Draw a horizontal line segment AB that is 5 cm long. This will be one side of the parallelogram.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 2
At point A, use a protractor to measure and mark an angle of 60 degrees from line AB.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 3
From point A, draw a line segment AC that is 3 cm long, making sure it forms the 60° angle with AB.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 4
From point B, draw a line segment BD that is 3 cm long, parallel to AC. You can use a ruler and a set square to ensure parallelism.
From point C, draw a line segment CD that is 5 cm long, parallel to AB. The points C and D should connect to complete the parallelogram.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 5
Now finding the remaining angles,
We know that, ∠A + ∠C = 180°
∠C = 180° – 60° = 120°
Similarly, ∠A + ∠B = 180°
∠B = 180° – 60° = 120°
And, ∠B + ∠D = 180°
∠D = 180° – 120° = 60°

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 2.
The top and bottom blue lines in the figure are parallel. Find the angle between the green lines.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 6
Answer:
Draw a horizontal line parallel to the other two parallel lines
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 7
From the figure, we get,
∠EAB = ∠ABD = 40°
∠DBC – ∠BGF = 50°
:. ∠ABC = ∠ABD + ∠DBC
= 40° + 50° = 90°

Question 3.
In the figure, the pair of lines slanted to the left are parallel; and also the pair of lines slanted to the right.
Draw this figure:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 8
Answer:
Draw a line segment AB measuring 2 cm.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 9
Draw a perpendicular line from point A.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 10
Measure 20° on the protector, draw two lines on both sides of the perpendicular line, and mark C and D.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 11
Using a set square, draw a line parallel to line AC starting from point B
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 12
Using a set square, draw a line parallel to line AD starting from point B and mark the intersection point as E.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 13

Page 21

Question 1.
Draw the triangle with the given measures.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 14
Answer:
First off all we have to find the third angle of the given triangle
⇒ Third angle = 180° – (60° + 40°) = 180° – 100° = 80°
Now we can start drawing the triangle, for that
Draw a horizontal line segment that is 5 cm long.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 15
At left end of the line, use a protractor to measure and mark an angle of 40° from the line
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 16
At right end of the line, use a protractor to measure and mark an angle of 40°from the line
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 17
Construct line segments forming angles of 40° and 80°, extending each until the lines intersect
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 18

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 2.
The figure shows a triangle drawn in a rectangle. Calculate the angles of the triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 19
Answer:
Consider the figure
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 20
Since, ABCD is rectangle ∠A, ∠B, ∠C, ∠D equals to 90°
Now, it is given that one part of ∠A is 40°, so the remaining part of A is 50°
Similarly, one part of ∠D is 25°, so the remaining part of ∠D is 65°
It implies that two angles of the triangle are 50° and 65°.
Therefore, the third angle of the triangle is = 180° – (50° + 65°)
= 180° – (105°)
= 75°

So, the angles of triangles are 50°, 65°, 75o
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 21

Question 3.
The top and bottom lines in the figure are parallel. Calculate the third angle of the bottom triangle and all angles of the top triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 22
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 23
Consider the above figure,
Given that AB and CD are parallel lines
The two given angles of the bottom triangle are 35° and 45°
Therefore, third angle of bottom triangle = 180° – (35° +45°)
= 180° – (80°)
= 100°
In bottom triangle, ∠B and in top triangle, ∠C are Alternate angles
Therefore, ∠A and ∠D are equal. ∠D of top triangle is = 35°
Similarly, in bottom triangle, ∠B and in top triangle, ∠C are Alternate angles
Therefore, B and C are equal, ∠C of top triangle is = 45°
So, the third angle of top triangle = 180° – (35° + 45o)
= 180° – (80°)
= 100°
All angles of bottom triangle = 35°, 45°,
All angles of top triangle = 35°, 45°, 100°.

Question 4.
The left and right sides of the large triangle are parallel to the left and right sides of the small triangle. Calculate the other two angles of the large triangle and all angles of the small triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 24
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 25
Consider the above figure,
Given that AB and CD are parallel, and AC and DE are also parallel,
It’s given that the middle angle is 70°.
Considering the parallel lines AB and CD, AC is a slanting line intersecting the parallel lines.
Therefore, the middle angle and ∠A of the larger triangle are alternate angles,
Therefore, these two angles are equal
i.e., ∠A = 70°
Now, we can calculate the third angle of the larger triangle
i.e., ∠B = 180° – (70° +60°)
= 180° – (130°) = 50°

All three angles of larger triangle are 50°, 60°, 70°
Similarly, considering the parallel lines AC and DE, CD is a slanting line intersecting the parallel lines.
Considering the parallel lines AC and DE, CD is slanting line through the parallel lines.
Here, middle angle and the ∠D of smaller triangle are alternate angles,
Therefore, these two angles are equal
i.e., ∠D = 70°
Now, ZC of larger triangle, middle angle.and ∠C of the smaller triangle form a straight line.
Therefore, ∠C of smaller triangle is = 180° − (60° + 70°)
= 180° – 130°
= 50°
Now we can find the third angle of smaller triangle (∠E) = 180° – (50° + 70°)
= 180° – (120°)
= 60°
All three angle of smaller triangle are 50°, 60°, 70°

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 5.
A triangle is drawn inside a parallelogram.
Calculate the angles of the triangle.
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 26
Consider the above figure,
∠D and ∠B are opposite angles of parallelogram.
Therefore, D = ∠B = 110°
But, one part of ∠D is 60o, so remaining part of ∠D = 110° – 60° = 50°
Now, considering the angles A and <D, their sum is equals to 180°
i.e., ∠A + ∠D = 180°
∠A = 180° – ∠D
= 180° – 110° = 70°
But, one part of ∠A is 30°, so remaining part of ∠A = 70° – 30° = 40°
It means, we get two angles of the triangle which are 50° and 40°
So, third angle of the triangle = 180° – (50° + 40°)
= 180° – (90°)
= 90°
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 27
Hence, all three angles of the triangles are 50°, 40°, 90°

Intext Questions and Answers

Question 1.
Find the unknown angle in the following figures?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 59
Answer:
i. By extending the parallel lines and slanting line we get the figure below
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 60
From the figure, it is clear that two small angles are formed when the slanting line intersects the top and bottom parallel lines. Since these angles are equal in measure.
Therefore, the unknown angle is 45°

ii. By extending the parallel lines and slanting line we get the figure below
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 61
From the figure, it is clear that two small angles are formed when the slanting line intersects the top and bottom parallel lines. Since these angles are equal in measure.
Therefore, the unknown angle is 40°.

iii. By drawing a vertical line, as shown in the figure below, we can observe that this vertical line is parallel to the other parallel lines and bisects the middle angle. Therefore, the angles on the left side of the vertical line are 30°
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 62
Similarly, since the angle on the right side is also 30°, then the unknown angle will also be 30o.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 63
When two parallel lines are cut by a third line (called a slanting line), different pairs of angles are formed.

Question 2.
One angle of a triangle is 72°. The other two angles are of equal measure. What are their measures?
Answer:
Sum of two other angles = 180° – 72° = 108°
Since the other two angles are equal, each angle is = \(\frac{108^0}{2}\) = 54

Question 3.
When a line crosses another line, how many angles are formed between them ?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 50
Answer:
When a line crosses another line, then 4 angles are formed between them.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 51
When two lines cross perpendicular, then all angles are 90°.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 52
Consider the figure below,
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 53
Here, 4 angles are 21, 22, 23, 24, where 21 and 22 are small angles, and 23 and 24 are large angles Then we can say that,
The two small angles are of the same measure.
i.e., ∠1 = ∠2

The two large angles are of the same measure.
i.e., ∠3 = ∠4

The sum of a small angle and a large angle is 180°.
i.e., ∠1 + ∠4 = 180° and ∠3 + ∠4 = 180°.

Consider the figure below, which shows two parallel lines intersected by another line, forming eight angles.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 54
Then we can say that,
∠1 = ∠5
∠2 = ∠6
∠3 = ∠7
∠4 = ∠8
For example,
In the given figure, one of the angles is given as 50°
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 55
Then, the remaining angles are shown below
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 56

A line intersects two parallel lines at angles of the same measure

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 4.
Can you calculate the other seven angles which the parallel lines make with the slanting line?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 57
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 58

Class 7 Maths Chapter 1 Kerala Syllabus Parallel Lines Questions and Answers

Question 1.
Draw the parallelogram below with the given measures.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 28
Answer:
Draw a horizontal line segment AB that is 6 cm long. This will be one side of the parallelogram.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 29
At point A, use a protractor to measure and mark an angle of 50° from line AB.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 30
From point A, draw a line segment AC that is 4 cm long, making sure it forms the 50° angle with AB.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 31
From point B, draw a line segment BD that is 4 cm long, parallel to AC. You can use a ruler and a set square to ensure parallelism.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 32
From point C, draw a line segment CD that is 6 cm long, parallel to AB. The points C and D should connect to complete the parallelogram.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 33

Question 2.
The top and bottom lines in the figure are parallel. Find the unknown angle shown in the figure.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 34
Answer:
Draw a horizontal line parallel to the other two parallel lines
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 35
From the figure, we get,
∠EAB = ∠ABD = 30°
∠DBC = ∠BCF = 60°
∴ ∠ABC = ∠ABD + ∠DBC
= 30° + 60° = 90°

Question 3.
Two vertical lines in the figure are parallel. Find the unknown angle shown in the figure.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 36
Answer:
Consider the figure below
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 37
Given that AB and CD are parallel line
Draw a line PQ parallel to both AB and CD
∠A and ∠AQP are alternate angles
Therefore, ∠A = ∠AQP = 30°

Similarly,
∠C and ∠CQP are alternate angles
Therefore, ∠C = ∠CQP = 40°
But, ∠Q = ∠AQP + ∠CQP
= 30° + 40° = 70°

Question 4.
The figure shows a triangle drawn in a rectangle. Calculate the angles of the triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 38
Answer:
Consider the figure below,
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 39
Since, ABCD is rectangle ∠P, ∠Q, ∠R, ∠S equals to 90°
Now, it is given that one part of ∠Q is 50°, so the remaining part of∠A is 40°
Similarly, one part of ∠R is 30°, so the remaining part of ∠R is 60°
It implies that two angles of the triangle are 40° and 60o.
Therefore, the third angle of the triangle is = 180° – (40° + 60°)
= 180° — (100°) = 80°
So, the angles of triangles are 40°, 60°, 80°

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 5.
A triangle is drawn inside a parallelogram. Calculate the angles of the triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 40
Answer:
Consider the figure below
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 41
∠D and ∠B are opposite angles of parallelogram.
Therefore, ∠D = ∠B = 105°
But, one part of ∠D is 50°, so remaining part of ∠D = 105° – 50° = 55°
Now, considering the angles ∠A and ∠D, their sum is equals to 180°
i.e., ∠A + ∠D = 180°
∠A = 180° – ∠D
= 180° – 105° = 75o
But, one part of ∠A is 20°, so remaining part of ∠A = 75° – 20o = 55°
It means, we get two angles of the triangle which are 55° and 55°
So, third angle of the triangle = 180° – (55° + 55°)
= 180° – (110°) = 70°
Hence, all three angles of the triangles are 55°, 55°, 70°.

Practice Questions

Question 1.
Draw the parallelogram below with the given measures.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 42
Calculate the other three angles.
Answer:
The other three angles of Parallelogram 60°, 60°, 120°

Question 2.
Given that PQ and QR are parallel lines, find the angle shown in the figure?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 43
Answer:
90°

Question 3.
In the figure, the pair of lines slanted to the left are parallel; and also the pair of lines slanted to the right.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 44
Draw this figure:
Answer:
third angle of the bottom triangle = 90°

Question 4.
The top and bottom lines in the figure are parallel.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 45
Calculate the third angle of the bottom triangle and all angles of the top triangle.
Answer:
all angles of the top triangle = 90°, 40o, 50°,

Question 5.
The left and right lines in the figure are parallel.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 46
Calculate the third angle of the larger triangle and all angles of the smaller triangle.
Answer:
Third angle of the larger triangle = 80°

Question 6.
A triangle is drawn inside a parallelogram.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 47
Calculate the angles of the triangle.
Answer:
All angles of smaller triangle = 80°, 55°, 45°

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Question 7.
The figure shows a triangle drawn in a rectangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 48
Calculate the angles of the triangle.
Answer:
All angles of triangle = 70°, 70°, 40°

Question 8.
Draw the triangle with the given measures.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 49
Answer:
90°, 55°, 35° 70°.

Class 7 Maths Chapter 1 Notes Kerala Syllabus Parallel Lines

Understanding geometry begins with recognising the relationships between lines and angles. In this chapter, we delve into the fascinating world of parallel lines and the angles they create when intersected by other lines. This exploration will lay the foundation for more advanced geometric concepts and develop your ability to visualise and solve geometric problems.

Lines and Angles
We start by examining lines and the angles formed when they intersect. A special focus is given to pairs of angles that are formed on the same side of the slanting line, both above and below the parallel lines. These pairs of angles are equal in measure, helping us understand the special properties of angles created when parallel lines are intersected by a slanting line.

Matching Angles
Next, we explore the idea of matching angles. This section introduces alternate angles and co-interior angles more explicitly. Alternate angles are pairs of angles that lie on opposite sides of the transversal but inside the two lines. These angles are crucial in identifying and proving the parallel nature of lines. Co-interior angles are also revisited here, reinforcing their properties and significance.

Triangle Sum
Finally, we turn our attention to triangles, a fundamental shape in geometry. One of the most important properties of triangles is the sum of their interior angles. You will learn and prove that the total sum of all three angles in any triangle is always 180°. This section will include various exercises to solidify your understanding and application of this essential geometric principle.

By the end of this chapter, you will have a solid understanding of how parallel lines interact with transversals, the relationships between the resulting angles, and the fundamental properties of triangles. These concepts are not only crucial for your current studies but also form the bedrock of many advanced topics in geometry.

Matching Angles
Of the angles made when two parallel lines are cut by a slanting line,

    • the small angles are of the same measure.
    • the large angles are of the same measure.
    • a small angle and a large angle add up to 180°
  • If the intersecting line is perpendicular to one of the parallel lines, it would be perpendicular to the other line too, and all angles would be right angles.

Interior Angles:
These are the angles on the inside of the parallel lines.
When you look at the pairs of interior angles on the same side of the slanting line, they are called co-interior angles.
The sum of each pair of co-interior angles is always 180°.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 64

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Exterior Angles:
These are the angles on the outside of the parallel lines.
Similarly, when you look at the pairs of exterior angles on the same side of the slanting line, they are called co-exterior angles.
The sum of each pair of co-exterior angles is also 180°.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 65

Alternate Interior Angles:
Alternate interior angles are pairs of angles that lie between the two parallel lines and on opposite sides of the slanting line.
These angles are same measure
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 66

Alternate Exterior Angles:
Alternate exterior angles are pairs of angles that lie outside the two parallel lines and on opposite sides of the slanting line.
Like alternate interior angles, alternate exterior angles are also equal.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 67

Corresponding Angles:
These angles are in the same relative position at each intersection where a slanting line crosses the parallel lines.
Each pair of corresponding angles has the same measure.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 68

Find out the other angles in the given parallelogram?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines 69
Answer:
First, consider the given angle (55° angle). To determine other angles, observe the intersections made by the left side with the top and bottom parallel lines.
The 55° angle and the angle above it form a pair of angles that add up to 180°. Therefore, the top angle is:
180° – 55° = 125°
Next, look at the angle to the right of the marked 55° angle.
To find this angle, examine the angles formed by the left and right parallel sides with the bottom line. The 55° angle and the angle to its right also form a pair of angles that add up to 180°.
Thus, this angle is also 125°, as calculated earlier.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 1 Solutions Parallel Lines

Triangle Sum
The sum of all angles of a triangle is 180°

  • A line intersects two parallel lines at angles of the same measure
  • When two parallel lines are cut by a slanting line
    • the small angles are of the same measure.
    • the large angles are of the same measure.
    • a small angle and a large angle add up to 180°.
  • If the intersecting line is perpendicular to one of the parallel lines, would be perpendicular to the other line too, and all angles would be right angles.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Students often refer to Kerala State Syllabus SCERT Class 7 Maths Solutions and Class 7 Maths Chapter 4 Reciprocals Questions and Answers Notes Pdf to clear their doubts.

SCERT Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Class 7 Maths Chapter 4 Reciprocals Questions and Answers Kerala State Syllabus

Reciprocals Class 7 Questions and Answers Kerala Syllabus

Page 64

Question 1.
Suma has 16 rupees with her. Safeer has 4 rupees.
(i) What part of Suma’s money does Safeer have?
(ii) How many times Safeer’s money does Suma have?
Answer:
Suma’s amount = 16
Safeer’s amount = 4
(i) Part = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)
= \(\frac{4}{16}\)
= \(\frac{1}{4}\)
So, Safeer has of Suma’s money.

(ii) Times = \(\frac{\text { large number }}{\text { small number }}\)
= \(\frac{16}{4}\)
= 4
So, Suma has 4 times that of Safeer’s money.

Question 2.
A large bag contains 9 kilograms of sugar. A small bag contains 6 kilograms.
(i) The weight of sugar in the heavier bag is how much times that in the lighter bag?
(ii) The weight of sugar in the lighter bag is what part of that in the heavier bag?
Answer:
(i) Times = \(\frac{\text { large number }}{\text { small number }}\)
= \(\frac{9}{6}\)
= \(\frac{3}{2}\)
So, the weight of sugar in the heavier bag is \(\frac{3}{2}\) times that in the lighter bag.

(ii) Part = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)
= \(\frac{6}{9}\)
= \(\frac{2}{3}\)
So, the weight of sugar in the lighter bag is \(\frac{2}{3}\) part of that in the heavier bag.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Question 3.
The weight of an iron block is 6 kilograms. The weight of another block is 26 kilograms.
(i) The weight of the lighter block is what fraction of that of the heavier block?
(ii) The weight of the heavier block is how much times that of the lighter block?
Answer:
(i) Part = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)
= \(\frac{6}{26}\)
= \(\frac{3}{13}\)
So, the weight of the lighter block is \(\frac{3}{13}\) fraction of that of the heavier block.

(ii) Times = \(\frac{\text { large number }}{\text { small number }}\)
= \(\frac{26}{6}\)
= \(\frac{13}{3}\)
So, the weight of the heavier block is \(\frac{13}{3}\) times that of the lighter block.

Question 4.
The length of a ribbon is 2 times the length of a smaller ribbon. What part of the length of the large ribbon is the length of the small ribbon?
Answer:
Times = \(\frac{\text { length of the large ribbon }}{\text { length of the smaller ribbon }}\)
2\(\frac{2}{3}=\frac{\text { length of the large ribbon }}{\text { length of the smaller ribbon }}\)
\(\frac{8}{3}=\frac{\text { length of the large ribbon }}{\text { length of the smaller ribbon }}\)

8 × length of the smaller ribbon = 3 × length of the large ribbon
\(\frac{\text { length of the smaller ribbon }}{\text { length of the large ribbon }}=\frac{3}{8}\)
Part = \(\frac{3}{8}\)
So, length of the smaller ribbon is \(\frac{3}{8}\) part of the length of the large ribbon.

Page 67

Question 1.
27 students of a class got A plus in Maths. They form of the entire class. How many students are there in the class?
Answer:
\(\frac{3}{4}\) × entire class = 27
entire class = 27 ÷ \(\frac{3}{4}\)
= 27 × \(\frac{4}{3}\)
= 9 × 4
= 36
Thus, there are 36 students in the class.

Question 2.
\(\frac{2}{3}\) of a bottle was filled with \(\frac{1}{2}\) litre of water. How many litres of water will the bottle hold?
Answer:
\(\frac{2}{3}\) x entire bottle = \(\frac{1}{2}\) litres
entire bottle = \(\frac{1}{2} \div \frac{2}{3}\)
= \(\frac{1}{2} \times \frac{3}{2}\)
= \(\frac{3}{4}\)
Thus, the bottle will hold – litres of water.

Question 3.
\(\frac{3}{4}\) of a vessel holds 1\(\frac{1}{2}\) litres of water. What is the capacity of the vessel in litres if it is completely filled with water?
Answer:
\(\frac{3}{4}\) × entire vessel = 1\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{3}{2}\) litres
entire vessel = \(\frac{3}{2} \div \frac{3}{4}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{4}{3}\)
= \(\frac{4}{2}\)
= 2
Thus, the capacity of the vessel if it is completely filled with water is 2 litres.

Question 4.
Two of the three ribbons of the same length and half the third ribbon were placed end to end. It came to 1 metre. What is the length of a ribbon in centimetres?
Answer:
1 metre = 100 cm
2.5 ribbons = 100 cm
\(\frac{5}{2}\) × length of a ribbon = 100 cm
length of a ribbon = 100 ÷ \(\frac{5}{2}\)
= 100 × \(\frac{2}{5}\)
= 20 × 2
= 40 cm

Page 68

Question 1.
A 16 metres long rod is cut into pieces of length \(\frac{2}{3}\) metre. How many such pieces will be there?
Answer:
Total length of the rod = 16 m
Length of a piece = \(\frac{2}{3}\) m
Number of pieces = Total length of the rod ÷ Length of a piece
= 16 ÷ \(\frac{2}{3}\)
= 16 × \(\frac{3}{2}\)
= 8 × 3
= 24.

Question 2.
How many \(\frac{3}{4}\) litre bottles are needed to fill 5\(\frac{1}{4}\) litres of water?
Answer:
Total water = 5\(\frac{1}{4}=\frac{21}{4}\) litres
Amount of water in a bottle = \(\) litres
Number of bottles = Total water ÷ Amount of water in a bottle
= \(\frac{21}{4} \times \frac{4}{3}\)
= \(\frac{21}{4} \times \frac{4}{3}\)
= \(\frac{21}{3}\)
= 7

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Question 3.
13\(\frac{1}{2}\) kilograms of sugar is to be packed into bags with 2\(\frac{1}{4}\) kilograms sugar each. How many bags are needed?
Answer:
Total sugar = 13\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{27}{2}\) kg
Amount of sugar in one bag = 2\(\frac{1}{4}=\frac{9}{4}\)kg
Number of bags = Total sugar Amount of sugar in one bag
= \(\frac{27}{2} \div \frac{9}{4}\)
= \(\frac{27}{2} \times \frac{4}{9}\)
= 3 × 2
= 6.

Question 4.
The area of a rectangle is 22\(\frac{1}{2}\) square centimetres, and one side is 3\(\frac{3}{4}\) centimetres long. What is the length of the other side?
Answer:
Area of a rectangle = 22\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{45}{2}\)sq.cm
length of one side = 3\(\frac{3}{4}=\frac{15}{4}\) cm
length of the other side = area of a rectangle ÷ length of one side
= \(\frac{45}{2} \div \frac{15}{4}\)
= \(\frac{45}{2} \times \frac{4}{15}\)
= 3 × 2
= 6 cm

Question 5.
How many pieces, each of length 2\(\frac{1}{2}\) metres, can be cut off from a rope of length 11\(\frac{1}{2}\) metres? How many metres of rope will be left?
Answer:
Total length of the rope = 11\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{23}{2}\) m
Length of a piece = 2\(\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)m
Number of pieces = Total length of the rope ÷ Length of a piece
= \(\frac{23}{2} \div \frac{5}{2}\)
= \(\frac{23}{2} \times \frac{2}{5}\)
= \(\frac{23}{5}\)
= 4\(\frac{3}{5}\)

So, we can cut 4 pieces of length 2\(\frac{1}{2}\) m.
4 × 2\(\frac{1}{2}\)
= 4 × \(\frac{5}{2}\)
= 2 × 5
= 10 m
Length of the remaining rope =11\(\frac{1}{2}\) – 10 = \(\frac{23}{2}\) – 10 = \(\frac{3}{2}\)m

Page 68

Question 1.
A rod is 36 metres long. How many pieces each of length 2\(\frac{1}{2}\) metres can be cut off from it? What is the length of the rod left?
Appu did the problem this way.
36 ÷ 2\(\frac{1}{2}\) = 36 ÷ \(\frac{5}{2}\)
= 36 ÷ \(\frac{2}{5}\)
= \(\frac{72}{5}\)
When we divide 72 by 5, the quotient is 14 and remainder is 2. So we get 14 pieces. The remaining rod is of length 2 metres.
Ammu used another idea.
2 pieces, each of length 2\(\frac{1}{2}\) metres makes 5 metres.
7 × 5 = 35
So 7 × 2 = 14 pieces can be cut off. The remainder is 36 – 35 = 1 metre. Whose answer is right?
Solution:
In Appu’s case, he find that 14 pieces of length 2\(\frac{1}{2}\) metres can be cut off from it.
This 14 pieces together forms;
14 × 2\(\frac{1}{2}\) = 14 × \(\frac{5}{2}\)
= 7 × 5
= 35 m
So, the remaining length = 36 – 35 = 1 m.
Thus, Ammu’s answer is the right one.

Class 7 Maths Chapter 4 Kerala Syllabus Reciprocals Questions and Answers

Question 1.
Find the reciprocal of \(\frac{3}{7}\)
Answer:
reciprocal of \(\frac{3}{7}=\frac{7}{3}\)

Question 2.
Simplify \(\frac{3}{4} \div \frac{5}{6}\)
Answer:
\(\frac{3}{4} \div \frac{5}{6}=\frac{3}{4} \times \frac{6}{5}=\frac{18}{20}=\frac{9}{10}\)

Question 3.
A recipe requires cup of sugar to make 12 cookies. How much sugar is needed to make 36 cookies?
12 കുക്കീസ് ഉണ്ടാക്കുവാനായി \(\frac{3}{4}\) കപ്പ് പഞ്ചസാര വേണം. അങ്ങനെയങ്കിൽ 36 കുക്കീസ് ഉണ്ടാക്കുവാൻ എത്ര കപ്പ് പഞ്ചസാര വേണം?
Answer:
\(\frac{3}{4}\) cup of sugar gives 12 cookies.
12 × 3 gives 36.
So, for 36 cookies we need \(\frac{3}{4}\) × 3 = \(\frac{9}{4}\) cups of sugar.

Question 4.
If of the cake is eaten, what fraction of the whole cake remains?
ഒരു കേക്കിന്റെ \(\frac{2}{5}\) ഭാഗം കഴിച്ചെങ്കിൽ ബാക്കി എത്ര ഭാഗം ഉണ്ട്?
Answer:
The whole cake is \(\frac{5}{5}\) = 1
Remaining cake = \(\frac{5}{5}-\frac{2}{5}=\frac{3}{5}\)
Thus, \(\frac{3}{5}\) part of the whole cake remains.

Question 5.
A ribbon is cut into 12 equal parts. What fraction of the ribbon is 3 parts?
ഒരു റിബൺ 12 തുല്യ ഭാഗങ്ങളായി മുറിച്ചു. അതിലെ 3 ഭാഗം ആകെയുള്ള റിബണിന്റെ എത്ര ഭാഗമാണ്?
Answer:
Part (or fraction) = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)
= \(\frac{3}{12}\)
= \(\frac{1}{4}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Practice Questions

Question 1.
Solve \(\frac{4}{5} \div \frac{5}{4}\)
Answer:
\(\frac{16}{25}\)

Question 2.
Calculate \(\frac{3}{7} \div \frac{7}{3}\)
Answer:
1

Question 3.
A company produces \(\frac{2}{5}\) of its daily output in the morning and \(\frac{3}{8}\) in the afternoon. What fraction of the total daily output is produced in the afternoon?
Answer:
\(\frac{15}{31}\)

Question 4.
Calculate the reciprocal of \(\frac{2}{5}\). Which is larger?
Answer:
\(\frac{5}{2}\), reciprocal is the largest

Question 5.
When a tank is \(\frac{1}{4}\) full, it contains 80 litres of water. What will it contain when it is \(\frac{3}{8}\) full?
Answer:
120 litres

Class 7 Maths Chapter 4 Notes Kerala Syllabus Reciprocals

We are already familiar with a number of mathematical operations, such as addition, subtraction, multiplication and division. This chapter introduces a new type of mathematical operation named “reciprocal”. Following are the topics discussed in this chapter.

Times and parts
If we are given a large number and a small number, we can say the large number is how many times the small number. Always,
Times = \(\frac{\text { large number }}{\text { small number }}\)

If we are given a large number and a small number, we can say the small number is what part of the large number. Always,
Part = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 4 Solutions Reciprocals

Topsy – Turvy
A fraction obtained by interchanging the numerator and denominator of the given fraction is called the reciprocal of the given fraction.
If we multiply a natural number by its reciprocal, we will get one as the result.
Eg:
The reciprocal of \(\frac{2}{3}\) is \(\frac{3}{2}\)

If we multiply a fraction by its reciprocal, we will get one as the result.
Eg:
Consider the fraction \(\frac{3}{4}\). Its reciprocal is \(\frac{4}{3}\). Now, \(\frac{3}{4} \times \frac{4}{3}\) = 1

Zero does not have a reciprocal because any number multiplied by zero is zero, not 1.

Fraction division
Division of natural numbers is the same as multiplication by the reciprocal.
Dividing a fraction (or a number) by another fraction is exactly same as multiplying the first fraction (or number) by the reciprocal of the second fraction.
Eg:
\(\frac{1}{2} \div \frac{3}{4}=\frac{1}{2} \times \frac{4}{3}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)
8 ÷ \(\frac{2}{5}\) = 8 × \(\frac{5}{2}\) = 4 × 5 = 20

If we are given a large number and a small number, we can say;
the large number is how many times the small number
the small number is what part of the large number large number
Times = \(\frac{\text { large number }}{\text { small number }}\)
Part = \(\frac{\text { small number }}{\text { large number }}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Students often refer to Kerala State Syllabus SCERT Class 7 Maths Solutions and Class 7 Maths Chapter 2 Fractions Questions and Answers Notes Pdf to clear their doubts.

SCERT Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Class 7 Maths Chapter 2 Fractions Questions and Answers Kerala State Syllabus

Fractions Class 7 Questions and Answers Kerala Syllabus

Page 24

Do the following problems mentally. Write each as how many times and also as a product.

Question 1.
Each piece of a pumpkin weighs a quarter kilogram. What is the weight of two pieces together? What is the weight of four such pieces? Six pieces?
Answer:
Two times quarter kilogram is half kilogram.
Four times quarter kilogram is one kilogram.
Six times quarter kilogram is one and a half kilogram.
Mathematically,
Each piece of a pumpkin weighs \(\frac{1}{4}\) kilogram.
The weight of two pieces is two times \(\frac{1}{4}\), which is \(\frac{1}{2}\) kilogram.
The weight of four pieces is 4 times \(\frac{1}{4}\) which is 1 kilogram.
The weight of six pieces is 6 times \(\frac{1}{4}\) which is 1\(\frac{1}{2}\) kilogram.

Using products,
The weight of two pieces = 2 × \(\frac{1}{4}=\frac{2}{4}\) = \(\frac{1}{2}\) kilogram
The weight of four pieces= 4 × \(\frac{1}{4}=\frac{4}{4}\) = 1 kilogram
The weight of six pieces = 6 × \(\frac{1}{4}\) = 1\(\frac{1}{2}\) kilogram.

Question 2.
We can fill a cup with one-third of a litre of milk. How much milk is needed to fill two cups? Four cups?
Answer:
Two times one-third of a litre is two-third of a litre.
Four times one-third of a litre is four-third of a litre. Mathematically,
Each cup contains one-third of a litre of milk.
So, milk needed to fill two cups is 2 times \(\frac{1}{3}\) which is \(\frac{2}{3}\) litre.
Milk needed to fill four cups is 4 times \(\frac{1}{3}\), which is 1\(\frac{1}{3}\) litre.
Using products,
Milk needed to fill two cups = 2 × \(\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\) litre
Milk needed to fill four cups = 4 × \(\frac{1}{3}\) = 1\(\frac{1}{3}\) litre.

Question 3.
What is the total length of four pieces of ribbons, each of length three fourths of a metre? What about five pieces?
Answer:
Four times three fourth of a metre is three metre.
Five times three fourth of a metre is three and three-fourth of a metre.
Mathematically,
Length of each piece is three-fourth of a metre.
So, total length of four pieces of ribbon is 4 times \(\frac{3}{4}\), which is 3 metre.
Total length of five pieces of ribbon is 5 times \(\frac{3}{4}\), which is 3\(\frac{3}{4}\) metre.
Using products,
Total length of four pieces of ribbon = 4 × \(\frac{3}{4}\) = 3 metre
Total length of five pieces of ribbon = 5 × \(\frac{1}{2}\) = 3\(\frac{3}{4}\) metre

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 4.
It takes hour to walk around a play ground once.
(i) How much time does it take to walk 4 times around at this speed?
(ii) What about 7 times?
Answer:
(i) 4 times \(\frac{1}{4}\) is 1 hour.
Using products,
Time taken to walk 4 time around = 4 × \(\frac{1}{4}\) = 1 hour

(ii) 7 times \(\frac{1}{4}\) is 1\(\frac{3}{4}\) hour.
Using products,
Time taken to walk 7 times around = 7 × \(\frac{1}{4}\) = 1\(\frac{3}{4}\)hour.

Page – 25,26

Question 1.
The weight of an iron block is kilogram.
(i) What is the total weight of such 15 blocks?
(ii) 16 blocks?
Answer:
(i) Weight of one block = \(\frac{1}{4}\) kilogram.
Weight of 15 blocks = 15 × \(\frac{1}{4}=\frac{15 \times 1}{4}\)
= \(\frac{15}{4}=\frac{12+3}{4}\)
= \(\frac{12}{4}+\frac{3}{4}\)
= 3\(\frac{3}{4}\)

(ii) Weight of 16 blocks = 16 × \(\frac{1}{4}=\frac{16}{4}\) = 4 kilogram.

Question 2.
Some 2 metre long rods are cut into 5 pieces of equal length.
(i) What is the length of each piece?
(ii) What is the total length of 4 pieces?
(iii) of 10 pieces?
Answer:
(i) Total length of the rod = 2 metre.
Length of each piece = \(\frac{2}{5}\) metre

(ii) Total length of 4 pieces = 4 × \(\frac{2}{5}=\frac{4 \times 2}{5}=\frac{8}{5}\)
= \(\frac{5+3}{5}=\frac{5}{5}+\frac{3}{5}\)
= 1\(\frac{1}{5}\) metre

Question 3.
5 litres of milk is filled in 6 bottles of the same size.
(i) How many litres of milk does each bottle hold?
(ii) How many litres in 3 bottles together?
(iii) In 4 bottles?
Answer:
Total milk = 5 litre
Number of bottles = 6
(i) Milk in each bottle = \(\frac{5}{6}\) litre

(ii) Milk in 3 bottles together = 3 × \(\frac{5}{6}=\frac{3 \times 5}{6}=\frac{15}{6}\)
= \(\frac{12+3}{6}=\frac{12}{6}+\frac{3}{6}\)
= 2\(\frac{1}{2}\) litre.

(iii) Milk in 4 bottles = 4 × \(\frac{5}{6}=\frac{4 \times 5}{6}=\frac{20}{6}\)
= \(\frac{18+2}{6}=\frac{18}{6}+\frac{2}{6}\)
= 3\(\frac{1}{3}\) litre

Page – 28

Do these problems in head. Then write each as a part and also as a product of numbers.

Question 1.
Nine litres of milk is divided equally among three children. How many litres will each get? What if there are four children?
Answer:
Each will get a third of nine litres, that is three litres.
As a part,
Each will get \(\frac{1}{3}\) of 9, which is 3 litres.

As a product,
Each will get \(\frac{1}{3}\) × 9 = \(\frac{9}{3}\) = 3 litres.
If there are four children,
Each will get a fourth of nine litres. A fourth of 8 litre is 2 litre and then a fourth of the remaining one litre. So, two and one-fourth of a litre.

As a part,
Each will get \(\frac{1}{4}\) of 9, which is 2\(\frac{1}{4}\) litres.

As a product,
Each will get \(\frac{1}{4}\) × 9 = \(\frac{9}{4}\) = 2\(\frac{1}{4}\) litres.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 2.
Six kilograms of rice was packed in five bags of the same size. How many kilograms of rice in each bag? What if it is packed in four bags?
Answer:
Each bag has one fifth of six kilograms. One fifth of 5 kilogram is 1 kilogram and then one fifth of remaining one kilogram. So, one and one-fifth of a kilogram.

As a part,
Each bag has \(\frac{1}{5}\) of 6, which is 1\(\frac{1}{5}\) kilograms.

As a product,
Each bag has \(\frac{1}{4}\) × 6 = \(\frac{6}{5}\) = 1\(\frac{1}{5}\) kilograms.
If it is packed in four bags,
Each bag has one-fourth of six kilograms. One-fourth of four kilograms is 1 kilogram and then one- fourth of remaining two kilograms. So, one and a half kilograms.

As a part,
Each bag has \(\frac{1}{4}\) of 6, which is 1\(\frac{1}{2}\) kilograms.
As a product,
Each bag has \(\frac{1}{4}\) × 6 = \(\frac{6}{4}\) = 1\(\frac{1}{2}\) kilograms.

Question 3.
A seven metre long string is divided into six equal pieces. What is the length of each piece? What if it is divided into three equal pieces?
Answer:
Each piece is one-sixth of seven metres. One-sixth of six metres is 1 metre and then one-sixth of the remaining one metre. So, one and one-sixth of a metre.

As a part,
Length of each piece is \(\frac{1}{6}\) of 7, which is 1\(\frac{1}{6}\) metres.

As a product,
Length of each piece = \(\frac{1}{6}\) × 7 = \(\frac{7}{6}\) = 1 \(\frac{1}{6}\) metres.
If it is divided into three equal pieces,
Each piece is one-third of seven metres. One-third of six metres is 2 metres and one-third of remaining one metre. So, two and one-third of a metre.

As a part,
Length of each piece is \(\frac{1}{3}\) of 7, which is 2\(\frac{1}{3}\) metres.
As a product,
Length of each piece \(\frac{1}{3}\) × 7 = \(\frac{7}{3}\) = 2\(\frac{1}{3}\) metres.
The calculations of the types of problems above can be done as follows:

Question 4.
We have to cut off \(\frac{3}{5}\) of a 7 metre long string. How long is this piece?
Answer:
Here we have to calculate \(\frac{3}{5}\) of 7.
\(\frac{3}{5}\) x 7 = \(\frac{3 \times 7}{5}=\frac{21}{5}=\frac{20+1}{5}\)
\(\frac{20}{5}+\frac{1}{5}\) = 4 + \(\frac{1}{5}\)
= 4\(\frac{1}{5}\)
So, we need to cut off 4\(\frac{1}{5}\) metres.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Page – 29

Question 1.
There are 35 children in a class. of them are girls. How many girls are there in the class?
Answer:
Number of girls = \(\frac{3}{5}\) × 35
= 3 × \(\frac{35}{5}\)
= 3 × 7
= 21
Or,
Number of girls = \(\frac{3}{5}\) × 35
= \(\frac{3 \times 35}{5}\)
= \(\frac{105}{5}\)
= 21

Question 2.
10 kilograms of rice is filled equally in 8 bags. If the rice in 3 such bags are taken together, how many kilograms would that be?
Answer:
Rice in 3 bags are taken together.
That is, we have to find- of 10 kilograms.
So, amount of rice = \(\frac{3}{8}\) × 10
= \(\frac{30}{8}=\frac{24+6}{8}\)
= \(\frac{24}{8}+\frac{6}{8}\)
= 3\(\frac{3}{4}\) kilograms.

Question 3.
The area of the rectangle in the figure is 27 square centimetres. It is divided into 9 equal parts.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 1
What is the area of the darker part in square centimetres?
Answer:
5 of the 9 equal parts are darker.
So, we have to find \(\frac{5}{9}\) of 27 square centimetres.

Area of darker part = \(\frac{5}{9}\) × 27 = 5 × \(\frac{27}{9}\)
= 5 × 3 = 15 square centimeres.

Area of darker part = \(\frac{5}{9}\) × 27 = \(\frac{5 \times 27}{9}=\frac{135}{9}\)
= 15 square centimetres.

Page – 32

Question 1.
Draw rectangles and find these products.
(i) \(\frac{1}{2} \times \frac{1}{4}\)
(ii) \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{6}\)
(iii) \(\frac{1}{5} \times \frac{1}{8}\)
Answer:
(i) \(\frac{1}{2} \times \frac{1}{4}\)
Draw a rectangle a divide it into 4 equal parts. Then divide one part into half.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 5
Now extend the horizontal line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 6
So, \(\frac{1}{2} \times \frac{1}{4}\) = \(\frac{1}{8}\)

(ii) \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{6}\)
Draw a rectangle and divide it into 6 equal parts. Then divide each part into 3 equal parts.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 7
Now extend the horizontal line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 8
So, \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{6}=\frac{1}{18}\)

(iii) \(\frac{1}{5} \times \frac{1}{8}\)
Draw a rectangle a divide it into 8 equal parts. Then divide one part into 5 equal parts.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 9
Now extend the horizontal line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 10
So, \(\frac{1}{5} \times \frac{1}{8}=\frac{1}{40}\)

Question 2.
A one metre long string is divided into five equal parts. How long is half of each part in metres? In centimetres?
Answer:
When one metre long string divided into five equal parts each part is one- fifth of one metre.
Now half of each part is \(\frac{1}{2}\) of \(\frac{1}{5}\)of one metre.
∴ Length of each part = \(\frac{1}{2} \times \frac{1}{5}\) = \(\frac{1}{10}\) metre
= \(\frac{1}{10}\) × 100
= 10 centimetre.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 3.
One litre of milk is filled in two bottles of equal size. A quarter of the milk in one bottle was used to make tea. How many litres of milk were used for tea? In millilitres?
Answer:
When one litre of milk is filled in two bottles of equal size, each bottle contain half of a litre.
A quarter of the milk in one bottle was used to make tea, which is of of one litre.
Milk used for tea \(\frac{1}{4}\) of \(\frac{1}{2}\) one litre
= \(\frac{1}{4} \times \frac{1}{2}=\frac{1}{8}\) litre
= \(\frac{1}{8}\) × 1000 = 125 millilitre.

Consider another type of problem:
Find of \(\frac{4}{5}\) of \(\frac{2}{3}\).
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 11

Page – 34

Question 1.
A rope 2 metres long is cut into 5 equal pieces. What is the length of three quarters of one of the pieces in metres? In centimetres?
Answer:
When 2 metre long rope cut into 5 equal pieces, length of each piece is \(\frac{1}{5}\) of 2 metre, which is \(\frac{2}{5}\) metre.
Length of three quarters of one of the pieces is \(\frac{3}{4}\) of \(\frac{2}{5}\)
Required length of the piece = \(\frac{3}{4} \times \frac{2}{5}\)
= 3 × \(\frac{1}{4} \times \frac{1}{5}\) × 2
= 3 × \(\frac{1}{20}\) × 2
= \(\frac{6}{20}=\frac{3}{10}\)

Question 2.
4 bottles of the same size were filled with 3 litres of water. One of these was used to fill 5 cups of the same size. How much water is there in one such cup, in litres? And in millilitres?
Answer:
When 4 bottles of the same size were filled with 3 litres of water, each bottle has of 3 litre, which is \(\frac{3}{4}\) litre.
One of these was used to fill 5 cups of the same size. Then, amount of water in one cup is \(\frac{1}{5}\) of \(\frac{3}{4}\).
Amount of water in one cup = \(\frac{1}{5} \times \frac{3}{4}\)
= \(\frac{1}{5} \times \frac{1}{4}\) × 3
= \(\frac{1}{20}\) × 3
= \(\frac{3}{20}\)

Question 3.
A watermelon weighing four kilograms was cut into five equal pieces. One piece was again halved. What is the weight of each of these two pieces in kilograms? And in grams?
Answer:
When watermelon weighing 4 kg cut into five equal pieces, weight of each piece is \(\frac{1}{5}\) of 4 kg, which is \(\frac{4}{5}\)kg.
Each piece is again halved.
Then weight of each of these two pieces is \(\frac{1}{2}\) of \(\frac{4}{5}\)
Required weight = \(=\frac{1}{2} \times \frac{4}{5}\)
= \(=\frac{1}{2} \times \frac{1}{5}\) × 4
= \(\frac{1}{10}\) × 4
= \(\frac{4}{10}=\frac{2}{5}\) kilograms

Question 4.
A vessel full of milk is used to fill three bottles of the same size. Then the milk in each bottle was used to fill four cups of the same size. What fraction of the milk in the first vessel does each cup contain?
Answer:
When a vessel full of milk used to fill three bottles of same size, each bottle has one-third of milk.
When milk in each bottle was used to fill four cups of same size, each cup has \(\frac{1}{4}\) of \(\frac{1}{3}\) of the milk.
∴ fraction of milk in each cup = \(\frac{1}{4} \times \frac{1}{3}=\frac{1}{12}\)

Question 5.
Draw a line AB of length 12 centimetres. Mark AC as \(\frac{2}{3}\) of AB. Mark AD as \(\frac{1}{4}\) of AC. What part of AB is AD?
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 12
AD = \(\frac{1}{4}\) of AC
= \(\frac{1}{4}\) of \(\frac{2}{3}\) of AB
= \(\frac{1}{4} \times \frac{2}{3}\) of AB
= \(\frac{1}{4} \times \frac{1}{3}\) × 2 of AB
= \(\frac{1}{12}\) × 2 of AB
= \(\frac{2}{12}=\frac{1}{6}\) of AB

Question 6.
Calculate the following using multiplication:
(i) \(\frac{3}{7}\) of \(\frac{2}{5}\)
Answer:
\(\frac{3}{7}\) of \(\frac{2}{5}\) = \(\frac{3}{7} \times \frac{2}{5}\)
= 3 × \(\frac{1}{7} \times \frac{1}{5}\) × 2
= 3 × \(\frac{1}{35}\) × 2
= \(\frac{6}{35}\)

(ii) \(\frac{2}{3}\) of \(\frac{3}{4}\)
Answer:
\(\frac{2}{3}\) of \(\frac{3}{4}\) = \(\frac{2}{3} \times \frac{3}{4}\)
= 2 × \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{4}\) × 3
= 2 × \(\frac{1}{12}\) × 3
= 6 × \(\frac{1}{12}=\frac{6}{12}=\frac{1}{2}\)

(iii) \(\frac{3}{5}\) of \(\frac{2}{7}\)
Answer:
\(\frac{3}{5}\) of \(\frac{2}{7}\) = \(\frac{3}{5} \times \frac{2}{7}\)
= 3 × \(\frac{1}{5} \times \frac{1}{7}\) × 2
= 3 × \(\frac{1}{35}\) × 2
= \(\frac{6}{35}\)

(iv) \(\frac{5}{6}\) of \(\frac{3}{10}\)
Answer:
\(\frac{5}{6}\) of \(\frac{3}{10}\) = \(\frac{5}{6} \times \frac{3}{10}\)
= 5 × \(\frac{1}{6} \times \frac{1}{10}\) × 3
= 5 × \(\frac{1}{60}\) × 3
= 15 × \(\frac{1}{60}=\frac{15}{60}=\frac{1}{4}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Page – 37

Question 1.
One and a half metres of cloth is needed for a shirt. How much cloth is required for five such shirts?
Answer:
Cloth needed for a shirt = 1 metres
Cloth needed for 5 shirts = 5 × 1\(\frac{1}{2}\)
= 5 × (1 + \(\frac{1}{2}\))
= (5 × 1) + (5 × \(\frac{1}{2}\))
= 5 + 2\(\frac{1}{2}\)
= 7\(\frac{1}{2}\) metres.
Or,
5 × 1\(\frac{1}{2}\) = 5 × \(\frac{3}{2}\)
= \(\frac{15}{2}\) = 7\(\frac{1}{2}\)

Question 2.
The price of one kilogram of okra is thirty rupees. What is the price of two and a half kilograms?
Answer:
Price of one kilogram of okra = 30 rupees
Price of two and a half kilograms of okra = 30 × 2\(\frac{1}{2}\)
= 30 × (2 + \(\frac{1}{2}\))
= (30 × 2) + (30 × \(\frac{1}{2}\))
= 60 + 15
= 75 rupees
Or,
30 × 2\(\frac{1}{2}\) = 30 × \(\frac{5}{2}\)
= \(\frac{30}{2}\) × 5
= 15 × 575 rupees

Question 3.
A person walks two and a half kilometres in an hour. At the same speed, how far will he walk in one and a half hours?
Answer:
Distance he walks in one hour = 2 \(\frac{1}{2}\) km
Distance he walks in one and a half hours = 1 \(\frac{1}{2}\) x 2\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{5}{2}\)
= \(\frac{3 \times 5}{2 \times 2}=\frac{15}{4}\)
= 3 \(\frac{3}{4}\) km

Question 4.
Roni has 36 stamps with her. Sahira says she has 2 times this. How many stamps does Sahira have?
Answer:
Number of stamps with Roni = 36
Number of stamps with Sahira = 2\(\frac{1}{2}\) × 36
= (2 + \(\frac{1}{2}\)) × 36
= (2 × 36) +(\(\frac{1}{2}\) × 36)
= 72 + 18
= 90
Or
2\(\frac{1}{2}\) × 36 = \(\frac{5}{2}\) × 36
= 5 × \(\frac{36}{2}\)
= 5 × 18
= 90

Question 5.
Joji works 4\(\frac{1}{2}\) hours each day. How many hours does he work in 6 days?
Answer:
Number of hours Joji works each day = 4 hours
Number of hours Joji work in 6 days = 6 × 4\(\frac{1}{2}\)
= 6 × (4 + \(\frac{1}{2}\))
= (6 × 4) + (6 × \(\frac{1}{2}\))
= 24 + 3
= 27 hours

Question 6.
Calculate the following:
(i) 4 times 5\(\frac{1}{3}\)
Answer:
4 times 5\(\frac{1}{3}\) = 4 × 5\(\frac{1}{3}\)
= 4 × (5 + \(\frac{1}{3}\))
= (4 × 5) + (4 × \(\frac{1}{3}\))
= 20 + 1\(\frac{1}{3}\)
= 21 \(\frac{1}{3}\)

(ii) 4\(\frac{1}{3}\) times 5
Answer:
4\(\frac{1}{3}\) times 5 = 4\(\frac{1}{3}\) × 5
= (4 + \(\frac{1}{3}\)) × 5
= (4 × 5) + (\(\frac{1}{3}\) × 5)
= 20 + 1\(\frac{2}{3}\)
= 21\(\frac{2}{3}\)

(iii) 1\(\frac{1}{2}\) times \(\frac{2}{3}\)
Answer:
1\(\frac{1}{2}\) times \(\frac{2}{3}\) = 1\(\frac{1}{2}\) × \(\frac{2}{3}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{2}{3}\)
= \(\frac{3 \times 2}{2 \times 3}\)
= 1

(iv) \(\frac{2}{5}\) times 2\(\frac{1}{2}\)
Answer:
\(\frac{2}{5}\) times 2\(\frac{1}{2}\) = \(\frac{2}{5}\) × 2\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{2}{3}\)
= \(\frac{3 \times 2}{2 \times 3}\)
= 1

(v) 2\(\frac{1}{2}\) times 5\(\frac{1}{2}\)
Answer:
2\(\frac{1}{2}\) times 5\(\frac{1}{2}\) = 2\(\frac{1}{2}\) × 5\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{5}{2} \times \frac{11}{2}\)
= \(\frac{5 \times 11}{2 \times 2}\)
= \(\frac{55}{4}\)
= 13 \(\frac{3}{4}\)

Page – 42

Question 1.
The length and breadth of some rectangles are given below. Find the area of each:
(i) 3\(\frac{1}{4}\) centimetres, 4\(\frac{1}{2}\) centimetres
Answer:
3\(\frac{1}{4}\) centimetres, 4\(\frac{1}{2}\) centimetres
Area of the rectangle = 3\(\frac{1}{4}\) × 4\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{13}{4} \times \frac{9}{2}\)
= \(\frac{13 \times 9}{4 \times 2}\)
= \(\frac{117}{8}\)
= 14\(\frac{5}{8}\) square centimetres

(ii) 5\(\frac{1}{3}\) metres, 6\(\frac{3}{4}\) metres
Answer:
5\(\frac{1}{3}\) metres, 6\(\frac{3}{4}\) metres
Area of the rectangle = 5\(\frac{1}{3}\) × 6\(\frac{3}{4}\)
= \(\frac{16}{3} \times \frac{27}{4}\)
= \(\frac{16}{4} \times \frac{27}{3}\)
= 4 × 3 = 12

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 2.
What is the area of a square of side 1 metres?
Answer:
Area of the square = 1\(\frac{1}{2}\) × 1\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{3}{2}\)
= \(\frac{3 \times 3}{2 \times 2}\)
= \(\frac{9}{4}\)
= 2\(\frac{1}{4}\) square metre

Question 3.
The perimeter of a square is 14 metres. What is its area?
Answer:
Perimeter of the square = 14 metres
4 × side = 14
∴ Side = \(\frac{14}{4}\)= 3\(\frac{1}{2}\) metre
Area = 3\(\frac{1}{2}\) × 3\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{7}{2} \times \frac{7}{2}\)
= \(\frac{7 \times 7}{2 \times 2}\)
= \(\frac{49}{4}\)
= 12\(\frac{1}{4}\) square metres

Intext Questions and Answers

Question 1.
A bottle holds a quarter litre of water. How much water is needed to fill three such bottles?
Answer:
Each bottle holds a quarter litre of water. So, water needed to fill three such bottles is three times a quarter litre, which is three-quarter litres.
This can be calculated as,
3 times \(\frac{1}{4}\) is \(\frac{3}{4}\) is \(\frac{3}{4}\)
As a product,
3 × \(\frac{1}{4}=\frac{3}{4}\)

Question 2.
The calculations in the type of problems above can be done easily as follows:
\(\frac{3}{4}\) litres of milk in a bottle; how many litres in 7 such bottles?
Answer:
Amount of milk in one bottle = \(\frac{3}{4}\) litres
Amount of milk in 7 such bottles = 7 times \(\frac{3}{4}\)
7 × \(\frac{3}{4}=\frac{7 \times 3}{4}=\frac{21}{4}\)

Split 21 as a multiple of 4.
\(\frac{21}{4}=\frac{20+1}{4}=\frac{20}{4}+\frac{1}{4}\)
= 5 + \(\frac{1}{4}\)
= 5\(\frac{1}{4}\)

Question 3.
A five metre long string is cut into three equal pieces. What is the length of each piece?
Answer:
3 metres cut into three equal pieces, each piece is 1 metre. The remaining 2 metre cut into three equal pieces, each piece must be two-third of a metre. So, the length of each piece is 1 metres.
In terms of number alone,
\(\frac{1}{3}\) of 5 is 1\(\frac{2}{3}\)
Writing it as a product,
\(\frac{1}{3}\) × 5 = \(\frac{5}{3}\) = 1\(\frac{2}{3}\)

Question 4.
Draw rectangle and find \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{2}\)
Answer:
First, draw a rectangle and divide it into two equal part. Then each part is \(\frac{1}{2}\)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 2
Then divide one part into three equal parts. Here, each part is \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{2}\)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 3
Now extend the horizontal line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 4
The rectangle is divided into 6 equal parts and so each part is
Hence, \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{2}\) = \(\frac{1}{6}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 5.
Find 3 × 2\(\frac{1}{4}\)
Answer:
3 × 2\(\frac{1}{4}\) = 3 × (2 + \(\frac{1}{4}\))
= (3 × 2) + (3 × \(\frac{1}{4}\))
= 6 + \(\frac{3}{4}\)
= 6\(\frac{3}{4}\)

Another way,
3 × 2\(\frac{1}{4}\) = 3 × \(\frac{9}{4}\)
= \(\frac{27}{4}\)
= 6\(\frac{3}{4}\)
Consider another problem.

Question 6.
Find 3\(\frac{1}{2}\) × 2\(\frac{1}{4}\)
Answer:
3\(\frac{1}{2}\) × 2\(\frac{1}{4}\)
= \(\frac{7}{2} \times \frac{9}{4}\)
= \(\frac{7 \times 9}{2 \times 4}\)
= \(\frac{63}{8}=\frac{56+7}{8}=\frac{56}{8}+\frac{7}{8}\)
= 7\(\frac{7}{8}\)

Question 7.
Find the area of the rectangle having length 5\(\frac{1}{2}\) cm and breadth 3\(\frac{1}{3}\) cm.
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 13
Now, divide the length 5\(\frac{1}{2}\) cm into 11 equal parts of length \(\frac{1}{2}\) cm.
Divide the breadth 3\(\frac{1}{3}\) cm into 10 equal parts of length \(\frac{1}{3}\) cm.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions 14
So, 11 × 10 = 110 rectangles in all, each of area \(\frac{1}{6}\) square centimetres.
∴ Area of rectangle = 110 × \(\frac{1}{6}\) = 18\(\frac{1}{3}\)
Now, 5\(\frac{1}{2}\) × 3\(\frac{1}{3}\)
= \(\frac{11}{2} \times \frac{10}{3}\)
= 11 × \(\frac{1}{2}\) × 10 × \(\frac{1}{3}\)
= 110 × \(\frac{1}{6}\)
= 18\(\frac{1}{3}\)
So, even if the lengths are in fractions, the area of a rectangle is still the product of the lengths of sides.

Class 7 Maths Chapter 2 Kerala Syllabus Fractions Questions and Answers

Question 1.
Calculate the following:
(i) \(\frac{2}{3}\) of 16
Answer:
\(\frac{2}{3}\) of 16
= \(\frac{2}{3}\) × 16
= \(\frac{2 \times 16}{3}=\frac{32}{3}\)
= 10\(\frac{2}{3}\)

(ii) \(\frac{4}{7}\) of 25
Answer:
\(\frac{4}{7}\) of 25
= \(\frac{4}{7}\) × 25
= \(\frac{4 \times 25}{7}=\frac{100}{7}\)
= 14\(\frac{2}{3}\)

(iii) \(\frac{2}{7}\) of \(\frac{1}{4}\)
Answer:
\(\frac{2}{7}\) of \(\frac{1}{4}\)
= \(\frac{2}{7}\) × \(\frac{1}{4}\)
= \(\frac{2}{7} \times \frac{1}{4}\)
= \(\frac{2 \times 1}{7 \times 4}=\frac{2}{28}\)
= \(\frac{1}{14}\)

(iv) 1\(\frac{1}{2}\) × 6\(\frac{2}{3}\)
Answer:
1\(\frac{1}{2}\) × 6\(\frac{2}{3}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{20}{3}=\frac{3 \times 20}{2 \times 3}\)
= \(\frac{60}{6}\)
= 10

(v) 2\(\frac{3}{4}\) × \(\frac{5}{8}\)
Answer:
2\(\frac{3}{4}\) × \(\frac{5}{8}\)
= \(\frac{11}{4} \times \frac{5}{8}\)
= \(\frac{11 \times 5}{4 \times 8}=\frac{55}{32}\)
= 1\(\frac{23}{32}\)

(vi) \(\frac{4}{7}\) of \(\frac{3}{5}\)
Answer:
\(\frac{4}{7}\) of \(\frac{3}{5}\)
= \(\frac{4}{7}\) × \(\frac{3}{5}\)
= \(\frac{4 \times 3}{7 \times 5}\)
= \(\frac{12}{35}\)

Question 2.
12 metre long rope cut into 4 equal pieces.
(i) What is the length of each piece?
(ii) What if it is cut into 5 equal pieces?
Answer:
(i) Length of each piece = \(\frac{12}{4}\) = 3 metres

(ii) If it is cut into 5 equal pieces,
Length of each piece = \(\frac{12}{5}\) = 2\(\frac{2}{5}\) metres

Question 3.
Each piece of rope is \(\frac{7}{4}\) metres long. What is the total length of 8 such pieces?
Answer:
Lenth of each piece = \(\frac{7}{4}\) metres
Length of 8 pieces = \(\frac{7}{4}\) × 8 = 7 × \(\frac{8}{4}\)
= 7 × 2
= 14 metres

Question 4.
If 4 strings of length \(\frac{1}{3}\) metre were laid end to end, what would be the total length?
Answer:
Total length = \(\frac{1}{3}\) × 4 = \(\frac{4}{3}\)
= 1\(\frac{1}{3}\) metres

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 5.
Suhara has 1 metre long silk ribbon. She gave half of it to Soumya. She in turn gave half of this to Reena. What is the length of the piece Reena got?
Answer:
Length of the piece Reena got = \(\frac{1}{2}\) of \(\frac{1}{2}\) of 1 metre
= \(\frac{1}{2}\) × \(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{1}{4}\) metre

Question 6.
Half the children in a class are girls. A third of them are in the Math Club. What fraction of the total children are they?
Answer:
Number of girls in Math club = \(\frac{1}{3}\) of \(\frac{1}{2}\) of total children
= \(\frac{1}{3} \times \frac{1}{2}\) of total children
= \(\frac{1}{6}\) of total children

Question 7.
The length and breadth of some rectangles are given below. Calculate their areas.
(i) 4\(\frac{1}{2}\) cm, 3\(\frac{1}{4}\) cm
Answer:
Area = 4\(\frac{1}{2}\) × 3\(\frac{1}{4}\)
= \(\frac{9}{2} \times \frac{13}{4}=\frac{9 \times 13}{2 \times 4}\)
= \(\frac{117}{8}\)
= 14\(\frac{5}{8}\) cm²

(ii) 6\(\frac{3}{4}\) cm, 5\(\frac{1}{3}\) cm
Answer:
Area = 6\(\frac{3}{4}\) × 5\(\frac{1}{3}\)
= \(\frac{27}{4} \times \frac{16}{3}\)
= \(\frac{27}{3} \times \frac{16}{4}\)
= 9 × 4
= 36 cm²

Question 8.
What is the area of a square of side 1 metre?
Answer:
Area 1\(\frac{1}{2}\) x 1\(\frac{1}{2}\)
= \(\frac{3}{2} \times \frac{3}{2}\)
= \(\frac{9}{4}\)
= 2\(\frac{1}{4}\) m²

Practice Questions

Question 1.
Each bottle has \(\frac{3}{4}\) litres of water. What is the quantity of water in 14 such bottles?
Answer:
\(\frac{21}{2}\) = 10\(\frac{1}{2}\) litres

Question 2.
A farmer plants the sapling of a plant at a uniform distance of cm. If he plants 27 such saplings in a row, find the total distance between the first and the last sapling.
Answer:
45 cm

Question 3.
In a class of 60 students, two-thirds are boys. How many girls are there in the class?
Answer:
20

Question 4.
The weight of an iron block is \(\frac{3}{4}\) kilogram. What is the total weight of such 17 blocks?
Answer:
\(\frac{51}{4}\) = 12\(\frac{3}{4}\) kilogram

Question 5.
There are some cans, each containing 3 litres of milk. The milk in each vessel is used to fill 5 identical bottles.
(i) How much milk is there in each bottle?
Answer:
\(\frac{3}{5}\) litres

(ii) How much milk in 3 such bottles?
Answer:
\(\frac{9}{5}\) = 1 \(\frac{4}{5}\) litres

(iii) In 10 bottles?
Answer:
6 litres

Question 6.
Calculate the following:
(i) \(\frac{1}{8} \times \frac{1}{5}\)
Answer:
\(\frac{1}{40}\)

(ii) \(\frac{1}{6} \times \frac{1}{7}\)
Answer:
\(\frac{1}{42}\)

(iii) \(\frac{2}{5} \times \frac{7}{9}\)
Answer:
\(\frac{14}{45}\)

(iv) \(\frac{4}{5}\) of \(\frac{2}{3}\)
Answer:
\(\frac{8}{15}\)

(v) \(\frac{2}{9}\) of \(\frac{3}{2}\)
Answer:
\(\frac{1}{3}\)

(vi) 1\(\frac{3}{4}\) of 4
Answer:
7

(vii) \(\frac{3}{8}\) of 2\(\frac{1}{2}\)
Answer:
\(\frac{15}{16}\)

(viii) 3\(\frac{1}{4}\) × 5\(\frac{2}{9}\)
Answer:
\(\frac{611}{36}\)

(ix) 4\(\frac{1}{7}\) × 3\(\frac{1}{8}\)
Answer:
\(\frac{725}{56}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Question 7.
If three litres of milk is equally divided among four persons, how much would each get?
Answer:
\(\frac{3}{4}\) litres

Question 8.
Six kilogram of rice is packed into four identical bags.
(i) How much rice is in each bag?
Answer:
\(\frac{3}{2}\) Kilograms

(ii) What if it is packed into two bags?
Answer:
3 Kilograms

Class 7 Maths Chapter 2 Notes Kerala Syllabus Fractions

Fractions are a way to represent parts of a whole. A fraction consists of a numerator and a denominator. The numerator is the number written above the fraction line, which tells how many equal parts you consider, and the denominator is the number written below the fraction line, which tells the total number of equal parts the whole thing has been cut into.

Multifold multiplication
If we have to find 4 times three-quarter, we calculate it in following way:
\(\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{3}{4}+\frac{3}{4}\) = 3
This can be easily calculated as:
4 × \(\frac{3}{4}=\frac{12}{4}\) = 3

Part and multiplication
If three litres of milk divided among four people, each will get \(\frac{1}{4}\) of 3 litres.
i.e, \(\frac{1}{4}\) of 3 = \(\frac{1}{4}\) × 3 = \(\frac{3}{4}\) litres.

Part of part
If we have to calculate \(\frac{1}{5}\) of \(\frac{1}{4}\), it can be done as as follows:
\(\frac{1}{5} \times \frac{1}{4}=\frac{1}{5 \times 4}=\frac{1}{20}\)
Now, if have to calculate \(\frac{3}{5}\) of \(\frac{2}{7}\),
\(\frac{3}{5} \times \frac{2}{7}=3 \times \frac{1}{5} \times \frac{1}{7} \times 2=\frac{3 \times 2}{5 \times 7}=\frac{6}{35}\)

To calculate 2\(\frac{1}{4}\) × 5,
2\(\frac{1}{4}\) × 5 = (2 + \(\frac{1}{4}\)) × 5
= (2 × 5) + (\(\frac{1}{4}\) × 5)
= 10 + 1\(\frac{1}{4}\)
= 11\(\frac{1}{4}\)

To calculate 1\(\frac{1}{2}\) × 3\(\frac{3}{4}\)
1\(\frac{1}{2}\) × 3\(\frac{3}{4}\) = \(\frac{3}{2} \times \frac{15}{4}\)
= \(\frac{3 \times 15}{2 \times 4}\)
= \(\frac{45}{8}=\frac{40+5}{8}=\frac{40}{8}+\frac{5}{8}\)
= 5 \(\frac{5}{8}\)
Even if the lengths are in fractions, the area of a rectangle is still the product of the lengths of sides.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 2 Solutions Fractions

Share And Fraction
If 4 litres of milk is divided equally among 3 persons, how much milk will each one get? First give 1 litre to each one. If the remaining 1 litre is divided among 3 persons, each will get \(\frac{1}{3}\) litre. So, in total each get 1\(\frac{1}{3}\) litres.
Numerically,
4 ÷ 3 = \(\frac{4}{3}\) = 1\(\frac{1}{3}\)

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Students often refer to Kerala State Syllabus SCERT Class 7 Maths Solutions and Class 7 Maths Chapter 3 Triangles Questions and Answers Notes Pdf to clear their doubts.

SCERT Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Class 7 Maths Chapter 3 Triangles Questions and Answers Kerala State Syllabus

Triangles Class 7 Questions and Answers Kerala Syllabus

Page 52

Question 1.
The sides of a triangle are natural numbers. If the lengths of two sides are 5 centimetres and 8 centimetres, what are the possible numbers which can be the length of the third side?
Answer:
We know that the sum of the lengths of any two sides is greater than the length of the third side.
So, 5 + 8 should be greater than the third side.
That is, 13 is greater than the third side.

So, the length of the third side should be less than 13.
Also, we know that the difference of the lengths of any two sides is smaller than the length of the third side.

So, 8 – 5 should be less than the third side.
3 should be lesser than the third side.

So, the length of the third side should be something greater than 3.
The natural numbers greater than 3 and lesser than 13 are; 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 and 12.
These are the possible numbers that can be the length of the third side.

Question 2.
The lengths of the sides of a triangle are all natural numbers and two of the sides are 1 centimetre and 99 centimetres. What is the length of the third side?
Answer:
We know that the sum of the lengths of any two sides is greater than the length of the third side.
So, 1 + 99 should be greater than the third side.
That is, 100 is greater than the third side.
So, the length of the third side should be less than 100.
Also, we know that the difference of the lengths of any two sides is smaller than the length of the third side.
So, 99 – 1 should be less than the third side.
98 should be less than the third side.
So, the length of the third side should be something greater than 98.
The natural number greater than 98 and lesser than 100 is 99.
Thus the length of the third side is 99 cm.

Question 3.
Which of the following sets of three lengths can be used to draw a triangle?
(i) 4 centimetres, 6 centimetres, 10 centimetres
(ii) 3 centimetres, 4 centimetres, 5 centimetres
(iii) 10 centimetres, 5 centimetres, 4 centimetres
Answer:
(i) 4 + 6 = 10, which is not greater than the third side. So, it is not possible to draw a triangle with these lengths.
(ii) Here, the sum of any two sides is greater than the third side. So, we can draw a triangle with this set of lengths.
(iii) 5 + 4 = 9, which is not greater than the third side. So, it is not possible to draw a triangle with these lengths.

Question 4.
Draw these pictures:
(i)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 27
Answer:
Steps to draw:

  • Draw a square of side length 4 cm. (You can use the compass and the protractor)
  • Draw the triangles of length 6 cm, 6 cm and 4 cm on all four sides of the square. (Measure 6 cm on your compass and draw an arc from each end of the sides of the square. join the meeting point of the arc’ to both ends of the sides)
  • Join the third vertices of all the triangles.

(ii)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 28
Answer:
Steps to draw:

  • Draw a triangle of sides 12 cm, 10 cm, and 8 cm.
  • Draw a triangle of sides 6 cm, 5 cm, and 4 cm. (Make sure that the midpoint of the side of length 6 cm is the upper vertex of the first triangle)
  • Draw a triangle of sides 3 cm, 2.5 cm, and 2 cm. (Make sure that the midpoint of the side of length 3 cm is the upper vertex of the second triangle)
  • Draw a line passing through the left vertices of all the triangles.
  • Draw a line passing through the right vertices of all the triangles.

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Intext Questions and Answers

Question 1.
Try to draw the pictures below:
(i)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 6
Answer:
Step 1: Draw a triangle with equal side lengths as discussed above. (You are free to choose the side length)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 7
Step 2: Extend the bottom side of the triangle to the right.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 8
Step 3: Draw an equilateral triangle with this new line as the base.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 9
Step 4: Draw the third triangle as shown in the figure.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 10
Step 5: Delete the circles.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 11

(ii)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 12
Step 1: Draw a triangle with equal side lengths as discussed. (You are free to choose the side length)
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 13
Step 2: Draw a line of length the same as the side length of the triangle as shown in the figure.

Step 3: Draw an equilateral triangle with this new line as the base.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 15
Step 4: Draw a line of length the same as the side length of the triangle as shown in the figure.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 16
Step 5: Draw an equilateral triangle with this new line as the base.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 17
Step 6: Delete the circles.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 18

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Question 2.
How do we draw a triangle with all its sides are equal?
Answer:
Let’s do it with the help of an example. Suppose we want to draw a triangle with all its sides equal to 3 cm. Following are the steps to draw it.
Step 1: Draw a line of length 3 cm
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 1
Step 2: Draw a circle with a radius of 3 cm (length of the given line) from the right end of the line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 2
Step 3: Draw a circle with a radius of 3 cm (length of the given line) from the left end of the. line.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 3
Step 4: Both the circles intersect at two points. Choose any of them as the third vertex and complete the triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 4
Step 5: Delete the circles. Thus, we get the required triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 5

Question 3.
Draw the following triangle using circles.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 20
Answer:
Step 1:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 21
Step 2:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 22
Step 3:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 23
Step 4:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 24
Step 5:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 25
In any triangle, the longest side is opposite the largest angle, and the shortest side is opposite the smallest angle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 26

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Question 4.
Can you draw these pictures by joining more and more small triangles?
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 31
Answer:
Draw two equilateral triangles of the same size as shown below.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 32
Join all the outer vertices.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 33
Draw the lines as shown.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 34
Erase the unnecessary lines.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 35
Consider the marked points.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 36
Join the opposite points.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 37
Shade it as shown in the text.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 38

Question 5.
Draw the following figures using the methods we have used in this lesson.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 40
Answer:
(i) Step 1:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 41
Step 2:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 42
Step 3:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 43
Step 4:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 44

(ii) Step 1:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 45
Step 2:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 46
Step 3:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 47
Step 4:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 48
Step 5:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 49

(iii) Step 1:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 50
Step 2:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 51
Step 3:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 52
Step 4:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 53
Step 5:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 54
Step 6:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 55
Step 7:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 56

(iv) Step 1:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 57
Step 2:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 58
Step 3:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 59
Step 4:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 60
Step 5:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 61
Step 6:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 62

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Class 7 Maths Chapter 3 Kerala Syllabus Triangles Questions and Answers

Question 1.
Which one of the following measures can be the sides of a triangle
(a) 3 cm, 4 cm, 7 cm
(b) 6 cm, 7 cm, 14 cm
(c) 4 cm, 5 cm, 10 cm
(d) 4 cm, 5 cm, 8 cm
Answer:
a) 3+4=7. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.
b) 6+7=13. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.
c) 5+49. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.
d) The sum of the lengths of any two sides is greater than the third side. So, it is possible to draw such a triangle.

Question 2.
Zeenath doing a project to find out the measures which can be used to draw a triangle. Which among the following measures can be used to draw a triangle?
(a) 8 cm 4 cm 3 cm
(b) 9 cm 5 cm 12 cm
(c) 5 cm 5 cm 10 cm
(d) 6 cm 7 cm 15 cm
Answer:
a) 4+37. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.
b) The sum of the lengths of any two sides is greater than the third side. So, it is possible to draw such a triangle.
c) 5+5 10. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.
d) 6+7=13. It is not greater than the third side. So, it is not possible to draw such a triangle.

Question 3.
Can a triangle have sides with lengths 6 cm, 5 cm and 9 cm?
Answer:
6 + 5 = 11
6 + 9 = 15
5 + 9 = 14
Here, sum of any two sides is greater than the third side.
Thus, a triangle can have sides with lengths 6 cm, 5 cm and 9 cm.

Question 4.
Is it possible to have a triangle with the following sides?
(i) 3 cm, 4 cm and 7 cm.
(ii) 7 cm, 7 cm and 7 cm.
(iii) 2 cm, 4 cm and 2 cm.
(iv) 3 cm, 5 cm and 7 cm.
Answer:
(i) 3 + 4 = 7, which is not greater than the third side. So, triangle is not possible.
(ii) All sides equal means equilateral triangle. An equilateral triangle can be of any length. So, triangle is possible.
(iii) 2 + 2 = 4, which is not greater than the third side. So, triangle is not possible.
(iv) 3 + 5 = 8
3 + 7 = 10
5 + 7 = 12
Here, sum of any two sides is greater than the third side. So, triangle is possible.

Question 4.
Draw the right triangle whose sides are 4 cm, 12 cm and 10 cm.
Answer:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 63

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Class 7 Maths Chapter 3 Notes Kerala Syllabus Triangles

We are already familiar with the concept of triangles. This chapter introduces a new idea called an equilateral triangle. We will also discuss how to draw different triangles using circles.
Following are the main topics discussed in this chapter.

Steps to draw an equilateral triangle using circles

  • Draw a line of the given length
  • Draw a circle with the same radius from the right end of the line.
  • Draw a circle with the same radius from the left end of the line.
  • Choose the intersecting point as the third vertex of the triangle

Steps to draw a non-equilateral triangle using circles

  • Draw a line of length same as the first side of the triangle.
  • Draw a semicircle with the length of the second side as the radius from one end of the line.
  • Draw a semicircle with the length of the third side as the radius radius from other end of the line.
  • Choose the intersecting point of these two circles as the third vertex of the triangle.

Relation between sides of the triangles
In any triangle;
the sum of the lengths of any two sides greater than the length of the third side.
the difference of the lengths of any two sides is smaller than the length of the third side.

Other ideas
A triangle having all three sides of the same length is called an equilateral triangle.
Sum of all the angles in a triangle is 180°
If only two angles are given we can draw more than one triangle with these.
If the length of two sides and the angle between them is specified, then there is only one triangle with this measure.

Lines And Math
Triangles with all sides equal are called equilateral triangles.
Eg:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 19

In an equilateral triangles, all angles are equal to 60°

How can we draw triangles with unequal sides using circles?
Step 1: Draw a line of length same as the first side of the triangle.
Step 2: Draw a semicircle with the length of the second side as the radius from one end of the first line.
Step 3: Draw a semicircle with the length of the third side as the radius from the other end of the line.
Step 4: Choose the intersecting point of these two semi circles as the third vertex draw a triangle.

Relation between the length of sides of a triangle.
In any triangle;
the sum of the lengths of any two sides is greater than the length of the third side.
the difference of the lengths of any two sides is smaller than the length of the third side.

Angle Math
Sum of all the angles in a triangle is 180°
The total measure of the three angles of a triangle is 180°. This is called the angle sum property of a traingles

We can draw several triangles with two specified angles.
Eg:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 29
To draw a specific triangle, we have to specify not only two angles, but the length of the side on which they stand also.
To draw more than one triangle with the same angles it is enough to draw lines parallel to the sides of the first triangle.
Eg:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 30

Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles

Sides And Angles
If we specify the lengths of two sides of a triangle and the angle between them, we have the triangle. In a triangle with angles 30°, 60°, and 90°, the larger side is two times the smaller sides.
Eg:
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 39

How do we draw a triangle with all its sides are equal?

  • Triangles with all sides equal are called equilateral triangles.
  • How do we draw triangles with unequal sides using circles?
  • In any triangle, the longest side is opposite the largest angle, and the shortest side is opposite the smallest angle.

Relation between the length of sides of a triangle.
Kerala Syllabus Class 7 Maths Chapter 3 Solutions Triangles 64

In any triangle;

  • the sum of the lengths of any two sides is greater than the length of the third side.
  • the difference of the lengths of any two sides is smaller than the length of the third side.
  • Sum of all the angles in a triangle is 180°
  • We can draw several triangles with two specified angles.
  • To draw a specific triangle, we have to specify not only two angles, but the length of the side on which they stand also.
  • If we specify the lengths of two sides of a triangle and the angle between them, we have the triangle.
    In a triangle with angles 30°, 60°, and 90o, the larger side is two times the smaller sides.

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 12 Notes Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
മുകളിൽ നൽകിയിരിക്കുന്ന പ്രാദേശിക ചരിത്രക്കുറിപ്പ് വായിച്ചല്ലോ. ഈ കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുന്ന തിന് ഏതെല്ലാം സ്രോതസ്സുകളെയാണ് ഉപയോഗപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നതെന്ന് കണ്ടെത്താമോ?
Answer:

  • പുരാവസ്തു തെളിവുകൾ
  • ലിഖിതങ്ങൾ
  • സാഹിത്യകൃതികൾ
  • കോട്ടയുടെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ
  • റോമൻ നാണയങ്ങൾ
  • ഗുഹാ ക്ഷേത്രങ്ങൾ
  • വിഴിഞ്ഞം തുറമുഖം

Question 2.
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി ‘ചരിത്രവും പ്രാദേശിക ചരിത്രവും’ എന്ന വിഷയത്തിൽ പാനൽ ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന വിവരങ്ങൾ കൂടി പാനൽ ചർച്ചയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുക.

ചരിത്രം ഔദ്യോഗിക രേഖകളിൽ ആശ്രയിക്കുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രം നാടോടി പാരമ്പര്യ ങ്ങളിലും പ്രാദേശിക രേഖകളിലും ആശ്രയിക്കുന്നു.

ചരിത്രത്തിന് ദേശീയവും ആഗോളവുമായ ദൃഷ്ടികോണമുണ്ട്, പ്രാദേശിക ചരിത്രം പ്രത്യേക പ്രദേശങ്ങളെയും സമൂഹങ്ങളെയും കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു.

ചരിത്രത്തിന്റെ രേഖകൾ മ്യൂസിയങ്ങളിലോ. ആർക്കൈവുകളിലോ സൂക്ഷിച്ചിരിക്കുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രത്തിന്റെ ഉറവിടങ്ങൾ സമൂഹത്തിനകത്തോ വ്യക്തികളുടെ ശേഖരങ്ങളിലോ കാണപ്പെടുന്നു.

ചരിത്രം ഔദ്യോഗിക രേഖകളും ശാസ്ത്രീയ വിശകലനവും ഉപയോഗിക്കുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രം സാംസ്കാരിക, അനൗപചാരിക ഉറവിടങ്ങളിൽ ഊന്നുന്നു.

ചരിത്രം യുദ്ധങ്ങൾ മൂലമുള്ള രേഖകളുടെ നഷ്ടം നേരിടുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രം നാടോടി പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ നഷ്ടത്തോടും പരിമിത സംരക്ഷണത്തോടും പോരാടുന്നു.

ചരിത്രം ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന്റെ ചരിത്രത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുമ്പോൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രം ഒരു ഗ്രാമത്തിന്റെ പ്രാചീന ക്ഷേത്ര ചരിത്രത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു.

Question 3.
നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് ശിലാസ്മാരകങ്ങൾ നിലനിൽക്കുന്നുണ്ടോ? നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്ന ശിലാസ്മാരകത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ഉണ്ട്, മഹാശിലായുഗത്തിലെ ശിലാനിർമ്മിതികളാണ് കുടക്കല്ലുകൾ. മഹാശിലായുഗത്തിലെ മനുഷ്യ രുടെ മൃതശരീരം സൂക്ഷിക്കാൻ അക്കാലത്തെ ആളുകൾ നിർമ്മിച്ചിവയാണിതെന്നു കരുതപ്പെടുന്നു. കേരളത്തിൽ മാത്രമാണ് കുടക്കല്ലുകൾ കാണപ്പെടുന്നത്. കുഴികളിൽ നന്നങ്ങാടിയിൽ അടക്കം ചെയ്യുന്ന മൃതദേഹങ്ങൾക്കു ചുറ്റും മൂന്നോ നാലോ വെട്ടുകല്ലുകളും മുകളിൽ കൂണാകൃതിയിലോ ഓലക്കുടയുടെ ആകൃതിയിലോ ഉള്ള കല്ലും നാട്ടുന്നതാണ് സാധാരണ കുടക്കല്ലിന്റെ ആകൃതിയും പ്രകൃതിയും.

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

Question 4.
നിങ്ങളുടെ വിദ്യാലയത്തിലെ ശിലാഫലകം ശ്രദ്ധിക്കൂ. നിങ്ങളുടെ സമീപത്തുള്ള പൊതുകെട്ടിട ങ്ങളിലും ആരാധനാലയങ്ങളിലും ഇത്തരത്തിലുള്ള ശിലാഫലകങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകുമല്ലോ. ശിലാഫലകത്തിൽ നിന്നും ആ സ്ഥാപനത്തിന്റെ ചരിത്രരചനയ്ക്ക് സഹായകരമായ എന്തെല്ലാം വിവരങ്ങളാണ് ലഭിക്കുക?
Answer:
നിർമ്മാണ കാലം, നിർമ്മാണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യക്തികൾ, ധാർമ്മികവും സാംസ്കാരികവും സന്ദേ ശങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ

Question 5.
നിങ്ങളുടെ ജില്ലയിലും കോട്ടകളോ കൊട്ടാരങ്ങളോ ഉണ്ടാകുമല്ലോ? അവയെക്കുറിച്ച് ഒരു ലഘു ചരിത്രവിവരണം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നിങ്ങളുടെ ജില്ലയിലെ കോട്ടകളെയും കൊട്ടാരങ്ങളെയും കുറിച്ചുള്ള ഒരു ഹ്രസ്വ
വിവരണം ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഉദാഹരണം പോലെ എഴുതുക: തിരുവനന്തപുരം ജില്ലയിൽ ചിറയിൻകീഴ് താലൂക്കിലെ ഒരു കടലോര ഗ്രാമമായ അഞ്ചുതെങ്ങിൽ ഈസ്റ്റ് ഇന്ത്യ കമ്പനി 1695-ൽ കെട്ടിയ ഒരു കോട്ടയാണ് അഞ്ചുതെങ്ങ് കോട്ട എന്നറിയപ്പെടുന്നത്. ഈസ്റ്റ് ഇന്ത്യ കമ്പനിക്ക് വ്യാപാരാവശ്യത്തിനു വേണ്ടി ആറ്റിങ്ങൽ മഹാറാണി കൽപ്പിച്ചു നൽകിയ ഒരു പ്രദേശമാണ് ഇത്. ആറ്റിങ്ങൽ റാണി ബ്രിട്ടീഷ് ഈസ്റ്റ് ഇൻഡ്യാ കമ്പനിക്ക് അഞ്ചുതെങ്ങിൽ ഒരു ഫാക്ടറി പണിയാൻ 1684-ൽ അനുവാദം നൽകി. 1690-ൽ ഇവിടെ ഒരു കോടതി പണിയാനുള്ള അനുവാദവും ലഭിച്ചു. കോട്ട പണിതത് 1695-ലാണ്.

ശക്തൻ തമ്പുരാൻ കൊട്ടാരം (വടക്കേക്കര കൊട്ടാരം) കേരളത്തിലെ തൃശ്ശൂർ ജില്ലയിലാണ്. കൊച്ചി രാജ്യത്തെ രാജാവായിരുന്ന ശ്രീ രാമവർമ്മ തമ്പുരാൻ ഈ കൊട്ടാരം കേരള-ഡച്ച് വാസ്തുവിദ്യാ ശൈലിയിൽ 1795-ൽ പുനർനിർമ്മിച്ചു. കൊച്ചി രാജ്യത്തെ പ്രശസ്തനായ രാജാവായിരുന്ന ശക്തൻ തമ്പുരാനും പുനരുദ്ധരിച്ച ഈ കൊട്ടാരം കൊച്ചിരാജ്യത്തിന്റെ ഭരണസിരാകേന്ദ്രമായിരുന്നു. കൊട്ടാരത്തിനോട് അനുബന്ധിച്ച് ഒരു ഉദ്യാനവും സർപ്പകാവും ഉണ്ട്. കൊട്ടാരത്തിലെ ഈ ഉദ്യാന ത്തോട് അനുബന്ധിച്ച് ഒരു വലിയ ചിറയുണ്ട് (കുളം).

വടക്കേച്ചിറ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്. കഠിന വേനൽകാലത്തും വറ്റാത്ത ഈ കുളം തൃശൂർ നഗരത്തിന്റെ കുടിവെള്ള പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെട്ടതാണ്. പുരാവസ്തു വകുപ്പിന്റെ സംരക്ഷണയിലുള്ള ഈ കൊട്ടാരം ഇപ്പോൾ സന്ദർശകർക്കായി തുറന്നുകൊടുക്കുന്നുണ്ട്.

Question 6.
‘പുരാവസ്തുശാസ്ത്രപരമായ സ്രോതസ്സുകൾ’ എന്ന വിഷയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ക്ലാസിൽ സെമിനാർ സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) തന്നിരിക്കുന്ന ഘട്ടങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു സെമിനാർ തയ്യാറാക്കുക:

  • തലക്കെട്ട്: ‘പുരാവസ്തുശാസ്ത്രപരമായ സ്രോതസ്സുകൾ’
  • ആമുഖം
  • നിർവചനം
  • പുരാവസ്തു സ്രോതസ്സുകളുടെ തരങ്ങൾ
  • പുരാവസ്തു സ്രോതസ്സുകളുടെ പ്രാധാന്യം
  • ഉപസംഹാരം

Question 7.
ചരിത്രസ്മാരകങ്ങൾ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ജില്ലകൾ കണ്ടെത്തിയെഴുതുക.
Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ Img 2
Answer:

  • കരുമാടിക്കുട്ടൻ സ്മാരകം – ആലപ്പുഴ
  • ചന്ദ്രഗിരിക്കോട്ട – കാസർഗോഡ്
  • പുനലൂർ തൂക്കുപാലം – കൊല്ലം
  • സിനഗോഗ് – എറണാകുളം
  • വാഗൺ ട്രാജഡി സ്മാരകം – മലപ്പുറം

Question 8.
പതിനഞ്ചാം നൂറ്റാണ്ടിൽ കോഴിക്കോട്ട് വന്ന പേർഷ്യൻ സഞ്ചാരിയായ അബ്ദുർ റസാഖ് കോഴിക്കോട് തുറമുഖത്തെക്കുറിച്ച് പറയുന്ന വിവരണമാണിത്. എന്തൊക്കെ കാര്യങ്ങളാണ് ഈ വിവരണത്തിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് കണ്ടെത്താനാവുന്നത്?
Answer:

  • ‘ലോകത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും കച്ചവടക്കപ്പലുകൾ ഏറ്റവും വിശിഷ്ടങ്ങളായ സാധനങ്ങളുമായി ഇവിടെ വരികയും എളുപ്പത്തിൽ അവ വിറ്റഴിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
  • കമ്പോളത്തിലെ മുഴുവൻ ഉത്തരവാദിത്വവും രാജാവിനാണ്.
  • കമ്പോളത്തിലെത്തിക്കുന്ന ചരക്കുകളുടെ നാൽപ്പതിലൊരുഭാഗം ചുങ്കമായികൊടുക്കണം.
  • പ്രധാനമായും കയറ്റി അയക്കുന്നത് കുരുമുളകാണ്.
  • സമുദ്രവ്യാപാരത്തിൽ സമർഥരാണ്.

Question 9.
സ്കൂൾ ലൈബ്രറിയിൽ നിന്ന് സഞ്ചാര സാഹിത്യകൃതികൾ കണ്ടെത്തി കേരളവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഭാഗം വായിച്ച് ക്ലാസിൽ ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:

  • (സൂചനകൾ) ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന പുസ്തകങ്ങൾ വായിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
    “ഇബ്നു ബത്തൂത്തയുടെ യാത്രകൾ”
  • “ഒ.വി. വിജയന്റെ ‘കേരളം: ദൈവത്തിന്റെ സ്വന്തം നാട്

Question 10.
ക്ലാസ് ലൈബ്രറിയിൽ സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്ന ആത്മകഥകളും ജീവചരിത്രങ്ങളും പരിശോധിച്ച് ചരിത്രരചനയ്ക്ക് സഹായകമായ ഭാഗങ്ങൾ കണ്ടെത്തി അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:

  • സൂചനകൾ) ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ആത്മകഥകളും ജീവചരിത്രങ്ങളും വായിക്കുകയും ചരിത്രരചനയ്ക്ക് സഹായകമായ ഭാഗങ്ങൾ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുക.
  • എന്റെ സത്യാന്വേഷണ പരീക്ഷണകഥ – മഹാത്മാ ഗാന്ധി അഗ്നിച്ചിറകുകൾ – എ.പി.ജെ അബ്ദുൽ കലാം

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

Question 11.
നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെക്കുറിച്ച് അവിടെ നടന്ന സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ച് പത്രത്തിൽ വന്നിട്ടുള്ള വാർത്തകൾ ശേഖരിച്ച് പതിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
സൂചനകൾ) ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന പ്രകാരം, നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ പത്രങ്ങളിൽ വന്ന വാർത്തകളും അവിടെ നടന്ന സംഭവങ്ങളും ശേഖരിക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ Img 3

Question 12.
നിങ്ങൾ താമസിക്കുന്ന പ്രദേശത്ത് നിരീക്ഷണം നടത്തി വിവരങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)

പ്രദേശത്തിന്റെ പേര് : വലിയകുന്ന് താലൂക്ക്: പിറവം
വില്ലേജ്: പാല ജില്ല: എറണാകുളം
മണ്ണിനങ്ങൾ: എക്കൽമണ്ണ്, ചെമ്മണ്ണ് തുടങ്ങിയവ
സസ്യജാലങ്ങൾ: കശുമാവ്, റബ്ബർ തുടങ്ങിയവ
ജന്തുജാലങ്ങൾ: പശു, ആട് തുടങ്ങിയവ
കൃഷിയിനങ്ങൾ: മഞ്ഞൾ, വാഴ, നാടൻ പച്ചക്കറികൾ തുടങ്ങിയവ
കൃഷിരീതികൾ: തണ്ണീർത്തടം, ക്ഷീരകൃഷി തുടങ്ങിയവ
തൊഴിൽ: കൃഷി, മീൻപിടുത്തം തുടങ്ങിയവ
ജലസ്രോതസ്സുകൾ: കുഴൽക്കിണർ
സ്ഥാപനങ്ങൾ: വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ,
ആരോഗ്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ
ഗതാഗത-വാർത്താ
വിനിമയ മാർഗങ്ങൾ: റോഡ് ഗതാഗതം, ജല ഗതാഗതം
ആരാധനാലയങ്ങൾ: ക്ഷേത്രങ്ങൾ, മസ്ജിദുകൾ
ഉത്സവങ്ങൾ: വിഷു, ഓണം
ആഹാരരീതികൾ: സദ്യ, ബിരിയാണി
വസ്ത്രധാരണം: സാരി, മുണ്ട്
വിനോദങ്ങൾ: തിയേറ്റർ, പാർക്കുകൾ
സാഹിത്യകൃതികൾ: ഒരു ദേശത്തിന്റെ കഥ,ഖസാക്കിന്റെ ഇതിഹാസം
കലകൾ: കഥകളി, തെയ്യം

Question 13.
നിങ്ങളുടെ വീട്ടിലെ പ്രദേശത്തെ മുതിർന്നവരോട് വിവരങ്ങൾ ചോദിച്ചറിഞ്ഞ് പ്രാദേശിക വിവരപ്പട്ടിക തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ/പ്രദേശത്തെ മുതിർന്നവരെ സന്ദർശിച്ച് ചുവടെ നൽകി യിരിക്കുന്ന പട്ടിക തയ്യാറാക്കി പൂരിപ്പിക്കുക.

Question 14.
നിങ്ങളുടെ നാടിന് ആ പേരു വന്ന വഴിയെക്കുറിച്ച് അന്വേഷിച്ച് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കി സ്കൂൾ വിക്കിയിൽ ചേർക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിലെ / പ്രദേശത്തെ മുതിർന്നവരെ സന്ദർശിച്ച് നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ ചരിത്രം കണ്ടെത്തുകയും നിങ്ങളുടെ സ്ഥലനാമത്തിലെ മാറ്റങ്ങൾ എഴുതുകയും ചെയ്യുക. തുടർന്ന് സ്കൂൾ വിക്കിയിൽ ചേർക്കുക.

Question 15.
തമിഴ്നാട് പുരാരേഖാസമുച്ചയത്തിൽ (Archives) സൂക്ഷിച്ചിട്ടുള്ള ഈ രേഖ കേരളത്തിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശുന്നു. എന്തൊക്കെ കാര്യങ്ങളാണ് ഈ രേഖയിൽ പരാമർശിക്കുന്നത്?
Answer:
“ഉപ്പുനിയമം ലംഘിച്ചു. 1930 മേയ് 17 ാ ം തീയ്യതി വൻജനാവലിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ 27 സ്ഥലങ്ങളിലായി കോഴിക്കോട് കടപ്പുറത്ത് ബ്രിട്ടീഷുകാർ നടപ്പാക്കിയ ഉപ്പ് നിയമം ലംഘിച്ചു. കോഴിക്കോട്ടെ ഗുജറാത്തി നിവാസികൾ താല്പര്യത്തോടെ ഈ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പങ്കാളികളായിരുന്നു. തിരുവിതാംകൂറിൽ നിന്നും വന്ന സത്യഗ്രഹ വളണ്ടിയർമാരും കൂടെ ചേർന്നു. കടൽ വെള്ളം വറ്റിച്ച് ഉപ്പുമായി നിയമലംഘകർ ബ്രിട്ടീഷ് വിരുദ്ധ മുദ്രാവാക്യം മുഴക്കി ജാഥ നടത്തി. ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കാനായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന വസ്തുക്കളും അവർ കൈയിൽ കരുതിയിരുന്നു. കടപ്പുറത്ത് നടന്ന ഉപ്പുസത്യഗ്രഹ സമരത്തെ പോലീസ് ക്രൂരമായി നേരിട്ടു. സ്വതന്ത്ര്യസമര പതാക പോലീസിൽ നിന്നും സംരക്ഷിക്കാൻ പി. കൃഷ്ണ പിള്ളയും, അബ്ദുൾറഹ്മാൻ സാഹിബും ഐതിഹാസികമായ പ്രതിരോധമാണ് നടത്തിയത്.

Question 16.
നിങ്ങളുടെ വസ്തുവിന്റെ ആധാരം പണയരേഖ നിരീക്ഷിച്ച് അതിലെ വിവരങ്ങൾ കുറിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നിങ്ങളുടെ വസ്തുവിൻറെ ആധാരം പണയരേഖ നിരീക്ഷിച്ചുകൊണ്ട് ഇതിൽ കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തുക.

  • പണയരേഖയുടെ കാലം
  • രേഖയുടെ ഉദ്ദേശ്യം
  • ഭൗതിക സാഹചര്യങ്ങൾ
  • പങ്കെടുക്കുന്ന വ്യക്തികൾ, തുടങ്ങിയവ

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

Question 17.
ഏതെല്ലാം പ്രാദേശിക നെൽവിത്തിനങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള സൂചനകളാണ് ഈ വരികളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്നത്.
Answer:
കൂരൻ, ചോഴൻ, പഴവരി, കുറക്കൊങ്ങണം, വെണ്ണക്കണ്ണൻ, മോടൻ, കാടൻ, കുറുവ, കൊടിയൻ, പങ്കി, പൊങ്കാളി, ചെന്നൈൽ, ആനക്കോടൻ, കിളിയിറ കനങ്ങാരിയൻ വീരവിത്തൻ

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
പാഠഭാഗത്ത് നൽകിയിരിക്കുന്ന സ്രോതസ്സുകളെ അടിസ്ഥാനപ്പെടുത്തി നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തിന്റെ ചരിത്രം രേഖപ്പെടുത്താനാവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് അവയെ വിശകലനം ചെയ്ത് നിങ്ങളുടെ ദേശത്തിന്റെ ചരിത്രം എഴുതുക.
Answer:

  • സൂചനകൾ) നിങ്ങളുടെ ദേശത്തിന്റെ ചരിത്രം എഴുതുമ്പോൾ നൽകിയിരിക്കുന്ന സൂചനകളും പരിഗണിക്കുക.
  • ആമുഖം (പേര്, സ്ഥാനം, ഒരു ഹ്രസ്വ അവലോകനം)
  • പുരാതന ചരിത്രം (പുരാതന ഗ്രന്ഥങ്ങളിലോ ലിഖിതങ്ങളിലോ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശം പരാമർശിച്ചിട്ടു
    ണ്ടോയെന്ന് പരിശോധിക്കുക)
  • മധ്യകാല ചരിത്രം (നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ നിയന്ത്രിച്ച ഭരണാധികാരികൾ,രാജ്യങ്ങൾ, യുദ്ധം പോലുള്ള പ്രധാന സംഭവങ്ങൾ)
  • ആധുനിക ചരിത്രം (സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികൾ അല്ലെങ്കിൽ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ)
  • സാംസ്കാരിക പൈതൃകം (പ്രധാന ഉത്സവങ്ങൾ, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, ഭാഷകൾ, നാടോടി കഥകൾ അല്ലെങ്കിൽ പ്രാദേശിക ഐതിഹ്യങ്ങൾ
  • ഭൂമിശാസ്ത്രവും സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയും (നദി, പർവ്വതം അല്ലെങ്കിൽ വനം, പ്രധാന വിളകൾ, വ്യവസായ- ങ്ങൾ)
  • സമീപകാല സംഭവവികാസങ്ങൾ (വിദ്യാഭ്യാസം, റോഡുകൾ, കെട്ടിടങ്ങൾ, വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്ര ങ്ങൾ)
  • ഉപസംഹാരം ( പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം നിർദ്ദേശിക്കുക)

Question 2.
നിങ്ങളുടെ നാട്ടിലെ പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയിൽ താൽപര്യമുള്ളവർ/പ്രാദേശിക ചരിത്രകാരർ ഇവരുമായി ഒരു സംവാദം സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നൽകിയിരിക്കുന്ന വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഒരു സംവാദം നടത്തുക.

  • പ്രാദേശിക ചരിത്രം എഴുതുന്നതിൽ പ്രാദേശിക ചരിത്രകാരന്മാരുടെ പ്രാധാന്യം.
  • പ്രാദേശിക ചരിത്രം എഴുതുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പ്രാധാന്യം.
  • പ്രാദേശിക ചരിത്രകാരന്മാർ നേരിടുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ.

Question 3.
നിങ്ങളുടെ സമീപപ്രദേശത്തുള്ള ചരിത്രസ്മാരകങ്ങളോ കൊട്ടാരങ്ങളോ സന്ദർശിച്ച് ‘ഒരു വിവരണം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
സൂചനകൾ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഘട്ടങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ കൊട്ടാരങ്ങളുടെയോ ചരിത്രസ്മാരകങ്ങളുടെയോ ഒരു വിവരണം തയ്യാറാക്കുക.

  • സ്ഥലത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന വിവരങ്ങൾ
  • ചരിത്രപശ്ചാത്തലം
  • സമകാലിക സാഹചര്യങ്ങൾ
  • കലാപരമായ പ്രത്യേകതകൾ
  • സ്മാരകത്തിന്റെ പൈതൃകം
  • സന്ദർശന അനുഭവങ്ങൾ

Question 4.
വ്യത്യസ്ത രാജ്യങ്ങളിലെ പഴയതും പുതിയതുമായ നാണയങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഓരോന്നിന്റെയും കാലഘട്ടം, രാജ്യം, പ്രത്യേകതകൾ എന്നിവ കണ്ടെത്തി ആൽബം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
നൽകിയിരിക്കുന്ന മാതൃക പോലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളുടെ നാണയങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ആൽബം തയ്യാറാക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ Img 1

Question 5.
നിങ്ങളുടെ വിദ്യാലയത്തിൻറെ ചരിത്രം തയ്യാറാക്കി സ്കൂൾ വിക്കിയിൽ കൂട്ടിച്ചേർക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നൽകിയിരിക്കുന്ന വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി നിങ്ങളുടെ സ്കൂളിന്റെ ചരിത്രം തയ്യാറാ-ക്കുക.

  • വിദ്യാലയം സ്ഥാപിച്ച വർഷം
  • സ്ഥാപകന്മാർ
  • പ്രഥമ അധ്യാപകരും വിദ്യാർഥികളും
  • വിദ്യാലയത്തിലെ സവിശേഷമായ മാറ്റങ്ങൾ
  • നേട്ടങ്ങൾ
  • നിലവിലെ സ്ഥിതി
  • ഭാവി പദ്ധതികൾ

ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ചരിത്രം എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
തെളിവുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഭൂതകാലത്തെ ശാസ്ത്രീയമായി രേഖപ്പെടുത്തുന്ന പഠനശാഖയാണ് ചരിത്രം.

Question 2.
ചരിത്രവും പ്രാദേശിക ചരിത്രവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്തെല്ലാം?
Answer:
ചരിത്രം
വിശാലമായ പ്രദേശത്തിന്റെയോ നാടിന്റെയോ രാജ്യ ത്തിന്റെയോ സംഭവങ്ങളുടെയോ ചരിത്രം രേഖപ്പെടു ത്തുന്നു.
എഴുതപ്പെട്ട രേഖകൾ, പുരാവസ്തു തെളിവുകൾ, ചരിത്ര അവശേഷിപ്പുകൾ എന്നിവ ഉപയോഗ ടുത്തി ചരിത്രം നിർമ്മിക്കുന്നു.
ഭൂതകാല സംഭവങ്ങൾ, സംസ്കാരങ്ങൾ, സമൂഹ ങ്ങൾ എന്നിവയെ വിശാലമായ കാഴ്ചപ്പാടിൽ | ധാരാചരിത്രത്തിൽ ഇടം കിട്ടാതെപോയ വിലയിരുത്തുന്നു.

പ്രാദേശിക ചരിത്രം
ലോക ചരിത്രം, രാജ്യ ചരിത്രം, പ്രവിശ്യാ ചരിത്രം എന്നിവയിൽ നിന്ന് വ്യത്യസ്തമായി ചെറിയ ഭൂപ്രദേശത്തിന്റെയോ വിഷയങ്ങളുടെയോ സംഭവങ്ങളുടെയോ സൂഷ്മമായ ചരിത്രാന്വേഷണ മാണിത്.
പ്രാദേശിക ആഘോഷങ്ങളും രുചിശീലങ്ങളും ആചാരാനുഷ്ഠാനങ്ങളും വാമൊഴി വഴക്കങ്ങളും ചരിത്ര രചനയുടെ ഭാഗമാകുന്നു.
ചരിത്രത്തെ ജനാധിപത്യവൽക്കരിച്ച് മുഖ്യ പ്രദേശങ്ങൾക്കും ജനവിഭാഗങ്ങൾക്കും സംഭവങ്ങൾക്കും അർഹമായ പ്രാതിനിധ്യം നൽകുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

Question 3.
ചരിത്രരചനയുടെ പ്രധാന സ്രോതസ്സുകൾ ഏതെല്ലാം
Answer:
പുരാവസ്തുക്കൾ, സ്മാരകങ്ങൾ, സാഹിത്യകൃതികൾ, സഞ്ചാരക്കുറിപ്പുകൾ, പത്രങ്ങൾ, ഔദ്യോഗിക രേഖകൾ.

Question 4.
എന്താണ് ശിലാ സ്മാരകങ്ങൾ? കേരളത്തിൽ കാണുന്ന ശിലാ സ്മാരകങ്ങൾക്ക് ഉദാഹരണം എഴുതുക.
Answer:
ശിലാ സ്മാരകങ്ങൾ എന്നത് വലിയ ശിലകൾ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ചതിനാൽ ഇവയെ മഹാശിലാ ശിലാ സ്മാരകങ്ങൾ എന്നാണ് വിളിക്കുന്നത്. കുടക്കല്ല്, തൊപ്പിക്കല്ല്, മുനിയറ തുടങ്ങിയ സ്മാരകങ്ങൾ കേരളത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് കണ്ടെടുത്ത ചരിത്രശേഷിപ്പുകളാണ്.

Question 5.
എടക്കൽ ഗുഹയുടെ പ്രാധാന്യം എന്താണ്?
Answer:
പ്രാചീന മനുഷ്യർ ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന കേരളത്തിലെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഗുഹകളിൽ ഒന്നാണ് എടയ്ക്കൽ ഗുഹ. വയനാട് ജില്ലയിലെ സുൽത്താൻബത്തേരിയിൽ നിന്ന് 10 കിലോമീറ്റർ അകലെയാണ് എടയ്ക്കൽ ഗുഹ. ഇവിടുത്തെ ചുമരുകളിൽ കൊത്തിയിരിക്കുന്ന ഗുഹാചിത്രങ്ങൾ ശിലായുഗത്തിലെ മനുഷ്യരെക്കുറിച്ചും അവരുടെ ജീവിതത്തെക്കുറിച്ചും വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നു.

Question 6.
എന്താണ് ലിഖിതങ്ങൾ? കേരളത്തിലെ പ്രധാന ലിഖിതങ്ങൾ ഏതെല്ലാം?
Answer:
ഒരു പ്രതലത്തിൽ വരച്ചതോ കൊത്തിവച്ചതോ ആയ സന്ദേശമോ വാചകമോ ആണ് ലിഖിതങ്ങൾ, തരിസാപ്പള്ളി ലിഖിതം (കൊല്ലം), ജൂത ശാസനം (മട്ടാഞ്ചേരി), പാലിയം ശാസനം (ആലപ്പുഴ) എന്നിവ കേരളത്തിലെ പ്രധാന ലിഖിതങ്ങളാണ്.

Question 7.
നാണയശാസ്ത്രം എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
നാണയങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനത്തിന് നാണയശാസ്ത്രം (Numismatics) എന്നാണ് പറയുന്നത്. നിർമ്മിക്കപ്പെട്ട കാലഘട്ടത്തിലെ സാമ്പത്തിക, രാഷ്ട്രീയ, സാംസ്കാരിക ചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് നാണയങ്ങൾ അറിവ് നൽകുന്നു.

Question 8.
സംഘസാഹിത്യകൃതികൾ എന്നാൽ എന്ത്?
Answer:
കേരളത്തിന്റെ പ്രാചീനചരിത്രത്തെക്കുറിച്ച് വെളിച്ചം വീശുന്ന സാഹിത്യ സ്രോതസ്സുകളാണ് തമിഴിൽ രചിക്കപ്പെട്ട സംഘസാഹിത്യ കൃതികൾ. പതിറ്റുപ്പത്ത്, പുറനാനൂറ്, അകനാനൂറ്, കുറുംതൊകെ, നറ്റിനെ തുടങ്ങിയവ പ്രധാന സംഘസാഹിത്യ കൃതികളാണ്.

Question 9.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

സഞ്ചാരി ദേശം രാജ്യം
മെഗസ്തനീസ് വെനീസ്
മാർകോപോളോ ഗ്രീസ്
മാഹ്വാൻ മൊറോക്കോ
ഇബ്നു ബത്തൂത്ത ചൈന

Answer:

സഞ്ചാരി ദേശം രാജ്യം
മെഗസ്തനീസ് ഗ്രീസ്
മാർകോപോളോ വെനീസ്
മാഹ്വാൻ ചൈന
ഇബ്നു ബത്തൂത്ത മൊറോക്കോ

Question 1.
പ്രാദേശിക ചരിത്രം എന്നാൽ എന്ത്?
Answer:
ഒരു നിശ്ചിതപ്രദേശത്തെ മുൻകാല സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനമാണ് പ്രാദേശിക ചരിത്രം.

Question 2.
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയ്ക്കായി സഹായിക്കുന്ന സ്രോതസ്സുകളിൽ ഏതെങ്കിലും രണ്ടെണ്ണം വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
ഓർമ്മകൾ (വാമൊഴി)
നേരനുഭവങ്ങൾ ഉള്ള തലമുറയിൽ നിന്ന് സ്വീകരിക്കുന്ന മൊഴികളാണ് വാമൊഴി ചരിത്രങ്ങൾ, പ്രാദേശിക ചരിത്രരചന നടത്താൻ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്ന സ്ഥലത്തെ മുതിർന്ന ആളുകളുടെ ഓർമ്മകൾ ശേഖരിക്കുക ഏറെ പ്രധാനമാണ്. ഒരു പ്രദേശവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഗതാഗതമാർഗങ്ങൾ, വസ്ത്രധാരണരീതി, രുചിശീലങ്ങൾ തുടങ്ങി ചരിത്ര രചനയ്ക്കാവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കാൻ വാമൊഴി വിവരണങ്ങൾ അനിവാര്യമാണ്. ഇവയെക്കുറിച്ചുള്ള വ്യക്തികളുടെ ഓർമ്മകൾ ചരിത്രത്തെ പുനർനിർമ്മിക്കാൻ നമ്മെ സഹായിക്കും.

സമൂഹത്തിൽ നിലനിന്നിരുന്ന സമ്പ്രദായങ്ങളും പിൽക്കാലത്തുണ്ടായ മാറ്റങ്ങളും വിശകലനം ചെയ്യാൻ ഈ ഓർമ്മകൾ സഹായിക്കുന്നു. വാമൊഴി സ്രോതസ്സുകളെ മറ്റുസ്രോതസ്സുകളോടൊപ്പം ചേർത്തുവച്ച് പരിശോധിച്ച് വിശ്വാസ്യത ഉറപ്പുവരുത്തേ ണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്.

കുടുംബ ചരിത്രം കുടുംബങ്ങളുടെ ചരിത്രവും പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയിൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്ന ഒരു സാഹിത്യ സ്രോതസ്സാണ്. ഒരു ഗ്രാമത്തിൻറെയോ പ്രദേശത്തിന്റെയോ വളർച്ചയിൽ വ്യക്തികൾ നടത്തിയ ഇടപെടലുകളും സംഭാവനകളും വസ്തുനിഷ്ഠത ഉറപ്പാക്കി ശേഖരിക്കുക എന്നത് പ്രാദേശിക ചരിത്രാന്വേഷകന്റെ കടമയാണ്.

Question 3.
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയിൽ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
Answer:
ഭൂപ്രകൃതി, ചരിത്ര സ്മാരകങ്ങൾ, ഉപജീവനം, അതിജീവന മാതൃകകൾ, സാംസ്കാരിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഭൂബന്ധങ്ങൾ, ദേശീയബോധം, തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും വികസനവും, ഗ്രന്ഥസൂചി.

Question 4.
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയുടെ ഘടന വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചന സംസ്കാരങ്ങളുടെ വീണ്ടെടുക്കലിന് നമ്മെ സഹായിക്കുന്നു. ജീവിതത്തിൽ നിരന്തരം സംഭവിക്കുന്ന മാറ്റങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക, ഭാവിയിലേക്കുള്ള വഴികൾ രൂപപ്പെടുത്തുക, വരും തലമുറകൾക്ക് നാടിന്റെ ചരിത്രം പകർന്നുകൊടുക്കുക തുടങ്ങിയവ പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങളിൽപ്പെടുന്നവയാണ്. പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയുടെ ഘടനകളാണ്:

  • തലക്കെട്ട്
  • ഉള്ളടക്കം/കുട്ടിയുടെ പ്രസ്താവന
  • സാക്ഷ്യപത്രം
  • നന്ദിപ്രസ്താവന
  • ആമുഖം
  • അധ്യായങ്ങൾ
  • ഉപസംഹാരം
  • പരാമർശങ്ങൾ (അഭിമുഖത്തിൽ പങ്കെടുത്തവരുടെ പേര്, സന്ദർശിച്ച സ്ഥലങ്ങൾ, സ്ഥാപനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ)
  • അനുബന്ധങ്ങൾ (ഫോട്ടോകൾ, പാട്ടുകൾ, ചോദ്യാവലി)
  • ഗ്രന്ഥസൂചി

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Malayalam Medium ചരിത്രത്തിന്റെ ആധാര ശിലകൾ

Question 5.
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയിൽ ഔദ്യോഗിക രേഖകളുടെ പങ്ക് വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:
പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയ്ക്കായി നമ്മെ സഹായിക്കുന്ന സ്രോതസ്സുകളിൽ ഒന്നാണ് ഔദ്യോഗിക രേഖകൾ. പ്രധാനപ്പെട്ട ഔദ്യോഗിക രേഖകൾ താഴെപ്പറയുന്നവയാണ്.

  • സെൻസസ് റിപ്പോർട്ടുകൾ
  • ഗസറ്റ് രേഖകൾ കോടതി രേഖകൾ
  • സർവ്വേ റിപ്പോർട്ടുകൾ
  • നികുതി രേഖകൾ
  • പോലീസ് റിപ്പോർട്ടുകൾ
  • തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വികസനരേഖ

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • തെളിവുകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഭൂതകാലത്തെ ശാസ്ത്രീയമായി രേഖപ്പെടുത്തുന്ന പഠനശാഖയാണ് ചരിത്രം.
  • ഒരു ചെറിയ പ്രദേശത്തിന്റെയോ വ്യക്തിയുടെയോ സംഭവത്തിന്റെയോ സൂക്ഷ്മവും സമഗ്രവുമായ രേഖപ്പെടുത്തലാണ് പ്രാദേശിക ചരിത്രം.
  • ചരിത്രരചനയ്ക്ക് പ്രയോജനകരമായ പ്രധാന സ്രോതസ്സുകളാണ് : പുരാവസ്തുക്കൾ, സ്മാരകങ്ങൾ, സാഹിത്യകൃതികൾ, സഞ്ചാരക്കുറിപ്പുകൾ, പത്രങ്ങൾ, ഔദ്യോഗിക രേഖകൾ.
  • പുരാവസ്തുശാസ്ത്രപരമായ സ്രോതസ്സുകൾ അവ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ട കാലഘട്ടത്തിലെ ജീവിത-ത്തെക്കുറിച്ച് വിവരങ്ങളോ തെളിവുകളോ നൽകുന്നവയാണ്.
  • അവയിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട സ്രോതസ്സുകളാണ് ശിലാസ്മാരകങ്ങൾ, കൊട്ടാരങ്ങൾ, പുരാലിഖിതങ്ങൾ എന്നിവ.
  • നാണയങ്ങൾ, ഗുഹകൾ,
    ഒരു നിശ്ചിതപ്രദേശത്തെ മുൻകാല സംഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനമാണ് പ്രാദേശിക ചരിത്രം.
  • പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയ്ക്കായി നമ്മെ സഹായിക്കുന്ന ചില സ്രോതസ്സുകളാണ് പ്രാദേശിക നിരീക്ഷണം, നാട്ടറിവുകൾ, ആചാരാനുഷ്ഠാനങ്ങൾ, പാട്ടുകൾ, ഓർമ്മകൾ (വാമൊഴി),പണയരേഖകൾ, ആധാരങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ.
  • പ്രാദേശിക ചരിത്ര രചനയിൽ ശ്രദ്ധിക്കേണ്ട കാര്യങ്ങൾ: ഭൂപ്രകൃതി, ചരിത്ര സ്മാരക ങ്ങൾ, ഉപജീവനം, അതിജീവന മാതൃകകൾ, സാംസ്കാരിക സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഭൂബന്ധങ്ങൾ, ദേശീയബോധം, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും വികസനവും, ഗ്രന്ഥസൂചി.
  • തലക്കെട്ട്,ഉള്ളടക്കം/കുട്ടിയുടെ പ്രസ്താവന,സാക്ഷ്യപത്രം,നന്ദിപ്രസ്താവന,ആമുഖം,അധ്യായങ്ങൾ,ഉപസം ഹാരം, പരാമർശങ്ങൾ, അനുബന്ധങ്ങൾ, ഗ്രന്ഥസൂചി എന്നിവയാണ് പ്രാദേശിക ചരിത്രരചനയുടെ ഘടന.

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and വിവേചനത്തിനെതിരെ Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 11 Notes Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

Against Discrimination Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
ഡിജിറ്റൽ മാപ്പ് ഉപയോഗിച്ച് ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയിൽ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്ഥാനം, തലസ്ഥാനം, പ്രധാന നഗരങ്ങൾ, ചരിത്ര പ്രധാന കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവ കണ്ടെത്തുക.
Answer:
1. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്ഥാനം
കോർഡിനേറ്റുകൾ: സൂചിപ്പിച്ചതുപോലെ, ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക ഏകദേശം അക്ഷാംശങ്ങൾ 22° S നും 35 S നും ഇടയിലും രേഖാംശങ്ങൾ 16° E നും 33° E നും ഇടയിലുമാണ് സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത്. പ്രവേശനം: അതിന്റെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ അതിരുകളും അയൽ രാജ്യങ്ങളും കാണാൻ ഏതെങ്കിലും ഡിജിറ്റൽ മാപ്പ് പ്ലാറ്റ്ഫോമിൽ “ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക” എന്ന് തിരയുക. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ തലസ്ഥാനം

2. മൂന്ന് തലസ്ഥാനങ്ങൾ: ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയ്ക്ക് മൂന്ന് തലസ്ഥാനങ്ങളുണ്ട്:
പ്രിട്ടോറിയ (ഭരണ തലസ്ഥാനം
കേപ് ടൗൺ (നിയമനിർമ്മാണ തലസ്ഥാനം
ബ്ലൂംഫൗണ്ടൈൻ (ജുഡീഷ്യൽ തലസ്ഥാനം)

3. പ്രധാന നഗരങ്ങൾ
ജോഹന്നാസ്ബർഗ്: ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ഏറ്റവും വലിയ നഗരവും പ്രധാന സാമ്പത്തിക കേന്ദ്രവും.
ഡർബൻ: തുറമുഖത്തിനും സാംസ്കാരിക വൈബിനും പേരുകേട്ട ഒരു പ്രധാന തീരദേശ നഗരം.
മാപ്പ് ടിപ്പ് സ്ഥാനം, ഗതാഗതം, ജനപ്രിയ ലാൻഡ്മാർക്കുകൾ എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദാംശങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിന് ഓരോ നഗരത്തിന്റെയും പേര് ടൈപ്പുചെയ്യുക.

4. ഡിജിറ്റൽ മാപ്പുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള നുറുങ്ങുകൾ
സൂം ആൻഡ് ലെയറുകൾ: കൂടുതൽ വിശദമായ വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നതിന് സൂം ലെവലുകൾ ക്രമീകരിക്കുക, ഭൂപ്രദേശം, സാറ്റലൈറ്റ് കാഴ്ചകൾ, തെരുവ് മാപ്പുകൾ എന്നിവ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ പാളികൾ ഉപയോഗിക്കുക.
പോയിന്റ്സ് ഓഫ് ഇന്ററസ്റ്റ് (പി.ഒ.ഐ): ലാൻഡ്മാർക്കുകൾ, മ്യൂസിയങ്ങൾ, പാർക്കുകൾ എന്നിവ കാണാൻ പി.ഒ.ഐ ലെയറുകൾ പ്രാപ്തമാക്കുക.

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

Question 2.
ബൂവർ യുദ്ധങ്ങൾക്ക് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ഉള്ള പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ച് ആശയപടം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ആശയപടം തയ്യാറാക്കാനുള്ള സൂചനകൾ

ചരിത്രപുസ്തകങ്ങളും ഇന്റർനെറ്റും പരിശോധിച്ച് വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുക.
പ്രധാന യുദ്ധങ്ങളും നേതാക്കളെയും തിരിച്ചറിയുക.
ചാർട്ടുകളും മാപ്പുകളും ഉപയോഗിച്ച് വിവരങ്ങൾ കൃത്യമായി അവതരിപ്പിക്കുക.
യുദ്ധങ്ങളുടെ കാരണങ്ങളും ഫലങ്ങളും വിശദീകരിക്കുക.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ സാമൂഹിക, രാഷ്ട്രീയ, സാമ്പത്തിക സ്ഥിതിയിൽ യുദ്ധങ്ങൾക്ക് ഉണ്ടായ സ്വാധീനം വിശകലനം ചെയ്യുക.
നെൽസൺ മണ്ടേല, മഹാത്മാഗാന്ധി തുടങ്ങിയ പ്രധാന വ്യക്തിത്വങ്ങളുടെ പങ്ക് വിശദീക രിക്കുക.
വർണ്ണവിവേചന നയത്തിന്റെ ദുരന്തഫലങ്ങൾ വിവരിക്കുക.
സമാധാനത്തിന്റെയും സഹിഷ്ണുതയുടെയും പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുക.
ക്രിയാത്മകമായ ചിന്തകളും അഭിപ്രായങ്ങളും പങ്കുവെക്കുക.

Question 3.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നിലനിന്നിരുന്ന വിവേചനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഗാന്ധിജിയുടെ അഭിപ്രായവും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സമരരീതികളും ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു വിശകലന കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ മഹാത്മാഗാന്ധി നേരിട്ട വംശീയ വിവേചനം നീതിയോടുള്ള അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതിബദ്ധതയെ ആഴത്തിൽ സ്വാധീനിച്ചു. “വെള്ളക്കാർ മാത്രമുള്ള വിഭാഗത്തിൽ ഇരുന്നതിന് ട്രെയിനിൽ നിന്ന് പുറത്താക്കപ്പെട്ട ശേഷം, ബ്രിട്ടീഷ് കൊളോണിയൽ സർക്കാർ ഇന്ത്യക്കാരോടും ആഫ്രിക്കക്കാരോടും അന്യായമായി പെരുമാറുന്നതിൽ ഗാന്ധി പ്രതിഷേധിക്കാൻ തുടങ്ങി. അനീതിക്കെതിരായ അഹിംസാത്മക ചെറുത്തുനിൽപ്പിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന “സത്യശക്തി” എന്നർത്ഥമുള്ള സത്യാഗ്രഹം എന്ന ഒരു രീതി അദ്ദേഹം വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു.

അക്രമം ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുപകരം, അന്യായമായ നിയമങ്ങൾ അനുസരിക്കാതിരിക്കാനും അനന്തരഫലങ്ങൾ സമാധാനപരമായി സ്വീകരിക്കാനും അദ്ദേഹം ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ വംശീയ അസമത്വത്തിലേക്ക് ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചുകൊണ്ട് അദ്ദേഹം പണിമുടക്കുകൾ, ബഹിഷ്കരണങ്ങൾ, ബഹുജന മാർച്ചുകൾ എന്നിവയ്ക്ക് നേതൃത്വം നൽകി. സമാധാനപരമായ പ്രതിഷേധം മാറ്റത്തിനുള്ള ശക്തമായ ശക്തിയാകുമെന്ന് കാണിച്ചുകൊണ്ട് ലോക മെമ്പാടുമുള്ള ഭാവിയിലെ പൗരാവകാശ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഗാന്ധിയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഒരു മാതൃക യായി മാറി.

Question 4.
“ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ഒരു ആഫ്രിക്കൻ കുട്ടി ആഫ്രിക്കക്കാർക്ക് മാത്രമുള്ള ആശുപത്രിയിൽ ജനിക്കുന്നു……അവൻ വലുതാകുമ്പോൾ ആഫ്രിക്കക്കാരന്റെ മാത്രം ജോലികൾ ചെയ്യാനും, ആഫ്രിക്കൻ ടൗൺഷിപ്പിൽ മാത്രം വീട് വാടകയ്ക്കെടുക്കാനും, ആഫ്രിക്കന്റെ മാത്രം ട്രെയിനുകളിൽ യാത്ര ചെയ്യാനും നിർബന്ധിക്കപ്പെടുന്നു. രാത്രിയോ പകലോ വ്യത്യാസമില്ലാതെ ഏത് സമയത്തും തടഞ്ഞു നിർത്തി ‘പാസ്’ ഹാജരാക്കാൻ അവനോട് ഉത്തരവിടുന്നു, അതില്ലാത്തപക്ഷം അറസ്റ്റ് ചെയ്ത് ജയിലിൽ എറിയുന്നു. അവന്റെ വളർച്ചയെ തളർത്തുകയും അവന്റെ കഴിവുകളെ കെടുത്തുകയും അവന്റെ ജീവിതത്തെ മുരടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ക്രൂരമായ വംശീയ നിയമങ്ങളും ചട്ടങ്ങളും അവന്റെ ജീവിതത്തെ ചുറ്റിയിരിക്കുന്നു.

a) മാതാപിതാക്കൾ നൽകിയ പേരിന് പകരം നെൽസൺ മണ്ടേലക്ക് ടീച്ചർ പുതിയ പേര് നൽകാൻ കാരണമെന്തായിരിക്കും?
b) ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ജനങ്ങൾ എന്തെല്ലാം അടിച്ചമർത്തലുകളാണ് നേരിട്ടിരുന്നത്?
Answer:
a) നെൽസൺ മണ്ടേലയുടെ അദ്ധ്യാപകൻ അദ്ദേഹത്തിന് ഒരു ഇംഗ്ലീഷ് നാമം നൽകി, കാരണം, ആ സമയത്ത്, ആഫ്രിക്കൻ കുട്ടികൾക്ക് പലപ്പോഴും യൂറോപ്യൻ പേരുകൾ നൽകി അവരെ വെളുത്ത കൊളോണിയൽ നിയമങ്ങളാൽ നിയന്ത്രിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു സമൂഹത്തിന് അനുയോജ്യരാക്കി. ഇത് അവരുടെ യഥാർത്ഥ പേരുകളും സാംസ്കാരിക സ്വത്വവും അവഗണിച്ചു. വർണ്ണവിവേചനം ആഫ്രിക്കൻ ജനതയുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഏറ്റവും ചെറിയ ഭാഗങ്ങളെ പോലും നിയന്ത്രിക്കാൻ ശ്രമിച്ചതെങ്ങനെയെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു.

b) ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ വർണ്ണവിവേചനകാലത്ത് കറുത്തവർഗ്ഗക്കാരോട് അന്യായമായി പെരുമാ റിയിരുന്നു. അവർക്ക് വ്യത്യസ്ത പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുകയും കുറഞ്ഞ ശമ്പളമുള്ള ജോലികളിൽ മാത്രം ജോലി ചെയ്യുകയും വിവിധ പൊതു സേവനങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടിവന്നു. ചുറ്റിക്കറങ്ങാൻ അവർക്ക് പാസുകൾ കൊണ്ടുപോകേണ്ടിവന്നു, അവ ഇല്ലാതെ അവരെ അറസ്റ്റ് ചെയ്യുമായിരുന്നു. അവർക്ക് വോട്ട് ചെയ്യാനോ നേതാക്കളെ തിരഞ്ഞെടുക്കാനോ കഴിഞ്ഞില്ല, അവരെ നല്ല സ്കൂളുകളിൽ നിന്നും മെച്ചപ്പെട്ട താമസസ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്നും മാറ്റിനിർത്തി. ഈ നിയമങ്ങൾ അവരുടെ ജീവിതം ദുഷ്കരമാക്കുകയും വിജയിക്കാനുള്ള അവസരങ്ങൾ പരിമിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.

Question 5.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നടപ്പിലാക്കിയിരുന്ന നിയമങ്ങൾ, നെൽസൺ മണ്ടേലയുടെ പരാമർശങ്ങൾ ഇവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ കറുത്ത വർഗക്കാർ അഭിമുഖീകരിക്കേണ്ടിവന്ന ജീവിതാവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
ചർച്ചയ്ക്കുള്ള സൂചകങ്ങൾ

ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങളുടെ സ്വഭാവവും അവ കറുത്ത വർഗക്കാരുടെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ ബാധിച്ചു എന്നതു മനസ്സിലാക്കുക.
നെൽസൺ മണ്ടേലയുടെ ജീവിതവും പോരാട്ടവും വർണ്ണവിവേചനത്തിനെതിരായ സമരത്തിൽ എങ്ങനെ നിർണായകമായ പങ്ക് വഹിച്ചു എന്നത് വിശകലനം ചെയ്യുക.
വർണ്ണവിവേചനത്തിന്റെ ദൂരവ്യാപകമായ പ്രത്യാഘാതങ്ങളെക്കുറിച്ചും അതിന്റെ അവശേഷി പ്പുകൾ ഇന്നും നിലനിൽക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചും ചിന്തിക്കുക.
സമത്വത്തിനും നീതിക്കുമായി നടത്തുന്ന പോരാട്ടങ്ങളുടെ പ്രസക്തിയും അതിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഊന്നിപ്പറയുക.

Question 6.
വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ മൂലം ജനങ്ങൾക്ക് നേരിട്ട ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ റോൾ പ്ലേ ആയി അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:
റോൾ പ്ലേയുടെ ലക്ഷ്യം:

വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് വർണ്ണവിവേചനത്തിന്റെ ക്രൂരതയും അതിന്റെ ദൂരവ്യാപകമായ പ്രത്യാഘാത ങ്ങളും നേരിട്ട് അനുഭവിക്കാൻ സഹായിക്കുക.
വർണ്ണവിവേചനം മൂലം ഉണ്ടാകുന്ന വൈകാരികവും സാമൂഹികവുമായ പ്രശ്നങ്ങളെക്കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരിക്കുക.
അനീതിക്കെതിരെ ശബ്ദമുയർത്തുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കുക.

കഥാപാത്രങ്ങൾ:

തുമ്പി: ഒരു കറുത്ത വർഗക്കാരിയായ യുവതി അധ്യാപികയാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
രാമൻ; തുമ്പിയുടെ പിതാവ്. ഒരു കർഷകൻ.
ശ്രീനിവാസൻ: ഒരു വെളുത്ത വർഗക്കാരനായ ടീച്ചർ.
(അധിക കഥാപാത്രങ്ങൾ): വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുന്ന ഒരു പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ, ഒരു വെളുത്ത വർഗക്കാരനായ കടയുടമ, തുമ്പിയുടെ സുഹൃത്ത് (ഒരു കറുത്ത വർഗക്കാരൻ).
സ്ഥലം: ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ഒരു ചെറിയ ഗ്രാമം.
സമയം: വർണ്ണവിവേചനം രൂക്ഷമായി നടപ്പിലാക്കുന്ന കാലം.

സാധ്യമായ രംഗങ്ങൾ:
1. തുമ്പിയുടെ സ്കൂളിലെ അനുഭവം:

വെളുത്ത കുട്ടികൾക്ക് മാത്രം നല്ല പുസ്തകങ്ങളും ഉപകരണങ്ങളും ലഭിക്കുന്നത്.
കറുത്ത കുട്ടികൾക്ക് വെള്ളക്കാരുടെ മുന്നിൽ നിൽക്കാൻ അനുവാദമില്ല.
അധ്യാപകർ കറുത്ത കുട്ടികളോട് വിവേചനം കാണിക്കുന്നു.

2. തുമ്പിയുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ജീവിതം:

കറുത്തവർക്ക് താമസിക്കാൻ പ്രത്യേക മേഖലകൾ മാത്രം.
വെള്ളക്കാരുടെ കടകളിൽ നിന്ന് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങാൻ അനുവാദമില്ല.
പൊതു ഗതാഗത സംവിധാനങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കാൻ അനുവാദമില്ല.

3. തുമ്പിയുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ:

അധ്യാപികയാകാനുള്ള തുമ്പിയുടെ ആഗ്രഹം.
സമൂഹത്തിൽ ഒരു മാറ്റം വരുത്താനുള്ള ആഗ്രഹം.
വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ മൂലം സ്വപ്നങ്ങൾ നഷ്ടപ്പെടുന്നതിന്റെ ദുഃഖം.

4. തുമ്പിയുടെ സുഹൃത്തുക്കളുമായുള്ള സംഭാഷണം:

വർണ്ണവിവേചനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ചർച്ചകൾ.
പ്രതിഷേധിക്കാനുള്ള ആഗ്രഹം.
ഭാവിയിലെ പ്രതീക്ഷകൾ

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

Question 7.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശയങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ചോദ്യങ്ങൾ തയ്യാറാക്കി ചോദ്യോത്തരപ്പയറ്റ് സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(ചുവടെ കാണിച്ചിരിക്കുന്നതുപോലെ കൂടുതൽ ചോദ്യങ്ങൾ തയ്യാറാക്കുക)
ചോദ്യം 1: ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തനായ നേതാവ് ആരാണ്? ഉത്തരം: നെൽസൺ മണ്ടേല
ചോദ്യം 2: ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ വംശീയ വിവേചന സമ്പ്രദായത്തെ എന്താണ് വിളിച്ചിരുന്നത്? ഉത്തരം: വർണ്ണവിവേചനം
ചോദ്യം 3 വർണ്ണവിവേചനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയത് ഏത് രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടിയാണ്?
ഉത്തരം: ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് (ANC)
ചോദ്യം 4: ഏത് വർഷമാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക ഒരു ജനാധിപത്യ രാജ്യമായി മാറിയത്? ഉത്തരം: 1994
ചോദ്യം 5 ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ ആദ്യത്തെ കറുത്തവർഗ്ഗക്കാരനായ പ്രസിഡന്റ് ആരായിരുന്നു? ഉത്തരം: നെൽസൺ മണ്ടേല

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ വെളുത്ത വർഗക്കാർ നടപ്പിലാക്കിയ കോളനിവൽക്കരണവും വർണ്ണവിവേചനവും കറുത്ത വർഗക്കാരുടെ ജീവിതം എത്രത്തോളം ദുസ്സഹമാക്കിയെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടല്ലോ. വിവേചനത്തിന്റെ വേരറുക്കാൻ അവർ നടത്തിയ പോരാട്ടങ്ങൾ നാടകരൂപത്തിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള പോരാട്ടം
കഥാപാത്രങ്ങൾ:

  • തുമ്പി: ഒരു കറുത്ത വർഗക്കാരിയായ യുവതി, അധ്യാപികയാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
  • രാമൻ: തുമ്പിയുടെ പിതാവ്, ഒരു കർഷകൻ.
  • ശ്രീനിവാസൻ: ഒരു വെളുത്ത വർഗക്കാരനായ ടീച്ചർ, വർണ്ണവിവേചനത്തിനെതിരായ രഹസ്യ പ്രവർത്തകൻ.
  • നെൽസൺ: ഒരു യുവ നേതാവ്, ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസിലെ അംഗം.
  • പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥൻ: വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ കർശനമായി നടപ്പിലാക്കുന്നയാൾ.

രംഗങ്ങൾ:
1. തുമ്പിയുടെ വീട്: തുമ്പി തന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ പങ്കുവെക്കുന്നു, പക്ഷേ രാമൻ അവളുടെ ആഗ്രഹ ങ്ങൾക്ക് തടസ്സം നിൽക്കുന്നു.
2. സ്കൂൾ: തുമ്പിക്ക് വെളുത്ത കുട്ടികളോടൊപ്പം പഠിക്കാൻ അനുവാദമില്ല. ശ്രീനിവാസൻ അവളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
3. രഹസ്യ കൂടിക്കാഴ്ച: നെൽസൺ, ശ്രീനിവാസaൻ, മറ്റ് പ്രവർത്തകർ ഒത്തുകൂടി സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നു.
4. പ്രതിഷേധം: തുമ്പിയും മറ്റ് യുവാക്കളും പോലീസിനെതിരെ പ്രതിഷേധിക്കുന്നു.
5. ജയിൽ: നെൽസൺ ജയിലിലാണ്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രസംഗം ജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു.
6. സ്വാതന്ത്ര്യം: നെൽസൺ ജയിലിൽ നിന്ന് മോചിതനാകുന്നു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക സ്വതന്ത്രമാകുന്നു.

പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ:

  • വർണ്ണവിവേചനത്തിന്റെ ക്രൂരത; കറുത്ത വർഗക്കാർ നേരിട്ട് അനീതികൾ, അവഹേളനങ്ങൾ, അവസരങ്ങളുടെ അഭാവം.
  • പ്രതിരോധത്തിന്റെ ശബ്ദം: നെൽസൺ മണ്ടേല ഉൾപ്പെടെയുള്ള നേതാക്കളുടെ ഉദയം, സ്വാതന്ത്ര്യ സമരം.
  • സമരത്തിലെ വെല്ലുവിളികൾ: പോലീസിന്റെ അക്രമം, ജയിൽവാസം, വ്യക്തിപരമായ ബലിയർപ്പണങ്ങൾ.
  • വിജയം: സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുന്ന നിമിഷം, ഒരു പുതിയ തുടക്കം.

Question 2.
ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ വർണ്ണവിവേചന വിരുദ്ധ സമരങ്ങളുടെ സംഭവബഹുലമായ നാൾവഴികൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു ടൈം ലൈൻ (Time Line) തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
വർണ്ണവിവേചനത്തിനെതിരായ പോരാട്ടങ്ങളുടെ ടൈം ലൈൻ
1948 – വംശീയ വേർതിരിവ് നടപ്പിലാക്കുന്ന വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചു.
1952 – ഡിഫയൻസ് കാമ്പയിൻ: വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾക്കെതിരായ ബഹുജന പ്രതിഷേധം.
1960 – ഷാർപ്പ് വിൽ കൂട്ടക്കൊല: 69 പ്രതിഷേധക്കാർ കൊല്ലപ്പെട്ടു, ഇത് ആഗോള പ്രതിഷേധത്തിന് കാരണമായി.
1961 – എഎൻസി ഒരു പ്രതിരോധ ഗ്രൂപ്പായ ഉംഖോണ്ടോ വി സി രൂപീകരിച്ചു.
1962 – നെൽസൺ മണ്ടേല അറസ്റ്റ് ചെയ്യപ്പെട്ടു, പ്രതിരോധത്തിന്റെ പ്രതീകമായി.
1976 – സോവൈറ്റോ കലാപം: വിദ്യാർത്ഥി പ്രക്ഷോഭം, നൂറുകണക്കിന് ആളുകൾ കൊല്ലപ്പെട്ടു, അന്താരാഷ്ട്ര അവബോധം വളർത്തി.
1980 – ബഹുജന പ്രതിഷേധങ്ങൾ, പണിമുടക്കുകൾ, അന്താരാഷ്ട്ര ഉപരോധങ്ങൾ എന്നിവ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയെ സമ്മർദ്ദത്തിലാക്കി.
1990 – മണ്ടേല മോചിതനായി; വർണ്ണവിവേചന നിയമങ്ങൾ റദ്ദാക്കാൻ തുടങ്ങി.
1994 – ആദ്യത്തെ ജനാധിപത്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ്; മണ്ടേല പ്രസിഡന്റായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. വർണ്ണവിവേചനം ഔദ്യോഗികമായി അവസാനിച്ചു.

വിവേചനത്തിനെതിരെ Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ശുഭപ്രതീക്ഷാ മുനമ്പ് എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയുടെ തെക്കേയറ്റത്തായി അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രതീരത്ത് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ഭൂപ്രദേ ശമാണ് ശുഭപ്രതീക്ഷാ മുനമ്പ്. യൂറോപ്യർക്ക് അറ്റ്ലാന്റിക് മഹാസമുദ്രത്തിലൂടെ ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയെ ചുറ്റി ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രത്തിൽ എത്തിയാലേ ഏഷ്യാ വൻകരയിലെ ഇന്ത്യയുൾ പ്പെടെയുള്ള രാജ്യങ്ങളിലേയ്ക്ക് എത്താൻ കഴിയുമായിരുന്നുള്ളു. ഏഷ്യയിലേയ്ക്ക് എത്താനുള്ള പ്രതീക്ഷ നൽകുന്നത് . എന്ന അർഥത്തിൽ ഇവിടം “ശുഭപ്രതീക്ഷാ മുനമ്പ് എന്ന പേരിൽ അറിയപ്പെടാൻ തുടങ്ങി.

Question 2.
വിട്ടുപോയത് പൂരിപ്പിക്കുക.
a. ആഫ്രിക്കൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ തെക്കേ അറ്റത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന രാജ്യമാണ് ………….
b. ബൂവർ, …………. എന്നതിന്റെ ഡച്ച് പദമാണ്.
c. ……… കേപ് കോളനിയുടെ ഏക ഭാഷയാക്കി.
d. ഗാന്ധിജി ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ എത്തിയ വർഷമാണ്……..
Answer:
a. ദക്ഷിണ ആഫ്രിക്ക
b. കൃഷിക്കാരൻ
c. ഇംഗ്ലീഷ്
d. 1893

Question 3.
താഴെപ്പറയുന്ന പദങ്ങൾ വിശദീകരിക്കുക.
a. ഒന്നാം ബൂവർ യുദ്ധം
b. രണ്ടാം ബൂവർ യുദ്ധം
Answer:
a. കൂടുതൽ പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് ബ്രിട്ടീഷ്ഭരണം വ്യാപിപ്പിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ ബ്രിട്ടൻ ബൂവറുകളിൽ നിന്നും ട്രാൻസ്വാൾ പിടിച്ചെടുത്തു. ഇതോടെ ഒന്നാം ബൂവർ യുദ്ധം (1880-81) ആരംഭിച്ചു. ഈ യുദ്ധത്തിൽ ബൂവറുകൾ വിജയിക്കുകയും ട്രാൻസ്വാളും സമീപ പ്രദേശങ്ങളും കൂട്ടിച്ചേർത്ത് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ റിപ്പബ്ലിക്ക് രൂപീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.

b. സ്വർണ്ണഖനികളിൽ നിന്നുള്ള സമ്പത്തും അവയുടെ നിയന്ത്രണവും സംബന്ധിച്ച തർക്കങ്ങളാണ് രണ്ടാം ബൂവർ യുദ്ധത്തിലേക്ക് നയിച്ചത്. ബൂവർ ഭരണാധികാരികൾ ഖനികൾക്ക് നികുതി ഏർപ്പെടുത്തി. ഖനികളിലെ ബ്രിട്ടീഷുകാരായ തൊഴിലാളികൾക്ക് ബ്രിട്ടൻ വോട്ടവകാശം ആവശ്യപ്പെട്ടു. റിപ്പബ്ലിക്കൻ ഭരണാധികാരികൾ ഈ ആവശ്യം നിരസിച്ചതോടെ ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക- യിലെ ഏറ്റവും വിനാശകരമായ സായുധപോരാട്ടമായ രണ്ടാം ബൂവർ യുദ്ധം (1899–1902) ആരംഭിച്ചു.

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

Question 4.
കോളനിവൽക്കരണം എന്നാൽ എന്ത്?
Answer:
ഒരു രാജ്യം മറ്റൊരു പ്രദേശത്തിന്റെയും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെയും മേൽ അധികാരം സ്ഥാപിച്ച് രാഷ്ട്രീയവും സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവും സാംസ്കാരികവുമായ നിയന്ത്രണത്തിൽ കൊണ്ടു വരുന്നതിനെയാണ് കോളനിവൽക്കരണം എന്നുപറയുന്നത്.

Question 5.
ദക്ഷിണ ആഫ്രിക്കയുടെ ഭൂപ്രകൃതിയും സ്ഥാനവും വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയുടെ തെക്കേയറ്റത്ത് ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രവും അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രവുമായി അതിർത്തി പങ്കിടുന്ന രാജ്യമാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക. ദക്ഷിണ അക്ഷാംശം 22 ഡിഗ്രി 7 മിനിറ്റിനും 14 ഡിഗ്രി 50 മിനിറ്റിനും ഇടയിലും പൂർവ്വരേഖാംശം 16 ഡിഗ്രി 27 മിനിറ്റിനും 32 ഡിഗ്രി 52 മിനിറ്റിനും ഇടയി ലാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്ഥാനം. ദക്ഷിണായന രേഖയുടെ തൊട്ടടുത്തായാണ് ഈ രാജ്യം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. വൈവിധ്യമാർന്ന ഭൂപ്രകൃതി സവിശേഷതകൾ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ പ്രത്യേകതയാണ്.

വിശാലമായ തീരപ്രദേശങ്ങൾ, വിസ്തൃതമായ സമതലങ്ങളും പീഠഭൂമികളും, ഉയർന്ന പർവതനിരകൾ, വൻനദികൾ, വെള്ളച്ചാട്ടങ്ങൾ, വരണ്ട മരുപ്രദേശം തുടങ്ങിയവ ഈ രാജ്യത്തെ വ്യത്യസ്തമാക്കുന്നു. ഉൾനാടൻ കൃഷിഭൂമികളിലും ഖനികളിലും നിന്നുള്ള സമ്പത്ത്, കാലാവസ്ഥ, മനുഷ്യസമ്പത്ത് ഇവ യൂറോപ്യരെ ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലേക്ക് ആകർഷിച്ചു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക ആറ് രാജ്യങ്ങളുമായി അതിർത്തി പങ്കിടുന്നു. നമീബിയ : വടക്ക് പടിഞ്ഞാറ്, ബോട്സ്വാന വടക്ക്, സിംബാബ്വെ – വടക്കുകിഴക്ക്, മൊസാംബിക്ക് – വടക്കുകിഴക്ക്, ഈശ്വതിനി (സ്വാസിലാൻഡ്) കിഴക്ക്, ലെസോത്തോ – ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ഒരു എൻക്ലേവ്.

Question 6.
ആരാണ് ബ്ലൂവറുകൾ?
Answer:
യൂറോപ്പിൽ നിന്ന് ആദ്യം ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെത്തിയ നെതർലന്റ് (ഡച്ച്), ഫ്രാൻസ്, ജർമ്മനി തുട ങ്ങിയ രാജ്യക്കാരുടെ പിന്മുറക്കാരാണ് ബ്ലൂവറുകൾ. കൃഷിക്കാരൻ എന്നാണ് ബൂവർ എന്ന ഡച്ച് പദത്തിന്റെ അർഥം. പിൽക്കാലത്ത് ഈ ജനവിഭാഗങ്ങൾ ആഫ്രിക്കാനർ (Afrikaner) എന്നും ഇവരുടെ ഭാഷയും സംസ്കാരവും ആഫ്രിക്കാൻസ് (Afrikaans) എന്നും അറിയപ്പെട്ടു.

Question 7.
വെരിനിഗിംഗ് സന്ധിയ്ക്ക് ശേഷം എന്ത് സംഭവിച്ചു?
Answer:
വെരി നിഗിംഗ് സന്ധിയനുസരിച്ച് ബ്രൂവറുകൾ ബ്രിട്ടന്റെ പരമാധികാരം അംഗീകരിച്ചു. ബ്രിട്ടന്റെ നിയന്ത്രണത്തിലുള്ള സ്വയംഭരണ പ്രദേശം എന്ന നിലയിൽ യൂണിയൻ ഓഫ് സൗത്ത് ആഫ്രിക്ക രൂപീകരിച്ചു. യൂണിയൻ ഓഫ് സൗത്ത് ആഫ്രിക്കയിൽ നടപ്പിലാക്കിയ ഭരണഘടനയനുസരിച്ച് ബ്രിട്ടീഷുകാർക്കും ആഫ്രിക്കാനർമാർക്കും ഉയർന്ന പരിഗണന ലഭിച്ചു. കറുത്തവർഗക്കാരുടെ അടിസ്ഥാന അവകാശങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു.

Question 8.
ആഫ്രിക്കൻ നേറ്റീവ് നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് പിന്നീട് ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് എന്നറിയപ്പെട്ടുവെന്ന് ജോൺ വാദിച്ചു. ഈ പ്രസ്താവനയോട് നിങ്ങൾ യോജിക്കുന്നുണ്ടോ. വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:
അതെ, ഈ പ്രസ്താവനയോട് ഞാൻ യോജിക്കുന്നു. ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക ബ്രിട്ടന്റെ നിയന്ത്രണത്തിലുള്ള സ്വയംഭരണ പ്രദേശമായതിനുശേഷം നടന്ന ആദ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വെള്ളക്കാരാൽ നയിക്കപ്പെട്ട ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ പാർട്ടി അധികാരത്തിലെത്തി. പാർപ്പിടം, ഭരണം, വ്യവസായം തുടങ്ങിയ മേഖല കളിൽ ജനങ്ങളെ ബാധിക്കുന്ന നിയമങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്നു. കറുത്തവരും വെളുത്തവരും എന്ന വംശീയ വേർതിരിവ് ശക്തമായി. ജനങ്ങൾക്ക് സഞ്ചാരസ്വാതന്ത്ര്യവും, വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവ കാശവും നിഷേധിച്ചു. ഈ നയങ്ങളിൽ പ്രതിഷേധിച്ച് ആഫ്രിക്കൻ ജനതയുടെ അവകാശ സംരക്ഷണത്തിനായി രൂപീകരിച്ച് സൗത്ത് ആഫ്രിക്കൻ നേറ്റീവ് നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് എന്ന സംഘടനയാണ് പിൽക്കാലത്ത് ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് എന്നറിയപ്പെട്ടത്. വിവേചന രഹിത ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക പടുത്തുയർത്തുന്നതിന് ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് നേതാക്കൾ പല സമരമാർഗങ്ങളും ആവിഷ്കരിച്ചു.

Question 9.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

നിയമങ്ങൾ ഫലങ്ങൾ
ഖനി-തൊഴിൽ നിയമം കറുത്ത വർഗക്കാർക്ക് നഗരങ്ങളി ലേക്ക് പ്രവേശിക്കാൻ നിയന്ത്രണം ഏർപ്പെടുത്തി.
പ്രാദേശിക ഭൂനിയമം കറുത്ത വർഗക്കാരെ പൊതുവോട്ടർ പട്ടികയിൽ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്തു.
പ്രാദേശിക നഗര പ്രദേശ നിയമം വൈദഗ്ധ്യം ആവശ്യമുള്ള തൊഴിലുകൾ വെളുത്ത വർഗക്കാർക്ക് മാത്രമായി സംവരണം ചെയ്തു.
വോട്ടർമാരുടെ പ്രത്യേക പ്രാതിനിധ്യനിയമം കറുത്തവർക്ക് ‘റിസർവുകൾ’ എന്ന പേരിൽ നീക്കിവച്ച പ്രത്യേക പ്രദേശ ങ്ങളിൽ അല്ലാതെ മറ്റിടങ്ങളിൽ നിന്നും ഭൂമി വാങ്ങാൻ അവകാശമില്ല.

Answer:

നിയമങ്ങൾ ഫലങ്ങൾ
ഖനി-തൊഴിൽ നിയമം വൈദഗ്ധ്യം ആവശ്യമുള്ള തൊഴിലുകൾ വെളുത്ത വർഗക്കാർക്ക് മാത്രമായി സംവരണം ചെയ്തു.
പ്രാദേശിക ഭൂനിയമം കറുത്തവർക്ക് ‘റിസർവുകൾ’ എന്ന പേരിൽ നീക്കിവച്ച പ്രത്യേക പ്രദേശ ങ്ങളിൽ അല്ലാതെ മറ്റിടങ്ങളിൽ നിന്നും ഭൂമി വാങ്ങാൻ അവകാശമില്ല.
പ്രാദേശിക നഗര പ്രദേശ നിയമം കറുത്ത വർഗക്കാർക്ക് നഗരങ്ങളി ലേക്ക് പ്രവേശിക്കാൻ നിയന്ത്രണം ഏർപ്പെടുത്തി.
വോട്ടർമാരുടെ പ്രത്യേക പ്രാതിനിധ്യനിയമം കറുത്ത വർഗക്കാരെ പൊതുവോട്ടർ പട്ടികയിൽ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്തു.

Question 10.
a. താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന വ്യക്തിത്വം തിരിച്ചറിയുക.
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 7
b. ആഫ്രിക്കക്കാരുടെ ജീവിതത്തിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പങ്ക് വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
a. നെൽസൺ മണ്ടേല
b. നൂറ്റാണ്ടുകളായി വംശീയതയുടെ പേരിൽ അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ട ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ ജനതയുടെ വിമോചനത്തിനായി പോരാടിയ വ്യക്തിയാണ് നെൽസൺ മണ്ടേല, തന്റെ രാജ്യത്തിന്റെയും ജനങ്ങളുടെയും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പോരാടിയതിന് മൂന്ന് പതിറ്റാണ്ടോളം അദ്ദേഹത്തിന് ജയിൽവാസം അനുഭവിക്കേണ്ടിവന്നു. 1918 ജൂലൈ 18-ന് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിലെ ട്രാൻസ്കി പ്രവിശ്യയിലെ തെംബു രാജകുടുംബത്തിലാണ് നെൽസൺ മണ്ടേല ജനിച്ചത്. രോലിഫ്ലാ എന്നായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ പേര്.

പിതാവ്, മാഡിബ വംശത്തിന്റെ തലവനായിരുന്ന ഗാഡ് ഹെൻട്രി മണ്ടേലയും മാതാവ്, നോനി ഫാന്നിയുമാണ്. പ്രാഥമിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുശേഷം അദ്ദേഹം ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ ഗോത്രപാരമ്പര്യം, സംസ്കാരം എന്നിവയിൽ പഠനം നടത്തുകയും പിന്നീട് അഭിഭാഷക ബിരുദം നേടുകയും ചെയ്തു.

കോളനിവൽക്കരണത്തിൽ നിന്നും വർണ്ണവിവേചനത്തിൽ നിന്നും തദ്ദേശീയ ജനതയെ മോചിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത ബോധ്യപ്പെട്ട നെൽസൺ മണ്ടേല, തന്റെ നാടിന്റെയും ജനങ്ങളുടെയും വിമോചനത്തിനായി അക്ഷീണം പ്രയത്നിച്ചു. നെൽസൺ മണ്ടേല യുവജനങ്ങളെ അണിനിരത്തി ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് യൂത്ത് ലീഗ് എന്ന യുവജന സംഘടന രൂപീകരിക്കുകയും ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസിൽ അംഗത്വമെടുക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 11.
ഇനിപ്പറയുന്ന നിയമങ്ങൾ വിശദീകരിക്കുക.
a. പ്രത്യേക സൗകര്യ സംവരണ നിയമം
b. ബന്ധു വിദ്യാഭ്യാസ നിയമം
c. ഗ്രൂപ്പ് ഏരിയ നിയമം
Answer:
a. മൈതാനങ്ങൾ, ബീച്ചുകൾ, ബസ്, ആശുപത്രി, സ്കൂളുകൾ, പാർക്ക് തുടങ്ങിയ പൊതു ഇടങ്ങളിൽ സൂചനാഫലകങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു.
b. കറുത്ത വർഗക്കാർക്ക് പരമ്പരാഗത രീതിയിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് മാത്രം അവകാശം നൽകി.
c. വംശത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ആളുകളെ പ്രത്യേക പ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് മാറ്റി. ഈ വ്യവസ്ഥ മഹാവർണ്ണവിവേചനം (Great Apartheid) എന്നറിയപ്പെട്ടു.

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Malayalam Medium വിവേചനത്തിനെതിരെ

Question 12.
എന്താണ് ആഫ്രിക്കൻ വർഷം?
Answer:
ആഫ്രിക്കൻ രാജ്യങ്ങളുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമര ചരിത്രത്തിൽ വളരെ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്ന വർഷമാണ് 1960. പതിനേഴ് ആഫ്രിക്കൻ രാജ്യങ്ങൾക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച ഈ വർഷത്തിന് ദക്ഷിണാ ഫ്രിക്കയുടെ ചരിത്രത്തിലും വളരെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. പാസ് നിയമങ്ങൾക്കെതിരെ ഷാർപ്പ് വിൽ (Sharp Velle) എന്ന സ്ഥലത്ത് സമരം ചെയ്ത ആൾക്കാരെ കൂട്ടക്കൊല ചെയ്തതും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ ഗവൺമെന്റിനെ തിരായ സായുധകലാപം ആരംഭിച്ചതും 1960-ൽ ആണ്.

Question 13.
വീട്ടിലിരിപ്പ് എന്ന സമരരീതിയെപ്പറ്റി കുറിപ്പെഴുത്തുക.
Answer:
വോട്ടവകാശം, വർണ്ണവിവേചനം ഇല്ലാത്ത ഭരണഘടന, പാസ്സ് നിയമങ്ങൾ പിൻവലിക്കൽ എന്നീ ആവശ്യങ്ങൾ ഉന്നയിച്ച് വീട്ടിലിരിപ്പ് (Stay-at-home) എന്ന പുതിയ സമരരീതി സംഘടിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസും ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ ഇന്ത്യൻ കോൺഗ്രസുമാണ് ഈ സമരത്തിന് നേതൃത്വം നൽകിയത്. തദ്ദേശീയരും ഇന്ത്യക്കാരുമായ തൊഴിലാളികൾ ഈ സമരത്തിൽ പങ്കെടുത്തു. രാജ്യത്തെ ഫാക്ടറികൾ, തുണിമില്ലുകൾ, വിദ്യാലയങ്ങൾ ഇവയെല്ലാം അടഞ്ഞു കിടന്നു. ഈ പണിമുടക്ക് വർണ്ണവിവേചന വിരുദ്ധ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ഐക്യവും ശക്തിയും വെളിപ്പെടുത്തി. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ സ്വാതന്ത്ര്യസമര ചരിത്രത്തിലെ സുപ്രധാന സമരമായിരുന്നു വീട്ടിലിരിപ്പ് സമരം.

Question 14.
ദക്ഷിണേഷ്യയുടെ ചരിത്രത്തിൽ റോബൻ ദ്വീപിന്റെ പ്രാധാന്യം എന്താണ്?
Answer:
ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യസമരചരിത്രത്തിൽ ആൻഡമാൻ ദ്വീപിലെ സെല്ലുലാർ (കാലാപാനി) ജയിലിനുള്ള പ്രാധാന്യമാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ ചരിത്രത്തിൽ റോബൻ ദ്വീപിനുള്ളത്. അറസ്റ്റിലാകുന്ന ആഫ്രിക്കൻ ജനനേതാക്കളെ നാടുകടത്താനായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ദ്വീപാണിത്. പതിനെട്ട് വർഷം നെൽസൺ മണ്ടേല തടവിൽ കഴിഞ്ഞത് ഇവിടെയാണ്.

Question 15.
വിട്ടുപോയത് പൂരിപ്പിക്കുക.
a. ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ………… ദ്വീപിന് അത്രതന്നെ പ്രാധാന്യമുണ്ട്.
b. ദേശീയ പാർട്ടി അധികാരത്തിൽ വന്ന വർഷമാണ് …………
c. നെൽസൺ മണ്ടേല ജനിച്ച വർഷമാണ് …………
d. വോട്ടവകാശം, വർണ്ണവിവേചനരഹിതമായ ഭരണഘടന, ‘പാസ് നിയമങ്ങൾ’ വീണ്ടെടു ക്കൽ എന്നിവ ആവശ്യപ്പെട്ട് ……. എന്ന പേരിൽ ഒരു പുതിയ സമരരീതി സംഘടിപ്പിക്കപ്പെട്ടു.
Answer:
a. റോബൻ
b. 1948
c. 1918
d. വീട്ടിലിരിപ്പ്

Against Discrimination Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയുടെ തെക്കേയറ്റത്ത് ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രവും അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രവുമായി അതിർത്തി പങ്കിടുന്ന രാജ്യമാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക.
  • വിസ്തൃതമായ സമതലങ്ങളും പീഠഭൂമികളും, ഉയർന്ന പർവതനിരകൾ, വൻനദികൾ, വെള്ള ച്ചാട്ടങ്ങൾ, വരണ്ട മരുപ്രദേശം തുടങ്ങിയവ ഈ രാജ്യത്തെ വ്യത്യസ്തമാക്കുന്നു.
  • ദക്ഷിണ അക്ഷാംശം 22 ഡിഗ്രി 7 മിനിറ്റിനും 14 ഡിഗ്രി 50 മിനിറ്റിനും ഇടയിലും പൂർവ്വരേഖാംശം 16 ഡിഗ്രി 27 മിനിറ്റിനും 32 ഡിഗ്രി 52 മിനിറ്റിനും ഇടയിലാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ സ്ഥാനം. ആഫ്രിക്കൻ വൻകരയുടെ തെക്കേയറ്റത്തായി അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രതീരത്ത് സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ഭൂപ്രദേശമാണ് ശുഭപ്രതീക്ഷാ മുനമ്പ്.
  • ഒരു രാജ്യം മറ്റൊരു പ്രദേശത്തിന്റെയും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെയും മേൽ അധികാരം സ്ഥാപിച്ച് രാഷ്ട്രീയവും സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവും സാംസ്കാരികവുമായ നിയന്ത്രണത്തിൽ കൊണ്ടു വരുന്നതിനെയാണ് കോളനിവൽക്കരണം എന്നുപറയുന്നത്.
  • ബ്രിട്ടൻ നടപ്പിലാക്കിയ ഇത്തരം നയങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാൻ കേപ്പ് കോളനിയിൽ നിന്ന് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയുടെ ഉൾപ്രദേശങ്ങളിലേക്ക് ബൂവറുകൾ നടത്തിയ പലായനമാണ് ഗ്രേറ്റ് ട്രെക്ക് എന്നറിയപ്പെടുന്നത്.
  • ഗ്രേറ്റ് ട്രെക്കിനെത്തുടർന്ന് ബൂവറുകൾ ട്രാൻസ്വാൾ, ഓറഞ്ച് ഫ്രീ സ്റ്റേറ്റ്, നേറ്റാൽ എന്നി വിടങ്ങളിൽ റിപ്പബ്ലിക്കുകൾ സ്ഥാപിച്ചു.
  • മഹാത്മാഗാന്ധി 1893-ലാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ എത്തിയത്.
  • “ഗാന്ധിജിയുടെ രാഷ്ട്രീയപരീക്ഷണശാല’ എന്നാണ് ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക അറിയപ്പെടുന്നത്.
  • ദക്ഷിണാഫ്രിക്ക ബ്രിട്ടന്റെ നിയന്ത്രണത്തിലുള്ള സ്വയംഭരണ പ്രദേശമായതിനുശേഷം നടന്ന ആദ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പിൽ വെള്ളക്കാരാൽ നയിക്കപ്പെട്ട ദക്ഷിണാഫ്രിക്കൻ പാർട്ടി അധികാരത്തിലെത്തി.
  • നൂറ്റാണ്ടുകളായി വംശീയത കാരണം അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ട ദക്ഷിണാഫ്രിക്കക്കാരുടെ വിമോചനത്തി നായി പോരാടിയ വ്യക്തിയാണ് നെൽസൺ മണ്ടേല.
  • കറുത്ത വർഗക്കാർക്കെതിരെ വംശീയമായും സാമ്പത്തികമായും ഏർപ്പെടുത്തിയ വേർതി രിക്കലിന്റെ സാമൂഹ്യക്രമമാണ് വർണ്ണവിവേചനം.
  • നെൽസൺ മണ്ടേലയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആഫ്രിക്കൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് കറുത്ത വർഗ ക്കാരുടെ മോചനത്തിനായി രാജ്യവ്യാപക പ്രക്ഷോഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു.

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 10 Notes Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
സംഭാഷണത്തിൽ പരാമർശിക്കപ്പെടുന്ന ചെലവുകൾ ഏതെല്ലാമാണ്?
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 1
Answer:
കടം വീട്ടൽ, കറണ്ട് ബിൽ അടയ്ക്കുക, മരുന്ന് വാങ്ങുക, ചിട്ടിക്ക് പണം നൽകുക.

Question 2.
എന്തൊക്കെ ചെലവുകൾക്കാണ് നിത്യജീവിതത്തിൽ നാം പണം വിനിയോഗിക്കുന്നത്.
Answer:

  • ആഹാരം
  • ആരോഗ്യം
  • വസ്ത്രങ്ങൾ വാങ്ങുക
  • വിനോദം
  • വാഹനങ്ങൾ വാങ്ങുക
  • മൊബൈൽ ഫോൺ ബില്ലുകൾ
  • ഇന്റർനെറ്റ്, ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ

Question 3.
പ്രതീക്ഷിത ചെലവിനും, അപ്രതീക്ഷിത ചെലവിനും കൂടുതൽ ഉദാഹരണങ്ങൾ എഴുതി പട്ടിക പൂർത്തീകരിക്കുക?
Answer:

പ്രതീക്ഷിത ചെലവ് അപ്രതീക്ഷിത ചെലവ്
വിദ്യാഭ്യാസം അപകടം
വസ്ത്രം രോഗം
ഫോൺ വിലവർദ്ധനവ്
വിനോദം മരണം

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

Question 4.
നിഖിലിന്റെ കുടുംബാംഗങ്ങൾ ഏർപ്പെടുന്ന വിവിധ പ്രവർത്തന മേഖലകളാണ് ചിത്രത്തിൽ. ഇതിൽ തൊഴിലുകളിൽ ഏർപ്പെടുന്നവരും അല്ലാത്തവരുമുണ്ട്. അവർ ആരൊക്കെയെന്ന് നോക്കാം.
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 2
Answer:

കുടുംബാംഗങ്ങൾ പ്രവർത്തനമേഖല/വരുമാനസ്രോതസ്സ് വരുമാനം / ഉണ്ട്/ഇല്ല
നിഖിൽ വിദ്യാർത്ഥി ഇല്ല
അച്ഛൻ തയ്യൽ ഉണ്ട്
അമ്മ സെയിൽസ് വുമൺ ഉണ്ട്
മുത്തച്ഛൻ കൃഷി ഉണ്ട്
മുത്തശ്ശി പെൻഷൻ ഉണ്ട്

Question 5.
എന്തൊക്കെ വരുമാനമാർഗങ്ങളാണ് നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിനുള്ളത്?
Answer:
(സൂചനകൾ: കുടുംബ വരുമാനത്തിന്റെ ചില സ്രോതസ്സുകൾ)
ശമ്പളം: ജോലിയിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന പണം.
ബിസിനസ്സ് ലാഭം: കുടുംബത്തിൽ ആർക്കെങ്കിലും ഒരു ബിസിനസ്സ് ഉണ്ടെങ്കിൽ ലഭിക്കുന്ന പണം. ഫ്രീലാൻസ് ജോലി ട്യൂട്ടറിംഗ് അല്ലെങ്കിൽ പ്രോജക്റ്റുകൾ പോലുള്ള പാർട്ട് ടൈം ജോലികളിൽ നിന്നുള്ള
വരുമാനം.
നിക്ഷേപങ്ങൾ സ്റ്റോക്കുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ബാങ്കിൽ നിന്നുള്ള പലിശ പോലുള്ള സമ്പാദ്യങ്ങളിൽ നിന്ന് നേടിയ പണം.
പെൻഷൻ: മുത്തശ്ശിമാരോ മാതാപിതാക്കളോ വിരമിച്ചവരാണെങ്കിൽ വിരമിക്കൽ ഫണ്ടിൽ നിന്നുള്ള പണം.
സമ്മാനങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ അനന്തരാവകാശങ്ങൾ: ബന്ധുക്കൾ നൽകുന്നതോ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് പാരമ്പര്യമായി ലഭിച്ചതോ ആയ പണം.

Question 6.
ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ ഒരു മാസത്തെ ബജറ്റിന്റെ മാതൃകയാണ് ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നത്.
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 3
a. ഈ കുടുംബ ബജറ്റിന്റെ പ്രത്യേകതയെന്ത്?
b. ഈ കുടുംബ ബജറ്റിനെ ഒരു മിച്ചബജറ്റാക്കി മാറ്റുവാൻ എന്തൊക്കെ നിർദേശങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ കഴിയും?
Answer:
a. വരുമാനത്തേക്കാൾ ചെലവ് കൂടുതലാണെന്ന് ഈ കുടുംബ ബജറ്റ് കാണിക്കുന്നു.
b. ഈ കുടുംബത്തിന് അവരുടെ അനാവശ്യ ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കാൻ കഴിയും, ഇത് അവരുടെ കമ്മി കുറയ്ക്കാനും അവരുടെ ബജറ്റ് മിച്ചമാക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.

Question 7.
കുടുംബ ബജറ്റ് കൊണ്ടുള്ള നേട്ടങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
Answer:

  • വിവിധ വരുമാനസ്രോതസ്സുകൾ തിരിച്ചറിയുന്നു
  • വരവിനനുസരിച്ച് ചെലവ് ക്രമീകരിക്കുന്നു
  • മിതവ്യയശീലം
  • സാമ്പത്തിക സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുന്നു
  • സാമ്പത്തിക ഉത്തരവാദിത്തം പഠിപ്പിക്കുന്നു
  • മെച്ചപ്പെട്ട രീതിയിലുള്ള പണം കൈകാര്യം ചെയ്യൽ

Question 8.
സർക്കാർ ധനം ഉപയോഗിച്ച് നിങ്ങളുടെ നാട്ടിൽ നടന്ന ക്ഷേമ-വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്തെല്ലാമാണെന്ന് ചർച്ച ചെയ്ത് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
റോഡുകളും പാലങ്ങളും: പുതിയ റോഡുകളും ചെറിയ പാലങ്ങളും നിർമ്മിച്ച് യാത്ര എളുപ്പവും സുരക്ഷിതവുമാക്കി.

ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ : ഏറ്റവും അടുത്ത് നൽകാനായി വൈദ്യസഹായം നൽകിക്കൊണ്ട് ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.

സ്കൂളുകളും വിദ്യാഭ്യാസവും: പുതിയ ക്ലാസ് മുറികൾ, കമ്പ്യൂട്ടർ ലാബുകൾ, താഴ്ന്ന വരുമാനക്കാരായ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള നവീകരിച്ചു.

ജലവിതരണവും ശുചിത്വവും: ശുദ്ധജല സ്കോളർഷിപ്പുകൾ എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് സ്കൂളുകൾ പൈപ്പ് ലൈനുകളും പൊതു ശൗചാലയങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചു.

പാർക്കുകളും കളിസ്ഥലങ്ങളും: പുതിയ പാർക്കുകളും കളിസ്ഥലങ്ങളും നിർമ്മിക്കുകയും പരിസ്ഥിതി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 9.
ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ചെലവുകളെ വികസന ചെലവുകൾ, വികസനേതര ചെലവുകൾ എന്നിങ്ങനെ തരംതിരിച്ച് പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
പലിശ, റോഡ് നിർമ്മാണം, ഊർജോല്പാദനം, വിദ്യാലയ നിർമ്മാണം, മഹാമാരി, യുദ്ധം, ക്ഷേമ പെൻഷൻ, പ്രതിരോധം, കടബാധ്യത, പൊതുഭരണം, സബ്സിഡികൾ, വ്യവസായശാലകൾ
Answer:

വികസന ചെലവുകൾ വികസനേതര ചെലവുകൾ
റോഡ് നിർമ്മാണം പലിശ
ഊർജോല്പാദനം യുദ്ധം
വിദ്യാലയ നിർമ്മാണം പ്രതിരോധം
മഹാമാരി കടബാധ്യത
ക്ഷേമ പെൻഷൻ പൊതുഭരണം
സബ്സിഡികൾ
വ്യവസായശാലകൾ

Question 10.
2018-19 മുതൽ 2022-23 വരെയുള്ള അഞ്ച് വർഷത്തെ കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ പൊതു ചെലവുകളാണ് ചുവടെനൽകിയിരിക്കുന്നത്.
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 4
സർക്കാരിന്റെ പൊതുചെലവുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഗ്രാഫ് അപഗ്രഥിച്ച് നിഗമനങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുക.
Answer:
2018-19ൽ 23.14 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ് സർക്കാർ ചെലവഴിച്ചത്. 2019-20ൽ ഇത് 26.87 ലക്ഷം കോടിയായി ഉയർന്നു. 2020-21നെ (35.09 ലക്ഷം കോടി) താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, 2021-22ൽ ഇത് 37.93 ലക്ഷം കോടിയായിരുന്നു. 2022-23ൽ ഇത് 41.88 ലക്ഷം കോടിയായിരുന്നു.

Question 11.
പ്രത്യക്ഷ നികുതി, പരോക്ഷ നികുതി എന്നിവയ്ക്ക് കൂടുതൽ ഉദാഹരണങ്ങൾ കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:

പ്രത്യക്ഷ നികുതി പരോക്ഷ നികുതി
ആദായനികുതി ജി.സ്.ടി
കമ്പനി നികുതി വിൽപ്പന നികുതി
ഓഹരി കൈമാറ്റ നികുതി യൂണിറ്റ് നികുതി

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
വരവ് ചെലവ് കണക്കുകളെക്കുറിച്ച് രക്ഷിതാക്കളോട് ചോദിച്ചറിഞ്ഞ് നിങ്ങളുടെ കുടുംബ ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ; ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഉദാഹരണമനുസരിച്ച്, മാതാപിതാക്കളുടെയും മുതിർന്നവ രുടെയും സഹായത്തോടെ നിങ്ങളുടെ കുടുംബ ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുക).
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 5
മൊത്തം വരുമാനം: 7500
മൊത്തം ചെലവ്: 7100
സമ്പാദ്യം: 400 രൂപ

Question 2.
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ നടത്തുന്ന വികസന-ക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുന്ന പത്രവാർത്ത ശേഖരിച്ച് ഒരു പതിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Img 6

Question 3.
സാധനങ്ങളും സേവനങ്ങളും സ്വീകരിക്കുമ്പോൾ നാം നൽകുന്ന ജി.എസ്.ടി. നിരക്കുകളാണ് ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നത്. ഏതൊക്കെ സാധനങ്ങൾക്കും സേവനങ്ങൾക്കുമാണ് ഈ നികുതി ചുമത്തുന്നതെന്ന് കണ്ടെത്തി പട്ടിക പൂർത്തിയാക്കുക.
Answer:

നികുതി നിരക്കുകൾ സാധനങ്ങൾ സേവനങ്ങൾ
0% മുട്ട, പച്ചക്കറികൾ, പാൽ, റൊട്ടി, തുടങ്ങിയവ. ആരോഗ്യം, പൊതുഗതാഗതം മുതലായവ.
5% പഞ്ചസാര, കാപ്പിപ്പൊടി, ചായപ്പൊടി, ഭക്ഷ്യ എണ്ണ തുടങ്ങിയവ. ഇക്കോണമി വിമാന യാത്ര, റെയിൽ വേ മുതലായവ.
12% വെണ്ണ, ചീസ്, നെയ്യ് മുതലായവ. റെസ്റ്റോറന്റ് സേവനങ്ങൾ (നോൺ എസി), ബിസിനസ് ക്ലാസ് വിമാന യാത്ര മുതലായവ.
18% ബിസ്കറ്റ്, കേക്ക് മുതലായവ. ഐടി സേവനങ്ങൾ, എസി ഹോട്ടലുകൾ, ടെലികോം സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ.
28% ചോക്ലേറ്റ്, ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ള കാറുകൾ പോലുള്ള ആഡംബര വസ്തുക്കൾ. പഞ്ചനക്ഷത്ര ഹോട്ടൽ, സിനിമ മുതലായവ.

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

Question 4.
കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളെപ്പോലെ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളും വിവിധതരം നികുതികൾ ഈടാക്കുന്നുണ്ടല്ലോ. അവ ഏതെല്ലാമാണെന്ന് അന്വേഷിച്ചറിഞ്ഞ് പട്ടികപ്പെ ടുത്തുക.
Answer:
പഞ്ചായത്തുകളും മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷനുകളും പോലുള്ള തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ താഴെപ്പറയുന്ന തരത്തിലുള്ള നികുതികൾ ഈടാക്കുന്നു:
ഭൂമി, കെട്ടിട നികുതി: ഭൂമിയുടെ മൂല്യത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ ഈടാക്കുന്നു. തൊഴിൽ നികുതി: ബിസിനസുകൾക്കും പ്രൊഫഷണലുകൾക്കും ഏർപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. വിനോദ നികുതി: സിനിമാ പ്രദർശനങ്ങൾക്കും പൊതുപരിപാടികൾക്കും.
ജലവിതരണ നികുതി: ജലവിതരണ സേവനങ്ങൾക്കായി.
വാഹന നികുതി: പ്രദേശത്ത് രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത വാഹനങ്ങൾക്ക്.
പരസ്യനികുതി പരസ്യബോർഡുകൾ പോലുള്ള പൊതു പരസ്യങ്ങൾക്ക് ഏർപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു.

ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
താഴെപ്പറയുന്നവ നിർവചിക്കുക.
Answer:
a. പ്രതീക്ഷിത ചെലവ്
b. അപ്രതീക്ഷിത ചെലവ്
Answer:
a. പ്രതീക്ഷിത ചെലവ് നിശ്ചിത കാലയളവിനുള്ളിൽ ഒരു കുടുംബത്തിൽ ഉണ്ടാകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷി
ക്കുന്ന ചെലവുകളാണ് പ്രതീക്ഷിത ചെലവ്. പ്രതിമാസം, പ്രതിവർഷം എന്നിങ്ങനെ ഇത് കണക്കാ ക്കാവുന്നതാണ്. ഉദാഹരണം: ആഹാരം, വൈദ്യുതി ബിൽ തുടങ്ങിയവ.

b. അപ്രതീക്ഷിത ചെലവ് നിശ്ചിത കാലയളവിനുള്ളിൽ ഒരു കുടുംബത്തിന് മുൻകൂട്ടി നിശ്ചയിക്കാൻ കഴിയാത്തതും ആകസ്മികമായി ഉണ്ടാകുന്നതുമായ ചെലവുകളാണ് അപ്രതീക്ഷിത ചെലവുകൾ. ഉദാഹരണം: പ്രകൃതിക്ഷോഭം, രോഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ.

Question 2.
കുടുംബചെലവും കുടുംബവരുമാനവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്താണ്?
Answer:

  • ഒരു കുടുംബം ഭക്ഷ്യ ഉപഭോഗം ഭക്ഷ്യേതര ഉപഭോഗത്തിനുമായി നിശ്ചിത കാലയളവിൽ ചെലവഴിക്കുന്ന ആകെ തുകയാണ് കുടുംബചെലവ്.
  • ഒരു നിശ്ചിത കാലയളവിൽ ഒരു കുടുംബത്തിന് വിവിധ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് ലഭിക്കുന്ന ആകെ വരുമാനമാണ് കുടുംബവരുമാനം.

Question 3.
താഴെപ്പറയുന്ന ഇനങ്ങളെ പ്രതീക്ഷിത, അപ്രതീക്ഷിത ചെലവുകളായി തരംതിരിക്കുക. ആഹാരം, പ്രകൃതിക്ഷോഭം, രോഗങ്ങൾ, വൈദ്യുതി ബിൽ
Answer:

പ്രതീക്ഷിത ചെലവ് അപ്രതീക്ഷിത ചെലവ്
ആഹാരം രോഗങ്ങൾ
വൈദ്യുതി ബിൽ പ്രകൃതിക്ഷോഭം

Question 4.
കുടുംബചെലവ് എങ്ങനെയൊക്കെ കുറയ്ക്കാം?
Answer:

  • പ്രാദേശികമായി ലഭിക്കുന്ന വിഭവങ്ങൾ ഭക്ഷണത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുക.
  • ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കൾ സ്വന്തമായി കൃഷി ചെയ്യുക.
  • പൊതുവിതരണ സംവിധാനവും ന്യായവില വില്പന കേന്ദ്രങ്ങളും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുക.
  • ഗതാഗതച്ചെലവ് പരിമിതപ്പെടുത്തുക.
  • അനാവശ്യ ചെലവുകൾ കുറയ്ക്കുക.

Question 5.
അടുത്ത മാസത്തേക്കുള്ള കുടുംബ ബജറ്റ് അച്ഛൻ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതായി മീനു കണ്ടു. ഇതിന് എന്തെങ്കിലും പ്രയോജനമുണ്ടോ? നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായം പറയുക.
Answer:
ഉണ്ട്.

  • വിവിധ വരുമാനസ്രോതസ്സുകൾ തിരിച്ചറിയുന്നു
  • വരവിനനുസരിച്ച് ചെലവ് ക്രമീകരിക്കുന്നു
  • മിതവ്യയശീലം
  • സാമ്പത്തിക സമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കുന്നു
  • സാമ്പത്തിക ഉത്തരവാദിത്തം പഠിപ്പിക്കുന്നു

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

Question 6.
പൊതുചെലവിന്റെ രണ്ട് പ്രധാന വിഭാഗങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്? വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
വികസന ചെലവുകൾ
രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തികവും, സാമൂഹികവുമായ വികസനവുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ചെലവുകളെ വികസന ചെലവുകൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. ഇവ രാജ്യത്തിൻറെ ഉൽപാദനത്തെയും യഥാർഥ സമ്പത്ത് വ്യവസ്ഥയെയും ഉത്തേജിപ്പിച്ച് സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്ക് വലിയസംഭാവന നൽകുന്നതിനാൽ ഇവ ഉൽപാദന ചെലവുകൾ എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു. റോഡ്, പാലം, തുറമുഖം എന്നിവ നിർമ്മിക്കുക, പുതിയ സംരംഭങ്ങളും വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങളും ആരംഭിക്കുക തുടങ്ങിയ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള സർക്കാർ ചെലവുകളാണ് വികസനചെലവുകളായി കണക്കാക്കുന്നത്.

വികസനേതര ചെലവ് രാജ്യതാൽപര്യത്തിനും പൊതുസേവനങ്ങൾക്കുമായി സർക്കാർ നിരന്തരം വഹിക്കുന്ന ചെലവുകളാണ് വികസനേതര ചെലവുകൾ, പ്രതിരോധം, പലിശ, പെൻഷൻ, മഹാമാരി, പ്രകൃതിദുരന്തം തുടങ്ങിയ വയ്ക്കുള്ള ചെലവുകൾ ഇതിൽപ്പെടുന്നു.

Question 7.
ഇനങ്ങളുടെ ഒരു ലിസ്റ്റ് ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്നു. അവയെ വികസന, വികസനത ചെലവുകളായി തരംതിരിക്കുക.
റോഡുകൾ,പ്രതിരോധം,പലിശ, പെൻഷൻ, പാലങ്ങൾ, പകർച്ചവ്യാധി, പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങൾ, തുറമുഖങ്ങൾ
Answer:

  • വികസന ചെലവ്: റോഡുകൾ, പാലങ്ങൾ, തുറമുഖങ്ങൾ
  • വികസനേതര ചെലവ്: പ്രതിരോധം, പെൻഷൻ, പലിശ, പകർച്ചവ്യാധി, പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങൾ

Question 8.
പൊതുവരുമാനത്തിന്റെ പ്രധാന വിഭജനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
പ്രധാനമായും രണ്ട് സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ് സർക്കാർ വരുമാനം കണ്ടെത്തുന്നത്.

  • നികുതി വരുമാനം
  • നികുതിയേതര വരുമാനം

Question 9.
പ്രത്യക്ഷ നികുതിയും പരോക്ഷനികുതിയും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്താണ്?
Answer:
പ്രത്യക്ഷനികുതി: നികുതി ചുമത്തുന്ന വ്യക്തി അടയ്ക്കുന്ന നികുതിയാണ് പ്രത്യക്ഷ നികുതി. ഇതിനർത്ഥം നികുതിദായകൻ തന്നെ നികുതിയുടെ ഭാരം വഹിക്കുന്നു എന്നാണ്. ആദായനികുതി, കെട്ടിട നികുതി എന്നിവ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.
പരോക്ഷ നികുതി: ഒരു വ്യക്തിയിൽ നിന്ന് ഈടാക്കുന്ന നികുതി ഭാഗികമായോ പൂർണ്ണമായോ മറ്റൊരാൾ അടയ്ക്കുന്നു. വിൽപ്പന നികുതിയും വിനോദ നികുതിയും പരോക്ഷ നികുതിയുടെ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.

Question 10.
നികുതി എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
ക്ഷേമപ്രവർത്തനങ്ങൾ, വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്നിങ്ങനെ പൊതുതാല്പര്യത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള ചെലവുകൾ വഹിക്കാനായി ജനങ്ങൾ സർക്കാരിന് നിർബന്ധമായും നൽകേണ്ട, പണമാണ് നികുതി. നികുതി നൽകുന്ന വ്യക്തിയെ നികുതിദായകനെന്ന് വിളിക്കുന്നു.

Question 11.
താഴെപ്പറയുന്നവയെ പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ നികുതികളായി തരംതിരിക്കുക.
Answer:
ആദായനികുതി, ജി.സ്.ടി, കമ്പനി നികുതി, യൂണിറ്റ് നികുതി, വിൽപ്പന നികുതി, ഓഹരി കൈമാറ്റ നികുതി

പ്രത്യക്ഷ നികുതി പരോക്ഷ നികുതി
ആദായനികുതി ജി.സ്.ടി
കമ്പനി നികുതി വിൽപ്പന നികുതി
ഓഹരി കൈമാറ്റ നികുതി യൂണിറ്റ് നികുതി

Question 12.
ജി.സ്.ടി എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
രാജ്യത്ത് ഒറ്റ നികുതി എന്ന തത്വം നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് ഭരണഘടനയിലെ 101-ാം ഭേദഗതി പ്രകാരം 2017 ജൂലൈ 1 മുതൽ നിലവിൽവന്ന ഏകീകൃത പരോക്ഷ നികുതി സമ്പ്രദായമാണ് ചരക്ക് സേവന നികുതി (GST). ഒരു സാമ്പത്തികവർഷം വിറ്റുവരവ് സർക്കാർ നിശ്ചയിക്കുന്ന തുകയിൽ കൂടുതലാണെങ്കിൽ വ്യാപാരികൾ നിർബന്ധമായും ജി.എസ്.ടി. രജിസ്ട്രേഷൻ എടുക്കേണ്ടതാണ്.

Question 13.
താഴെപ്പറയുന്നവ നിർവചിക്കുക.
a. ബജറ്റ്
b. ജിഎസ്ടി
c. പൊതു കടം
Answer:
a. ഒരു സാമ്പത്തികവർഷത്തിൽ സർക്കാർ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ചെലവും വരവും ഉൾക്കൊള്ളിച്ചുകൊണ്ട് തയ്യാറാക്കുന്ന ധനരേഖയാണ് ബജറ്റ്,

b. രാജ്യത്ത് ഒറ്റ നികുതി എന്ന തത്വം നടപ്പിലാക്കുന്നതിന് ഭരണഘടനയിലെ 101-ാ ം ഭേദഗതി പ്രകാരം 2017 ജൂലൈ 1 മുതൽ നിലവിൽവന്ന ഏകീകൃത പരോക്ഷ നികുതി സമ്പ്രദായമാണ് ചരക്ക് സേവന നികുതി (GST).

c. വികസന-ക്ഷേമ പ്രവർത്തനങ്ങൾ യാഥാർഥ്യമാക്കുവാനും, ഭരണപരമായ വിവിധ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുവാനും വരുമാനം തികയാതെ വരുമ്പോൾ ഗവൺമെന്റിന് കടമെടുക്കേണ്ടി വരും. ഇത്തരത്തിൽ സർക്കാർ വാങ്ങുന്ന വായ്പകളാണ് പൊതുകടം.

Question 14.
ധനനയത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • സാമ്പത്തിക വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുക
  • തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക
  • അധിക ചെലവുകൾ നിയന്ത്രിക്കുക
  • വരുമാന വിതരണത്തിലെ അസമത്വം ഇല്ലാതാക്കുക

Question 15.
ആഭ്യന്തരകടം, വിദേശകടം എന്നതുകൊണ്ട് എന്താണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്?
Answer:

  • ആഭ്യന്തരകടം: രാജ്യത്തിനകത്തുള്ള വ്യക്തികളിൽ നിന്നും സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നും സർക്കാർ വാങ്ങുന്ന വായ്പകളാണ് ആഭ്യന്തരകടം.
  • വിദേശകടം: വിദേശ ഗവൺമെന്റുകളിൽ നിന്നും അന്തർദ്ദേശീയ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്നും വാങ്ങുന്ന വായ്പകളാണ് വിദേശകടം.

Question 16.
നിബന്ധനകൾക്കനുസരിച്ചുള്ള ബജറ്റ് തിരിച്ചറിയുക.
a. കൂടുതൽ വരുമാനം, കുറഞ്ഞ ചെലവ്
b. തുല്യ വരുമാനവും ചെലവും
c. കുറഞ്ഞ വരുമാനം, കൂടുതൽ ചെലവ്
Answer:
a. മിച്ച ബജറ്റ്
b. സന്തുലിത ബജറ്റ്
c. കമ്മി ബജറ്റ്

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Malayalam Medium ബജറ്റ് : വികസനത്തിന്റെ നേർരേഖ

Question 17.
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ധനമന്ത്രി ആരാണ്?
Answer:
ആർ.കെ. ഷൺമുഖം ചെട്ടി

Question 18.
ജിഎസ്ടിക്ക് കീഴിലുള്ള നികുതി നിരക്കുകൾ എഴുതുക.
Answer:
നിലവിൽ ഉപഭോക്താവ് 0%, 5%, 12%, 18%, 28% എന്നീ നിരക്കുകളിൽ ജിഎസ്ടി നൽകണം.

Question 19.
വിട്ട് പോയത് പൂരിപ്പിക്കുക.
a. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ………… മുതൽ ആരംഭിക്കുന്ന ഒരു സാമ്പത്തിക വർഷത്തേക്കാണ് ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുന്നത് ………….
b. ബജറ്റ് അവതരിപ്പിക്കുന്നത് ………. ആണ്.
c. സർക്കാർ എടുക്കുന്ന വായ്പകളെ ………. എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
Answer:
a. ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ മാർച്ച് 31 വരെ
b. ധനമന്ത്രി
c. പൊതു കടം

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ഒരു പ്രത്യേക കാലയളവിൽ ഭക്ഷണം ഉപഭോഗത്തിനും ഭക്ഷ്യേതര ഉപഭോഗത്തിനുമായി ഒരു കുടുംബം ചെലവഴിക്കുന്ന മൊത്തം തുകയെ കുടുംബചെലവ് എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
  • ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ എല്ലാ ചെലവുകളും മുൻകൂട്ടി നിശ്ചയിക്കാൻ കഴിയില്ല.
  • കുടുംബച്ചെലവുകളെ രണ്ടായി തരംതിരിക്കാം: പ്രതീക്ഷിത ചെലവ്, അപ്രതീക്ഷിത ചെലവ്.
  • ഒരു പ്രത്യേക കാലയളവിൽ ഒരു കുടുംബത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന വരുമാനത്തെയും ചെലവുക ളെയും അടിസ്ഥാനമാക്കി തയ്യാറാക്കുന്ന സാമ്പത്തിക പദ്ധതിയാണ് കുടുംബ ബജറ്റ്.
  • പ്രതിമാസ അല്ലെങ്കിൽ വാർഷിക അടിസ്ഥാനത്തിൽ തയ്യാറാക്കാൻ കഴിയുന്ന കുടുംബ ബജറ്റ് കുടുംബത്തിന്റെ വലുപ്പം, വരുമാനം, ആവശ്യങ്ങൾ എന്നിവ അനുസരിച്ച് വ്യത്യാസപ്പെടും.
  • വരുമാനം ചെലവിനേക്കാൾ കൂടുതലായിരിക്കുമ്പോഴോ വരുമാനവും ചെലവും തുല്യമാകുമ്പോഴോ കുടുംബ വരുമാനം സ്ഥിരത കൈവരിക്കുന്നു.
  • ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനായി സർക്കാർ വിവിധ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്ന് ശേഖരിക്കുന്ന സമ്പത്താണ് പൊതു വരുമാനം.
  • സർക്കാർ രണ്ട് പ്രധാന സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ് വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നത്: നികുതി വരുമാനം, നികുതിയേതര വരുമാനം.
  • രാജ്യത്തിന് ഏകീകൃത നികുതി എന്ന തത്വം നടപ്പിലാക്കുന്നതിനായി ഭരണഘടനയുടെ 101-ാം ഭേദഗതിയെത്തുടർന്ന് 2017 ജൂലൈ 1 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വന്ന ഏകീകൃത പരോക്ഷ നികുതിയാണ് ചരക്ക് സേവന നികുതി (ജിഎസ്ടി).
  • നിലവിൽ, ഉപഭോക്താവ് 0%, 5%, 12%, 18%, 28% നിരക്കുകളിൽ ജിഎസ്ടി അടയ്ക്കണം.
  • ഒരു പ്രത്യേക സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ സർക്കാർ പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന വരുമാനത്തിന്റെയും ചെല വിന്റെയും സാമ്പത്തിക രേഖയാണ് ബജറ്റ്.
  • നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ഏപ്രിൽ 1 മുതൽ മാർച്ച് 31 വരെയുള്ള ഒരു സാമ്പത്തിക വർഷത്തേക്കാണ് ബജറ്റ് തയ്യാറാക്കുന്നത്.
  • കേന്ദ്ര സർക്കാരും സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളും സാധാരണയായി ബജറ്റുകൾ തയ്യാറാക്കുന്നു. വിവിധ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ വരുമാനം പര്യാപ്തമല്ലാത്തപ്പോൾ വികസന, ക്ഷേമ പ്രവർത്തന ങ്ങൾ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നതിനും വിവിധ ഭരണപരമായ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും സർക്കാർ വായ്പ എടുക്കേണ്ടതുണ്ട്.
  • സർക്കാർ സ്വീകരിക്കുന്ന വായ്പകൾ പൊതുകടം എന്നറിയപ്പെടുന്നു. രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തും നിന്നാണ് വായ്പ എടുക്കുന്നത്.
  • ഈ കടങ്ങളെ ആഭ്യന്തര കടങ്ങൾ എന്നും വിദേശ കടങ്ങൾ എന്നും വിളിക്കുന്നു.
  • പൊതു വരുമാനം, പൊതുച്ചെലവ്, പൊതു കടം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സമഗ്രമായ സർക്കാർ നയമാണ് ധനനയം.
  • ധനകാര്യ വകുപ്പ് തയ്യാറാക്കിയ ഈ ധനനയം ബജറ്റിലൂടെയാണ് നടപ്പാക്കുന്നത്.

Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 9 Notes Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
ഭൂപടത്തിന്റെയും ഗ്ലോബിന്റെയും ചിത്രങ്ങളാണ് ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ളത്. അവ നിരീക്ഷിച്ച്, നൽകിയിട്ടുള്ള സൂചനകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ അവ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസങ്ങൾ കണ്ടെത്തൂ. സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിലുള്ള ഗ്ലോബും ഭൂപടവും കൂടി ഇതിനായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുമല്ലോ.
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 2
Answer:

സൂചനകൾ ഗ്ലോബ് ഭൂപടം
ആകൃതി ഭൂമിയുടെ ഗോളാകൃതിയിലുള്ള, ത്രിമാന് മാതൃക. ഭൂമിയുടെ പരന്ന, ദ്വിമാന മാതൃക.
അക്ഷാംശ രേഖാംശ രേഖകൾ കൃത്യമായ അക്ഷാംശങ്ങളും ശങ്ങളും അവയുടെ യഥാർത്ഥ സ്ഥാന ങ്ങളിലും അനുപാതത്തിലും കാണി ക്കുന്നു. ഭൂമിയുടെ പ്രതലം പരന്നുകിടക്കു ന്നതായി ചിത്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നതി നാൽ അക്ഷാംശങ്ങളും രേഖാംശ ങ്ങളും കൃത്യമാവണമെന്നില്ല.
ഉപയോഗം
  • ഭൂമിയെ മൊത്തത്തിൽ മനസ്സിലാ ക്കാനും ആഗോള ബന്ധങ്ങളും അനുപാതങ്ങളും ദൃശ്യവൽക്കരി ക്കാനും ഉപയോഗിക്കുന്നു.
  • ഒരു പ്രത്യേക പ്രദേശത്തെക്കുറിച്ച് ആഴത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാൻ ഉപകര ക്കുന്നില്ല. (ചെറിയ പ്രദേശങ്ങളുടെ പഠനത്തിനായി ഗ്ലോബുകൾ നിർമ്മി ക്കാൻ സാധ്യമല്ല).
  • നിർദ്ദിഷ്ട മേഖലകളെക്കുറി ച്ചുള്ള വിശദമായ പഠനത്തിനും നാവിഗേഷനും ഉപയോഗി ക്കുന്നു.
  • ഒരു നിശ്ചിത പ്രദേശത്തിൻ സൂക്ഷ്മവിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെ ടുത്തി തയ്യാറാക്കാൻ കഴി യുന്നു.

Question 2.
ഗ്ലോബുകളുടെയും ഭൂപടങ്ങളുടെയും ചില പ്രധാന സവിശേഷതകളാണ് ചുവടെ നൽകി യിട്ടുള്ളത്. അവ ഗ്ലോബുകളുടെ സവിശേഷതകൾ,
ഭൂപടങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ എന്നിങ്ങനെ തരംതിരിച്ച് പട്ടികപ്പെടുത്തൂ.
(ഭൂമിയുടെ യഥാർഥ മാതൃക,ഭൂമിയുടെ ദ്വിമാന ചിത്രീകരണം,ഭൂമിയുടെ ഗോളാകൃതിയിലുള്ള ചിത്രീകരണം,ഭൂമിയെ ഭാഗികമായോ പൂർണ്ണമായോ ഒരു പരന്ന പ്രതലത്തിൽ ചിത്രീകരിക്കുന്നത് . ഭൂമിയെ പൂർണ്ണമായും ചിത്രീകരിക്കുന്നതിനാൽ ഭൂമിയെപ്പറ്റിയുള്ള ഒരു സമഗ്രമായ ദൃശ്യബോധം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു, രേഖാംശ രേഖകളും അക്ഷാംശ രേഖകളും നേർരേഖകളായി ചിത്രീകരിക്കുന്നു, രേഖാംശ രേഖകൾ അർധ വൃത്തങ്ങളായും അക്ഷാംശ രേഖകൾ കേന്ദ്രീകൃത വൃത്തങ്ങളായും ചിത്രീകരിക്കുന്നു, ഒരു നിശ്ചിത പ്രദേശത്തെപ്പറ്റിയുള്ള വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനും യാത്രയ്ക്കായി വഴികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനും ഏറെ പ്രയോജനകരം
Answer:

ഗ്ലോബുകളുടെ സവിശേഷതകൾ ഭൂപടങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ
ഭൂമിയുടെ യഥാർഥ മാതൃക ഭൂമിയുടെ ദ്വിമാന ചിത്രീകരണം
ഭൂമിയുടെ ഗോളാകൃതിയിലുള്ള ചിത്രീകരണം ഭൂമിയെ ഭാഗികമായോ പൂർണ്ണമായോ ഒരു പരന്ന പ്രതലത്തിൽ ചിത്രീകരിക്കുന്നത്
ഭൂമിയെ പൂർണ്ണമായും ചിത്രീകരിക്കുന്നതിനാൽ ഭൂമിയെപ്പറ്റിയുള്ള ഒരു സമഗ്രമായ ദൃശ്യബോധം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു. രേഖാംശ രേഖകളും അക്ഷാംശ രേഖകളും നേർരേഖകളായി ചിത്രീകരിക്കുന്നു.
രേഖാംശ രേഖകൾ അർധ വൃത്തങ്ങളായും അക്ഷാംശ രേഖകൾ കേന്ദ്രീകൃത വൃത്തങ്ങളായും ചിത്രീകരിക്കുന്നു. ഒരു നിശ്ചിത പ്രദേശത്തെപ്പറ്റിയുള്ള വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനും യാത്രയ്ക്കായി വഴികൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതിനും ഏറെ പ്രയോജനകരം

Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും

Question 3.
ചുവടെ ചേർത്തിട്ടുള്ള ഭൂപടങ്ങളെ ഭൗതിക ഭൂപടങ്ങളെന്നും സാംസ്കാരിക ഭൂപടങ്ങളെന്നും വേർതിരിച്ച് പട്ടികപ്പെടുത്തൂ.
ഭൂപ്രകൃതി ഭൂപടം, മണ്ണ് ഭൂപടം, കാലാവസ്ഥാ ഭൂപടം, നൈസർഗിക സസ്യജാല ഭൂപടം, നദീ വ്യവസ്ഥാ ഭൂപടം, രാഷ്ട്രീയ ഭൂപടം, ജനസംഖ്യ ഭൂപടം, സാമ്പത്തിക ഭൂപടം, ഗതാഗത ഭൂപടം.
Answer:

ഭൗതിക ഭൂപടങ്ങൾ സാംസ്കാരിക ഭൂപടങ്ങൾ
ഭൂപ്രകൃതി ഭൂപടം, മണ്ണ് ഭൂപടം, കാലാവസ്ഥാ ഭൂപടം, നൈസർഗിക സസ്യജാല ഭൂപടം, നദീ വ്യവസ്ഥാ ഭൂപടം രാഷ്ട്രീയ ഭൂപടം, ജനസംഖ്യ ഭൂപടം, സാമ്പത്തിക ഭൂപടം, ഗതാഗത ഭൂപടം

Question 4.
വിവിധ ഭൗമോപരിതല സവിശേഷതകളും അവ ചിത്രീകരിച്ചിട്ടുള്ള ഭൂപടങ്ങളുടെ പേരുക ളുമാണ് എ, ബി എന്നീ കോളങ്ങളിൽ നൽകിയിട്ടുള്ളത്. വരകൾ ഉപയോഗിച്ച് അവയെ ചേരുംപടി ചേർക്കൂ,

എ ബി
മഴയുടെ വിതരണം കാർഷിക ഭൂപടം
വന വിസ്തൃതി ഗതാഗത ഭൂപടം
നെൽപ്പാടങ്ങളുടെ വിതരണം കാലാവസ്ഥാ ഭൂപടം
റോഡ് ശൃംഖല നൈസർഗിക സസ്യജാല ഭൂപടം

Answer:

എ ബി
മഴയുടെ വിതരണം കാലാവസ്ഥാ ഭൂപടം
വന വിസ്തൃതി നൈസർഗിക സസ്യജാല ഭൂപടം
നെൽപ്പാടങ്ങളുടെ വിതരണം കാർഷിക ഭൂപടം
റോഡ് ശൃംഖല ഗതാഗത ഭൂപടം

Question 5.
ഒരു അറ്റ്ലസ് പരിശോധിച്ച് വ്യത്യസ്ത ഭൂപടങ്ങൾ കണ്ടെത്തി അവയുടെ സവിശേഷതകൾ തിരിച്ചറിയൂ.
Answer:

വിഭവ ഭൂപടം പ്രകൃതിവിഭവങ്ങൾ, കാർഷിക വിഭവങ്ങൾ, ഭൂവിനിയോഗം, സാമ്പത്തിക വിവരങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ
കാലാവസ്ഥാ ഭൂപടം വിവിധ കാലാവസ്ഥാ മേഖലകൾ, താപനില, അന്തരീക്ഷ സ്ഥിതി തുടങ്ങിയവ
ഭൂപ്രകൃതി ഭൂപടം ഭൗമോപരിതല സവിശേഷതകളായ പർവതങ്ങൾ, നദികൾ, സമതലങ്ങൾ, പീഠഭൂമികൾ, മരുഭൂമികൾ, സമുദ്രങ്ങൾ തുടങ്ങിയവ
ഗതാഗത ഭൂപടം പ്രധാന റോഡുകൾ, ദേശീയ-സംസ്ഥാന പാതകൾ, റെയിൽവേ, ജലഗതാഗത മാർ ഗങ്ങൾ

Question 6.
സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിലെ ഭൂപടങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ച് അവയുടെ തോതുകൾ കണ്ടെത്തി എഴുതൂ.
Answer:
സൂചനകൾ നിങ്ങളുടെ സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിലെ ഓരോ ഭൂപടത്തിലും, 1:50,000 പോലെ അനുപാതത്തിലുള്ള സംഖ്യകൾ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ഒരു ചെറിയ പെട്ടി അധ്യാപകരുടെ സഹായത്തോടെ കണ്ടെത്തി എഴുതുക.

Question 7.
ചാർട്ടിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള സവിശേഷതകൾ വിശകലനം ചെയ്ത് വലിയതോത് ഭൂപടങ്ങളും ചെറിയതോത് ഭൂപടങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കൂ.
Answer:
വലിയതോത് ഭൂപടങ്ങൾ ഒരു ചെറിയ പ്രദേശത്തെ സംബന്ധിച്ചുള്ള കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ചിത്രീകരിക്കുമ്പോൾ ചെറിയതോത് ഭൂപടങ്ങൾ ഒരു പ്രദേശത്തെ സംബന്ധിച്ച കേവലമായ വിവരങ്ങൾ മാത്രം ചിത്രീകരിക്കുന്നു. വില്ലേജ് ഭൂപടം വലിയതോത് ഭൂപടത്തിനും ലോക ഭൂപടം ചെറിയതോത് ഭൂപടത്തിനും ഉദാഹരണമാണ്. വലിയതോത് ഭൂപടത്തിലെ തോതിന്റെ ഉദാഹരണം: 1 സെന്റിമീറ്റർ 1/2 കിലോമീറ്റർ, 1 സെന്റിമീറ്റർ = 1/4 കിലോമീറ്റർ എന്നാണെങ്കിൽ ചെറിയതോത് ഭൂപടത്തിലെ തോതിന്റെ ഉദാഹരണം: 1 സെന്റിമീറ്റർ = 25 കിലോമീറ്റർ, 1 സെന്റിമീറ്റർ 10 കിലോമീറ്റർ എന്നാണ്.

Question 8.
വിവര സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ലിറ്റികളുടെയോ ഭൂപടങ്ങളും, ധരാതലീയ ഭൂപടങ്ങളും ഡൗൺലോഡ് ചെയ്യുക. സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിലെ ഭൂപടങ്ങളും അറ്റ്ലസിലെ ഭൂപടങ്ങളും നിങ്ങൾ ഡൗൺലോഡ് ചെയ്ത ഭൂപടങ്ങളും താരതമ്യം ചെയ്ത് തോത് അടിസ്ഥാനമാക്കി അവയെ വർഗീകരിച്ച് പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ച ഓരോ ഭൂപടത്തിലെയും തോത് (1:25,000 അല്ലെങ്കിൽ 1:100,000 പോലുള്ളവ) കണ്ടെത്തുക. ഭൂപടങ്ങളെ അവയുടെ തോതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വലിയതോത് ഭൂപടങ്ങളായും ചെറിയതോത് ഭൂപടങ്ങളായും വർഗീകരിക്കുക.

Question 9.
സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിലെ ഭൂപടങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ച് അവയുടെ ഉള്ളടക്കവും തലക്കെട്ടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം തിരിച്ചറിയൂ,
Answer:
(സൂചനകൾ) ഇന്ത്യയുടെ ഭൗതിക സവിശേഷതകൾ എന്നാണ് ഭൂപടത്തിൽ തലക്കെട്ട് കൊടുത്തി രിക്കുന്നതെങ്കിൽ, അതിൽ പർവതങ്ങൾ, നദികൾ, സമതലങ്ങൾ, പീഠഭൂമികൾ എന്നിങ്ങനെയുള്ള ഭൂപ്രകൃതി ഉണ്ടായിരിക്കും.
ഇതുപോലുള്ള മറ്റ് ഭൂപടങ്ങൾ നോക്കി ഉള്ളടക്കവും തലക്കെട്ടും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം കണ്ടെത്തുക.

Question 10.
ഭൂപടങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ച് പ്രസ്താവനാരീതിയിൽ രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള തോതുകൾ കണ്ടെത്തി യെഴുതൂ.
Answer:
1 സെന്റീമീറ്റർ = 1 കിലോമീറ്റർ, 1 ഇഞ്ച് = 10 മൈലുകൾ മുതലായവ.

Question 11.
RF:1:200000 എന്ന ഭിന്നക രീതിയിലുള്ള തോതുകൊണ്ട് എന്താണ് അർഥമാക്കുന്നതെന്ന് എഴുതി നോക്കൂ.
Answer:
ഭൂപടത്തിലെ 1 യൂണിറ്റ് ദൂരം ഭൂതലത്തിലെ 200000 യൂണിറ്റുകൾക്ക് തുല്യമെന്നാണ് ഇതുകൊണ്ട് അർഥമാക്കുന്നത്. ഇവിടെ അകലം സൂചിപ്പിക്കുന്നതിനായി സെന്റീമീറ്റർ എന്ന ഏകകമാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നതെങ്കിൽ ഭൂപടത്തിലെ ഒരു സെന്റീമീറ്റർ ഭൂതലത്തിലെ രണ്ട് ലക്ഷം സെന്റീമീറ്റർ അഥവാ രണ്ട് കിലോമീറ്റർ എന്നാണ് അർഥമാക്കുന്നത്.

Question 12.
ഭൂപടങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ച് ഭിന്നക രീതിയിൽ (RF) രേഖപ്പെടുത്തിയിട്ടുള്ള തോതുകൾ കണ്ടെത്തി എഴുതൂ.
Answer:
1:900000, 1:500000, മുതലായവ.

Question 13.
ചുവടെ ചേർത്തിട്ടുള്ള രൂപരേഖ പരിശോധിച്ച് പട്ടിക പൂർത്തിയാക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 3
Answer:

ഭൂവിവരങ്ങൾ ദിക്ക്
സ്കൂൾ മൈതാനത്തിന്റെ ഏത് ദിക്കിലായാണ് സ്കൂൾ കെട്ടിടം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് വടക്ക്
സ്കൂൾ കെട്ടിടത്തിൻന്റെ ഏത് ദിക്കിലാണ് കുടിവെള്ള സംഭരണി സ്ഥിതിചെയ്യുന്നത് പടിഞ്ഞാറ്
സ്കൂൾ കെട്ടിടത്തിൽ നിന്നും ഏത് ദിശയിലേക്ക് സഞ്ചരിച്ചാൽ ശൗചാലയത്തിൽ എത്തിച്ചേരാം കിഴക്ക്
കിണർ, കുടിവെള്ള സംഭരണിയുടെ ഏത് ദിക്കിലായി സ്ഥിതിചെയ്യുന്നു തെക്ക്

Question 14.
വ്യത്യസ്ത നിറങ്ങളും ചിഹ്നങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് ഭൂവിവരങ്ങൾ ചിത്രീകരിച്ചിട്ടുള്ള ഒരു ആണ് ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ളത്. നൽകിയിട്ടുള്ളത്. സ്കെച്ച് നിരീക്ഷിച്ച് ഓരോ ഭൂവിവരങ്ങളും അവ ചിത്രീകരിക്കാനുപയോഗിക്കുന്ന നിറങ്ങളും ചിഹ്നങ്ങളും തിരിച്ചറിഞ്ഞ് സ്കെച്ചിനോടൊപ്പം നൽകിയിട്ടുള്ള സൂചികയിൽ രേഖപ്പെടുത്തൂ.
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 4
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 5

Question 15.
ഇന്ത്യയുടെ ഭൂപടം പരിശോധിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥാനം ഏതൊക്കെ അക്ഷാംശ-രേഖാംശ രേഖകൾക്കിടയിലാണെന്ന് കണ്ടെത്തി എഴുതൂ.
Answer:
ഏഷ്യാ ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് ഇന്ത്യ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്. ഇത് പൂർണ്ണമായും വടക്കൻ അർദ്ധ ഗോളത്തിലും കിഴക്കൻ അർദ്ധഗോളത്തിലും 8°4′N, 37°6′N അക്ഷാംശങ്ങൾക്കും 68°7’E, 97°25′E രേഖാംശങ്ങൾക്കുമിടയിലാണ് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.

Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും

Question 16.
വിദൂരസംവേദനത്തിനായുള്ള പ്ലാറ്റുഫോമുകൾ ഏതൊക്കെയെന്ന് കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തൂ.
Answer:

  • ബലൂൺ
  • കൃത്രിമ ഉപഗ്രഹങ്ങൾ
  • വിമാനങ്ങൾ
  • ഡ്രോൺ ക്യാമറകൾ

Question 17.
എന്തൊക്കെ ആവശ്യങ്ങൾക്കാണ് നിത്യജീവിതത്തിൽ ഇന്ന് ജി.പി.എസ്. ഉപയോഗിക്കുന്ന തെന്ന് വിവര സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തൂ.
Answer:

  • പോലീസ് വാഹനങ്ങളിലും ആംബുലൻസുകളിലും
  • മത്സ്യബന്ധന ബോട്ടുകളിൽ
  • റെയിൽ, റോഡ്, വ്യോമഗതാഗതം എന്നിവയിൽ
  • ഡിസാസ്റ്റർ മാനേജ്മെന്റ് (വൈദ്യുതി, വാർത്താവിനിമയ സംവിധാനങ്ങൾ പാടേ തകർന്ന പ്രദേശത്ത് അടിയന്തിര സഹായം നൽകാൻ
  • വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ (വിവരശേഖരണത്തിനും പഠനത്തിനും)
  • പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം (വംശനാശം സംഭവിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്ന വന്യജീവികൾക്ക് ജി.പി.എസ്. പട്ട ഘടിപ്പിക്കുന്നു)

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
നിങ്ങളുടെ വിദ്യാലയത്തിന്റെ രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കി നിറങ്ങളും ചിഹ്നങ്ങളും ഉപയോഗിച്ച് വിവരങ്ങൾ ചിത്രീകരിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)

  • സ്കൂൾ കെട്ടിടത്തിന്റെ രൂപരേഖ വരയ്ക്കുക.
  • പ്രധാന വിശദാംശങ്ങൾ ചേർക്കുക (കെട്ടിടങ്ങൾ, കളിസ്ഥലം, മരങ്ങൾ/സസ്യങ്ങൾ, പാതകൾ, റോഡുകൾ).
  • നിറങ്ങളും ചിഹ്നം ളും ഉപയോഗിക്കുക.

Question 2.
വിവര സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ വിവിധതരം ഭൗതിക-സാംസ്കാരിക ഭൂപട ങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഒരു ഡിജിറ്റൽ ആൽബം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്തിടുള്ള ഭൂപടങ്ങൾ പോലെ കൂടുതൽ ഭൂപടങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഒരു ഡിജിറ്റൽ ആൽബം തയ്യാറാക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 1

Question 3.
വിവരസംവേദന മേഖലയിൽ ഐ.എസ്.ആർ.ഒ. കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവര ങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ചുമർ പത്രിക തയ്യാറാക്കൂ. സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര നിരീക്ഷണ പുസ്തകത്തിലും ഉൾപ്പെടുത്തുമല്ലോ?
Answer:
(സൂചനകൾ) നൽകിയിരിക്കുന്ന നേട്ടങ്ങൾ വിശദീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഒരു ചുമർപത്രിക തയ്യാറാക്കുക. ചുമർപത്രികയുടെ രൂപകൽപ്പന:

  • പശ്ചാത്തലം: ഭൂമിയുടെ ഒരു ഉപഗ്രഹ ചിത്രം ഉപയോഗിക്കുക.
  • പ്രധാന തലക്കെട്ട്: “വിവരസംവേദന മേഖലയിലെ ഐഎസ്ആർഒയുടെ നേട്ടങ്ങൾ”.
  • ചിത്രങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തുക.

വിവരസംവേദന മേഖലയിൽ ഐ.എസ്.ആർ.ഒ. യുടെ നേട്ടങ്ങൾ:

  • ആദ്യത്തെ ഇന്ത്യൻ ഉപഗ്രഹം (ആര്യഭട്ട).
  • ഇൻസാറ്റ് (ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ സാറ്റലൈറ്റ് സിസ്റ്റം).
  • IRS (ഇന്ത്യൻ റിമോട്ട് സെൻസിംഗ് ഉപഗ്രഹങ്ങൾ).
  • GSAT, GISAT ഉപഗ്രഹങ്ങൾ.

ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഏതൊക്കെ മേഖലകളിലാണ് ഭൂപടങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത്?
Answer:
ഭൂമിശാസ്ത്രം പഠിക്കാൻ, പ്രതിരോധം, ടൂറിസം, ഭരണം, ഗതാഗതം മുതലായവ.

Question 2.
ഏതൊക്കെയാണ് ധർമ്മത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള വിവിധ ഭൂപടങ്ങൾ ?
Answer:
ഭൗതിക ഭൂപടങ്ങളും, സാംസ്കാരിക ഭൂപടങ്ങളും.

Question 3.
ഭൂപടവായനയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ഘടകങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • തലക്കെട്ട്
  • തോത്
  • ദിക്ക്
  • അക്ഷാംശരേഖ
  • രേഖാംശരേഖ
  • അംഗീകൃത നിറങ്ങൾ/ചിഹ്നങ്ങൾ
  • സൂചിക.

Question 4.
ഭൂപടത്തിന്റെ തലക്കെട്ട് എന്നാൽ എന്താണ് ?
Answer:
‘തലക്കെട്ട്’, ചിത്രീകരിച്ചിരിക്കുന്ന പ്രദേശവും ഭൂപടത്തിന്റെ ഉള്ളടക്കവും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ഇത് സാധാരണയായി ഭൂപടത്തിന്റെ മുകളിലാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നത്.

Question 5.
ഒരു ഭൂപടത്തിന്റെ തോത് 1 സെന്റിമീറ്ററിന് 15 കിലോമീറ്റർ ആണ്. ആ ഭൂപടത്തിലെ രണ്ട് സ്ഥലങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അകലം 10 സെന്റിമീറ്റർ ആണെന്നിരിക്കട്ടെ. ഭൂമിയിൽ ഈ സ്ഥലങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള യഥാർത്ഥ അകലം കണക്കാക്കുക.
Answer:
ഭൂപടത്തിലെ ഓരോ 1 സെന്റീമീറ്ററും പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നത് ഭൂതലത്തിൽ നിന്നുള്ള 15 സെ.മീ നെയാണ്. അതിനാൽ ഭൂമിയിലെ യഥാർത്ഥ അകലം ലഭിക്കുന്നതിന് ഭൂപടത്തിലെ ഓരോ 10 സെ.മീ നെയും 15 കിലോമീറ്റർ കൊണ്ട് ഗുണിക്കുക, 10 × 15 = 150 കി.മീ. ആണ് യഥാർത്ഥ അകലം.

Question 6.
ഭൂപടത്തിന്റെ ധർമ്മം അതിന്റെ ഉള്ളടക്കവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ശരിയോ തെറ്റോ?
Answer:
ശരി

Question 7.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 6
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും Img 7

Question 8.
തോതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ഭൂപടങ്ങളുടെ വർഗീകരണവും ഉദാഹരണങ്ങളും എഴുതുക.
Answer:
ഒരു ചെറിയ പ്രദേശത്തെ സംബന്ധിച്ചുള്ള കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ചിത്രീകരിക്കുന്നതാണ് വലിയതോത് ഭൂപടങ്ങൾ. ഉദാഹരണം: വില്ലേജ് ഭൂപടം.
ഒരു പ്രദേശത്തെ സംബന്ധിച്ച കേവലമായ വിവരങ്ങൾ മാത്രം ചിത്രീകരിക്കുന്നതാണ് ചെറിയതോത് ഭൂപടങ്ങൾ. ഉദാഹരണം: ഇന്ത്യാ ഭൂപടം.

Question 9.
ഗ്ലോബിന്റെ സവിശേഷതകൾ എഴുതുക.
Answer:

  • ഭൂമിയുടെ യഥാർഥ മാതൃക.
  • ഭൂമിയുടെ ഗോളാകൃതിയിലുള്ള ചിത്രീകരണം.
  • ഭൂമിയെ പൂർണ്ണമായും ചിത്രീകരിക്കുന്നതിനാൽ ഭൂമിയെപ്പറ്റിയുള്ള ഒരു സമഗ്രമായ ദൃശ്യബോധം പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു.
  • രേഖാംശ രേഖകൾ അർധ വൃത്തങ്ങളായും അക്ഷാംശ രേഖകൾ കേന്ദ്രീകൃത വൃത്തങ്ങളായും ചിത്രീകരിക്കുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Malayalam Medium ഭൂമിയെ അറിയാൻ ഭൂപടങ്ങളും ആധുനികസങ്കേതങ്ങളും

Question 10.
ഏതൊക്കെ ഘടകങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഭൂപടങ്ങളെ തരം തിരിക്കുന്നത്?
Answer:

  • ഭൂപടങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്ന ധർമ്മം
  • ഭൂപടങ്ങൾ തയ്യാറാകിയിരിക്കുന്ന അളവ് അഥവാ തോത്

Question 11.
സാംസ്കാരിക ഭൂപടങ്ങൾക്ക് രണ്ട് ഉദാഹരണങ്ങൾ എഴുതുക.
Answer:
ജനസംഖ്യ ഭൂപടം, ഗതാഗത ഭൂപടം.

Question 12.
ശാസ്ത്ര സാങ്കേതിക വിദ്യയിലുണ്ടായ പുരോഗതി ഏതൊക്കെ മാറ്റങ്ങൾക്കാണ് വഴിയൊരു ക്കിയത്?
Answer:

  • ഭൗമോപരിതല സവിശേഷതകളുടെ വിവരശേഖരണം
  • വിശകലനം
  • അവതരണം
  • ഭൂപട നിർമ്മാണം

Question 13.
എന്താണ് വിദൂരസംവേദനം?
Answer:
ഒരു വസ്തുവിനെയോ പ്രദേശത്തെയോ പ്രതിഭാസത്തെയോ കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ വിദൂരതയിൽ നിന്നും സ്പർശബന്ധം കൂടാതെ ഉപകരണങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ശേഖരിക്കുന്ന രീതിയാണ് വിദൂരസംവേദനം.

Question 14.
ആകാശീയ വിദൂരസംവേദനവും ഉപഗ്രഹ വിദൂരസംവേദനവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം കാണിച്ച് കൊണ്ട് ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
വിമാനത്തിൽ ഉറപ്പിച്ചിട്ടുള്ള ക്യാമറയുടെ സഹായത്തോടെ ആകാശത്തുനിന്നും ഭൗമോപരിതല സവിശേഷതകളുടെ ചിത്രങ്ങൾ പകർത്തുന്ന രീതിയാണ് ആകാശീയ വിദൂര സംവേദനം. എന്നാൽ കൃത്രിമ ഉപഗ്രഹങ്ങളിൽ ഘടിപ്പിച്ചിട്ടുള്ള സംവേദകങ്ങൾ വഴി ഭൂവിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്ന പ്രക്രിയയാണ് ഉപഗ്രഹവിദൂര സംവേദനം.

Question 15.
ഭൂവിവര വ്യവസ്ഥയുടെ പ്രവർത്തനം വിശദമാക്കുക.
Answer:
ഭൂപടങ്ങൾ, ഉപഗ്രഹ ചിത്രങ്ങൾ, ആകാശീയ ചിത്രങ്ങൾ, പട്ടികകൾ, ഗ്രാഫുകൾ, സർവ്വേ തുടങ്ങിയവയിൽ നിന്നും ഉപയോക്താവ് വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നു. ഒരു ഭൂവിവരവ്യവസ്ഥാ സോഫ്റ്റ് വെയറിന്റെ സഹായത്തോടെ വിവരങ്ങൾ വിശകലനം ചെയ്യുന്നു. ഭൂപടങ്ങൾ, ഗ്രാഫുകൾ പട്ടികകൾ, ത്രിമാന മാതൃകകൾ തുടങ്ങിയവ ഉൽപന്നങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നു.

Question 16.
ഭൂവിവരവ്യവസ്ഥ കൊണ്ടുള്ള അഞ്ച് പ്രയോജനങ്ങൾ എഴുതുക.
Answer:

  • വിദ്യാഭ്യാസം
  • ടൂറിസം
  • വ്യവസായം കൃഷി
  • വാർത്താവിനിമയം

Question 17.
ഭൂവിവര വ്യവസ്ഥ, ഗ്ലോബൽ പൊസിഷനിങ് സിസ്റ്റം (ജി.പി.എസ്.) എന്നിവയെ കുറിച്ച് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ഭൂവിവരങ്ങൾ വിശകലനം ചെയ്ത് ഭൂപടങ്ങൾ, ഗ്രാഫുകൾ, പട്ടികകൾ, മുതലായ ഉൽപന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി സോഫ്റ്റ് വെയർ അധിഷ്ഠിത കമ്പ്യൂട്ടർ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെ ടുത്തുന്നു. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയാണ് ഭൂവിവരവ്യവസ്ഥ. ഒരു വിമാനം ആകാശത്തിലൂടെ സഞ്ചരിക്കുമ്പോൾ അതിന്റെ സ്ഥാനം, പറക്കുന്ന ഉയരം, ദിശ, ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തിച്ചേരാൻ എടുക്കുന്ന സമയം ഇതൊക്കെ കൃത്യമായി കണ്ടെത്തിത്തരുന്ന ഒരു സാങ്കേതിക വിദ്യയാണ് ഗ്ലോബൽ പൊസിഷനിങ് സിസ്റ്റം.

Question 18.
എന്താണ് ഭൂതല വിദൂരസംവേദനം?
Answer:
ഭൂതലത്തിൽനിന്നും ഭൗമോപരിതല സവിശേഷതകൾ ക്യാമറകൾ ഉപയോഗിച്ച് പകർത്തുന്ന രീതിയാണ് ഭൂതലവിദൂര സംവേദനം.

Question 19.
ഭൂവിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കാനുള്ള ഉപകരണങ്ങൾ അഥവാ സംവേദകങ്ങൾ ഘടിപ്പിച്ചിട്ടുള്ള പ്രതലങ്ങളാണ്
Answer:
പ്ലാറ്റുഫോമുകൾ.

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ഭൂമിയെ പൂർണമായോ ഭാഗികമായോ ചിത്രീകരിച്ചിട്ടുള്ള പരന്ന പ്രതലങ്ങളാണ് ഭൂപടങ്ങൾ.
  • ഓരോ ഭൂപടവും നിറവേറ്റുന്ന ധർമ്മത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് അവയ്ക്ക് തലക്കെട്ടുകൾ നൽകിയിട്ടുള്ളത്.
  • ഒരു പ്രത്യേക വിഷയം മാത്രം പ്രതിപാദിക്കുന്ന ഭൂപടങ്ങളെയാണ് വിഷയാധിഷ്ഠിത ഭൂപടങ്ങൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
  • ഭൂപടങ്ങളെ അവ നിർവഹിക്കുന്ന ധർമ്മത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ പൊതുവെ രണ്ടായി തരം തിരിക്കാം: ഭൗതിക ഭൂപടങ്ങളും, സാംസ്കാരിക ഭൂപടങ്ങളും.
  • തോതിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഭൂപടങ്ങളെ വലിയതോത് ഭൂപടങ്ങളെന്നും ഭൂപടങ്ങളെന്നും വർഗീകരിച്ചിരിക്കുന്നു.
  • ചെറിയതോത് ഭൂപടങ്ങൾ പരിശോധിച്ച് വിവരങ്ങൾ കണ്ടെത്തുന്നതിനെ അഥവാ ശേഖരിക്കുന്നതിനെയാണ് ഭൂപടവായന എന്ന് പറയുന്നത്.
  • ഭൂപടവായനയ്ക്ക് ആവശ്യമായ ഘടകങ്ങളാണ് തലക്കെട്ട്, തോത്, ദിക്ക്, അക്ഷാംശരേഖ, രേഖാംശരേഖ, അംഗീകൃത നിറങ്ങൾ/ചിഹ്നങ്ങൾ, സൂചിക.
  • ഒരു വസ്തുവിനെയോ പ്രദേശത്തെയോ പ്രതിഭാസത്തെയോ കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ വിദൂരതയിൽ നിന്നും സ്പർശബന്ധം കൂടാതെ ഉപകരണങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ ശേഖരിക്കുന്ന രീതിയാണ് വിദൂരസംവേദനം.
  • ഭൂവിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കാൻ നാം ആശ്രയിക്കുന്ന വിദൂരസംവേദനത്തെ മൂന്നായി തരംതിരിക്കാം.
  • പ്ലാറ്റുഫോമുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഭൂവിവരങ്ങൾ വിശകലനം ചെയ്ത് ഭൂപടങ്ങൾ, ഗ്രാഫുകൾ, പട്ടികകൾ, മുതലായ ഉൽപന്നങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി സോഫ്റ്റ് വെയർ അധിഷ്ഠിത കമ്പ്യൂട്ടർ സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെ ടുത്തുന്നു. ഈ സാങ്കേതികവിദ്യയാണ് ഭൂവിവരവ്യവസ്ഥ.
  • ഒരു വിമാനം ആകാശത്തിലൂടെ സഞ്ചരിക്കുമ്പോൾ അതിന്റെ സ്ഥാനം, പറക്കുന്ന ഉയരം, ദിശ, ലക്ഷ്യസ്ഥാനത്ത് എത്തിച്ചേരാൻ എടുക്കുന്ന സമയം ഇതൊക്കെ കൃത്യമായി കണ്ടെത്തിത്തരുന്ന ഒരു സാങ്കേതിക വിദ്യയാണ് ഗ്ലോബൽ പൊസിഷനിങ് സിസ്റ്റം.

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക് Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 8 Notes Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Power to the People Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
നിവിന്റെ പോസ്റ്റിൽ നിന്ന് താഴെപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക് IMG 1
a) പോസ്റ്റിൽ എന്തിനെക്കുറിച്ചാണ് പരാമർശിക്കുന്നത്?
b) ഗ്രാമസഭയിൽ ചർച്ചചെയ്യുന്ന കാര്യങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
c) ഗ്രാമസഭയിൽ അധ്യക്ഷത വഹിക്കുന്നതാര്?
d) ഗ്രാമസഭയ്ക്ക് സമാനമായി നഗരങ്ങളിലുള്ള സംവിധാനമേത്?
e) ഗ്രാമസഭയുടെ കൺവീനർ ആരാണ്?
Answer:
a) ഗ്രാമസഭ
b) പ്രാദേശിക വികസനം, ജനങ്ങളുടെ ദൈനംദിന പ്രശ്നങ്ങൾ
c) പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ്
d) വാർഡ് സഭ
e) വാർഡ് മെമ്പർ

Question 2.
നോട്ടീസിൽ നിന്ന് എന്തൊക്കെ പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് ഗ്രാമസഭയിൽ നടക്കുന്നതെന്ന് കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക് IMG 2
Answer:

  • പ്രാദേശിക വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ – ചർച്ചയും ആസൂത്രണവും.
  • കഴിവുള്ളവരെ ആദരിക്കൽ.
  • വ്യക്തിഗത ഇളവുകൾക്കായി ഗുണഭോക്താക്കളെ തിരഞ്ഞെടുക്കൽ.
  • ‘നമുക്ക് തുടരാം’- സ്ത്രീ ശാക്തീകരണ പരിപാടി.

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Question 3.
ഗ്രാമസഭകളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കിയ കാര്യങ്ങൾ ക്രോഡീകരിച്ച് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയകളിൽ, പ്രാദേശിക സമൂഹങ്ങളെ നേരിട്ട് ഉൾപ്പെടുത്തി, അടിസ്ഥാന ജനാധിപത്യത്തിൽ, ഗ്രാമസഭകൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. പ്രാദേശിക ആവശ്യങ്ങൾക്ക് അനുസൃതമായി പ്രോജക്ടുകൾ ഉറപ്പാക്കിക്കൊണ്ട് പ്രാദേശിക വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായുള്ള ചർച്ചകളും, ആസൂത്രണവും അവർ സുഗമമാക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഗ്രാമസഭകൾ പ്രതിഭാധനരായ വ്യക്തികളെ ആദരിക്കുകയും, സമൂഹത്തിന്റെ അഭിമാനം ഉയർത്തുകയും, ന്യായമായ വിഭവവിതരണം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സുതാര്യമായി സർക്കാർ ഇളവുകൾക്കായി ഗുണഭോക്താക്കളെ തിരഞ്ഞെടുക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണ പരിപാടിപോലെയുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെ ഗ്രാമസഭകൾ, സ്ത്രീകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിലൂടെയും, സാമൂഹിക, സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തന ങ്ങളിൽ സജീവമായ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെയും ലിംഗസമത്വവും ഉറപ്പാക്കുന്നു.

Question 4.
ടീച്ചറുടെ സഹായത്തോടെ നോട്ടീസ് തയ്യാറാക്കി ക്ലാസ് സഭ സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:

സെന്റ് ജോസഫ്സ് സ്കൂൾ കോട്ടയം
ക്ലാസ് സഭ നോട്ടീസ്

സെന്റ് ജോസഫ്സ് സ്കൂളിലെ ഏഴാം ക്ലാസ്സിലെ സഭായോഗം 27.10.2024 ബുധനാഴ്ച 2.30 മണിക്ക് ക്ലാസ്റൂമിൽ വച്ചു ചേരുവാൻ തീരുമാനിച്ചിരിക്കുന്നു. പ്രസ്തുത യോഗത്തിൽ ക്ലാസ്സിലെ എല്ലാ കുട്ടികളും, പ്രിൻസിപ്പാൾ, പി.ടി.എ-എസ്.എം.സി. പ്രതിനിധികകൾ, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തിലെ പ്രതിനിധികൾ, ടീച്ചർമാർ തുടങ്ങിയവർ പങ്കെടുക്കണമെന്ന് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.

06.08.2024
കോട്ടയം

ക്ലാസ് ലീഡർ

അജണ്ട

  • ക്ലാസ്മേറികൾ ശിശുസൗഹൃദമാക്കാൻ വരുത്തേണ്ട മാറ്റങ്ങൾ വിദ്യാലയ ശുചിത്വം സംബന്ധിച്ച
  • പ്രവർത്തനങ്ങൾ
  • വിദ്യാലയങ്ങൾ ഹരിതാഭമാക്കാനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ
  • ഭിന്നശേഷി സൗഹൃദ വിദ്യാലയത്തിനായി വരുത്തേണ്ട മാറ്റങ്ങൾ
  • വിദ്യാലയം കായിക സൗഹൃദമാക്കാൻ ലഭ്യമാക്കേണ്ട ഉപകരണങ്ങൾ

Question 5.
ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തെക്കുറിച്ച് ഗാന്ധിജിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾ എന്തെല്ലാമാണെന്ന് കണ്ടെത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക് IMG 3
Answer:

  • ഗ്രാമത്തിന്റെ പ്രധാന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കുക. ഗ്രാമങ്ങൾ പൂർണ്ണമായും സ്വാശ്രയ റിപ്പബ്ലിക്കുകളായി മാറണം.
  • ആവശ്യമുള്ളപ്പോൾ മാത്രം മറ്റുള്ളവരുമായി പരസ്പര സഹകരണത്തിൽ ഏർപ്പെടുക.
  • ഭക്ഷ്യോൽപ്പാദനം വർധിപ്പിക്കുക, വസ്ത്രാവശ്യങ്ങൾക്കായി പരുത്തി പോലുള്ള അവശ്യ വിളകൾ കൃഷി ചെയ്യുക എന്നിവയായിരിക്കണം ഗ്രാമങ്ങളുടെ പ്രാഥമിക താൽപര്യം.
  • കന്നുകാലികൾക്ക് ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു നിശ്ചിത സ്ഥലം ഉണ്ടായിരിക്കണം.
  • മുതിർന്നവർക്കും കുട്ടികൾക്കും വിനോദവും വിനോദശാലകളും ആവശ്യമാണ്.
  • വിളകൾ വളർത്തുന്നതിനും, മറ്റ് അവാൽപ്പന്നങ്ങൾക്കുമായി ഭൂമി ഫലപ്രദമായി ഉപയോഗിക്കുക.

Question 6.
വികേന്ദ്രീകരണത്തിന്റെ സവിശേഷതകൾ ചർച്ച ചെയ്ത് വിവരണം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
മേഖലാ കേന്ദ്രീകൃത വികസനം കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന, കേന്ദ്ര അധികാരമേഖലകളിൽ നിന്ന് പ്രാദേശിക സർക്കാരുകളിലേക്ക് അധികാരം വിതരണം ചെയ്യുന്ന ഒരു ഭരണസമീപനമാണ് വികേന്ദ്രീകരണം. ഈ സംവിധാനം ഓരോ പ്രദേശത്തിന്റെയും തനതായ ആവശ്യങ്ങൾ അഭി സംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രാദേശിക വികസനത്തിന് മുൻഗണന നൽകുന്നു. ഇതുവഴി നഗര ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സന്തുലിത വളർച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു.

പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം വർധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സാധാരണക്കാരെ ഇത് ശാക്തീകരിക്കുന്നു, അവരുടെ ജീവിതത്തെ ബാധിക്കുന്ന തീരുമാനങ്ങളിൽ അവർക്ക് ശക്തമായി ശബ്ദമുയർത്താൻ സാധിക്കുന്നു. വികേന്ദ്രീകരണം പ്രാദേശിക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു, കാരണം ലക്ഷ്യമിടുന്ന സംരംഭങ്ങൾക്ക് പ്രാദേശിക വ്യവസായങ്ങളും തൊഴിലവസരങ്ങളും വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.

കൂടാതെ, സമൂഹത്തിന്റെ മുൻഗണനകളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള അടിയന്തര വികസന ആവശ്യങ്ങൾക്ക് ഇത് മുൻഗണന നൽകുന്നു. പ്രധാനമായി, വികേന്ദ്രീകരണം സ്ത്രീകൾക്കും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾക്കും നേതൃത്വ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും, അവർക്ക് ഭരണപരിചയവും, ഭരണപ്രക്രിയയെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അവസരവും പ്രധാനം ചെയ്യുന്നു.

Question 7.
പാഠഭാഗത്ത് സൂചിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന രണ്ട് കമ്മിറ്റികളുടെയും (ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റി, അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റി) കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി പാനൽ ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:

  • (സൂചനകൾ: താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന പോയിന്റുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു പാനൽ ചർച്ച നടത്തുക).
    ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റി
  • ത്രിതല പഞ്ചായത്ത് രാജ് സംവിധാനം രൂപീകരിച്ചുകൊണ്ടുള്ള അധികാരത്തിന്റെ ജനാധിപത്യ- പരമായ വികേന്ദ്രീകരണം.
  • ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്, പഞ്ചായത്ത് സമിതി, ജില്ലാ പരിഷത്ത് എന്നീ തദ്ദേശ ഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഭരണം കൈമാറേണ്ടി വന്നു.
  • ധർമ്മങ്ങൾ, സംഘടനകൾ, ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ, ഫണ്ടിംഗ്, ചുമതലകൾ എന്നിവയെല്ലാം ഓരോ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കുമുള്ള റിപ്പോർട്ടിൽ പ്രതിപാദിച്ചിട്ടുണ്ട്.
  • എസ്സി, എസ്ടി, ഒബിസി വിഭാഗങ്ങൾക്ക് കൃത്യമായ പ്രാതിനിധ്യം നൽകണം

അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റി

  • ദുർബ്ബല വിഭാഗത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സീറ്റുകളിലെ സംവരണം
  • സ്ത്രീകൾക്കായി എപ്പോഴും രണ്ട് സീറ്റുകൾ മാറ്റിവയ്ക്കുക.
  • പഞ്ചായത്തുകൾക്കുള്ള മതിയായ സാമ്പത്തിക സ്രോതസ്സുകൾ
  • ഭരണഘടനാ മേഖലയുടെ ആവശ്യകത

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Question 8.
73, 74 ഭരണഘടന ഭേദഗതികൾ അടിസ്ഥാനമാക്കി ക്ലാസിൽ പ്രശ്നോത്തരി സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
a) ഇന്ത്യയിൽ ഏത് പേരിലാണ് ഗ്രാമീണ ഭരണ വികേന്ദ്രീകരണ സംവിധാനം അറിയപ്പെടുന്നത്? – പഞ്ചായത്ത് രാജ്
b) പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ഘടകം എന്താണ്? – ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്
c) ഒരു പഞ്ചായത്തിന്റെ കാലാവധി എത്രയാണ്? – അഞ്ച് വർഷം
d) 73, 74 ഭേദഗതി നിയമങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾക്കുള്ള സംവരണം എങ്ങനെയാണ്? – മൂന്നിൽ ഒന്ന്

Question 9.
ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത, അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റികളുടെ ഏതൊക്കെ നിർദേശങ്ങളാണ് 73, 74 ഭരണഘടനാഭേദഗതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നതെന്ന് കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • ത്രിതല പഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം.
  • പട്ടികജാതി-പട്ടികവർഗ സംവരണം.
  • പഞ്ചായത്തുകളിലേക്കുള്ള നേരിട്ടുള്ള തിരഞ്ഞെടുപ്പ്.
  • വലിയ സാമ്പത്തിക വിഭജനം

Question 10.
നിങ്ങളുടെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളെ സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങൾ കണ്ടെത്തി എഴുതുക.
Answer:
(സൂചനകൾ: താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഉദാഹരണം പോലെ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് പട്ടിക പൂരിപ്പിക്കുക.

ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് വാണിയംകുളം ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്
ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് വാർഡ് മെമ്പർ ശ്രീമതി. കവിത
ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് മനോഹരൻ
ബ്ലോക്ക് പഞ്ചായത്ത് മാള
ബ്ലോക്ക് പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് മാധവൻ
ജില്ലാപഞ്ചായത്ത് ഏലൂർ
ജില്ലാപഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് ഷൈനി
മുനിസിപ്പാലിറ്റി തോട്ടക്കാട്
മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിലർ അമീന
മുനിസിപ്പൽ ചെയർപേഴ്സൺ ജോസഫ്
കോർപ്പറേഷൻ വർക്കല
കോർപ്പറേഷൻ കൗൺസിലർ ലക്ഷ്മി
മേയർ പ്രശാന്ത്

Question 11.
നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന് തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തിൽ നിന്നും ലഭിച്ച സേവനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്? ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:
ജനന/മരണങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുക, മാതൃ-ശിശു വികസനം, കെട്ടിട നിർമ്മാണത്തിനുള്ള അനുമതി, മാലിന്യ സംസ്കരണാനുമതി തുടങ്ങിയവ.

Question 12.
തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ചുമതലകളെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ അറിയാൻ നിങ്ങളുടെ ജനപ്രതിനിധികളുമായി അഭിമുഖം നടത്തുന്നതിനാവശ്യമായ ചോദ്യാവലി തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
1. നമ്മുടെ പ്രദേശത്തെ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രധാന ചുമതലകൾ എന്തൊ ക്കെയാണ്? സമൂഹത്തിനായുള്ള ഏതൊക്കെ സേവനങ്ങൾക്കാണ് നിങ്ങൾ മുൻഗണന നൽകുന്നത്? ഉറപ്പാക്കുന്നത്?

2. ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, വിദ്യാഭ്യാസം, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള സാമൂഹികാ- വശ്യങ്ങൾ വേണ്ടത്ര അഭിസംബോധന ചെയ്യപ്പെടുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ എങ്ങനെയാണ്

3. തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയകളിൽ പ്രാദേശിക സമൂഹത്തെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് എന്ത് നടപടിക ളാണ് സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്? പൗരന്മാർക്ക് എങ്ങനെയാണ് പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ സജീവമായി പങ്കെടുക്കാൻ കഴിയുക?

4. നമ്മുടെ പ്രദേശത്തെ ഗുണപരമായി സ്വാധീനിച്ച പ്രാദേശിക ഗവൺമെന്റിന്റെ നേതൃത്വ-ത്തിലുള്ള സമീപകാല പദ്ധതികളുടെയോ വികസന സംരംഭങ്ങളുടെയോ ഉദാഹരണങ്ങൾ ഞങ്ങളുമായി പങ്കിടാമോ?

5. തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ചുമതലകൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ എന്തൊക്കെ വെല്ലുവിളി കളാണ് നേരിടേണ്ടിവരുന്നത്? ഈ വെല്ലുവിളികളെ തരണം ചെയ്യാനുള്ള മാർഗ്ഗങ്ങൾ നിർദ്ദേശി ക്കാമോ?

Question 13.
തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ വിവിധ വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ ഏതൊക്കെയാണെന്ന് കണ്ടെത്തി ലിസ്റ്റ് പൂർത്തീകരിക്കുക.
Answer:

  • വിവിധ തരം നികുതികൾ
  • ലൈസൻസിംഗ് ഫീസ്
  • പിഴയും പെനാൽറ്റികളും
  • വസ്തുവകകളിൽ നിന്നുള്ള വാടക

Question 14.
നിങ്ങളുടെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ലഘുലേഖ തയ്യാറാക്കി ക്ലാസിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:
ഞാൻ ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് (അല്ലെങ്കിൽ മുനിസിപ്പാലിറ്റി, അതൊരു നഗരപ്രദേശമാണെങ്കിൽ) എന്നറിയപ്പെടുന്ന തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തിൽപെട്ടയാളാണ്. റോഡുകൾ, ജലവിതരണം, ശുചിത്വം, ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ, പൊതു ഇടങ്ങൾ എന്നിവയുടെ പരിപാലനം പോലെയുള്ള സമൂഹത്തിലെ പ്രാദേശിക ആവശ്യങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും പരിഹരിക്കുന്നതിനും ഈ സ്ഥാപനത്തിന് ഉത്തരവാദിത്വമുണ്ട്.

ഇത് ക്ഷേമ പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കുകായും, വിദ്യാഭ്യാസ വികസന പദ്ധതികളിൽ സഹായിക്കുകയും, ഭരണത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെയും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളുടെയും പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത് അല്ലെങ്കിൽ മുനിസിപ്പാലിറ്റി ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ധനസഹായം നൽകുന്നതിന്, പ്രാദേശിക നികുതികൾ, സേവന ഫീസ്, സംസ്ഥാന-കേന്ദ്ര സർക്കാരുകളിൽ നിന്നുള്ള ഗ്രാന്റുകൾ എന്നിവയിൽ നിന്ന് വരുമാനം ശേഖരിക്കുന്നു.

ഈ പ്രാദേശിക ഭരണഘടന നമ്മുടെ സമൂഹത്തിന് അവശ്യ സേവനങ്ങളിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം ഉറപ്പാക്കുകയും അടിസ്ഥാന വികസനത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു.

Question 15.
‘ഞാൻ പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ്/മുനിസിപ്പൽ ചെയർപേഴ്സൺ/കോർപ്പറേഷൻ മേയർ ആയാൽ’ – നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ ക്ലാസിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:
ഞാൻ പഞ്ചായത്തിന്റെ പ്രസിഡന്റായാൽ (അല്ലെങ്കിൽ മുനിസിപ്പാലിറ്റിയുടെ ചെയർപേഴ്സൺ /കോർപ്പറേഷൻ മേയർ), ഞങ്ങളുടെ സമൂഹത്തെ ആരോഗ്യകരവും വൃത്തിയുള്ളതും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായ ഒരിടമാക്കിമാറ്റുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. എന്റെ ചില പ്രധാന മുൻഗണന കൾ താഴെ കൊടുക്കുന്നു:

ആരോഗ്യവും ശുചിത്വവും മെച്ചപ്പെടുത്തൽ: ശുദ്ധമായ കുടിവെള്ളം, പതിവായുള്ള മാലിന്യ ശേഖരണം, നന്നായി പരിപാലിക്കുന്ന പൊതു ടോയ്ലറ്റുകൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കും. ആരോഗ്യ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിക്കുകയും, ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചും രോഗ- പ്രതിരോധമാർഗ്ഗങ്ങളെക്കുറിച്ചും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തെക്കുറിച്ചുമുള്ള അവബോധം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യും.

മെച്ചപ്പെട്ട റോഡുകളും പൊതുഗതാഗതവും: റോഡുകൾ നന്നാക്കാനും പരിപാലിക്കാനും സുരക്ഷിതമായ പാതകൾ സൃഷ്ടിക്കാനും പ്രാദേശിക ഗതാഗത ഓപ്ഷനുകൾ മെച്ചപ്പെടു ത്താനും വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കും.
വിദ്യാഭ്യാസ, തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ: മെച്ചപ്പെട്ട വിഭവലഭ്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതരത്തിലുള്ള പ്രാദേശിക സ്കൂളുകളുടെ പ്രവർത്തനം, മെച്ചപ്പെട്ട തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാൻ യുവാക്കൾക്കായി നൈപുണ്യ പരിശീലന പരിപാടികൾ എന്നിവ വാഗ്ദാനം ചെയ്യും. ലൈബ്രറികളുടെയും ഡിജിറ്റൽ ലേണിംഗ് സെന്ററുകളുടെയും പ്രവത്തനങ്ങൾ പ്രോത്സാഹി
പ്പിക്കും.

വൃത്തിയുള്ള പരിസ്ഥിതി: മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിനും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദ സമ്പ്രദായ ങ്ങൾക്കും മുൻഗണന നൽകും.

സ്ത്രീകളെയും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട ഗ്രൂപ്പുകളെയും ശാക്തീകരിക്കുക: ഇത്തരം ഗ്രൂപ്പുക ളുടെ സജീവ പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പിക്കുകയും, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്കും വനിതാ സംരംഭകത്വത്തിനും പ്രത്യേക പിന്തുണ നൽകുകയും ചെയ്യും.

സുതാര്യമായഭരണം: കൃത്യമായ ഇടവേളകളിൽ കമ്മ്യൂണിറ്റി മീറ്റിംഗുകൾ നടത്തും. എല്ലാവരേയും ഒരുപോലെയുൾപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, പങ്കാളിത്തം, നീതി, പരസ്പര ബഹുമാനം എന്നിവയിൽ അഭിവൃദ്ധിപ്രാപിക്കുന്ന ഒരു സമൂഹം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനായി ഞാൻ പ്രവർത്തിക്കും.

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
തദ്ദേശസ്വയംഭരണസ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചറിയാൻ ജനപ്രതിനിധിയുമായി അഭിമുഖം സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ: തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഒരു പ്രാദേശിക ജനപ്രതിനിധിയിൽ നിന്ന് വിവരങ്ങൾ ശേഖരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാതൃകാ അഭിമുഖ ചോദ്യാവലി ഇതാ:

അഭിമുഖം നടത്തുന്നയാൾ: ഇന്ന് ഞങ്ങളുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തിയതിന് നന്ദി. നമ്മുടെ കമ്മ്യൂ ണിറ്റിയിലെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തിന്റെ പ്രധാന ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ ഞങ്ങളുമായി പങ്കിടാമോ?

പ്രതിനിധി: തീർച്ചയായും ജലവിതരണം, ശുചിത്വം, റോഡ് അറ്റകുറ്റപ്പണികൾ, ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സേവനങ്ങളിൽ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ക്ഷേമ പരിപാടികൾ നടപ്പിലാക്കുന്നതിനും സ്കൂളുകൾ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനും പ്രാദേശിക വികസന സംരംഭങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.

അഭിമുഖം നടത്തുന്നയാൾ: പൂർത്തീകരിക്കപ്പെട്ടതോ ഇപ്പോൾ നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുന്നതോ ആയ പ്രോജക്ടുകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?

പ്രതിനിധി: നമ്മുടെ പ്രധാന പദ്ധതികളിലൊന്ന് പ്രാദേശിക ജലവിതരണം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ ശുചിത്വ സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്. പൊതു ഇടങ്ങളിൽ കൂടുതൽ മരങ്ങൾ നട്ടുപിടിപ്പിക്കുന്നതിനും മാലിന്യങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനുമായി ഞങ്ങൾ ഒരു ഹരിത സംരംഭം ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.

അഭിമുഖം നടത്തുന്നയാൾ: തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയിൽ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനം എങ്ങനെയാണ് സമൂഹത്തെ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത്?
പ്രതിനിധി: കമ്മ്യൂണിറ്റി അംഗങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ആശങ്കകൾ അറിയിക്കാനും നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകാനും ഞങ്ങൾ പതിവായി മീറ്റിംഗുകൾ നടത്തുന്നു. ഗ്രാമസഭകളിലൂടെ (അല്ലെങ്കിൽ നഗര പ്രദേശങ്ങളിലെ വാർഡ് കമ്മിറ്റികൾ) ആസൂത്രണ പ്രക്രിയകളിൽ പങ്കാളികളാകാൻ ഞങ്ങൾ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.

അഭിമുഖം നടത്തുന്നയാൾ: സ്ത്രീകളെയും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനും ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും എന്ത് നടപടികളാണ് സ്വീകരിച്ചിട്ടുള്ളത്?

പ്രതിനിധി: നൈപുണ്യ വികസനം, സംരംഭകത്വം, സ്ത്രീകൾക്കും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങൾക്കുമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്ന പ്രത്യേക പരിപാടികൾ ഞങ്ങൾക്കുണ്ട്. തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നതിൽ അവരുടെ പങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ സംവരണ സീറ്റുകളും ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നു.

അഭിമുഖം നടത്തുന്നയാൾ: അവസാനമായി, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ അവരുടെ ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിൽ നേരിടുന്ന പ്രധാന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങളോട് പറയാമോ?

പ്രതിനിധി: ഞങ്ങൾ ഗ്രാന്റുകളെയും പരിമിതമായ പ്രാദേശിക നികുതികളെയും ആശ്രയിക്കുന്ന തിനാൽ ഫണ്ടിംഗ് ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. വിഭവങ്ങൾ ഫലപ്രദമായി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതും വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ജനസംഖ്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതും ബുദ്ധിമുട്ടാണ്, പക്ഷേ പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ ഞങ്ങൾ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Question 2.
തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നേരിട്ട് ബോധ്യപ്പെടുന്നതിനായി പഞ്ചാ യത്ത്/മുനിസിപ്പാലിറ്റി/കോർപ്പറേഷൻ ഓഫീസിലേക്ക് പഠനയാത്ര സംഘടിപ്പിക്കുക, യാത്രയുടെ ഡിജിറ്റൽ ഡോക്യുമെന്റേഷൻ തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ: പഞ്ചായത്ത്/മുനിസിപ്പാലിറ്റി/കോർപ്പറേഷൻ ഓഫീസ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് ഒരു ഫീൽഡ് ട്രിപ്പ് സംഘടിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു രൂപരേഖ ഇതാ).

തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു ആമുഖം: പ്രാദേശിക ഗവൺമെന്റ് എന്താണെന്നും അത് സമൂഹത്തിന് പ്രധാനമായിരിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ടാണെന്നും സംക്ഷി പ്തമായി വിശദീകരിക്കുക.

ഘടനയും പ്രധാന റോളുകളും: ഓഫീസിൽ (മേയർ അല്ലെങ്കിൽ പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് പോലെ) ജോലി ചെയ്യുന്നവരെയും അവരുടെ പ്രധാന ചുമതലകളെയും വിവരിക്കുക.

വകുപ്പുകളും സേവനങ്ങളും: പ്രധാനപ്പെട്ട വകുപ്പുകളും (ആരോഗ്യം, ശുചിത്വം, വിദ്യാഭ്യാസം എന്നിവ പോലുള്ളവ) അവ നൽകുന്ന സേവനങ്ങളും ലിസ്റ്റ് ചെയ്യുക.

പൗര പങ്കാളിത്തം: മീറ്റിംഗുകളിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതോ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പങ്കിടുന്നതോ പോലെ, കമ്മ്യൂണിറ്റിയിലെ ആളുകൾക്ക് എങ്ങനെ പൗര പങ്കാളിത്തം ഉറപ്പാക്കാമെന്ന് പരാമർശിക്കുക.

എടുത്തുപറയേണ്ടുന്ന കാര്യങ്ങളും പഠനസംഗ്രഹവും: സന്ദർശനത്തിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾ പഠിച്ച കാര്യങ്ങളും, പ്രാദേശിക ഭരണകൂടം സമൂഹത്തിന് മൂല്യവത്തായിരിക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യ-ത്തെക്കുറിച്ചും സംഗ്രഹിക്കുക.

Question 3.
നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ ഗ്രാമസഭ/വാർഡ് സഭ നിരീക്ഷിച്ച് വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് റിപ്പോർട്ട് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
2024 നവംബർ 10-ന് ഞാൻ (ഗ്രാമത്തിന്റെ പേര്] ഗ്രാമസഭയിൽ പങ്കെടുത്തു. പഞ്ചായത്ത് ഹാളിൽ നടന്ന യോഗത്തിൽ പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ് [പ്രസിഡണ്ടിന്റെ പേര്] അധ്യക്ഷത വഹിച്ചു. പ്രാദേശിക ഉദ്യോഗസ്ഥരും അമ്പതോളം കമ്മ്യൂണിറ്റി അംഗങ്ങളും പങ്കെടുത്തു. റോഡിന്റെ അവസ്ഥ, ജലവിതരണം, മാലിന്യ സംസ്കരണം, പൊതുജനാരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്തു. വാർദ്ധക്യ പെൻഷൻ, ഭവനനിർമാണ സഹായം തുടങ്ങിയ വിവിധ ക്ഷേമ പദ്ധതികൾക്കുള്ള ഗുണഭോക്താക്കളെയും സഭയിൽ തിരഞ്ഞെടുത്തു. സ്ത്രീകളുടെയും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗങ്ങളുടെയും സജീവ സജീവ പങ്കാളിത്തം ഉണ്ടായിരുന്നു. പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ സാമൂഹിക പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം യോഗം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യവികസനത്തിനും, ശുചിത്വ പദ്ധതികൾക്കും മുൻഗണന നൽകുന്ന തീരുമാനങ്ങളോടെയാണ് സമ്മേളനം സമാപിച്ചത്.

Question 4.
73, 74 ഭരണഘടനാഭേദഗതികളിലെ വനിതാസംവരണം’ എന്ന വിഷയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു സംവാദം സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ: താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഗുണദോഷങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഒരു സംവാദം നടത്തുക).
ഗുണങ്ങൾ:

  • വർദ്ധിച്ച പ്രാതിനിധ്യം: പ്രാദേശിക ഭരണ ചുമതലകളിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് കൂടുതൽ പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു.
  • സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം: വനിതാ നേതാക്കളുടെ ആത്മവിശ്വാസവും സാമൂഹിക നിലയും വർധി പ്പിക്കുന്നു.
  • സമൂഹക്ഷേമത്തിനായുള്ള ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കൽ: സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ശുചിത്വ പ്രശ്നങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു.
  • യുവാക്കൾക്കുള്ള മാതൃകകൾ: യുവ പെൺകുട്ടികളെ നേതൃത്വം പിന്തുടരാൻ പ്രേരിപ്പിക്കുന്നു.
  • ലിംഗസമത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു: രാഷ്ട്രീയത്തിൽ ന്യായമായ ലിംഗ പ്രാതിനിധ്യം ഉറപ്പാ ക്കുന്നു.
  • നിയമ സംരക്ഷണം: ഭരണത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ നിലപാടുകളും, താൽപ്പര്യങ്ങളും സുരക്ഷിത മാക്കുന്നു.

ദോഷങ്ങൾ:

  • ടോക്കണിസം: സ്ത്രീകളെ പ്രതീകാത്മക നേതാക്കളായി മാത്രം കാണുന്നു.
    ക്വാട്ടകളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് സ്വതന്ത്രമായി രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പ്രവേശിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് സ്ത്രീകളെ നിരുത്സാഹപ്പെടുത്താം.
  • പ്രവർത്തനനിലവാരത്തേക്കാൾ ആളുകളുടെ എണ്ണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, ഫല പ്രാപ്തി ആവശ്യമില്ല.
  • സാമൂഹിക പ്രതിരോധം: നേതൃത്വപരമായ റോളുകളിൽ സ്ത്രീകൾ പലപ്പോഴും സാമൂഹിക വിവേചനം നേരിടുന്നു.
  • പരിശീലനത്തിൻറെ അഭാവം: ഫലപ്രദമായ ഭരണത്തിന് ആവശ്യമായ അനുഭവപരിചയം പല സ്ത്രീകൾക്കും ഇല്ല.
  • പുരുഷ ബന്ധുക്കളിൽ നിന്നുള്ള സ്വാധീനം: ചില വനിതാ നേതാക്കൾ പുരുഷ കുടുംബാംഗ ങ്ങളുടെ തീരുമാനങ്ങൾ പിന്തുടരാൻ സമ്മർദ്ദം നേരിടുന്നു.

Question 5.
ക്ലാസ് സഭ സംഘടിപ്പിച്ചപ്പോൾ ഉയർന്നുവന്ന വികസനാശയങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ക്ലാസ് വികസന രേഖ തയ്യാറാക്കുക. ആദ്യം സ്കൂൾ പാർലമെൻറിൽ അവതരിപ്പിക്കുക. തുടർന്ന് സ്കൂൾ വികസന സമിതി അംഗങ്ങളെ ക്ഷണിച്ച്, അവരുടെ സാന്നിധ്യത്തിൽ അസംബ്ലിയിൽ പ്രകാശനം ചെയ്യുക.
Answer:
സൂചന: വികസനത്തെക്കുറിച്ച് നൽകിയിരിക്കുന്ന ആശയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ഒരു ക്ലാസ് വികസന പദ്ധതി തയ്യാറാക്കുക.

  • അക്കാദമിക വളർച്ച.
  • നൈപുണ്യ വികസനം
  • ശാരീരികവും മാനസികവുമായ ക്ഷേമം
  • സാമൂഹിക- പാരിസ്ഥിതിക ഉത്തരവാദിത്വം
  • പാഠ്യേതര പ്രവർത്തനങ്ങൾ

അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക് Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഇനിപ്പറയുന്നതിൽ നിന്ന് ശരിയായ ഓപ്ഷൻ തിരഞ്ഞെടുക്കുക.
a) എത്ര തവണയാണ് ഗ്രാമസഭ വിളിച്ചുകൂട്ടുന്നത്?
i) മാസത്തിലൊരിക്കൽ
ii) മൂന്നു മാസത്തിലൊരിക്കൽ
iii) വർഷത്തിൽ ഒരിക്കൽ
iv) എല്ലാ ആഴ്ചയും
Answer:
ii) മൂന്നു മാസത്തിലൊരിക്കൽ

b) ഗ്രാമസഭ വിളിച്ചുകൂട്ടാൻ ആരാണ് നേതൃത്വം വഹിക്കുന്നത്?
i) മേയർ
ii. വാർഡ് മെമ്പർ
iii. പഞ്ചായത്ത് പ്രസിഡന്റ്
iv. ഗ്രാമത്തലവൻ
Answer:
ii) വാർഡ് മെമ്പർ

Question 2.
ശരിയോ തെറ്റോ എന്നെഴുതുക.
a. നഗരങ്ങളിൽ ഗ്രാമസഭയെ വാർഡ് സഭ എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
b. ഗ്രാമസഭ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട അംഗങ്ങൾക്ക് മാത്രമുള്ളതാണ്, വാർഡിലെ എല്ലാവർക്കും വേണ്ടിയല്ല.
Answer:
a.ശരി,
b. തെറ്റ്

Question 3.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക

കോളം A കോളം B
ഗ്രാമസഭ ത്രിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം
വാർഡ്സഭ ദ്വിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം
ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റി ഗ്രാമതല ഭരണസമിതി
അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റി നഗരതല ഭരണസമിതി

Answer:

കോളം A കോളം B
ഗ്രാമസഭ ഗ്രാമതല ഭരണസമിതി
വാർഡ് സഭ നഗരതല ഭരണസമിതി
ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റി ത്രിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം
അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റി ദ്വിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം

Question 4.
അധികാരകേന്ദ്രീകരണം അധികാരവികേന്ദ്രീകരണം എന്നിവയെ താരതമ്യം ചെയ്യുക.
Answer:

അധികാര കേന്ദ്രീകരണം അധികാര വികേന്ദ്രീകരണം
കാര്യങ്ങൾ തീരുമാനിക്കുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള അധികാരം ഉയർന്ന തലങ്ങളിൽ മാത്രം കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള അധികാരം ജനങ്ങളിലേക്ക് നിയമപരമായി കൈമാറുന്നു
സാധാരണക്കാർക്ക് ഭരണകാര്യങ്ങളിൽ പങ്കാളിത്തം കുറവ് സാധാരണക്കാർക്ക് ഭരണകാര്യങ്ങളിൽ ഉയർന്ന പങ്കാളിത്തം
അധികാരം ജനങ്ങളിലേക്ക് പങ്കുവയ്ക്കപ്പെടുന്നില്ല അധികാരം നിയമപരമായി ജനങ്ങളിലേക്ക് പങ്കുവയ്ക്കപ്പെടുന്നു

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Question 4.
അധികാര വികേന്ദ്രീകരണത്തിന്റെ സവിശേഷതകൾ എഴുതുക.
Answer:

  • പ്രാദേശിക വികസനത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു.
  • സാധാരണക്കാർക്ക് ഭരണത്തിൽ കൂടുതൽ അധികാരവും പങ്കാളിത്തവും നൽകുന്നു.
  • പ്രാദേശിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയുടെ വികസനം ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
  • വികസന ആവശ്യങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകുന്നു.
  • സ്ത്രീകൾക്കും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടവർക്കും നേതൃത്വവും ഭരണപരിചയവും ലഭിക്കുന്നു.

Question 5.
ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റിയുടെയും അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റിയുടെയും ശുപാർശകൾ തമ്മിൽ താരതമ്യം ചെയ്യുക.
Answer:

ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മിറ്റി ശുപാർശ (1957) അശോക് മേത്ത കമ്മിറ്റി ശുപാർശ (1978)
  • ത്രിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം- ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്, പഞ്ചായത്ത് സമിതി, ജില്ലാപരിഷത്ത് എന്നിവ
  • ആസൂത്രണ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കുള്ള അധികാരം പഞ്ചായത്ത് സമിതികൾക്ക്, മേൽനോട്ടവും സംഘാടനവും ജില്ലാ പരിഷത്തിന്
  • ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളിൽ പ്രത്യക്ഷ തിരഞ്ഞെടുപ്പ്
  • ജില്ലാപരിഷത്ത്, പഞ്ചായത്തുസമിതി എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് പരോക്ഷ തിരഞ്ഞെടുപ്പ്.
  • ദ്വിതലപഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം- മണ്ഡൽ പഞ്ചായത്ത്, ജില്ലാപരിഷത്ത് എന്നിവ
  • ജില്ലാപരിഷത്തിനായിരിക്കും ജില്ലാതല ആസൂത്രണ ചുമതല, മണ്ഡൽ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് ഗ്രാമങ്ങളുടെ ചുമതല
  • പഞ്ചായത്ത് സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഭരണഘടനാ സാധുത
  • പട്ടികജാതി – പട്ടികവർഗ സംവരണം

Question 6.
പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു ചെറിയ കുറിപ്പ് എഴുതുക.
Answer:
ബൽവന്ത്റായ് മേത്ത കമ്മറ്റിയുടെ ശുപാർശ പ്രകാരം രാജസ്ഥാനിലാണ് പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനം നിലവിൽ വന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി ജവഹർലാൽ നെഹ്റു 1959 ഒക്ടോബർ 2-ന് രാജസ്ഥാനിലെ നാഗൗർ ജില്ലയിൽ പദ്ധതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, തമിഴ്നാട്, പശ്ചിമ ബംഗാൾ എന്നിവിടങ്ങളിൽ അതേ വർഷം തന്നെ പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനം നിലവിൽ വന്നു.

Question 7.
ഇന്ത്യയിലെ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ഭരണഘടനാപരമായ അധികാരങ്ങൾ നൽ കാൻ തീരുമാനിച്ചത് എന്തുകൊണ്ടാണ്?
Answer:
തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും രാജ്യത്തുടനീളം ഏകീകൃത ഘടന സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും വേണ്ടിയാണ് ഭരണഘടനാപരമായ അധികാരങ്ങൾ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപന ങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചത്.

Question 8.
ഭരണഘടനയുടെ 73-ാം ഭേദഗതിയുടെ ഉദ്ദേശ്യം എന്തായിരുന്നു?
Answer:
ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ അധികാരം നൽകുന്ന പഞ്ചായത്തീരാജ് നിയമം അവതരിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു 73-ാം ഭേദഗതിയുടെ ലക്ഷ്യം.

Question 9.
74-ാം ഭേദഗതി പ്രാദേശിക ഭരണത്തിൽ എന്ത് മാറ്റമാണ് കൊണ്ടുവന്നത്?
Answer:
ഭരണഘടനയിലെ 74-ാം ഭേദഗതി നഗരപാലിക നിയമം കൊണ്ടുവന്നു. ഇത് നഗരപ്രദേശങ്ങളിലെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ അധികാരങ്ങൾ നൽകി.

Question 10.
73, 74 ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എഴുതുക.
Answer:

73-ാം ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി പഞ്ചായത്തീരാജ് സംവിധാനം 74-ാം ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി നാഗരപാലിക സംവിധാനം
ഗ്രാമസഭകളുടെ രൂപീകരണം വാർഡ് സഭകളുടെ രൂപീകരണം
ഭരണ കാലാവധി അഞ്ചുവർഷം ഭരണ കാലാവധി അഞ്ചുവർഷം
പട്ടികജാതി – പട്ടികവർഗ സംവരണം പട്ടികജാതി – പട്ടികവർഗ സംവരണം
വനിതാ സംവരണം വനിതാ സംവരണം
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചുമതല സംസ്ഥാന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് ചുമതല സംസ്ഥാന തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്
അഞ്ചു വർഷത്തിലൊരിക്കൽ ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ അഞ്ചു വർഷത്തിലൊരിക്കൽ ധനകാര്യ കമ്മീഷൻ
ത്രിതല പഞ്ചായത്ത് സംവിധാനം- ഗ്രാമപഞ്ചായത്ത്, ബ്ലോക്ക് പഞ്ചായത്ത്, ജില്ലാ പഞ്ചായത്ത് രണ്ടുതരം നഗര തദ്ദേശഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ നഗർ പഞ്ചായത്ത്, മുനിസിപ്പൽ കൗൺസിൽ (കേരളത്തിൽ മുനിസിപ്പാലിറ്റി/കോർപ്പറേഷൻ)

Question 11.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

കോളം A കോളം B
73-ാം ഭേദഗതി 1992
74-ാം ഭേദഗതി പ്രാദേശിക ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക
ഭേദഗതികളുടെ ഉദ്ദേശ്യം നഗരപാലിക നിയമം
ഭേദഗതികൾ നിലവിൽ വന്ന വർഷം പഞ്ചായത്തീരാജ് നിയമം

Answer:

കോളം A കോളം B
73-ാം ഭേദഗതി പഞ്ചായത്തീരാജ് നിയമം
74-ാം ഭേദഗതി നഗരപാലിക നിയമം
ഭേദഗതികളുടെ ഉദ്ദേശ്യം പ്രാദേശിക ഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുക
ഭേദഗതികൾ നിലവിൽ വന്ന വർഷം 1992

Question 12.
ജനകീയാസൂത്രണത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു ചെറിയ കുറിപ്പ് എഴുതുക.
Answer:
ഭരണഘടനയുടെ 73-ഉം 74-ഉം ഭേദഗതികൾക്ക് ശേഷം, 1996-ൽ കേരളത്തിൽ കൊണ്ടുവന്ന അധികാര വികേന്ദ്രീകരണ പ്രക്രിയയെ ‘ജനകീയസൂത്രണം’ എന്നറിയപ്പെടുന്നു. ഈ സംവിധാനം തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സംവിധാനത്തിന് കൂടുതൽ അധികാരവും ഉത്തരവാദിത്വങ്ങളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്, അത് നടപ്പിലാക്കാൻ കൂടുതൽ ഉദ്യോഗസ്ഥരും, സ്ഥാപനങ്ങളും, ഫണ്ടും ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഈ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികളുടെ ഫലമായി തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സംവിധാനങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് 33% സംവരണം അനുവദിച്ചു.

കൂടാതെ 2005ലെ പഞ്ചായത്തീരാജ് നിയമത്തിൻറെ ഭേദഗതി പ്രകാരം തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിലെ സ്ത്രീ പ്രാതിനിധ്യം 50% ആയി ഉയർത്തി. തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ മൊത്തം പ്ലാൻ ഫണ്ടിന്റെ 10% സ്ത്രീകൾക്ക് മാത്രമായുള്ള പദ്ധതികൾക്കായി നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്. അങ്ങനെ അധികാരവികേന്ദ്രീകരണ പ്രക്രിയ ഫലപ്രദമായി നടപ്പാക്കിയതിലൂടെ കേരളം രാജ്യത്തിന് മാതൃകയായി.

Question 13.
തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ഏതെങ്കിലും അഞ്ച് ചുമതലകൾ എഴുതുക.
Answer:

  • ജനന-മരണങ്ങൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യൽ
  • സ്ഥിതിവിവര കണക്കുകൾ ശേഖരിക്കൽ
  • പ്രാഥമിക വിദ്യാലയങ്ങളുടെ മേൽനോട്ടവും ചുമതലയും
  • മാതൃ-ശിശു വികസനം
  • കെട്ടിടനിർമ്മാണത്തിന് അനുമതി നൽകൽ

Question 14.
തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രധാന വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
പഞ്ചായത്തിന് സംസ്ഥാന-കേന്ദ്ര സർക്കാരുകളുടെ ഫണ്ടുകളും ഗ്രാന്റുകളുമുൾപ്പടെ വിവിധ വരുമാന മാർഗങ്ങളുണ്ട്. കൂടാതെ, കെട്ടിടനികുതി, പ്രൊഫഷണൽ ടാക്സ്, വിനോദനികുതി മുതലായവയിൽ നിന്ന് പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് വരുമാനം ലഭിക്കുന്നു. പെർമിറ്റ്, രജിസ്ട്രേഷൻ എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള ഫീസ്, പഞ്ചായത്തിന്റെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള ബസ് സ്റ്റാൻഡുകൾ, മാർക്കറ്റുകൾ, കളിസ്ഥലങ്ങൾ എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള യൂസർ ഫീസ്, പഞ്ചായത്ത് ഈടാക്കുന്ന പിഴ എന്നിവയും ഇതിന്റെ പരിധിയിൽ വരും. പ്രദേശത്തിന്റെ സ്വഭാവമനുസരിച്ച് വിവിധ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് വരുമാനം വ്യത്യസ്തമായിരിക്കും. സർക്കാർ അംഗീകരിക്കുന്ന വിവിധ തരത്തിലുള്ള വായ്പകൾ, ഗുണഭോക്താക്കളിൽ നിന്നുള്ള ഓഹരികൾ, ചില വ്യവസ്ഥകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ സ്വീകരിക്കുന്ന വിഹിതം എന്നിവ പഞ്ചായത്തിന്റെ വരുമാനത്തിന് കീഴിലാണ് വരുന്നത്.

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Malayalam Medium അധികാരം ജനങ്ങൾക്ക്

Question 15.
തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ നേരിടേണ്ടിവരുന്ന പ്രധാന വെല്ലുവിളികൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • പദ്ധതിവിഹിതം സമയബന്ധിതമായി ലഭിക്കാത്ത അവസ്ഥ
  • വികേന്ദ്രീകരണം പൂർണ്ണമായും നടപ്പാക്കപ്പെടാത്ത സാഹചര്യം
  • ഗ്രാമസഭകളിലെ കുറഞ്ഞ ജനപങ്കാളിത്തം
  • ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ പഞ്ചായത്തുകളുടെ തനതു വരുമാനത്തിലെ കുറവ്
  • ഭൗതികസാഹചര്യങ്ങളുടെ അപര്യാപ്തത

Power to the People Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • എല്ലാ ഗ്രാമപഞ്ചായത്തിലെയും ഓരോ വാർഡിലെയും വോട്ടർമാരുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെട്ടിട്ടുള്ള എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു കമ്മിറ്റിയാണ് ഗ്രാമസഭ. നഗരങ്ങളിൽ ഇത് വാർഡ് സഭ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്.
  • വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ആസൂത്രണം ചെയ്യുന്നതും, നടപ്പിലാക്കുന്നതും ഗ്രാമസഭകളിലൂടെയും വാർഡ് സഭകളിലൂടെയുമാണ്.
  • ഗ്രാമസഭകളുടെ കൺവീനറാണ് വാർഡ് മെമ്പർ.
  • ഗാന്ധിജി ഗ്രാമ സ്വരാജിനെ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനമായി കണക്കാക്കി.
  • ഒരു രാഷ്ട്രീയ വ്യവസ്ഥയിലോ ഭരണസംവിധാനത്തിലോ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനും നടപ്പിലാക്കാ നുമുള്ള അധികാരം ജനങ്ങളിലേക്ക് നിയമപരമായി കൈമാറുന്നതാണ് അധികാര വികേന്ദ്രീ
    കരണം.
  • 1935-ലാണ് ഗവൺമെന്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ട് നിലവിൽ വന്നത്. ഇന്ത്യയിലെ പ്രാദേശിക ഭരണസംവിധാനത്തിന്റെ അഭാവം പരിഹരിക്കുന്നതിനും പ്രാദേശിക ഭരണ സംവിധാനം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി നിയോഗിക്കപ്പെട്ട പ്രധാന കമ്മിറ്റികളാണ് ബൽ വന്ത്റായ് മേത്തയുടെയും അശോക് മേത്തയുടെയും നേതൃത്വത്തിൽ രൂപീകരിക്കപ്പെട്ട കമ്മിറ്റികൾ.
  • 1992ലെ ഭരണഘടനയുടെ 73, 74 ഭേദഗതികളിലൂടെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ അധികാരങ്ങൾ ലഭിച്ചു.
  • ഭരണഘടനയുടെ 73-ാം ഭേദഗതിയിലൂടെ പഞ്ചായത്തീരാജ് നിയമവും, 74-ാം ഭേദഗതിയിലൂടെ നഗരപാലിക നിയമവും കൊണ്ടുവന്നു.
  • 1996-ൽ കേരളത്തിൽ ആരംഭിച്ച അധികാരവികേന്ദ്രീകരണ പ്രക്രിയ ജനകീയസൂത്രണം’ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്.
  • തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് 33% സംവരണം അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. കെട്ടിടനികുതി, പ്രൊഫഷണൽ നികുതി, വിനോദനികുതി മുതലായ വിവിധ സ്രോതസ്സുകളിൽ നിന്നാണ് പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് വരുമാനം ലഭിക്കുന്നത്.
  • പദ്ധതിവിഹിതം സമയബന്ധിതമായി ലഭിക്കാത്ത അവസ്ഥ, വികേന്ദ്രീകരണം പൂർണ്ണമായും നടപ്പാക്കപ്പെടാത്ത സാഹചര്യം, ഗ്രാമസഭകളിലെ കുറഞ്ഞ ജനപങ്കാളിത്തം, ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ പഞ്ചായത്തുകളുടെ തനതു വരുമാനത്തിലെ കുറവ് തുടങ്ങിയവ തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപന ങ്ങൾ നേരിടുന്ന പ്രധാന വെല്ലുവിളികളാണ്.
  • ഭരണപ്രക്രിയയിൽ ജനങ്ങളും പങ്കാളികളാകുമ്പോഴാണ് ജനാധിപത്യം അർഥവത്താകുന്നത്.
  • ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് അധികാരവികേന്ദ്രീകരണത്തിന്റെ വെല്ലുവിളികളെ അഭിമുഖീകരിച്ചും പരിഹരിച്ചും മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടത് അനിവാര്യമാണ്.

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 7 Notes Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

From Food Production to Food Security Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
ദൈനംദിന ആവശ്യങ്ങൾക്കായി നീതു ഏതുതരം ഭക്ഷ്യവിളകളാണ് കൃഷി ചെയ്യുന്നത്?
Answer:

  • വഴുതന
  • കത്തിരി
  • പയർ
  • പടവലം
  • വെണ്ട
  • ചീര
  • ചേന

Question 2.
ഉൽപാദനമിച്ചം എങ്ങനെ ഉപയോഗിക്കുന്നു?
Answer:

  • കീർത്തിയുടെ വീട്ടിൽ നൽകും
  • വിപണിയിൽ വിൽക്കും

Question 3.
ഇങ്ങനെ കൃഷി ചെയ്യുന്നത് കൊണ്ട് ഉണ്ടാകുന്ന നേട്ടങ്ങൾ എന്തൊക്കെ?
Answer:

  • കീടനാശിനി രഹിത പച്ചക്കറികൾ ലഭിക്കും
  • ആരോഗ്യകരവും പുതിയതുമായ പച്ചക്കറികളുടെ ലഭ്യത.

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 4.
സമ്മിശ്രകൃഷിയുടെ പ്രയോജനം എന്താണ്?
Answer:

  • കൂടുതൽ സുസ്ഥിരവും വിശ്വസനീയവുമായ കാർഷിക വരുമാനം ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒന്നിലധികം വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ നൽകുന്നു.
  • വിളകൾക്കും മൃഗങ്ങൾക്കുമിടയിലുള്ള പോഷകചക്രങ്ങളെ സംയോജിപ്പിക്കുകയും ബാഹ്യനിക്ഷേ പങ്ങളുടെ ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
  • സംയോജിത കീട പരിപാലനത്തിലൂടെ പാരിസ്ഥിതിക ആഘാതം കുറയ്ക്കുകയും രാസ നിക്ഷേപങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
  • ജൈവവൈവിധ്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് കൂടുതൽ പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള കാർഷിക ആവാസവ്യവസ്ഥയിലേക്ക് നയിക്കുന്നു.

Question 5.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തുള്ള വിവിധതരം കൃഷിരീതികൾ പരിചയപ്പെട്ടല്ലോ? കൂടുതൽ സവിശേഷതകൾ കൂട്ടിച്ചേർത്ത് പട്ടിക വികസിപ്പിക്കുക.
Answer:

ഉപജീവന കൃഷി സമ്മിശ്രകൃഷി തോട്ടവിള കൃഷി വാണിജ്യവിള കൃഷി
സ്വന്തം ഉപയോഗത്തിന് ആവശ്യമായ ഉൽപാദനം ഒരേ വളം തന്നെ ഒന്നിലധികം കൃഷികൾക്ക് പ്രയോജനപ്പെടുന്നു താരതമ്യേന കുറഞ്ഞ ഉൽപാദന ചെലവ് ഉയർന്ന മൂലധന നിക്ഷേപം
ചെറിയ ഇടങ്ങളിലും കൃഷി ചെയ്യാൻ സാധിക്കും ഉൽപാദന ചെലവ് കുറവ് വൻതോതിലുള്ള ഉൽപാദനം അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ പ്രദാനം ചെയ്യുന്നു
ലാഭം പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യമല്ല ഒന്നിലധികം വരുമാനം നൽകുന്നു ദീർഘകാല വരുമാനം ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ ഉപയോഗം
പരമ്പരാഗത കാർഷിക ഉപകരണങ്ങളാണ് കൂടുതലും ഉപയോഗിക്കുന്നത് ജൈവവൈവിധ്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു മണ്ണും ആവാസവ്യവസ്ഥയും സംരക്ഷിക്കുക കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വലിയ തോതിലുള്ള ഉൽപ്പാദനം

Question 6.
Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Img 1
Answer:
a. ചിത്രത്തിൽ കാണുന്ന കാർഷിക വിളകളിൽ ഭക്ഷണത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന വിളകൾ ഏതെല്ലാം?
b. മറ്റുള്ളവ ഏതെല്ലാം?
Answer:
a. ചോളം, അരി, ഗോതമ്പ്
b. റബ്ബർ, തേയില, പരുത്തി

Question 7.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കാർഷിക വിളകളെ കണ്ടെത്തി പട്ടിക പൂർത്തീകരിക്കുക.
Answer:

ഭക്ഷ്യവിളകൾ നാണ്യവിളകൾ
അരി പരുത്തി
ഗോതമ്പ് റബ്ബർ
ചോളം തേയില
പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ കാപ്പി
മില്ലറ്റ് ചണം

Question 8.
ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന പട്ടികയിൽ നിന്ന് ഓരോ വിളയും ഏതൊക്കെ സംസ്ഥാന ങ്ങളിലാണ് കൃഷിചെയ്യുന്നതെന്ന് മനസ്സിലാക്കി തിരിച്ചറിഞ്ഞ് നിറം നൽകുക.

വിള സംസ്ഥാനങ്ങൾ
ഗോതമ്പ് ഉത്തർപ്രദേശ്, പഞ്ചാബ്, മധ്യപ്രദേശ് ഹരിയാന
പരുത്തി മഹാരാഷ്ട്ര, തെലുങ്കാന, ഗുജറാത്ത്, രാജസ്ഥാൻ
നെല്ല് പശ്ചിമബംഗാൾ, തമിഴ്നാട്, ആന്ധ്രാപ്രദേശ്, ബീഹാർ

Answer:
Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Img 2

Question 9.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ കാർഷിക സീസണുകൾ പരാമർശിക്കുക.
Answer:
മൂന്ന് വ്യത്യസ്ത വിളവെടുപ്പ് സീസണുകൾ:

  • ഖാരിഫ്
  • റാബി
  • സൈദ

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 10.
എല്ലാ വിളകളും എല്ലായിടത്തും കൃഷിചെയ്യാൻ സാധിക്കുമോ? എന്തുകൊണ്ട്? കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ഇല്ല, എല്ലാ വിളകളും എല്ലായിടത്തും കൃഷിചെയ്യാൻ കഴിയില്ല, കാരണം വ്യത്യസ്ത വിളകൾക്ക് കാലാവസ്ഥ, മണ്ണിന്റെ തരം, ജലലഭ്യത, വളരുന്ന സീസൺ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രത്യേക ആവശ്യകതകളുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, നെല്ലിന് ധാരാളം വെള്ളവും ചൂടുള്ള താപനിലയും ആവശ്യമാണ്, അതിനാൽ ഇത് ഉഷ്ണമേഖലാ, ഉപോഷ്ണമേഖലാ പ്രദേശങ്ങളിൽ നന്നായി വളരുന്നു. ഇതിനു വിപരീതമായി, ഗോതമ്പ് തണുത്തതും വരണ്ടതുമായ കാലാവസ്ഥയാണ് ഇഷ്ടപ്പെടുന്നത്, മിതശീതോഷ്ണ പ്രദേശങ്ങളിൽ ഇത് കൃഷിചെയ്യാൻ സാധിക്കും.

കൂടാതെ, മണ്ണിന്റെ തരങ്ങൾ തരങ്ങൾ പോഷകങ്ങളിലും – ഗുണങ്ങളിലും വ്യത്യാസപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ഇത് വിളയുടെ വളർച്ചയെ ബാധിക്കും. നല്ല വിളവും സുസ്ഥിരമായ കാർഷിക രീതികളും ഉറപ്പാക്കാൻ കർഷകർ അവരുടെ പ്രാദേശിക പാരിസ്ഥിതിക സാഹചര്യങ്ങൾക്ക് അനുയോജ്യമായ വിളകൾ തിരഞ്ഞെടുക്കണം.

Question 11.
കാർഷികോല്പന്നങ്ങൾ അസംസ്കൃതവസ്തുക്കളായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്ന കൃഷിയധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ കണ്ടെത്തി പട്ടികയിൽ കൂട്ടിച്ചേർക്കൂ.
Answer:

കാർഷികോല്പന്നങ്ങൾ വ്യവസായം
പരുത്തി തുണി വ്യവസായം
കരിമ്പ് പഞ്ചസാര വ്യവസായം
ചണം തുണി വ്യവസായം
ഗോതമ്പ് ഭക്ഷ്യ വ്യവസായം

Question 12.
Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Img 3
ധാതുക്കളുടേയും, ധാതു ഖനനം ചെയ്യുന്ന പ്രദേശങ്ങളുടേയും ചിത്രങ്ങളാണ് മുകളിൽ.
3. ധാതുക്കൾ എന്നാൽ എന്താണ് ?
b. ധാതുക്കൾ നമുക്ക് ലഭിക്കുന്നത് എവിടെ നിന്നാണ് ?
c. ഇവയുടെ ഉപയോഗം എന്ത് ?
Answer:
a. ഭൂവൽക്കത്തിൽ കാണപ്പെടുന്ന ലോഹ, അലോഹ സംയുക്തങ്ങളാണ് ധാതുക്കൾ.
b. ഭൂമിയുടെ പുറംതോടിൽ നിന്ന് നമുക്ക് ധാതുക്കൾ ലഭിക്കുന്നു. അവിടെ അവ ഖനന പ്രക്രിയകളിലൂടെ വേർതിരിച്ചെടുക്കുന്നു.
c. സാങ്കേതികവിദ്യ: ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ബാറ്ററികൾ, കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ള ഘടകങ്ങൾ.
ഊർജ്ജം: കൽക്കരി, യുറേനിയം, വൈദ്യുതി ഉൽപാദനത്തിനുള്ള മറ്റ് വിഭവങ്ങൾ.
കൃഷി: മണ്ണിനെ സമ്പുഷ്ടമാക്കാൻ രാസവളങ്ങൾ.
ഹെൽത്ത് കെയർ ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസും മെഡിക്കൽ ഉപകരണങ്ങളും.

Question 13.
രാജ്യത്തെ പ്രധാനപ്പെട്ട ധാതു അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഇരുമ്പ്- ഉരുക്ക് വ്യവസായം
  • ചെമ്പ് വ്യവസായം
  • അലുമിനിയം വ്യവസായം
  • സിമന്റ് വ്യവസായം
  • ഗ്ലാസ് വ്യവസായം
  • സെറാമിക് വ്യവസായം

Question 14.
ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ധാതുക്കൾ ഏതെല്ലാം ആവശ്യങ്ങൾക്കാണ് ഉപയോഗിക്ക പ്പെടുന്നത്? കൂടുതൽ കണ്ടെത്തി പട്ടിക പൂർത്തിയാക്കുക.
Answer:

ധാതുക്കൾ ഉപയോഗം
ഹേമറ്റൈറ്റ് ഇരുമ്പുരുക്ക് നിർമ്മാണം
സിലിക്ക (മണൽ) ഗ്ലാസ് നിർമ്മാണം
ബോക്സൈറ്റ് വിമാനവും ഇലക്ട്രിക്കൽ ഉപകരണങ്ങളും
വജ്രം ആഭരണങ്ങൾ
കൽക്കരി തീവണ്ടി, ഇരുമ്പ് നിർമ്മാണം
പെട്രോളിയം ഇന്ധനം

Question 15.
“സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് മുമ്പുള്ള ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ ഭൂനികുതിസമ്പ്രദായം കർഷകർക്ക് കടബാധ്യതയും, ഭക്ഷ്യവിളകളോടുള്ള ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ അവഗണന ഭക്ഷ്യക്ഷാമവും സൃഷ്ടിച്ചു. സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് ശേഷമുള്ള കാർഷിക ശേഷമുള്ള കാർഷിക മേഖലയിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പരിമിതിയും, കാലഹരണപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെ ഉപയോഗവും, കാർഷിക ഉൽപാദനക്ഷമത കുറയുന്നതിന് കാരണമായി. ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണകാലത്തും, സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിയോടനുബന്ധിച്ചും ഇന്ത്യൻ കാർഷിക മേഖല അഭിമുഖീകരിച്ച ചില പ്രശ്നങ്ങളാണ് നിങ്ങൾ മുകളിൽ വായിച്ചത്. ഇത് ഉണ്ടാകുവാനുള്ള കാരണമെന്ത്?
Answer:

  • ബ്രിട്ടീഷുകാർ നടപ്പിലാക്കിയ ഭൂനികുതി സമ്പ്രദായം
  • അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ പരിമിതി
  • കാലഹരണപ്പെട്ട സാങ്കേതികവിദ്യ
  • ഭക്ഷ്യക്ഷാമം
  • കാർഷിക ഉൽപാദനക്ഷമത കുറയുന്നു

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 16.
രാജ്യത്തെ ഭക്ഷ്യക്ഷാമവും ദാരിദ്ര്യവും ഇല്ലാതാക്കുന്നതിന് ഹരിതവിപ്ലവം എത്രത്തോളം സഹായകരമായിരുന്നുവെന്ന് ചർച്ച ചെയ്ത് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക
Answer:
1940 മുതൽ 1970 വരെ കാർഷിക മേഖലയിൽ ഉൽപാദനം വർധിപ്പിക്കാനായി ആഗോളതലത്തിൽ വ്യാപകമായി നടപ്പാക്കിയ ഗവേഷണ, വികസന, സാങ്കേതികവിദ്യാ കൈമാറ്റമാണ് ഹരിതവിപ്ലവം (Green Revolution). 1940കളിൽ മെക്സിക്കോയിൽ ഡോ. നോർമൻ ഇ, ബോർലാഗിന്റെ നേതൃത്വം ത്തിൽ നടപ്പാക്കിയ ഈ പദ്ധതിയുടെ സമ്പൂർണ്ണ വിജയം വ്യാപിക്കുകയായിരുന്നു.

  • ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ഗുണങ്ങൾ:
    • ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്വമനം കുറയ്ക്കുന്നു
    • ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ വർദ്ധനവ്
    • കുറഞ്ഞ ഭക്ഷണ വില
    • വനവൽക്കരണം വർധിപ്പിക്കുന്നു
    • തുടർച്ചയായ വിളവ്
  • ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ദോഷങ്ങൾ:
    • മണ്ണിന്റെ ഗുണമേന്മ
    • ആരോഗ്യ പ്രശ്നങ്ങൾ
    • ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ അഭാവം
    • വിത്ത് വന്ധ്യത

Question 17.
എന്തൊക്കെ കാരണങ്ങളാണ് ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നതെന്ന് കണ്ടെത്തി പദസൂര്യൻ പൂർത്തിയാക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Img 4
Answer:

  • പരമ്പരാഗത സമ്പ്രദായങ്ങൾ
  • യുദ്ധം
  • രാഷ്ട്രീയ അസ്ഥിരത
  • സാമ്പത്തിക മാന്ദ്യം
  • അപര്യാപ്തമായ സാമൂഹിക നയങ്ങൾ

Question 18.
ഭക്ഷ്യോല്പാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ
a. ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യസൂചിക അനുസരിച്ച് ഇന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ കേരളത്തിന്റെ സ്ഥാനം കണ്ടെത്തു.
b. നമ്മുടെ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ദാരിദ്ര്യം 2015-2016 നെ അപേക്ഷിച്ച് 2019-2021ൽ എത്രത്തോളം കുറഞ്ഞുവെന്ന് കണ്ടെത്തുക.
c. കേരളം ഈ നേട്ടം കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രധാനപ്പെട്ട കാരണങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ് കണ്ടെത്തി ഒരു കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
a. സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ കേരളം ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്.
b. ദാരിദ്ര്യം 0.15 ശതമാനം കുറഞ്ഞു.
c.

  • വിദ്യാഭ്യാസത്തിന് ശക്തമായ ഊന്നൽ
  • കരുത്തുറ്റ ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനം
  • സാമൂഹ്യക്ഷേമ പരിപാടികൾ
  • അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം
  • വികേന്ദ്രീകൃത ഭരണം
  • സാമ്പത്തിക ഘടകങ്ങൾ
  • സാംസ്കാരികവും സാമൂഹികവുമായ ഘടകങ്ങൾ
  • കമ്മ്യൂണിറ്റി പങ്കാളിത്തം

Question 19.
നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് മുകളിൽ പറഞ്ഞ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നവർ മറ്റെന്തൊക്കെ പദ്ധതികളാണ് ആരൊക്കെയാണെന്ന് കണ്ടെത്തുക? ഇതുപോലെ നിലവിലുള്ളതെന്നും കണ്ടെത്തി കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ദാരിദ്ര്യ ലഘൂകരണ പദ്ധതികളിലൂടെ, എന്റെ ഗ്രാമത്തിലെ ആളുകൾക്ക് തൊഴിലും വരുമാനവും ലഭിച്ചട്ടുണ്ട്. സാമ്പത്തിക ബുദ്ധിമുട്ടുകളാൽ ബുദ്ധിമുട്ടുന്ന ആളുകൾക്ക് ഇത് ഉപജീവനമാർഗ്ഗവും നൽകുന്നു.

  • ഇത് ജനങ്ങൾക്ക് ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
  • ഇത് പ്രായമായവർക്ക് പെൻഷൻ പരിരക്ഷയും നൽകുന്നു
  • സമയബന്ധിതമായി ക്യാമ്പുകളും പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകളും നടത്തി ജനങ്ങളുടെ ആരോഗ്യം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

(പ്രാദേശിക അധികാരികളുമായും കമ്മ്യൂണിറ്റി ഓർഗനൈസേഷനുകളുമായും ഗവേഷണം നടത്തുകയും ഇടപഴകുകയും ചെയ്യുന്നതിലൂടെ, നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജ്ജന പദ്ധതികളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളെക്കുറിച്ചുള്ള വിശദമായ വിവരങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് സമാഹരിക്കാനും സംസ്ഥാന-കേന്ദ്ര തലങ്ങളിൽ നിലവിലുള്ള സമാന പദ്ധതികൾ തിരിച്ചറിയാനും കഴിയും.

Question 20.
ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജ്ജനത്തിന് കുടുംബശ്രീയുടെ പ്രവർത്തനം എത്രത്തോളം കരമാണെന്ന് മനസ്സിലാക്കുന്നതിനായി നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത കുടുംബശ്രീ യൂണിറ്റ് അംഗങ്ങളുമായി ഒരു അഭിമുഖം സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിനാവശ്യമായ ചോദ്യാവലി തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ ചോദിക്കേണ്ട ചോദ്യങ്ങൾ)
1. ദയവായി സ്വയം പരിചയപ്പെടുത്തുകയും കുടുംബശ്രീ യൂണിറ്റിലെ നിങ്ങളുടെ പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങളോട് പറയുകയും ചെയ്യാമോ?
2. നിങ്ങൾ എത്ര കാലമായി കുടുംബശ്രീയുമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു?
3. കുടുംബശ്രീയുടെ ദൗത്യത്തെയും ലക്ഷ്യങ്ങളെയും കുറിച്ച് ഒരു അവലോകനം നൽകാമോ?
4. കുടുംബശ്രീയിലേക്ക് ചേരാൻ നിങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചത് എന്താണ്?
5. നിങ്ങളുടെ കുടുംബശ്രീ യൂണിറ്റ് ഏറ്റെടുക്കുന്ന പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങളും പദ്ധതികളും എന്തൊക്കെയാണ്?
6. നിങ്ങൾ എത്ര തവണ ഒരു മാസത്തിൽ ഒത്തുകൂടുന്നു. ഈ മീറ്റിംഗുകളിൽ സാധാരണയായി എന്താണ് സംഭവിക്കുന്നത്?
7. കുടുംബശ്രീയിലെ പങ്കാളിത്തം നിങ്ങളെയും നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തെയും സാമ്പത്തികമായി സഹായിച്ചത് എങ്ങനെ?
8. നിങ്ങളുടെ യൂണിറ്റ് വഴി വരുമാനമുണ്ടാക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഉദാഹരണങ്ങൾ നൽകാമോ?
9. കുടുംബശ്രീ വഴി നിങ്ങൾക്ക് എന്തെങ്കിലും സാമ്പത്തിക സഹായമോ വായ്പയോ ലഭിച്ചിട്ടുണ്ടോ? ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് നിങ്ങളുടെ ഉപജീവനത്തെ എങ്ങനെ ബാധിച്ചു?
10. സാമ്പത്തിക നേട്ടങ്ങൾക്ക് പുറമെ, നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരവും സാമൂഹികവുമായ വികസനത്തിന് കുടുംബശ്രീ എങ്ങനെ സംഭാവന നൽകി?

Question 21.
ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ ഉറപ്പുവരുത്താൻ കഴിയാത്തതെന്തുകൊണ്ട്?
Answer:

  • കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം
  • കുറഞ്ഞ വരുമാനം
  • വ്യവസായവൽക്കരണം
  • വിലക്കയറ്റം
  • വിതരണത്തിലെ അസന്തുലിതാവസ്ഥ
  • ഭക്ഷ്യ ലഭ്യതയുടെ അഭാവം

Question 22.
സബ്സിഡി നിരക്കിൽ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്ന ഗവൺമെന്റ് സ്ഥാപനങ്ങൾ ഏവ? അധികം കണ്ടെത്തി പട്ടിക പൂർത്തീകരിക്കുക.
Answer:

  • സിവിൽ വിതരണക്കാർ
  • ത്രിവേണി സൂപ്പർ മാർക്കറ്റ്
  • ഫുഡ് കോർപ്പറേഷൻ ഓഫ് ഇന്ത്യ
  • സംസ്ഥാന ഭക്ഷ്യ കോർപ്പറേഷൻ റേഷൻ കടകൾ
  • പൊതു വിതരണ സംവിധാനം

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
പരമ്പരാഗത കൃഷിരീതിയിൽ നിന്നും വ്യത്യസ്തമായി നൂതന സാങ്കേതിക വിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് നടന്നുവരുന്ന കൃഷിരീതികൾ കണ്ടെത്തി വിവരണം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
പരമ്പരാഗത രീതികളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ കാര്യക്ഷമത, ഉൽപ്പാദനക്ഷമത, സുസ്ഥിരത എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ആധുനിക കാർഷിക

കാർഷിക രീതികൾ നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകളെ ആധുനിക കൃഷിയിൽ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നു. ചില പ്രധാന നൂതന സാങ്കേതികവിദ്യകൾ താഴെ പറയുന്നവയാണ്.

കൃത്യതയുള്ള കൃഷി: വിളകളും മണ്ണും നിരീക്ഷിക്കാനും കൈകാര്യം ചെയ്യാനും ജിപിഎസ്, സാറ്റലൈറ്റ് ഇമേജറി എന്നിവ ഉപയോഗിക്കുന്നു. വെള്ളം, വളം, കീടനാശിനികൾ എന്നിവ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമമായി പ്രയോഗിക്കാൻ കർഷകരെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നു.

ഡ്രോണുകളും, യു. എ. വിളകളും വിളകളുടെ ആരോഗ്യം, മണ്ണിന്റെ അവസ്ഥ, ജലസേചന ആവശ്യങ്ങൾ എന്നിവ മുകളിൽ നിന്ന് നിരീക്ഷിക്കുക. മികച്ച തീരുമാനമെടുക്കലിനായി തത്സമയ ഡാറ്റയും കൂടുതൽ വ്യക്തതയുള്ള ചിത്രങ്ങളും നൽകുക.

ഐടിയും സെൻസറുകളും മണ്ണിന്റെ ഈർപ്പം, താപനില, പോഷകങ്ങളുടെ അളവ് എന്നിവ നിരീക്ഷിക്കാൻ വയലുകളിൽ സെൻസറുകൾ വിന്യസിക്കുക. തത്സമയ വിശകലനത്തിനും ഓട്ടോമേറ്റഡ് ക്രമീകരണങ്ങൾക്കുമായി ഐഒടി ഉപകരണങ്ങൾ ഡാറ്റ ശേഖരിക്കുകയും കൈമാറുകയും ചെയ്യുന്നു.

ഓട്ടോമേറ്റിക് മെഷിനറി ട്രാക്ടറുകൾ, ഹാർവെസ്റ്ററുകൾ, ഓട്ടോമേഷനും റോബോട്ടിക്സും സജ്ജീകരിച്ചിരിക്കുന്ന ഉപകരണങ്ങൾ.തൊഴിൽ ചെലവ് കുറയ്ക്കുകയും, വിളവെടുപ്പ്, മറ്റ് ജോലികൾ എന്നിവയിൽ കൃത്യത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 2.
‘ദാരിദ്ര്യനിർമാർജ്ജന പദ്ധതികളും ദാരിദ്ര്യലഘൂകരണവും’ എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു സെമിനാർ പേപ്പർ തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്ത സൂചനയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഒരു സെമിനാർ തയാറാക്കുക.
ദാരിദ്ര്യനിർമാർജ്ജന പദ്ധതി’ എന്നത് ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതി അല്ലെങ്കിൽ പ്രോഗ്രാമാണ്. ഈ പദ്ധതി ദാരിദ്ര്യം അനുഭവിക്കുന്നവർക്കായി ആസൂത്രണം ചെയ്യപ്പെട്ടതാണ്. ഇവയുടെ ഉദ്ദേശം പിന്നാക്കവും സാമ്പത്തികവുമായി പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന വിഭാവങ്ങളുടെ ജീവിത നിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യ പരിചരണം എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുക എന്നിവയാണ്. ഈ പദ്ധതി ആവിഷ്കരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ പൊതുവെ സമഗ്രമായ ഒരു സമീപനമാണ് സ്വീകരിക്കപ്പെടുന്നത്.

ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കിടയിൽ ആവശ്യമായ സാമ്പത്തിക സഹായം, പരിശീലനം, തൊഴിൽ അവസരങ്ങൾ, സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം, സമൂഹ വികസനം എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കും.ഇന്ത്യയിലും കേരളത്തിലും ഇതുപോലുള്ള നിരവധി പദ്ധതികൾ നടപ്പിലാക്കി വരുന്നു. ഉദാഹരണത്തിന്, മഹാത്മാ ഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിൽ ഉറപ്പ് പദ്ധതി (MGNREGA), മുൻസിപ്പൽ പ്രോഗ്രാമുകൾ, രാജ്യാന്തര സ്ഥാപനങ്ങൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്ന സഹായങ്ങൾ എന്നിവ ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.

Question 3.
കുടുംബശ്രീയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് അംഗങ്ങളുമായി അഭിമുഖം സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
സൂചന. താഴെപ്പറയുന്ന ചോദ്യങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി, നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്ത് ഒരു അഭിമുഖം നടത്തുക)

മാതൃക ചോദ്യങ്ങൾ: പ്രവർത്തനങ്ങൾ:
1. കുടുംബശ്രീയിലൂടെ നിങ്ങൾ പങ്കെടുക്കുന്ന പ്രത്യേക പ്രവർത്തനങ്ങൾ വിവരിക്കാമോ?
2. ഈ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കും നിങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിനും എങ്ങനെ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു?

സ്വാധീനം:
1. കുടുംബശ്രീ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ തുടങ്ങിയതിന് ശേഷം നിങ്ങളുടെ സമൂഹത്തിൽ എന്തൊക്കെ മാറ്റങ്ങൾ നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചു?
2. കുടുംബശ്രീയുമായുള്ള നിങ്ങളുടെ അനുഭവത്തിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വിജയഗാഥ പങ്കുവെക്കാമോ?

വെല്ലുവിളികൾ:
1. കുടുംബശ്രീ നിങ്ങൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ എന്തൊക്കെയാണ്?
2. ഈ വെല്ലുവിളികളെ എങ്ങനെ നേരിടാമെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നു?

പിന്തുണയും വിഭവങ്ങളും:
1. കുടുംബശ്രീയുടെ ഏത് തരത്തിലുള്ള പിന്തുണയാണ് നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്നത്?
2. പ്രയോജനകരമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് തോന്നുന്ന പിന്തുണ ഉണ്ടോ?
(ഇതു പോലെയുള്ള ചോദ്യങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ കുടുംബശ്രീ അംഗങ്ങളുമായി ചർച്ച ചെയ്യു കയും അവരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ചും അവരുടെ ജീവിതത്തിലും സമൂഹത്തിലും കുടുംബശ്രീ ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനത്തെക്കുറിച്ചും സമഗ്രമായ ധാരണ നേടുകയും ചെയുക.)

Question 4.
മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് പദ്ധതിയുടെ സവിശേഷതകൾ എന്തെല്ലാമാണെന്ന് അന്വേഷിച്ചറിഞ്ഞ് ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ള ചോദ്യാവലിക്ക് ഉത്തരം കണ്ടെത്തുക.
Answer:

പദ്ധതി നിലവിൽ വന്ന വർഷം 2005
പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം ഗ്രാമീണ ജനതയ്ക്ക് 100 ദിവസത്തെ ജോലി
കേരളത്തിൽ പദ്ധതി യാഥാർത്ഥ്യമാക്കിയ ആദ്യ രണ്ട് ജില്ലകൾ പാലക്കാടും വയനാടും
ഇപ്പോഴത്തെ ദിവസ വേതനം ഒരാൾക്ക് 320
ഉറപ്പ് നൽകുന്ന തൊഴിൽ ദിനങ്ങളുടെ എണ്ണം 100
പദ്ധതിയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി ചെയ്തുവരുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏതെല്ലാം?
  • ചെക്ക് ഡാമുകൾ, കുളങ്ങൾ, മറ്റ് ജലാശയങ്ങൾ എന്നിവയുടെ നിർമ്മാണം.
  • മണ്ണിന്റെ ഈർപ്പം നിലനിർത്താനുള്ള ശേഷി മെച്ചപ്പെടുത്താൻ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾ.
  • സൂക്ഷ്മ ജലസേചന സൗകര്യങ്ങളുടെ വികസനം.

ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
എന്താണ് കൃഷി?
Answer:
മനുഷ്യജീവൻ നിലനിർത്തുന്നതിനും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഉപയോഗിക്കുന്ന ഭക്ഷണം, നാരുകൾ, മറ്റ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്കായി ഭൂമി കൃഷി ചെയ്യുക, വിളകൾ വളർത്തുക, മൃഗങ്ങളെ വളർത്തുക എന്നിവയാണ് കൃഷി. ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയും സുസ്ഥിരതയും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി നൂറ്റാണ്ടുകളായി പരിണമിച്ച വിവിധ സാങ്കേതികവിദ്യകളും സമ്പ്രദായങ്ങളും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

Question 2.
തോട്ടവിളകൾ എന്നാൽ എന്താണ്?
Answer:

  • പരമ്പരാഗത രീതിയിൽ നെല്ലും മറ്റ് ഭക്ഷ്യവിളകളും മാത്രം കൃഷിചെയ്തിരുന്ന കർഷകർ ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ വരവോടെ വിശാലമായ പ്രദേശത്ത് വൻതോതിൽ തോട്ടവിളകളായ തേയില, കാപ്പി, ഗ്രാമ്പു, ഏലം, കുരുമുളക് തുടങ്ങിയവ കൃഷി ചെയ്യാനാരംഭിച്ചു.
  • വ്യവസായ വിപ്ലവത്തിന്റെ ഈറ്റില്ലമായിരുന്ന ബ്രിട്ടൻ ഉൾപ്പടെയുള്ള യുറോപ്യൻ രാജ്യങ്ങളിൽ ഉയർന്ന അളവിൽ കാർഷിക അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ ആവശ്യമായിരുന്നു.
  • ദീർഘകാല വരുമാനവും, താരതമ്യേന കുറഞ്ഞ ഉൽപാദനചെലവും ഈ കൃഷിരീതിയുടെ പ്രത്യേകതകളാണ്.

Question 3.
തോട്ടകൃഷിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
ദീർഘകാല വരുമാനവും, താരതമ്യേന കുറഞ്ഞ ഉൽപാദനചെലവും ഈ ഈ കൃഷിരീതിയുടെ പ്രത്യേകതകളാണ്.

Question 4.
സമ്മിശ്ര കൃഷിയുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഒരു നിശ്ചിത കൃഷിയിടത്തിൽ ഒരേസമയം ഒന്നിലധികം വിളകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നതാണ് സമ്മിശ്ര കൃഷി.
  • ഇതിനൊപ്പം കന്നുകാലി വളർത്തൽ, കോഴി വളർത്തൽ, മീൻ വളർത്തൽ തുടങ്ങിയവയും സംയോജിപ്പിച്ച് ചെയ്യാവുന്നതാണ്.
  • മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, വിളനാശത്തിന്റെ അപകടസാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നു.
  • വൈവിധ്യമാർന്ന വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ, മെച്ചപ്പെട്ട വിഭവ വിനിയോഗം എന്നിവ മിശ്രിത കൃഷിയുടെ നേട്ടങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇത് പാരിസ്ഥിതിക സന്തുലിതാവസ്ഥ പ്രോത്സാഹിപ്പി ക്കുകയും ഒരൊറ്റ കാർഷിക ഉൽപ്പന്നത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നത് കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Question 5.
കൃഷിയുടെ വിവിധ തരങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
ഉപജീവന കൃഷി, വാണിജ്യ കൃഷി, മിശ്രിത കൃഷി, ജൈവ കൃഷി, തോട്ടവിള കൃഷി എന്നിവ വിവിധ തരത്തിലുള്ള കൃഷിയിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു. ഓരോ കൃഷിയും പ്രവർത്തനത്തിന്റെ തോത്, ഉപയോഗിച്ച രീതികൾ, പ്രാഥമിക ലക്ഷ്യങ്ങൾ എന്നിവ അടിസ്ഥാനമാക്കി വ്യത്യാസപ്പെടുന്നു.

Question 6.
കൃഷിയുടെ ഉത്ഭവത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു കുറിപ്പ് എഴുതുക.
Answer:
അലഞ്ഞുതിരിഞ്ഞ് നടന്നിരുന്ന മനുഷ്യർ ഏതാണ്ട് 7000 ബി.സി.ഇ. യിലാണ് കൃഷി ചെയ്യാനാരംഭിച്ചത്. മെസോപ്പൊട്ടേമിയ, തുർക്കി, ഈജിപ്ത്, പടിഞ്ഞാറൻ ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ് എന്നിവിടങ്ങളിലൊക്കെ വിവിധ കാലങ്ങളിൽ മനുഷ്യർ കൃഷി ചെയ്യാനാരംഭിച്ചു. ഏതാണ്ട് 3000 ബി.സി.ഇ. യിൽ സിന്ധൂനദീതട നാഗരികതയോട് ചേർന്നാണ് ഇന്ത്യയിൽ കാർഷിക സംസ്കാരം വളർന്നുവന്നത്. ഈ നദീ തീരത്തെ ഇരട്ട നഗരങ്ങളായ മോഹൻജദാരോയിലും ഹരപ്പയിലുമാണ് ഗോതമ്പ്, ബാർലി തുടങ്ങിയ ധാന്യങ്ങൾ കൃഷിചെയ്തിരുന്നത്. ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ പിന്നെയും വളരെക്കാലം കഴിഞ്ഞാണ് കൃഷി ആരംഭിച്ചത്.

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 7.
കാർഷിക വിളകളെക്കുറിച്ച് ഒരു കുറിപ്പ് എഴുതുക.
Answer:

  • കാർഷിക വിളകളെ ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ എന്നിങ്ങനെ രണ്ടായി തരംതിരിച്ചിരിക്കുന്നു.
    ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളായി ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്ന വിളകളാണ് ഭക്ഷ്യവിളകൾ.
  • എന്നാൽ, വാണിജ്യ-വ്യാവസായിക ആവശ്യങ്ങൾക്കായി നാണ്യവിളകൾ.

Question 8.
കൃഷിയുടെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ ഘടകങ്ങൾ എഴുതുക.
Answer:

  • ഫലഭൂയിഷ്ടമായ മണ്ണ്
  • അനുകൂലമായ കാലാവസ്ഥ
  • ജലസേചന സൗകര്യം

Question 9.
എന്താണ് കൃഷി അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ?
Answer:
കാർഷിക അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളെ ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, തുണിത്തര നിർമ്മാണം, ഉൽപ്പാദനം തുടങ്ങിയ മൂല്യവർദ്ധിത ഉൽപ്പന്നങ്ങളായി സംസ്കരിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങളാണ് കൃഷി അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ.

Question 10.
കാർഷിക അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങളുടെ ചില ഉദാഹരണങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം
  • ടെക്സ്റ്റൈൽ നിർമ്മാണം
  • ജൈവ ഇന്ധന ഉത്പാദനം
  • കാർഷിക രാസവസ്തുക്കൾ
  • ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽസ്

Question 11.
കാർഷിക അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾക്കുള്ള അസംസ്കൃത വസ്തുക്കൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
കരിമ്പ്, പരുത്തി, ചണം, റബ്ബർ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ,

Question 12.
ലോഹവും ലോഹമല്ലാത്തതുമായ ധാതുക്കൾ നിർവചിക്കുക.
Answer:

  • ഭൂവൽക്കത്തിൽ കാണപ്പെടുന്ന ലോഹ, അലോഹ സംയുക്തങ്ങളാണ് ധാതുക്കൾ.
  • ഹേമറ്റൈറ്റ്, മാഗ്നറ്റൈറ്റ്, കലാമിൻ, ബോക്സൈറ്റ്, സിന്നബാർ എന്നിവ ലോഹധാതുക്കളാണ്.
  • ഇവയിൽ പലതും ലോഹങ്ങളുടെ വ്യാവസായിക നിർമ്മാണത്തിന് ഉപയോഗിക്കുന്നു.
  • മൈക്ക, വജ്രം, സിലിക്ക (മണൽ) തുടങ്ങിയവ അലോഹ ധാതുക്കളും കൽക്കരി, പെട്രോളിയം എന്നിവ ഇന്ധന ധാതുക്കളുമാണ്.
  • പ്രധാന അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നവയാണ് ധാതു അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ.
  • രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ധാതു അധിഷ്ഠിത വ്യവസായമാണ് ഇരുമ്പുരുക്ക് വ്യവസായം.
  • ഇത് വ്യവസായമേഖലയുടെ നട്ടെല്ലെന്നും പ്രാഥമിക വ്യവസായമെന്നും അറിയപ്പെടുന്നു.

Question 13.
കാർഷിക ഉൽപാദനത്തിൽ ഹരിതവിപ്ലവം ചെലുത്തിയ സ്വാധീനം എന്തായിരുന്നു?
Answer:
അത്യുൽപാദനശേഷിയുള്ള വിത്തിനങ്ങൾ, രാസവളങ്ങൾ, കീടനാശിനികൾ, പുത്തൻ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വായ്പ, ശാസ്ത്രീയ ജലസേചനം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ ഉൽപാദനം വൻതോതിൽ വർദ്ധിപ്പിച്ച പദ്ധതിയാണ് ഹരിതവിപ്ലവം. ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളിൽ പ്രധാനമായും ആദ്യഘട്ട നേട്ടം കാണാനായത് ഗോതമ്പ് ഉൽപാദനത്തിലാണ്. അതിനാൽ ഇതിനെ ‘ഗോതമ്പ് വിപ്ലവം’ എന്നും വിശേഷിപ്പിക്കാറുണ്ട്.

  • ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ഗുണങ്ങൾ:
    • ഹരിതഗൃഹ വാതക ഉദ്വമനം കുറയ്ക്കുന്നു
    • ഭക്ഷ്യ ഉൽപ്പാദനത്തിൽ വർദ്ധനവ്
    • കുറഞ്ഞ ഭക്ഷണ വില
    • വനവൽക്കരണം വർധിപ്പിക്കുന്നു

Question 14.
ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ചില ദോഷങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഹരിതവിപ്ലവത്തിന്റെ ദോഷങ്ങൾ
  • മണ്ണിന്റെ ഗുണമേന്മ
  • ആരോഗ്യപ്രശ്നങ്ങൾ
  • ജൈവവൈവിധ്യത്തിന്റെ അഭാവം
  • വിത്ത് വന്ധ്യത

Question 15.
ദാരിദ്ര്യത്തിന്റെ പ്രധാന കാരണങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ് ?
Answer:

  • തൊഴിലില്ലായ്മ
  • കടബാധ്യത
  • അഴിമതി
  • രാഷ്ട്രീയ അസ്ഥിരത
  • വിലക്കയറ്റം
  • അമിത ജനസംഖ്യ
  • അസമത്വം

Question 16.
ബഹുരാഷ്ട്ര ദാരിദ്ര്യ സൂചിക എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:

  • ആഗോളതലത്തിൽ ദാരിദ്ര്യം കണക്കാക്കുന്നതിനായി വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഒരു പുതിയ രീതിയാണ് ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യസൂചിക (MPI).
  • ഓക്സ്ഫോർഡ് പോവർട്ടി ആൻഡ് ഹ്യൂമൻ ഡെവലപ്മെന്റ് ഇനിഷ്യേറ്റീവും (OPHI), യു.എൻ
    ഡെവലപ്മെന്റ് പ്രോഗ്രാമും (UNDP) സംയുക്തമായി തയ്യാറാക്കിയതാണ് ഇത്.
  • ഒരു കുടുംബത്തിലെ അംഗങ്ങളുടെ’ ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ജീവിത നിലവാരം എന്നീ മൂന്ന് തലങ്ങളിലായി പന്ത്രണ്ട് സൂചകങ്ങളെ വിലയിരുത്തിയാണ് ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യം കണക്കാക്കുന്നത്.

Class 7 Social Science Chapter 7 Question Answer Malayalam Medium ഭക്ഷ്യോൽപാദനം മുതൽ ഭക്ഷ്യസുരക്ഷ വരെ

Question 17.
ദാരിദ്ര്യം എങ്ങനെ അളക്കുന്നു?
Answer:
അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിന് ആവശ്യമായ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ വരുമാന നിലവാരത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന ദാരിദ്ര്യരേഖ പോലുള്ള വരുമാനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള അളവുകൾ ഉപയോഗിച്ചാണ് ദാരിദ്ര്യം സാധാരണയായി അളക്കുന്നത്. ആരോഗ്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ജീവിതനിലവാരം തുടങ്ങിയ ഘടകങ്ങൾ പരിഗണിക്കുന്ന ബഹുമുഖ ദാരിദ്ര്യ സൂചിക (എംപിഐ) മറ്റ് നടപടികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

Question 18.
ദാരിദ്ര്യം കുട്ടികളെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുന്നു?
Answer:
വിദ്യാഭ്യാസം, പോഷകാഹാരം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, സുരക്ഷിതമായ ജീവിത അന്തരീക്ഷം എന്നിവയിലേക്കുള്ള പ്രവേശനം പരിമിതപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ ദാരിദ്ര്യം കുട്ടികളെ ബാധിക്കുന്നു. ഇത് പോഷകാഹാരക്കുറവ്, മോശം പ്രകടനം, ഉയർന്ന കൊഴിഞ്ഞുപോക്ക് നിരക്ക്, ചൂഷണത്തിനും, ദുരുപയോഗത്തിനും, ഇരയാകാനുള്ള സാധ്യത എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകും.

Question 19.
ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കുന്നതിനുള്ള ചില തന്ത്രങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്കും ആരോഗ്യസംരക്ഷണത്തിലേക്കുമുള്ള പ്രവേശനം മെച്ചപ്പെടുത്തുക, തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക, ന്യായമായ വേതനം ഉറപ്പാക്കുക, സാമൂഹിക സുരക്ഷാ വലയങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുക, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുക, സാമ്പത്തിക വളർച്ച പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, അസമത്വത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്ന സമഗ്രനയങ്ങൾ വളർത്തുക എന്നിവ തന്ത്രങ്ങളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

From Food Production to Food Security Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • കൃഷി ചെയ്ത് ജീവിക്കാൻ ആരംഭിച്ചതോടുകൂടിയാണ് കുടുംബം, കൂട്ടായ്മ, ഗ്രാമം, പട്ടണം തുടങ്ങി സാമൂഹിക ജീവിതത്തിനാവശ്യമായ സംവിധാനങ്ങൾ രൂപപ്പെട്ടത്.
  • ഉപജീവനത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ചിട്ടപ്പെടുത്തിയ കാർഷികശൈലിയിൽ നിന്നും കാലക്രമേണ മനുഷ്യർ കമ്പോളത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള കൃഷിയിലേക്ക് മാറി.
  • കർഷകർ തങ്ങളുടെ കുടുംബത്തിന്റെ ഉപജീവനത്തിനാവശ്യമായ ഉൽപന്നങ്ങൾ മാത്രം ഉൽപാദിപ്പിച്ച് ഉപയോഗിക്കുന്ന രീതിയാണ് ഉപജീവന കൃഷി.
  • ഒന്നിലധികം വിളകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നതാണ് ഒരു നിശ്ചിത കൃഷിയിടത്തിൽ ഒരേസമയം ഒന്നിലധികം വിളകൾ സമ്മിശ്രകൃഷി.
  • റബ്ബർ, കരിമ്പ്, പരുത്തി, ചണം തുടങ്ങിയവ വാണിജ്യ വിളകളാണ്.
  • കാർഷിക വിളകളെ ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ എന്നിങ്ങനെ രണ്ടായി തരംതിരിച്ചിരിക്കുന്നു.
    ഭക്ഷ്യവസ്തുക്കളായി ഉപയോഗിക്കാൻ കഴിയുന്ന വിളകളാണ് ഭക്ഷ്യവിളകൾ.
  • എന്നാൽ, വാണിജ്യ-വ്യാവസായിക ആവശ്യങ്ങൾക്കായി നാണ്യവിളകൾ. ഉപയോഗിക്കുന്ന വിളകളാണ്
    കാർഷിക ഉല്പന്നങ്ങളെ ആശ്രയിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്ന വ്യവസായങ്ങളാണ് കൃഷിയധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ.
  • ഭൂവൽക്കത്തിൽ കാണപ്പെടുന്ന ലോഹ, അലോഹ സംയുക്തങ്ങളാണ് ധാതുക്കൾ. ധാതുക്കളെ പ്രധാന അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളായി ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നവയാണ് ധാതു അധിഷ്ഠിത വ്യവസായങ്ങൾ.
  • രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ധാതു അധിഷ്ഠിത വ്യവസായമാണ് ഇരുമ്പുരുക്ക് വ്യവസായം.
  • അത്യുൽപാദനശേഷിയുള്ള വിത്തിനങ്ങൾ, രാസവളങ്ങൾ, കീടനാശിനികൾ, പുത്തൻ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, കുറഞ്ഞ നിരക്കിൽ വായ്പ, ശാസ്ത്രീയ ജലസേചനം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളുടെ ഉൽപാദനം വൻതോതിൽ വർദ്ധിപ്പിച്ച പദ്ധതിയാണ് ഹരിതവിപ്ലവം.
  • ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളിൽ പ്രധാനമായും ആദ്യഘട്ട നേട്ടം കാണാനായത് ഗോതമ്പ് ഉൽപാദനത്തിലാണ്. അതിനാൽ ഇതിനെ ‘ഗോതമ്പ് വിപ്ലവം’ എന്നും വിശേഷിപ്പിക്കാറുണ്ട്.
  • മനുഷ്യന്റെ അടിസ്ഥാന ആവശ്യങ്ങളായ ആഹാരം, വസ്ത്രം, പാർപ്പിടം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം എന്നിവ ആവശ്യാനുസരണം ലഭിക്കാത്ത അവസ്ഥയാണ് ദാരിദ്ര്യം.
  • മിതമായ ആവശ്യങ്ങൾപോലും നിറവേറ്റാൻ കഴിയാത്ത തരത്തിൽ വരുമാനമോ സ്വത്തോ പ്രാപ്യമാക്കാനുള്ള ശേഷിയില്ലാത്തവരാണ് ദരിദ്രർ.