Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 6 Notes Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

Indian Subcontinent Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഭൂപടം, ഗ്ലോബ് എന്നിവ നിരീക്ഷിച്ച് വിവിധ ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തൂ. ഇതിൽ നമ്മുടെ രാജ്യമായ ഇന്ത്യ ഏത് ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത് എന്ന് കണ്ടെത്തൂ.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 1
Answer:
ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ. ഏഷ്യൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.

Question 2.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഭൂപടത്തിൽ നിന്ന് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ കണ്ടെത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 2
Answer:
ഇന്ത്യ, ബംഗ്ലാദേശ്, നേപ്പാൾ, പാകിസ്ഥാൻ, ഭൂട്ടാൻ, ശ്രീലങ്ക, മാലിദ്വീപ്.

Question 3.
ഭൂപടത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമിയുടെ സ്ഥാനം കണ്ടെത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 3
Answer:
ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി ഉൾക്കൊള്ളുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങൾ:- തെലുങ്കാന, കർണ്ണാടക, തമിഴ്നാട്, കേരളം, ഒഡിഷ. രാജസ്ഥാൻ, മഹാരാഷ്ട്ര, ഗുജറാത്ത്,

Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

Question 4.
നൽകിയിട്ടുള്ള ചിത്രങ്ങൾ താരതമ്യം ജനജീവിതത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു എന്ന് തിരിച്ചറിയുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 4
Answer:
പർവതപ്രദേശങ്ങളിൽ കമ്മ്യൂണിറ്റികൾ പലപ്പോഴും വിഭവങ്ങളിലേക്കുള്ള പരിമിതമായ പ്രവേശനം, ദുർഘടമായ ഭൂപ്രദേശം, കഠിനമായ കാലാവസ്ഥ എന്നിവ പോലുള്ള വെല്ലുവിളികൾ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നു. ഈ പ്രതിബന്ധങ്ങൾക്കിടയിലും, പർവത നിവാസികൾ കാർഷിക ടെറസിംഗ് ടെക്നിക്കുകൾ, ശക്തമായ കമ്മ്യൂണിറ്റി ബന്ധങ്ങൾ, പ്രതിരോധശേഷിയുള്ള ഭവന ഘടനകൾ എന്നിവ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് പൊരുത്തപ്പെട്ടു.

മറുവശത്ത്, തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകൾ വ്യത്യസ്തമായ ജീവിതരീതിയാണ് അനുഭവിക്കുന്നത്. മത്സ്യബന്ധനം, കടൽ വ്യാപാരം, വിനോദസഞ്ചാരം എന്നിവയെ ആശ്രയിക്കുന്ന അവരുടെ ഉപജീവനമാർഗങ്ങൾ സമുദ്രവുമായി ഇഴചേർന്നിരിക്കുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം മൂലം ചുഴലിക്കാറ്റ്, സമുദ്രനിരപ്പ് ഉയരൽ തുടങ്ങിയ പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങളിൽ നിന്ന് തീരദേശ സമൂഹങ്ങൾ ഭീഷണി നേരിടുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഈ അപകടസാധ്യതകൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിന് കടൽഭിത്തികൾ നിർമ്മിക്കൽ, മുൻകൂർ മുന്നറിയിപ്പ് സംവിധാനങ്ങൾ, സുസ്ഥിര മത്സ്യബന്ധന പരിപാലനം തുടങ്ങിയ തന്ത്രങ്ങൾ അവർ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.

Question 5.
കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഒരു പ്രദേശത്തിന്റെ
  • അക്ഷാംശ സ്ഥാനം
  • സമുദ്ര നിരപ്പിൽനിന്നുള്ള ഉയരം
  • ഭൂപ്രകൃതി
  • സമുദ്രത്തിന്റെ സാമീപ്യം
  • കാറ്റ്

Question 6.
മൂന്നാർ, ഊട്ടി തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളിൽ എന്തുകൊണ്ടാണ് തണുത്ത കാലാവസ്ഥ അനുഭവപ്പെടുന്നത്?
Answer:
ഉയർന്ന ഉയരത്തിലും പശ്ചിമഘട്ട മലനിരകൾക്ക് സമീപം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന മൂന്നാറും ഊട്ടിയും താഴ്ന്ന അന്തരീക്ഷമർദ്ദവും സമൃദ്ധമായ സസ്യജാലങ്ങളും കാരണം തണുത്ത കാലാവസ്ഥയാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്. ഈ പ്രദേശങ്ങളിൽ പർവതനിരയുടെ സാമീപ്യവും തണലിന്റെയും ഈർപ്പ ത്തിന്റെയും സാന്നിധ്യവും തണുത്ത കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു, ഇത് ആ പ്രദേശത്തെ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നു.

Question 7.
ഭൂപ്രകൃതിയിലും കാലാവസ്ഥയിലും ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം പ്രാദേശിക വ്യത്യാസങ്ങൾ ജനജീവിതത്തിൽ വൈജാത്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നുണ്ടോ?
Answer:
പ്രകൃതിവിഭവങ്ങൾ, ഉപജീവനമാർഗ്ഗങ്ങൾ, സാംസ്കാരിക രീതികൾ എന്നിവയെ സ്വാധീനിച്ചുകൊണ്ട് പ്രാദേശിക ശരീരഘടനയും കാലാവസ്ഥയും ആളുകളുടെ ജീവിതത്തെ സ്വാധീനിക്കുന്നു. പർവതപ്രദേശങ്ങൾ കാർഷിക കാർഷിക പ്രവർത്തനങ്ങളെ പരിമിതപ്പെടുത്തുമ്പോൾ തീരപ്രദേശങ്ങൾ മത്സ്യബന്ധന വ്യവസായങ്ങളെയും വ്യാപാരത്തെയും പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. തീവ്രമായ കാലാവസ്ഥയ്ക്ക് അതേസമയം മിതമായ പൊരുത്തപ്പെടുത്തലുകൾ ആവശ്യമാണ്. കാലാവസ്ഥ സ്ഥിരമായ അന്തരീക്ഷം നൽകുന്നു. സുസ്ഥിര വികസനത്തിനും ഫലപ്രദമായ ഭരണത്തിനും ഈ ചലനാത്മകത മനസ്സിലാക്കുന്നത് നിർണ്ണായകമാണ്.

Question 8.
ഉത്തരേന്ത്യയിലെയും ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെയും ജനങ്ങളുടെ ഭക്ഷണരീതികൾ ഒരുപോലെ യാണോ?
Answer:
ഉത്തരേന്ത്യയിലെയും ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെയും ഭക്ഷണശീലങ്ങളിൽ കാര്യമായ വ്യത്യാസമുണ്ട്. ഉത്തരേന്ത്യ ഗോതമ്പ് ഒരു പ്രധാന വിളയായി ഉപയോഗിക്കുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി പാലുൽപ്പന്നങ്ങൾ അടങ്ങിയ റൊട്ടി, പൊറോട്ട, നാൻ തുടങ്ങിയ വിഭവങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പാചകരീതി സസ്യാഹാരത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അരി, തേങ്ങ, പുളി, കറിവേപ്പില എന്നിവയെ വളരെയധികം ആശ്രയിക്കുന്നു; പാചക രീതികളും വ്യത്യസ്തമാണ്. ഉത്തരേന്ത്യൻ പാചകത്തിൽ വിപുലമായ സാങ്കേതികവിദ്യകളും ദക്ഷിണേന്ത്യൻ പാചകം വേഗതയേറിയ ജീവിതശൈലിയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ പ്രാദേശിക വ്യതിയാനങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ പാചകരീതിയുടെ സമ്പന്നമായ വൈവിധ്യത്തെ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

Question 9.
കാശ്മീരിലെ ജനങ്ങളുടെ വസ്ത്രധാരണ രീതിയും തമിഴ്നാട്ടിലെ ജനങ്ങളുടെ വസ്ത്രധാരണ രീതിയും ഒരുപോലെയാണോ?
Answer:
കാശ്മീരി വസ്ത്രത്തിൽ ഫെരാൻ ഉൾപ്പെടുന്നു, അതേസമയം തമിഴ്നാട്ടിലെ സാരിയും വേഷ്ടിയും ദ്രാവിഡ സംസ്കാരത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. കാശ്മീരി വസ്ത്രങ്ങൾക്ക് ഭാരവും ചൂടുമാണ്, അതേസമയം തമിഴ്നാടിന്റേത് ഭാരം കുറഞ്ഞതും ശ്വസിക്കാൻ കഴിയുന്നതുമാണ്. ചരിത്രപരമായ സ്വാധീനങ്ങളിൽ പേർഷ്യൻ, മുഗൾ, മധ്യേഷ്യൻ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. അതേസമയം ദ്രാവിഡ, യൂറോപ്യൻ സ്വാധീനം തമിഴ്നാട് വസ്ത്രങ്ങളിൽ ഉണ്ട്. ആഭരണങ്ങളും അനുബന്ധ ഉപകരണങ്ങളും വ്യത്യസ്തമാണ്.

Question 10.
പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിളകളാണോ ഉത്തര സമതലത്തിലും മുഖ്യമായി കൃഷി ചെയ്യുന്നത്? താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ചിത്രങ്ങളിൽ നിന്ന് പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ കൃഷി ചെയ്യുന്ന വിളയേതെന്ന് തിരിച്ചറിയുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 5
Answer:
പശ്ചിമഘട്ടത്തിലും ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളിലും വ്യത്യസ്തമായ കാർഷിക രീതികളുണ്ട്. ഉയർന്ന മഴയ്ക്കും മലയോര ഭൂപ്രദേശത്തിനും പേരുകേട്ട പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ നെല്ല്, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, പഴങ്ങൾ തുടങ്ങിയ വിളകൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നു. വൈവിധ്യമാർന്ന കാലാവസ്ഥയും ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ എക്കൽ മണ്ണും ഉള്ള ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങൾ ഗോതമ്പ്, നെല്ല്, കരിമ്പ്, പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ തുടങ്ങിയ പ്രധാന വിളകളെ പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു.
പരിപോഷിപ്പിക്കുന്നു. കൃഷിയിലെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ വ്യതിയാനങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും പ്രാദേശിക കൃഷിയിലും ഭക്ഷ്യ ഉൽപാദനത്തിലും അത് ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനവും ഈ വ്യത്യാസങ്ങൾ എടുത്തുകാണിക്കുന്നു. ഏലയ്ക്കയാണ് പശ്ചിമഘട്ടത്തിൽ വളരുന്ന വിള.

Question 11.
എല്ലാ വിളകളും ഒരേ രീതിയിലാണോ കൃഷി ചെയ്യുന്നത്?
Answer:
അല്ല. ലോകത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ, ഭൗതികശാസ്ത്രം, മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠത, കാലാവസ്ഥ, ജലലഭ്യത, ജനസാന്ദ്രത, കൃഷിഭൂമിയുടെ വ്യാപ്തി, വിളകളുടെ മൂല്യം, ലഭ്യമായ സാങ്കേതികവിദ്യ തുടങ്ങിയവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിവിധ തരത്തിലുള്ള കൃഷിരീതികൾ നിലവിലുണ്ട്. ഉപജീവന കൃഷി, സമ്മിശ്ര കൃഷി, വിപുലമായ വാണിജ്യ ധാന്യ കൃഷി, ക്ഷീര കൃഷി, തോട്ടവിളകളുടെ കൃഷി, ഹോർട്ടികൾച്ചർ എന്നിവ ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ, അവയുടെ തലസ്ഥാനങ്ങൾ, സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ എന്നിവ വായനാസാമഗ്രികൾ, ഇന്റർനെറ്റ് എന്നിവയുടെ സഹായത്തോടെ കണ്ടെത്തി ഒരു ലേഖനം തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
വൈവിധ്യമാർന്ന സംസ്കാരങ്ങളും സമ്പന്നമായ പൈതൃകവുമുള്ള നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നതാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം. ഇന്ത്യ, പാകിസ്ഥാൻ, ബംഗ്ലാദേശ്, ശ്രീലങ്ക, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ, മാലിദ്വീപ് എന്നിവയാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന രാജ്യങ്ങൾ. ഈ രാജ്യങ്ങളിൽ ഓരോന്നിനും അതിന്റേതായ സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകളുണ്ട്, അത് അവയെ വേർതിരിക്കുന്നു.

1. ഇന്ത്യ
തലസ്ഥാനം: ന്യൂഡൽഹി
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: വൈവിധ്യമാർന്ന ഭാഷകൾ, മതങ്ങൾ, പാചകരീതികൾ, നൃത്തരൂപങ്ങൾ, സംഗീത വിഭാഗങ്ങൾ, കലാ ശൈലികൾ. പുരാതന നാഗരികതയുടെ സമ്പന്നമായ ചരിത്രം, ദീപാവലി, ഹോളി തുടങ്ങിയ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഉത്സവങ്ങൾ. ഭരതനാട്യം, കഥക് തുടങ്ങിയ ക്ലാസിക്കൽ നൃത്തങ്ങൾ. യോഗയും ആയുർവേദവും പോലുള്ള പരമ്പരാഗത പരിശീലനങ്ങൾ.

2. പാകിസ്ഥാൻ
തലസ്ഥാനം: ഇസ്ലാമാബാദ്
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: പേർഷ്യൻ, ടർക്കിഷ്, അറബ് സംസ്കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം. കവിത, സംഗീതം, നൃത്തം എന്നിവയുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം. ഈദ്, ബസന്ത് തുടങ്ങിയ ആഘോഷങ്ങൾ. മൺപാത്രങ്ങൾ, എംബ്രോയ്ഡറി തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത കരകൗശല വസ്തുക്കൾ. ബിരിയാണി, കബാബ് തുടങ്ങിയ രുചികരമായ വിഭവങ്ങൾ.

3. ബംഗ്ലാദേശ്
തലസ്ഥാനം: ധാക്ക
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ഹിന്ദു, ബുദ്ധ, മുസ്ലീം സംസ്കാരങ്ങളുടെ സമന്വയം. രവീന്ദ്രനാഥ ടാഗോറിന്റെ കൃതികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സമ്പന്നമായ സാഹിത്യം. ബാവുൾ പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത സംഗീത രൂപങ്ങളും നഖി, കാന്ത, എംബ്രോയ്ഡറി പോലെയുള്ള വൈവിധ്യമാർന്ന
കലാരൂപങ്ങളും.

4. ശ്രീലങ്ക
തലസ്ഥാനം: കൊളംബോ
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: സിംഹള, തമിഴ്, മുസ്ലീം സംസ്കാരങ്ങളുടെ മിശ്രിതം. അനുരാധപുര, പൊളന്നരുവ തുടങ്ങിയ സ്ഥലങ്ങളുള്ള പുരാതന ബുദ്ധമത പൈതൃകം. കാൻഡ്യൻ നൃത്തം പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത നൃത്തരൂപങ്ങളും എസല പെരഹെര പോലെയുള്ള ഊർജ്ജസ്വലമായ ഉത്സവങ്ങളും.

5. നേപ്പാൾ
തലസ്ഥാനം: കാഠ്മണ്ഡു
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ഷെർപ്പ്, ഗുരുങ്, തരു തുടങ്ങിയ വൈവിധ്യമാർന്ന വംശീയ വിഭാഗങ്ങളുള്ള ഹിമാലയൻ രാജ്യം. കല, വാസ്തുവിദ്യ, ആത്മീയത എന്നിവയുടെ സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം. പശുപതിനാഥ്, സ്വയംഭൂനാഥ് സ്തൂപം തുടങ്ങിയ ഹിന്ദു, ബുദ്ധ ക്ഷേത്രങ്ങൾ.

6. ഭൂട്ടാൻ
തലസ്ഥാനം: തിംഫു
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിൽ ശക്തമായ ഊന്നൽ നൽകുന്ന മൊത്തത്തിലുള്ള ദേശീയ സന്തോഷത്തിന്റെ നാട്. ടൈഗർസ് നെസ്റ്റ് പോലെയുള്ള ആശ്രമങ്ങളുള്ള സമ്പന്നമായ ബുദ്ധമത പൈതൃകം. ഷെച്ചു പോലുള്ള
്ഷച്ചു പരമ്പരാഗത ഉത്സവങ്ങളും അമ്പെയ്ത്ത് പോലുള്ള തനതായ സാംസ്കാരിക രീതികളും.

7. മാലിദ്വീപ്
തലസ്ഥാനം: മാലെ
സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ: ദക്ഷിണേന്ത്യൻ, ശ്രീലങ്കൻ, അറബ് സ്വാധീനങ്ങളുടെ സവിശേഷമായ മിശ്രിതമുള്ള ദ്വീപ് രാഷ്ട്രം. സമ്പന്നമായ സമുദ്ര ജൈവവൈവിധ്യവും ദിവേഹി റൈവരു സംഗീതം ബോഡുബെരു നൃത്തം പോലെയുള്ള പരമ്പരാഗത രീതികൾ. ഉപസംഹാരമായി, ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ രാജ്യങ്ങൾ സംസ്കാരങ്ങൾ, പാരമ്പര്യങ്ങൾ, പൈതൃകം എന്നിവയുടെ ഒരു ടേപ്പ്ി പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു, അത് അവരെ യഥാർത്ഥത്തിൽ അതുല്യവും ആകർഷകവുമാക്കുന്നു. ഓരോ രാജ്യത്തിന്റെയും സാംസ്കാരിക സവിശേഷതകൾ അതിന്റെ ചരിത്രത്തെയും വിശ്വാസങ്ങളെയും മൂല്യങ്ങളെയും മൂല്യങ്ങളെയും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു, ഇത് പ്രദേശത്തിന്റെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യത്തിനും സമ്പന്നതയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നു.

Question 2.
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യങ്ങൾ പ്രകടമാകുന്ന ചിത്രങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഒരു ചുമർപത്രിക തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 6

Question 3.
നൽകിയിട്ടുള്ള ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ രൂപരേഖയിൽ വിവിധ രാജ്യങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക നിറം നൽകി അവയുടെ പേരുകൾ എഴുതിച്ചേർക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 7
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 8

ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഭൂഖണ്ഡം നിർവചിക്കുക.
Answer:
വിശാലമായ കരയുടെ ഭാഗങ്ങളെ ‘കരയുടെ കഷണങ്ങൾ’ എന്ന അർഥത്തിൽ ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ അഥവാ വൻകരകൾ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. വ്യത്യസ്ത ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന വലിയൊരു കരഭാഗമാണ് ഭൂഖണ്ഡം. ഉയരമേറിയ പർവതങ്ങൾ, വിശാലമായ സമതലങ്ങൾ, വിസ്തൃതമായ മരുഭൂമികൾ, പീഠഭൂമികൾ മുതലായ പല ഭൂരൂപങ്ങളും നമുക്ക് ഭൂഖണ്ഡങ്ങളിൽ കാണാൻ സാധിക്കും.

Question 2.
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തെ നിർവചിക്കുക.
Answer:
ഭൂഖണ്ഡങ്ങളിലേത് പോലെ തന്നെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങളും കാലാവസ്ഥയും ഉള്ള വിശാല ഭൂഖണ്ഡ ഭാഗങ്ങളെ ‘ഉപഭൂഖണ്ഡ’ങ്ങൾ (Subcontinents) എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നു. പാമീർ പീഠഭൂമിയാണ് ഏഷ്യ ഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ തെക്കുഭാഗത്തെ, ഇതര ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നും ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി വേറിട്ട് നിർത്തുന്നത്.

Question 3.
എന്താണ് പാമിർ പീഠഭൂമി?
Answer:
‘ലോകത്തിന്റെ മേൽക്കൂര’ എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്ന പാമീർ പീഠഭൂമി ടിയാൻ ഷാൻ, കാരക്കോറം, കുൻലൂൺ, ഹിന്ദുകുഷ് എന്നീ പർവതനിരകളുടെ സംഗമസ്ഥാനമാണ്.

Question 4.
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ പ്രധാന പർവതനിരകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ പ്രധാന പർവതനിരകളിൽ പാക്കിസ്ഥാനിലെ ഹിന്ദുകുഷ് പർവതനിരകളും ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഹിമാലയൻ പർവതനിരകളും ഉൾപ്പെടുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

Question 5.
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങൾ എന്നറിയപ്പെടുന്നത് എന്താണ്? ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ എഴുതുക.
Answer:
ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന വിശാലമായ സമതലമായ ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന് രൂപം നൽകുന്നത് സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര നദികളിൽ നിന്നുള്ള എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങളാണ്.
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലങ്ങളുടെ സവിശേഷതകൾ:

  • ഫലഭൂയിഷ്ഠമായ മണ്ണ്
  • നദികളിൽ നിന്നുള്ള സമൃദ്ധമായ ജലവിതരണം
  • സമതല ഭൂപ്രകൃതി
  • ജനസാന്ദ്രത

Question 6.
ദക്ഷിണേഷ്യയിലെ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമിയുടെ ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ പ്രാധാന്യം എന്താണ്?
Answer:
ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന്റെ തെക്ക് ഭാഗത്ത് സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്ന് 150-900 മീറ്റർ ഉയരത്തിലാണ് എന്ന് കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു, കൂടാതെ മാലിദ്വീപ്, ശ്രീലങ്ക തുടങ്ങിയ ദ്വീപ് രാഷ്ട്രങ്ങളെയും ചെറിയ ഗ്രൂപ്പുകളെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഒരു പ്രത്യേക ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗമായി ലക്ഷദ്വീപ്, ആൻഡമാൻ, നിക്കോബാർ എന്നിവ പോലെ ഇത് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.

Question 7.
താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ഭൂപടം പരിഗണിക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 9
a) ഭൂഖണ്ഡങ്ങളുടെ പേരുകൾ എഴുതുക.
b) സമുദ്രങ്ങളുടെ പേരുകൾ എഴുതുക.
Answer:
a) ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഏഴ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
b) പസഫിക് സമുദ്രം, അറ്റ്ലാന്റിക് സമുദ്രം, ആർട്ടിക് സമുദ്രം, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം, തെക്കൻ സമുദ്രം

Question 8.
ശരിയായ തലക്കെട്ട് നൽകി താഴെപ്പറയുന്നവയെ തരംതിരിക്കുക. (ഇന്ത്യ, യൂറോപ്പ്, വടക്കേ അമേരിക്ക, കേരളം, നേപ്പാൾ, ശ്രീലങ്ക, മഹാരാഷ്ട്ര, അന്റാർട്ടിക്ക, ഒഡീഷ)
Answer:

ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡങ്ങളിലെ രാജ്യങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി
വടക്കേ അമേരിക്ക ഇന്ത്യ മഹാരാഷ്ട്ര
യൂറോപ്പ് നേപ്പാൾ കേരളം
അന്റാർട്ടിക്ക ശ്രീലങ്ക ഒഡീഷ

Question 9.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ വടക്കൻ ഭാഗത്തെ പ്രധാന പർവതനിരകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
പാകിസ്താനിലെ ഹിന്ദുകുഷ് പർവതനിരകളും ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിലെ ഹിമാലയൻ പർവതനിരകളും.

Question 10.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഹിമാലയത്തിന്റെ തെക്ക് ഭാഗത്തുള്ള ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായ സവിശേഷത എന്താണ്?
Answer:
ഹിമാലയപർവതനിരകൾക്ക് തെക്ക് ഭാഗത്ത് വിശാലമായ സമതലപ്രദേശമാണുള്ളത്. സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര എന്നീ നദികൾ വഹിച്ചുകൊണ്ട് വന്ന എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങളാലാണ് അതിവിശാലമായ ഈ സമതലം രൂപപ്പെട്ടിട്ടുള്ളത്. ഉത്തര മഹാസമതലം എന്നുവിശേഷിപ്പിക്കുന്ന ഈ സമതല പ്രദേശങ്ങൾ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചു കിടക്കുന്നു.

Question 11.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലത്തിന്റെ തെക്കൻ ഭാഗത്ത് ഏത് പ്രകൃതിദൃശ്യമാണ് കാണപ്പെടുന്നത്?
Answer:
സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്ന് 150 മുതൽ 900 മീറ്റർ വരെ ഉയരത്തിൽ ഉപദ്വീപീയ പീഠഭൂമി എന്നറിയപ്പെടുന്ന പീഠഭൂമി ഏകദേശം ത്രികോണാകൃതിയിൽ രൂപം കൊള്ളുന്നു.

Question 12.
എന്താണ് സൂര്യന്റെ അയനം?
Answer:
സൂര്യന്റെ ആപേക്ഷിക സ്ഥാനം ഉത്തരായന രേഖയ്ക്കും (2312° വടക്ക്) ദക്ഷിണായന രേഖയ്ക്കും (23% തെക്ക്) ഇടയിൽ മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന പ്രതിഭാസമാണ് അയനം. ഭൂമിയുടെ പരിക്രമണവും ഭൂമിയുടെ അച്ചുതണ്ടിന്റെ ചരിവും ആണ് ഇത്തരത്തിൽ സൂര്യന് സ്ഥാനമാറ്റം ഉണ്ടാകുന്നതായി അനുഭവപ്പെടുന്നതിന് കാരണം.

Question 13.
വേനൽക്കാല അയനാന്തത്തിൽ സൂര്യന്റെ സ്ഥാനം ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ കാലാവസ്ഥാ രീതികളെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുന്നു?
Answer:
വേനൽക്കാല അയനാന്തത്തിൽ, സൂര്യന്റെ സ്ഥാനം വായുവിനെ ചൂടാക്കുന്നു. ഇത് സമുദ്രത്തിൽ നിന്ന് ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ മെയ്, ജൂൺ മാസങ്ങളിൽ വ്യാപകമായ മഴയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം

Question 14.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ ശൈത്യകാല അയനാന്തത്തിൽ മഴ കുറയാൻ കാരണമാകുന്നത് എന്താണ്?
Answer:
ശീതകാല അറുതിയിൽ, ഇന്ത്യൻ മഹാസമുദ്രം വായുവിനെ ചൂടാക്കുന്നു, വരണ്ട് വടക്കുകിഴക്ക് മുതൽ തെക്ക് പടിഞ്ഞാറ് വരെയുള്ള കാറ്റ് ഈ പ്രദേശത്തുടനീളം വീശുന്നു, ഇത് മഴ കുറയുന്നതിന് കാരണമാകുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ബംഗാൾ ഉൾക്കടലിൽ നിന്നുള്ള നീരാവി ആഗിരണം ചെയ്യുന്നത് കിഴക്കൻ തീരത്ത് വ്യാപകമായ മഴയ്ക്ക് കാരണമാകുന്നു.

Question 15.
ദക്ഷിണായന രേഖയുടെ വടക്കൻ, തെക്കൻ ഭാഗങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള പ്രധാന കാലാവസ്ഥാ വ്യത്യാസങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
ഉത്തരായനരേഖയ്ക്കു കാലാവസ്ഥയും തെക്കു ഭാഗത്ത് വടക്കുഭാഗത്ത് മിതോഷ്ണ ഉഷ്ണകാലാവസ്ഥയുമാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്.

Question 16.
കേരളം, തമിഴ്നാട് തുടങ്ങിയ പ്രദേശങ്ങളിലെ മഴയുടെ വിതരണത്തെ ഭൂപ്രകൃതി എങ്ങനെ സ്വാധീനിക്കുന്നു?
Answer:
പശ്ചിമഘട്ടം പോലുള്ള പർവതങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം, ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റുകളെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നു, അതിന്റെ ഫലമായി കേരളത്തിൽ കനത്ത മഴയും മഴനിഴൽ പ്രദേശം കാരണം തമിഴ്നാട്ടിൽ കുറഞ്ഞ മഴയും ലഭിക്കുന്നു.

Question 17.
മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ പർവതങ്ങൾ എന്ത് പങ്കാണ് വഹിക്കുന്നത്?
Answer:
പർവതങ്ങൾ ഈർപ്പം നിറഞ്ഞ കാറ്റിന് തടസ്സമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു, ഒരു വശത്ത് മഴ പെയ്യാനും പുറത്തുവിടാനും അവരെ നിർബന്ധിക്കുന്നു, മറുവശത്ത് വരണ്ട അവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ‘മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ’ എന്നാണ് മഴകുറവായ ഇത്തരം പ്രദേശങ്ങൾ പൊതുവേ അറിയപ്പെടുന്നത്.

Question 18.
തമിഴ്നാടിനെ അപേക്ഷിച്ച് മൺസൂൺ കാലത്ത് കേരളത്തിൽ കനത്ത മഴ ലഭിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്?
Answer:
തെക്കുപടിഞ്ഞാറൻ മൺസൂൺ കാറ്റിന് തടസ്സമായി മലനിരകൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നതിനാൽ പശ്ചിമഘട്ടത്തോടുള്ള കേരളത്തിന്റെ സാമീപ്യം കനത്ത മഴ ലഭിക്കാൻ അനുവദിക്കുന്നു. അതേസമയം കിഴക്കൻ ചരിവുകളിൽ പശ്ചിമഘട്ടത്തിന്റെ മഴനിഴലിൽ ആയതിനാൽ തമിഴ്നാട്ടിൽ മഴ കുറവാണ്.

Question 19.
ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ കാർഷിക കാലങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
ഖാരിഫ്, റാബി, സൈദ്

Question 20.
പ്രധാന വിളകളെ എങ്ങനെ തരംതിരിക്കുന്നു?
Answer:
ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ, നാരുവിളകൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, തോട്ടവിളകൾ.

Question 21.
തന്നിരിക്കുന്ന ചിത്രം തിരിച്ചറിയുക.
Class 7 Social Science Chapter 6 Question Answer Malayalam Medium ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡം Img 10
a) ഈ ചിത്രം എന്തിനെയാണ് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്?
b) പ്രക്രിയ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
a) മഴനിഴൽ പ്രദേശം
b) കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന മറ്റൊരു പ്രധാന ഘടകമാണ് ഭൂപ്രകൃതി. ഈർപ്പവാഹിയായ കാറ്റിന്റെ ദിശയ്ക്ക് അഭിമുഖമായി നിൽക്കുന്ന പർവതങ്ങൾ കാറ്റിനെ തടഞ്ഞു നിർത്തി മഴ പെയ്യിക്കുന്നു. സഹ്യപർവതനിരകളുടെ പടിഞ്ഞാറേ ചരിവായ കേരളത്തിൽ ധാരാളം മഴ ലഭിക്കുമ്പോൾ ഈ മലനിരകളുടെ കിഴക്കൻ ചരിവായ തമിഴ്നാട്ടിൽ മഴ വളരെക്കുറവാണു ലഭിക്കുന്നത്. മഴനിഴൽ പ്രദേശങ്ങൾ എന്നാണ് മഴകുറവായ ഇത്തരം പ്രദേശങ്ങൾ പൊതുവേ അറിയപ്പെടുന്നത്.

Question 22.
വിട്ടുപോയ ഭാഗം പൂരിപ്പിക്കുക.

വിള ജലത്തിന്റെ ആവശ്യകത വിത്ത് വിതയ്ക്കുന്ന മാസങ്ങൾ വിളവെടുക്കുന്ന മാസങ്ങൾ
നെല്ല് ധാരാളം ജലം ആവശ്യമാണ് (c) സെപ്തംബർ
(a) മിതമായ അളവിൽ ജലം ആവശ്യമാണ് ഒക്ടോബർ മാർച്ച്
തണ്ണിമത്തൻ (b) ഏപ്രിൽ (d)

Answer:
(a) ഗോതമ്പ്
(b) വിരളമായി മഴ ലഭിക്കുന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ ജലസേചന സൗകര്യം ആവശ്യമാണ്
(c) ജൂൺ
(d) ജൂൺ

Question 23.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

കാർഷിക കാലങ്ങൾ വിളകൾ
ഖാരിഫ് ഗോതമ്പ്, പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ, കടുക്
റാബി തണ്ണിമത്തൻ, വെള്ളരി, കാലിത്തീറ്റ വിളകൾ
സൈദ് നെല്ല്, പരുത്തി, ചണം

Answer:

കാർഷിക കാലങ്ങൾ വിളകൾ
ഖാരിഫ് നെല്ല്, പരുത്തി, ചണം
റാബി തണ്ണിമത്തൻ, വെള്ളരി, കാലിത്തീറ്റ വിളകൾ
സൈദ് ഗോതമ്പ്, പയറുവർഗ്ഗങ്ങൾ, കടുക്

Indian Subcontinent Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • നമ്മുടെ ഭൂമിയിൽ 7 ഭൂഖണ്ഡങ്ങളും 5 സമുദ്രങ്ങളും ഉണ്ട്.
  • വിവിധ ഭൂപ്രകൃതി വിഭാഗങ്ങൾ അടങ്ങിയ ഒരു വലിയ ഭൂപ്രദേശമാണ് ഭൂഖണ്ഡം.
  • ഏഷ്യ, യൂറോപ്പ്, ആഫ്രിക്ക, വടക്കേ അമേരിക്ക, തെക്കേ അമേരിക്ക, ഓസ്ട്രേലിയ, അന്റാർട്ടിക്ക എന്നിവയാണ് ഏഴ് ഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
  • ഏഷ്യൻ ഭൂഖണ്ഡത്തിലാണ് നമ്മുടെ രാജ്യം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.
  • ഇന്ത്യ, നേപ്പാൾ, ബംഗ്ലാദേശ്, പാകിസ്ഥാൻ, ഭൂട്ടാൻ, ശ്രീലങ്ക, മാലിദ്വീപ് എന്നിവയാണ് ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡങ്ങൾ.
  • ലോകത്തിന്റെ മേൽക്കൂര എന്നാണ് പാമിർ പീഠഭൂമി അറിയപ്പെടുന്നത്.
  • സിന്ധു, ഗംഗ, ബ്രഹ്മപുത്ര നദികളിൽ നിന്നുള്ള എക്കൽ നിക്ഷേപങ്ങൾ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിന്റെ കിഴക്ക് മുതൽ പടിഞ്ഞാറ് വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്ന വലിയ സമതലത്തെ സൃഷ്ടിച്ചു, ഇത് ഉത്തരേന്ത്യൻ സമതലമെന്ന് അറിയപ്പെടുന്നു.
  • ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ കാലാവസ്ഥ പൊതുവെ ‘മൺസൂൺ കാലാവസ്ഥ’ എന്നാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്.
  • അക്ഷാംശ സ്ഥാനം, സമുദ്രനിരപ്പിൽ നിന്നുള്ള ഉയരം, ഭൂപ്രകൃതി, സമുദ്രത്തിന്റെ സാമീപ്യം, കാറ്റ് തുടങ്ങിയവയാണ് കാലാവസ്ഥയെ സ്വാധീനിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ.
  • ഓരോ പ്രദേശത്തെയും ജനങ്ങളുടെ കൃഷി, ഭക്ഷണം, പാർപ്പിടം, വസ്ത്രം, ആചാരങ്ങൾ, ആഘോഷങ്ങൾ മുതലായവ ആ പ്രദേശത്തിന്റെ ഭൂപ്രകൃതിയും കാലാവസ്ഥയും അനുസരിച്ചാണ്. ഓരോ വിളയും വിതയ്ക്കുന്നതിനും വിളവെടുക്കുന്നതിനും നിശ്ചിത കാലങ്ങളുണ്ട്. ഈ കാലങ്ങളെ കാർഷിക കാലങ്ങൾ എന്ന് പറയുന്നു
  • ഖാരിഫ്, റാബി, സൈദ് എന്നിവയാണ് മൂന്ന് കാർഷിക കാലങ്ങൾ.
  • ഭക്ഷ്യവിളകൾ, നാണ്യവിളകൾ, നാരുവിളകൾ, എണ്ണക്കുരുക്കൾ, തോട്ട വിളകൾ എന്നിങ്ങനെ പ്രധാന വിളകളെ ക്കുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and നമ്മുടെ ഭൂമി Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 5 Notes Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Our Earth Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
ചുവടെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ചിത്രം ശ്രദ്ധിക്കുക. ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയെക്കുറിച്ച് എന്തൊക്കെ വിവരങ്ങളാണ് നിങ്ങൾക്ക് മനസിലാക്കാൻ സാധിക്കുന്നത് ?
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 1
Answer:

  • ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയെ വിവിധ പാളികളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു.
  • ഏറ്റവും പുറമേയുള്ള പാളിയാണ് ഭൂവൽക്കം (Crust).
  • ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെയുള്ള പാളിയാണ് മാന്റിൽ.
  • ആന്തരിക പാളിയാണ് കാമ്പ്. ഇത് അകക്കാമ്പ്, പുറക്കാമ്പ് എന്നിങ്ങനെ വിഭജിച്ചിരിക്കുന്നു.

Question 2.
ഭൂമിയുടെ വിവിധ പാളികൾ ഏതൊക്കെയാണെന്ന് തിരിച്ചറിഞ്ഞല്ലോ? നൽകിയിട്ടുള്ള ചിത്രം നിരീക്ഷിച്ചും വിശദീകരണം വായിച്ചും ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയെപ്പറ്റിയുള്ള കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കൂ.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 2
Answer:
വൽക്കം (Crust)
ഭൂമിയുടെ ഏറ്റവും പുറമേയുള്ളതും താരതമ്യേന നേർത്തതുമായ പാളിയാണ് ഭൂവൽക്കം. ഖരരൂപത്തിലുള്ള പാറകളാൽ നിർമ്മിതമാണ് ഈ പാളി. ഭൂവൽക്കത്തിന് വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്രഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്. വൻകര ഭൂവൽക്കത്തിനാണ് കനം കൂടുതൽ. ശരാശരി കനം 30 കിലോമീറ്ററോളം വരും. വൻകര ഭൂവൽക്കത്തിന് പർവതപ്രദേശത്ത് ഏകദേശം 70 കിലോമീറ്റർ കനമുണ്ട്. എന്നാൽ സമുദ്രഭൂവൽക്കത്തിന് ശരാശരി 5 കിലോമീറ്ററാണ് കനം.

മാന്റിൽ (Mantle)
ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് മാന്റിൽ. താരതമ്യേന കനമുള്ള ഭാഗമാണിത്. ഇത് ഏകദേശം 2900 കിലോമീറ്റർ വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്. ശിലാമണ്ഡലത്തിന് താഴെയായി ശിലാപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉരുകി (മാഗ്മ) അർധദ്രവാവസ്ഥയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഭാഗമാണ് അസ്തനോസ്ഫിയർ. എന്നാൽ അസ്തനോസ്ഫിയറിന് താഴെയുള്ള ഭാഗം ഖരാവസ്ഥയിലാണ്.

കാമ്പ് (Core)
മാന്റിലിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് കാമ്പ്. കാമ്പിന് പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നീ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്. പുറക്കാമ്പ് ദ്രവാവസ്ഥയിലും അകക്കാമ്പ് ഖരാവസ്ഥയിലുമാണ്. കാമ്പ് മുഖ്യമായും നിക്കൽ (Ni), ഇരുമ്പ് (Fe) എന്നീ ലോഹങ്ങളാൽ രൂപം കൊണ്ടതാണ്. അതിനാൽ കാമ്പിന് നി (NIFE) എന്നും പേരുണ്ട്. അകക്കാമ്പിലെ ചൂട് ഏകദേശം 5500 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് ആണ്.

Question 3.
ഭൗമാന്തർഭാഗത്തെ ഓരോ പാളിയുടേയും സവിശേഷതകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി തന്നിരിക്കുന്ന ആശയപടം പൂർത്തിയാക്കുക.
ഭൂമിയുടെ ഘടന – സവിശേഷതകൾ
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 3
Answer:
ഭൂവൽക്കം
ഖരരൂപത്തിലുള്ള പാറകളാൽ നിർമ്മിതമാണ് .
ഭൂവൽക്കത്തിന് വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.

മാന്റിൽ
താരതമ്യേന കനമുള്ള ഭാഗമാണിത്.
ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.

കാമ്പ്
മാന്റിലിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് കാമ്പ്.
കാമ്പിന് പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നീ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.

Question 4.
ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയുടെ ഓരോ പാളിയുടേയും സവിശേഷതകൾ പട്ടികയിൽ നൽകിയിരിക്കുന്നു. അവയിൽ ശരിയായവയുടെ നേരെ Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 5 എന്നും തെറ്റായവയുടെ നേരെ Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 6എന്നും വരച്ചു ചേർക്കുക.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 4

Question 5.
ഒരു ചാർട്ടിൽ ഭൂമിയുടെ ഘടന ചിത്രീകരിച്ച് ഓരോ പാളിക്കും പ്രത്യേകം നിറം നൽകി സവിശേഷതകൾ എഴുതി ക്ലാസിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുക.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 7
ഭൂവൽക്കം (Crust)
ഭൂമിയുടെ ഏറ്റവും പുറമേയുള്ളതും താരതമ്യേന നേർത്തതുമായ പാളി.
ഭൂവൽക്കത്തിന് വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്. വൻകര ഭൂവൽക്കത്തിനാണ് കനം കൂടുതൽ. ശരാശരി കനം 30 കിലോമീറ്ററോളം വരും. സമുദ്ര ഭൂവൽക്കത്തിന് ശരാശരി 5 കിലോമീറ്ററാണ് കനം.

മാന്റിൽ (Mantle)
ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് മാന്റിൽ. താരതമ്യേന കനമുള്ള ഭാഗമാണിത്.
ഏകദേശം 2900 കിലോമീറ്റർ വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു.
ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
ശിലാമണ്ഡലത്തിന് താഴെയായി ശിലാപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉരുകി (മാഗ്മ) അർധദ്രവാവസ്ഥയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഭാഗമാണ് അസ്തനോസ്ഫിയർ.

കാമ്പ് (Core)
മാന്റിലിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് കാമ്പ്.
കാമ്പിന് പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നീ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.
പുറക്കാമ്പ് ദ്രവാവസ്ഥയിലും അകക്കാമ്പ് ഖരാവസ്ഥയിലുമാണ്.
കാമ്പ് നിക്കൽ (Ni), ഇരുമ്പ് (Fe) എന്നീ ലോഹങ്ങളാൽ രൂപം കൊണ്ടതാണ്. അതിനാൽ കാമ്പിന് നിഫെ (NIFE) എന്നും പേരുണ്ട്.

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 6.
‘ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറ വിശേഷങ്ങൾ’ എന്ന ശീർഷകത്തിൽ അധിക വിവരങ്ങൾകൂടി ഉൾപ്പെടുത്തി നോട്ട് പുസ്തകത്തിൽ കുറിപ്പെഴുതുക. .
Answer:
ഭൂമിയുടെ ആന്തരിക സവിശേഷതകൾ മനസ്സിലാക്കുന്നത് അതിന്റെ ഘടനയെക്കുറിച്ചും നമ്മുടെ ഗ്രഹത്തെ രൂപപ്പെടുത്തുന്ന പ്രക്രിയകളെക്കുറിച്ചും അറിയാൻ നമ്മെ സഹായിക്കുന്നു. ഭൂമി ഭൂവൽക്കം, മാന്റിൽ, കാമ്പ് എന്നീ വ്യത്യസ്ത പാളികളാൽ നിർമ്മിതമാണ്.
ഭൂമിയുടെ പാളികൾ
ഭൂമിയെ മൂന്ന് പ്രധാന പാളികളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു. ഭൂവൽക്കം, മാന്റിൽ, കാമ്പ്. ഓരോ പാളിക്കും വ്യത്യസ്ത ഗുണങ്ങളും ഘടനകളുമുണ്ട്.

a. ഭൂവൽക്കം
സവിശേഷതകൾ:
ഭൂമിയുടെ പുറം പാളി.
മറ്റ് പാളികളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ ഖരവും താരതമ്യേന നേർത്തതുമാണ്.
ഗ്രാനൈറ്റ്, ബസാൾട്ട് തുടങ്ങിയ പാറകളാൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്.

ഭാഗങ്ങൾ :
വൻകര ഭൂവൽക്കം : കട്ടിയുള്ളതും (ഏകദേശം 30-50 കിലോമീറ്റർ) സാന്ദ്രത കുറഞ്ഞതും പ്രധാനമായും ഗ്രാനൈറ്റ് പാറകളാൽ നിർമ്മിതവുമാണ്.
സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം : നേർത്തതും (ഏകദേശം 5-10 കിലോമീറ്റർ) കൂടുതൽ സാന്ദ്രതയുള്ളതും പ്രധാനമായും ബസാൾട്ട് പാറകളാൽ നിർമ്മിതവുമാണ്.

താപനില:
ഉപരിതല താപനില മുതൽ അടിഭാഗത്ത് ഏകദേശം 400 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് വരെ വ്യത്യാസപ്പെടുന്നു.
b. മാന്റിൽ
സവിശേഷതകൾ:
ഭൂവൽക്കത്തിനടിയിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന ഇത് ഏകദേശം 2,900 കിലോമീറ്റർ ആഴത്തിൽ വ്യാപി ച്ചിരിക്കുന്നു.
അർദ്ധ ഖരവും വളരെ സാവധാനം ഒഴുകാൻ കഴിവുള്ളതുമാണ്.
പ്രധാനമായും ഇരുമ്പ്, മഗ്നീഷ്യം എന്നിവയാൽ സമ്പന്നമായ സിലിക്കേറ്റ് ധാതുക്കൾ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.

ഭാഗങ്ങൾ :
ഉപരി മാന്റിൽ ലിത്തോസ്ഫിയർ, അസ്തനോസ്ഫിയർ എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അധോ മാന്റിൽ : ഉയർന്ന മർദ്ദം കാരണം മർദ്ദം കാരണം കൂടുതൽ കർക്കശമാണെങ്കിലും വളരെ സാവധാനത്തിൽ ഒഴുകാൻ കഴിയും.

താപനില:
ഏകദേശം 400 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് മുതൽ 4,000 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് വരെ.

സവിശേഷതകൾ:
ഭൂമിയുടെ ഏറ്റവും ആന്തരിക പാളി.
പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നിങ്ങനെ വിഭജിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
പ്രധാനമായും ഇരുമ്പും നിക്കലും ചേർന്നതാണ്.

ഭാഗങ്ങൾ :
പുറക്കാമ്പ് : ദ്രാവകാവസ്ഥ, 2,900 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 5,150 കിലോമീറ്റർ വരെ ആഴത്തിൽ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു
അകക്കാമ്പ് : ഖരാവസ്ഥ 5,150 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 6,371 കിലോമീറ്റർ വരെ ഭൂമിയുടെ കേന്ദ്രത്തിലേക്ക് വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു. വളരെ ഇടതൂർന്നതും ചൂടുള്ളതുമാണ്.

താപനില :
മധ്യഭാഗത്ത് ഏകദേശം 5,500 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് വരെ എത്താം.

Question 7.
ഓക്സിജൻ, കാർബൺ ഡയോക്സൈഡ് എന്നീ വാതകങ്ങളെ കൂടാതെ മറ്റ് ഏതൊക്കെ വാതകങ്ങളാണ് അന്തരീക്ഷത്തിലുള്ളത്? ചിത്രം നിരീക്ഷിച്ച് നൽകിയിട്ടുള്ള ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം കണ്ടെത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 8
i) അന്തരീക്ഷവായുവിൽ ഏറ്റവും കൂടുതലുള്ള വാതകം ഏതാണ്?
ii) നൈട്രജനും ഓക്സിജനും കൂടി ആകെ അന്തരീക്ഷ സംരചനയുടെ എത്ര ശതമാനം ഉൾക്കൊള്ളുന്നു?
Answer:
ആർഗൺ, നിയോൺ, ഹീലിയം, ക്രിപ്റ്റോൺ, സിനോൺ,
i. നൈട്രജൻ
ii. 99%

Question 8.
ഏതൊക്കെ മാർഗ്ഗങ്ങളിലൂടെയാണ് അന്തരീക്ഷത്തിൽ പൊടിപടലങ്ങൾ എത്തുന്നത് ?
Answer:
കാറ്റിലൂടെ ഭൂമിയിൽനിന്ന് ഉയർത്തപ്പെടുന്നവ.
അഗ്നിപർവതങ്ങളിലൂടെ പുറത്തുവരുന്നവ.
ഉൽക്കകൾ കത്തുന്നതിലൂടെ ഉണ്ടാകുന്ന ചാരം.
ഗതാഗതം വഴി

Question 9.
ഭൂമിയിലെ ജീവജാലങ്ങളുടെ നിലനിൽപ്പിന് അന്തരീക്ഷം എങ്ങനെയെല്ലാം പ്രയോജനപ്പെടുന്നു?
Answer:
കാലാവസ്ഥാ പ്രതിഭാസങ്ങൾക്ക് കാരണമാകുന്നു.
ഹാനികരങ്ങളായ സൂര്യരശ്മികളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നു.
ഭൂമിയുടെ പുതപ്പായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.

Question 10.
ഭൂമിയിൽ ജീവൻ നിലനിർത്തുന്നതിൽ താഴെപ്പറയുന്ന ഓരോ ഘടകവും എങ്ങനെയെല്ലാം സഹായകമാകുന്നു?
a. അന്തരീക്ഷവായു
b. അന്തരീക്ഷത്തിലെ ജലാംശം
c. അന്തരീക്ഷത്തിലെ പൊടിപടലങ്ങൾ
Answer:
a. അന്തരീക്ഷവായു

  • ശ്വസനവും പ്രകാശസംശ്ലേഷണവും.
  • താപനിലയും കാലാവസ്ഥയും നിലനിർത്തുന്നു.
  • ദോഷകരമായ സൗരകിരണങ്ങളിൽ നിന്ന് സംരക്ഷണം.
  • ജലചക്രത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.
  • മനുഷ്യ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പ്രാപ്തമാക്കുന്നു (ശ്വസനം, ഊർജ്ജ ഉൽപാദനം മുതലായവ).

b. അന്തരീക്ഷത്തിലെ ജലാംശം

  • ജലചക്രം
  • താപനില നിയന്ത്രണം
  • സസ്യജീവിതത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു
  • മഴ

c. അന്തരീക്ഷത്തിലെ പൊടിപടലങ്ങൾ

  • മഴ തുള്ളികളുടെ രൂപീകരണം
  • താപനില നിയന്ത്രണം
  • സൗരകിരണങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സംരക്ഷണം

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 11.
താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ചിത്രങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുക.എന്തെല്ലാം പ്രവർത്തനങ്ങളാണ് അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണത്തിന് കാരണമാകുന്നത് ?
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 9
Answer:

  • ഫാക്ടറികളിൽ നിന്നുള്ള പുക
  • വാഹനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പുക
  • പ്ലാസ്റ്റിക് കത്തിക്കൽ
  • വൈക്കോൽ കത്തിക്കൽ
  • പടക്കം പൊട്ടിക്കൽ
  • അഗ്നിപർവ്വത സ്ഫോടനം

Question 12.
വ്യവസായ നഗരങ്ങളിൽ അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണത്തിന്റെ തോത് കൂടുതലാകാൻ കാരണ മെന്താണ് ?
Answer:

  • വ്യവസായ ഊർജ്ജ ഉത്പാദനം
  • വാഹനങ്ങളുടെ അമിതമായ ഉപയോഗം
  • കെട്ടിട നിർമ്മാ ണം
  • കീടനാശിനികളുടെ ഉപയോഗം
  • ജനസംഖ്യാ വർദ്ധനവ്
  • വനനശീകരണം

Question 13.
അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണം ഒഴിവാക്കുന്നതിനായി നമുക്ക് എന്തൊക്കെ ചെയ്യാനാകും?ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ള ചിത്രങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കൂ. കണ്ടെത്തലുകൾ ക്ലാസിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 10
Answer:

  • വനവൽക്കരണം
  • സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ ഉപയോഗം
  • സൈക്കിളുകളുടെ ഉപയോഗം
  • ഇലക്ട്രിക്, ഹൈബ്രിഡ് വാഹനങ്ങളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.

Question 14.
ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ള ചിത്രം നിരീക്ഷിച്ച് അന്തരീക്ഷപാളികളെ പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 11
Answer:

  • ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ
  • സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ
  • മിസോസ്ഫിയർ
  • തെർമോസ്ഫിയർ
  • എക്സോസ്ഫിയർ

Question 15.
ട്രോപ്പോസ്ഫിയറിനെ അന്തരീക്ഷത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട പാളി എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കാൻ കാരണമെന്താണ് ?
Answer:
മേഘ രൂപീകരണം, മഴ, മഞ്ഞ്, കാറ്റ് തുടങ്ങിയ അന്തരീക്ഷ പ്രതിഭാസങ്ങൾ ഈ പാളിയിൽ സംഭവിക്കുന്നതിനാലാണ് ട്രോപ്പോസ്ഫിയറിനെ അന്തരീക്ഷത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട പാളി എന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത്.

Question 16.
ഊട്ടി, മൂന്നാർ, കൊടൈക്കനാൽ തുടങ്ങിയ ഉയർന്ന പ്രദേശങ്ങളിൽ തണുപ്പ് അനുഭവപ്പെടാൻ കാരണമെന്താണ് ?
Answer:
കാരണം ഉയരം കൂടുന്നതിനനുസരിച്ച് താപനില കുറയുന്നു.

Question 17.
ഓസോൺ ദിനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് എന്തെല്ലാം പ്രവർത്തനങ്ങൾ ക്ലാസിലും വിദ്യാലയത്തിലും നടത്താം? ചർച്ച ചെയ്യൂ.
Answer:

  • വിദ്യാഭ്യാസ അവതരണങ്ങളും ശില്പശാലകളും
  • ക്ലാസ്റൂം ചർച്ചകളും സംവാദങ്ങളും
  • പോസ്റ്റർ മത്സരങ്ങൾ
  • ചലച്ചിത്ര പ്രദർശനങ്ങൾ
  • ഔട്ട്ഡോർ പ്രവർത്തനങ്ങളും ശുചീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ
  • ബോധവൽക്കരണ പ്രവർത്തനങ്ങളും, പ്രതിജ്ഞകളും
  • സഹകരണ പദ്ധതികൾ

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 18.
ഭൂമിയുടെ അന്തരീക്ഷഘടനയുടെ സവിശേഷതകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ചുവടെ നൽകിയിട്ടുള്ള മാതൃകയിൽ തിരിച്ചറിയൽ കാർഡ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന മാതൃക പോലെ തിരിച്ചറിയൽ കാർഡ് തയ്യാറാക്കുക.

Question 19.
അന്തരീക്ഷ പാളികളും അവയുടെ സവിശേഷതകളുമാണ് ചുവടെ ചേർത്തിട്ടുള്ളത്. അവ ചേരുംപടി ചേർത്തെഴുതുക.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 12
Answer:

എക്സോസ്ഫിയർ വായുതന്മാത്രകൾ ക്രമേണ കുറഞ്ഞ് ബഹിരാകാശത്തിലേക്ക് ലയിക്കുന്നു
തെർമോസ്ഫിയർ ഉയരം കൂടുന്തോറും താപനില വർധിക്കുന്നു.
മിസോസ്ഫിയർ താപനില ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ പാളി
ഉൽക്കകൾ കത്തിച്ചാരമാകുന്ന പാളി
സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ ഓസോൺ വാതക സാന്നിധ്യമുള്ള മേഖല
ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ ഉയരക്രമത്തിനനുസരിച്ച് ഒരു നിശ്ചിത തോതിൽ താപം കുറയുന്ന പാളി
80 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 400 കിലോമീറ്റർ വരെ ഉയരത്തിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
ഭൂമിയുടെ ഘടനയുടെ മാതൃക നിർമ്മിച്ച് സാമൂഹ്യശാസ്ത്ര ലാബിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കൂ.
Answer:
(സൂചനകൾ)
ആവശ്യമുള്ള വസ്തുക്കൾ:
വലിയ സ്റ്റൈറോഫോം ബോൾ (ഭൂമിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു)
പെയിന്റുകൾ (നീല, പച്ച, തവിട്ട്, ചുവപ്പ്, മഞ്ഞ
ബ്രഷുകൾ
ക്രാഫ്റ്റ് കത്തി അല്ലെങ്കിൽ സ്റ്റൈറോഫോം കട്ടർ
ലേബലുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ചെറിയ പതാകകൾ
ടൂത്ത് പിക്കുകൾ അല്ലെങ്കിൽ ചെറിയ വടികൾ
പശ
കാർഡ്ബോർഡ് അല്ലെങ്കിൽ ഫോം ബോർഡ്
മാർക്കർ

ഘട്ടം -1 സ്റ്റൈറോഫോം ബോൾ തയ്യാറാക്കുക.
ഒരു പന്ത് തിരഞ്ഞെടുക്കുക: ഭൂമിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിന് ഉചിതമായ വലുപ്പമുള്ള (ഉദാ. 20- 30 സെന്റിമീറ്റർ വ്യാസമുള്ള) ഒരു സ്റ്റൈറോഫോം പന്ത് തിരഞ്ഞെടുക്കുക.
പന്ത് മുറിക്കുക: ഒരു ക്രാഫ്റ്റ് കത്തി അല്ലെങ്കിൽ സ്റ്റൈറോഫോം കട്ടർ ഉപയോഗിച്ച് പന്ത് പകുതിയായി മുറിക്കുക. ഒരു പകുതി ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലവും മറ്റേ പകുതി ആന്തരിക പാളികളും പ്രദർശിപ്പിക്കും.

ഘട്ടം – 2 ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലത്തിന് നിറം നൽകുക
സ്റ്റൈറോഫോം പന്തിന്റെ ഒരു പകുതിയിൽ (പുറംഭാഗം) ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലത്തെ വരയ്ക്കുക.
സമുദ്രങ്ങൾക്ക് നീല, വനങ്ങൾക്ക് പച്ച, പർവതങ്ങൾക്കും മരുഭൂമികൾക്കും തവിട്ട്.

ഘട്ടം – 3 ആന്തരിക പാളികൾക്ക് നിറം നൽകുക
അടിസ്ഥാന നിറം: പന്തിന്റെ മറ്റേ പകുതിക്ക് നിറം നൽകുക (ഉദാഹരണത്തിന്, വെള്ള അല്ലെങ്കിൽ ചാരനിറം പോലുള്ള ഇളം നിറം).
പാളികളുടെ പ്രാതിനിധ്യം
ഭൂവൽക്കം – നേർത്ത പുറം പാളിക്ക് തവിട്ട് അല്ലെങ്കിൽ ഇരുണ്ട ചാരനിറം (1-2 സെന്റിമീറ്റർ കനം) നൽകുക.
മാന്റിൽ: ചുവപ്പ്, ഓറഞ്ച് അല്ലെങ്കിൽ മഞ്ഞ നിറങ്ങളിൽ അടുത്ത പാളിയെ (മധ്യത്തിലേക്ക് ഏകദേശം പകുതി വരെ) വരയ്ക്കുക.
പുറക്കാമ്പ് ദ്രാവക പുറക്കാമ്പിനെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിന് അടുത്ത ഭാഗം മഞ്ഞ അല്ലെങ്കിൽ ഇളം ഓറഞ്ച് നിറം നൽകുക.
അകക്കാമ്പ് : ഖര അകക്കാമ്പിനെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിന് കേന്ദ്ര ഗോളത്തിന് ചുവപ്പ് നിറം നൽകുക.

ഘട്ടം – 4 പാളികളെ ലേബൽ ചെയ്യുക.
ഓരോ പാളിക്കും ചെറിയ ലേബലുകൾ ഉണ്ടാക്കുക: ഭൂവൽക്കം, മാന്റിൽ, പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ്. ടൂത്ത് പിക്കുകളിലേക്കോ ചെറിയ വടികളിലേക്കോ ലേബലുകൾ ഘടിപ്പിക്കുക. പന്തിന്റെ പെയിന്റ് ചെയ്ത പകുതിയുടെ ഉചിതമായ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് ടൂത്ത് പിക്കുകൾ ഇടുക.
സ്റ്റൈറോഫോം

Question 2.
ഇന്റർനെറ്റിന്റെ സഹായത്തോടെ സ്ലൈഡുകൾ തയ്യാറാക്കി ഭൂമിയുടെ ഘടന, സവിശേഷത എന്നിവ വിശദീകരിക്കൂ.
Answer:
(സൂചനകൾ)
സ്ലൈഡ് 1
ശീർഷകം : ഭൂമിയുടെ ആന്തരിക സവിശേഷതകൾ, പാളികൾ.
ചിത്രം : ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറ

സ്ലൈഡ് 2
ശീർഷകം : ആമുഖം.
ഉള്ളടക്കം : ഭൂമിയുടെ ഘടനയുടെ അവലോകനം, ഭൂമിയുടെ ആന്തരിക പഠനം നടത്തേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം.

സ്ലൈഡ് 3
ശീർഷകം : ഭൂമിയുടെ പാളികൾ.
ഉള്ളടക്കം : ഭൂമിയെ മൂന്ന് പ്രധാന പാളികളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു: ഭൂവൽക്കം, മാന്റിൽ, കാമ്പ്.
ചിത്രം: ഭൂമിയുടെ പാളികൾ കാണിക്കുന്ന രേഖാചിത്രം.

സ്ലൈഡ് 4
ശീർഷകം : ഭൂവൽക്കം.
ഉള്ളടക്കം : ഏറ്റവും പുറമെയുള്ള പാളി, വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.

സ്ലൈഡ് 5
ശീർഷകം : മാന്റിൽ
ഉള്ളടക്കം: ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു, 2,900 കിലോമീറ്റർ ആഴത്തിൽ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്നു.
ചിത്രം: ഉപരി മാന്റിലും, അധോ മാന്റിലും കാണിക്കുന്ന രേഖാചിത്രം.

സ്ലൈഡ് 6
ശീർഷകം : കാമ്പ്.
ഉള്ളടക്കം: പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നിങ്ങനെ തിരിച്ചിരിക്കുന്നു. പുറക്കാമ്പ് ദ്രാവകാവസ്ഥയിലും അകക്കാമ്പ് ഇരുമ്പ്, നിക്കൽ എന്നിവയാൽ നിർമ്മിതമായ ഖരാവസ്ഥയിലും കാണപ്പെടുന്നു.

സ്ലൈഡ് 7
ശീർഷകം: ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയെക്കുറിച്ച് നമുക്ക് എങ്ങനെ അറിയാൻ കഴിയും?
ഉള്ളടക്കം: അഗ്നിപർവ്വത സ്ഫോടനങ്ങൾ , ഖനനം, ഭൂകമ്പ തരംഗങ്ങൾ മുതലായവ.

സ്ലൈഡ് – 8 : ഉപസംഹാരം

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 3.
അന്തരീക്ഷഘടന, സവിശേഷത എന്നിവ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു ഉപന്യാസം തയ്യാറാക്കി ക്ലാസ് മുറിയിൽ അവതരിപ്പിക്കൂ.
Answer:
ആമുഖം
അന്തരീക്ഷം നിരവധി പാളികൾ അടങ്ങിയ ഒരു സംരക്ഷണ കവചമാണ്, ഓരോന്നിനും വ്യത്യസ്ത സ്വഭാവസവിശേഷതകളുണ്ട്. ഇത് ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ബഹിരാകാശത്തിന്റെ അറ്റം വരെ വ്യാപിക്കുകയും ഓക്സിജൻ നൽകുകയും ദോഷകരമായ സൗരവികിരണത്തിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുകയും താപനില നിയന്ത്രിക്കാൻ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ ജീവിതത്തിന് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.

അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ പാളികൾ
താപനില വ്യതിയാനങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കി അന്തരീക്ഷത്തെ അഞ്ച് പ്രധാന പാളികളായി തിരിച്ചിരിക്കുന്നു. ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ, സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ, മിസോസ്ഫിയർ, തെർമോസ്ഫിയർ, എക്സോസ്ഫിയർ. ഓരോ പാളിക്കും സവിശേഷമായ ഗുണങ്ങളും പ്രവർത്തനങ്ങളും ഉണ്ട്. ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ

സവിശേഷതകൾ:
ഉയരം: ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 8-15 കിലോമീറ്റർ (5-9 മൈൽ) വരെ നീളുന്നു. താപനില: ഉയരത്തിനനുസരിച്ച് കുറയുന്നു.ഉപരിതലത്തിൽ ഏകദേശം 15°C (59°F) മുതൽ മുകളിൽ -60° C (-76° F) വരെ
ഘടന: ജല നീരാവി, ഓക്സിജൻ, നൈട്രജൻ, മറ്റ് വാതകങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ ഏകദേശം 75% അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു.
സവിശേഷതകൾ: മേഘങ്ങൾ, മഴ, കൊടുങ്കാറ്റ് എന്നിവയുൾപ്പെടെ കാലാവസ്ഥയും, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിഭാസങ്ങളും ഈ പാളിയിൽ സംഭവിക്കുന്നു.

പ്രാധാന്യം:
നാം ജീവിക്കുകയും ശ്വസിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സ്ഥലമാണ് ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ. ഓക്സിജൻ നൽകുന്നതിലൂടെയും കൃഷിക്കും ജലവിതരണത്തിനും ആവശ്യമായ കാലാവസ്ഥാ രീതികൾ നിയന്ത്രിക്കുന്നതിലൂടെയും ഇത് ജീവിതത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നു.

സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ സവിശേഷതകൾ:

ഉയരം: ഏകദേശം 15 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 50 കിലോമീറ്റർ വരെ (9 മുതൽ 31 മൈൽ വരെ) നീളുന്നു.
താപനില: ഉയരത്തിനനുസരിച്ച് വർദ്ധിക്കുന്നു. താഴ്ഭാഗത്ത് -60° C (-76° F) മുതൽ മുകളിൽ 0° C (32° F) വരെ.
ഘടന: അൾട്രാവയലറ്റ് വികിരണം ആഗിരണം ചെയ്യുന്ന ഓസോൺ പാളി അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സവിശേഷതകൾ: സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ ട്രോപ്പോസ്ഫിയറിനേക്കാൾ കൂടുതൽ സ്ഥിരതയുള്ളതാണ്, കുറച്ച് കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങളുണ്ട്.

പ്രാധാന്യം:
ചർമ്മ അർബുദത്തിന് കാരണമാവുകയും ഡിഎൻഎയ്ക്ക് കേടുപാടുകൾ വരുത്തുകയും ദോഷകരമായ അൾട്രാവയലറ്റ് വികിരണങ്ങളിൽ ചെയ്യുന്ന
നിന്ന് ജീവജാലങ്ങളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയറിനുള്ളിലെ ഓസോൺ പാളി നിർണായകമാണ്.

മിസോസ്ഫിയർ സവിശേഷതകൾ:
ഉയരം: ഏകദേശം 50 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 85 കിലോമീറ്റർ വരെ (31 മുതൽ 53 മൈൽ വരെ) നീളുന്നു.
താപനില: ഉയരത്തിനനുസരിച്ച് കുറയുന്നു.മുകളിൽ -90° C (-130° F) വരെ എത്തുന്നു. ഘടന: സാന്ദ്രത കുറവ്, കുറഞ്ഞ വാതകങ്ങൾ, ഓക്സിജന്റെ അളവ് കുറയൽ.
സവിശേഷതകൾ: ഉൽക്കകൾ ഈ പാളിയിൽ കത്തുന്നു, ഷൂട്ടിംഗ് നക്ഷത്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു.

പ്രാധാന്യം:
മീസോസ്ഫിയർ ഒരു കവചമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഉൽക്കകൾ ഉപരിതലത്തിൽ എത്തുന്നതിനുമുമ്പ് കത്തിച്ച് ഭൂമിയെ അവയിൽ നിന്ന് സംരക്ഷിക്കുന്നു.

തെർമോസ്ഫിയർ സവിശേഷതകൾ:
ഉയരം: ഏകദേശം 85 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 600 കിലോമീറ്റർ വരെ (53 മുതൽ 373 മൈൽ വരെ) നീളുന്നു.
താപനില: ഉയരത്തിനനുസരിച്ച് ഗണ്യമായി വർദ്ധിക്കുന്നു. 2,500 ° C (4,532 ° F) അല്ലെങ്കിൽ അതിൽ കൂടുതൽ വരെ എത്തുന്നു.
ഘടന: ഓക്സിജന്റെയും നൈട്രജന്റെയും കണികകളുള്ള വളരെ കുറഞ്ഞ സാന്ദ്രത.
സവിശേഷതകൾ: അറോറകൾ സംഭവിക്കുന്ന അയണോസ്ഫിയർ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര ബഹിരാകാശ നിലയം പരിക്രമണം ചെയ്യുന്ന സ്ഥലം കൂടിയാണ് ഈ പാളി.

പ്രാധാന്യം:
റേഡിയോ തരംഗങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും പരിഷ്കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ റേഡിയോ ആശയവിനിമയത്തിന് തെർമോസ്ഫിയർ പ്രധാനമാണ്. അറോറകളുടെ രൂപീകരണത്തിനും അതിശയകരമായ പ്രകൃതിദത്ത പ്രകാശ പ്രദർശനങ്ങളും ഇത് സംഭാവന ചെയ്യുന്നു.

എക്സോസ്ഫിയർ സവിശേഷതകൾ:
ഉയരം: ഏകദേശം 600 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 10,000 കിലോമീറ്റർ വരെ (373 മുതൽ 6,214 മൈൽ വരെ) നീളുന്നു.
താപനില വ്യതിയാനം സംഭവിക്കുന്നു. കണികകൾ വളരെ ചൂടുള്ളതോ വളരെ തണുത്തതോ ആകാം .
ഘടന: വിരളമായ കണികകൾ. പ്രധാനമായും ഹൈഡ്രജൻ, ഹീലിയം.
സവിശേഷതകൾ: കണികകൾ ബഹിരാകാശത്തിന്റെ ശൂന്യതയിലേക്ക് രക്ഷപ്പെടുന്നതിനൊപ്പം ക്രമേണ ബഹിരാകാശത്തേക്ക് മങ്ങുന്നു.

പ്രാധാന്യം:
ഭൂമിയുടെ അന്തരീക്ഷവും ബഹിരാകാശവും തമ്മിലുള്ള പരിവർത്തനമാണ് എക്സോസ്ഫിയർ. കോസ്മിക് വികിരണങ്ങളിൽ നിന്നും സൗരക്കാറ്റിൽ നിന്നും ഭൂമിയെ സംരക്ഷിക്കാൻ ഇത് സഹായിക്കുന്നു.

ഉപസംഹാരം
ഭൂമിയുടെ അന്തരീക്ഷം ‘ പാളികളുടെ സങ്കീർണ്ണമായ സംവിധാനമാണ്, ഓരോന്നിനും വ്യത്യസ്ത സ്വഭാവസവിശേഷതകളും പ്രവർത്തനങ്ങളും ഉണ്ട്. കാലാവസ്ഥകൾ സംഭവിക്കുന്ന ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ വരെ, ജീവൻ നിലനിർത്തുന്നതിലും ഗ്രഹത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിലും ആശയവിനിമയം പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിലും ഓരോ പാളിയും നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ ഘടനയും സവിശേഷതകളും മനസ്സിലാക്കുന്നത്
മുതൽ ബഹിരാകാശത്തേക്ക് മങ്ങുന്ന എക്സോസ്ഫിയര് അതിന്റെ പ്രാധാന്യവും മലിനീകരണത്തിൽ നിന്നും മറ്റ് ദോഷകരമായ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിന്നും സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകതയും മനസ്സിലാക്കേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണ്.

നമ്മുടെ ഭൂമി Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ ലഭിക്കുന്ന വ്യത്യസ്ത ഉറവിടങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ് ?
Answer:
അഗ്നിപർവ്വത സ്ഫോടനങ്ങളിലൂടെ ഭൂമിയുടെ ഉപരിതലത്തിൽ എത്തുന്ന വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന്.
ഖനികളിൽ നിന്ന് ശേഖരിച്ച വിവരങ്ങളിൽ നിന്ന്
ഭൂകമ്പ സമയത്ത് ഉണ്ടാകുന്ന തരംഗങ്ങളുടെ ചലനം വിശകലനം ചെയ്യുന്നതിലൂടെ.

Question 2.
ശിലാമണ്ഡലവും, അസ്തനോസ്ഫിയറും വേർതിരിച്ചറിയുക.
Answer:
ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
ശിലാമണ്ഡലത്തിന് താഴെയായി ശിലാപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉരുകി (മാഗ്മ) അർധദ്രവാവസ്ഥയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഭാഗമാണ് അസ്തനോസ്ഫിയർ.

Question 3.
ഭൂവൽക്കത്തിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • ഭൂമിയുടെ ഏറ്റവും പുറമേയുള്ളതും താരതമ്യേന നേർത്തതുമായ പാളി
  • ഖരരൂപത്തിലുള്ള പാറകളാൽ നിർമ്മിതമാണ് ഈ പാളി.
  • ഭൂവൽക്കത്തിന് വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.
  • വൻകര ഭൂവൽക്കത്തിനാണ് കനം കൂടുതൽ. ശരാശരി കനം 30 കിലോമീറ്ററോളം വരും.
  • വൻകര ഭൂവൽക്കത്തിന് പർവതപ്രദേശത്ത് ഏകദേശം 70 കിലോമീറ്റർ കനമുണ്ട്.
  • സമുദ്ര ഭൂവൽക്കത്തിന് ശരാശരി 5 കിലോമീറ്ററാണ് കനം.

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 4.
മാന്റിലിന്റെ സവിശേഷത വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് മാന്റിൽ. താരതമ്യേന കനമുള്ള ഭാഗമാണിത്.
  • ഏകദേശം 2900 കിലോമീറ്റർ വരെ വ്യാപിച്ചുകിടക്കുന്നു.
  • ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
  • ശിലാമണ്ഡലത്തിന് താഴെയായി ശിലാപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉരുകി (മാഗ്മ) അർധദ്രവാവസ്ഥയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഭാഗമാണ് അസ്തനോസ്ഫിയർ.
  • അസ്തനോസ്ഫിയറിന് താഴെയുള്ള ഭാഗം ഖരാവസ്ഥയിലാണ്.

Question 5.
കാമ്പിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • മാന്റിലിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് കാമ്പ്.
  • കാമ്പിന് പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നീ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.
  • പുറക്കാമ്പ് ദ്രവാവസ്ഥയിലും അകക്കാമ്പ് ഖരാവസ്ഥയിലുമാണ്.
  • കാമ്പ് നിക്കൽ (Ni), ഇരുമ്പ് (Fe) എന്നീ ലോഹങ്ങളാൽ രൂപം കൊണ്ടതാണ്. അതിനാൽ കാമ്പിന് നിഫെ (NIFE)
    എന്നും പേരുണ്ട്.
  • അകക്കാമ്പിലെ ചൂട് ഏകദേശം 5500 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് ആണ്.

Question 6.
നൽകിയിരിക്കുന്ന ചിത്രത്തിൽ ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറ അടയാളപ്പെടുത്തുക.
Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി Img 13
Answer:
A – ഭൂവൽക്കം
B – മാന്റിൽ
C – പുറക്കാമ്പ്
D – അകക്കാമ്പ്

Question 7.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

A B
ഭൂവൽക്കം ഇത് ഏകദേശം 2900 കിലോമീറ്റർ വരെ നീളുന്നു
മാന്റിൽ നിഫെ എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു
കാമ്പ് പുറം പാളി

Answer:

A B
ഭൂവൽക്കം പുറം പാളി
മാന്റിൽ ഇത് ഏകദേശം 2900 കിലോമീറ്റർ വരെ നീളുന്നു
കാമ്പ് നിഫെ എന്നും അറിയപ്പെടുന്നു

Question 8.
അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ പ്രധാന ഘടകങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
അന്തരീക്ഷത്തിലുള്ള വാതകങ്ങളാണ് നൈട്രജൻ, ഓക്സിജൻ, കാർബൺ ഡയോക്സൈഡ് തുടങ്ങിയവ.ഈ വാതകങ്ങൾ കൂടാതെ മറ്റ് വാതകങ്ങളും പൊടിപടലങ്ങളും ജലാംശവും ഉണ്ട്.

Question 9.
പൊടിപടലങ്ങൾ അന്തരീക്ഷത്തിലെത്തുന്ന വിവിധ വഴികൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
അന്തരീക്ഷത്തിലെ പൊടിപടലങ്ങളുടെ പ്രധാന ഉറവിടങ്ങൾ:

  • കാറ്റ്
  • അഗ്നിപർവ്വത സ്ഫോടനം
  • ഉൽക്കകൾ കത്തുന്നതിലൂടെ രൂപം കൊള്ളുന്ന ചാരം

Question 10.
അന്തരീക്ഷവും, അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണവും എന്താണെന്ന് വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
ഭൂമിയെ ആവരണം ചെയ്യുന്ന വാതകപുതപ്പാണ് അന്തരീക്ഷം. അന്തരീക്ഷവായുവിന്റെ സംരചനയ്ക്ക് മാറ്റം വരുത്തുന്ന രീതിയിൽ പുകയും വിഷ വാതകങ്ങളും മറ്റ് രാസപദാർഥങ്ങളും വായുവിൽ കലരുന്നതിനെയാണ് അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണം എന്ന് പറയുന്നത്.

Question 11.
അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണത്തിന് കാരണമാകുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ഫാക്ടറികളിൽ നിന്നുള്ള പുക
  • വാഹനങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള പുക
  • പ്ലാസ്റ്റിക് കത്തിക്കൽ
  • വൈക്കോൽ കത്തിക്കൽ
  • പടക്കം പൊട്ടിക്കൽ
  • അഗ്നിപർവ്വത സ്ഫോടനം

Question 12.
അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ പാളികൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ, സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ, മിസോസ്ഫിയർ, തെർമോസ്ഫിയർ, എക്സോസ്ഫിയർ.

Question 13.
ട്രോപ്പോസ്ഫിയറിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ ഏറ്റവും താഴെയുള്ള പാളി.
  • ഭൗമോപരിതലത്തിൽനിന്ന് ശരാശരി 13 കിലോമീറ്റർ വരെ ഉയരം.
  • ധ്രുവപ്രദേശത്ത് ഏകദേശ 8 കിലോമീറ്ററും ഭൂമധ്യരേഖാ പ്രദേശത്ത് 18 ഉയരമാണുള്ളത്.
  • ഭൂമധ്യരേഖാപ്രദേശത്ത് ചൂട് കൂടുതലായതിനാലാണിത്.
  • പൊടിപടലങ്ങളും ജലബാഷ്പവും ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഈ പാളിയിലാണുള്ളത്.
  • മേഘരൂപീകരണം, മഴ, മഞ്ഞ്, കാറ്റ് തുടങ്ങിയ അന്തരീക്ഷ പ്രതിഭാസങ്ങളും സംഭവിക്കുന്നത് ഈ പാളിയിലാണ്.
  • ഭൗമോപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ഓരോ 165 മീറ്റർ ഉയരത്തിലും 1 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് എന്ന തോതിൽ അന്തരീക്ഷതാപനില കുറയുന്നു.
  • ഇതിനെ ക്രമമായ താപനഷ്ടനിരക്ക് (Normal Lapse Rate) എന്ന് വിളിക്കുന്നു.

Question 14.
സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയറിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • ട്രോപ്പോസ്ഫിയറിന് തൊട്ടു മുകളിലുള്ള അന്തരീക്ഷപാളിയാണിത്.
  • ഭൗമോപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ശരാശരി 50 കിലോമീറ്റർ വരെയാണ് ഉയരം.
  • ഒരു നിശ്ചിത ഉയരം കഴിയുമ്പോൾ താപം വർധിച്ചുവരുന്നു.
  • സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയറിലാണ് ഓസോൺ പാളിയുള്ളത്. ഇത് ഉപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 25 കിലോമീറ്റർ ഉയരത്തിലാണ് നിലകൊള്ളുന്നത്.

Class 7 Social Science Chapter 5 Question Answer Malayalam Medium നമ്മുടെ ഭൂമി

Question 15.
മിസോസ്ഫിയറിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയറിനു മുകളിൽ ഏകദേശം 50 കിലോമീറ്റർ മുതൽ 80 കിലോമീറ്റർ വരെ വ്യാപിച്ചിരിക്കുന്ന അന്തരീക്ഷപാളി.
  • ഉയരം കൂടുന്തോറും താപം കുറയുന്നു.
  • ഭൗമോപരിതലത്തിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 80 കിലോമീറ്റർ ഉയരത്തിലെത്തുമ്പോഴേക്കും താപനില -100 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് വരെ താഴുന്നു.
  • അന്തരീക്ഷത്തിലെ ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ താപനിലയാണ് ഇവിടെ അനുഭവപ്പെടുന്നത്.
  • ഭൗമാന്തരീക്ഷത്തിലേക്ക് കടന്നെത്തുന്ന ഉൽക്കകൾ മിക്കതും കത്തിച്ചാരമാകുന്നത് ഈ പാളിയിൽവച്ചാണ്.

Question 16.
തെർമോസ്ഫിയറിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • മിസോസ്ഫിയറിന് മുകളിൽ ഏകദേശം 80 മുതൽ 400 കിലോമീറ്റർ വരെ ഉയരത്തിൽ സ്ഥിതിചെയ്യുന്ന അന്തരീക്ഷപാളി.
  • ഉയരം കൂടുന്തോറും താപനില കൂടിവരുന്നു.
  • തെർമോസ്ഫിയറിന്റെ താഴ്ന്ന ഭാഗത്തെ അയണോസ്ഫിയർ എന്ന് വിളിക്കുന്നു.

Question 17.
എക്സോസ്ഫിയറിന്റെ സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • അന്തരീക്ഷത്തിലെ ഏറ്റവും മുകളിലുള്ള പാളി.
  • 400 കിലോമീറ്ററിന് മുകളിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന ഈ പാളിയിൽ വായു തന്മാത്രകളുടെ സാന്നിധ്യം ക്രമേണ കുറഞ്ഞ് ബഹിരാകാശത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുന്നു.

Question 18.
ഓസോണിന്റെ പ്രാധാന്യം എന്താണ്? അൾട്രാവയലറ്റ് രശ്മികൾ സൃഷ്ടിക്കുന്ന ദോഷങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തുക?
Answer:

  • സൂര്യനിൽ നിന്നുള്ള അപകടകാരികളായ അൾട്രാവയലറ്റ് രശ്മികളെ തടഞ്ഞുനിർത്തി ഭൂമിയെ സംരക്ഷിക്കുന്നത് അന്തരീക്ഷത്തിലെ ഓസോൺ വാതകങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യമാണ്.
  • അൾട്രാവയലറ്റ് രശ്മികൾ വർധിച്ച തോതിൽ ഭൗമോപരിതലത്തിൽ പതിച്ചാൽ ജീവജാലങ്ങൾക്ക് ഹാനികരമാകുകയും, ആവാസവ്യവസ്ഥയെ ദോഷകരമായി ബാധിക്കുകയും ചെയ്യും.
  • അൾട്രാവയലറ്റ് കിരണങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാവുന്ന ദോഷങ്ങൾ :
    • ആഹാരശൃംഖലയുടെ തകർച്ച
    • കൃഷിനാശം
    • അകാല വാർധക്യം
    • അന്ധത, തിമിരം
    • സസ്യവളർച്ച മുരടിക്കൽ
    • ത്വക്കിലുണ്ടാകുന്ന കാൻസർ

Our Earth Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ഭൂമിയുടെ ഉള്ളറയുടെ കേന്ദ്രഭാഗത്തെ ചൂട് ഏകദേശം 5500 ഡിഗ്രി സെൽഷ്യസ് ആണ്.
  • ഭൂമിയെ ഭൂവൽക്കം,മാന്റിൽ,കാമ്പ് എന്നിങ്ങനെ മൂന്ന് പാളികളായി തിരിക്കുന്നു.
  • ഭൂമിയുടെ ഏറ്റവും പുറമേയുള്ളതും താരതമ്യേന നേർത്തതുമായ പാളിയാണ് ഭൂവൽക്കം.
  • ഭൂവൽക്കത്തിന് വൻകര ഭൂവൽക്കം, സമുദ്ര ഭൂവൽക്കം എന്നിങ്ങനെ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.
  • ഭൂവൽക്കത്തിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് മാന്റിൽ.
    ഭൂവൽക്കവും മാന്റിലിന്റെ ഉപരിഭാഗവും ചേർന്നുള്ള ഭാഗത്തെയാണ് ശിലാമണ്ഡലം (Lithosphere) എന്ന് വിളിക്കുന്നത്.
  • ശിലാമണ്ഡലത്തിന് താഴെയായി ശിലാപദാർത്ഥങ്ങൾ ഉരുകി (മാഗ്മ) അർധദ്രവാവസ്ഥയിൽ കാണപ്പെടുന്ന ഭാഗമാണ് അസ്തനോസ്ഫിയർ.
  • മാന്റിലിന് താഴെയുള്ള ഭാഗമാണ് കാമ്പ്.
  • കാമ്പിന് പുറക്കാമ്പ്, അകക്കാമ്പ് എന്നീ രണ്ട് ഭാഗങ്ങളുണ്ട്.
  • ഭൂമിയെ ആവരണം ചെയ്യുന്ന വാതകപുതപ്പാണ് അന്തരീക്ഷം.
  • സൂര്യതാപമേറ്റ് ഭൗമോപരിതലത്തിൽ നിന്നും ജലം നീരാവിയായി അന്തരീക്ഷത്തിലെത്തുന്ന പ്രക്രിയയാണ് ബാഷ്പീകരണം (Evaporation).
  • അന്തരീക്ഷത്തിലെ നേർത്ത പൊടിപടലങ്ങളെ ഘനീകരണമർമ്മങ്ങൾ (Hygroscopic nuclei) എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
  • അന്തരീക്ഷവായുവിന്റെ സംരചനയ്ക്ക് മാറ്റം വരുത്തുന്ന രീതിയിൽ പുകയും വിഷ വാതകങ്ങളും മറ്റ് രാസപദാർഥങ്ങളും വായുവിൽ കലരുന്നതിനെയാണ് അന്തരീക്ഷ മലിനീകരണം എന്ന് പറയുന്നത്.
  • അന്തരീക്ഷത്തെ ട്രോപ്പോസ്ഫിയർ, സ്ട്രാറ്റോസ്ഫിയർ, മിസോസ്ഫിയർ, തെർമോസ്ഫിയർ, എക്സോസ്ഫിയർ എന്നിങ്ങനെ അഞ്ച് വ്യത്യസ്ത പാളികളായി തരംതിരിച്ചിരിക്കുന്നു.

Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക് Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 4 Notes Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

From Injustice to Justice Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
അരിക്, വശം, പാർശ്വം എന്നൊക്കെയുള്ള പദങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് പരിചയമുള്ളതല്ലേ? എന്തെല്ലാം അർഥത്തിലാണ് ഈ വാക്കുകൾ സാധാരണയായി ഉപയോഗിക്കുന്നത്?
Answer:

  • വലതു ഇടതു വശങ്ങൾ
  • വേർതിരിവ്
  • അതിർത്തി തിരിക്കൽ
  • റോഡിന്റെ അരിക്

Question 2.
ചിത്രങ്ങൾ നിരീക്ഷിച്ചല്ലോ? ഈ ചിത്രങ്ങളിൽ കാണുന്ന അവസ്ഥകൾ ഏതെല്ലാമാണ്?
Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക് Img 1
Answer:

  • പ്രകൃതിക്ഷോഭം
  • വെള്ളപ്പൊക്കം
  • മണ്ണിടിച്ചിൽ
  • സുനാമി

Question 3.
അരികുവൽക്കരണത്തിന്റെ മറ്റ് കാരണങ്ങൾ കണ്ടെത്തി വിവിധതരം അരികുവൽക്കരണ ത്തെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക. ചർച്ചാസൂചകങ്ങൾ
ഒഴിവാക്കൽ
കുടിയൊഴിപ്പിക്കൽ
പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ
മനുഷ്യനിർമ്മിത ദുരന്തങ്ങൾ
Answer:
നിങ്ങൾക്ക് നിയന്ത്രിക്കാൻ കഴിയാത്ത ഒരു കാരണം മൂലം ഒരു സഭയിൽ നിന്നോ പ്രവർത്തനത്തിൽ നിന്നോ വിട്ടുനിൽക്കുന്നതായി നിങ്ങൾക്ക് എപ്പോഴെങ്കിലും തോന്നിയിട്ടുണ്ടോ? അരികുവൽക്കരണം മൂലമാണ്. ഒരു കൂട്ടം ആളുകളെ അവരുടെ വംശം, മതം, ലിംഗഭേദം, വൈകല്യം അല്ലെങ്കിൽ അവർ താമസിക്കുന്ന സ്ഥലം എന്നിവ കാരണം വ്യത്യസ്തമായി കാണുകയോ ഒഴിവാക്കുകയോ ചെയ്യുമ്പോഴാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. അരികുവൽക്കരണം ആളുകളുടെ ജീവിതത്തിൽ വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തും. ഇത് അവർക്ക് ഏകാന്തതയും നിരാശയും സുരക്ഷിതരല്ലാത്ത അനുഭവവും ഉണ്ടാക്കും.

എന്നാൽ ജീവിതം ദുഷ്കരമാക്കുന്നത് ഇത് കൊണ്ട് മാത്രമല്ല. അരികുവൽക്കരണത്തിനപ്പുറം, താഴെ പറയുന്ന ഘടകങ്ങളും ഇതിനു കാരണമാണ്. ഒഴിവാക്കൽ: ഒരു സഭയിലോ അല്ലെങ്കിൽ പാർട്ടിയിലോ ആരെയെങ്കിലും മനഃപൂർവ്വം ഒഴിവാക്കുമ്പോഴാണ് ഇത് സംഭവിക്കുന്നത്. ഇത് അരികുവൽക്കരണത്തിന് സമാനമാണെങ്കിലും പലപ്പോഴും കൂടുതൽ മനഃപൂർവ്വവുമാണ്.

കുടിയൊഴിപ്പിക്കൽ: ഉയർന്ന വാടക അല്ലെങ്കിൽ പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ പോലുള്ള കാരണങ്ങൾ മൂലം ആരെങ്കിലും വീട് മാറാൻ നിർബന്ധിതരാകുമ്പോഴാണ് ദുരന്തങ്ങൾ: വെള്ളപ്പൊക്കം അല്ലെങ്കിൽ ഭൂകമ്പം പോലുള്ള പ്രകൃതിദത്തമോ അല്ലെങ്കിൽ റോഡപകടങ്ങളോ യുദ്ധങ്ങളോ പോലുള്ള മനുഷ്യനിർമ്മിതമോ ആകാം ഇവ. ദുരന്തങ്ങൾ വീടുകൾ, സമൂഹങ്ങൾ, ഉപജീവനമാർഗ്ഗങ്ങൾ എന്നിവയെ നശിപ്പിക്കും. ഇത് വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം, ഭക്ഷണം എന്നിവപോലും നഷ്ടപ്പെടാൻ ഇടയാക്കും. ഇത് അവരെ ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്കും കഷ്ടപ്പാടിലേക്കും കൊണ്ടെത്തിക്കും.

Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

Question 4.
ഗോത്രജനതയുടെ കലാസാംസ്കാരിക ജീവിതത്തെക്കുറിച്ച് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കി ക്ലാസിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:
ഗോത്രജനതയുടെ കലയെ പ്രകൃതി വളരെയധികം സ്വാധീനിക്കുന്നു. മൃഗങ്ങൾ, സസ്യങ്ങൾ, പ്രകൃതിദൃശ്യങ്ങൾ എന്നിവ പൊതുവായ പ്രമേയങ്ങളാണ്, ഇത് പരിസ്ഥിതിയുമായുള്ള ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ആചാരങ്ങളിലും ചടങ്ങുകളിലും കല ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. മുഖംമൂടികൾ, വസ്ത്രങ്ങൾ, ശരീര അലങ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ആത്മീയ പ്രാധാന്യമുണ്ട്, അവയെ ആത്മീയലോകവുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. സംഗീതവും നൃത്തവും ഗോത്രവർഗ്ഗ സംസ്കാരത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകങ്ങളാണ്. പരമ്പരാഗത ഉപകരണങ്ങൾ, താളാത്മകമായ താളങ്ങൾ, സജീവമായ നൃത്തങ്ങൾ എന്നിവ അവരുടെ സന്തോഷങ്ങളും, സങ്കടങ്ങളും, കഥകളും പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു.

Question 5.
ശാരീരികക്ഷമതയുള്ളവർക്ക് അനുകൂലവും പ്രാപ്യവുമായ രീതിയിലാണ് പൊതുവേ കെട്ടിടങ്ങൾ, സഞ്ചാരമാർഗങ്ങൾ, പുസ്തകങ്ങൾ തുടങ്ങിയവയൊക്കെ ചെയ്യപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. ഇത്തരം ഇടങ്ങളിൽ പലതരം ശാരീരികവെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നവർക്ക് എന്തൊക്കെ തരത്തിലുള്ള ബുദ്ധിമുട്ടുകളാണ് അനുഭവിക്കേണ്ടി വരുന്നത്? ക്ലാസ്സിൽ ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:
ഭിന്നശേഷിക്കാർ അഭിമുഖീകരിക്കുന്ന ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ:

  • റാമ്പുകളില്ലാത്ത പടികൾ: വീൽചെയറുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നവർക്കോ പടികൾ കയറാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളവർക്കോ ഇത് ഒരു പ്രധാന തടസ്സമാണ്.
  • ഇടുങ്ങിയ വാതിലുകൾ: വീൽചെയറുകൾ, വാക്കറുകൾ ചലനശേഷിയുള്ള ആളുകൾക്ക് ഇത് ബുദ്ധിമുട്ടാണ്.
  • അല്ലെങ്കിൽ പരിമിതമായ : വിള്ളലുകളുള്ള നടപ്പാതകൾ, കുഴികൾ അല്ലെങ്കിൽ ഉയരത്തിലെ മാറ്റങ്ങൾ എന്നിവ ചലന പ്രശ്നങ്ങളുള്ളവർക്കോ വാക്കർ ഉപയോഗിക്കുന്നവർക്കോ അപകടകരമാണ്.
  • ചെറിയ പ്രിന്റ് : കാഴ്ച വൈകല്യമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഇത് വായിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടായിരിക്കും.
  • ഓഡിയോബുക്കുകളുടെ അഭാവം: കാഴ്ച വൈകല്യമോ പഠന പരമ്പരാഗത ഫോർമാറ്റുകളിൽ വിവരങ്ങൾ എടുക്കാൻ കഴിയില്ല.

Question 6.
ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരെ ഇന്ത്യയിൽ നിലനിൽക്കുന്ന നിയമങ്ങളും, അനുഛേദങ്ങളും ഏതൊക്കെയാണെന്ന് കണ്ടെത്തി പട്ടിക വിപുലീകരിക്കുക.
ഭരണഘടന അനുഛേദം 14,15
.
.
.
.
Answer:
അനുഛേദം 15: മതം, ജാതി, ലിംഗം, ജനനസ്ഥലം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഏതെങ്കിലും പൗരനോട് വിവേചനം കാണിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് എല്ലാ സംസ്ഥാനത്തെയും വിലക്കുന്നു.

അനുഛേദം 17: തൊട്ടുകൂടായ്മ നിർത്തലാക്കുകയും ഏതെങ്കിലും
ഏതെങ്കിലും രൂപത്തിൽ അത് നടപ്പാക്കുന്നത് നിരോധിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
അനുഛേദം 153 എ: ആളുകൾക്കെതിരായ വിവേചനമോ അക്രമമോ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന ഭാഷയുടെ ഉപയോഗം കുറ്റകരമാക്കുന്നു.

അനുഛേദം 14: ഇന്ത്യയുടെ ഭൂപ്രദേശത്തിനുള്ളിൽ ഒരു വ്യക്തിക്കും നിയമത്തിന് മുന്നിൽ സമത്വമോ നിയമങ്ങളുടെ തുല്യ സംരക്ഷണമോ സംസ്ഥാനം നിഷേധിക്കില്ല.

അനുഛേദം 16: സർക്കാർ ഓഫീസിലെ ജോലിയിൽ വിവേചനം തടയുന്നു.
സമൂഹത്തിന്റെ നിലനില്പിന് ആവശ്യമായ

Question 7.
എല്ലാവരെയും പരിഗണിക്കുന്ന പരിഗണിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ കണ്ടെത്തി പട്ടിക വിപുലീകരിച്ചു നോക്കാം.
Answer:
തുല്യതയ്ക്ക് വേണ്ടിയുള്ള കൂടുതൽ നയങ്ങൾ
വിവേചനം തടയാനുള്ള കൂടുതൽ നിയമങ്ങൾ
എല്ലാവർക്കും മികച്ച വിദ്യാഭ്യാസം ലഭ്യമാക്കൽ
തൊഴിൽമേഖലകളിൽ തുല്യത ഉറപ്പ് വരുത്താനുള്ള നടപടികൾ
Answer:
മികച്ച ആരോഗ്യ പരിരക്ഷാ സൗകര്യങ്ങൾ
മികച്ച അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ, സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ, പെരിയാർ, അംബേദ്കർ തുടങ്ങിയവരെ കുറിച്ച് കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ലഘുജീവചരിത്രക്കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കൂ. അരികുവൽകൃത അവസ്ഥ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലൂടെ മറികടന്ന കൂടുതൽ വ്യക്തികളെ കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങൾ അധ്യാപകരുടെ സഹായത്തോടെ കണ്ടെത്തുക.
Answer:
a) ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ (1827-1890):
ജാതി വിരുദ്ധ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ തുടക്കക്കാരൻ: മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവായിരുന്നു ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ. ജാതി വ്യവസ്ഥയെ, പ്രത്യേകിച്ച് തൊട്ടുകൂടാത്തവരുടെ ദുരവസ്ഥയെ അദ്ദേഹം എതിർത്തു.
വനിതാ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ ചാമ്പ്യൻ: ഫൂലെ, ഭാര്യ സാവിത്രിബായിയോടൊപ്പം 1848 ൽ പെൺകുട്ടികൾക്കായി ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ സ്കൂൾ തുറന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിന് വിദ്യാഭ്യാസം പ്രധാനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിച്ചു.

b) സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ (1831-1897):
ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ വനിതാ അധ്യാപിക: ജ്യോതിറാവുവിന്റെ ഭാര്യ സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ സാമൂഹിക മാനദണ്ഡങ്ങൾ ലംഘിച്ച് ശ്രദ്ധേയയായ ഒരു സ്ത്രീയായിരുന്നു. ഭർത്താവ് പെൺകുട്ടികളുടെ സ്കൂളിൽ പഠിപ്പിക്കാൻ തുടങ്ങിയപ്പോൾ അവർ ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ വനിതാ അധ്യാപികയായി.
വിധവകൾക്കുവേണ്ടിയുള്ള അഭിഭാഷകൻ: ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിലെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട വിഭാഗമായ വിധവകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി സാവിത്രിബായ് പോരാടി.

c) പെരിയാർ ഇ.വി. രാമസ്വാമി നായ്ക്കർ (1879-1973):
ആത്മാഭിമാന പ്രസ്ഥാനം: തമിഴ്നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള പെരിയാർ സാമൂഹിക നീതിയുടെ വക്താവായിരുന്നു. ബ്രാഹ്മണരുടെ ആധിപത്യത്തെയും ജാതി വ്യവസ്ഥയെയും വെല്ലുവിളിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം “ആത്മാഭിമാന പ്രസ്ഥാനം” സ്ഥാപിച്ചു.
സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾ: പെരിയാർ സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്ക് വേണ്ടി വാദിക്കുകയും ബാലവിവാഹം, സതി തുടങ്ങിയ ആചാരങ്ങളെ എതിർക്കുകയും ചെയ്തു.

d) ഡോ. ണി.ആർ. അംണേട്കർ (1891-1956):
ദളിത് അവകാശ’ പോരാളി: ഡോ.ബി.ആർ. അംബേദ്കർ ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരെ ശക്തമായ ശബ്ദമുയർത്തിയിരുന്ന ദളിത് നേതാവായിരുന്നു.
സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമുദായങ്ങളെ ഉയർത്തുന്നതിലും ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ കരട് തയ്യാറാക്കുന്നതിൽ അംബേദ്കർ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു.

ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ശില്പി സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നതിലും പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെട്ട സമുദായങ്ങളെ ഉയർത്തുന്നതിലും ഇന്ത്യയുടെ
തയ്യാറാക്കുന്നതിൽ അംബേദ്കർ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു.

Question 2.
കാർഷിക-കലാ-സാംസ്കാരിക-ശാസ്ത്രരംഗത്ത് ഗോത്രജനതയുടെ തനത് സംഭാവനകൾ കണ്ടെത്തി ഡിജിറ്റൽ ആൽബം തയ്യാറാക്കൂ.
Answer:
a) മാറ്റകൃഷി: പല ഗോത്രങ്ങളും മാറ്റകൃഷി നടത്തുന്നു, അവിടെ അവർ പ്ലോട്ടുകൾ തിരിക്കുകയും മണ്ണ് സ്വാഭാവികമായി വീണ്ടെടുക്കാൻ അനുവദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മാറ്റകൃഷിയുടെ ചിത്രം ഉൾപെടുത്തുക.
b) പെയിന്റിംഗ്: മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നുള്ള വാർലി പെയിന്റിംഗുകൾ ദൈനംദിന ജീവിതത്തെയും ആചാരങ്ങളെയും പ്രകൃതിയെയും സങ്കീർണ്ണമായ ജ്യാമിതീയ പാറ്റേണുകളോടെ ചിത്രീകരിക്കുന്നു.
Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക് Img 2
c) തുണിത്തരങ്ങൾ:
ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാർ പ്രകൃതിദത്ത ചായങ്ങളും പരമ്പരാഗത തറികളും ഉപയോഗിച്ച് ഊർജ്ജസ്വലമായ തുണിത്തരങ്ങൾ നെയ്തെടുക്കുന്നു.
Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക് Img 3

Question 3.
ഗോത്രജനതയുടെ വാസസ്ഥലം സന്ദർശിച്ച് അവരുടെ സാമൂഹ്യജീവിതം മനസ്സിലാക്കൂ. ഈ ഈ സൂചകങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുക.
പൂർവികരുടെ ജീവിതം
കല, കൃഷി, ഭക്ഷണം
സമകാലികജീവിതം
Answer:
നിങ്ങൾ ഗോത്രജനതക്കാരെ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ ഈ കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കുക:

  • പൂർവികരുടെ ജീവിതം
  • കല, കൃഷി, ഭക്ഷണം
  • സമകാലികജീവിതം
  • തുണിത്തരങ്ങൾ
  • നൃത്തവും സംഗീതവും
  • ശാസ്ത്രവും വിജ്ഞാന സംവിധാനവും

Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

Question 4.
വിവേചനത്തെ അതിജീവിച്ച സ്ത്രീയനുഭവങ്ങൾ വിവരിക്കുന്ന ജീവചരിത്രം, ആത്മകഥ, അനുഭവക്കുറിപ്പുകൾ എന്നിവ സ്കൂൾ ലൈബ്രറിയിൽ നിന്നും പരിസരത്തെ വായനശാലകളിൽ നിന്നും ശേഖരിച്ച് ക്ലാസിൽ ഒരു പുസ്തകപ്രദർശനം സംഘടിപ്പിക്കൂ. ഓരോ പുസ്തകത്തെ കുറിച്ചും ലഘുകുറിപ്പുകളും തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)
a) മൈ ലൈഫ് (ഊർമ്മിള പവാർ): മറാത്തി ഭാഷയിലെഴുതുന്ന ദളിത് എഴുത്തുകാരിയും സ്ത്രീ ശാക്തീകരണ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ മുൻനിരക്കാരിയുമാണ് ഊർമ്മിള പവാർ. ഒരു ദളിത് സ്ത്രീയുടെ ജീവിതം എത്രമാത്രം സഹനങ്ങളും ദുരിതങ്ങളും നിറഞ്ഞതാണെന്നും അവളുടെ സ്വത്വം പണിതെടുക്കൽ എന്തുമാത്രം ദുഷ്കരമാണെന്നും അവരുടെ കൃതികൾ ഓർമ്മപ്പെടുത്തുന്നു.

b) കരുക്കു (ഭാമ): ഈ അസാധാരണമായ ആത്മകഥയിൽ, ഭാമ എന്ന യുവതി, വ്യക്തിപരമായ പ്രതിസന്ധിയുടെ ഒരു നിമിഷത്തിൽ നിന്ന് തന്റെ ജീവിതത്തിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുന്നു, അവൾ ഏഴ് വർഷമായി താൻ ഉൾപ്പെട്ടിരുന്ന മതപരമായ ക്രമം ഉപേക്ഷിക്കുന്നു. നൊമ്പരപ്പെടുത്തുന്ന ഓർമ്മകളിലൂടെയും പ്രതിഫലനങ്ങളിലൂടെയും അവൾ തന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ തന്റെ കുട്ടിക്കാലം പുനഃസൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനമായി, അവൾ ഒരു റോമൻ കത്തോലിക്കനായി വളർന്ന ലളിതമായ വിശ്വാസത്തെ അവൾ പരിശോധിക്കുകയും ഒരു ദളിത്, ഒരു സ്ത്രീ എന്ന നിലയിലുള്ള അനുഭവത്തിന്റെ വെളിച്ചത്തിൽ അത് പുനഃസ്ഥാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Question 5.
ഭിന്നശേഷിക്കാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്ന വ്യക്തികളെ സ്കൂളിൽ നേരിട്ടോ ഡിജിറ്റൽ മാധ്യമങ്ങളിലൂടെയോ എത്തിച്ച് ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കൂ. വിവിധ . മേഖലകളിൽ ഭിന്നശേഷിക്കാർ നേരിടുന്ന പ്രതിസന്ധികൾ, പരിഹാരങ്ങൾ എന്നിവ ചോദിച്ചറിയൂ.
Answer:
വിവിധ മേഖലകളിൽ ഭിന്നശേഷിക്കാർക്കൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കുന്നവരോട് ചോദിക്കേണ്ട ചോദ്യങ്ങൾ:
a) വൈകല്യമുള്ള വിദ്യാർത്ഥികളെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് എങ്ങനെ മികച്ച രീതിയിൽ പിന്തുണയ്ക്കാൻ കഴിയും?
b) പലപ്പോഴും അവഗണിക്കപ്പെടുന്ന ഭിന്നശേഷിക്കാരുടെ പ്രത്യേക ആരോഗ്യ ആവശ്യങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
c) ശാരീരികമോ ഇന്ദ്രിയപരമോ ആയ വൈകല്യമുള്ള ആളുകൾക്ക് പൊതുഗതാഗത സംവിധാനങ്ങൾ എങ്ങനെ കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കാം?
d) നിങ്ങളുടെ മേഖലയിലെ വെല്ലുവിളികളെ മറികടന്ന് ഭിന്നശേഷിക്കാരായ ആളുകളെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് എന്താണ് പറയാനുള്ളത്?

Question 6.
ഭിന്നശേഷിക്കാർക്ക് എല്ലാവരേയും പോലെ എല്ലായിടത്തും എത്തിപ്പെടാൻ നിലവിലെ സാഹചര്യത്തിൽ എന്തെല്ലാം മാറ്റങ്ങളാണ് ഉണ്ടാകേണ്ടത്? ഭിന്നശേഷിയുള്ള വിദ്യാർത്ഥികളുടെ ഭൗതികവും അക്കാദമികവുമായ സൗകര്യങ്ങൾ ഉന്നതനിലവാരത്തിലേക്ക് ഉയർത്താൻ ഉതകുന്ന ഒരു ലഘു പ്രോജക്ട് നിങ്ങളുടെ സ്കൂൾ പരിസരത്തെ മുൻനിർത്തി തയ്യാറാക്കി അധ്യാപകരുടെ സഹായത്തോടെ തദ്ദേശസ്വയംഭരണസ്ഥാപനത്തിൽ സമർപ്പിക്കൂ.
Answer:

  • വീൽചെയർ റാമ്പുകൾ
  • ഹാൻഡ്രെയിലുകൾ
  • ബ്രെയ്ലി സ്ക്രിപ്റ്റും ഓഡിയോ ലൈബ്രറിയും
  • ശാരീരിക വൈകല്യമുള്ള സൗഹൃദ ശുചിമുറികൾ
  • ഭിന്നശേഷിക്കാരായ വിദ്യാർത്ഥികളെ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള പ്രത്യേക ഇൻസ്ട്രക്ടർമാർ
  • അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിൽ ഭിന്നശേഷിക്കാരായ വിദ്യാർത്ഥികളെ എങ്ങനെ പരിപാലിക്കണം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ബോധവൽക്കരിക്കുകയും പ്രായോഗിക സെഷനുകൾ നൽകുകയും ചെയ്യുക ഭിന്നശേഷിക്കാർക്ക് അനുയോജ്യമായ ക്ലാസ് മുറികൾ

Question 7.
വിവേചനങ്ങളോട് എങ്ങനെയാണ് പ്രതികരിക്കേണ്ടത്? താഴെ പറയുന്ന ചർച്ചാ സൂചകങ്ങളെ മുൻനിർത്തി ക്ലാസിൽ ചർച്ച നടത്തു. കൂടുതൽ സൂചകങ്ങൾ കുട്ടിച്ചേർക്കൂ.
Answer:
വിവേചനം വ്യക്തികളിലും സമൂഹങ്ങളിലും വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്ന ഗുരുതരമായ പ്രശ്നമാണ്. വിവേചനം അനുഭവിക്കുന്നവർ സംസാരിക്കുമ്പോൾ അത് അവബോധം വളർത്തുകയും പ്രശ്നം വെളിച്ചത്തു കൊണ്ടുവരികയും ചെയ്യുന്നു. അധികാരത്തിൽ വിശ്വാസമില്ലായ്മയോ കേൾക്കാത്ത തോന്നലോ സംസാരിക്കുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടാക്കും. ഒരു സമൂഹത്തിന്റെ കൂട്ടായ പ്രവർത്തനം വിവേചനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്യാൻ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ സമ്മർദ്ദം ചെലുത്തും. അപേക്ഷകൾ, പ്രതിഷേധങ്ങൾ, ബഹിഷ്കരണം, വിദ്യാഭ്യാസ പ്രചാരണങ്ങൾ എന്നിവയെല്ലാം ഫലപ്രദമായ ഉപകരണങ്ങളാകാം. പല രാജ്യങ്ങളിലും വിവേചനത്തിനെതിരായ വിവേചനത്തിനെതിരായ ആളുകൾക്ക് പരാതികൾ ഫയൽ ചെയ്യാൻ ഉപയോഗിക്കാം.

അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക് Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
a) അരികുവൽക്കരണം എന്ന പദം നിർവചിക്കുക.
b) അരികുവൽക്കരണത്തിന്റെ ഏതെങ്കിലും മൂന്ന് കാരണങ്ങൾ എഴുതുക.
Answer:
a) ചില വിഭാഗങ്ങളെ അവർ തുല്യ പരിഗണന അർഹിക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്ന പ്രക്രിയയാണ് അരികുവൽക്കരണം.
b) പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ, മനുഷ്യനിർമ്മിത ദുരന്തങ്ങൾ, കൂടാതെ അവരുടെ ജാതി, മതം, ഗോത്രം അല്ലെങ്കിൽ ലിംഗ നില എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആളുകളെ മനഃപൂർവ്വം ഒഴിവാക്കുന്നത് മൂലവും ഇത് സംഭവിക്കുന്നു.

Question 2.
അരികുവൽക്കരണത്തിനായി പിന്തുടരുന്ന രീതികൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • ചില സാമൂഹിക വിഭാഗങ്ങളെ അവരുടെ ജാതി, മതം അല്ലെങ്കിൽ വർഗം കാരണം മനഃപൂർവ്വം ഒഴിവാക്കിയിരുന്നു.
  • ചില വിഭാഗങ്ങൾക്ക് ജോലിയും വിദ്യാഭ്യാസവും നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു.
  • ചിലർക്ക് അവസരങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും വ്യക്തികളായി പോലും പരിഗണിക്കപ്പെടാ തിരിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 3.
സമൂഹത്തിൽ ആരൊക്കെയാണ് അരികുവൽക്കരണം നേരിടുന്നത്?
Answer:
അരികുവൽക്കരണം നേരിടുന്നവർ:

  • സ്ത്രീകൾ
  • ട്രാൻസ്ജെൻഡേഴ്സ്
  • ന്യൂനപക്ഷങ്ങൾ
  • ദാരിദ്ര്യബാധിതർ, അഭയാർത്ഥികൾ തുടങ്ങിയവർ.

Question 4.
നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ അനീതിയുടെ ഏതാനും ഉദാഹരണങ്ങൾ നൽകുക?
Answer:
മുഖ്യധാരയിൽ നിന്ന് വ്യക്തികളെ ഒഴിവാക്കൽ, അവസരങ്ങൾ നിഷേധിക്കൽ എന്നിവ നമ്മുടെ സമൂഹത്തിലെ അനീതിയുടെ ചില ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.

Question 1.
a) ആരാണ് സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ?
b) നാല് നവോത്ഥാന നേതാക്കളുടെ പേരുകൾ നൽകുക.
Answer:
a) ലിംഗഭേദം, ജാതി, മതം മുതലായവയെ ഒഴിവാക്കുന്നതിനെതിരെ പോരാടുകയും കൂടുതൽ നീതിയുക്തവും തുല്യവുമായ ഒരു സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവരാണ് സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ.
b) ശ്രീനാരായണഗുരു, കുര്യാക്കോസ് ഏലിയാസ് ചാവറ, അയ്യാ വൈകുണ്ഠസ്വാമികൾ, ചട്ടമ്പിസ്വാമികൾ

Question 2.
താഴെപ്പറയുന്ന ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം നൽകുക
a) ‘വിദ്യകൊണ്ട് പ്രബുദ്ധരാവുക’ എന്ന സന്ദേശം നൽകിയത് ആരാണ്?
b) ‘ദലിത്’ എന്ന പദം ആദ്യമായി ഉപയോഗിച്ചത് ആരാണ്?
c) ദളിതരുടെ പാർശ്വവൽക്കരണത്തിനെതിരെ പ്രവർത്തിച്ച ഏതെങ്കിലും രണ്ട് സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കളുടെ പേരുകൾ നൽകുക.
Answer:
a) ശ്രീനാരായണഗുരു
b) ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ
c) ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ, സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ

Question 3.
പട്ടിക പൂർത്തിയാക്കുക.

സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ ചട്ടമ്പിസ്വാമികൾ
കുര്യാക്കോസ് ഏലിയാസ് ചാവറ –
അയ്യാ വൈകുണ്ഠസ്വാമികൾ ജാതി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിവേചനം ഇല്ലാതാക്കി
ചട്ടമ്പിസ്വാമികൾ –
വക്കം അബ്ദുൾ ഖാദർ മൗലവി സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസം പരിപോഷിപ്പിച്ചു
പൊയ്കയിൽ യോഹന്നാൻ ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരെ പോരാടിയ ദളിത് പ്രവർത്തകൻ
ദാക്ഷായണി വേലായുധൻ –

Answer:

സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ ചട്ടമ്പിസ്വാമികൾ
കുര്യാക്കോസ് ഏലിയാസ് ചാവറ താഴ്ന്ന വിഭാഗത്തിലെ ആളുകളെ പഠിപ്പിക്കുകയും ഉയർത്തുകയും ചെയ്തു
അയ്യാ വൈകുണ്ഠസ്വാമികൾ ജാതി അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള വിവേചനം ഇല്ലാതാക്കി
ചട്ടമ്പിസ്വാമികൾ ശൈശവ വിവാഹവും മറ്റ് ആചാരങ്ങളും നിർത്തി.
വക്കം അബ്ദുൾ ഖാദർ മൗലവി സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസം പരിപോഷിപ്പിച്ചു
പൊയ്കയിൽ യോഹന്നാൻ ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരെ പോരാടിയ ദളിത് പ്രവർത്തകൻ
ദാക്ഷായണി വേലായുധൻ സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി നിലകൊണ്ട ദളിത് സ്ത്രീകൾ

Question 4.
എങ്ങനെയാണ് ജ്യോതിറാവു ഫൂലെയും സാവിത്രിബായ് ഫൂലെയും അരികുവൽക്കരണത്തിൽ നിന്ന് സഹായിച്ചത്
Answer:
ജ്യോതിറാവു ഫൂലെ ജാതി, മതപരമായ ചൂഷണത്തിന് വിധേയരായ ഒരു സമുദായത്തെ വിവരിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന പദമാണ് ദളിത്. തന്റെ കാലത്ത് സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന് തുടക്കമിട്ട ജ്യോതിറാവു ഫൂലെയാണ് ഈ പദം ഉപയോഗിച്ചത്. സ്ത്രീകൾക്കും ദളിതർക്കുമായി ഫൂലെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു.

സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ: പൂനെയിലെ പെൺകുട്ടികൾക്കായുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ സ്കൂളിന്റെ പ്രധാനാധ്യാപികയായിരുന്നു അവർ. കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കുമായി ഒരു നിശാപാഠശാല സ്ഥാപിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ അവർ നൽകിയ മഹത്തായ സംഭാവനകളെ മാനിച്ച് പൂനെ സർവകലാശാലയെ സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ പൂനെ സർവകലാശാല എന്ന് പുനർനാമകരണം ചെയ്തു.

Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

Question 5.
ആരാണ് ഇ.വി.രാമസ്വാമി നായ്ക്കർ, എന്ത് പ്രസ്ഥാനമാണ് അദ്ദേഹം കണ്ടെത്തിയത്?
Answer:
ആത്മാഭിമാന പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ സ്ഥാപകനും ഇന്ത്യയിലെ പ്രമുഖ ജാതി വിരുദ്ധ പ്രവർത്തകരിൽ ഒരാളുമാണ് ഇ. വി. രാമസ്വാമി നായർ. ഒരു സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവ് എന്ന നിലയിൽ അദ്ദേഹം ബ്രാഹ്മണ ആധിപത്യത്ത അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാമൂഹിക വിവേചനത്തിനെതിരെ നിലകൊള്ളുകയും സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു.

Question 6.
ദളിതരുടെ പാർശ്വവൽക്കരണത്തിനെതിരെ സഹായിച്ച മഹാനായ പരിഷ്കർത്താക്കളെ കുറിച്ച് ഒരു ചെറിയ കുറിപ്പ് എഴുതുക.
Answer:
മഹാത്മ അയ്യങ്കാളി: താഴ്ന്ന ജാതിക്കാർക്ക് തുല്യ അവസരങ്ങൾ നൽകാൻ അദ്ദേഹം പ്രവർത്തിച്ചു. സാമൂഹിക പരിവർത്തനത്തിനുള്ള ഒരു ഉപകരണമായി അയ്യങ്കാളി വിദ്യാഭ്യാസത്തെ അംഗീകരിച്ചു.

ശ്രീനാരായണഗുരു: ‘വിദ്യകൊണ്ട് പ്രബുദ്ധരാവുക’ എന്ന സന്ദേശം നൽകി. ആധുനിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിലൂടെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കപ്പെടുന്നതിനെ ശ്രീനാരായണഗുരു എതിർത്തു.
ജ്യോതി റാവു ഫൂലെ ജാതി, മതപരമായ ചൂഷണത്തിന് വിധേയരായ ഒരു സമുദായത്തെ വിവരിക്കാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന പദമാണ് ദളിത്. തന്റെ കാലഘട്ടത്തിൽ സാമൂഹിക മാറ്റത്തിന് തുടക്കമിട്ട ജ്യോതി റാവു ഫൂലെയാണ് ഈ പദം ഉപയോഗിച്ചത്. സ്ത്രീകൾക്കും ദളിതർക്കുമായി ഫൂലെ വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു.

സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ: പൂനെയിലെ പെൺകുട്ടികൾക്കായുള്ള ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ സ്കൂളിന്റെ പ്രധാനാധ്യാപികയായിരുന്നു അവർ. കർഷകർക്കും തൊഴിലാളികൾക്കുമായി ഒരു നിശാപാഠശാല സ്ഥാപിച്ചു. വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിൽ അവർ നൽകിയ മഹത്തായ സംഭാവനകളെ മാനിച്ച് പൂനെ സർവകലാശാലയെ സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ പൂനെ സർവകലാശാല എന്ന് പുനർനാമകരണം ചെയ്തു.

പെരിയാർ ഇ.വി. രാമസാമി നായ്ക്കർ: അദ്ദേഹം ആത്മാഭിമാന പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ സ്ഥാപകനും ഇന്ത്യയിലെ പ്രമുഖ ജാതി വിരുദ്ധ പ്രവർത്തകരിൽ ഒരാളുമാണ്. ഒരു സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവ് എന്ന നിലയിൽ, ബ്രാഹ്മണ ആധിപത്യത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സാമൂഹിക വിവേചന ത്തിനെതിരെ നിലകൊണ്ട അദ്ദേഹം സ്ത്രീ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രാധാന്യവും ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.

Question 7.
അരികുവൽക്കരണവും ഗോത്രജനതയും
Answer:
a) ഗോത്രജനതക്കാരെക്കുറിച്ച് ഒരു ലഘു കുറിപ്പ് തയാറാക്കുക.
b) ഗോത്രജനതക്കാരുടെ പാർശ്വവൽക്കരണത്തിനെതിരെ പ്രവർത്തിച്ച രണ്ട് പരിഷ്കർത്താക്കളുടെ പേര് എഴുതുക.
Answer:
a) പ്രത്യേക ഭൂമിശാസ്ത്രമേഖലകളിൽ പ്രാചീനകാലം മുതൽ ഒത്തൊരുമിച്ചുതാമസിക്കുന്ന സ്വന്തമായി അറിവുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും അവ പ്രയോഗിച്ച് ജീവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവരാണ് ഗോത്രജനത. അവർ തനത് ജീവിതരീതിയും കലയും സാംസ്കാരികമൂല്യങ്ങളും പിന്തുടരുന്ന വരാണ്. ഗോത്രജനതയുടെ സാംസ്കാരിക സംഭാവനകൾക്ക് മുൻകാലങ്ങളേക്കാൾ പൊതുസമൂഹത്തിൽ സ്വീകാര്യത കൈവന്നിട്ടുണ്ട്. വസിക്കുന്ന ഇടങ്ങളിലെ വിഭവങ്ങളിൽ പൂർണാധികാരം ഉണ്ടായിരുന്ന ഗോത്രജനതയ്ക്ക് ആ അധികാരം ക്രമേണ നഷ്ടമായി. അതുമൂലമാണ് ഈ സാമൂഹികവിഭാഗം അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടത്.
b) വെറിയർ എൽവിൻ, ഡോ. എ. അയ്യപ്പൻ

Question 8.
വെറിയർ എൽവിൻ, ഡോ. എ. അയ്യപ്പൻ തുടങ്ങിയ പരിഷ്കർത്താക്കൾ ദളിതരുടെ അരികുവൽക്കരണത്തിനെതിരെ എങ്ങനെയാണ് പ്രവർത്തിച്ചത്?
Answer:
വെറിയർ എൽവിൻ: ഇന്ത്യൻ നരവംശശാസ്ത്രത്തിൽ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട സംഭാവനകൾ നൽകിയ വ്യക്തികളിൽ ഒരാൾ. ഗോത്രമനുഷ്യരുടെ തനത് ജീവിതത്തിന്റെ സംരക്ഷണത്തിന് വേണ്ടി പ്രവർത്തിച്ചു. ഗോത്രജനതക്കാരോടുള്ള ഇന്ത്യയുടെ നയം രൂപീകരിക്കുന്നതിൽ ചെലുത്തിയ വ്യക്തി.

ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഠിച്ച ശാസ്ത്രജ്ഞനാണ്. ലണ്ടൻ സ്കൂൾ ഓഫ് ഇക്കണോമിക്സിൽ നിന്ന് മലിനോവ്സ്കിയുടെയും റെയ്മണ്ട് ഫിർത്തിന്റെയും കീഴിൽ ഗവേഷണ പഠനം പൂർത്തിയാക്കി. കേരളത്തിലെ ഈഴവ- ഗോത്ര സമുദായങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള പഠനത്തിന് സമഗ്രസംഭാവനകൾ നൽകി.

Question 9.
നഞ്ചിയമ്മ ആരാണ്, എങ്ങിനെയാണ് അവർ പ്രശസ്തയായത്?
Answer:
പാലക്കാട് ജില്ലയിലെ ‘അട്ടപ്പാടിയിലെ ഇരുള ‘വിഭാഗത്തിൽ നിന്നുള്ള നഞ്ചിയമ്മയ്ക്കായിരുന്നു ഗായികയ്ക്കുള്ള ദേശീയ ചലച്ചിത്രപുരസ്കാരം ലഭിച്ചത്. ഗോത്രവിഭാഗത്തിൽ നിന്ന് ഈ പുരസ്കാരം നേടുന്ന ആദ്യത്തെയാളാണ് നഞ്ചിയമ്മ. “കളക്കാത്ത വെഗു വോക പുത്തിറിക്കൊ…” എന്നു തുടങ്ങുന്ന ഗാനമായിരുന്നു നഞ്ചിയമ്മ സന്ദനമേ ആലപിച്ചത്.

Question 10.
ഭിന്നശേഷിക്കാർ എന്നതുകൊണ്ട് എന്താണ് ഉദ്ദേശിക്കുന്നത്?
Answer:
ശാരീരിക സവിശേഷത മൂലം സമൂഹത്തിലെ മറ്റ് ജനവിഭാഗങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് നിത്യജീവിതത്തിൽ വ്യത്യസ്തമായ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നവരാണ് ഭിന്നശേഷിയുള്ളവർ.

Question 11.
സ്ത്രീകളെ പാർശ്വവൽക്കരിക്കുന്നതിനെതിരെ പ്രവർത്തിച്ച പരിഷ്കർത്താക്കളെ കുറിച്ച് ചുരുക്കി വിശദീകരിക്കാമോ?
Answer:
പണ്ഡിറ്റ് രമാബായി:
പത്തൊൻപതാം നൂറ്റാണ്ടിൽ സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കും ശാക്തീകരണത്തിനുമായി പ്രവർത്തിച്ച ഇന്ത്യയിലെ സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കളിൽ പ്രമുഖയായ വ്യക്തി. വിധവകളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും ക്ഷേമവും പ്രധാന പ്രവർത്തന മേഖലകളായിരുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകളുടെ അവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് പഠിക്കുകയും പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്തു.
ഡോ. പൊന്നൻ ലുക്കോസ്: ഇന്ത്യൻ സർവകലാശാലകൾ സ്ത്രീകൾക്ക് പ്രവേശനം . നൽകാത്തതിനാൽ അവർ ലണ്ടൻ സർവകലാശാലയിൽ നിന്ന് എംബിബിഎസ് ചെയ്തു. കേരളത്തിൽ നിന്ന് വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ബിരുദം നേടിയ ആദ്യ വനിതയായി അവർ പ്രശസ്തയായി. തിരുവിതാംകൂർ ലെജിസ്ലേറ്റീവ് കൗൺസിലിലെ ആദ്യ വനിതാ പ്രതിനിധിയായിരുന്നു അവർ. ഇ.കെ. ജാനകി അമ്മാൾ: ലോകപ്രശസ്ത സസ്യശാസ്ത്രജ്ഞൻ. കേരളത്തിലെ തലശേരിയിലാണ് ജനിച്ചത്. കോയമ്പത്തൂരിലെ കരിമ്പ് ഗവേഷണ കേന്ദ്രത്തിൽ അവർ ഉയർന്ന വിളവ് നൽകുന്ന കരിമ്പ് സങ്കരയിനങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചു. ബൊട്ടാണിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ ഡയറക്ടർ ജനറലായിരുന്നു അവർ. 1977ൽ രാജ്യം അവരെ പത്മശ്രീ നൽകി ആദരിച്ചു.

Question 12.
ട്രാൻസ്ജെൻഡർ എന്ന പദം നിർവചിക്കുക.
Answer:
ട്രാൻസ്ജെൻഡർ വ്യക്തി എന്നാൽ ജനനസമയത്ത് ആ വ്യക്തിക്ക് നൽകിയിട്ടുള്ള ലിംഗപദവിയുമായി പൊരുത്തപ്പെടാത്ത വ്യക്തി എന്നാണ് അർഥമാക്കുന്നത്. ഇതിൽ ട്രാൻസ് പുരുഷനും ട്രാൻസ് സ്ത്രീയും ഉൾപ്പെടും.

Question 13.
അരികുവൽക്കരണത്തിന്റെ ഭാഗമായി നിലമ്പൂർ ആയിഷ സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് നേരിട്ട വെല്ലുവിളികൾ എന്തൊക്കെയാണ്? എന്തായിരുന്നു കാരണം?
Answer:
ആദ്യകാലങ്ങളിൽ സ്ത്രീകൾ നാടകങ്ങളിൽ അഭിനയിക്കുന്നത് സമൂഹം അംഗീകരിച്ചില്ല. വടക്കൻ മലബാർ പോലുള്ള സ്ഥലങ്ങളിലാണ് അവർ കൂടുതലും പ്രകടനം നടത്തിയത്. നാടകം കളിക്കുന്നതിനിടയിൽ അവർ കല്ലെറിഞ്ഞു. കൂടാതെ, മഞ്ചേരിയിലെ മേലാക്കത്ത് ഒരു നാടകം അവതരിപ്പിക്കുമ്പോൾ അവരെ വധിക്കാൻ ശ്രമിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 14.
പ്രമുഖ വ്യക്തിത്വങ്ങളെ തിരിച്ചറിയുക:
a) വിധവകളുടെ വിദ്യാഭ്യാസവും ക്ഷേമവുമായിരുന്നു അവരുടെ പ്രവർത്തനത്തിന്റെ പ്രധാന മേഖലകൾ. ഇന്ത്യയിലെ സ്ത്രീകളുടെ അവസ്ഥ പഠിക്കുകയും പ്രശ്നങ്ങൾ
പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകുകയും ചെയ്തു.
b) കേരളത്തിൽ നിന്ന് വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിൽ ബിരുദം നേടിയ ആദ്യ വനിതയെന്ന നിലയിൽ അവർ പ്രശസ്തയായി.
Answer:
a) പണ്ഡിറ്റ് രമാഭായ്
b) ഡോ. പൊന്നൻ ലുക്കോസ്

Class 7 Social Science Chapter 4 Question Answer Malayalam Medium അനീതിയിൽ നിന്ന് നീതിയിലേക്ക്

Question 15.
a) ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ പിതാവ് ആരാണ്?
b) അനുച്ഛേദം 14 എന്താണ് പറയുന്നത്?
c) മതം, വംശം, ജാതി, ലിംഗം, ജന്മസ്ഥലം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വിവേചനം പാടില്ല എന്ന് അനുശാസിക്കുന്ന അനുച്ഛേദം ഏതാണ്?
Answer:
a) ഡോ. ബി. ആർ. അംബേദ്കർ
b) ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന എല്ലാ പൗരർക്കും തുല്യത ഉറപ്പ് വരുത്തുന്നു.
c) അനുച്ഛേദം 15

Question 16.
ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കർ ആരായിരുന്നു?
Answer:
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനാശില്പി. ദളിതരുടെ സാമൂഹ്യരാഷ്ട്രീയ ഉന്നമനത്തിന് വേണ്ടി ശക്തമായി പ്രവർത്തിച്ചു. ഇന്ത്യയിലെ അരികുവൽകൃതവിഭാഗങ്ങളുടെ പ്രശ്നങ്ങൾ തന്റെ രചനകളിലൂടെ അവതരിപ്പിക്കുകയും അവർക്ക് നിയമപരമായ സംരക്ഷണം സാധ്യമാകുന്നതിന് വേണ്ടി നിലകൊള്ളുകയും ചെയ്തു.

Question 17.
നമ്മുടെ ഭരണഘടന വിവേചനം നിരോധിക്കുന്നതിനുള്ള കാരണങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:

  • വിവേചനങ്ങൾ സാമൂഹികപുരോഗതിയെ തടസപ്പെടുത്തുന്നു.
  • സാമ്പത്തിക അസമത്വം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
  • സുരക്ഷിതമായ ഭൗതികസാഹചര്യങ്ങൾ നിഷേധിക്കുന്നു.
  • സമൂഹത്തിനുള്ളിൽ യുദ്ധവും സംഘർഷവും സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
  • പൗരന്മാർ ജോലിയും ജീവിതവും തേടി മറ്റ് രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് മാറാൻ പ്രവണത കാണിക്കുന്നു.
  • ന്യൂനപക്ഷ വിഭാഗത്തിന് കുറവ് അല്ലെങ്കിൽ അന്യവൽക്കരണം അനുഭവപ്പെടുന്നു.

Question 18.
എന്താണ് ഭിന്നശേഷിക്കാരുടെ അവകാശസംരക്ഷണനിയമം?
Answer:
ഭിന്നശേഷിക്കാർക്ക് വിവേചനരഹിതവും തുല്യതയിലൂന്നിയതുമായ ഉറപ്പുവരുത്താൻ നിലവിൽ വന്ന നിയമം.

Question 19.
വിവേചനം നിരോധിക്കുന്ന ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ അനുച്ഛേദങ്ങൾ വിശദീകരിക്കുക?
Answer:
അനുച്ഛേദം14: മതം, വംശം, ജാതി, ലിംഗം, ജന്മസ്ഥലം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഭൂപ്രദേശത്തിനുള്ളിൽ ഒരു വ്യക്തിക്കും നിയമത്തിന് മുന്നിൽ സമത്വമോ നിയമങ്ങളുടെ തുല്യ സംരക്ഷണമോ സംസ്ഥാനം നിഷേധിക്കില്ല.

അനുച്ഛേദം15: മതം, വംശം, ജാതി, ലിംഗം, ജന്മസ്ഥലം അല്ലെങ്കിൽ അവയിൽ ഏതെങ്കിലും ഒന്നിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ മാത്രം ഒരു പൗരനോടും ഭരണകൂടം വിവേചനം കാണിക്കാൻ പാടില്ല.

അനുച്ഛേദം16: സംസ്ഥാനത്തിന് കീഴിലുള്ള ഏതെങ്കിലും ഓഫീസിലെ ജോലിയോ നിയമനമോ സംബന്ധിച്ച കാര്യങ്ങളിൽ എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും അവസരസമത്വം ഉണ്ടായിരിക്കും.

From Injustice to Justice Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ചില വിഭാഗങ്ങളെ തുല്യ പരിഗണന അർഹിക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഒഴിവാക്കുന്ന പ്രക്രിയയാണ് അരികുവൽക്കരണം.
  • പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ, മനുഷ്യനിർമ്മിത ദുരന്തങ്ങൾ, കൂടാതെ അവരുടെ ജാതി, മതം, ഗോത്രം അല്ലെങ്കിൽ ലിംഗ നില എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ആളുകളെ മനഃപൂർവ്വം ഒഴിവാക്കുന്നത് മൂലവും ഇത് സംഭവിക്കുന്നു.
  • ദളിതർക്ക് കൂടുതൽ നീതിയുക്തവും തുല്യവുമായ ഒരു സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കാൻ പോരാടിയ സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ: മഹാത്മ അയ്യങ്കാളി, ശ്രീനാരായണഗുരു, ജ്യോതി റാവു ഫൂലെ, സാവിത്രിബായ് ഫൂലെ, പെരിയാർ ഇ. വി. രാമസ്വാമി നായർ.
  • ഭിന്നശേഷിക്കാർ എന്നാൽ ശാരീരികമോ മാനസികമോ ആയ പ്രക്രിയകളുടെ സാധാരണ പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവരാണ്.
  • ഗോത്രവര്ക്കായി കൂടുതൽ നീതിയുക്തവും തുല്യവുമായ ഒരു സമൂഹം സൃഷ്ടിക്കാൻ പോരാടിയ സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താക്കൾ: വെറിയർ ആൽവിൻ, ഡോ. എ. അയ്യപ്പൻ.
  • സ്ത്രീകളുടെ പാർശ്വവൽക്കരണത്തിനെതിരെ പ്രവർത്തിച്ച് പരിഷ്കർത്താക്കൾ: പണ്ഡിറ്റ് രമാബായി, ഡോ. പൊന്നൻ ലുക്കോസ്, ജാനകി അമ്മാൾ.
  • സ്ത്രീകൾക്ക് അവരുടെ ലിംഗഭേദം കാരണം അവകാശങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെടുകയും ചെയ്തു. അരികുവൽക്കരിക്കപ്പെടുകയും
  • ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന എല്ലാ പൗരന്മാർക്കും തുല്യത ഉറപ്പുനൽകുന്നു. (അനുച്ഛേദം 14).
  • മതം, വംശം, ജാതി, ലിംഗം, ജന്മസ്ഥലം എന്നിവയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ വിവേചനം പാടില്ലെന്ന് ഭരണഘടന അനുശാസിക്കുന്നു. (അനുച്ഛേദം 15).

Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 3 Notes Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

Constitution: Path and Guiding Light Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമാണോ നമ്മൾ ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിച്ചു തുടങ്ങിയത്?
Answer:
അതെ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷമാണ് ഇന്ത്യ അതിന്റെ ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാനും ആത്യന്തികമായി തയ്യാറാക്കാനും തുടങ്ങിയത്. 1947ൽ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ചതിന് ശേഷമാണ് ഇന്ത്യ ഒരു ഇന്ത്യ ഒരു ഭരണഘടന സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ ആരംഭിച്ചത്. ജവഹർലാൽ നെഹ്റു, സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേൽ, ബി. ആർ. അംബേദ്കർ തുടങ്ങിയവരുടെ നേതൃത്വത്തിലാണ് ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസ് ആരംഭിച്ചത്. സ്വതന്ത്രമായ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണഘടനാ ചട്ടക്കൂട് രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിൽ അംബേദ്കർ നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിച്ചു.

Question 2.
ഭാവി ഇന്ത്യയുടെ ഭരണഘടനയിൽ എന്തെല്ലാം ആശയങ്ങൾ ഉണ്ടാകണമെന്നാണ് മഹാത്മജി ആഗ്രഹിച്ചത്?
Answer:

  • പരമാധികാരം
  • തുല്യത
  • സാഹോദര്യം
  • ലിംഗനീതി
  • സർവോദയ (എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമം)
  • സ്വാശ്രയത്വം
  • അഹിംസ

Question 3.
ചുവടെയുള്ള ചിത്രം നിരീക്ഷിക്കുകയും നിങ്ങളുടെ നിഗമനങ്ങൾ രേഖപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുക.
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 1
Answer:

  • വ്യക്തി സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകണം.
  • പൗരാവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കണം.
  • എല്ലാ മതങ്ങൾക്കും തുല്യപ്രാധാന്യം നൽകണം.
  • സാമൂഹ്യനീതി ഉറപ്പുവരുത്തണം.
  • ജനാധിപത്യഭരണം ശക്തിപ്പെടുത്തണം.
  • ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും
  • അഹിംസയുടെ പ്രാധാന്യം വ്യക്തിഗത തലത്തിലും ദേശീയ തലത്തിലും ഉറപ്പാക്കണം.
  • സ്വാശ്രയത്വം വ്യക്തിഗത തലത്തിലും ദേശീയ തലത്തിലും ഉറപ്പാക്കണം.

Question 4.
ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യസമരമാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിത്തറയായി മാറിയത്. വിലയിരുത്തുക.
Answer:
ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളും തത്വങ്ങളും ഉൾച്ചേർത്ത് അതിന്റെ അടിത്തറയെ ആഴത്തിൽ സ്വാധീനിച്ചു. ജനാധിപത്യ ആദർശങ്ങൾ, സാമൂഹിക നീതി, വ്യക്തിഗത സ്വാതന്ത്ര്യങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് സമരം ഊന്നൽ നൽകി. ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ഫെഡറൽ ഘടനയുടെ ആവശ്യകത ഈ പോരാട്ടം എടുത്തുകാണിക്കുകയും വർഗീയ സംഘർഷങ്ങൾക്കിടയിൽ മതേതരത്വത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം അടിവരയിടുകയും ചെയ്തു. അങ്ങനെ, സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ അനുഭവങ്ങളിലും ആദർശങ്ങളിലും നീതിയുക്തവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും ജനാധിപത്യപരവുമായ ഒരു സമൂഹത്തിനായുള്ള അഭിലാഷങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ഭരണഘടന രൂപീകരിക്കപ്പെട്ടു.

Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

Question 5.
ഭരണഘടനാസവിശേഷതകൾ മുൻനിർത്തി ക്ലാസിൽ ഒരു ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
ആമുഖം: ഇന്ത്യയെ ഒരു പരമാധികാര, സോഷ്യലിസ്റ്റ്, മതേതര, ജനാധിപത്യ റിപ്പബ്ലിക്കായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും നീതി, സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, സാഹോദര്യം എന്നിവയുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.

മൗലികാവകാശങ്ങൾ മൂന്നാം ഭാഗത്തിലെ മൗലികാവകാശങ്ങൾ വ്യക്തിഗത സ്വാതന്ത്ര്യങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കുകയും സർക്കാർ അധികാരത്തിൽ നിയന്ത്രണങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തുകയും അന്തസ്സും ജനാധിപത്യ പങ്കാളിത്തവും ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

സംസ്ഥാന നയത്തിന്റെ നിർദ്ദേശക തത്വങ്ങൾ: നാലാം ഭാഗത്തിലെ നിർദ്ദേശക തത്വങ്ങൾ സാമൂഹിക നീതി കൈവരിക്കുന്നതിനും അസമത്വം കുറയ്ക്കുന്നതിനും നയരൂപീകരണത്തിൽ സംസ്ഥാനത്തെ നയിക്കുന്നു, ഇത് സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങളെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു.

ഫെഡറൽ ഘടന: ഫെഡറൽ സംവിധാനം കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾ തമ്മിലുള്ള അധികാരം സന്തുലിതമാക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ വൈവിധ്യത്തെ ഉൾക്കൊള്ളുകയും ഐക്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

പാർലമെന്ററി സംവിധാനം: പാർലമെന്ററി സംവിധാനം ഉത്തരവാദിത്തമുള്ള ഒരു സർക്കാരിനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും നിയമനിർമ്മാണ സഭയോട് ഉത്തരവാദിത്തം ഉറപ്പാക്കുകയും ജനങ്ങളുടെ ഇഷ്ടം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Question 6.
താഴെ പറയുന്ന പ്രസ്താവനകൾ പരിശോധിക്കുക. അവയിൽ ശരിയായവയ്ക്ക് നേരെ Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 4എന്നും അല്ലാത്തവയ്ക്ക് നേരെ : Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 3എന്നും വരച്ച് ചേർക്കൂ,
സർക്കാരുകളുടെ കീഴിലാണ് നമ്മുടെ കോടതികൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
സംസ്ഥാന സർക്കാരുകൾക്ക് മാത്രമായി ചില അധികാരങ്ങളുണ്ട്.
18 വയസ്സ് തികഞ്ഞ എല്ലാവർക്കും വോട്ടവകാശമുണ്ട്.
ആരും നിയമത്തിന് അതീതരല്ല.
ഇന്ത്യയിലുള്ള ഒരാൾക്ക് ദേശീയപൗരത്വത്തിനു പുറമേ സംസ്ഥാനപൗരത്വം കൂടിയുണ്ടാകും.
ജനാധിപത്യത്തിൽ ജനങ്ങളാണ് പരമാധികാരികൾ.
അവകാശങ്ങൾ ഉള്ളതുപോലെ നമുക്ക് കടമകളും ഉണ്ട്.
നമ്മുടെ ഭരണാധികാരികൾക്കുമേൽ ആർക്കും നിയന്ത്രണമില്ല.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 2

Question 7.
കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിയമങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • ബാലവേല നിരോധന നിയമം
  • ബാലനീതി നിയമം
  • വിദ്യാഭ്യാസ അവകാശനിയമം

Question 8.
കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ രാജ്യം വലിയ പ്രാധാന്യം നൽകുന്നത് എന്തുകൊണ്ടായിരിക്കാം? ചർച്ച ചെയ്യൂ.
Answer:
കുട്ടികൾ അവരുടെ അതിജീവനത്തിനും വികസനത്തിനും ക്ഷേമത്തിനും മുതിർന്നവരെ ആശ്രയിക്കുന്നവരാണ്. അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുന്നത് വഴി ചൂഷണം, ദുരുപയോഗം, അവഗണന എന്നിവയിൽ നിന്ന് അവരെ സംരക്ഷിക്കുന്നു.

കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങൾ സംബന്ധിച്ച യു.എൻ കൺവെൻഷൻ നമ്മുടേതുൾപ്പടെ നിരവധി രാജ്യങ്ങൾ അംഗീകരിച്ച കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കായി സമഗ്രമായ ഒരു രൂപപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ അന്താരാഷ്ട്ര ഉടമ്പടി പാലിക്കുന്നത് നിയമനിർമ്മാണത്തിലും നയത്തിലും കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങൾക്ക് മുൻഗണന നൽകാൻ രാജ്യങ്ങളെ നിർബന്ധിക്കുന്നു.

കുട്ടികൾ രാജ്യത്തിന്റെ അവരുടെ അവകാശങ്ങൾ ആരോഗ്യകരമായ വികസനം ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യുന്നത് ദീർഘകാലാടിസ്ഥാനത്തിൽ കൂടുതൽ സമ്പന്നവും വിദ്യാസമ്പന്നവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു സമൂഹമായി പരിവർത്തനം ചെയ്യുകയും ചെയ്യുന്നു.

കുട്ടികളുടെ ദാരിദ്ര്യം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം തുടങ്ങിയ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിലൂടെ രാജ്യങ്ങൾക്ക് കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ, തൊഴിലില്ലായ്മ, മോശം ആരോഗ്യ ഫലങ്ങൾ തുടങ്ങിയ സാമൂഹിക പ്രശ്നങ്ങൾ കുറയ്ക്കാൻ കഴിയും.

കുട്ടികൾ സുരക്ഷിതവും വിലമതിക്കപ്പെടുന്നതും അന്തരീക്ഷത്തിലാണ് വളരുന്നതെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നത് അവരുടെ ശാരീരികവും വൈകാരികവും
വൈജ്ഞാനികവുമായ വികസനത്തിന് നിർണായകമാണ്.

വിദ്യാഭ്യാസത്തിലേക്കും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിലേക്കുമുള്ള പ്രവേശനം കുട്ടികളുടെ വികസനത്തിന് അടിസ്ഥാനമാണ്, ഇത് സമൂഹത്തിന് ക്രിയാത്മകമായ സംഭാവനകൾ നൽകാൻ കഴിയുന്ന സമഗ്ര വ്യക്തികളാകാൻ അവരെ സഹായിക്കുന്നു.

Question 9.
കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ ഉണ്ടാകാനിടയുള്ള സാഹചര്യം തിരിച്ചറിഞ്ഞ് പ്രതിരോധിക്കാനും അതിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാനുമുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ക്ലാസിൽ ഒരു ചർച്ച നടത്തി ക്കരണത്തിന് വേണ്ട ലഘുലേഖ തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)

  • തലക്കെട്ട്: നമ്മുടെ കുട്ടികളെ സംരക്ഷിക്കുക, കുട്ടികൾക്കെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങൾ കണ്ടെത്തുകയും തടയുകയും ചെയ്യുക.
  • ചിത്രം: സന്തുഷ്ടരും സുരക്ഷിതരുമായ കുട്ടികളുടെ ചിത്രം നൽകുക. ഇടതുവശത്ത്: അപകടസാധ്യത ഘടകങ്ങൾ
  • മനസ്സിലാക്കുക. കുട്ടികൾക്കെതിരായ കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ തരങ്ങൾ:
    • ശാരീരിക പീഡനം
    • ലൈംഗികാതിക്രമം
    • വൈകാരികമായ ദുരൂപയോഗം
    • ചൂഷണം
  • പിൻപേജ്: പ്രതിരോധ നടപടികൾ
    • വിദ്യാഭ്യാസവും ബോധവൽക്കരണവും
    • കുട്ടികളെ അവരുടെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ച് പഠിപ്പിക്കുക
      കമ്മ്യൂണിറ്റി പ്രോഗ്രാമുകൾ
    • കുടുംബങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക
  • ബന്ധപ്പെടാനുള്ള വിവരങ്ങൾ
    • ദേശീയ ശിശു സംരക്ഷണ വകുപ്പ് (ഫോൺ നമ്പർ)
    • പ്രാദേശിക ശിശു സേവനങ്ങൾ (ഫോൺ നമ്പർ)

Question 10.
ഭരണഘടനാധർമ്മങ്ങൾ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന സന്ദേശങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി റിപ്പബ്ലിക്ദിന റാലിയ്ക്കുള്ള പ്ലക്കാർഡുകൾ തയ്യാറാക്കുക.
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 5
Answer:
(താഴെ കൊടുത്ത സൂചനകൾ ഉൾപ്പെടുത്തി പ്ലക്കാർഡുകൾ തയാറാക്കുക.)
“എല്ലാവർക്കും തുല്യ അവകാശങ്ങൾ: എല്ലാവർക്കും നീതി!”
“നീതിയും സമത്വവും: നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിത്തറ!”
“എല്ലാവർക്കും സ്വാതന്ത്ര്യവും നീതിയും!”
“നിങ്ങളുടെ വോട്ട്, നിങ്ങളുടെ ശബ്ദം-നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുക!” “മതേതരത്വം നമ്മുടെ ശക്തിയാണ്!”
“സമാധാനവും ഐക്യവും: എല്ലാ മതങ്ങളെയും ബഹുമാനിക്കുക!”

Question 11.
ചിത്രം പരിശോധിച്ച് താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ചോദ്യങ്ങൾക്ക് ഉത്തരം കണ്ടെത്തിയെഴുതൂ.
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 6
a) 1976-ൽ ഏതെല്ലാം ആശയങ്ങൾ ഭരണഘടനയിൽ പുതിയതായി കൂട്ടിച്ചേർത്തു?
b) ഇന്ത്യയുടെ ഭരണഘടന നിലവിൽവന്ന വർഷം ഏത്?
c) ഭരണഘടനയിൽ ആദ്യമായി വരുത്തിയ മാറ്റം എന്ത്? ഏത് വർഷം?
d) രാജ്യത്ത് സ്വത്തവകാശം എത്രകാലം മൗലികാവകാശമായി നിലനിന്നു
e) വിദ്യാഭ്യാസം ഇന്ത്യയിൽ മൗലികാവകാശം ആണോ? എന്നുമുതൽ
f) ഇതുവരെ എത്ര തവണ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന ഭേദഗതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്?
Answer:
a) സോഷ്യലിസവും മതേതരത്വവും സമഗ്രതയും
b) 1950 ജനുവരി 26
c) 1951-ഷെഡ്യൂളുകളുടെ എണ്ണം 9 ആയി ഉയർന്നു
d) ഏകദേശം 30 വർഷം
e) അതെ 2002 മുതൽ
ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും
f) 1950ൽ ഭരണഘടന പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നതിനുശേഷം 2024 ജൂൺ വരെ 106 തവണ ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന ഭേദഗതി ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.

Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

Question 12.
പ്രധാനപ്പെട്ട ചില ഭരണഘടനാ ഭോഗതികൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു ടൈം ലൈൻ തയാറാക്കുക.
Answer:

  • ഒന്നാം ഭേദഗതി നിയമം, 1951
  • ഏഴാം ഭേദഗതി നിയമം, 1956
  • ഇരുപത്തിനാലാം ഭേദഗതി നിയമം, 1971
  • ഇരുപത്തിയഞ്ചാം ഭേദഗതി നിയമം, 1971
  • മുപ്പത്തിയൊമ്പതാം ഭേദഗതി നിയമം, 1975
  • നാൽപ്പത്തിരണ്ടാം ഭേദഗതി നിയമം, 1976
  • നാൽപ്പത്തിനാലാം ഭേദഗതി നിയമം, 1978
  • എഴുപത്തിനാലാം ഭേദഗതി നിയമം, 1992
  • എൺപത്തിയാറാം ഭേദഗതി നിയമം, 2002
  • തൊണ്ണൂറ്റിയൊന്നാം ഭേദഗതി നിയമം, 2003
  • 2023 106-00 ഭേദഗതി നിയമം ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയിലെ ഏറ്റവും പുതിയ ഭേദഗതിയാണ്. പട്ടികജാതിക്കാർക്കും പട്ടികജാതിക്കാർക്കും സംവരണം ചെയ്ത സീറ്റുകൾ ഉൾപ്പെടെ ലോക്സഭ, സംസ്ഥാന നിയമസഭകൾ, ദേശീയ തലസ്ഥാന പ്രദേശമായ ഡൽഹിയിലെ നിയമസഭകൾ എന്നിവയിലെ ആകെ സീറ്റുകളുടെ മൂന്നിലൊന്ന് ഈ നിയമം സ്ത്രീകൾക്കായി സംവരണം ചെയ്യുന്നു.

Question 13.
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 7
a) നൽകിയ വാർത്താ തലക്കെട്ടുകൾ വായിച്ചല്ലോ? എന്തൊക്കെ കാര്യങ്ങളാണ് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിഞ്ഞത് ?
b) എന്തൊക്കെയാകാം അതിന്റെ കാരണങ്ങൾ?
Answer:
a) നിയമങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കുമ്പോൾ നേരിടുന്ന വിവിധ വെല്ലുവിളികളെ ഇത് സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
b)

  • ആളുകളുടെ വ്യത്യസ്ത താൽപ്പര്യങ്ങൾ
  • ജനങ്ങളുടെ ഇഷ്ടം പൂർണ്ണമായും പ്രതിഫലിപ്പിക്കാത്ത നിയമനിർമ്മാണം
  • പൊതുബോധത്തിന്റെയും വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും അഭാവം
  • അഴിമതി
  • സാംസ്കാരിക പ്രതിരോധം

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
നിയമങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വാർത്താ തലക്കെട്ടുകളും ചിത്രങ്ങളും ശേഖരിച്ച് ഒരു കൊളാഷ് തയാറാക്കൂ.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 8

Question 2.
‘ഭരണഘടനയുടെ സവിശേഷതംഴശ’ ഷിന്ന വിഷയത്തിൽ ക്ലാസിൽ ഒരു സെമിനാർ സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന സൂചനകൾ ഉപയോഗിച്ച് കൊണ്ട് ഒരു സെമിനാർ തയാറാക്കുക.)
1950 ജനുവരി 26-നാണ് ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന നിലവിൽ വന്നത്. ഡോ. ബി.ആർ. അംബേദ്കറായിരുന്നു കരട് കമ്മിറ്റിയുടെ അധ്യക്ഷൻ. സർക്കാർ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാന രാഷ്ട്രീയ ഘടന, നടപടിക്രമങ്ങൾ, അധികാരങ്ങൾ, കടമകൾ എന്നിവ ഇത് പ്രതിപാദിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ഇത് മൗലികാവകാശങ്ങൾ, നിർദ്ദേശ തത്വങ്ങൾ, പൗരന്മാരുടെ കടമകൾ എന്നിവ വ്യക്തമാക്കുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യയുടെ പരമോന്നത നിയമമാണ്. ഇനി ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ സവിശേഷതകൾ ചർച്ച ചെയ്യാം.

ഭരണഘടനയുടെ സവിശേഷതകൾ
ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയ ഭരണഘടന: ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ദൈർഘ്യമേറിയതും നീളമേറിയതുമായ ഭരണഘടനയാണിത്. ഇതിന് 395 അനുച്ഛേദങ്ങളും 12 ഷെഡ്യൂളുകളും ഉണ്ട്. കൂടാതെ, 1951 മുതൽ ഏകദേശം 90 അനുച്ഛേദങ്ങളും കൂട്ടിച്ചേർക്കുകയും 100-ലധികം ഭേദഗതികൾ ഉണ്ടാകുകയും ചെയ്തു.

വിത്യസ്ത രാജ്യങ്ങളിലിൽ നിന്ന് എടുത്തത്: ഫെഡറൽ വ്യവസ്ഥ, ജുഡീഷ്യറി, ഗവർണർമാർ, അടിയന്തര അധികാരങ്ങൾ, പബ്ലിക് സർവീസ് കമ്മീഷനുകൾ, അഡ്മിനിസ്ട്രേറ്റീവ് വിശദാംശങ്ങൾ തുടങ്ങിയ ഘടനയുടെ അടിസ്ഥാനം ഗവൺമെന്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്ടിൽ നിന്നുള്ളതാണ്. അതുപോലെ, മൗലികാവകാശങ്ങൾ അമേരിക്കൻ ഭരണഘടനയിൽ നിന്നുള്ളതാണ്, നിർദ്ദേശ തത്വങ്ങൾ ഐറിഷ് ഭരണഘടനയിൽ നിന്നുള്ളതാണ്, കാബിനറ്റ് രൂപത്തിലുള്ള സർക്കാർ ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണഘടനയിൽ നിന്നാണ്. കൂടാതെ, കാനഡ, ഓസ്ട്രേലിയ, ജർമ്മനി, യുഎസ്എസ്ആർ, ഫ്രാൻസ് എന്നിവയുടെ ഭരണഘടനകളിൽ നിന്ന് വിവിധ വ്യവസ്ഥകൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്.

ഫെഡറൽ സംവിധാനവും ഏകീകൃത സവിശേഷതകളും: ഭരണത്തിന്റെ ഫെഡറൽ സവിശേഷതകൾ ഗവൺമെന്റിന്റെ ഇരട്ട സംവിധാനമാണ്, അതായത് കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും, ഭരണകൂടത്തിന്റെ മൂന്ന് അവയവങ്ങളായ നിയമനിർമ്മാണസഭ, കാര്യനിർവഹണ വിഭാഗം, നീതിന്യായ വിഭാഗം എന്നിവയ്ക്കിടയിലുള്ള അധികാര വിഭജനം, ഭരണഘടനയുടെ മേധാവിത്വം, സ്വതന്ത്ര ജുഡീഷ്യറി, ദ്വിസഭ എന്നിവ.

സ്വതന്ത്രവും സംയോജിതവുമായ നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥ: ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയിൽ നിലനിൽക്കുന്നത് ഏക നീതിന്യായ വ്യവസ്ഥയാണ്. പരമോന്നത നീതിപീഠം മുകളിൽ, സംസ്ഥാന തലത്തിൽ ഹൈക്കോടതികൾ, ജില്ലാ ഹൈക്കോടതികൾ, മറ്റ് കീഴ്ക്കോടതികൾ താഴെയാണ്, അവ ഹൈക്കോടതികളുടെ മേൽനോട്ടത്തിന് വിധേയമാണ്. കൂടാതെ, എല്ലാ തലത്തിലുള്ള കോടതികൾക്കും കേന്ദ്ര നിയമങ്ങളും സംസ്ഥാന നിയമങ്ങളും നടപ്പിലാക്കാനുള്ള കടമയുണ്ട്.

Question 3.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയിലെ ആശയങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ നിങ്ങളുടെ ക്ലാസിനായി ഒരു ഭരണഘടന സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
താഴെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന സൂചനകൾ ഉപയോഗിച്ച് കൊണ്ട് ഭരണഘടന സംഘടിപ്പിക്കുക.
നാം ക്ലാസ്/സ്കൂൾ/സ്ഥാപനത്തിന്റെ പേര്) യിലെ വിദ്യാർത്ഥികൾ, അറിവിന്റെ, ഐക്യത്തിന്റെ പുരോഗതിയുടെ യാത്രയിൽ, നീതി നിലനിർത്താനും, സമത്വം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും, എല്ലാവർക്കും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അനുഗ്രഹങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കാനും, ഈ ഭരണഘടന ഇതുപോലെ സ്വീകരിക്കുകയും നടപ്പിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

അടിസ്ഥാനാവകാശങ്ങൾ
|ജീവിത അവകാശം: എല്ലാ വ്യക്തികൾക്കും അവരുടെ ജീവനും സ്വത്തും സംരക്ഷിക്കാൻ അവകാശമുണ്ട്.

സമത്വ അവകാശം: എല്ലാ വ്യക്തികൾക്കും നിയമത്തിന് മുന്നിൽ സമത്വം ലഭിക്കും. ജാതി, മതം, ലിംഗം, ഭാഷ മുതലായ വ്യത്യാസങ്ങൾ ഇല്ലാതെ.
സ്വാതന്ത്ര്യ അവകാശം: സ്വതന്ത്ര ചിന്ത, അഭിപ്രായം, പ്രസിദ്ധീകരണം, സഞ്ചാരം, കൂട്ടായ്മ എന്നിവയ്ക്ക് അവകാശമുണ്ട്.

ധാർമ്മിക സ്വാതന്ത്ര്യ
സ്വാതന്ത്ര്യ അവകാശം: ഏതൊരു മതം വിശ്വസിക്കാനും പ്രചരിപ്പിക്കാനും അവകാശമുണ്ട്.
സാംസ്കാരികവും വിദ്യാഭ്യാസവുമായ അവകാശങ്ങൾ: ഭാഷയും സംസ്കാരവും സംരക്ഷിക്കാനും, വിദ്യാഭ്യാസ സ്ഥാപനങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കാനും അവകാശമുണ്ട്.
ഭരണഘടനാ സംരക്ഷണ അവകാശം: അവകാശങ്ങൾ ലംഘിക്കുമ്പോൾ കോടതി വഴി സംരക്ഷണം തേടാനുള്ള അവകാശം.

നിർദേശക തത്വങ്ങൾ
സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമുള്ള നീതി: സമൂഹത്തിലെ നീതി ഉറപ്പാക്കുക.

സ്വതന്ത്ര സമത്വം: സ്ത്രീകൾക്കും പുരുഷന്മാർക്കും സമാനമായ ശമ്പളം, കുട്ടികളുടെ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണം തുടങ്ങിയവ ഉറപ്പാക്കുക.

സാമൂഹ്യ സുരക്ഷ: തൊഴിൽ, വിദ്യാഭ്യാസം, സാമൂഹ്യ സുരക്ഷ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കുക.

വിദ്യാഭ്യാസം: 6-14 വയസ്സുള്ള കുട്ടികൾക്ക് സൗജന്യവും നിർബന്ധവുമായ വിദ്യാഭ്യാസം.

പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണം: പരിസ്ഥിതിയും വനവും സംരക്ഷിക്കുക.
ആത്മസംരക്ഷണവും വികസനവും: നീതിന്യായവും ഭരണവും വ്യത്യസ്തമാക്കുക.
അന്താരാഷ്ട്ര സമാധാനവും സുരക്ഷയും: അന്താരാഷ്ട്ര സമാധാനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക. ഭരണഘടനയിൽ ഭേദഗതികൾ
ഭരണഘടനയിൽ ഭേദഗതികൾ പൊതുസഭയുടെ രണ്ടിൽ മൂന്നിലൊന്ന് ഭൂരിപക്ഷം വോട്ടുകൾ നേടുമ്പോൾ പ്രസ്താവിക്കാവുന്നതാണ്. സമാന ഭൂരിപക്ഷ വോട്ടുകൾ നേടി, തുടർന്നുള്ള പൊതുസഭായോഗത്തിൽ അംഗീകരിക്കുമ്പോൾ, ഭേദഗതികൾ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും.
അംഗീകാരം: ഈ ഭരണഘടന, ഇതിനായി പ്രത്യേകം വിളിച്ചുചേർത്ത വിദ്യാർത്ഥികളുടെ രണ്ടിൽ മൂന്നിലൊന്നിന്റെ ഭൂരിപക്ഷത്തോടെ അംഗീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ പ്രാബല്യത്തിൽ വരും.
അംഗീകരിച്ചുള്ള ഒപ്പ്
വിദ്യാർത്ഥി സംഘടന അംഗങ്ങളുടെ ഒപ്പ്.
അംഗീകരിച്ച തീയതി.

Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

Question 4.
‘കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷയും പോക്സോ നിയമവും’ എന്ന വിഷയത്തിൽ നിയമവിദഗ്ധരുടെ സഹായത്തോടെ ഒരു ബോധവൽക്കരണ പരിപാടി സംഘടിപ്പിക്കൂ.
Answer:
ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷയും പോക്സോ നിയമത്തിന്റെ വ്യവസ്ഥകൾ, മാതാപിതാക്കളെയും, അദ്ധ്യാപകരെയും, ശിശുപരിപാലകരെയും പഠിപ്പിക്കാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നു.

സെഷൻ 1: കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷയുടെ ആമുഖം നൽകുക
കുട്ടികളുടെ അവകാശങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള അവലോകനവും കുട്ടികളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യവും.
സാധാരണതരത്തിലുള്ള കുട്ടികളെ ദുരൂപയോഗം ചെയ്യുന്നതും കുട്ടികളുടെ ശാരീരികവും വൈകാരികവും മാനസികവുമായ ക്ഷേമത്തിൽ അവ ചെലുത്തുന്ന സ്വാധീനവും വിശദീകരിക്കുക.
കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും സംരക്ഷണം അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും സമൂഹത്തിന്റെ പങ്ക് വിശദീകരിക്കുക.

സെഷൻ 2: പോക്സോ നിയമം മനസ്സിലാക്കുക

കുട്ടികൾക്കെതിരായ ലൈംഗിക കുറ്റകൃത്യങ്ങളുടെ നിർവചനങ്ങളും അനുബന്ധ ശിക്ഷകളും ഉൾപ്പെടെ ലൈംഗിക കുറ്റകൃത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് കുട്ടികളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള (പോക്സോ) നിയമത്തിലെ പ്രധാന വ്യവസ്ഥകളുടെ അവലോകനം.
പോക്സോ നിയമപ്രകാരം പരാതികൾ ഫയൽ ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സംവിധാനങ്ങളും നടപടിക്രമങ്ങളും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യുക.
അന്വേഷണത്തിലും വിചാരണ നടപടികളിലും ഇരകളായ കുട്ടികൾക്കും സാക്ഷികൾക്കും നൽകുന്ന നിയമപരമായ അവകാശങ്ങളും സംരക്ഷണങ്ങളും.

സെഷൻ 3: പ്രതിരോധ തന്ത്രങ്ങളും പിന്തുണാ സേവനങ്ങളും
പ്രായത്തിന് അനുയോജ്യമായ വിദ്യാഭ്യാസം, ആശയവിനിമയം, മേൽനോട്ടം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള കുട്ടികളുടെ ലൈംഗിക ദുരൂപയോഗം തടയുന്നതിനുള്ള തന്ത്രങ്ങൾ.
കുട്ടികൾക്കും അതിജീവിച്ചവർക്കും അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കും കൗൺസിലിംഗ്, നിയമ സഹായം, പുനരധിവാസ പരിപാടികൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ലഭ്യമായ പിന്തുണാസേവനങ്ങളും വിഭവങ്ങളും.

സെഷൻ 4: നിയമ വിദഗ്ധരുമായുള്ള ആശയവിനിമയ പാനൽ ചർച്ച
നിയമ വിദഗ്ധർ, ബാലാവകാശ പ്രവർത്തകർ, ശിശു സംരക്ഷണ ഏജൻസികളുടെ പ്രതിനിധികൾ എന്നിവർ ഉൾപ്പെടുന്ന പാനൽ ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
പങ്കെടുക്കുന്നവരുമായി പ്രത്യേക ആശങ്കകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനും സംശയങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുന്നതിനും കുട്ടികളുടെ സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും പോക്സോ നിയമത്തിന് കീഴിൽ നീതി തേടുന്നതിനുമുള്ള മികച്ച സമ്പ്രദായങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനുമുള്ള ചോദ്യോത്തര സെഷൻ.

ഉപസംഹാരം:
ലൈംഗികാതിക്രമങ്ങളിൽ നിന്നും ചൂഷണങ്ങളിൽ നിന്നും കുട്ടികളെ സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുള്ള കൂട്ടായ ഉത്തരവാദിത്വം വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ബോധവൽക്കരണ പരിപാടി സമാപിപ്പിക്കുക. കുട്ടികൾക്ക് അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതിന് സുരക്ഷിതവും പിന്തുണയുള്ളതുമായ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് അവരുടെ കുടുംബങ്ങൾ, സ്കൂളുകൾ, കമ്മ്യൂണിറ്റികൾ എന്നിവയ്ക്കുള്ളിൽ സജീവമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കാൻ പങ്കെടുക്കുന്നവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.

ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ രൂപീകരണത്തിനായി നിയമസഭയുടെ ആദ്യ യോഗം നടന്നത് എപ്പോഴാണ്?
Answer:
9 ഡിസംബർ 1946

Question 2.
എന്താണ് ഭരണഘടന?
Answer:
ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന ആശയങ്ങളും തത്വങ്ങളും നിയമങ്ങളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ആധികാരിക രേഖയാണ് ഭരണഘടന. ഒരു രാജ്യത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്ന നിയമങ്ങൾ അതിന്റെ ഭരണഘടനയിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിക്കുന്നത്. ഓരോ രാജ്യവും നിലനിൽക്കുന്നത് അതിന്റെ ഭരണഘടനയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ്.

Question 3.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ഉള്ളടക്കത്തിന്റെ ഘടകങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
ആമുഖം
395 ലേഖനങ്ങൾ
12 ഷെഡ്യൂളുകൾ
22 ഭാഗങ്ങൾ

Question 4.
ഉള്ളടക്കത്തിൽ പരാമർശിച്ചിരിക്കുന്ന അഞ്ച് അടിസ്ഥാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:
പരമാധികാരം: ബാഹ്യവും ആഭ്യന്തരവുമായ കാര്യങ്ങളിൽ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കാനുള്ള പൂർണ്ണ അധികാരം.
സോഷ്യലിസം: സമൂഹത്തിലെ സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവും രാഷ്ട്രീയവുമായ അസമത്വങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലൂടെ സാമൂഹിക നീതി ഉറപ്പാക്കുന്നു.
ജനാധിപത്യം: ജനങ്ങളാൽ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളാണ് സർക്കാരിനെ നയിക്കുന്നത്. മതേതരത്വം: പൗരന്മാർക്ക് അവരുടെ ഇഷ്ടപ്രകാരമുള്ള മതം സ്വീകരിക്കാനും പ്രചരിപ്പിക്കാനും ഉള്ള അവകാശം. സർക്കാർ ഒരു മതത്തെയും അനുകൂലിക്കുന്നില്ല. രാഷ്ട്രത്തിന് ഔദ്യോഗിക മതമില്ല. റിപ്പബ്ലിക്: രാഷ്ട്രത്തിന്റെ ഭരണാധികാരിയെ തിരഞ്ഞെടുപ്പിലൂടെയാണ് തീരുമാനിക്കുന്നത്.

Question 5.
1935 ലെ ഗവൺമെന്റ് ഓഫ് ഇന്ത്യ ആക്റ്റിന്റെ സവിശേഷതകൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:
321 വിഭാഗങ്ങളും 10 പട്ടികകളും
ദുർബല വിഭാഗങ്ങൾ, സ്ത്രീകൾ, തൊഴിലാളികൾ എന്നിവർക്ക് പ്രത്യേക മണ്ഡലങ്ങൾ ആറ് പ്രവിശ്യകളിൽ ദ്വിമണ്ഡല സഭകൾ
കേന്ദ്രത്തിൽ ദ്വിമണ്ഡലസഭ
കേന്ദ്രത്തിനും അന്നത്തെ പ്രവിശ്യകൾക്കുമായി അധികാരം വിഭജിച്ചു

Question 6.
ദ്വി സഭ നിയമനിർമ്മാണം എന്നാൽ എന്താണ്?
Answer:
വലിയ വലിപ്പവും വൈവിധ്യവുമുള്ള രാജ്യങ്ങൾക്ക് സാധാരണയായി ദ്വിസഭ നിയമനിർമ്മാണ സഭകളുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ വൈവിധ്യത്തെ ജനങ്ങളെയും പ്രദേശങ്ങളെയും) പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതിന് ഇത് സഹായകമാണ്. കൂടാതെ, ജനാധിപത്യ ചർച്ചകളും സംവാദങ്ങളും പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിൽ ദ്വിസഭ നിയമനിർമ്മാണ സഭകൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു.

Question 7.
ഭരണഘടനാ രൂപീകരണത്തിൽ ഗാന്ധിജിയുടെ പങ്ക് ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:
ഗാന്ധിജിയുടെ വരവോടുകൂടിയാണ് സ്വാതന്ത്ര്യസമര പ്രസ്ഥാനത്തിന് ബഹുജന സ്വഭാവം കൈവന്നത്. ഗാന്ധിജിയുടെ സ്വാധീനം സാമൂഹിക നീതിയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ജനാധിപത്യം എന്ന ആവശ്യം ശക്തമാക്കി. ദേശീയപ്രസ്ഥാനം മുന്നോട്ടുവച്ച സ്വാതന്ത്ര്യം, സാമൂഹിക നീതിയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സമത്വം, സാഹോദര്യം, മതസൗഹാർദം എന്നീ ആശയങ്ങളും മൂല്യങ്ങളുമാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിത്തറയാകേണ്ടതെന്ന് നേതാക്കൾ ആഗ്രഹിച്ചു. കാഴ്ചപ്പാടുകളാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനാനിർമ്മാണത്തെ സ്വാധീനിച്ചത്.

Question 8.
ഇന്ത്യൻ സ്വാതന്ത്ര്യസമരം നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിസ്ഥാനമായി എങ്ങനെ കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
Answer:
ബ്രിട്ടീഷ് ആധിപത്യത്തിനെതിരെ ഉയർന്നുവന്ന ആദ്യത്തെ ബഹുജന സമരമായിരുന്നു 1857ലെ ഒന്നാം സ്വാതന്ത്ര്യസമരം. സൈനികർ, ഗോത്രവർഗ്ഗക്കാർ, രാജാക്കന്മാർ, പ്രഭുക്കന്മാർ, കർഷകർ തുടങ്ങി നിരവധി വിഭാഗങ്ങളാണ് സമരത്തിൽ പങ്കാളികളായത്.ദേശീയബോധം – ശക്തിപ്പെട്ടതോടെ വൈദേശിക ആധിപത്യത്തിനെതിരെ ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ ധാരാളം പ്രാദേശിക സംഘടനകൾ രൂപപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യൻ അസോസിയേഷൻ, മദ്രാസ് നേറ്റീവ് അസോസിയേഷൻ, പൂനെ സാർവജനിക് സഭ എന്നിവ ചില ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. പ്രാദേശിക വിഭിന്നമായി സംഘടനകളിൽ നിന്ന് ദേശീയതലത്തിൽ ഒരു സംഘടന ഉയർന്നുവന്നത് 1885ൽ രൂപീകൃതമായ ഇന്ത്യൻ നാഷണൽ കോൺഗ്രസിലൂടെയാണ്.

ഇന്ത്യയിലെ വിവിധ ജനവിഭാഗങ്ങളുടെ പ്രശ്നങ്ങൾ അധികാരികളുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെടുത്തുക, ജാതിമത പ്രാദേശിക ചിന്തകൾക്കതീതമായി ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ദേശീയബോധം വളർത്തുക തുടങ്ങിയവയായിരുന്നു ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ.വിദേശഭരണം അവസാനിപ്പിക്കുക എന്നതു മാത്രമല്ല മെച്ചപ്പെട്ട സാമൂഹിക രാഷ്ട്രീയ ജീവിതം ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും ഉറപ്പാക്കുക എന്നതും സ്വാതന്ത്ര്യസമരപ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങളിൽ ഒന്നായിരുന്നു. ഗാന്ധിജിയുടെ വരവോടുകൂടിയാണ് സ്വാതന്ത്ര്യസമര പ്രസ്ഥാനത്തിന് ബഹുജന സ്വഭാവം കൈവന്നത്.

ഗാന്ധിജിയുടെ സ്വാധീനം സാമൂഹികനീതിയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ ജനാധിപത്യം എന്ന ആവശ്യം ശക്തമാക്കി. ദേശീയപ്രസ്ഥാനം മുന്നോട്ടുവച്ച സ്വാതന്ത്ര്യം, സാമൂഹിക നീതിയിൽ അധിഷ്ഠിതമായ സമത്വം, സാഹോദര്യം, മതസൗഹാർദം എന്നീ ആശയങ്ങളും മൂല്യങ്ങളുമാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ അടിത്തറയാകേണ്ടതെന്ന് നേതാക്കൾ ആഗ്രഹിച്ചു. ഈ കാഴ്ചപ്പാടുകളാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനാനിർമ്മാണത്തെ സ്വാധീനിച്ചത്.

Question 9.
ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ വിശദീകരിക്കുക.
Answer:

  • നിർമ്മാണ കാലയളവ് – 2 വർഷം 11 മാസം 17 ദിവസം.
  • ആദ്യ സമ്മേളനം 1946 ഡിസംബർ 9ന്
  • ഡ്രാഫ്റ്റിങ് കമ്മിറ്റി ചെയർമാൻ ഡോ. ബി. ആർ. അംബേദ്കർ ഭരണഘടനാ നിർമ്മാണസഭ
  • തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട അധ്യക്ഷൻ ഡോ. രാജേന്ദ്രപ്രസാദ്
  • നിലവിൽ വന്നത് 1950 ജനുവരി 26 (ഇന്ത്യ റിപ്പബ്ലിക്കായി)
  • ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ച് ഒപ്പുവച്ചത് 1949 നവംബർ 26ന്

Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന : വഴിയും വഴികാട്ടിയും

Question 10.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടന ഉറപ്പുനൽകുന്ന ആറ് മൗലികാവകാശങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • തുല്യതയ്ക്കുള്ള അവകാശം
  • സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുള്ള അവകാശം
  • ചൂഷണത്തിനെതിരായ അവകാശം
  • മതസ്വാതന്ത്ര്യത്തിനുള്ള അവകാശം
  • സാംസ്കാരിക വിദ്യാഭ്യാസ അവകാശങ്ങൾ
  • ഭരണഘടനാപരമായ പരിഹാരത്തിനുള്ള അവകാശം

Question 11.
മൗലികാവകാശങ്ങളും മൗലിക കർത്തവ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം എന്താണ്?
Answer:
മൗലികാവകാശങ്ങൾ: ഓരോ വ്യക്തിക്കും ചില മൗലികാവകാശങ്ങൾ രാഷ്ട്രം ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
മൗലിക കർത്തവ്യങ്ങൾ: ഓരോ വ്യക്തിയും രാജ്യത്തോടും സമൂഹത്തോടും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഉത്തരവാദിത്വങ്ങൾ.

Question 12.
നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ പ്രധാന നിയമങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • വനം-വന്യജീവി സംരക്ഷണ നിയമം
  • ദേശീയ സുരക്ഷാ നിയമം
  • ബാലവേല നിരോധന നിയമം
  • ദുരന്തനിവാരണ നിയമം
  • ഭക്ഷ്യസുരക്ഷാ നിയമം
  • ഭൂപരിഷ്കരണ നിയമം
  • വിവരാവകാശ നിയമം ബാലനീതി നിയമം
  • തൊഴിൽ നിയമം
  • അഴിമതി നിരോധന നിയമം
  • വിദ്യാഭ്യാസ അവകാശ നിയമം
  • പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണ നിയമം

Question 13.
താഴെ പറയുന്നവ പൂർത്തിയാക്കുക.
a) സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ രാഷ്ട്രപതി ആരായിരുന്നു?
b) ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ ശില്പി എന്നറിയപ്പെടുന്നത് ആരാണ്?
c) എപ്പോഴാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടന പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നത്?
d) ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രി ആരായിരുന്നു?
Answer:
a) ഡോ. രാജേന്ദ്ര പ്രസാദ്
b) ഡോ. ബി. ആർ. അംബേദ്കർ
c) 1950 നവംബർ 26
d) ജവഹർലാൽ നെഹ്റു

Question 14.
നിങ്ങൾ സ്കൂളുകളിൽ ഈ ചിത്രം കണ്ടിട്ടുണ്ടോ? ഈ ചിത്രം എന്താണ് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്?
Class 7 Social Science Chapter 3 Question Answer Malayalam Medium ഭരണഘടന വഴിയും വഴികാട്ടിയും Img 9
Answer:
വിദ്യാഭ്യാസം: മൗലികാവകാശം
വിദ്യാഭ്യാസം മൗലികാവകാശമാക്കപ്പെട്ടത് 2002 ൽ 86-ാം ഭരണഘടനാഭേദഗതി പ്രകാരമാണ്. ഈ വ്യവസ്ഥകൾ ഭരണഘടനയിൽ 21 (എ) വകുപ്പായി ചേർത്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ഭേദഗതി അനുസരിച്ച് 2009 ആഗസ്റ്റ് 4 ന് നിലവിൽ വന്ന നിയമമാണ് ‘വിദ്യാഭ്യാസ അവകാശ നിയമം 2009’. 6 മുതൽ 14 വയസ്സുവരെ പ്രായമുള്ള എല്ലാ കുട്ടികൾക്കും സൗജന്യവും നിർബന്ധിതവുമായ വിദ്യാഭ്യാസം ഉറപ്പുവരുത്തുന്നതാണ് പ്രസ്തുത നിയമം.

Question 15.
എന്താണ് ചെറു ഭരണഘടന?
Answer:
1976 ലെ 42-ാം ഭേദഗതി വഴിയാണ് മതേതരത്വം, സോഷ്യലിസം, അഖണ്ഡത എന്നീ വാക്കുകൾ ഭരണഘടനയുടെ ആമുഖത്തിൽ എഴുതിച്ചേർത്തത്. ഭരണഘടനയിൽ വേറെയും ചില മാറ്റങ്ങൾ ഈ ഭേദഗതിയിലൂടെ വരുത്തിയിരുന്നു.സുപ്രധാനമായ നിരവധി മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തിയതിനാൽ, ഈ ഭേദഗതിയെ ചെറു ഭരണഘടന (Mini Constitution) എന്നു വിളിക്കുന്നു.

Question 16.
ഒരു ഭരണഘടനയുടെ പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • പൗരന്മാരുടെ അവകാശങ്ങളും കടമകളും സ്ഥാപിക്കുന്നു.
  • ഗവൺമെന്റിന്റെ അധികാരങ്ങൾ നിർവചിക്കുകയും പരിമിതപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.
  • രാഷ്ട്രത്തിന്റെ അടിസ്ഥാന മൂല്യങ്ങളും ആദർശങ്ങളും നിർവചിക്കുന്നു.
  • സ്വേച്ഛാധിപത്യത്തിനും അധികാര ദുർവിനിയോഗത്തിനും എതിരായ ഒരു സംരക്ഷണമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
  • വൈവിധ്യത്തിൽ ഐക്യം നിലനിർത്തുന്നു.

Question 17.
ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ രൂപീകരണ ഘട്ടങ്ങൾ പരാമർശിക്കുക.
Answer:
ഭരണഘടനാ അസംബ്ലിയുടെ രൂപീകരണത്തോടെയാണ് ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ രൂപീകരണം ആരംഭിച്ചത്. വിവിധ കമ്മിറ്റികൾ രൂപീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു. ഭരണഘടന കരട് കമ്മിറ്റി അതിലൊന്നാണ്. ഭരണഘടനയുടെ കരട് തയ്യാറാക്കുന്നതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം അവർക്കായിരുന്നു. ഡോ. ബി. ആർ. അംബേദ്കർ കമ്മിറ്റിയുടെ ചെയർമാനായിരുന്നു.. വിവിധ കമ്മിറ്റികൾ സമർപ്പിച്ച റിപ്പോർട്ടുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഇത് ചെയ്തത്. വിശദമായ ചർച്ചകൾക്കും സംവാദങ്ങൾക്കും ശേഷം 1949 നവംബർ 26ന് ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ചു.

Question 18.
ഭരണഘടനയുടെ രൂപീകരണ പ്രക്രിയ ഒരു സമയരേഖയുടെ രൂപത്തിൽ അവതരിപ്പിക്കുക.
Answer:

  • ഇന്ത്യൻ ഭരണഘടനയുടെ രൂപീകരണം ആരംഭിച്ചു.
  • വിവിധ കമ്മിറ്റികൾ രൂപീകരിച്ചുകൊണ്ട് ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു.
  • ഡോ. ബി. ആർ. അംബേദ്കറുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള സമിതി ഭരണഘടനയുടെ കരട് തയ്യാറാക്കി. വിവിധ കമ്മിറ്റികൾ സമർപ്പിച്ച റിപ്പോർട്ടുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ് ഇത് ചെയ്തത്.
  • വിശദമായ ചർച്ചകൾക്കും സംവാദങ്ങൾക്കും ശേഷം 1949 നവംബർ 26ന് ഭരണഘടനാ അസംബ്ലി ഭരണഘടന അംഗീകരിച്ചു.

Question 19.
സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി ഭരണഘടനയിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായത്തെ ന്യായീകരിക്കുക.
Answer:
അതെ. സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി ഭരണഘടനയിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നത് ഭരണഘടനാ ഭേദഗതികൾ സ്വഭാവികമാണ്. കാലാനുസൃതമായ മാറ്റങ്ങൾക്ക് സഹകരിക്കാൻ ഫലപ്രദമായിരുന്നു. 2002ൽ പാർലമെന്റ് പാസാക്കിയ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതിയിലൂടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള അവകാശം മൗലികാവകാശമായി മാറി. സ്വത്തവകാശം തുടക്കത്തിൽ ഒരു മൗലികാവകാശമായിരുന്നു. എന്നാൽ 44-ാം ഭേദഗതിയിലൂടെ ഇത് പട്ടികയിൽ നിന്ന് നീക്കം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ഇതുപോലെ നിരവധി പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ഭേദഗതികൾ സഹായിച്ചു.

Constitution: Path and Guiding Lights Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ഒരു സമൂഹത്തിലെ അംഗങ്ങൾക്കിടയിൽ കുറഞ്ഞ ഏകോപനം അനുവദിക്കുന്ന ഒരു കൂട്ടം അടിസ്ഥാന നിയമങ്ങൾ നൽകുക എന്നതാണ് ഒരു ഭരണഘടനയുടെ ആദ്യ പ്രവർത്തനം. മൗലികാവകാശങ്ങൾ
  • ലംഘിക്കപ്പെടുകയാണെങ്കിൽ, പൗരന് ഹൈക്കോടതിയെയോ സുപ്രീം കോടതിയെയോ സമീപിക്കാൻ അവകാശമുണ്ട്.
  • ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രിയായ ജവഹർലാൽ നെഹ്റു തന്റെ കാവ്യാത്മക ശൈലിയിലാണ് ആമുഖം തയ്യാറാക്കിയത്.
  • 1857ലെ ഒന്നാം സ്വാതന്ത്ര്യസമരം ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരായ ആദ്യത്തെ ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമായിരുന്നു.
  • ദേശീയബോധം ശക്തിപ്പെട്ടതോടെ വൈദേശിക ആധിപത്യത്തിനെതിരെ ഇന്ത്യയുടെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ ധാരാളം പ്രാദേശിക സംഘടനകൾ രൂപപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യൻ അസോസിയേഷൻ, മദ്രാസ് നേറ്റീവ് അസോസിയേഷൻ, പൂനെ സാർവജനിക് സഭ എന്നിവ ചില ഉദാഹരണങ്ങളാണ്.
  • വിദേശഭരണം അവസാനിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും മെച്ചപ്പെട്ട സാമൂഹികവും രാഷ്ട്രീയവുമായ ജീവിതം ഉറപ്പാക്കുക എന്നതായിരുന്നു സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങൾ.
  • പാർലമെന്ററി ജനാധിപത്യം: നിയമനിർമ്മാണസഭ രാജ്യത്തിന്റെ ഭരണസംവിധാനത്തെ നിയന്ത്രിക്കുന്നു. ജനകീയ പരമാധികാരം: രാഷ്ട്രത്തിന്റെ എല്ലാ അധികാരങ്ങളും ജനങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിക്കുന്നത്. മൗലികാവകാശങ്ങൾ: ഓരോ വ്യക്തിക്കും ചില മൗലികാവകാശങ്ങൾ സർക്കാർ ഉറപ്പുനൽകുന്നു. അടിസ്ഥാനപരമായ കടമകൾ: ഓരോ വ്യക്തിയും രാജ്യത്തോടും സമൂഹത്തോടും കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ.
  • നിർദ്ദേശക തത്വങ്ങൾ: സാമൂഹികവും സാമ്പത്തികവുമായ സംസ്ഥാനത്തിന് നൽകുന്ന നിർദ്ദേശങ്ങൾ.
  • ഫെഡറലിസം: കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിൽ അധികാരം വിഭജിക്കുന്ന ഒരു ഏക പൗരത്വം: രാജ്യത്ത് ഒരു പൗരത്വം മാത്രമേയുള്ളൂ; സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് പ്രത്യേക പൗരത്വമില്ല. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി 1951 ജൂൺ 18-നായിരുന്നു. മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാമൂഹിക
  • ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഭരണഘടനയിൽ മാറ്റങ്ങൾ വരുത്തുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയയാണ് ഭരണഘടനാ ഭേദഗതി.
    കേന്ദ്രമോ സംസ്ഥാന സർക്കാരുകളോ രൂപീകരിക്കുന്ന ഏതൊരു നിയമവും നമ്മുടെ ഭരണഘടനയിലെ
  • വ്യവസ്ഥകൾ പാലിക്കണം. സർക്കാരുകൾക്ക് നിയമങ്ങൾ നിർമ്മിക്കാനും നടപ്പിലാക്കാനും കഴിയുന്ന അതിരുകൾ തീരുമാനിക്കുന്നത് പരമോന്നത സംവിധാനവും നിയമത്തിന്റെ ഉറവിടവുമായി സ്ഥാനം വഹിക്കുന്ന നമ്മുടെ ഭരണഘടനയാണ്.

Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

By reviewing 7th Standard Social Science Notes Pdf Malayalam Medium and മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Notes Malayalam Medium, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 2 Notes Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

Medieval India: Cultural Movements Class 7 Notes Malayalam Medium

Question 1.
താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന വരികളിലൂടെ നിങ്ങൾക്ക് ലഭിക്കുന്ന ആശയം എന്താണ്?
Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Img 1
Answer:
മേൽപ്പറഞ്ഞ വാക്യം കുലശേഖര ആഴ്വാർ എഴുതിയ “പെരുമാൾ തിരുമൊഴി’യിൽ നിന്നുള്ളതാണ്. ഭൗതിക ജീവിതത്തേക്കാൾ ആത്മീയ ജീവിതത്തിനാണ് പ്രാധാന്യമെന്ന് ഈ വരികളിലൂടെ അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാണിക്കുന്നു.

Question 2.
ദക്ഷിണേന്ത്യൻ ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം അന്നത്തെ സാമൂഹ്യവ്യവസ്ഥയിൽ എന്തെല്ലാം മാറ്റങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കി? കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കൂ.
Answer:
ഭക്തകവികളും ആഴ്വാർമാരും നായനാർമാരും ഒരിടത്തു നിന്ന് മറ്റൊരിടത്തേക്ക് സഞ്ചരിച്ച് പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ ഭക്തിഗാനങ്ങൾ ആലപിച്ചു. ഇത് ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ ഭക്തി പ്രചരിപ്പിക്കാൻ സഹായിച്ചു. ദുരാചാരങ്ങളും അസമത്വവും ആധിപത്യം പുലർത്തിയിരുന്ന കാലത്ത് ഭക്തകവികളുടെ രചനകൾ സാധാരണക്കാരിൽ വലിയ സ്വാധീനം ചെലുത്തി. സമൂഹത്തിൽ നിലനിന്നിരുന്ന അർത്ഥശൂന്യമായ ആചാരാനുഷ്ഠാനങ്ങൾ ചോദ്യം ചെയ്യപ്പെട്ടു. ജാതി ഭേദമന്യേ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും ഭക്തിപ്രസ്ഥാനത്തിലേക്ക് ആകർഷിക്കപ്പെട്ടു. ആഴ്വാർമാരുടെയും നായനാർമാരുടെയും രചനകൾ ഹിന്ദുമതത്തെ ജനപ്രിയമാക്കി. ഈ കാലയളവിൽ നിരവധി ക്ഷേത്രങ്ങളും നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു.

Question 3.
ഭക്തി കാലഘട്ടത്തിലെ സാമൂഹികാവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് എന്തെല്ലാം മനസ്സിലായെന്ന് എഴുതൂ.
Answer:

  • ജാതീയമായ വിവേചനങ്ങൾ നിലനിന്നിരുന്നു.
  • ശൈശവ വിവാഹം.
  • അന്ധവിശ്വാസം നിലനിന്നിരുന്നു.
  • ജനനം, തൊഴിൽ എന്നിവയാൽ ജനങ്ങൾക്കെതിരെയുള്ള വിവേചനം.

Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

Question 4.
വീരശൈവപ്രസ്ഥാനം ജാതിവ്യവസ്ഥയേയും അസമത്വങ്ങളേയും ചോദ്യം ചെയ്തിരുന്നു. ഈ പ്രസ്താവന വിലയിരുത്തുക.
Answer:
ലിംഗായത്ത് പ്രസ്ഥാനം എന്നും അറിയപ്പെടുന്ന വീരശൈവ പ്രസ്ഥാനം പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ കർണാടകയിൽ ബസവണ്ണയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആരംഭിച്ചു. ജാതിവ്യവസ്ഥയെയും സാമൂഹിക അസമത്വങ്ങളെയും അത് ശക്തമായി ചോദ്യം ചെയ്തു. ശിവനോടുള്ള ഭക്തി മാത്രമാണ് പ്രധാനമെന്നും ഒരു വ്യക്തിയുടെ ജാതിയല്ലെന്നും വീരശൈവർ വിശ്വസിച്ചു. അവർ ആചാരങ്ങളെയും ബ്രാഹ്മണരുടെ അധികാരത്തെയും നിരാകരിച്ചു, ദൈവത്തിന്റെ ദൃഷ്ടിയിൽ എല്ലാ ആളുകളും തുല്യരാണ് എന്ന ആശയം പ്രചരിപ്പിച്ചു. മതപരമായ ആചാരങ്ങളിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തത്തെയും അവർ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഈ പ്രസ്ഥാനം കർശനമായ ജാതി വേർതിരിവുകൾ കുറയ്ക്കുന്നതിനും സാമൂഹിക നീതിയും സമത്വവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സഹായിച്ചു.

Question 5.
കബീറിന്റെ ദോഹ, കഥകൾ എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ള നിങ്ങളുടെ കണ്ടെത്തലുകൾ എഴുതുക.
Answer:

  • ആളുകൾ ദൈവത്തെ പല പേരുകളിൽ വിളിക്കുന്നു.
  • കബീർ ജനങ്ങളെ അന്ധവിശ്വാസങ്ങൾക്കെതിരെ ചിന്തിക്കാൻ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
  • ഭൗതികവാദത്തെ നിരാകരിക്കുന്നു.
  • സ്വാശ്രയത്വം.
  • സമത്വവും സഹിഷ്ണുതയും.

Question 6.
ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ സമത്വചിന്തയും മതസൗഹാർദ്ദവും വളർത്താൻ കബീറിന്റെ ആശയങ്ങൾ എത്രത്തോളം സഹായിച്ചു? ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) നൽകിയിരിക്കുന്ന വിവരങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.

  • കബീറിന്റെ ദോഹ ജനങ്ങളെ എങ്ങനെ ബാധിച്ചു?
  • ഹിന്ദു-മുസ്ലിം സാഹോദര്യത്തെക്കുറിച്ചുള്ള കബീറിന്റെ വീക്ഷണം.
  • കബീറിന്റെ സാമൂഹിക കാഴ്ചപ്പാട്.

Question 7.
താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന കഥയിലൂടെ എന്തെല്ലാം ആശയങ്ങളാണ് നിങ്ങൾക്ക് ലഭിച്ചത് ?
Answer:

  • മറ്റുള്ളവരുടെ സമ്പത്ത് കൊള്ളയടിക്കുന്നത് അനീതിയാണ്.
  • തെറ്റ് പറ്റിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ ക്ഷമ ചോദിക്കുക.
  • ജീവിതത്തിൽ സത്യസന്ധത പുലർത്തുക.
  • സംഗീതത്തിന്റെയും പ്രാർത്ഥനയുടെയും ശക്തി.

Question 8.
മതസഹിഷ്ണുത, സാർവത്രിക സാഹോദര്യം എന്നീ ആശയങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിന് ഗുരു നാനാക്ക് സ്വീകരിച്ച മാർഗ്ഗങ്ങൾ എന്തെല്ലാമെന്ന് കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ഗുരു നാനാക്ക് വിവിധ മതങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളെ സമന്വയിപ്പിക്കാൻ ശ്രമിച്ചു. തന്റെ ചിന്തകൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം ഇന്ത്യയ്ക്കകത്തും പുറത്തും സഞ്ചരിച്ചു. ഗുരുനാനാക്ക് അർത്ഥശൂന്യമായ മതപരമായ മതപരമായ ആചാരങ്ങൾക്ക് എതിരായിരുന്നു. ഏകദൈവത്തിന്റെ സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിക്കാൻ അദ്ദേഹം ശ്രമിച്ചു. സമത്വം, സാഹോദര്യം, സ്നേഹം, നന്മ, മതപരമായ സഹിഷ്ണുത എന്നീ ആശയങ്ങൾ അദ്ദേഹം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ജാതി വിവേചനം, വിഗ്രഹാരാധന, തീർത്ഥാടനം മുതലായവ അദ്ദേഹം നിരസിച്ചു. സാമ്പത്തിക അസമത്വം ചോദ്യം ചെയ്യപ്പെടുകയും ലഹരിവസ്തുക്കൾ ഉപയോഗിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കാൻ ആളുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. എല്ലാ വിഭാഗം ജനങ്ങൾക്കും ഒരുമിച്ച് ഭക്ഷണം കഴിക്കാൻ കഴിയുന്ന ‘ലംഗാർ’ അഥവാ പൊതു അടുക്കളയുടെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആശയങ്ങൾ പിന്നീട് സിഖ് മതത്തിന്റെ രൂപീകരണത്തിന് വഴിയൊരുക്കി. ഗുരുനാനാക്കിന്റെ സാമൂഹികവും മതപരവുമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ മധ്യകാല ഇന്ത്യയിൽ സാംസ്കാരിക ഐക്യത്തിന്റെ കാലഘട്ടത്തിലേക്ക് നയിച്ചു.

Question 9.
ഭക്തിപ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വളർച്ചയിൽ മീരാബായ്, അക്കമഹാദേവി തുടങ്ങിയവരുടെ പങ്ക് എത്രത്തോളം സഹായകമായെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:

  • മധ്യകാല സമൂഹത്തിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് അംഗീകാരവും ബഹുമാനവും കുറവായിരുന്നു. ആരാധനാ സ്വാതന്ത്ര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് വ്യവസ്ഥകൾ അതേപടി തുടർന്നു.
  • ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വരവോടെ, നിരവധി സ്ത്രീകൾ അവർക്കിഷ്ടമുള്ള ദേവതയെ ആരാധിക്കുന്നതിനായി സ്തുതിഗീതങ്ങളും ഗാനങ്ങളും രചിക്കുകയും ആലപിക്കുകയും ചെയ്തു.
  • മീരാബായ് ഒരു രജപുത്ര രാജകുമാരിയായിരുന്നു. ലൗകിക സുഖസൗകര്യങ്ങളെല്ലാം ഉപേക്ഷിച്ച് കൃഷ്ണനോടുള്ള ഭക്തിയിൽ മുഴുകിയ അവർ കൃഷ്ണ ഭജനകൾ ചിട്ടപ്പെടുത്തി.
  • വീരശൈവ പ്രസ്ഥാനത്തിലെ ഒരു പ്രമുഖ വ്യക്തിയായിരുന്നു അക്ക മഹാദേവി.
  • അക്കാലത്ത് സ്ത്രീകൾ നേരിട്ട സാമൂഹികവും ആത്മീയവുമായ അടിച്ചമർത്തലുകൾക്കെതിരായ ചർച്ചകൾക്ക് അവർ നേതൃത്വം നൽകി.

Question 10.
മരണത്തെ ഭയപ്പെടാത്ത ഖുസ്റു തന്റെ സൂഫി ഗുരുവായ നിസാമുദ്ദീൻ ഔലിയയുടെ അപ്രീതിയെ ഭയപ്പെട്ടിരുന്നു എന്നല്ലേ ഈ സംഭവകഥ നമ്മോട് പറയുന്നത്? മറ്റെന്തൊക്കെ കാര്യങ്ങൾ ഈ കഥയിൽ നിന്ന് നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലായി?
Answer:

  • സൂഫിവര്യന്മാർ അധികാര സ്ഥാനങ്ങളിൽ അകന്ന് നിൽക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു.
  • സൂഫിവര്യന്മാർ ആധ്യാത്മിക ജീവിതത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകിയിരുന്നു.

Question 11.
സൂഫിപ്രസ്ഥാനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഒരു ഫ്ലിപ്പ്ബുക്ക് നിർമ്മിക്കുന്നതിനാവശ്യമായ വിവരങ്ങൾ ഫ്ലിപ് പേജ് മാതൃകയിൽ തയ്യാറാക്കൂ.
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Img 2

Question 12.
പ്രാദേശികഭാഷകളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം സഹായകമായതെങ്ങനെ? കുറിപ്പ് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് സഹായകമായി. ഭക്തകവികൾ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ കവിതകളും ഗാനങ്ങളും രചിക്കുകയും, അത് പൊതുജനങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ ഇവ സാഹിത്യത്തിന്റെ പ്രചാരം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും പ്രാദേശിക സംസ്കാരത്തിന് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്തു. ലിപിയുടെ വളർച്ചക്കും പാണ്ഡിത്യത്തിന്റെ പരിധി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം സഹായിച്ചു. പുതിയ ആശയങ്ങളും സംവാദങ്ങളും പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലൂടെ ജനങ്ങളിലെത്തിക്കുകയും ചെയ്തു.

Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

Question 13.
ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനഫലമായി സമൂഹത്തിൽ എന്തെല്ലാം മാറ്റങ്ങൾ
Answer:

  • സാഹോദര്യവും മനുഷ്യസ്നേഹവും
  • സാമൂഹിക സമത്വം
  • ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരെയുള്ള മനോഭാവം
  • അനാചാരങ്ങളെ ചോദ്യം ചെയ്യാനുള്ള മനോഭാവം
  • സ്ത്രീ വിവേചനങ്ങൾക്കെതിരെയുള്ള ചിന്ത
  • പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ വളർച്ച
  • ഏകദൈവ വിശ്വാസം
  • ഹിന്ദു-മുസ്ലിം ഐക്യം
  • മതസഹിഷ്ണുത

Extended Activities
തുടർപ്രവർത്തനങ്ങൾ

Question 1.
ആധുനിക ഇന്ത്യയിലെ വൈവിധ്യങ്ങളെ ഐക്യപ്പെടുത്തുന്ന സമന്വയസംസ്കാരം ഉടലെടുക്കുന്നതിന് ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ എങ്ങനെ സഹായിച്ചു എന്ന് ഒരു ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) തന്നിരിക്കുന്ന വിവരങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ക്ലാസ്സ്മുറിയിൽ ചർച്ച സംഘടിപ്പിക്കുക.

  • ജാതി, പ്രദേശം, ഭാഷ, വസ്ത്രധാരണം, ലിംഗഭേദം തുടങ്ങിയ വ്യത്യാസങ്ങൾക്കപ്പുറം വൈവിധ്യത്തിൽ ഐക്യം എന്ന കാഴ്ചപ്പാട് വളർത്തുക.
  • വ്യത്യാസങ്ങൾ സ്വീകരിക്കാനും അവയുമായി ഒന്നിക്കാനുമുള്ള മനോഭാവം.
  • മാനവികതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ലോക കാഴ്ചപ്പാടുകൾ വികസിപ്പിക്കുക.

Question 2.
‘ബസവണ്ണയുടെ ആശയങ്ങളും സന്ദേശങ്ങളും’ – സ്കിറ്റ് തയാറാക്കി അവതരിപ്പിച്ച് സ്ക്രിപ്റ്റ് സ്കൂൾ വിക്കിയിൽ ചേർക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ) ബസവണ്ണയുടെ ചിന്തകളെ മുൻനിർത്തി ഒരു സ്കിറ്റ് തയ്യാറാക്കാൻ താഴെ കാണുന്ന
സൂചനകൾ സഹായകരമാകും.
പ്രധാന കഥാപാത്രങ്ങൾ:

  • ബസവണ്ണ – പ്രധാന കഥാപാത്രം, സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവിന്റെ വേഷം.
  • ഭക്തർ – ബസവണ്ണയുടെ അനുയായികൾ, അദ്ദേഹത്തിന്റെ സന്ദേശങ്ങൾ കേൾക്കുന്നവർ.
  • പ്രതിഷേധക്കാർ – ബസവണ്ണയുടെ ചിന്തകളെ വിമർശിക്കുന്നവർ.
  • ജനങ്ങൾ – സമൂഹത്തിൽ ബസവണ്ണയുടെ ചിന്തകളെ പിന്തുടരുന്നവരും ചോദ്യം ചെയ്യുന്നവരും.

Question 3.
താഴെ നൽകിയിട്ടുള്ള ഭൂപടത്തിന്റെ സഹായത്തോടുകൂടി ഭക്തി – സൂഫി പ്രചാരകരുടെ ചിത്രങ്ങളും ആശയങ്ങളും ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു പതിപ്പ്/ ഡിജിറ്റൽ ആൽബം തയ്യാറാക്കൂ.
Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Img 3
Answer:
Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Img 4

മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ Class 7 Notes Questions and Answers

Question 1.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം എന്താണെന്ന് നിർവചിക്കുക.
Answer:
ദൈവത്തിന് സമ്പൂർണമായി ജീവിതം സ്വയം സമർപ്പിക്കുന്നതിനെയാണ് ഭക്തി എന്ന് പറയുന്നത്. ഭക്തിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഉയർന്നുവന്ന ആശയങ്ങളും പ്രവർത്തനങ്ങളുമാണ് ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം എന്നറിയപ്പെടുന്നത്.

Question 2.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ സമൂഹത്തെയും മതത്തെയും എങ്ങനെ സ്വാധീനിച്ചു?
Answer:
ആഴ്വാർമാരുടെയും നായനാർമാരുടെയും നേതൃത്വത്തിലുള്ള ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ സമൂഹത്തിലും മതത്തിലും അഗാധമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തി. ജാതിഭേദമന്യേ സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള ആളുകളെ ഇത് ആകർഷിച്ചു, ഭക്തി പ്രചരിപ്പിക്കുകയും സാമൂഹിക മാനദണ്ഡ ങ്ങളെ ചോദ്യം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ആഴ്വാർമാരുടെ “നാലായിരദിവ്യപ്രബന്ധം”, നായനാർമാരുടെ “തിരുമുറൈകൾ” എന്നീ രചനകൾ ഹിന്ദുമതത്തെ ജനപ്രിയമാക്കുകയും, ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ നിരവധി ക്ഷേത്രങ്ങളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് പ്രചോദനമാവുകയും ചെയ്തു.

Question 3.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന് ആഴ്വാർമാരും നായനാർമാരും നൽകിയ പ്രധാന സംഭാവനകൾ എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തെ ജനപ്രിയമാക്കുന്നതിൽ ആഴ്വാർമാരും നായനാർമാരും പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു. യഥാക്രമം വിഷ്ണുവിന്റെയും ശിവന്റെയും ഭക്തരെന്ന നിലയിൽ, ഭക്തിയുടെ സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിക്കുകയും സാമൂഹിക മാനദണ്ഡങ്ങളെ വെല്ലുവിളിക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ട് അവർ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ ഭക്തിഗീതങ്ങളും ഗാനങ്ങളും രചിച്ചു. ” നാലായിരദിവ്യപ്രബന്ധം”, “തിരുമുറൈകൾ” എന്നീ പേരുകളിൽ സമാഹരിച്ച അവരുടെ രചനകൾ സാധാരണക്കാരിൽ ഗണ്യമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുകയും അവരെ ഭക്തിയുടെയും ആത്മീയ അന്വേഷണത്തിന്റെയും പാതയിലേക്ക് ആകർഷിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 4.
ഏഴാം നൂറ്റാണ്ടിനും പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടിനും ഇടയിൽ നിലനിന്നിരുന്ന ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ കീർത്തനങ്ങളുടെ രചനയും, ആലാപനവും
  • ഇഷ്ടദൈവത്തോടുള്ള അകമഴിഞ്ഞ ആരാധന
  • ദൈവത്തോടുള്ള സ്നേഹവും സമർപ്പണവും
  • ജാതിവ്യത്യാസമില്ലാതെ എല്ലാവർക്കും പ്രവേശനം
  • സ്ത്രീകൾക്ക് തുല്യമായ പങ്കാളിത്തം

Question 5.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിലെ പ്രമുഖ കവികൾ ആരൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • വിഷ്ണുഭക്തർ (ആഴ്വാർമാർ)
    • കുലശേഖര ആഴ്വാർ
    • പെരിയാഴ്വാർ
    • നമ്മാഴ്വാർ
    • ആണ്ടാൾ
  • ശിവഭക്തർ (നായനാർമാർ)
    • കാരയ്ക്കൽ അമ്മയാർ
    • അപ്പർ
    • സംബന്ധർ
    • സുന്ദരർ
    • മാണിക്കവാസഗർ

Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

Question 6.
ആരായിരുന്നു ബസവണ്ണ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഭാവനകൾ എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ കന്നട ദേശത്ത് ജീവിച്ചിരുന്ന തത്വചിന്തകനും സാമൂഹ്യ പരിഷ്കർത്താവും കവിയുമായിരുന്നു ബസവണ്ണ.
ബസവണ്ണ സ്ഥാപിച്ച ചർച്ചാവേദിയാണ് അനുഭവ മണ്ഡപം.
സമൂഹത്തിൽ നിലനിന്നിരുന്ന സാമൂഹികവും മതപരവുമായ വിവേചനങ്ങളെ ജനങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാക്കിക്കൊടുക്കാൻ അദ്ദേഹം തീരുമാനിച്ചു.അവയെ തുടച്ചുനീക്കുവാനും പ്രയത്നിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യം, സമത്വം, സാമൂഹ്യനീതി എന്നിവയിലധിഷ്ഠിതമായ കാഴ്ചപ്പാടാണ് ബസവണ്ണ മുന്നോട്ടുവച്ചത്.
അദ്ദേഹം സ്ഥാപിച്ച വീരശൈവ പ്രസ്ഥാനത്തിലൂടെയാണ് ഈ ആശയങ്ങൾ ഏകോപിപ്പിച്ചത്.

Question 7.
വീരശൈവ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
ബ്രാഹ്മണമേധാവിത്വത്തേയും വേദങ്ങളുടെ പ്രാമാണികതയേയും ചോദ്യം ചെയ്തു.
ജാതിവിവേചനത്തിനും, സ്ത്രീവിവേചനത്തിനുമെതിരെ ജനങ്ങളെ ബോധവൽക്കരിച്ചു.
ഏകദൈവ വിശ്വാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
തൊഴിലിന്റെയും അധ്വാനത്തിന്റെയും മഹത്വം ജനങ്ങളെ ബോധ്യപ്പെടുത്തി.
ശൈശവവിവാഹത്തെ എതിർക്കുകയും പ്രായപൂർത്തി വിവാഹം, വിധവാപുനർവിവാഹം എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 8.
കബീർ ആരായിരുന്നു? അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആശയങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
Answer:

  • പതിനഞ്ചാം നൂറ്റാണ്ടിൽ വടക്കേ ഇന്ത്യയിൽ (ഇന്നത്തെ ഉത്തർപ്രദേശ്) ജീവിച്ചിരുന്ന ഭക്തിപ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രചാരകനായിരുന്നു കബീർ.
  • ‘ദോഹ’കൾ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന കീർത്തനങ്ങളിലൂടെയാണ് കബീർ തന്റെ ആശയങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിച്ചത്.
  • സാധാരണക്കാർക്ക് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയുന്ന ഭാഷയിൽ കീർത്തനങ്ങൾ രചിച്ചിരുന്നതിനാൽ കബീറിന്റെ ദോഹകൾ ജനങ്ങളെ ഏറെ ആകർഷിച്ചിരുന്നു.
  • ഹിന്ദു-മുസ്ലിം സാഹോദര്യത്തിനുവേണ്ടി പ്രവർത്തിച്ചിരുന്ന ആളായിരുന്നു കബീർ.
  • ഒരേ മണ്ണുകൊണ്ടുണ്ടാക്കിയ രണ്ടു പാത്രങ്ങളാണ് ഹിന്ദുവും മുസൽമാനും എന്നദ്ദേഹം ഓർമ്മിപ്പിച്ചു.
  • ജാതിവ്യവസ്ഥ, തൊട്ടുകൂടായ്മ, പൂജകൾ, മരണാനന്തര ചടങ്ങുകൾ, വിഗ്രഹാരാധന തുടങ്ങിയവ അർഥശൂന്യമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വാദിച്ചു.
  • ജാതി, മതം, വർണം, കുടുംബമഹിമ, സമ്പത്ത് തുടങ്ങിയവ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള എല്ലാത്തരം വിവേചനങ്ങളേയും കബീർ വിമർശിച്ചു.
  • ഭക്തി-സൂഫി ആശയങ്ങൾ കബീറിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളെ ഏറെ സ്വാധീനിച്ചിരുന്നു.
  • മതപാരമ്പര്യങ്ങളെ അദ്ദേഹം പൂർണ്ണമായി നിരാകരിച്ചിരുന്നു.
  • മതങ്ങളുടെ ബാഹ്യാരാധനാക്രമങ്ങളേയും അദ്ദേഹം അവഗണിച്ചു.
  • അരൂപിയായ ദൈവത്തിൽ വിശ്വസിച്ചിരുന്ന കബീർ, ഭക്തിയെ മോക്ഷമാർഗ്ഗമായി പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
  • തന്റെ ആശയങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി അദ്ദേഹം ശിഷ്യരോടൊപ്പം നാടുകൾ തോറും സഞ്ചരിച്ചു.

Question 9.
ആരായിരുന്നു ഗുരു നാനാക്ക്? അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രധാന ആശയങ്ങളും സംഭാവനകളും എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:

  • പതിനഞ്ചാം നൂറ്റാണ്ടിൽ പഞ്ചാബിലെ ഷേഖ്പുരയിലെ തൽവണ്ടി (ഇപ്പോൾ പാകിസ്ഥാനിൽ) ഗ്രാമത്തിലാണ് ഗുരു നാനാക്ക് ജനിച്ചത്.
  • വിവിധ മതങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളെ സമന്വയിപ്പിക്കാൻ ഗുരു നാനാക്ക് ശ്രമിച്ചു.
  • മതങ്ങളുടെ നിരർത്ഥകമായ അനുഷ്ഠാനങ്ങളെ ഗുരു നാനാക്ക് എതിർത്തിരുന്നു.
  • ഏകദൈവം എന്ന സന്ദേശം ജനങ്ങളിലേക്കെത്തിക്കാൻ അദ്ദേഹം ശ്രമിച്ചു.
  • തുല്യത, സാഹോദര്യം, സ്നേഹം, നന്മ, മതസഹിഷ്ണുത എന്നീ ആശയങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
  • ജാതിവിവേചനം, വിഗ്രഹാരാധന, തീർഥാടനം തുടങ്ങിയവയെ നിരാകരിച്ചു.
  • സാമ്പത്തിക അസമത്വത്തെ ചോദ്യം ചെയ്തു.
  • ലഹരി വർജനത്തിന് ജനങ്ങളെ പ്രേരിപ്പിച്ചു.
  • എല്ലാ വിഭാഗം ജനങ്ങൾക്കും ഒരുമിച്ച് ഭക്ഷണം കഴിക്കാനാകുന്ന ‘ലംഗാർ’ അഥവാ പൊതു അടുക്കളയുടെ പ്രാധാന്യം വ്യക്തമാക്കി.
  • ഗുരു നാനാക്ക് സംഗീതം നൽകിയ പ്രാർത്ഥനാ ഗാനമായിരുന്നു “ഷാബാദ്”.
  • അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആശയങ്ങൾ പിൽക്കാലത്ത് സിഖ് മതത്തിന്റെ രൂപീകരണത്തിന് വഴിതെളിച്ചു.

Question 10.
മധ്യകാല സമൂഹത്തിൽ സ്ത്രീകളുടെ പങ്കിനെയും അംഗീകാരത്തെയും ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം എങ്ങനെ സ്വാധീനിച്ചു?
Answer:
മധ്യകാല സമൂഹത്തിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് അംഗീകാരവും ബഹുമാനവും കുറവായിരുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ആവിർഭാവത്തോടെ, നിരവധി സ്ത്രീകൾ ഇഷ്ടമുള്ള ദേവതയെ ആരാധിക്കുന്നതിനായി സ്തുതിഗീതങ്ങളും ഗാനങ്ങളും രചിക്കാനും പാടാനും തുടങ്ങി. ഈ പ്രസ്ഥാനം അവർക്ക് അവരുടെ ഭക്തി പ്രകടിപ്പിക്കാനും അംഗീകാരം നേടാനും ഒരു വേദി നൽകി. മീരാബായ്, കാരയ്ക്കൽ അമ്മയാർ, ആണ്ടാൾ, അക്ക മഹാദേവി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖ സ്ത്രീകൾ അവരുടെ ആത്മീയ സംഭാവനകൾ, സാമൂഹിക മാനദണ്ഡങ്ങളെ വെല്ലുവിളിക്കൽ, സ്ത്രീകളുടെ അവകാശങ്ങൾക്കും ആത്മീയ സമത്വത്തിനും വേണ്ടി വാദിക്കൽ എന്നിവയിലൂടെ പ്രശസ്തരായി.

Question 11.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിലെ ശ്രദ്ധേയരായ വനിതാ വ്യക്തികൾ ആരായിരുന്നു? അവരുടെ സംഭാവനകൾ എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിലെ ശ്രദ്ധേയരായ സ്ത്രീ വ്യക്തിത്വങ്ങൾ:
മീരാബായ്: രാജസ്ഥാനിലെ ചിത്തോറിൽ നിന്നുള്ള രജപുത്ര രാജകുമാരി, ലൗകിക സുഖ സൗകര്യങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ച് കൃഷ്ണനുവേണ്ടി സ്വയം സമർപ്പിച്ച് നിരവധി കൃഷ്ണ ഭജനകൾ രചിച്ചു.

കാരയ്ക്കൽ അമ്മയാർ, ആണ്ടാൾ: തമിഴ്നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള ഭക്ത കവയിത്രികൾ തങ്ങളുടെ ഇഷ്ടദൈവത്തോടുള്ള അകമഴിഞ്ഞ ഭക്തി സൂചിപ്പിക്കുന്ന കീർത്തനങ്ങൾ രചിച്ചു.

അക്ക മഹാദേവി: സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ സാമൂഹികവും ആത്മീയവുമായ അടിച്ചമർത്ത ലുകൾക്കെതിരായ ചർച്ചകൾക്ക് നേതൃത്വം നൽകിയ വീരശൈവ പ്രസ്ഥാനത്തിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തി. മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്നുള്ള ഭഹിനാബായ്, സൊയ്റാബായ്, കാശ്മീരിൽ നിന്നുള്ള ലാൽദേദ് എന്നിവരും ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകി.

Question 12.
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാന ലക്ഷ്യങ്ങളും സവിശേഷതകളും എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ലക്ഷ്യം സംഗീതത്തിലൂടെയും ഭക്തിയിലൂടെയും ഒരാളുടെ പ്രിയപ്പെട്ട ദേവതയെ സമർപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു. ഭക്ത കവികളിൽ ഭൂരിഭാഗവും പാർശ്വവൽകരിക്കപ്പെട്ട ജാതി ഗ്രൂപ്പുകളിൽ നിന്നുള്ളവരായിരുന്നു. അവർ ജാതിവ്യവസ്ഥയെയും, ബ്രാഹ്മണർ ആസ്വദിക്കുന്ന പദവികളെയും ചോദ്യം ചെയ്തു. കൂടാതെ, ഈ പ്രസ്ഥാനം സ്ത്രീകളെ അനുഭവമണ്ഡപത്തിലെ ചർച്ചകളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അനുവദിച്ചു . അവിടെ അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. പുരുഷന്മാരും സ്ത്രീകളും തമ്മിലുള്ള സമത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ആശയങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഈ പ്രസ്ഥാനം തൊഴിലിന്റെ മഹത്വത്തെക്കുറിച്ച് ജനങ്ങളെ ബോധവൽകരിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 13.
എവിടെ നിന്നാണ് സൂഫിസം എന്ന വാക്കിന്റെ ഉത്ഭവം?
Answer:
കമ്പിളി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സുഫ്’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ശുദ്ധി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സഫി’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ആണ് സൂഫിസം എന്ന വാക്ക് ഉരുത്തിരിഞ്ഞതെന്ന് പണ്ഡിതന്മാർ അഭിപ്രായപ്പെടുന്നു.

Question 14.
സൂഫി ഗുരുക്കന്മാരെയും അനുയായികളെയും എന്തായിരുന്നു വിളിച്ചിരുന്നത്?
Answer:
സൂഫി ഗുരുവിനെ പീർ (ഷെയ്ഖ്) എന്നും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുയായികളെ മുരിദ് എന്നും വിളിച്ചിരുന്നു.

Question 15.
എങ്ങനെയാണ് ഭക്തി-സൂഫി പ്രചാരകർ അവരുടെ ആശയങ്ങൾ സാധാരണക്കാർക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിച്ചത്?
Answer:
ഭക്തി-സൂഫി പ്രചാരകർ തങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ സാധാരണക്കാർക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ പ്രാദേശിക ഭാഷകൾ ഉപയോഗിച്ചു.

Question 16.
സൂഫി പ്രസ്ഥാനം എവിടെ നിന്നാണ് ഉത്ഭവിച്ചത്?
Answer:
മധ്യേഷ്യയിൽ ഉത്ഭവിച്ച ഇസ്ലാമിക ഭക്തി പ്രസ്ഥാനമാണ് സൂഫിസം. ഇവിടുത്തെ ഭരണാധികാരികൾ സമ്പത്ത്, അധികാരം, ആഡംബര ജീവിതം തുടങ്ങിയ ലൗകിക സുഖങ്ങളിൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്താൻ തുടങ്ങി. അത്തരം പ്രവണതകൾക്കെതിരെയാണ് സൂഫി പ്രസ്ഥാനം ഉയർന്നുവന്നത്. പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടോടെ സൂഫി പ്രസ്ഥാനം – ഇന്ത്യയിലെത്തി. സിൽസിലകൾ എന്നറിയപ്പെടുന്ന പന്ത്രണ്ട് സൂഫി വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് ചിസ്തിയും സുഹ്റവർദി സിൽസിലകളും ഇന്ത്യയിലെത്തി.

Question 17.
സൂഫി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ ആവിർഭാവത്തിലേക്ക് നയിച്ച സാഹചര്യങ്ങൾ എന്തൊക്കെ യായിരുന്നു?
Answer:
ആത്മീയ മൂല്യങ്ങളുടെ നഷ്ടത്തിലേക്ക് നയിച്ചതായി ചിലർ കരുതിയ ഇസ്ലാമിക സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സമ്പത്തിനും ശക്തിക്കും മറുപടിയായി പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടിൽ സൂഫി പ്രസ്ഥാനം ഉയർന്നുവന്നു. ലാളിത്യത്തിനും ഭക്തിക്കും സ്നേഹത്തിനും ഊന്നൽ നൽകിക്കൊണ്ട് സൂഫികൾ ദൈവവുമായി കൂടുതൽ ആഴത്തിലുള്ളതും വ്യക്തിപരവുമായ ബന്ധം ആഗ്രഹിച്ചു. ധ്യാനം, പ്രാർത്ഥന, മറ്റുള്ളവരെ സഹായിക്കൽ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് അവർ പലപ്പോഴും എളിമയുള്ള ജീവിതം നയിച്ചു. സൂഫി അധ്യാപകർ അവരുടെ ആത്മീയ ആചാരങ്ങളും പഠിപ്പിക്കലുകളും പങ്കുവച്ച് യാത്ര ചെയ്തപ്പോൾ ഈ പ്രസ്ഥാനം വ്യാപിച്ചു, ഇത് കൂടുതൽ മതപരമായ അനുഭവം തേടുന്ന നിരവധി അനുയായികളെ ആകർഷിച്ചു.

Question 18.
സൂഫികൾ പ്രചരിപ്പിച്ച പ്രധാന ആശയങ്ങൾ എന്തൊക്കെയായിരുന്നു?
Answer:
സൂഫികൾ പ്രചരിപ്പിച്ച പ്രധാന ആശയങ്ങളിൽ ദൈവത്തോടുള്ള സ്നേഹത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും പ്രാധാന്യം, ആന്തരിക ശുദ്ധീകരണവും ആത്മനിയന്ത്രണവും പരിശീലിക്കുക എന്നിവ ഉൾപ്പെടുന്നു. ബാഹ്യ ആചാരങ്ങൾ കർശനമായി പാലിക്കുന്നതിനേക്കാൾ ആന്തരിക ആത്മീയ സമ്പ്രദായങ്ങളിലൂടെയാണ് യഥാർത്ഥ അറിവും ദൈവവുമായുള്ള അടുപ്പവും വരുന്നതെന്ന് സൂഫികൾ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. അവർ വിനയം, ഏകദൈവവിശ്വാസം, സാഹോദര്യം, മാനവികത, അനുകമ്പ, സഹിഷ്ണുത തുടങ്ങിയ മൂല്യങ്ങൾ പഠിപ്പിക്കുകയും അവരുടെ അനുഭവങ്ങളും ആത്മീയതയും പ്രകടിപ്പിക്കാൻ പലപ്പോഴും കവിത, സംഗീതം, നൃത്തം എന്നിവ ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്തു.

Question 19.
സൂഫി പ്രസ്ഥാനത്തെ വിവരിക്കുക?
Answer:
കമ്പിളി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സുഫ്’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ശുദ്ധി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സഫി’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ആണ് സൂഫിസം എന്ന വാക്ക് ഉരുത്തിരിഞ്ഞതെന്ന് പണ്ഡിതന്മാർ അഭിപ്രായപ്പെടുന്നു. ദൈവത്തെ സമീപിക്കാനുള്ള ഒരു മാർഗ്ഗമായി ഭക്തിയെ സ്വീകരിച്ചവരായിരുന്നു സൂഫികൾ. ഇത് നേടാനുള്ള ഒരു മാർഗ്ഗം ഭക്തിഗാനമാണെന്ന് സൂഫി പണ്ഡിതന്മാർ കരുതി. അവർ സാധാരണക്കാർക്കിടയിൽ സഞ്ചരിക്കുകയും സൂഫി തത്വങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഏകദൈവവിശ്വാസം, സാഹോദര്യം, മാനവികത, ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തി എന്നീ ആശയങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകി. മധ്യേഷ്യയിൽ ഉത്ഭവിച്ച ഇസ്ലാമിക ഭക്തി പ്രസ്ഥാനമാണ് സൂഫിസം.

പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടോടെ സൂഫി പ്രസ്ഥാനം ഇന്ത്യയിലെത്തി. സിൽസിലകൾ എന്നറിയപ്പെടുന്ന പന്ത്രണ്ട് സൂഫി വിഭാഗങ്ങളിൽ നിന്ന് ചിസ്തിയും സുഹ്റവർദി സിൽസിലകളും, ഇന്ത്യയിലെത്തി. ആഡംബര ജീവിതത്തിൽ നിന്ന് വിട്ടുനിൽക്കുന്ന ആത്മീയ ജീവിതത്തിന് പ്രാധാന്യം നൽകിയത് സൂഫി ഗുരുക്കന്മാരായിരുന്നു. സൂഫി ഗുരുവിനെ പീർ (ഷെയ്ഖ്) എന്നും അദ്ദേഹത്തിന്റെ അനുയായികളെ മുരിദ് എന്നും വിളിച്ചിരുന്നു. സൂഫികൾ താമസിച്ചിരുന്ന ഖാൻഗാഹുകൾ അക്കാലത്തെ സാമൂഹിക കേന്ദ്രങ്ങളായിരുന്നു. സൂഫി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ സമാ എന്ന പ്രത്യേക ആലാപന ശൈലിയിൽ ആലപിക്കുന്ന ഭക്തിഗാനങ്ങളാണ് ഖവ്വാലികൾ. സൽത്തനത്ത്, മുഗൾ കാലഘട്ടങ്ങളിൽ വിവിധ മതവിഭാഗങ്ങൾക്കിടയിൽ ഐക്യം കൊണ്ടുവരാൻ സൂഫികൾക്ക് കഴിഞ്ഞു.

Class 7 Social Science Chapter 2 Question Answer Malayalam Medium മധ്യകാല ഇന്ത്യ: സാംസ്കാരിക പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ

Question 20.
ചേരുംപടി ചേർക്കുക.

സൂഫിവര്യന്മാർ പ്രദേശങ്ങൾ
ഷേയ്ഖ് ശിഹാബുദ്ദീൻ സുഹ്റവർദി അജ്മീർ
ഷേയ്ഖ് നിസാമുദ്ദീൻ ഔലിയ സിൽഹറ്റ്
ഖ്വാജാ മൊയ്നുദ്ദീൻ ചിസ്തി ഡൽഹി

Answer:

സൂഫിവര്യന്മാർ പ്രദേശങ്ങൾ
ഷേയ്ഖ് ശിഹാബുദ്ദീൻ സുഹ്റവർദി സിൽഹറ്റ്
ഷേയ്ഖ് നിസാമുദ്ദീൻ ഔലിയ ഡൽഹി
ഖ്വാജാ മൊയ്നുദ്ദീൻ ചിസ്തി അജ്മീർ

Question 21.
പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ വളർച്ച വിശദീകരിക്കുക?
Answer:
ഭക്തി-സൂഫി പ്രചാരകർ തങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ സാധാരണക്കാർക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ പ്രാദേശിക ഭാഷകൾ ഉപയോഗിച്ചു. ഇത് പ്രാദേശിക ഭാഷകളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് കാരണമായി. തമിഴ്, പഞ്ചാബി, ബംഗാളി, മറാത്തി, തെലുങ്ക്, കന്നഡ, മലയാളം തുടങ്ങിയ ഭാഷകളിൽ നിരവധി ഭക്തിഗാനങ്ങൾ രചിക്കപ്പെട്ടു. പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലെ മറ്റ് നിരവധി സാഹിത്യ കൃതികളും രചിച്ചു.

പേർഷ്യൻ, ഹിന്ദി എന്നിവയുടെ സംയോജനമായ ഉറുദു ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക സംയോജനത്തിന്റെ ഉദാഹരണമാണ്. ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ ഉറുദു ഭാഷയിലെ ഏറ്റവും പ്രമുഖ എഴുത്തുകാരിൽ ഒരാളായിരുന്നു അമീർ ഖുസ്റു. കബീർ ഹിന്ദി ഭാഷയെ സമ്പന്നമാക്കി. ‘മഹാഭാരതം’, ‘രാമായണം’ എന്നിവയും മറ്റ് കൃതികളും വിവിധ പ്രാദേശിക ഭാഷകളിലേക്ക് വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഭാഷയുടെയും സാഹിത്യത്തിന്റെയും പുനരുജ്ജീവനത്തിലേക്ക് നയിച്ചു.

Question 22.
വിട്ടുപോയത് പൂരിപ്പിക്കുക.

പ്രാദേശികഭാഷ കൃതി രചയിതാവ്
തമിഴ് നാലായിരദിവ്യപ്രബന്ധം തിരുമുറൈകൾ a) ……………
കന്നഡ b) ……………. ബസവണ്ണ, അക്ക മഹാദേവി, അല്ലമപ്രഭു
തെലുങ്ക് c) …………… നന്നയ്യ, തിക്കണ്ണ യരപ്രഗദ
ഹിന്ദി പത്മാവത് d) ………..
e) ……………… ജ്ഞാനപ്പാന, അധ്യാത്മരാമായണം കിളിപ്പാട്ട്, മുഹ്യുദ്ദീൻ മാല പൂന്താനം, തുഞ്ചത്ത് രാമാനുജൻ എഴുത്തച്ഛൻ, ഖാസിമുഹമ്മദ്

Answer:
a) ആഴ്വാർമാർ നായനാർമാർ
b) വചനങ്ങൾ
c) മഹാഭാരത വിവർത്തനം
d) മാലിക് മുഹമ്മദ് ജയ്സി
e) മലയാളം

Question 23.
മധ്യകാല ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിൽ ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ വഹിച്ച പങ്ക് എന്താണ്?
Answer:
സംഘർഷങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലും ആളുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നതിലും സമാധാനത്തിന്റെയും ഐക്യ ത്തിന്റെയും അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചു.

Question 24.
ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ ആധുനിക ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തെ എങ്ങനെ സ്വാധീനിച്ചു?
Answer:
സാമുദായിക ഐക്യം, വൈവിധ്യത്തിലെ ഐക്യം, സാഹോദര്യം, സമത്വം, ബഹുസ്വരത തുടങ്ങിയവയാണ് ആധുനിക ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ മുഖമുദ്രകൾ. സ്ത്രീകൾക്കെതിരായ വിവേചനം, പ്രാദേശിക ഭാഷയുടെ വളർച്ച, ഹിന്ദു-മുസ്ലിം ഐക്യം, മതപരമായ സഹിഷ്ണുത, ജാതി വിവേചനത്തിനെതിരായ മനോഭാവം, അടിച്ചേൽപ്പിച്ച ആചാരങ്ങളെ ചോദ്യം ചെയ്യാനുള്ള മനോഭാവം എന്നിവ ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങളുടെ സ്വാധീനത്തിൽ നിന്ന് ഉരുത്തിരിഞ്ഞതാണ്.

Question 25.
ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസങ്ങൾ എഴുതുക.
Answer:
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം
ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ 7-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഉത്ഭവിച്ചു. പിന്നീട് ഉത്തരേന്ത്യയിലേക്ക് വ്യാപിച്ചു. ഹിന്ദുമതത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയിരുന്ന ഈ പ്രസ്ഥാനം ദൈവത്തോടുള്ള വ്യക്തിപരമായ ഭക്തിയിലാണ് മുഖ്യ പ്രാധാന്യം നൽകിയത്. ഇതിന്റെ തത്വചിന്ത ആചാരങ്ങളെയും, ജാതി വ്യത്യാസങ്ങളെയും, പുരോഹിതരുടെ ആധിപത്യത്തെയും തള്ളിക്കളഞ്ഞു ദൈവത്തോടുള്ള വ്യക്തിപരമായ ബന്ധത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. കബീർ, മീരാബായി, തുളസീദാസ് എന്നിവരാണ് ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ. ഇവർ ഭക്തി കവിതകളും പാട്ടുകളും പ്രാദേശിക ഭാഷകളിൽ പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഈ പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വിശ്വാസങ്ങൾ ഒരൊറ്റ ദൈവത്തിലുള്ള വിശ്വാസത്തിൽ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഭക്തി പ്രസ്ഥാനം സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും, സ്ത്രീകളെയും, താഴ്ന്ന ജാതികളെയും ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ നൽകി. ഇതിന്റെ പ്രാദേശിക ഭാഷകളും സാഹിത്യവും പ്രഭാവം സാമൂഹികവും മതപരവുമായ വിപ്ലവങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു, ജാതി, ലിംഗ അസമത്വങ്ങൾ കുറയ്ക്കാൻ സഹായിച്ചു.

സൂഫി പ്രസ്ഥാനം
സൂഫി പ്രസ്ഥാനം പേർഷ്യയിൽ (ഇന്നത്തെ ഇറാൻ) ഉത്ഭവിച്ച്, 12-ാം നൂറ്റാണ്ടോടെ ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിൽ വ്യാപിച്ചു. ഖ്വാജാ മൊയിനുദ്ദീൻ ചിസ്തി, ബാബ ഫരീദ്, നിസാമുദ്ദീൻ ഔലിയ, ഷാ ജലാൽ തുടങ്ങിയവരാണ് സൂഫി പ്രസ്ഥാനത്തിലെ പ്രമുഖ വ്യക്തികൾ. സൂഫി കവി സന്തർ റൂമി, ഹാഫിസ്, അമീർ ഖുസ്റു എന്നിവർ കവിത, സംഗീതം എന്നിവയിലൂടെയാണ് അവരുടെ ഭക്തി പ്രകടിപ്പിച്ചത്. സൂഫി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വിശ്വാസങ്ങൾ ഒരൊറ്റ ദൈവത്തിലും (അല്ലാഹ്) പ്രവാചകൻ മുഹമ്മദിന്റെ ഉപദേശങ്ങൾ പാലിക്കുന്നതിലുമാണ് കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. സൂഫി പ്രസ്ഥാനം മതപരമായ സഹിഷ്ണുതയും ഐക്യവും പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു. ഇന്ത്യൻ സംഗീതത്തെയും, കവിതയെയും, സംസ്കാരത്തെയും സ്വാധീനിച്ചു. ഇത് ഇസ്ലാം ഇന്ത്യയിൽ കൂടുതൽ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന രീതിയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ സഹായിച്ചു.

Question 26.
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ പ്രാധാന്യ മർഹിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്?
Answer:
ഇന്ത്യൻ സമൂഹത്തിന്റെ സമാധാനപരമായ സഹവർത്തിത്വത്തിനും പുരോഗതിക്കും അനിവാര്യമായ സാമുദായിക ഐക്യം, വൈവിധ്യത്തിലെ ഐക്യം, ബഹുസ്വരത തുടങ്ങിയ പ്രധാന സാമൂഹിക മൂല്യങ്ങൾക്ക് അടിത്തറ പാകിയതിനാൽ ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ പ്രധാനപ്പെട്ടതായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.

Question 27.
ഖവ്വാലികൾ എന്താണ്, അവ എവിടെയാണ് നിർവഹിക്കപ്പെടുന്നത്?
Answer:
സൂഫി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ അവതരിപ്പിക്കുന്ന സമ എന്ന പ്രത്യേക ആലാപന ശൈലിയിൽ ആലപിക്കുന്ന ഭക്തിഗാനങ്ങളാണ് ഖവ്വാലികൾ.

Medieval India: Cultural Movements Class 7 Notes Pdf Malayalam Medium

  • ദൈവത്തിന് സമ്പൂർണമായി ജീവിതം സ്വയം സമർപ്പിക്കുന്നതിനെയാണ് ഭക്തി എന്ന് പറയുന്നത്.
  • ഭക്തിയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ഉയർന്നുവന്ന ആശയങ്ങളും പ്രവർത്തനങ്ങളുമാണ് ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം എന്നറിയപ്പെടുന്നത്.
  • ആഴ്വാർമാർ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന വിഷ്ണുഭക്തരും നായനാർമാർ എന്നറിയപ്പെട്ടിരുന്ന ശിവഭക്തരുമാണ് ദക്ഷിണേന്ത്യയിൽ ജീവിച്ചിരുന്ന ഭക്തകവികൾ.
  • തമിഴ്നാട്ടിലാണ് ഭക്തിപ്രസ്ഥാനം ഒരു ജനകീയ പ്രസ്ഥാനമായി രൂപം കൊണ്ടത്.
  • ആഴ്വാർമാർരുടെ രചനകൾ ‘നാലായിരദിവ്യപ്രബന്ധം’ ‘തിരുമുറൈകൾ’ എന്നും അറിയപ്പെട്ടു.
  • ബസവണ്ണ, കബീർ, ഗുരു നാനാക്ക് എന്നിവരാണ് ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രധാനപ്പെട്ട പ്രചാരകർ.
  • മീരാബായ്, കാരയ്ക്കൽ അമ്മയാർ, ആണ്ടാൾ ,അക്ക മഹാദേവി, ഭഹിനാബായ്, സൊയ്റാബായി,ലാൽ ദേദ് എന്നിവരും ഭക്തി പ്രസ്ഥാനത്തിന്റെ വളർച്ചയ്ക്ക് ഗണ്യമായ സംഭാവന നൽകി.
  • സൂഫിസം എന്ന വാക്ക് കമ്പിളി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സുഫ്’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ശുദ്ധി എന്നർത്ഥം വരുന്ന ‘സഫി’ എന്ന വാക്കിൽ നിന്നോ ഉരുത്തിരിഞ്ഞതാണെന്ന് പണ്ഡിതന്മാർ അഭിപ്രായപ്പെടുന്നു.
  • ഏകദൈവവിശ്വാസം, സാഹോദര്യം, മാനവികത, ദൈവത്തോടുള്ള ഭക്തി എന്നീ ആശയങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകി.
  • മധ്യേഷ്യയിൽ ഉത്ഭവിച്ച ഒരു ഇസ്ലാമിക ഭക്തി പ്രസ്ഥാനമാണ് സൂഫിസം.
  • പന്ത്രണ്ടാം നൂറ്റാണ്ടോടെ സൂഫി പ്രസ്ഥാനം ഇന്ത്യയിൽ എത്തി.
  • ഭക്തി-സൂഫി പ്രചാരകർ തങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ സാധാരണക്കാർക്കിടയിൽ പ്രചരിപ്പിക്കാൻ പ്രാദേശിക ഭാഷകൾ ഉപയോഗിച്ചു.
  • തമിഴ്, പഞ്ചാബി, ബംഗാളി, മറാത്തി, തെലുങ്ക്, കന്നഡ, മലയാളം തുടങ്ങിയ ഭാഷകളിൽ നിരവധി ഭക്തിഗാനങ്ങൾ രചിക്കപ്പെട്ടു.
  • ഈ കാലഘട്ടത്തിലെ ഉറുദു ഭാഷയിലെ ഏറ്റവും പ്രമുഖ എഴുത്തുകാരിൽ ഒരാളായിരുന്നു അമീർ ഖുസ്റു.
  • സംഘർഷങ്ങൾ കുറയ്ക്കുന്നതിലും ആളുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കുന്നതിലും സമാധാനത്തിന്റെയും ഐക്യത്തിന്റെയും അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിലും ഭക്തി-സൂഫി പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
  • വിവിധ മതങ്ങളുടെ ആശയങ്ങൾ സാധാരണക്കാരിലേക്ക് എത്തിക്കുന്നതിൽ ഈ പ്രസ്ഥാനങ്ങൾ വിജയിച്ചു.
  • ഭക്തിയുടെയും സൂഫി ആശയങ്ങളുടെയും സ്വാധീനം വിവിധ ജാതികളിലും മതങ്ങളിലും ഉൾപ്പെട്ട ആളുകളെ ഒന്നിപ്പിക്കാൻ സഹായിച്ചു.

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12

By reviewing Kerala Syllabus 7th Standard Social Science Notes Pdf Download and Class 7 Social Science Chapter 12 The Foundation Stones of History Questions and Answers Kerala SCERT Solutions, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 12 The Foundation Stones of History Notes Questions and Answers

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Pdf

Class 7 Social Science Chapter 12 Question Answer Kerala Syllabus

Question 1.
Find out the sources used for preparing Local history write-up?
Answer:
Archaeological evidence, Inscriptions, Literary works, Monuments, Coins, Artifacts, Travelogues.

Question 2.
Conduct a panel discussion on the topic ‘History and Local History,’ after finding more details.
Answer:
(Hints) Using given points conduct a panel discussion in your class.

  • History relies on official records, manuscripts, and inscriptions, while local history uses oral traditions, local records, and folklore.
  • History has a broader, national or global scope, while local history focuses on specific regions or communities.
  • History sources are centralised in archives or museums, whereas local history sources are found within communities or personal collections.
  • History involves formal documentation and analysis, while local history emphasises informal, cultural sources.
  • History faces challenges like biases in records and losses in conflicts, while local history struggles with the loss of oral traditions and limited preservation.

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12

Question 3.
Do lithic monuments exist in your locality? Prepare a write-up about a lithic monument you know.
Answer:
Yes, The Muniyara Dolmens of Kerala, located in Marayoor near Munnar, are remarkable lithic monuments that provide a glimpse into the megalithic era. These dolmens are ancient burial chambers constructed with large stone slabs, arranged to form rectangular or polygonal enclosures, often covered by a single capstone. Believed to date back to 1000 BCE to 500 CE, they reflect the burial practices and architectural skills of early inhabitants. The Muniyara Dolmens are set amidst scenic landscapes, adding to their historical and cultural significance. These monuments not only serve as archaeological treasures but also highlight the early human settlements and their ways of commemorating the dead in Kerala’s prehistoric times.

Question 4.
Observe the stone plaque in your school. You might have seen these types of inscriptions in public buildings and places of worship in your locality. What information can be obtained from such stone slabs that helps to write the history of that institution?
Answer:
Date of Establishment, Founders and Contributors, Historical Context, etc.

Question 5.
There may be forts and palaces in your district too. Prepare a short description on them.
Answer:
(Hint) Write down a short description of forts and palaces in your district as like given example: Anchuthengu Fort is a historic fort located in the Kollam district of Kerala, India. Built by the British East India Company in 1696, it served as a key military base for the British during their colonial rule in India. The fort is strategically situated near the Arabian Sea, making it an important site for maritime defence. The fort’s structure includes a few remaining walls and watchtowers, reflecting the typical design of military forts of that era. Anchuthengu Fort is also historically significant for being one of the first British trading stations in Kerala. Though much of the original structure has deteriorated over time, the fort remains a reminder of Kerala’s colonial past and is an important heritage site for visitors interested in the region’s history.

Sakthan Thampuran Palace is a historic royal residence located in Thrissur, Kerala. Built in the 18th century, the palace is named after Sakthan Thampuran, the ruler of Cochin, who played a significant role in the region’s history. The palace is an excellent example of traditional Kerala architecture, featuring a blend of indigenous and colonial styles. It includes a central courtyard, wooden ceilings, and intricately carved doors and windows. The palace also has a well- maintained garden. Today, it houses a museum that showcases artifacts, royal memorabilia, and art from the era, offering a glimpse into the region’s royal past.

Question 6.
Conduct a seminar in the class on the topic ‘Archaeological Sources.’
Answer:
(Hints) Prepare a seminar by including the given steps:
Topic: ‘Archaeological Sources.”
Introduction
Definition
Types of Archaeological Sources
Importance of Archaeological Sources
Methods Used in Archaeological Sites
Conclusion

Question 7.
Identify the districts where the following monuments are located.
The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12 Img 1
Answer:
Karumaadikkuttan Memorial – Alappuzha
Suspension-bridge of Punalur (Thookkupalam) – Kollam
Synagogue – Ernakulam
Chandragiri Fort – Kasaragod
Wagon Tragedy Memorial – Malappuram

Question 8.
This is a description about Kozhikode port by Abdur Razzaq, a persian traveller who came to Kozhikode in the 15th century. What can you find out from this description?
Answer:

  • Maritime business existed.
  • The entire responsibility of the market is vested with the King.
  • 1 / 40 of the goods brought to the market should be paid as tax.
  • Pepper is the important export item

Question 9.
Find travel literature from the school library and read the sections related to Kerala and organise a class discussion.
Answer:
(Hints) Organise a discussion by reading the books given below.

  • “The Book of Duarte Barbosa”
  • “The Travels of Ibn Battuta”
  • “The Book of Marco Polo”
  • “Kerala: God’s Own Country” by O.V. Vijayan

Question 10.
Examine the autobiographies and biographies available in the class library and find out the passages helpful for writing history.
Answer:
(Hints) Read the autobiographies and biographies given below and find out the passages helpful for writing history.

  • “My Experiments with Truth” by Mahatma Gandhi
  • “Wings of Fire” by A.P.J. by Abdul Kalam
  • “The Diary of a Young Girl” by Anne Frank
  • “The Story of My Life” by Helen Keller

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12

Question 11.
Prepare a magazine collecting news that came in the newspapers on your locality and the events that happened there.
Answer:
(Hints) As given below, collect news that came in the newspapers in your locality and the events that happened there.
The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12 Img 2

Question 12.
Observe the locality where you live, and prepare a table.
Answer:
(Hints) Prepare a table as like the given example.

Name of the locality: Valiyaparamb Village: Pala
Village: Pala District: Ernakulam
Types of soil: Black Soil
Types of plants: Coconut tree, Mango tree, etc
Types of animals: Cow, Goat, etc
Agricultural crops: Rice, Pulses, etc
Types of agriculture: Wetland, Dairy farming, etc
Occupation: Farmer, Fishing, etc
Water sources: Bore well
Institutions: Police station, Hospital, etc
Transport and communication facilities: Roadways, Waterways, etc and telephone, Postal services, etc.
Places of worship: Temple, Church, etc.
Dairy Festivals: Bonnathale, Carnival, etc.
Food culture: Sadhya, Biriyani, etc.
Style of dressing: Saree, Mundu and Dhothi, etc. Entertainments: Theater, Parks, etc.
Literary works: Oru Desathinte Katha,Khasakkinte Itihasam, etc.
Art forms: Kathakali, Theyyam, etc.

Question 13.
Prepare a table on regional data after consulting the elders in your family/locality.

Name of the locality OLD NEW
Institutions
Occupation
Agriculture
Style of dressing
Food culture
Transportation facilities

Answer:
(Hints) By visiting the elders in your family/locality prepare and fill the given table below.

Question 14.
Search the way in which your locality got its name, prepare notes and add the same to School Wiki.
Answer:
(Hints) By visiting the elders in your family/locality and find out the history of your locality and write down the changes in your place name. Then add to School Wiki.

Question 15.
This document kept in the Tamil Nadu Archives throws light on the freedom struggle of Kerala. What are the details mentioned in this document?
Answer:

  • On 17th May 1930, people broke the British Salt Law at Calicut Beach.
  • Gujaratis in Calicut actively participated.
  • Volunteers from Travancore joined the protest to support the cause.
  • Protesters made salt by distilling seawater, which was banned by the British.
  • They carried materials to make salt and shouted anti-British slogans in a procession.
  • The police acted brutally to stop the protest and arrest volunteers.
  • P. Krishna Pillai and Abdul Rahman Sahib showed great courage.
  • They protected the freedom struggle flag from being taken by the police.
  • It showed how people in Kerala fought against unfair British laws.
  • Leaders like Krishna Pillai and Abdul Rahman Sahib became heroes of the freedom struggle.

Question 16.
Observe the deed document/lease document of your property and note down the details.
Answer:
(Hints) Include more points in this by observing the deed document/lease document of your property.

  • Name of the Parties Involved
  • Property Description
  • Lease or Sale Terms
  • Rights and Responsibilities

Question 17.
Which are the regional varieties of paddy seeds referred to in these lines?
Answer:
Kooran, Chozhan, Pazhavari, Kurakkonganam, Vennakkannan, Modan, Kadan, Kuruva, Kodiyan, Panki, Ponkali, Chennel, Anakkodan, Kiliyira Kanangariyan Veeravithan.

Extended Activities

Question 1.
Write the history of your area by collecting and analysing the necessary details, based on the sources referred to in the chapter.
Answer:
(Hints)

  • Introduction (name, location, and a brief overview)
  • Ancient History (Check if your area is mentioned in ancient texts or inscriptions, research local legends or myths for connections to its past)
  • Medieval History (Rulers or kingdoms controlled your area, major events like battles trade) Colonial/Modern History (Freedom fighters or movements)
  • Cultural Heritage (Main festivals, traditions, languages, folk stories or local legends)
  • Geography and Economy (near a river, mountain, or forest, main crops or industries)
  • Recent Developments (education, roads, buildings, popular tourist spots)
  • Conclusion (Suggest the importance of preserving its heritage)

Question 2.
Conduct a debate with the local historians and those who are interested in writing the local history of your place.
Answer:
(Hints) Conduct a debate on these points:

  • Importance of local historians in writing local history.
  • Importance of role of technology in writing local history.
  • Problems faced by local histotians.

Question 3.
Prepare a description after visiting the historical monuments or palaces of your area.
Answer:
(Hints) Prepare a description of the palaces or historical monuments of your area on the basis of the given steps.

  • Introduction (Start with the name and location of the monument or palace)
  • Brief History
  • Architecture and Design
  • Important Features
  • Surroundings and Environment
  • Cultural and Historical Significance
  • Personal Experience
  • Conclusion

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12

Question 4.
Collect ancient and modern coins of different countries and prepare an album after identifying the period, country and other features.
Answer:
Collect coins of different countries and prepare the album according to the given model.
The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12 Img 3

Question 5.
Prepare the history of your school and add it to School Wiki.
Answer:
(Hints) Prepare the history of your school by considering the given points.
Foundation (Year of Establishment, Founder, Purpose)
Development (Major milestones in infrastructure development, Growth in the number of students and teachers over the years)
Achievements (Academic achievements, Extracurricular accomplishments, Awards or recognitions received by the school or students)
Special Events (Memorable occasions)
Current Status (Total number of students and teachers, Facilities available, Programs or initiatives that make the school unique)
Future Plans (Planned developments or projects. e.g., new technology, expanded facilities).

Class 7 Social Science The Foundation Stones of History Notes Questions and Answers

Question 1.
Define Local History.
Answer:
Local history is the minute and comprehensive documentation of a small geographical region, a person or an event.

Question 2.
Write a short note about History.
Answer:
History is the branch of study that scientifically records the past based on evidence. Several pieces of evidence that are necessary for reconstructing history have been left behind in various forms by each period. The writing of history is the process of collecting these pieces of evidence for scientific analysis and documenting the past.

Question 3.
Differentiate between History and Local History.
Answer:

History Local History
Documents the history of a vast region, place or country. A minute level of enquiry of the history of a small region, subjects or events apart from World History, the history of a nation or a province.
History is recorded using written documents, archaeological evidences and historical remains. Local festivals, cuisines, customs, traditions and oral traditions become a part of the historical writing.
Assesses past events, cultures and societies with a broad perspective. By democratising history, due representation is given to regions, peoples and events that have been left out of main stream history.

Question 4.
What are the main sources of history?
Answer:
The main sources of history are: Archaeological Remains, Monuments, Literary Works,, Travelogues, Newspapers, Official Documents

Question 5.
What are lithic monuments? Give examples found in Kerala.
Answer:
Lithic monuments are large stone structures, also known as Megalithic monuments. Examples in Kerala include Kudakkallu, Thoppikkallu, etc.

Question 6.
What is called Muniyara?
Answer:
These monuments were used to bury the mortal remains of people in ancient times.

Question 7.
What is the significance of Edakkal Cave?
Answer:
Edakkal Cave, located in Wayanad, is important because it contains ancient engravings and pictures that provide information about the life of humans in the Stone Age.

Question 8.
What are inscriptions, and where can they be found in Kerala?
Answer:
Inscriptions are messages or statements engraved on materials like stones, metal plates, or palm leaves. Important inscriptions in Kerala include Tharisappally Inscriptions (Kollam), Jewish Copper Plate (Mattancherry) and Paliyam Copper Plate (Alappuzha)

Question 9.
What are the main forts in Kerala?
Answer:
Some major forts in Kerala are: Bekal Fort (Kasaragod), Kannur Fort, Palakkad Fort and Anchuthengu Fort.

Question 10.
What is Numismatics?
Answer:
Numismatics is the study of coins. Coins give us information about the economic, political, and cultural history of the period they were used.

Question 11.
Match the following

Traveller Region/Country
Megasthenes Persia
Abdur Razzaq Portugal
Marco Polo China
Ibn Battuta Venice
Ma Huan Greece
Barbosa Morocco

Answer:

Traveller Region/Country
Megasthenes Greece
Abdur Razzaq Persia
Marco Polo Venice
Ibn Battuta Morocco
Ma Huan China
Barbosa Portugal

Question 12.
What is known as Sangam literature?
Answer:
Sangam literature in Tamil throws light on the ancient history of Kerala. Pathittupathu, Purananuru, Akananuru, Kurumtokai, Nattinai, etc., are major literary works belonging to the Sangam period.

Question 13.
Write the statements, whether True or False.
a) Local history can be written by studying only official documents.
b) The term ‘Koyilkotta’ means ‘a palace protected with a fort’.
c) Oral history is only useful if it is collected from written documents.
d) Family history is not a useful source for writing local history.
Answer:
a) False
b) True
c) False
d) False

The Foundation Stones of History Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 12

Question 14.
Why is oral history important for writing local history?
Answer:
Oral history is important because it provides direct accounts and memories of people who have experienced the past, giving insights into cultural practices, changes, and events that may not be written down anywhere else.

Question 15.
What can place names tell us about local history?
Answer:
Place names can provide clues about the geography and history of the area. For example, Kozhikode was originally called Koyilkotta, meaning “a palace protected with a fort,” which reflects its past.

Question 16.
How can official documents be useful in writing local history?
Answer:
Official documents like census reports, survey reports, and court records provide accurate information about the population, governance, and significant events of a region, helping us understand its past.

Question 17.
Explain the role of oral history and memories in writing local history.
Answer:
Oral history is the memories collected from a generation that has direct experiences. Collecting the memories of the elders of the place chosen for writing local history is very important. It is essential to have oral descriptions to collect information on institutions, transport facilities, style of dressing and food culture of a locality, to write the history of that place. The memories of different persons on these matters will help in reconstructing history. These memories help us to analyse the practices that existed in the society and the changes that were effected in due course. It is essential to verify the oral information collected, with other sources, to ensure credibility.

Question 18.
Discuss the importance of family history in local history writing.
Answer:
The history of families is an important literary source in local history writing. It is the responsibility of the local historian to collect information on the interventions or contributions made by individuals to the growth and progress of a village or a region after ensuring the credibility of the information.

Question 19.
Write down the key points to write the local history. Explain any two key points.
Answer:
Physiographic Features, Historical monuments, Occupation/ Means of Living, Survival models, Cultural institutions, Land relations, Patriotism, Local self-government bodies and development and Bibliography theses are the things to be noted to write the local history.
Physiographic Features: The accurate geographical boundaries and natural features (mountain, river, watershed) of a place should be there in the history writing when it is selected for writing local history.
Historical monuments: There should be reference to the places of habitation, megaliths, stone inscriptions, forts, places of worship, and the like.

Question 20.
Write down the structure for writing local history.
Answer:
Local history writing helps us in retrieving our lost culture. Finding the changes that continuously happen in life, formulating ways to future plans and sharing the future generations a detailed information of the history of the place are the aims of writing local history. The major steps for writing local history are:

  • Title
  • Content/Declaration of the student
  • Certificate
  • Acknowledgement
  • Introduction
  • Chapters
  • Conclusion
  • References (names of those who were interviewed, places visited, institutions, etc.)
  • Appendices (photos, songs, questionnaire)
  • Bibliography

Std 7 Social Science The Foundation Stones of History Notes

  • History is the branch of study that scientifically records the past based on evidence. Several pieces of evidence that are necessary for reconstructing history have been left behind in various forms by each period.
  • Local history is the minute and comprehensive documentation of a small geographical region, a person or an event.
  • Archaeological remains, Monuments, Literary works, Travelogues, Newspapers, Official documents, etc, are the main sources for writing history.
  • Lithic monuments, caves, ancient inscriptions, forts and palaces, coins etc., are the major sources of archaeological remains.
  • Nannangadis are large clay urns used in the Megalithic period for burying dead bodies. In these big earthen jars, mortal remains are buried and covered under soil.
  • Some important caves are situated at Edakkal (Wayanad), Marayoor (Idukki), Aancode (Thiruvananthapuram) and Thenmala and Kottukkal (Kollam).
  • Metal plates, Stones, and Palm leaves are several such inscriptions that have been found in different parts of Kerala.
  • Tharisappally inscriptions (Kollam), Jewish Copper Plate (Mattancherry) and Paliyam Copper Plate (Alappuzha) are major inscriptions found in Kerala.
  • Forts give us information on the different phases of Kerala and its rulers. Bekal Fort, Kannur Fort, Palakkad Fort and Anchuthengu Fort are the major forts in Kerala.
  • The study of coins is called Numismatics. The coins that were found from different parts of Kerala are known under the names Kasu, Achu, Panam, Anantharayan Panam and Sulthan Kasu.
  • The famous scholastic assembly named Revathy Pattathanam during the reign of the Zamorin was conducted at the Thali Temple. Mishkal mosque was the major war spot of the Zamorin against the Portuguese. The Devamatha Cathedral, built in 1513, is a memorial of the Portuguese presence.
  • Observation of the locality, Local knowledge, Rites and rituals, Songs, Mortgage documents and deeds, Official documents, Place names, etc., are certain sources that help us in the writing of local history.
  • Physiographic Features, Historical monuments, Occupation/Means of living, Survival models, Cultural institutions, Land relations, Patriotism, Local self-government bodies and development and Bibliography are the things to be noted when we attempt to write the local history of an area.
  • Local history writing helps us in retrieving our lost culture.

Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11

By reviewing Kerala Syllabus 7th Standard Social Science Notes Pdf Download and Class 7 Social Science Chapter 11 Against Discrimination Questions and Answers Kerala SCERT Solutions, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 11 Against Discrimination Notes Questions and Answers

Against Discrimination Class 7 Notes Pdf

Class 7 Social Science Chapter 11 Question Answer Kerala Syllabus

Question 1.
Identify the location, capital, major cities and historically important sites of South Africa using digital map.
Answer:
1. Location of South Africa
Coordinates: As mentioned, South Africa lies roughly between latitudes 22°S and 35°S, and longitudes 16°E and 33°E.
Access: Search for “South Africa” on any digital map platform to view its geographic boundaries and neighboring countries.

2. Capital of South Africa
Three Capitals: South Africa has three capitals:
Pretoria (administrative capital)
Cape Town (legislative capital)
Bloemfontein (judicial capital)

3. Major Cities
Johannesburg: South Africa’s largest city and main economic hub.
Durban: A major coastal city known for its port and multicultural vibe.
Map Tip: Type each city’s name to get details on location, transportation, and popular landmarks.

4. Tips for Using Digital Maps
Zoom and Layers: Adjust zoom levels to get more detailed information, and use layers to explore terrain, satellite views, and street maps.
Points of Interest (POIS): Enable POI layers to see landmarks, museums, and parks.

Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11

Question 2.
Prepare a concept map on the importance of Boer wars in the history of South Africa.
Answer:
Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11 Img 1

Question 3.
Prepare an analytical note about Gandhiji’s opinion on the racial discrimination prevailed in South Africa including the methods of strike adopted by him.
Answer:
In South Africa, Mahatma Gandhi faced racial discrimination that deeply influenced his commitment to justice. After being thrown off a train for sitting in a “whites-only” section, Gandhi began to protest the unfair treatment of Indians and Africans by the British colonial government. He developed a method called Satyagraha, meaning “truth force,” which focused on non-violent resistance to injustice. Instead of using violence, he encouraged people to disobey unjust laws and willingly accept the consequences peacefully. He led strikes, boycotts, and mass marches, drawing attention to the racial inequality in South Africa. Gandhi’s work there became a model for future civil rights movements around the world, showing that peaceful protest could be a powerful force for change.

Question 4.
Have you read the references made by Nelson Mandela on the life of the people of South Africa?
a) What could be the reason the teacher gave Nelson Mandela for the new name instead of the name given by his parents?
b) What are the oppressions the South African people had to face?
Answer:
a) Nelson Mandela’s teacher gave him an English name because, during that time, African children were often given European names to make them fit into a society controlled by white colonial rules. This ignored their real names and cultural identity, showing how apartheid tried to control even the smallest parts of African people’s lives.

b) During apartheid in South Africa, black people were treated unfairly. They had to live in separate areas, work only in low-paying jobs, and use different public services. They had to carry passes to move around, and without them, they could be arrested. They couldn’t vote or choose leaders, and they were kept from good schools and better living places. These rules made their lives hard and limited their chances to succeed.

Question 5.
Based on the oppressive laws existed in South Africa and the references made by Nelson Mandela on them, conduct a discussion on the realities that the blacks had to face.
Answer:
Nelson Mandela, in his writings and speeches, often discussed the harsh realities that black people had to endure due to these laws.

Racial Segregation: The apartheid system forced black South Africans into separate, overcrowded areas known as “townships,” away from white areas. They were denied access to good quality education, healthcare, and housing.

Economic Disempowerment: Apartheid laws restricted black South Africans to low-paying, unskilled labour. High-paying jobs and skilled professions were reserved for white people. Mandela often highlighted how these laws trapped black South Africans in poverty, limiting their ability to build wealth or access economic opportunities and reinforcing a cycle of inequality.

Pass Laws and Movement Control: Black South Africans were required to carry “passbooks” that dictated where they could live, work, and travel. Without these passes, they risked being arrested.

Psychological Impact: Apartheid not only limited black South African’s physical freedoms but also had a deep psychological impact. Mandela acknowledged the sense of inferiority and humiliation that black people felt because of constant discrimination. This system of oppression affected their self-worth and made it difficult for them to imagine a life of equality and dignity.

Question 6.
Roleplay the issues faced by the people due to the apartheid laws.
Answer:
(Here are some hints helps you to roleplay the issues faced by people under apartheid)
Residential Segregation
Think about how people were forced to live in separate areas based on race.
Describe cramped, poorly maintained townships vs. clean, spacious white neighbourhoods.
Emphasise how this limited future job opportunities.

Restricted Movement
Describe the passbook system that required non-whites to carry documentation.
Mention the constant fear of being stopped, arrested, or even jailed for moving “without permission.”
Talk about how this limited freedom and created fear in daily life.

Limited Job Opportunities
Highlight the restricted job roles and low wages for black workers.
Mention how jobs were often limited to manual labor or domestic work.
Describe how this kept people from advancing economically.

Banned Gatherings and Censorship
Explain how gatherings, protests, and even free speech were often banned.
Discuss how people were afraid of being jailed or punished for speaking against the government.
Show the sense of isolation and frustration this caused for activists and citizens.

Question 7.
Conduct a quiz competition (Chodhyotharapayattu) preparing questions related to the freedom struggle of South Africa.
Answer:
(Hints: Prepare more questions as shown below)

Question 1:
Who was the most famous leader in South Africa’s freedom struggle?
Answer:
Nelson Mandela

Question 2:
What was the system of racial discrimination in South Africa called?
Answer:
Apartheid

Question 3:
Which political party led the fight against apartheid?
Answer:
African National Congress (ANC)

Question 4:
In what year did South Africa become a democratic country?
Answer:
1994

Question 5:
Who was South Africa’s first black president?
Answer:
Nelson Mandela

Extended Activities

Question 1.
You have seen the extent to which colonisation and apartheid imposed by the whites made the lives of the blacks troublesome. Stage a play based on the struggles underwent by the blacks against discrimination.
Answer:
(Here are simple hints for your play on the struggles black South Africans faced under apartheid.)
Scene 1: Hard Life in the Township
Place: A crowded, poor neighbourhood.
People: Black families and a strict white policeman.
What happens: Families talk about their struggles-bad houses, no clean water, far from good jobs and schools. A policeman comes to check their passbooks, and everyone is afraid.

Scene 2: Poor Education and Jobs
Place: A small classroom in a black school.
People: Students and their teacher.
What happens: The teacher explains they don’t have enough books and the school is too crowded. The students feel trapped and hopeless about getting good jobs in the future.

Scene 3: Planning a Protest
Place: A secret meeting of activists.
People: A young Nelson Mandela or similar leader with other activists.
What happens: They plan to protest against unfair laws. They talk about wanting a fair South Africa and encourage each other, knowing the risks.

Scene 4: A Protest and Arrests
Place: A street where a peaceful protest is happening.
People: Protestors and police.
What happens: Protestors Walk and chant peacefully. The police arrive and start arresting them. Protestors stay brave, even when they are taken away.

Scene 5: Freedom and Hope
Place: A celebration of Nelson Mandela’s release and election as president.
People: Mandela, families, and former activists.
What happens: Mandela gives a speech about a free South Africa. Families celebrate with hope for a better future.
(These simple scenes can show the hardships, bravery, and hope of black South Africans in their fight against apartheid.)

Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11

Question 2.
Prepare a timeline on the struggles against the apartheid in South Africa.
Answer:
Timeline of the Struggles Against Apartheid

    • 1948 – Apartheid laws were introduced, enforcing racial segregation.
    • 1952 – Defiance Campaign: mass protests against apartheid laws.
    • 1960 – Sharpeville Massacre: 69 protestors killed, leading to global outrage.
    • 1961 – ANC forms Umkhonto we Sizwe, a resistance group.
    • 1962 – Nelson Mandela is arrested, becoming a symbol of resistance.
    • 1976 – Soweto Uprising: Student protests, hundreds killed, raising international awareness.
    • 1980s – Mass protests, strikes, and international sanctions pressure South Africa.
    • 1990 – Mandela is released; apartheid laws start to be repealed.
    • 1994 – First democratic elections; Mandela elected president, apartheid officially ends.

Class 7 Social Science Against Discrimination Notes Questions and Answers

Question 1.
Define cape of good hope.
Answer:
The Cape of Good Hope is situated at the southernmost tip of the African continent, on the shores of the Atlantic. To reach the countries in the Asian continent like India, the Europeans had to sail through the Atlantic Ocean, encircling the African Continent. As this cape gave the navigators the hope to reach Asia, it was named Cape of Good Hope.

Question 2.
Fill in the blank.
a) ………….. is the country located at the southernmost tip of African continent.
b) Boer is the Dutch word for…….
c)…….. was made the sole language of cape colony.
d) Gandhiji reached South Africa in ……….
Answer:
a) South Africa
b) Farmer
c) English
d) 1893

Question 3.
Explain the following terms.
a) First Boer war
b) Second Boer war
Answer:
a) The First Boer War: Britain captured Transvaal to extend their reign to more regions. Following this, the First Boer war started (1880-81). The Boers won the battle and formed the Republic of South Africa, merging Transvaal and the nearby regions.

b) The Second Boer War: Disputes over the asset from the gold mines and the control over them led to the Second Boer War. The Boer administrators instituted tax on the gold mines. The British demanded the right to vote for their labourers in the mines. When this demand was denied by the Republican administrators, the armed struggle the most destructive war in the history of South Africa, started.

Question 4.
What is meant by Colonisation?
Answer:
Colonisation is the political, social, economic and cultural domination and control of one country over another region and its people.

Question 5.
Briefly explain the geographical features and location of South Africa.
Answer:
South Africa is a country that is located at the southernmost tip of the African continent sharing its borders with the Indian Ocean and the Atlantic Ocean. Broad coastal lands, vast plains and plateaus, lofty mountain ranges, great rivers, waterfalls and dry deserts make this country unique. South Africa is situated approximately between: Latitudes: 22°S and 35°S and Longitudes: 16°E and 33°E. South Africa has its own diverse geographical features. The wealth from inland agrarian lands and mines, weather and human resources attracted the Europeans to South Africa. South Africa shares its borders with six countries: Namibia – to the northwest, Botswana- to the north, Zimbabwe – to the northeast, Mozambique – to the northeast, Eswatini (Swaziland) – to the east, Lesotho — an enclave within South Africa, completely surrounded by South African territory.

Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11

Question 6.
What is Boers?
Answer:
Boers are the descendants of the Dutch (Netherlands), French and the Germans who came to South Africa from Europe. ‘Boer’ is the Dutch word for ‘farmer.’ Later, they came to be known as Afrikaner and their language and culture as Afrikaans.

Question 7.
What happened after the Treaty of Vereeniging?
Answer:
As per the Treaty of Vereeniging, the Boers approved the sovereign of Britain. The Union of South Africa was formed as an autonomous territory under the control of the British. Based on the new constitution implemented by the Union of South Africa, the British and Afrikaners got a high consideration. However, the fundamental rights of the black people were denied.

Question 8.
John argued that the African Native National Congress was later known as the African National Congress. Do you agree with this statement. Elucidate.
Answer:
Yes, I do agree with this statement. The South African Party, led by the Whites, came to power in the first election after South Africa became an autonomous territory under the control of Britain. The racial differentiation between the blacks and the whites got intensified. The leaders of the African National Congress devised several means of struggles to build a discrimination-free South Africa. Nelson Mandela founded the African National Congress Youth League by leading the youth.

They brought in laws in the housing, administration and industrial sectors which would affect the people. People were denied the freedom of movement and the right to education. The organisation, the African Native National Congress, formed to protect the rights of the people of Africa was later came to be known as the African National Congress. The leaders of the African National Congress devised several means of struggles to build a discrimination-free South Africa.

Question 9.
Match the following.

LAWS CONSEQUENCES
The Mines and Works Regulations Act Skilled works were reserved only for the whites. Blacks were removed from the general voters’ list.
Natives Land Act Blacks were restricted from entering cities.
The Natives [Urban Areas] Act The blacks were allocated special areas called ‘reserves’ and were not allowed to purchase land in other areas.
Separate Representation of Voters Act Skilled works were reserved only for the whites

Answer:

LAWS CONSEQUENCES
The Mines and Works Regulations Act Skilled works were reserved only for the whites.
Natives Land Act The blacks were allocated special areas called ‘reserves’ and were not allowed to purchase land in other areas.
The Natives [Urban Areas] Act Blacks were restricted from entering cities.
Separate Representation of Voters Act Blacks were removed from the general voters’ list.

Question 10.
a) Identify the personality given below.
b) Explain his role in life of Africans.
Against Discrimination Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 11 Img 2
Answer:
a) Nelson Mandela
b) Nelson Mandela was the person who fought for the emancipation of the South Africans who were oppressed because of their race for centuries. He had to suffer imprisonment for three decades for fighting for the freedom of his country and its people. Nelson Mandela was born on 18th July 1918 in the Thempu royal family in Transky province of South Africa. His name was Rolihlahla. His father was Gadla Henry Mandela, the head of the Madiba clan and his mother was Noskenny Fanny.

After primary education, he got educated in South African Tribal Heritage and Culture, and later passed the degree in Law. Nelson Mandela, who was well aware of the need to free his people from the clutches of colonisation and racial discrimination, endeavoured tirelessly for the freedom of his people and nation. Nelson Mandela founded the African National Congress Youth League by leading the youth. Later, he took membership in the African National Congress.

Question 11.
Explain the following laws.
a) Reservation of separate Amenities Act
b) The Bantu Education Act
c) Group Areas and segregation Act
Answer:
a) Signboards were installed in public places such as grounds, beaches, buses, hospitals, schools, parks, etc.
b) The blacks were restricted to undergo traditional education only.
c) People were transported to different locations based on race. This was known as the Great Apartheid.

Question 12.
What is meant by African Year.
Answer:
The year 1960 deserves special importance in the history of the freedom struggle of the African countries. This year in which seventeen African countries got freedom, has great relevance in the history of South Africa as well. The people who fought against ‘Pass Laws’ were massacred at Sharp Velle and the armed rebellion against the South African government started during the same year in 1960.

Question 13.
What is meant by Stay at home?
Answer:
A new mode of struggle named ‘Stay-at-home’ was organised, demanding the right to vote, a constitution without apartheid and the retrieval of ‘Pass Laws.’ The African National Congress and the South African Indian Congress led the struggles. Native and Indian workers took part in the struggle. The factories, textile mills and schools across the country remained shut. This strike revealed the unity and strength of the anti-apartheid movement. The ‘Stay-at-home’ was a major struggle in the history of the freedom struggle of South Africa. As peaceful protests did not yield any results, Nelson Mandela called for armed rebellion. Nelson Mandela was sentenced to life imprisonment for sabotage, treason and conspiracy in 1964. He had to suffer rigorous imprisonment in the Robben Island and Paulsmoor Jail for a continuous 26 years. Countries around the world resorted to siege on South Africa. The United Nations passed a resolution stating that ‘apartheid is an offence against humanity.” This led to the spread of riots across the country. The government declared Emergency to oppress the people’s protests in 1984.

Question 14.
What is the importance of Robben Island in the history of South Asia?
Answer:
Robben Island has as much importance in the history of South Africa as that of the cellular jails (Kalapani) in the Andaman Nicobar Islands in the Indian freedom struggle. This is the island to which the arrested African leaders of the freedom struggles were exiled. Nelson Mandela remained imprisoned for eighteen years here.

Question 15.
Fill in the blanks.
a) …………….Island has as much importance in the history of South Africa.
b) The National Party that came to power in…………
c) Nelson Mandela was born on 8th July
d) A new mode of struggle named ………………………..was organised, demanding the right to vote, a constitution without apartheid and the retrieval of ‘Pass Laws.”
Answer:
a) Robben
b) 1948
c) 1918
d) ‘Stay-at-home’

Std 7 Social Science Against Discrimination Notes

  • South Africa is a country that is located at the southernmost tip of the African continent sharing its borders with the Indian Ocean and the Atlantic Ocean.
  • Broad coastal lands, vast plains and plateaus, lofty mountain ranges, great rivers, waterfalls and dry deserts make this country unique.
  • South Africa is situated approximately between: Latitudes: 22°S and 35°S and Longitudes: 16°E and 33°E.
  • The Cape of Good Hope is situated at the southernmost tip of the African continent, on the shores of the Atlantic.
  • Colonisation is the political, social, economic and cultural domination and control of one country over another region and its people.
  • The Great Trek is the exodus of the Boers to the interior areas of South Africa to escape from such policies introduced by the British.
  • Following the Great Trek, the Boers established Republics in Transvaal, Orange Free State and Natal.
  • Mahatma Gandhi reached South Africa in 1893.
  • South Africa is known as ‘Gandhiji’s Political Laboratory.”
  • The South African Party led by the Whites came to power in the first election after South Africa became an autonomous territory under the control of Britain.
  • Nelson Mandela was the person who fought for the emancipation of the South Africans who were oppressed because of their race for centuries.
  • The social order that discriminated the blacks racially and economically is known as apartheid, due to which the whites in South Africa got high consideration.
  • The African National Congress under the leadership of Nelson Mandela started agitations across the country for the emancipation of the blacks.

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10

By reviewing Kerala Syllabus 7th Standard Social Science Notes Pdf Download and Class 7 Social Science Chapter 10 Budget: The True Record of Development Questions and Answers Kerala SCERT Solutions, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 10 Budget: The True Record of Development Notes Questions and Answers

Budget: The True Record of DevelopmentClass 7 Notes Pdf

Class 7 Social Science Chapter 10 Question Answer Kerala Syllabus

Question 1.
What are the expenses mentioned in the conversation?
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 1
Answer:
Paying off debts, paying the electricity, Buying medicines, Paying for chitty

Question 2.
Which are the needs in our daily life that we spend money on?
Answer:

  • Food
  • Health
  • Buying dresses
  • Entertainment
  • Buying vehicles
  • Mobile phone bills, internet, and digital services

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10

Question 3.
Complete the list by giving more examples for expected and unexpected expenditure.
Answer:

Expected Expenditure Unexpected Expenditure
Education Accident
Medical Expenses Device replacement
Food Interest rate hikes

Question 4.
The picture shows the different fields in which the members of Nikhil’s family are engaged. Among them, there are people who engage in occupation and those who do not. Let’s see who they are.
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 2
Answer:

Family Members Area of Activity/ Source of Income Income Yes/No
Nikhil Student No
Father Tailoring Yes
Mother Saleswoman Yes
Grandfather Agriculture Yes
Grandmother Pensioner Yes

Question 5.
Which are the sources of income of your family?
Answer:
(Hints: Here are some common sources of family income)
Salaries: Money earned from jobs or work.
Business Profits: Money made if someone in the family owns a business.
Freelance Work: Income from part-time or side jobs, like tutoring or projects.
Investments: Money earned from savings or investments, like stocks or interest from a bank.
Rent: Money received if the family owns property and rents it out.
Pensions: Money from retirement funds if grandparents or parents are retired.
Gifts or Inheritances: Money given by relatives or inherited from family.

Question 6.
Given below is the model of the monthly budget of a family.
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 3
a. What is the speciality of this family budget?
b. What suggestions can you give to turn this family budget into a surplus one?
Answer:
a. This family budget shows that expenditure is greater than income.
b. This family can reduce their unnecessary miscellaneous expenditure, which helps them to reduce their deficit and make their budget surplus.

Question 7.
What are the benefits of a family budget?
Answer:

  • Recognising different sources of income.
  • Adjusting the expenditure to match the income.
  • Moderate expenditure is practised.
  • Reduces Financial Stress.
  • Teaches Financial Responsibility.
  • Better Money Management.

Question 8.
Discuss what welfare and developmental activities have been done in your area using government funds and prepare a note.
Answer:
In our area, the government has improved life with several welfare and development activities: Roads and Bridges: New roads and small bridges were built, making travel easier and safer.
Healthcare Centers: Health centers were set up and upgraded, providing nearby medical help. Schools and Education: Schools were renovated, with new classrooms, computer labs, and scholarships for low-income students.
Water Supply and Sanitation: Clean water pipelines and public toilets were installed.
Parks and Playgrounds: New parks and playgrounds were made, and trees were planted to improve the environment.

Question 9.
Categorise the following expenditure as developmental expenditure and non-developmental expenditures and list them in the table given below.
Interest
construction of roads
energy generation
construction of schools
epidemic
war
welfare pension
defence
liability
public administration
subsidies
industries
Answer:

Developmental Expenditure Non-Developmental Expenditure
Construction of roads Interest
Energy generation War
Construction of schools Defence
Epidemic (health spending) Liability
Welfare pension Public administration
Subsidies
Industries

Question 10.
The public expenditure of the Central Government from 2018-19 to 2022-23 is given below.
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 4
Analyse the graph on the public expenditure of the government and write your conclusions.
Answer:
The expenditure of the government in 2018-19 is 23.14 lakh crores. It increased to 26.87 lakh crores in 2019-20. As compared to 2020-21 (32.09 lakh crores), it was around 37.93 lakh crores in 2021-22. In 2022-23, it was 41.88 lakh crores.

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10

Question 11.
Find more examples of direct and indirect taxes and list them.
Answer:

Direct Taxes Indirect Tax
Income Tax Goods and Services Tax (GST)
Corporate Tax Value Added Tax (VAT)
Property Tax Entertainment Tax
Gift Tax Service Tax

Extended Activities

Question 1.
Prepare your family budget after collecting details of income and expenditure from your parents.
Answer:
(Hint: As per the given example below, prepare your family budget with the help of your parents and elders).
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 5
Total Income = 7500
Total Income = 7500
Total Expenses: 7100
Savings: 400

Question 2.
Collect the news report on the developmental and welfare activities of the state and central governments and prepare a magazine.
Answer:
Budget The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10 Img 6

Question 3.
The GST rates that we pay on the receipt of goods and services are given below. Find out the services and goods on which each tax is levied and complete the table given below.
Answer:

Tax rates Goods Services
0% Egg, Milk, Bread, Vegetables etc. Health, Public Transportation etc.
5% Sugar, coffee powder, Tea powder, edible oil etc. Economy air travel, Railway etc.
12% Butter, cheese, ghee, etc. restaurant services (non-AC), business class air travel, etc.
18% Biscuits, cake, etc. I.T services, A.C Hotels, Telecom services etc.
28% Chocolate, Luxury items like high-end cars etc. Five-star hotel, cinema etc.

Question 4.
The local self-government institutions also levy different types of taxes, just like the state and central governments. Search, find out and list them.
Answer:
Local self-government institutions like panchayats and municipal corporations levy the following types of taxes:
Property Tax: On residential and commercial properties.
Land and Building Tax: Levied in rural areas based on land value.
Profession Tax: Imposed on businesses and professionals.
Entertainment Tax: On movie screenings and public events.
Water Tax: For water supply services.
Vehicle Tax: On registered vehicles within the area.
Advertisement Tax: Imposed on public advertisements like billboards.

Class 7 Social Science Budget: The True Record of Development Notes Questions and Answers

Question 1.
Define the terms.
a. Expected expenditure
b. Unexpected expenditure
Answer:
a) Expected Expenditure: Expected expenditure is the expenditure that is expected in a family for particular period. This can be estimated as monthly and annually. E.g., food, electricity bills, etc
b) Unexpected Expenditure: The expenditure that a family cannot fix in advance for a particular period and which occurs accidentally is termed unexpected expenditure. E,g., natural disasters, diseases, etc.

Question 2.
What is difference between family Expenditure and family income?
Answer:

  • Family expenditure: The total amount spent by a family for food consumption and non-food consumption for a particular period is called the family expenditure.
  • Family Income: Family Income is the total income of the family in a particular period from different sources. By spending the income effectively, a family can develop the habit of saving, deal with unexpected expenditures and improve the standard of life.

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10

Question 3.
Classify the following items into expected and unexpected expenditure. Education, Interest rate hikes, Medical Expenses, Food, Device replacement, Accident
Answer:

Expected Expenditure Unexpected Expenditure
Education Accident
Medical Expenses Device replacement
Food Interest rate hikes

Question 4.
How can we reduce the expenditure of a family?
Answer:

  • Use locally available resources for food.
  • Cultivate your own food resources.
  • Use public distribution system and fair price sale counters to the maximum extent possible.
  • Limit Transportation Costs.
  • Cut Unnecessary Spending.

Question 5.
Meenu saw that her father is planning their family budget for next month. Is there any benefit to this? State your opinion.
Answer:

  • Adjusting the expenditure to match the income.
  • Reduces Financial Stress.
  • Teaches Financial Responsibility.
  • Better Money Management.

Question 6.
What are the two major categories of public expenditure? Explain.
Answer:
The public expenditure can be classified into two categories: developmental expenditure and non- developmental expenditure. Expenditures directly related to the economic and social development of the country are called developmental expenditures. Non-development expenditure is the one incurred by the government on a regular basis for national interest and public services.

Question 7.
A list of items is given below. Categorise them into developmental and non-developmental expenditures.
roads, defence, interest, pension, bridges, epidemic and natural disasters, harbours
Answer:
Development expenditure: The expenditure spent for constructing roads, bridges, harbours
Non-developmental expenditure: Expenses involved in defence, interest, pension, epidemic, and natural disasters come under this.

Question 8.
What are the major divisions of public revenue?
Answer:
Tax revenue and non-tax revenue.

Question 9.
Differentiate between Direct tax and Indirect tax.
Answer:
Direct tax: Direct tax is the tax remitted by the person on whom tax is levied. This means that the taxpayer himself bears the burden of the tax. Income tax and building tax are examples.
Indirect tax: the tax levied on one individual is paid partially or completely by another. Sales tax and entertainment tax are examples of indirect tax.

Question 10.
Define tax.
Answer:
Tax is the amount of money that the public should remit to the government to bear the expenses of welfare activities and developmental activities which are carried out in public interest. The person who remits taxes is called a taxpayer.

Question 11.
Give examples of direct and indirect tax.
Answer:

Direct Taxes Indirect Tax
Income Tax Goods and Services Tax (GST)
Corporate Tax Value Added Tax (VAT)
Property Tax Entertainment Tax
Gift Tax Service Tax

Question 12.
Fill in the blanks.
a) ……………is the amount spent by the government for developmental and non- developmental activities.
b) …..is the one incurred by the government on a regular basis for national interest and public services.
c) The person who remits taxes is called as…….
Answer:
a) Public expenditure
b) Non-development expenditure
c) Taxpayer

Question 13.
Define GST.
Answer:
Goods and Services Tax (GST) is a unified indirect tax that came into effect on July 1, 2017, after the 101st amendment of the Constitution, to implement the principle of a unified tax for the nation.

Question 14.
Define terms.
a) Budget
b) GST
c) Public debt
Answer:
a) The budget is a financial document of the expected income and expenditure by the government for a specific financial year.

b) Goods and Services Tax (GST) is a unified indirect tax that came into effect from July 1, 2017, after the 101st amendment of the Constitution, to implement the principle of a unified tax for the nation.

c) The government has to take loans to materialise developmental and welfare activities and to meet various administrative needs when the income is not sufficient to satisfy various needs. The loans thus availed by the government are known as the public debt.

Question 15.
What are the objectives of Fiscal policy?
Answer:

  • Accelerate the economic growth
  • Create job opportunities
  • Regulate additional expenditure
  • Eliminate the inequality in the distribution of revenues

Budget: The True Record of Development Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 10

Question 16.
What is meant by Internal and external debt?
Answer:
Internal debt: The loans availed by the government from individuals and institutions inside the
country are known as domestic debt.
External debt: Foreign debt is the loan availed from other countries and international organisations. The productive use of these loans helps in materialising welfare and developmental activities, thereby increasing revenue and reducing public debt.

Question 17.
Identify the terms.
a) More income, less expenditure
b) Equal income and expenditure
c) Less income, more expenditure
Answer:
a) Surplus Budget
b) Balanced Budget
c) Deficit Budget

Question 18.
Who is the first Finance minister of India?
Answer:
R. K. Shanmugham Chetty

Question 19.
Write down the tax rates under GST.
Answer:
At present, the consumer has to pay GST at the rates of 0%, 5%, 12%, 18% and 28%.

Question 20.
Fill in the blanks
a) In our country, the budget is prepared for one financial year starting from ……. to ………
b) The…………presents the budget.
c) The loans thus availed by the government are known as the……..
Answer:
a) April 1st to March 31st.
b) finance minister
c) public debt

Std 7 Social Science Budget: The True Record of Development Notes

  • The total amount spent by a family for food consumption and non-food consumption for a particular period is called the family expenditure.
  • All the expenditure of a family cannot be fixed in advance.
  • Family Expenditure can be categorised into two: Expected Expenditure and Unexpected Expenditure.
  • Expected expenditure is the expenditure that is expected in a family for particular period. This can be estimated as monthly and annually.
  • The expenditure that a family cannot fix in advance for a particular period and which occurs accidentally is termed unexpected expenditure.
  • Family budget is the financial plan that is prepared based on the expected income and expenditure of a family in a particular period.
  • The family budget that can be prepared on a monthly or annual basis will differ according to the size, income and needs of the family.
  • The family income becomes stable when the income is more than the expenditure or when the income and the expenditure are equal.
  • Public expenditure is the amount spent by the government for developmental and non- developmental activities.
  • The public expenditure increases as the government expands its activities.
  • The public expenditure can be classified into two categories: developmental expenditure and non-developmental expenditure.
  • The public revenue is the wealth that the government collects from various sources to satisfy these needs.
  • This is an important factor of the government budget.
  • The government needs a huge amount of money for developmental and welfare activities. The government makes revenue from two major sources: Tax revenue and non-tax revenue. Goods and Services Tax (GST) is a unified indirect tax that came into effect from July 1, 2017, after the 101st amendment of the Constitution, to implement the principle of a unified tax for the nation.
  • The budget is a financial document of the expected income and expenditure by the government for a specific financial year.
  • In our country, the budget is prepared for one financial year starting from April 1st to March 31st.
  • The government has to take loans to materialise developmental and welfare activities and to meet various administrative needs when the income is not sufficient to satisfy various needs. The loans thus availed by the government are known as the public debt.
  • Fiscal policy is a comprehensive government policy concerning the public revenue, public expenditure and public debt.
  • Fiscal policy prepared by the finance department is implemented through the budget.

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9

By reviewing Kerala Syllabus 7th Standard Social Science Notes Pdf Download and Class 7 Social Science Chapter 9 Maps and Technology to Know the Earth Questions and Answers Kerala SCERT Solutions, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 9 Maps and Technology to Know the Earth Notes Questions and Answers

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Pdf

Class 7 Social Science Chapter 9 Question Answer Kerala Syllabus

Question 1.
The pictures of a globe and a map are given below. Observe them and identify the differences between the two based on the given indicators. (Indicators: Shape,Latitudes/Longitudes, Use)
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 2
Answer:

Indicator Globe Map
Shape Spherical, three-dimensional model of the Flat, Earth. Flat, two-dimensional representation of the Earth.
Latitudes/longitudes Shows accurate latitudes and longitudes in Latitudes and longitudes may be their true positions and proportions. Latitudes/longitudes may be distorted due to the flattening of the Earth onto a flat surface.
Use Used for a general, accurate representation of the entire Earth and global spatial relationships. Used for detailed study of specific areas, navigation, and for easy portability and accessibility.

Question 2.
Some major characteristics of globes and maps are given below. Classify and list them as ‘characteristics of globes’ and ‘characteristics of maps.’
(a real model of the earth, two-dimensional image of the earth, spherical representation of the earth, representation of the whole earth or a portion of it on a plain surface, gives a comprehensive visual sense of the earth as it is illustrated completely, latitudes and longitudes are illustrated as straight lines, longitudinal lines are illustrated as semicircles and latitudinal lines are illustrated as concentric circles, very useful for collecting information of a specific place and for planning the route for a trip.)
Answer:

Characteristics of globes Characteristics of maps
a real model of the earth two-dimensional image of the earth
spherical representation of the earth representation of the whole earth or a portion of it on a plain surface
gives a comprehensive visual sense of the earth as it is illustrated completely latitudes and longitudes are illustrated as straight lines
longitudinal lines are illustrated as semicircles and latitudinal lines are illustrated as concentric circles very useful for collecting information of a specific place and for planning the route for a trip

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9

Question 3.
Classify and list the following maps as physical maps and cultural maps. (physiographic map, soil map, climate map, vegetation map, river map, political map, population map, economic map, transportation map)
Answer:

Physical maps Cultural maps
physiographic map, soil map, climate map, vegetation map, river map political map, population map, economic map, transportation map

Question 4.
Columns A and B give the various features on the surface of the earth and the names of the maps on which they are depicted. Connect them with lines.
Answer:
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 3

Question 5.
Examine an atlas and find out different types of maps and identify their characteristics.
Answer:

  • Political Map- Shows boundaries of countries, states, cities, and capitals, Depicts political divisions without detailed physical features.
  • Historical Map- Focuses on past events, such as territorial boundaries, trade routes, and military campaigns, Useful for understanding historical geography and the development of human societies.
  • Land Use Map- Shows how land is being used in a given area and helps in urban planning, zoning, and land conservation efforts.
  • Vegetation Map -Shows the distribution of different types of vegetation like forests, grasslands, and deserts, Useful in environmental and ecological studies.

Question 6.
Observe the maps in your Social Science lab and find out and write their scales.
Answer:
(Hint)
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 4

Question 7.
Identify the differences between large-scale and small-scale maps and prepare a note.
Answer:
Large-scale maps and small-scale maps differ mainly in the amount of detail they show and the area they cover. Large-scale maps represent smaller areas in greater detail, with features like streets, buildings, and landmarks clearly visible. They are typically used for city maps or neighbourhood plans. Small-scale maps, on the other hand, cover larger areas with less detail, making them ideal for showing entire countries, continents, or the world. These maps give a broad overview, focusing on general locations rather than specific features. In summary, large-scale maps are detailed for small areas, while small-scale maps provide an overview for larger regions.

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9

Question 8.
Download the maps of panchayats or municipalities and topographical maps with the help of information technology. Based on the scale compare and classify the maps in your Social Science labs, the maps in the atlas and the maps you have downloaded.
Answer:
(Hints)

  • Download Panchayats/municipalities and topographical maps (Use Google map or Bhuvan).
  • Compare and Classify Maps Based on Scale:
    • Maps in Your Social Science Lab – Shows local areas with medium-scale or large-scale.
    • Maps in the Atlas – Provide an overview of larger regions.
    • Panchayat/Municipality Maps – Medium-scale with details of local features such as roads, buildings, and local landmarks.
    • Topographical Maps – Typically large-scale, showing detailed land features.

Question 9.
Observe the maps in the Social Science lab and identify the relation between the content and the title.
Answer:
The content of a map is directly related to its title, as the title indicates the main theme or focus of the information displayed. For example, a “Political Map” will show country boundaries, capitals, and major cities, emphasising political divisions. A “Physical Map,” however, highlights natural features like mountains, rivers, and plains, focusing on the landforms rather than human-made boundaries. The title of each map guides viewers on what kind of information to expect, helping them understand whether it will cover geographical features, population density, climate zones, or economic activities. This relation between title and content ensures that the map serves its intended purpose clearly and effectively.

Question 10.
Observe maps and find out the scales written as statements.
Answer:
1 cm = 1 km, 1 inch = 10 miles etc.

Question 11.
What is meant by the Representative Fraction, RF = 1:200000. Let’s try to write it.
Answer:
RF 1:200000, which means that 1 unit in the map (such as 1 centimetre, inch, or any other measurement) is equal to 200000 units on the surface of the earth. So, if you measure 1 cm on the map, it represents 200,000 cm (or 2 km) on the surface of the earth.

Question 12.
Find out and write the Representative Fractions (RF) observing the maps.
Answer:
1:900000, 1:500000 etc

Question 13.
Examine the following sketch and complete the table.
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 5
Answer:

Geographical Information Directions
In which direction of the playground is the school building located? North
In which direction of the school building is the water tank located? West
To which direction you should move from the school building to reach the toilet? East
In which part of the water tank is the well located? South

Question 14.
Given aside is a sketch that depicts the geographical information using different colours and signs. Examine the sketch, identify the colours and signs that represent each geographical area and mark them in the table given below.
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 6
Answer:
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 7

Question 15.
Observe the map of India and find out between which lines of latitude and longitude India is located.
Answer:
India is situated in the continent of Asia. It lies completely in the Northern hemisphere and Eastern hemisphere between latitudes 8°4’N and 37°6’N and longitudes 68°7’E and 97°25’E.

Question 16.
With the help of ICT, identify the different purposes for which GPS is used in day-to-day life.
Answer:
Navigation, Travel and Tourism, Emergency Services, Agriculture, Fitness and Sports.

Extended Activities

Question 1.
Prepare a sketch of your school and illustrate the details of it using colours and signs.
Answer:
(Hints)

  • Draw the outline of the school building.
  • Add Key Details (Buildings, Playground, Trees/Plants, Paths and Roads).
  • Use Colors and signs.
  • Label the Areas.

Question 2.
Collect different types of physical and cultural maps with the help of ICT and prepare a digital album.
Answer:
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 1

Question 3.
Collect information on the achievements of ISRO in various remote sensing areas and prepare a wallpaper. Don’t forget to include it in your Social Science Observation Book.
Answer:
(Hints) Prepare a wallpaper by elaborating the given achievements.

  • Design the Wallpaper:
    • Background: Use a satellite image of Earth.
    • Main Title: “ISRO’s Achievements in Remote Sensing”.
    • Include icons/Images.
  • Achievements of ISRO in Remote Sensing:
    • First Indian Satellite (Aryabhata).
    • INSAT (Indian National Satellite System).
    • IRS (Indian Remote Sensing Satellites).
    • GSAT and GISAT Satellites.
    • International Collaboration.

Class 7 Social Science Maps and Technology to Know the Earth Notes Questions and Answers

Question 1.
What is the main purpose of a map?
Answer:
Maps are made by representing the whole earth or a portion of it on a plain surface. Such plain surfaces on which the earth is partially or completely depicted are called maps. We can use maps for Weather Forecasting, Disaster Management, to locate a place, find the route to a destination. scientifically, and understand the geographical features.

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9

Question 2.
What are thematic maps?
Answer:
The maps that focus on a particular topic or specific theme are called Thematic Maps.

Question 3.
What is the difference between Physical and Cultural Maps?
Answer:
Physical Maps – Maps that depict natural features of a region, such as topography, soil, rivers, climate and vegetation.
Cultural Maps – Maps that depict man-made features or cultural features.

Question 4.
Why is it important to use different maps for different geographical features?
Answer:
Different maps are used for representing different geographical features. The information of both different maps, when brought together, will create confusion, making data collection complex. That is why major geographical features are depicted on different maps.

Question 5.
Give examples of maps classified by their function.
Answer:
Political Map, Soil Map, Historical Map.

Question 6.
What is the scale of a map?
Answer:
The ratio between the actual distance on earth and the distance marked on maps is the scale of a map.

Question 7.

Explain the classification of Maps based on Scale with examples.
Answer:
large-scale maps – depicts more information about a small area. For e.g., topographical map, village map
small-scale maps – depicts only less information of an area for e.g., World Map, Map of India, Map of Kerala

Question 8.
What is map reading?
Answer:
Finding or collecting information by examining maps is called map reading.

Question 9.
What is the importance of the title on a map?
Answer:
The title indicates the specific content of the map.

Question 10.
What is the scale of a map?
Answer:
Scale is the ratio between the distance of two places on the ground and the corresponding distance of the same places on the map.

Question 11.
What are the three methods used to record the scale on a map?
Answer:
Statement of scale, Representative Fraction, Linear Scale.

Question 12.
Why are conventional colours and symbols used in maps?
Answer:
People from all countries can read maps made in any country without confusion if we use internationally accepted colours and signs. These colours and signs are used on maps where man- made and natural phenomena are represented together.

Question 13.
Match the Colours/Signs with their Features.
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 8
Answer:
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 9

Question 14.
What is remote sensing?
Answer:
Collecting information on an object, region or a phenomenon from a distance without direct contact with the help of devices is called remote sensing.

Question 15.
Name three types of platforms used in remote sensing.
Answer:
Balloons, Aeroplanes, Artificial satellites.

Question 16.
Remote Sensing can be classified into three. Which are they? Explain.
Answer:
Terrestrial Remote Sensing – The method by which the geographical features are copied using cameras from the ground level.
Aerial Remote Sensing – The method by which the photographs of geographical areas are copied with the help of a camera fixed on an aeroplane.
Satellite Remote Sensing – The process by which the information on geographical areas are collected using platforms fixed on artificial satellites.

Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9

Question 17.
What is the difference between GIS and GPS?
Answer:
A software based computer technology is used to make such products after analysing geographical information. This technology is known as Geographic Information System (GIS). Technology that identifies the location of an aeroplane, its altitude, direction and the time taken to reach a destination accurately is known as Global Positioning System (GPS).

Question 18.
Write any three benefits of GIS.
Answer:
Transport, Irrigation, Education.

Question 19.
Explain the working of GIS.
Answer:
Maps and Technology to Know the Earth Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 9 Img 10

Question 20.
How does GPS technology assist in tracking moving objects?
Answer:
GPS calculates the location, direction of movement, speed, and time taken for moving objects like vehicles, aeroplanes, and ships.

Std 7 Social Science Maps and Technology to Know the Earth Notes

  • Plain surfaces on which the earth is partially or completely depicted are called maps.
  • Maps can be classified based on two factors: The function of the map and the scale on which maps are made.
  • Maps can generally be classified into two based on their functions: Physical Maps and Cultural Maps.
  • The maps that focus on a particular topic or specific theme are called Thematic Maps. Classification of Maps Based on Scale are large-scale maps and small-scale maps. Finding or collecting information examining maps is called map reading.
  • The factors that help in map reading are Title, Scale, Direction, Latitude and Longitude, Conventional colours/symbols, and Index.
  • Statement of Scale, Representative Fraction and Linear Scale are the three methods used to record the scale on a map.
  • Remote sensing, Geographic Information System, and Global Positioning System are the modern techniques of geographical study.
  • Collecting information on an object, region or a phenomenon from a distance without direct contact with the help of devices is called remote sensing.
  • A software based computer technology is used to make such products after analysing geographical information.
  • This technology is known as Geographic Information System.
  • Technology that identifies the location of an aeroplane, its altitude, direction and the time taken to reach a destination accurately is known as Global Positioning System.

Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8

By reviewing Kerala Syllabus 7th Standard Social Science Notes Pdf Download and Class 7 Social Science Chapter 8 Power to the People Questions and Answers Kerala SCERT Solutions, students can improve their conceptual understanding.

Class 7 Social Science Chapter 8 Power to the People Notes Questions and Answers

Power to the People Class 7 Notes Pdf

Class 7 Social Science Chapter 8 Question Answer Kerala Syllabus

Question 1.
Find out the following from Nivin’s post.
Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8 Img 1
a. What is referred to in the post?
b. What are discussed in grama sabhas?
c. Who presides over a grama sabha?
d. What is the system in cities which is equal to grama sabhas?
e. Who is the convenor of the grama sabha?
Answer:
a. Grama Sabha
b. Development of the locality, day-to-day problems of the people
c. Panchayat President
d. Ward Sabha
e. Ward Member

Question 2.
Find out and list what activities are going on in the grama sabha from the notice.
Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8 Img 2
Answer:

  • Regional developmental activities – discussion and planning.
  • Honouring the talented persons.
  • To select the beneficiaries for individual concession.
  • ‘Let’s Proceed’- Women Empowerment Programme.

Question 3.
Consolidate the facts that you have understood on the functioning of grama sabhas and prepare a note.
Answer:
Grama Sabhas play a key role in grassroots democracy by involving local communities directly in decision-making processes. They facilitate discussions and planning for regional development activities, ensuring projects align with local needs. Additionally, Grama Sabhas honor talented individuals, boosting community pride, and select beneficiaries for government concessions transparently to ensure fair resource distribution. Through initiatives like the ‘Let’s Proceed’ Women Empowerment Programme, Grama Sabhas also promote gender equality by empowering women and encouraging their active participation in community and economic activities.

Question 4.
Prepare a notice with the help of the teacher and organise the class sabha.
Answer:
Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8 Img 3

Question 5.
Find out the vision of Gandhiji concerning the development of villages.
Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8 Img 4
Answer:

  • Attain self-sufficiency in catering to the major needs of the village.
  • Villages should aim to become fully self-reliant republics.
  • Engage in mutual cooperation with others only when necessary.
  • The primary interest of villages should be to increase food production and the cultivation of essential crops like cotton for clothing needs.
  • A designated space should be available in the village for livestock.
  • Recreation and entertainment facilities are needed for both adults and children.
  • Utilise land effectively for growing crops and other essential produce.

Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8

Question 6.
Discuss the features of decentralisation and write a description.
Answer:
Decentralisation is a governance approach that distributes power from central authorities to local governments, fostering more region-focused development. This system prioritises regional development by addressing the unique needs of each area, thereby promoting balanced growth between urban and rural communities. It empowers ordinary people by enhancing their participation in local governance, giving them a stronger voice in decisions that affect their lives. Decentralisation also strengthens the local economy, as targeted initiatives can boost regional industries and employment. Additionally, it prioritises immediate developmental needs like healthcare, education, and infrastructure based on the community’s priorities. Importantly, decentralisation creates leadership opportunities for women and marginalised groups, giving them valuable experience in administration and fostering a more inclusive governance process.

Question 7.
Conduct a panel discussion, including more details about the two committees (Balwantrai Mehta Committee and Ashok Mehta Committee).
Answer:
(Hints) Conduct a panel discussion by including given points..
Balwantrai Mehta Committee

  • Democratic decentralisation of power through the creation of a 3-layered Panchayati Raj system.
  • The administration had to be handed over to the local governing bodies named Gram Panchayat, Panchayat Samiti, and Zila Parishad.
  • The functions, organisations, responsibilities, funding, and duties were all laid down in the report for each of the institutions.
  • Proper representation of the SC, ST, and OBCs had to be provided.

Ashok Mehta Committee

  • Reservation for the seats based on the weaker section.
  • Keep two seats always for women.
  • Adequate all the financial resources for panchayats.
  • Requirement for the constitutional sector.

Question 8.
Conduct a quiz in the class based on the 73rd and 74th amendments of the Constitution.
Answer:

  • In which name is the rural administrative decentralisation system known in India? – Panchayati Raj.
  • What is the basic unit of the Panchayati Raj system? – Gram Panchayat or village panchayat.
  • What is the duration of a Panchayat? – Five years.
  • What is the reservation policy for women in the 73rd and 74th Amendment Acts? – One-third.

Question 9.
Find out and list the recommendations of the Balwantrai Mehta Committee and Ashok Mehta Committee that were included in the 73rd and 74th amendments of the Constitution.
Answer:

  • The three-tier panchayat system.
  • Scheduled Castes and Scheduled Tribes Reservation.
  • Direct Elections to Panchayats.
  • Greater Financial Devolution.

Question 10.
Find out the details of your local self-government institutions.
Answer:
(Hints) Fill the table according to your areas details as the example given below.

Grama Panchayat Vaniyamkulam Grama Panchayat
Ward member of the Grama Panchayat Smt. Kavitha
President of the Grama Panchayat Manoharan
Block Panchayat Mala
President of the Block Panchayat Madhavan
District Panchayat Eloor
President of the District Panchayat Shiny
Municipality Thottakyad
Councillor of the Municipality Ameena
Chairperson of the Municipality Joseph
Corporation Varkala
Councillor of the Corporation Lakshmi
Mayor Prashanth

Question 11.
Which are the services that your family availed from the local self-governments? Discuss.
Answer:
Register births/deaths, Mother and child development, Sanction permission for building construction, Garbage treatment granting, etc.

Question 12.
Prepare a questionnaire to interview the people’s representatives in your area to know more about the responsibilities of local self-government institutions.
Answer:
1. What are the main responsibilities of the local self-government institutions in your area, and which services do you prioritise for the community?
2. How do you ensure that community needs, such as healthcare, education, and infrastructure, are adequately addressed?
3. What steps are taken to involve the local community in decision-making processes, and how can citizens actively participate in local governance?
4. Can you share examples of recent projects or developmental initiatives led by the local self- government that have positively impacted our area?
5. What challenges do you face in fulfilling the responsibilities of the local self-government, and how do you work to overcome these challenges?

Question 13.
Complete the list by identifying the different sources of revenue of local self-government bodies from the conversation given above.
Answer:

  • Various types of taxes
  • Licensing Fees
  • Fines and Penalties
  • Rent from Properties

Question 14.
Prepare a brief note on the local self-government institution to which you belong and present it in the class.
Answer:
I belong to the local self-government institution known as the Gram Panchayat (or Municipality, if it’s an urban area). This institution is responsible for managing and addressing local needs in the community, such as maintaining roads, water supply, sanitation, health services, and public spaces. It also implements welfare programs, assists in education and development projects, and promotes women’s and marginalised groups’ participation in governance. The Gram Panchayat or Municipality collects revenue from local taxes, service fees, and grants from the State and Central- Governments to fund these activities. This local governance structure ensures that our community has access to essential services and contributes to grassroots development.

Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8

Question 15.
‘If I become a Panchayat President/Chairperson of the Municipality/ Mayor of the Corporation’ – Present your ideas in the class.
Answer:
If I become the President of the Panchayat (or Chairperson of the Municipality/Mayor of the Corporation), I would focus on making our community a healthier, cleaner, and more inclusive place for everyone. Here are some of my key priorities:

Improving Health and Sanitation: I would ensure clean drinking water, regular garbage collection, and well-maintained public toilets. I’d organise health camps and promote awareness about hygiene and preventive healthcare.

Better Roads and Public Transport: I would work on repairing and maintaining roads, creating safe pathways, and improving local transport options to make it easier for people to travel within the area.

Educational and Employment Opportunities: I would support local schools with resources and offer skill-training programs for youth to help them secure better job opportunities. Libraries and digital learning centres could also benefit the community.

Green and Clean Environment: I would promote tree-planting drives and plastic waste reduction and set up more green spaces for people to enjoy. Waste recycling and eco-friendly practices would be a priority.

Empowering Women and Marginalized Groups: I’d encourage their active participation in community activities and governance, ensuring their voices are heard. Self-help groups and women’s entrepreneurship would receive special support.

Transparent and Inclusive Governance: I would hold regular community meetings to listen to people’s needs and ensure transparency in decision-making and budget spending. By involving everyone, I would work towards building a community that thrives on participation, fairness, and mutual respect.

Extended Activities

Question 1.
Interview with the people’s representative to learn about the activities of local self-government institutions.
Answer:
(Hints) Here’s a sample interview script for gathering information from a local people’s representative about the activities of local self-government institutions:

Interviewer: Thank you for meeting with us today. To start, could you share with us the main responsibilities of the local self-government in our community?

Representative: Certainly! Our local self-government focuses on basic services like water supply, sanitation, road maintenance, and health services. We also work on implementing welfare programs, managing schools, and supporting local development initiatives.

Interviewer: What are some of the recent projects that the local government has completed or is currently working on?

Representative: One of our major projects has been improving the local water supply and constructing new sanitation facilities. We’ve also launched a green initiative to plant more trees and reduce waste in public spaces.

Interviewer: How does the local self-government involve the community in decision-making?

Representative: We hold regular meetings where community members can voice their concerns and offer suggestions. We also encourage people to participate in planning processes through Gram Sabhas (or Ward Committees, in urban areas).

Interviewer: What steps are taken to support and empower women and marginalised groups within the community?

Representative: We have specific programs that focus on skill development, entrepreneurship, and education for women and marginalized groups. We also ensure reserved seats in local government bodies to promote their participation in decision-making.

Interviewer: Lastly, could you tell us about the main challenges faced by local self-governments in fulfilling their responsibilities?

Representative: Funding can be a major challenge, as we rely on grants and limited local taxes. Managing resources effectively and meeting the needs of a growing population can also be difficult, but we are committed to finding solutions.

Question 2.
Conduct a field trip to the panchayat/municipality/corporation office to learn about the functioning of local self-government institutions directly and prepare a digital documentation.
Answer:
(Hints) Here’s a suggested outline to help organise a field trip to the Panchayat/Municipality/ Corporation office and create à digital documentation of the experience:
Introduction to Local Self-Government: Briefly explain what local government is and why it’s important for the community.

Structure and Key Roles: Describe who works at the office (like the Mayor or Panchayat President) and their main duties.

Departments and Services: List the important departments (like health, sanitation, and education) and what services they provide.

Citizen Involvement: Mention how people in the community can participate, like attending meetings or sharing suggestions.

Highlights and Learnings: Summarize what you learned from the visit and why local government is valuable for the community.

Question 3.
Observe the grama sabha/ward sabha of your area, collect information and prepare a report.
Answer:
On November 10, 2024, I attended the Gram Sabha at [Village Name]. The meeting, held at the Panchayat Hall, was presided over by the Panchayat President, [President’s Name], with attendance from local officials and about 50 community members. Key issues discussed included road conditions, water supply, waste management, and public health services. The community also selected beneficiaries for various welfare schemes like the old age pension and housing assistance. There was active participation from women and marginalised groups, and the meeting emphasised the importance of community involvement in local governance. The session concluded with decisions on prioritising infrastructure and sanitation projects.

Question 4.
Conduct a debate on the topic of “Women’s Reservation in the 73rd and 74th constitutional amendments.”
Answer:
(Hints) Conduct a debate based on the pros and cons given below.
Pros:

  • Increased Representation: Guarantees more women in local governance roles.
  • Empowerment of Women: Boosts confidence and social status of women leaders.
  • Community Welfare Focus: Women prioritise health, education, and sanitation issues.
  • Role Models for Youth: Inspires young girls to pursue leadership.
  • Promotes Gender Equality: Ensures fairer gender representation in politics.
  • Legal Protection: Secures women’s voices and interests in governance.

Cons:

  • Tokenism: Women may be seen as symbolic leaders without real power.
  • Dependency on Quotas: Could discourage women from entering politics independently.
  • Quantity Over Quality: Focuses on numbers, not necessarily effectiveness.
  • Social Resistance: Women often face societal discrimination in leadership roles.
  • Lack of Training: Many women lack the experience needed for effective governance.
  • Influence from Male Relatives: Some women leaders face pressure to follow male family members’ decisions.

Question 5.
Prepare a Class Development Plan by including the ideas on development that were put forward while the ‘class sabha’ was conducted. Present it in the school parliament. Then, release it in the school assembly in the presence of the members of the School Development Committee.
Answer:
(Hints) On the basis of the given ideas on development, prepare a Class Development Plan.

  • Academic Growth
  • Skill Development
  • Physical and Mental Well-being
  • Community and Environmental Responsibility
  • Extracurricular Activities

Class 7 Social Science Power to the People Notes Questions and Answers

Question 1.
Choose the correct option from the following.
a) How often is the grama sabha convened?
i. Once a month
ii. Once in three months
iii. Once in a year
iv. Every week

b) Who is responsible for convening the grama sabha?
i. The Mayor
ii. The Ward Member
iii. The Panchayat President
iv. The Village Chief
Answer:
a) Once in three months,
b. The Ward Member

Question 2.
Write true or false.
a) In cities, the grama sabha is called a ward sabha.
b) The grama sabha is only for elected members and not for everyone in the ward.
Answer:
a.True, b. False

Question 3.
Fill in the blanks.
a) Gandhiji believed that the soul of India lies in the _______
b) The _______ is the platform for ensuring equality of status and equal rights among citizens.
Answer:
a. villages
b. grama sabha

Question 4.
Match the Following

Column A Column B
Grama Sabha Three-tier System
Ward Sabha Two-tier System
Balwantrai Mehta Committee Self-governing body in a village
Ashok Mehta Committee City-level governing body

Answer:

Column A Column B
Grama Sabha Self-governing body in a village
Ward Sabha City-level governing body
Balwantrai Mehta Committee Three-tier System
Ashok Mehta Committee Two-tier System

Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8

Question 5.
Write a note on Centralisation and Decentralisation of Power.
Answer:
Democracy becomes meaningful when power is decentralised to all people and not simply vested with some. Thus, in a political or administrative system, the transfer of power legally to the people to take decisions and execute them is called decentralisation of power. The power to take decisions and execute them in administrative matters is centred on some people is called centralisation of power. Here, the common people comparatively do not get the opportunity to become a part of administrative affairs.

Question 6.
Write the features of Decenteralisation of Power.
Answer:

  • Importance to regional development.
  • Common people have more power and participation in the administration.
  • Development of the local economy.
  • Developmental needs get prioritised.
  • Women and the marginalised get leadership and administrative experience.

Question 7.
Differentiate between the recommendations of Balwantrai Mehta Committee and Ashok Mehta Committee.
Answer:

The Recommendations of Balwantrai Mehta Committee (1957) The Recommendations of Ashok Mehta Committee (1978)
The three-tier panchayat system – Grama Panchayat, Panchayat District Parishad. The two-tier system – Mandal Panchayat, District Parishad.
The power for planning and execution to be given to Panchayat Committees and supervision and organisation for District Parishad. The District Parishad shall have the charge over the district-level planning. Mandal panchayats are in charge of the villages.
Direct election in Grama Panchayats. Constitutional validity for panchayat institutions.
Indirect election in District Parishad and Panchayat Committee. Reservation for Scheduled Caste Scheduled Tribe.

Question 8.
Write a short note on the Panchayat Raj System.
Answer:
The Panchayati Raj system came into existence first in Rajasthan as per the recommendations of the Balwantrai Mehta Committee. Prime Minister Jawaharlal Nehru  the project in Nagaur district in Rajasthan on October 2nd, 1959. The Panchayati Raj system came into existence in Andhra Pradesh, Tamil Nadu and West Bengal the same year.

Question 9.
Why was it decided to give constitutional powers to local self-government bodies in India?
Answer:
It was decided to give constitutional powers to strengthen local self-government bodies and create a uniform structure across the country.

Question 10.
What was the purpose of the 73rd Amendment to the Constitution?
Answer:
The purpose of the 73rd Amendment was to introduce the Panchayati Raj Act, which gave more powers to local self-government bodies in rural areas.

Question 11.
What change did the 74th Amendment bring to local governance?
Answer:
The 74th Amendment introduced the Nagarpalika Act, which provided more powers to local self- government bodies in urban areas.

Question 12.
Match the following.

Column A Column B
73rd Amendment 1992
74th Amendment Strengthening local governance
Purpose of Amendments Nagarpalika Act
Year of Amendments Panchayati Raj Act

Answer:

Column A Column B
73rd Amendment Panchayati Raj Act
74th Amendment Nagarpalika Act
Purpose of Amendments Strengthening local governance
Year of Amendments 1992

Question 13.
Write the difference between 73rd and 74th Amendment.
Answer:

73rd Constitutional Amendment Panchayati Raj System 74th Constitutional Amendment Nagarpalika System
Formation of grama sabhas Formation of ward sabhas
Tenure of administration – five years Tenure of administration – five years
Reservation for the Scheduled Caste and the Scheduled Tribe Reservation for the Scheduled Caste and the Scheduled Tribe
Reservation for Women Reservation for Women
The election charge was given to the State Election Commission The election charge was given to the State Election Commission
Finance Commission once in five years The election charge was given to the State Election Commission
Three-tier Panchayat system – Grama Panchayat, Block Panchayat, District Panchayat Two types of Urban Local Self Government bodies Nagar Panchayat, Municipal (Municipality/Corporation in Kerala)

Question 14.
Write a short note on People’s Planning.
Answer:
After the 73rd and 74th amendments of the Constitution, the process of decentralisation of power introduced in Kerala in 1996 is known as ‘People’s Planning’ (Janakeeyasuthranam). The ‘People’s Planning’ system has given more power and responsibilities to the local self-government system which also ensured more officials, institutions and funds to implement them. As a result of these constitutional amendments, 33% reservation is accorded to women in the local self-government systems. Further, as per the amendment of the Panchayati Raj Act 2005, the representation of women in local self-government bodies was elevated to 50%. 10% of the total plan fund of local self- government bodies has been allocated to projects exclusively meant for women. Kerala, thus, became a model for the country through the effective implementation of the decentralisation process.

Question 15.
Write down any five responsibilities of local self-government institutions.
Answer:

  • Register births/deaths
  • Collect statistical data
  • Supervision and responsibility of primary schools
  • Mother and child development
  • Sanction permission for building construction

Question 16.
What are the different major sources of income for local self-government institutions?
Answer:
The panchayat has different sources of income. For example, there are funds and grants from the State and Central governments. Besides, panchayats get revenue from building tax, professional tax, entertainment tax, etc. The fee from permits and registration, the user fee from bus stands, markets and playgrounds owned by the panchayat and the fine that is levied by the panchayat also come under its revenue. The revenue will be different for different panchayats based on the nature of the locality. The different types of loans that are approved by the government, the shares from beneficiaries and the contributions that are accepted based on certain conditions come under the revenue of the panchayat.

Power to the People Class 7 Notes Questions and Answers Social Chapter 8

Question 17.
What are the major challenges of local self-government institutions?
Answer:

  • A condition in which the plan share is not available on time.
  • A situation in which decentralisation is not executed completely.
  • The less participation of people in grama sabhas.
  • Dip in panchayat’s own revenue in the rural sector.
  • Inadequacy of infrastructure.

Std 7 Social Science Power to the People Notes

  • The ward member, who is the convenor of the grama sabhas.
  • The developmental activities that were planned and executed through grama sabhas and ward sabhas.
  • Gandhiji considered the grama swaraj a self-governing body.
  • In a political or administrative system, the transfer of power legally to the people to take decisions and execute them is called decentralisation of power.
  • The word ‘Panchayat’ was formed from the Sanskrit words ‘pancha’ (five) and ‘ayat’ (meeting).
  • The Government of India Act came into existence in 1935.
  • The local self-government bodies got more powers with the 73rd and 74th amendments of the Constitution in 1992.
  • The Panchayati Raj Act came into existence through the 73rd Amendment.
  • The Nagarpalika Act was introduced with the 74th Amendment.
  • The process of decentralisation of power introduced in Kerala in 1996 is known as ‘People’s Planning’ (Janakeeyasuthranam).
  • 33% reservation is accorded to women in the local self-government systems.
  • Panchayats get revenue from building tax, professional tax, entertainment tax, etc.
  • The major challenges of local self-government are:
    • A condition in which the plan share is not available on time.
    • A situation in which decentralisation is not executed completely.
    • The less participation of people in grama sabhas.
    • Dip in panchayat’s own revenue in the rural sector.
    • Inadequacy of infrastructure.