Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Reviewing SCERT Kerala Syllabus 7th Standard Basic Science Notes Pdf and Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Solutions Pdf Acids and Bases can uncover gaps in understanding.

Acids and Bases Class 7 Questions and Answers Notes

Class 7 Basic Science Chapter 2 Acids and Bases Question Answer Pdf

Basic Science Class 7 Chapter 2 Question Answer Kerala Syllabus

Let Us Assess

Question 1.
Which among the following can be used as an indicator of acid?
a. Turmeric
b. Pathimugam
c. Red litmus paper
d. Phenolphthalein
Answer:
Red litmus paper is the most suitable indicator

Question 2.
Which acid is used in automobile batteries?
a. Hydrochloric acid
b. Nitric acid
c. Sulphuric acid
d. Formic acid
Answer:
c. Sulphuric acid

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 3.
Among the liquids in the three beakers placed on the table, the first one is water, the second is an acid, and the third is a base. Is it right to identify them by touching, tasting or smelling? Why? Suggest a method to identify each of them.
Answer:
Many acids and bases can cause chemical burns or skin irritation. Tasting unknown substances is extremely dangerous. Acids and bases can cause severe damage to the mouth, oesophagus, and stomach. Inhaling vapours from acids and bases can irritate or damage the respiratory system. Water: Neutral litmus paper will show no colour change.

Acid: Red litmus paper will stay red, but blue litmus paper will turn red.

Base: Blue litmus paper will stay blue, but red litmus paper will turn blue.

Another method for acids: Add a small amount of baking soda to each liquid. Acids will react with baking soda to produce carbon dioxide gas, which will bubble.

Another method for bases: Add a few drops of phenolphthalein to each liquid. It will turn pink in basic solutions and remain colourless in neutral or acidic solutions.

Question 4.
In the laboratory, metallic caps are not used for glass bottles containing acids. Explain the reason for this.
Answer:
Acids can react with metals to form salts and release hydrogen gas. This reaction can corrode the metallic cap. To avoid the problems associated with corrosion, safety hazards, and compatibility issues, non-metallic caps (such as those made of plastic or other inert materials) are preferred for sealing glass bottles containing acids.

Question 5.
Examine the statements given below. Classify them on the basis of the properties of acids and bases.
a. Has a sour taste
b. Turns to pink when phenolphthalein is added
c. Slippery
d. Turns to pink when methyl orange is added
e. Turns the colour of Pathimugam water into yellow
f. Red litmus turns blue
g. Reacts with metals to produce hydrogen
h. Has an alkaline taste
Answer:
Properties of acids:

  • Has a sour taste.
  • Turns the colour of Pathimugam water into yellow.
  • Reacts with metals to produce hydrogen.

Properties of bases:

  • Turns to pink when phenolphthalein is added.
  • Slippery
  • Red litmus turns blue.
  • Has an alkaline taste.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 6.
You have learnt about various indicators to identify acids and bases. Complete the table below.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 1
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 2

Class 7 Basic Science Chapter 2 Extended Activities Answers

Question 1.
You have identified the colour changes produced in acids and bases when various natural indicators and indicators used in the laboratory are added to them. Use this information to design science magic and present it in your class as well as in the Science Club. After the presentation, explain the scientific principle behind the magic.
Answer:
A. Red Cabbage Juice Magic:
Procedure: Show the class a beaker of red cabbage juice. Add a few drops of HCl to one part and NaOH to another part.
Result: The cabbage juice will turn red with HCl and green/blue with NaOH.
Explanation: Red cabbage contains anthocyanins, which are natural pH indicators that change colour depending on the acidity or basicity of the solution.

B. Turmeric Solution Trick:
Procedure: Dip a piece of paper into the turmeric solution and let it dry. Divide it into two pieces. Add a drop of HCl to one piece and a drop of NaOH to the other.
Result: The turmeric paper will remain yellow with HCl and turn reddish-brown with NaOH. Explanation: Turmeric contains curcumin, which turns reddish-brown in basic environments and remains yellow in acidic environments.

C. Hibiscus Petal Extract Show:
Procedure: Show the class the hibiscus extract in a beaker. Add HCl to one part and NaOH to another.
Result: The extract will turn pink/red with HCl and greenish with NaOH.
Explanation: Hibiscus petal extract contains anthocyanins, which respond to pH changes by altering colour.

Question 2.
You have understood that hydrogen is released when acids react with metals. Using this
Answer:
Materials Needed: Hydrochloric acid (HCl) solution (dilute), Zinc granules or aluminium foil, a small flask or test tube, a balloon, and a funnel.
Procedure: Place a small amount of zinc granules or crumpled aluminium foil into the flask or test tube. Using the funnel, carefully pour a small amount of dilute hydrochloric acid into the flask or test tube with the zinc or aluminium. Quickly cover the opening of the flask or test tube with the balloon to capture the gas that is produced.

As the acid reacts with the metal, hydrogen gas will be released and will start to fill the balloon. Once the balloon is sufficiently filled with hydrogen gas, carefully remove it from the flask or test tube. Inference: When an acid reacts with a metal, it produces hydrogen gas. Hydrogen is a colourless, ’ odourless gas that is lighter than air, which allows the balloon filled with hydrogen to rise and float.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Intext Question and Answers

Question 1.
Haven’t you read Jinu’s diary entry? What could be the secret behind the experiment conducted by the teacher in Jinu’s class?
Answer:
Yes. The pink liquid in the first tumbler was probably a pH indicator solution. One common pH indicator that appears pink in basic solutions is phenolphthalein. The second tumbler, which appeared empty, likely contained a colourless acidic solution, such as vinegar (acetic acid) or lemon juice (citric acid). When the pink basic solution was poured into the acidic tumbler, the acid neutralised the base. This caused the pH to drop below the threshold, where phenolphthalein remains pink, turning it colourless or a different colour if another indicator was present.

Question 2.
Take out the glass tumblers from your Science Kit and arrange them on the desk. Add two or three drops of vinegar, tamarind water, lemon juice, salt the solution, ash suspension and baking soda solution into separate tumblers. Pour half a glass of pathimugam water into each tumbler. Does the water in any of the tumblers turn yellow? What is your observation? Record it in your Science Diary.
Answer:
Materials required: Glass tumbler, vinegar, lemon juice, salt solution, ash suspension, baking soda solution, Pathimugam water.

Procedure: We have to prepare several glass tumblers with vinegar, lemon juice, salt solution, ash suspension, and baking soda solution and then add pathimugam water to each. Here, pathimugam water will act as a natural indicator.

Observation:
1. Vinegar: Pathimugam water turned yellow. (Acidic)
2. Tamarind Water: Pathimugam water turned light yellow. (Acidic)
3. Lemon Juice: Pathimugam water turned pale yellow. (Acidic)
4. Salt Solution: No significant colour change. (Neutral)
5. Ash Suspension: Pathimugam water turned to a different shade. (Basic)
6. Baking Soda Solution: Pathimugam water changed colour. (Basic)

Inference: The colour change in pathimugam water depends on the pH of the added solution. Acidic solutions tend to turn the water yellow, while basic solutions cause different colour changes.

Question 3.
In the experiment mentioned in Jinu’s diary, the teacher must have added something to the second tumbler. Which among the following did the teacher add to turn the pink liquid into yellow? Put a tick (V) mark on the appropriate boxes, based on the experiment you have done.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 3
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 4

Question 4.
Do the substances that turned pathimugam water into yellow have anything common in their taste?
Answer:
They all have a sour taste. The sour taste is due to the presence of some acids in them.

Question 5.
Let’s do some more experiments to know the properties of acids. Place everyone’s glass tumblers on the desk. Fill a half portion of each glass with a different liquid from the list given below.

  • Soap water
  • Lemon juice
  • Clear baking soda solution
  • Clear lime water
  • Vinegar
  • Buttermilk
  • Tamarind water
  • Clear ash suspension

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 6.
Take blue and red litmus papers from the school laboratory. Dip blue and red litmus papers in these liquids. Tabulate your observations in the Science Diary.
Answer:
Materials required: Glass tumbler, Soap water, Lemon juice, Clear baking soda solution, Clear lime water, Vinegar, Buttermilk, Tamarind water, Clear ash suspension, Red and blue litmus paper.

Procedure: Place everyone’s glass tumblers on the desk. Fill a half portion of each glass with different liquids. Take blue and red litmus papers from the school laboratory. Dip blue and red litmus papers in these liquids.

Observation:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 5
Inference: Lemon juice, vinegar, buttermilk, and tamarind water turned blue litmus paper red and did not change red litmus paper. Soap water, clear baking soda solution, clear lime water, and clear ash suspension turned the red litmus paper blue and did not change the blue litmus paper. This experiment shows the effectiveness of litmus paper in identifying the acidic or basic nature of different substances.

Question 7.
Which liquids turned blue litmus into red?
Answer:
Lemon juice, vinegar, buttermilk, and tamarind water.

Question 8.
Which liquids turned red litmus into blue?
Answer:
Soap water, clear baking soda solution, clear lime water, and clear ash suspension.

Question 9.
Classify the liquids you have experimented into acids and bases. Record it in the Science Diary.
Answer:

Acids Bases
Lemon juice Soap water
Vinegar Clear baking soda solution
Buttermilk Clear lime water
Tamarind water Clear ash suspension

Question 10.
Rub a red Hibiscus flower thoroughly on both sides of a white paper. What is the colour of the paper now? Didn’t the colour of the paper change? This paper can be tested on the liquids in the Science Kit. Record your observations in the Science Diary.
Answer:
The colour of paper rubbed with hibiscus flower is pink colour.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 6

Question 11.
Observe the change in colour when two or three drops of Phenolphthalein are added to various acids and bases. Similarly, add two or three drops of Methyl Orange in acids and bases and observe the change. Tabulate the colour change.
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 7

Question 12.
Which substances can be used as indicators of acids?
Answer:
Litmus Paper, Methyl Orange, phenolphthalein

Question 13.
Which substances can be used as indicators of bases?
Answer:
Turmeric, Litmus Paper, Methyl Orange, phenolphthalein

Question 14.
You have now realised that acids turn blue litmus into red, and bases turn red litmus into blue. Do they have any other common properties?
Answer:
They can neutralise each other, conduct electricity, and are often corrosive. These properties make them important in a wide range of chemical reactions and practical applications.

Question 15.
Dip your fingers in each liquid in the Science Kit and rub the fingers as shown in the picture. Which liquids feel slippery? List them.
Answer:
Soap water
Clear baking soda solution Clear lime water Clear ash suspension.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 16.
You have now identified the common properties of acids and bases. Tabulate them.
Answer:

Acids Bases
Sour taste Bitter taste
Turn blue litmus red Turn red litmus blue
React with metals to form hydrogen Slippery
React with carbonates to form carbon dioxide. Reacts with oxides and hydroxides to form water and salts.

Question 17.
Which among the following substances can turn blue litmus red? List them.

  • Orange juice
  • Rice soup
  • Black tea
  • Bilimbi (Irumban puli) juice
  • Grape juice
  • Tomato juice
  • Coconut water

Answer:
Orange juice
Black tea
Bilimbi (Irumban Puli) juice
Grape juice
Tomato juice

Question 18.
Now, let’s do experiments by diluting some acids and bases in the laboratory.
a) Which acids and bases can be taken?
b) Which indicators are to be taken?
c) Observe and tabulate the colour changes that occur when various indicators are added to them.
Answer:
a) Hydrochloric acid. Sulphuric acid, Sodium hydroxide. Potassium hydroxide
b) Red Litmus Paper, Blue Litmus Paper, Methyl Orange, phenolphthalein.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 8

Question 19.
Fill a quarter of a test tube with vinegar (dilute acetic acid). Put three or four small strips of magnesium ribbon into it. Note down your observation. Close the mouth of the test tube with your thumb for a while. What do you feel? Which is the gas that bubbles up and pushes at your thumb?
Answer:
Bubbles are formed around the magnesium strips. If you close the mouth of the test tube with your thumb, you will feel pressure building up against your thumb. This is due to the gas being produced in the reaction. The gas that bubbles up and pushes against your thumb is hydrogen gas (H2).

Question 20.
How many general properties of acids have you identified from the experiments done so far? Record in the Science Diary.
Answer:

  • Sour taste
  • Turn blue litmus red
  • React with metals to form hydrogen
  • React with carbonates to form carbon dioxide.

Question 21.
You have understood that acids react with metals. Based on this, can you explain the reason for the following situations?

  • Metal containers are not used to store pickles.
  • Earthen vessels are commonly used to cook dishes with curd and buttermilk.

Answer:
Pickles are acidic in nature. If they are stored in metal containers, they react with metal, can cause health problems and damage pickles. So they are kept in earthen vessels, glass vessels, ceramic vessels and china clay vessels.
Earthen pots are more suitable for preparing food containing buttermilk. Buttermilk contains acid,that result in corrosion of an aluminium vessel.

What are the uses of vinegar at home?
Answer:

  • Flavour Enhancer
  • Used in pickling to preserve vegetables and fruits.
  • Used to wash fruits and vegetables to remove pesticides and bacteria.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 22.
You already know the use of formic acid. Some acids and their uses are listed in the table below. Complete the list.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 9
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 10

Question 23.
Analyse the table and find out the following.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 11
a) Which is the base used to make soap?
b) Which are the bases used in medicines?
Answer:
a) Sodium hydroxide, Potassium hydroxide
b) Aluminium hydroxide, Magnesium hydroxide

Question 24.
Add either soap solution or baking powder solution to the following substances.

  • Paper rubbed with turmeric
  • Turmeric water
  • Observe the colour change.

Answer:
On adding the soap solution or baking powder solution to the turmeric water, the yellow colour of. the turmeric water changes to red or reddish-brown.

Question 25.
Is it possible to make use of coloured parts of plants to identify acids and bases? Which are the coloured parts of plants that you know? List them.
Answer:
Red spinach, Blue coloured clitoria (Sanghupushpam), Red cabbage, Beetroot, Lavender Roots.

Question 26.
Prepare either paper strips rubbed with each of the above vegetables, their juices or the coloured liquids obtained by boiling them in water. Test them with the acids available at home. Repeat the experiment with the bases also available at home. Write down the observations.
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 12

Acids and Bases Class 7 Notes Extra Questions and Answers

Question 1.
The substances which turn blue litmus to red are?
Answer:
Acids

Question 2.
What are indicators? Write the names of indicators used in the laboratory.
Answer:
Indicators are substances that help to identify acids and bases by changing their colour. Litmus Paper, Methyl Orange, phenolphthalein.

Question 3.
How does milk turn acidic when it becomes curd?
Answer:
Curd contains a bacteria called Lactobacillus. The lactic acid that is produced when these bacteria nourish themselves with milk, gives curd its sour taste.

Question 4.
Tabulate the list of food items and acids present in them.
Answer:

Food item Main acid present
Buttermilk Lactic acid
Curd Lactic acid
Vinegar Acetic acid
Lemon Citric acid
Tamarind Tartaric acid
Apple Malic acid
Gooseberry Ascorbic acid
Tomato Oxalic acid

Question 5.
How are alkalies useful to us?
Answer:

  • In the manufacture of soap and detergents.
  • For neutralising acids and in chemical reactions.
  • In the manufacture of fertilisers.
  • In the paper and pulp industry.
  • For water treatment.
  • In the textile industry.
  • As cleaning agents.
  • In medicine and in food processing.

Question 6.
The pickles we commonly use are acidic in nature. Are they stored in metal containers?
Answer:
Pickles are acidic in nature. If they are stored in metal containers, they react with metal can cause health problems and damage pickles. So they are kept in earthen vessels, glass vessels, ceramic vessels and china clay vessels.

Question 7.
Is an aluminium vessel or an earthen pot more suitable for preparing food containing buttermilk?
Answer:
Earthen pots are more suitable for preparing food containing buttermilk. Buttermilk contains acid,that result in corrosion of an aluminium vessel.

Question 8.
What could be the reason for the red colour appearing on clothes when the turmeric stain on them is washed with soap?
Answer:
Turmeric is a natural indicator. In the presence of alkali, it turns red colour. This is due to the basic characteristics of soap solution.

Question 9.
What precautions should we take to avoid accidents while handling chemicals?
Answer:

  • Avoid spilling on body parts
  • Don’t touch with hands
  • Don’t smell
  • Don’t taste
  • Use a dropper while taking out acid from a bottle
  • Use a holder while using a test tube

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 10.
Strong acid spills on the body can cause burns. Why?
Answer:
Strong acids can absorb water and liberate heat. They can cause bums if they get spilled on the body. The first aid is pouring cold water on the affected area for a long time.

Question 11.
The table below shows the change in the colour of blue litmus paper in different substances.

Substances Colour change of blue litmus
Lemon juice Turns red
Sugar solution No colour change
Salt solution No colour change
Tamarind water Turns red
Pure water No colour change
Buttermilk Turns red
Vinegar Turns red

A. Analyse the table and write your inference.
B. Write a natural indicator we can use instead of blue litmus.
C. Name the acids which present in the given substances that turned blue litmus red.
Answer:
A. Lemon juice, tamarind water, buttermilk, and vinegar all turn blue litmus paper red, indicating they are acidic in nature. Sugar solution, salt solution, and pure water do not change the colour of blue litmus paper, indicating they are neutral and neither acidic nor basic.
B. A natural indicator that can be used instead of blue litmus paper is red cabbage juice.
C. Lemon Juice: Contains citric acid.
Tamarind Water:Contains tartaric acid.
Buttermilk: Contains lactic acid.
Vinegar: Contains acetic acid.
These acids are responsible for the acidic nature of these substances, causing the blue litmus paper to turn red.

Question 12.
Following are the findings of some experiments with acids.
A piece of paper rubbed with hibiscus changes colour when dipped in lemon juice.
Buttermilk, vinegar, lemon juice and tamarind have a common taste.
Bubbles form when zinc is added to vinegar.
Bubbles form when acid spills on a marble floor.
A) Examine the findings and write the general properties of acids.
B) Glass containers are suitable for storing pickles. What may be the reason?
C) Complete the table.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 13
Answer:
A) General properties of acids
Sour taste

  • Turn blue litmus red
  • React with metals to form hydrogen
  • React with carbonates to form carbon dioxide.

B) Glass containers are suitable for storing pickles because glass is non-reactive and does not react with the acids present in pickles.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 14

Question 13.
A) Lemon juice – Citric acid
Tamarind – ………….(a)……………
Orange – Citric acid
Butter milk – ………..(b)………….
Vinegar – …………(c)………..
lime water – Calcium hydroxide
Soap solution – ………..(d)…………
Baking soda – …………(e)…………..
B) The substances which turn blue litmus to red are?
C) The substances that help to identify acids and alkalies are?
Answer:
a) Tartaric acid
b) lactic acid
c) acetic acid
d) Sodium hydroxide / Potassium hydroxide
e) Sodium bicarbonate

B) Acids

C) Indicators

Question 14.
A)Some substances have a caustic taste. Why? Write examples for such substances.
B) Why do some acids cause burns?
C) Some acids were spill on a table. How will you neutralise it?
Answer:
A) The alkaline content in these substances gives a caustic taste, e.g., soap, washing soda, lime water.

B) Some acids have the ability to absorb water and radiate heat; it is the ability that causes bums when acids fall on our skin, every cell has water content; the acid falling on the skin absorbs water from the cells and liberates heat, thereby causing serious bums.

C) To neutralize an acid, an alkali is added. Use some slaked lime as an alkali.

Question 15.
A) Find the acids and alkalies present in the following:
Tamarind, butter, orange, lemon, lime water
B) How alkalies can be distinguished by touching them?
C) The lemon piece is rubbed with a rusted iron knife to clean it; why?
Answer:
A) Tamarind-tartaric acid
Butter milk-lactic acid
Soap solution-sodium hydrochloride
Baking soda-sodium bicarbonate
Orange-citric acid
Lemon-citric acid
Lime water-calcium hydroxide

A) The aqueous solutions of alkalis have a slippery nature. So, if a solution has a slippery nature, then it can be understood that it is an alkali.
B) Lemon juice contains citric acid. Rust is an alkali. Therefore, rust and citric acid react with each other and remove the rust.

Question 16.
Balu tried to make a fire extinguisher with vinegar and magnesium ribbon. He directed the gas coming from the extinguisher towards a lighted candle. The candle flame burns with a low noise instead of extinguishing the flame.
A. Name the gas formed here.
B. Write any two features of this gas.
C. What change should be made in this experiment to work the fire extinguisher properly?
Answer:
A. The gas formed when vinegar (acetic acid) reacts with magnesium ribbon is hydrogen gas.
B. Hydrogen gas is a highly flammable and lightest element. It is colourless, odourless, and tasteless.
C. To make a fire extinguisher that works properly, Balu should use a chemical reaction that produces carbon dioxide (CO2) gas instead of hydrogen. Balu should use baking soda instead of Magnesium ribbon to produce carbon dioxide.

Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases

Question 17.
The following table shows the observation results of an experiment conducted in the class.
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 15
a) What properties do Sample -1 and Sample – 2 have?
b) Name two natural indicators that can be used in this experiment.
c) Find the odd one from the following
i) buttermilk
ii) soap water
iii) Vinegar
iv) Lime water
Answer:
a) The sample -1 indicates the presence of base.
Properties:

  • Turns to pink when phenolphthalein is added
  • Slippery
  • Red litmus turns blue
  • Has alkaline taste

The sample- 2 indicates the presence of acids Properties:

  • Sour taste
  • Turn blue litmus red
  • React with metals to form hydrogen
  • React with carbonates to form carbon dioxide.

b)
• Red cabbage juice
• Beetroot juice
c) ii) soap water

Question 18.
Some observations related to acids and alkalis are given below.
Solution -1

No change in colour while adding Phenolphthalein. The colour changed into pale pink while adding Methyl orange. The colour did not change- when the solution was added to the cloth rubbed with turmeric.

Solution – 2

Formed pink colour while adding Phenolphthalein. Formed pale yellow colour on adding Methyl orange. Formed red colour when the solution was added to the cloth rubbed with turmeric.

A) List out the chemical properties of solution I & solution 2 in the given table
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 16
B) Write down any two general properties of solution 2.
C) Find out the right pair from the following.
Automobile battery-: hydrochloric acid
Manufacturing of soap: caustic soda
Preparation of pickle: sulphuric acid
Manufacture of paint: caustic soda
Answer:
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 17
B) Slippery or Soapy Feel.
Turns Red Litmus Paper Blue
C) Manufacturing of soap: caustic soda.

Question 19.
A) The observation result of an experiment is given below. Identify the gases formed
Class 7 Basic Science Chapter 2 Question Answer Notes Acids and Bases Img 18
B) Write the methods to identify the gases produced in this chemical reaction.
C) Name any two acids used in the laboratory instead of vinegar.
Answer:
A) i) Hydrogen
ii) Carbon dioxide

B) i) Collect a small sample of the gas in a test tube and bring a lit match or splint near the mouth of the test tube. If the gas is hydrogen, then it will bum with pop sound, ii) Bubble the gas through limewater. If the gas is carbon dioxide, the limewater will turn milky.

C) Hydrochloric Acid, Sulphuric Acid

Question 20.
Observe the list of substances that are collected in the Science Corner.
• Vinegar
• Sodium Chloride
• Hydrochloric acid
• Sodium hydroxide
• Calcium hydroxide
A) Which alkali in this list is used to make soap?
B) Which of the following containers would you choose for making soap? a) Steel Bucket b) Plastic Bucket.
Give a reason for choosing these containers.
Answer:
A) Sodium Hydroxide

B) Steel bucket
Steel does not react with sodium hydroxide

C) Sodium Silicate helps in the hardening of the soap.
Stone Powder acts as fdler(increases the volume) in soap.

Acids and Bases Class 7 Notes

  • Science Kit is a collection of materials that are used to conduct science experiments.
  • Indicators are substances that help to identify acids and bases by changing their colour. Litmus paper is an indicator.
  • All food items with a sour taste have acids in them.
  • Hydrochloric acid, Nitric acid, Sulphuric acid, and Acetic acid are some of the strong acids used in the laboratory.
  • Calcium hydroxide (Lime), Sodium hydroxide (Caustic soda), and Potassium hydroxide (Caustic potash) are some of the strong bases used in the laboratory.
  • A large amount of heat is liberated when caustic soda dissolves in water during the preparation of soap.
  • Add sodium silicate and stone powder one by one to increase the hardness and quantity of the soap.
  • Colour and perfume can be added to the soap to make it more attractive and fragrant.
  • Turmeric is a natural indicator. In the presence of alkali it turns red colour.

यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

Practicing with SCERT Kerala Syllabus 7th Standard Hindi Textbook Solutions Unit 2 Chapter 2 यह धरती है उस किसान की Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Questions and Answers Notes improves language skills.

Class 7 Hindi Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Question Answer

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Question Answer Class 7

SCERT Class 7 Hindi Unit 2 Chapter 2 Question Answer Kerala Syllabus यह धरती है उस किसान की

प्रश्न 1.
‘खून चाटती वायु से आपने क्या समझा ?
“രക്തം വറ്റിക്കുന്ന കാറ്റ് കൊണ്ട് നിങ്ങൾ എന്താണ് മനസ്സിലാക്കിയത്?
उत्तर:
‘खून चाटती वायु’ से मतलब है वह कठोर और तपती हुई हवा जो खेत में काम करते समय किसान को बहुत परेशान करती है और उसके शरीर को चोटिल कर देती है। यह हवा इतनी कठोर होती है कि ऐसा लगता है जैसे वह किसान का खून चूस रही हो ।

“രക്തം വറ്റിക്കുന്ന കാറ്റ്’ എന്നാൽ വയലിൽ ജോലി ചെയ്യുമ്പോൾ കർഷകനെ വളരെ യധികം ബുദ്ധിമുട്ടിക്കുകയും ശരീരത്തിന് പരിക്കേൽപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന കഠിനവും ചൂടുള്ളതുമായ കാറ്റ് അർത്ഥമാക്കുന്നു. ഈ കാറ്റ് കർഷകന്റെ രക്തം വലിച്ചെടുക്കുക യാണെന്ന് തോന്നിപ്പിക്കുംവിധം കഠിനമാണ്.

प्रश्न 2.
ढेरों अन्न उपजाने के लिए किसान को किन- किनका सामना करना पड़ता है?
ധാരാളം ഭക്ഷണം ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്നതിന് ഒരു കർഷകന് എന്ത് വെല്ലുവിളികൾ നേരിടേണ്ടിവരും?
उत्तर:
ढेरों अन्न उपजाने के लिए किसान को अनेक कठिनाइयों का सामना करना पड़ता है।
ധാരാളം ഭക്ഷണം വിളയിക്കാൻ, കർഷകന് മഴയും വെയിലും കഠിനമായ കാറ്റും കഠിനാധ്വാനവും നിരവധി ബുദ്ധിമുട്ടുകളും നേരിടേണ്ടിവരും.

यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 3.
किसान को ‘मिट्टी का पूर्ण पारखी’ क्यों कहा
എന്തുകൊണ്ടാണ് കർഷകനെ “മണ്ണിൻറെ ഉപജ്ഞാതാവ്’ എന്ന് വിളിച്ചത്?
उत्तर:
किसान को ‘मिट्टी का पूर्ण पारखी’ इसलिए कहा गया है क्योंकि वह मिट्टी की गुणवत्ता, उसकी जरूरतें, और उसके साथ कैसे काम करना है, यह सब अच्छी तरह से जानता है। वह मिट्टी के साथ तपकर, गलकर और अपने जीवन को खपाकर फसल उगाता है।
മണ്ണിന്റെ ഗുണമേന്മ, അതിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ, എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കണം എന്നിവയെ ക്കുറിച്ച് നന്നായി അറിയാവുന്നതിനാൽ കർ ഷകനെ “മണ്ണിന്റെ ഉപജ്ഞാതാവ്’ എന്ന് വിളിക്കുന്നു. മണ്ണിൽ അധ്വാനിച്ചും ഉരുകിയും ജീവിതം സമർപ്പിച്ചും അവൻ വിളകൾ വളർത്തുന്നു.

प्रश्न 4.
‘तन की खाद मिलाना’ का मतलब क्या है?
“ശരീരത്തിന്റെ വളം ചേർത്ത്’ എന്നതിന്റെ അർത്ഥമെന്താണ്?
उत्तर:
‘तन की खाद मिलाना का मतलब है किसान का अपनी मेहनत और पसीने को मिट्टी में मिलाना ताकि वह उपजाऊ बने और फसल उगा सके। यह किसान के समर्पण और कठिन परिश्रम का प्रतीक है, जिसमें वह अपना सब कुछ मिट्टी को समर्पित कर देता है।
“ശരീരത്തിന്റെ വളം ചേർത്ത്’ എന്നാൽ കർ ഷകന്റെ അധ്വാനവും വിയർപ്പും മണ്ണിൽ കലർത്തി അത് ഫലഭൂയിഷ്ഠമാവുകയും വിളകൾ വളർത്തുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ്. മണ്ണിന് എല്ലാം നൽകുന്ന കർഷകന്റെ അർപ്പണബോധത്തെയും കഠിനാധ്വാനത്തെയും ഇത് പ്രതീകപ്പെടുത്തുന്നു.

प्रश्न 5.
खेती से संबंध रखनेवाले शब्द कविता से पहचानकर लिखें :
കവിതയിൽ നിന്ന് കൃഷിയുമായി ബന്ധ പ്പെട്ട വാക്കുകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് എഴുതുക.

  • जैसे
  • बीज
  • _____________
  • _____________

उत्तर:

  • जैसे
  • बीज
  • जुआ
  • बैलों
  • मिट्टी
  • खेत
  • फसल
  • अन्न
  • खाद

ചൂതാട്ടം
വിത്ത്
കാളകൾ
മണ്ണ്
കൃഷിഭൂമി
വിള
ധാന്യം
വളം

यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 6.
किसान अपनी जिंदगी कैसे व्यतीत करता है? कविता के आधार पर पूर्ति करें:
यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 1
उत्तर:
किसान

  • किसान वर्षा और धूप में काम करता है।
  • किसान अपने बैलों के कंधों पर भाग्य का जुआ रखता है।
  • किसान खून चाटती हुई वायु में पैनी कुसी से खेत जोतता है।
  • किसान मिट्टी का मर्म समझता है।
  • किसान वर्षा और धुप में काम कर्ता है |
  • किसान अपने बैलों के कंधों पर भाग्य का जुआ रखता है।
  • किसान खून चाटती हुई वायु में पैनी कुसी से खेत जोतता है।
  • किसान मिट्टी का मर्म समझता है |
  • किसान नए वर्ष में नई फसल के लिए बीज बोता है।
  • किसान मिट्टी के संग तपकर, गलकर, और मरकर अपना जीवन खपाता है।
  • किसान अपने तन की खाद को मिट्टी में मिलाकर उसे जीवित रखता है।
  • किसान मिट्टी में सोने का सपना देखता है और उसकी महिमा गाता है।

കർഷകർ മഴയിലും വെയിലിലും ജോലി ചെയ്യുന്നു.
കർഷകൻ തന്റെ കാളകളുടെ തോളിൽ വിധിയുടെ നുകം വെക്കുന്നു.
രക്തം കുടിക്കുന്ന വായുവിൽ മൂർച്ച യുള്ള വെട്ടുകത്തി ഉപയോഗിച്ച് കർഷ കൻ പാടം ഉഴുതുമറിക്കുന്നു.
കർഷകൻ മണ്ണിന്റെ സത്ത മനസ്സി ലാക്കുന്നു.
കർഷകൻ പുതുവർഷത്തിൽ ഒരു പുതിയ വിളവിനായി വിത്ത് പാകുന്നു. മണ്ണിനൊപ്പം എരിഞ്ഞും ഉരുകിയും മരിച്ചും കർഷകൻ തന്റെ ജീവിതം ചെലവഴിക്കുന്നു.
കർഷകൻ ചാണകം മണ്ണിൽ കലർത്തി മണ്ണിനെ ജീവനോടെ നില നിർത്തുന്നു. കർഷകൻ മണ്ണിൽ സ്വർണ്ണം സ്വപ്നം കാണുകയും അതിന്റെ മഹത്വം പാടു കയും ചെയ്യുന്നു.

प्रश्न 7.
कविता से निम्नलिखित आशयवाली पंक्तियाँ चुनकर लिखें:
കവിതയിൽ നിന്ന് ഇനിപ്പറയുന്ന വരികൾ തിരഞ്ഞെടുത്ത് എഴുതുക.

किसान अपनी ज़िन्दगी व्यतीत करके खेत में समृद्धि का स्वप्न देखता है |
കൃഷിക്കാരൻ തന്റെ വയലുകളിൽ സമൃദ്ധി സ്വപ്നം കണ്ടു ജീവിതം ചെലവഴിക്കുന്നു.

किसान कड़ी मेहनत से खेत को सदा उर्वर बनाता है और स्वयं जीवित रहता है|
കർഷകൻ എപ്പോഴും കഠിനാധ്വാനത്തി ലൂടെ വയലിനെ ഫലഭൂയിഷ്ഠമാക്കുകയും സ്വയം അതിജീവിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
उत्तर:
किसान अपनी ज़िन्दगी व्यतीत करके खेत में समृद्धि का स्वप्न देखता है |
“देख रहा है मिट्टी में सोने का सपना,
मिट्टी की महिमा गाता है, ”
किसान कड़ी मेहनत से खेत को सदा उर्वर बनाता है और स्वयं जीवित रहता है |

पैनी कुसी खेत के भीतर,
दूर कलेजे तक ले जा कर,
जोत डालता है मिट्टी को,
पांस डाल कर,

और बीज फिर बो देता है
नये वर्ष में नयी फसल के
ढेर अन्न का लग जाता है।
अपने तन की खाद मिला कर,
मिट्टी को जीवित रखता है;
खुद जीता है।

प्रश्न 8.
पढ़े, समझें और लिखें:
इन प्रयोगों पर ध्यान दें :

  • जागर
  • बरसाकर
  • गरजकर
  • डूबकर
  • तपकर
  • मरकर

ऊपर दिए गए शब्दों से नए वाक्य बनाकर लिखें:
जैसे:- मैं मैदान में जाकर खेलता हूँ ।
__________________________
__________________________
__________________________
__________________________
__________________________
उत्तर:

  • बादल ने बारिश बरसाकर हमें भिगो दिया।
  • बादल गरजकर हमें डराते हैं।
  • सूरज शाम को डूबकर छिप जाता है।
  • धूप में तपकर हम पसीने से भीग जाते हैं।
  • वह अपने सपनों को पूरा करते हु मरकर अमर हो गया।

മേഘം മഴ പെയ്യിച്ച് ഞങ്ങളെ നനച്ചു.
ഇടിമുഴക്കമുള്ള മേഘങ്ങൾ നമ്മെ ഭയപ്പെടുത്തുന്നു.
വൈകുന്നേരങ്ങളിൽ സൂര്യൻ അസ്തമിക്കുകയും മറയുകയും ചെയ്യുന്നു.
വെയിലിന്റെ ചൂടിൽ നമ്മൾ വിയർത്ത് കുളിക്കും
തൻ്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിച്ച് മരണത്തിലും അവൻ അനശ്വരനായി.

यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 9.
कविता की आस्वादन टिप्पणी लिखें:-
കവിതയുടെ ആസ്വാദന കുറിപ്പ് എഴുതുക.
उत्तर:
केदारनाथ अग्रवाल हिन्दी साहित्य के प्रमुख कवि थे, जिन्होंने अपनी कविताओं में ग्रामीण जीवन और किसानों की कठिनाइयों को प्रमुखता से स्थान दिया। उनकी कविता “यह धरती है उस किसान की” में किसानों की मेहनत और संघर्ष को अद्वितीय तरीके से प्रस्तुत किया गया है।

कविता “यह धरती है उस किसान की” में कवि ने किसान की मेहनत और संघर्ष को बहुत प्रभावी रूप में प्रस्तुत किया है। किसान अपने बैलों के साथ वर्षा और धूप में भी खेत जोतता है और बीज बोता है। उसकी मेहनत से नयी फसल उगती है और ढेर सारा अन्न प्राप्त होता है । कवि ने बताया है कि धरती न किसी राजा की है और न ही किसी गरीब की, बल्कि केवल किसान की है। किसान मिट्टी का पारखी होता है और अपने जीवन को तपकर, गलकर, और मरकर भी मिट्टी को उपजाऊ बनाता है। कविता में तुकांत शब्दों का बहुत सुंदर प्रयोग हुआ है, जैसे; तपकर गलकर, अपना-सपना, गाता – जीता | इस प्रकार, यह कविता किसानों के प्रति सम्मान और कृतज्ञता को प्रकट करत है।

ഹിന്ദി സാഹിത്യത്തിലെ ഒരു പ്രമുഖ കവി യായിരുന്നു കേദാർനാഥ് അഗർവാൾ, അദ്ദേഹം തന്റെ കവിതകളിൽ ഗ്രാമീണ ജീവിതത്തിനും കർഷകരുടെ ബുദ്ധിമുട്ടു കൾക്കും പ്രാധാന്യം mod. അദ്ദേഹ ത്തിന്റെ “യേ ധർത്തി ഹേ ഉസ് കിസാൻ കി എന്ന കവിതയിൽ കർഷകരുടെ കഠിനാധ്വാ നവും പോരാട്ടവും അതുല്യമായ രീതിയിൽ അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു.

‘यह धरती है उस किसान की’ എന്ന കവിതയിൽ കർഷകന്റെ കഠിനാധ്വാനവും സമരവും വളരെ ഫലപ്രദമായി കവി അവ തരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. കർഷകൻ തന്റെ കാള കളെ കൊണ്ട് പാടം ഉഴുതു മറിക്കുകയും മഴയും വെയിലുമേറ്റ് വിത്ത് വിതയ്ക്ക കയും ചെയ്യുന്നു. അവന്റെ കഠിനാധ്വാനം മൂലം ഒരു പുതിയ വിള വിളയുകയും ധാരാളം ഭക്ഷണം ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഭൂമി ഒരു രാജാവിനോ ദരിദ്രനോ അവകാശ പ്പെട്ടതല്ല, കർഷകന്റേത് മാത്രമാണെന്ന് കവി പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. കർഷകൻ മണ്ണിന്റെ ഉപ ജ്ഞാതാവാണ്, തന്റെ ജീവിതം അദ്ധ്വാ നിച്ചും ഉരുകിയും മരിക്കുമ്പോഴും ചെലവഴി ച്ചുകൊണ്ട് മണ്ണിനെ ഫലഭൂയിഷ്ഠമാക്കുന്നു. കവിതയിൽ പ്രാസമുള്ള വാക്കുകളുടെ മനോഹരമായ പ്രയോഗമുണ്ട്, अपना-सपना, गाता – जीता അങ്ങനെ കർഷകരോടുള്ള ആദരവും നന്ദിയും ഈ കവിത പ്രകടിപ്പിക്കുന്നു.

तुकांत शब्द क्या है?
तुकांत शब्द ऐसे दो शब्दों को कहाँ जाता है जिन दो शब्दों के अंत का वर्ण सामान हो, जैसे सीता-गीता। इन दोनों शब्दों सीता और गीता का अंतिम वर्ण (अक्षर) ‘ता’ है जो कि दोनों में सामान है इसलिए इन दोनों शब्दों को तुकांत शब्द कहा जाएगा।

उदाहरण:- आर-पार, खाना-पीना, सीता-गीता, नटखट, धन-वन आदि (etc)|

സീതഗീത പോലെയുള്ള അവസാന അക്ഷരങ്ങൾ ഒരേ പോലെയുള്ള രണ്ട് വാക്കുകളെയാണ് റൈമിംഗ് വാക്ക് (Rhyming words) സൂചിപ്പിക്കുന്നത്. സീത, ഗീത എന്നീ രണ്ട് വാക്കുകളുടെയും അവസാന അക്ഷരം ‘0’ ആണ്, ഇത് രണ്ടിലും സമാനമാണ്, അതിനാൽ ഈ രണ്ട് പദങ്ങളെയും വാക്കുകൾ तुकांत शब्द /Rhyming words എന്ന് വിളിക്കും.

टिप्पणी परखें और बॉक्स में हाँ या नहीं लिखें।
അഭിപ്രായം പരിശോധിച്ച് ബോക്സിൽ അതെ അല്ലെങ്കിൽ ഇല്ല എന്ന് എഴുതുക.
यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 2
उत्तर:

कवि का परिचय है |
കവിയുടെ ആമുഖം
✓
कविता का परिचय है ।
കവിതയുടെ ആമുഖം.
✓
कविता का आशय है |
കവിതയുടെ അർത്ഥം.
✓
कविता की विशेषताओं का उल्लेख हैं । (जैसे तुकांत शब्द …)
കവിതയുടെ സവിശേഷതകൾ പരാമർശിക്കുന്നു
✓
अपना मत लिखना है ।
നിങ്ങളുടെ അഭിപ്രായം എഴുതണം.
✓

प्रश्न 10.
कृषक दिवस पर आपके विद्यालय में जत्था निकाला जा रहा है। प्लकार्ड के लिए संदेश
यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 3
उत्तर:
यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 4

प्रश्न 11.
सफलता के लिए परिश्रम की आवश्यकता है। निम्नलिखित बिंदुओं पर चर्चा करें और लेख लिखें |
വിജയത്തിന് കഠിനാധ്വാനം ആവശ്യമാണ്. ഇനിപ്പറയുന്ന പോയിന്റുകൾ ചർച്ച ചെയ്ത് ഒരു ലേഖനം എഴുതുക.

  • जीवन में सफलता प्राप्त करना ।
  • हार-थकान का सामना करना |
  • संघर्ष भरे जीवन में आगे बढ़ते जाना |
  • परिश्रम का महत्त्व पहचानना
  • समाज और देश के विकास में परिश्रम का योगदान

ജീവിതത്തിൽ വിജയം കൈവരിക്കാൻ.
പരാജയവും ക്ഷീണവും നേരിടുന്നു.
പോരാട്ടം നിറഞ്ഞ ജീവിതത്തിൽ മുന്നേറുക.
കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ച റിയൽ.
സമൂഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസനത്തിൽ കഠിനാധ്വാനത്തിന്റെ സംഭാവന
यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 5
उत्तर:
परिश्रमः सफलता की कुंजी
सफलता प्राप्त करने के लिए परिश्रम की आवश्यकता है। परिश्रम से हम जीवन में उच्चाईयों तक पहुँच सकते हैं। जीवन में हमेशा कई चुनौतियों का सामना करना पड़ता है, लेकिन हार – थकान से हार नहीं माननी चाहिए। इन संघर्षों से हम सीखते हैं और आगे बढ़ते हैं। परिश्रम से हमें अपने लक्ष्यों तक पहुँचने में मदद मिलती है। समाज और देश के विकास में भी परिश्रम का बड़ा योगदान होता है। इसलिए, हर क्षेत्र में परिश्रम का महत्त्व पहचानना जरूरी है।

കഠിനാധ്വാനം: വിജയത്തിന്റെ താക്കോൽ വിജയം കൈവരിക്കാൻ കഠിനാധ്വാനം ആവ ശ്യമാണ്. കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ ജീവിത ത്തിൽ ഉയരങ്ങളിലെത്താം. ജീവിതത്തിൽ എപ്പോഴും ഒരുപാട് വെല്ലുവിളികൾ നേരി ടേണ്ടി വരും, എന്നാൽ തോൽവിയും ക്ഷീണവും കാരണം തളരരുത്. ഈ പോരാട്ടങ്ങളിൽ നിന്ന് നമ്മൾ പഠിക്കുകയും മുന്നോട്ട് പോകു കയും ചെയ്യുന്നു. കഠിനാധ്വാനം നമ്മുടെ ലക്ഷ്യത്തിലെത്താൻ സഹായിക്കുന്നു. സമൂ ഹത്തിന്റെയും രാജ്യത്തിന്റെയും വികസന ത്തിൽ കഠിനാധ്വാനത്തിനും വലിയ പങ്കുണ്ട്. അതിനാൽ, എല്ലാ മേഖലയിലും കഠിനാ ധ്വാനത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം തിരിച്ചറിയേണ്ടത് പ്രധാനമാണ്.

लेख के लिए उचित शीर्षक लिखा है।
ലേഖനത്തിന് ഉചിതമായ തലക്കെട്ട് എഴുതിയിട്ടുണ്ട്.
✓
संकेतों का विक्सित किया है ।
പോയിന്റുകൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
✓
भूमिका और उपसंहार है ।
ആമുഖവും ഉപസംഹാരവും ഉണ്ടായിരിക്കുക.
✓
आशय स्पष्ट है।
ഉദ്ദേശം വ്യക്തമാണ്.
✓
उचित भाषा का प्रयोग किया है ।
ഉചിതമായ ഭാഷ ഉപയോഗിച്ചിരിക്കുന്നു.
✓

प्रश्न 12.
यह धरती है उस किसान की किसकी कविता है?
उत्तर:
केदारनाथ अग्रवाल

यह धरती है उस किसान की Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 13.
किसान की महिमा क्या है?
उत्तर:
किसान की महिमा यह है कि वह अपनी मेहनत से मिट्टी को जीवित रखता है और नए- नए फसलों का उत्पादन कर रहा है जिससे समाज को भोजन मिल सके।

प्रश्न 14.
कवि ने धरती को किसान की धरती क्यों कहा है?
എന്തുകൊണ്ടാണ് കവി ഭൂമിയെ കർഷകന്റെ നാട് എന്ന് വിളിച്ചത്?
उत्तर:
किसान धरती पर अथक परिश्रम करता है।
കർഷകൻ വിശ്രമമില്ലാതെ ഭൂമിയിൽ അധ്വാനിക്കുന്നു.

प्रश्न 15.
रिक्त स्थान पूर्ती करें:-
വിട്ടുപോയ ഭാഗങ്ങൾ പൂരിപ്പിക്കുക:

खेती का काम करने वाला व्यक्ति को ________ कहा जाता है|
किसान एक जोड़ी ________ से अपनी ज़मीन जोतता है।
________ किसान दिन-रात काम करता है ताकि हमें अनाज मिल सके।
परिश्रमी किसान हर साल ________ बोता है और फसलों की देखभाल करता है।
(नए – बीज, किसान, परिश्रमी, बैलों)
उत्तर:
खेती का काम करने वाला व्यक्ति को किसान कहा जाता है|
किसान एक जोड़ी बैलों से अपनी ज़मीन जोतता है।
परिश्रमी किसान दिन-रात काम करता है ताकि हमें अनाज मिल सके।
परिश्रमी किसान हर साल नए बीज बोता है और फसलों की देखभाल करता है।

കാർഷിക ജോലി ചെയ്യുന്ന വ്യക്തിയെ കർഷകൻ എന്ന് വിളിക്കുന്നു.
ഒരു ജോടി കാളകളെ ഉപയോഗിച്ച് ഒരു കർഷകൻ തന്റെ നിലം ഉഴുതുമറിക്കുന്നു.
കഠിനാധ്വാനിയായ കർഷകൻ രാവും പകലും അധ്വാനിക്കുന്നതിനാൽ നമുക്ക് ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ ലഭിക്കും.
കഠിനാധ്വാനിയായ ഒരു കർഷകൻ എല്ലാ വർഷവും പുതിയ വിത്ത് വിത യ്ക്കുകയും വിളകൾ പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
വിപരീതപദങ്ങൾ എഴുതുക.

प्रश्न 16.
विलोम शब्द लिखिए :-
വിപരീതപദങ്ങൾ എഴുതുക.
परिश्रम, धरती
(കഠിനാധ്വാനം, ഭൂമി)
उत्तर:

  • परिश्रम – विश्राम
  • धरती- गगन

प्रश्न 17.
निम्नलिखित शब्दों के पर्यायवाची लिखें:
ഇനിപ്പറയുന്ന വാക്കുകളുടെ പര്യായങ്ങൾ എഴുതുക:
मिट्टी, किसान, धरती
(മണ്ണ്, കർഷകൻ, ഭൂമി)
उत्तर:

  • मिट्टी- माटी, मृतिका
  • किसान-कृषक, भूमिपुत्र
  • धरती- धरा, भूमि

यह धरती है उस किसान की Summary in Malayalam Hindi Class 7

Reading SCERT Class 7 Hindi Solutions and यह धरती है उस किसान की Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Summary in Malayalam Hindi before the exam can save a lot of preparation time.

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Summary in Malayalam Hindi

यह धरती है उस किसान की Summary in Hindi

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Summary in Hindi

‘यह धरती है उस किसान की’ केदारनाथ अग्रवाल की कविता है। इस कविता में कवि केदारनाथ अग्रवाल ने किसान की महिमा और उसके कठिन परिश्रम का वर्णन किया है। उन्होंने बताया है कि धरती वास्तव में किसान की है, क्योंकि वही अपने कठिन परिश्रम से इसे उपजाऊ बनाता है और अपनी जिंदगी बिताता है। किसान अपने बैलों के साथ खेत में कठिन परिश्रम करता है, चाहे मौसम कैसा भी हो बारिश हो या धूप। वह अपने भाग्य का जुआ अपने कंधों पर उठाए हुए खेत में काम करता है। वह खून चाटती हुई वायु में पैनी कुसी ( कृषि औजार) के साथ खेत को जोतता है और बीज बोता है। नई फसल उगाकर ढेर सारा अनाज प्राप्त करता है।

किसान मिट्टी का अच्छा जानकार होता है और वह मिट्टी के साथ तपकर, गलकर और मरकर अपने जीवन को खपाता है। वह अपने शरीर की खाद को मिट्टी में मिलाकर उसे जीवित रखता है और खुद भी जीता है। वह मिट्टी में सोने का सपना देखता है और मिट्टी की महिमा का गुणगान करता है। कवि कहता है कि यह धरती न राजा की है, न रंक की, बल्कि केवल किसान की है। किसान की मेहनत और संघर्ष के कारण ही धरती उपजाऊ होती है और इसलिए धरती पर उसका ही अधिकार है।

यह धरती है उस किसान की Summary in Malayalam Hindi Class 7

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Summary in Malayalam

यह धरती है उस किसान की Summary in Malayalam

“ഈ ഭൂമി ആ കർഷകന്റെ ആണ്’ എന്നത് കേദാർനാഥ് അഗർവാളിന്റെ കവിതയാണ്. ഈ കവിതയിൽ കവി കേദാർനാഥ് അഗർവാൾ കർഷകന്റെ മഹത്വവും അവന്റെ കഠിനാധ്വാനവും വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. തന്റെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ട് അത് ഫലഭൂയിഷ്ഠമാക്കുകയും ജീവിതം ചെലവഴിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനാൽ ഭൂമി യഥാർത്ഥത്തിൽ കർഷകന്റേതാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഏതു കാലാവസ്ഥയായാലും മഴയായാലും വെയിലായാലും കർഷകൻ തന്റെ കാളകളുമായി പാടത്ത് കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യുന്നു. അവൻ തന്റെ ഭാഗ്യത്തിന്റെ നുകം ചുമലിൽ ചുമന്ന് വയലിൽ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ചോരനക്കുന്ന വായുവിൽ മൂർച്ചയുള്ള കുസി (കാർഷിക ഉപകരണം) ഉപയോഗിച്ച് അവൻ പാടം ഉഴുതു വിത്ത് വിതയ്ക്കുന്നു. പുതിയ വിളകൾ വളർത്തുന്നതിലൂടെ ഒരാൾക്ക് ധാരാളം ധാന്യങ്ങൾ ലഭിക്കും.

മണ്ണിനെ നന്നായി അറിയാവുന്ന കർഷകൻ മണ്ണിനൊപ്പം എരിഞ്ഞും ഉരുകിയും മരിച്ചും ജീവിതം തള്ളിനീക്കുന്നു. അവൻ തന്റെ ശരീരത്തിലെ വളം മണ്ണിൽ കലർത്തി അതിനെ ജീവനോടെ നിലനിർത്തുന്നു, അവനും ജീവിക്കുന്നു. മണ്ണിൽ ഉറങ്ങുന്നത് സ്വപ്നം കാണുകയും മണ്ണിന്റെ മഹത്വം വാഴ്ത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. ഈ ഭൂമി രാജാവിന്റേതല്ല, പാവപ്പെട്ടവന്റേതല്ലെന്നും കർഷകന് മാത്രമാണെന്നും കവി പറയുന്നു. കൃഷിക്കാരന്റെ കഠിനാധ്വാനവും സമരവും കൊണ്ടാണ് ഭൂമി ഫലഭൂയിഷ്ഠമാകുന്നത്, അതിനാൽ അയാൾക്ക് ഭൂമിയിൽ അവകാശമുണ്ട്.

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Summary in Malayalam Hindi

Yah Dharti Hai Us Kisan Ki Translation in Malayalam

ഈ ഭൂമി ആ കർഷകന്റെ ആണ് കാളകളുടെ തോളിൽ
മഴയിലും ചൂടത്തും
ഭാഗ്യത്തിൻറെ നുകം വെക്കുന്നു
രക്തം വറ്റിക്കുന്ന കാറ്റിൽ
കലപ്പയുടെ മൂർച്ചയുള്ള
ഭാഗം വയലിന്റെ
അകത്ത്
ആഴത്തിൽ കൊണ്ട് പോയി
മണ്ണിനെ ഉഴുതുമറിക്കും
വളം ഇട്ട്
വിത്ത് വിതയ്ക്കും
പുതിയ വർഷം പുതിയ വിളവിന്റെ
ധാന്യകുംഭാരം ഉണ്ടാകും
ഈ ഭൂമി ആ കർഷകൻറെ ആണ്
രാജാവിന്റെ അല്ല, പാവപ്പെട്ടവന്റെ അല്ല
ആരുടേതുമല്ല

ഭൂമി കർഷകൻ
മാത്രം
ആണ്
ഈ ഭൂമി ആ കർഷകന്റെ ആണ്
മണ്ണിൻറെ ഉപജ്ഞാതാവ്
മണ്ണിനോടൊപ്പം
ചൂട് കൊണ്ട്
ഉരുകിയിട്ട്
മരിച്ച്
ജീവിതം കഴിച്ച് കൂട്ടുകയാണ്
മണ്ണിൽ സ്വർണം വിളയുന്നത് സ്വപ്നം കണ്ട് മണ്ണിൻറെ മഹത്വം പാടുന്നു
മണ്ണിൻറെ അകത്ത്
തൻറെ ശരീരത്തിന്റെ വളം ചേർത്ത് (കഠിന പരിശ്രമം ചെയ്ത്)
മണ്ണിൻറെ ജീവൻ നിലനിർത്തുന്നു
സ്വയം ജീവിക്കുന്നു
ഈ ഭൂമി ആ കർഷകന്റെ ആണ്

यह धरती है उस किसान की Summary in Malayalam Hindi Class 7

यह धरती है उस किसान की कवि परिचय उदयन केदारनाथ

केदारनाथ अग्रवाल का जन्म 01 अप्रैल, 1911 में उत्तर प्रदेश में हुआ | बताया जाता है कि केदारनाथ अग्रवाल जब सातवीं कक्षा में थे उसी दौरान उनका विवाह हो गया था। वहीं, उनका प्रारंभिक जीवन ग्रामीण परिवेश में ही बीता और यहीं से उनके साहित्यिक जीवन की शुरुआत हुई। उनका पहला काव्य-संग्रह ‘युग की गंगा भारत की स्वतंत्रता से पहले मार्च 1947 में प्रकाशित हुआ था। इसके बाद उनके कई काव्य-संग्रह और गद्य रचनाएँ प्रकाशित हुई है। केदारनाथ अग्रवाल का निधन 22 जून, 2000 को 89 वर्ष की आयु में हुआ था। किंतु आज भी वह अपनी अनुपम काव्य कृतियों के लिए साहित्य जगत में जाने जाते हैं।
रचनाएँ:- युग की गंगा, नींद के बादल, गुलमेंहदी, पतिया, समय समय पर, विचार बोध, प्रमुख विवेक विवेचन।

1911 ഏപ്രിൽ ഒന്നിന് ഉത്തർപ്രദേശിലാണ് കേദാർനാഥ് അഗർവാൾ ജനിച്ചത്. ഏഴാം ക്ലാസിൽ പഠിക്കുമ്പോഴാണ് കേദാർനാഥ് അഗർവാൾ വിവാഹിതനായത്. അതേസമയം, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യകാല ജീവിതം ഗ്രാമീണ ചുറ്റുപാടിൽ ചെലവഴിച്ചു, ഇവിടെ നിന്നാണ് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സാഹിത്യ ജീവിതം ആരംഭിച്ചത്. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ആദ്യ കവിതാസമാഹാരം ‘യുഗ് കി ഗംഗ’ ഇന്ത്യക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് 1947 മാർച്ചിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. ഇതിനുശേഷം, അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിരവധി കവിതാസമാഹാരങ്ങളും ഗദ്യകൃതികളും പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു കേദാർനാഥ് അഗർവാൾ 2000 ജൂൺ 22ന് 89 ആം വയസിൽ അന്തരിച്ചു എന്നാൽ ഇന്നും അദ്ദേഹം സാഹിത്യലോകത്ത് അറിയപ്പെടുന്നത് തന്റെ അതുല്യമായ കാവ്യാത്മക സൃഷ്ടികളിലൂടെയാണ്.

यह धरती है उस किसान की शब्दार्थ

  • धरती – ഭൂമി/Earth
  • किसान – കർഷകൻ/Farmer
  • बैल – എരുമ/Buffalo
  • कंधों – തോളുകൾ/Shoulders
  • खून – രക്തം/Blood
  • मिट्टी – മണ്ണ്/Soil
  • बीज – വിത്ത്/Seed
  • पारखी – ഉത്ഭവകൻ/ The originator
  • सपना – സ്വപ്നം/Dream
  • महिमा – സ്വയം/Self
  • खुद – മഹത്വം/Glory

गांधीजी की नमक कथा Summary in Malayalam Hindi Class 7

Reading SCERT Class 7 Hindi Solutions and गांधीजी की नमक कथा Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Malayalam Hindi before the exam can save a lot of preparation time.

Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Malayalam Hindi

गांधीजी की नमक कथा Summary in Hindi

Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Hindi

उदयन वाजपेयी द्वारा लिखित “गांधीजी की नमक कथा ” एक राजा और उसकी तीन बेटियों की कहानी से शुरू होती है। राजा अपनी बेटियों से पूछता है कि वे उसे कितना प्यार करती हैं। पहली बेटी सूरज की विशालता से, दूसरी चाँद-तारों की संख्या से, और तीसरी बेटी नमक से अपने प्यार की तुलना करती है। राजा को तीसरी बेटी का जवाब पसंद नहीं आता, लेकिन अंत में वह समझ जाता है कि नमक कितना महत्वपूर्ण है, जैसे उसकी बेटी का प्यार।

इस कथा के माध्यम से लेखक बताते हैं कि कहानी राजा या उसकी बेटियों के बारे में नहीं, बल्कि नमक के महत्त्व के बारे में है। महात्मा गांधी ने भी एक नमक की कहानी लिखी थी, जिसे उन्होंने पैदल चलकर लिखा। अंग्रेजों ने भारत में नमक पर टैक्स लगाया था और भारतीयों को नमक बनाने से रोका था। गांधीजी ने इस अन्याय का विरोध करने के लिए अहमदाबाद से दांडी तक पैदल यात्रा की और समुद्र के पानी से खुद नमक बनाने का संकल्प लिया।

गांधीजी की इस यात्रा में हजारों लोग जुड़ गए और उन्होंने मिलकर अंग्रेजों का काला कानून तोड़ा। इस यात्रा ने भारत के स्वतंत्रता संग्राम को नई दिशा दी। गांधीजी के इस कार्य ने देश को अंग्रेजों के चंगुल से मुक्त होने का रास्ता दिखाया और 17 वर्ष बाद भारत स्वतंत्र हो गया।

गांधीजी की नमक कथा Summary in Malayalam Hindi Class 7

Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Malayalam

गांधीजी की नमक कथा Summary in Malayalam

ഉദയൻ വാജ്പേയി എഴുതിയ “ഗാന്ധിജി കി നാമക് കഥ” ആരംഭിക്കുന്നത് ഒരു രാജാവിന്റെയും മൂന്ന് പെൺമക്കളുടെയും കഥയിലാണ്. രാജാവ് തന്റെ പെൺമക്കളോട് അവർ അവനെ എത്രമാത്രം സ്നേഹിക്കുന്നുവെന്ന് ചോദിക്കുന്നു. ആദ്യത്തെ മകൾ അവളുടെ പ്രണയത്തെ സൂര്യന്റെ വിശാല തയുമായും രണ്ടാമത്തേത് ചന്ദ്രനുകളുടെയും നക്ഷത്രങ്ങളുടെയും എണ്ണവുമായും മൂന്നാമത്തെ മകൾ ഉപ്പുമായും താരതമ്യം ചെയ്യുന്നു. മൂന്നാമത്തെ മകളുടെ ഉത്തരം രാജാവിന് ഇഷ്ടപ്പെട്ടില്ല, പക്ഷേ അവസാനം മകളുടെ സ്നേഹം പോലെ ഉപ്പ് എത പ്രധാനമാണെന്ന് അദ്ദേഹം മനസ്സിലാക്കുന്നു.
രാജാവിനെയോ പുത്രിമാരെയോ കുറിച്ചുള്ള കഥയല്ല, ഉപ്പിന്റെ പ്രാധാന്യത്തെക്കുറിച്ചാണ് ഈ ആഖ്യാനത്തിലൂടെ എഴുത്തുകാരൻ വിശദീകരിക്കുന്നത്.

മഹാത്മാഗാന്ധി ഉപ്പയുടെ ഒരു കഥയും എഴുതിയിട്ടുണ്ട്, അദ്ദേഹം നടക്കുമ്പോൾ എഴുതിയതാണ്. ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയിൽ ഉപ്പിന് നികുതി ചുമത്തുകയും ഇന്ത്യക്കാരെ ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുന്നതിൽ നിന്ന് തടയുകയും ചെയ്തു. ഈ അനീതിയിൽ പ്രതിഷേധിച്ച് ഗാന്ധിജി അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്ന് ദണ്ഡിയിലേക്ക് കാൽനടയായി മാർച്ച് ചെയ്യുകയും കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കാൻ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്തു.

ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഗാന്ധിജിയുടെ യാത്രയിൽ പങ്കുചേർന്നു, അവർ ഒരുമിച്ച് ബ്രിട്ടീഷു കാരുടെ കറുത്ത നിയമം ലംഘിച്ചു. ഈ യാത്ര ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ദിശാ ബോധം നൽകി. ഗാന്ധിജിയുടെ ഈ പ്രവർത്തനം ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ പിടിയിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിക്കാനുള്ള വഴി കാണിച്ചു. 17 വർഷത്തിനുശേഷം ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമായി.

Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Malayalam Hindi

Gandhiji Ki Namak Katha Translation in Malayalam

പാംത്തിൻ്റെ മലയാള പരിഭാപ്പ
ഒരു രാജാവിന് മൂന്ന് പെൺമക്കളുണ്ടായിരുന്നു. വേണമെങ്കിൽ ആ രാജാവിനും ഈ കഥയിൽ നാല് പെൺമക്കൾ ഉണ്ടാകാം. അവൾ അവനെ എത്രമാത്രം സ്നേഹിക്കുന്നുവെന്ന് രാജാവ് അവളോട് ചോദിച്ചു? ആദ്യത്തെയാൾ പറഞ്ഞു, “എനിക്ക് നിന്നെ വലിയ സൂറത്തോളം ഇഷ്ടമാണ്. രാജാവ് സന്തോഷത്തോടെ തലയാട്ടി. മറ്റൊരാൾ പറഞ്ഞു, “ആകാശത്തിൽ ചന്ദ്രനും നക്ഷത്രങ്ങളും ഉള്ളതുപോലെ ഞാൻ നിന്നെ സ്നേഹിക്കുന്നു. രാജാവ് സന്തോഷത്തോടെ തലയാട്ടി മൂന്നാമത്തെ മകളെ നോക്കി. മൂന്നാമത്തവൾ നിശബ്ദയായി നിന്നു. അവൾ പറഞ്ഞു, “ഭക്ഷണത്തിൽ ഉപ്പ് പോലെ ഞാൻ നിന്നെ സ്നേഹിക്കുന്നു. കഥ നീണ്ടു പോകുന്നു. ആദ്യം രാജാവിന് ഈ ഉത്തരം ഇഷ്ടപ്പെട്ടില്ല. എന്നാൽ കഥയുടെ അവസാനത്തിൽ ഭക്ഷണത്തിലും ജീവിതത്തിലും ഉപ്പിന്റെ പ്രാധാന്യം രാജാവ് മനസ്സിലാക്കുന്നു. അപ്പോഴാണ് ഇളയ മകളുടെ സ്നേഹത്തിന്റെ ആഴം അയാൾക്ക് മനസ്സിലാകുന്നത്.

Gandhiji Ki Namak Katha Summary in Malayalam

നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധാപൂർവം വായിച്ചാൽ, ഈ കഥ രാജാവിന്റേതോ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടതോ അല്ലെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. ഈ കഥ അവന്റെ പെൺമക്കളെക്കുറിച്ചോ അവർ പറഞ്ഞതിനെക്കുറിച്ചോ അല്ല. ഇതാണ് നമക്കിന്റെ കഥ. മഹാത്മാഗാന്ധിയും ഉപ്പിന്റെ ഒരു കഥ എഴുതിയിട്ടുണ്ട്. അദ്ദേഹം ആ കഥ എഴുതിയത് സംസാരിച്ചുകൊണ്ടല്ല നടന്നാണ് അദ്ദേഹം ആ കഥ എഴുതിയത്. നൂറുകണക്കിന് മൈലുകൾ നടന്നാണ് അദ്ദേഹം ആ കഥ എഴുതിയത്. അദ്ദേഹ ത്തോടൊപ്പമുണ്ടായിരുന്ന നാടിന്റെ നാനാ ഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ എഴുതിയതാണ്. ഇന്ത്യയെ പുത്തൻ വഴിയിൽ നയിക്കുക എന്ന സ്വപ്നം കണ്ട ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ പിടിയിൽ നിന്ന് നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ മോചി പ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ച ബ്രിട്ടീഷുകാർ നമ്മുടെ നാട്ടിൽ നടത്തുന്ന വിവേചന രഹിതമായ കൊള്ളയെക്കുറിച്ച് അവരെ ല്ലാവരും ആശങ്കാകുലരായിരുന്നു.

അക്കാലത്ത് ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയിൽ ഉപ്പിന് നികുതി ഏർപ്പെടുത്തിയിരുന്നു. ഇതോടെ ഉപ്പിന് വലിയ വില കൂടി. ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങൾ സ്വയം ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുന്നതിൽ നിന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാർ തടഞ്ഞു. സ്വന്തം കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ആരെങ്കിലും ഉപ്പുണ്ടാക്കിയാൽ ശിക്ഷിക്കാമായിരുന്നു.
വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഗാന്ധിജി തന്റെ ചില കൂട്ടാളികളോടൊപ്പം അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്ന് ദണ്ഡി എന്ന കടൽത്തീര ഗ്രാമത്തിലേക്ക് കാൽനടയായി പുറപ്പെട്ടു. അവിടെ ചെന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ കരിനിയമം ലംഘിച്ച് കടൽവെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കാൻ അയാൾ ആഗ്രഹിച്ചു.

മൂന്നാഴ്ചയിലേറെയായി ഗാന്ധിജി നടത്തം തുടർന്നു. നാടിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ആളുകൾ വന്നു ചേർന്നു. അങ്ങനെ, ദണ്ഡിയിൽ എത്തിയപ്പോൾ, കടൽ വെള്ളത്തിൽ ലയിപ്പിച്ച് ഉപ്പ് പുറത്തെടുത്ത് ബ്രിട്ടീഷ് നിയമം ലംഘിച്ച് ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ അദ്ദേഹത്തോടൊപ്പം ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇത് ഇന്ത്യയിലെ ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ പിടി അയവുവരുത്തുമായിരുന്നു. വഴിയിൽ ഒരുപാട് ഗ്രാമങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഗാന്ധിജിയും കൂട്ടരും താമസിക്കുന്നിടത്തെല്ലാം ഗ്രാമവാസികൾ അവർക്ക് പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ ഭക്ഷണം നൽകും. ഇവരെല്ലാം രാത്രി ഏതോ ഗ്രാമത്തിൽ ചിലവഴിച്ച് രാവിലെ വീണ്ടും പോകാറുണ്ടായിരുന്നു.

ദണ്ഡിയിൽ എത്തിയപ്പോൾ തന്നെ ആകാശത്തോളം പരന്നുകിടക്കുന്ന കടലിന്റെ വിസ്തൃതി എല്ലാവരും കണ്ടു. തിരമാലകൾ കണ്ടു. തിരമാലകളിൽ സൂര്യൻ തിളങ്ങുന്നത് കാണാമായിരുന്നു. തീരത്തെ കുഴികളിൽ ഉപ്പു കലർന്ന വെള്ളവും സ്വയം രൂപപ്പെട്ട ഉപ്പും കണ്ടു. ഇവരെയെല്ലാം ഇവിടെ കൊണ്ടുവന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാരിൽ നിന്ന് സ്വാതന്ത്ര്യത്തി ലേക്കുള്ള വഴി ഗാന്ധിജി രാജ്യത്തിനാകെ കാണിച്ചുകൊടുത്തു. നമ്മുടെ സുഹൃത്തും കഥാകാരനുമായ അനന്തമൂർത്തി പറയാറു ണ്ടായിരുന്നു, കടൽത്തീരത്ത് വച്ച് ഗാന്ധിജി ഒരു പിടി ഉപ്പ് കൈയ്യിൽ എടുത്തപ്പോൾ, രാജ്യത്തിന് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കാനുള്ള വഴി തുറന്നത്. 17 വർഷത്തിനുശേഷം, ആ പാത പിന്തുടരുന്ന രാജ്യം യഥാർത്ഥത്തിൽ സ്വതന്ത്രമായി.

ഈ കഥയിൽ ഇനിയും ഒരുപാട് ആന്തരിക ട്വിസ്റ്റുകൾ ഉണ്ട്. അതെല്ലാം നിങ്ങൾ സ്വയം കണ്ടെത്തും. ഏതൊക്കെ വഴികളിലൂടെയാണ് ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ പിടിയിൽ നിന്ന് നമ്മൾ മോചിതരായതെന്ന് സ്വയം കണ്ടെത്തുക.

गांधीजी की नमक कथा Summary in Malayalam Hindi Class 7

गांधीजी की नमक कथा लेखक परिचय उदयन वाजपेयी

उदयन वाजपेयी का जन्म 4 जनवरी 1960 को मध्य प्रदेश के सागर में हुआ था। उनके तीन काव्य संग्रह हैं: “कुछ वाक्य”, “पागल गणितज्ञ की कविताएँ” और

“केवल कुछ वाक्य”। ‘सुदेशना’, ‘दूर देश की गंध’ और ‘सातवाँ बटन’ उनकी कविताओं का संग्रह हैं। उन्होंने कई पत्र-पत्रिकाओं का संपादन किया है जिनमें ‘समास’ प्रमुख है। उन्हें ‘श्रीकांत वर्मा संचयिता’ के संपादन का भी श्रेय प्राप्त है।

उनकी कविताओं के अनुवाद प्रमुख देशी-विदेशी भाषाओं में हैं। हुए उन्होंने देश-विदेश के विभिन्न साहित्यिक आयोजनों में भाग लिया है। वह कृष्ण बलदेव वैद्य पुरस्कार और रज़ा फ़ाउंडेशन पुरस्कार से सम्मानित किए गए हैं।

1960 ജനുവരി 4ന് മധ്യപ്രദേശിലെ സാഗറിലാണ് ഉദയൻ വാജ്പേയി ജനിച്ചത്. അദ്ദേഹത്തിന് Q?m) ळयल० MUDOQ00063नाŠ: “कुछ वाक्य”, “पागल गणितज्ञ की कविताएँ” और “केवल कुछ वाक्य” | ‘सुदेशना’, ‘दूर देश की गंध’ और ‘सातवाँ बटन’ എന്നിവ അദ്ദേഹത്തിന്റെ കവിതാസമാഹാരങ്ങളാണ്. നിരവധി പ്രമുഖമാണ് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അവയിൽ എന്നിവ അദ്ദേഹത്തിന്റെ പ്രതങ്ങളും മാസികകളും അദ്ദേഹം എഡിറ്റ് വർമ്മ സഞ്ചയിത’ ‘ശ്രീകാന്ത് പ്രമുഖമാണ്. എഡിറ്റിംഗിന്റെ ക്രെഡിറ്റും അദ്ദേഹത്തിനുണ്ട്.

അദ്ദേഹത്തിന്റെ കവിതകൾ പ്രധാന ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലേക്കും വിദേശ ഭാഷകളിലേക്കും വിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിനകത്തും പുറത്തുമായി നിരവധി പരിപാടികളിൽ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്. കൃഷ്ണ ബൽദേവ് സാഹിത്യ വൈദ്യ അവാർഡും റാസ ഫൗണ്ടേഷൻ അവാർഡും അദ്ദേഹത്തിന് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്.

गांधीजी की नमक कथा शब्दार्थ

  • तीन बेटियाँ – മൂന്ന് പെൺകുട്ടികൾ/Three daughters
  • कहानी – കഥ/Story
  • राजा – രാജാവ്/King
  • कितना – എത്രമാത്രം/How much/How many
  • सूरज – സൂര്യൻ/Sun
  • जवाब – ഉത്തരം/Answer
  • पसंद नहीं – ഇഷ്ടപ്പെടുന്നില്ല/ Do not like / Dislike
  • महत्त्व – പ്രാധാന്യം/Importance
  • गहराई – ആഴം/Depth
  • चाँद – ചന്ദ്രൻ/Moon
  • सितारे – നക്ഷത്രങ്ങൾ/Stars
  • आसान – എളുപ്പം/Easy
  • देखा – കണ്ടു/Saw
  • लंबी – നീളം/Long
  • देश भर – രാജ്യം മുഴുവൻ/Across the country
  • अंग्रेजी – ഇംഗ്ലീഷ്/English
  • नमक – ഉപ്പ്/Salt
  • नई – പുതിയ/New
  • खुद – തന്നെ, സ്വയം/Oneself
  • साथियों – കൂട്ടുകാർ/Friends
  • काला कानून – കറുത്ത നിയമം/ Black law
  • हफ्ता – ആഴ്ച/Week

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

Practicing with SCERT Kerala Syllabus 7th Standard Hindi Textbook Solutions Unit 2 Chapter 1 गांधीजी की नमक कथा Gandhiji Ki Namak Katha Questions and Answers Notes improves language skills.

Class 7 Hindi Gandhiji Ki Namak Katha Question Answer

Gandhiji Ki Namak Katha Question Answer Class 7

SCERT Class 7 Hindi Unit 2 Chapter 1 Question Answer Kerala Syllabus गांधीजी की नमक कथा

प्रश्न 1.
अंग्रेजों ने भारत के लोगों को खुद नमक बनाने से रोक रखा था और नमक पर टैक्स लगा रखा था- इसका कारण क्या होगा?
ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയിലെ ജനങ്ങളെ സ്വയം ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുന്നത് തടയുകയും ഉപ്പിന് നികുതി ചുമത്തുകയും ചെയ്തു എന്തായിരിക്കും ഇതിന്റെ കാരണം?
उत्तर:
अंग्रेजों ने नमक पर टैक्स लगाकर और भारतीयों को खुद नमक बनाने से रोककर अपने आर्थिक लाभ को सुनिश्चित किया। इससे वे नमक के उत्पादन और बिक्री पर एकाधिकार बनाए रख सकते थे और भारतीयों से अधिक कर वसूल सकते थे।

ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഉപ്പിന് നികുതി ചുമത്തിയും ഇന്ത്യക്കാർ സ്വയം ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുന്നതിൽ നിന്ന് തടഞ്ഞും അവരുടെ സാമ്പത്തിക നേട്ടം ഉറപ്പാക്കി. ഉപ്പിന്റെ ഉൽപാദനത്തിലും വിൽപ്പനയിലും കുത്തക നിലനിർത്താനും നിന്ന് ഉയർന്ന ഇന്ത്യക്കാരിൽ നികുതി പിരിക്കാനും ഇത് അവരെ അനുവദിച്ചു.

प्रश्न 2.
17 वर्ष बाद देश सचमुच उस रास्ते पर चलता हुआ आज़ाद हो गया | इस रास्ते में हुई मुख्य घटनाएँ क्या-क्या हैं?
17 വർഷത്തിനുശേഷം, പാത പിന്തുടരുന്ന രാജ്യം യഥാർത്ഥത്തിൽ സ്വതന്ത്രമായി. ഈ വഴിയിൽ സംഭവിച്ച പ്രധാന സംഭവങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
उत्तर:
इस रास्ते में मुख्य घटनाएँ थीं गांधीजी की दांडी मार्च, जिसमें उन्होंने समुद्र के पानी से खुद नमक बनाया और अंग्रेजों के नमक क़ानून का उल्लंगन किया । इसके बाद लोगों में आंदोलन फैला और देश ने सम्पूर्ण राष्ट्रीय एकता के साथ स्वतंत्रता की लडाई ली |

ഈ വഴിയിലെ പ്രധാന സംഭവങ്ങൾ ഗാന്ധിജിയുടെ ദണ്ഡി മാർച്ച് ആയിരുന്നു, അതിൽ അദ്ദേഹം കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുകയും ബ്രിട്ടീഷ് ഉപ്പ് നിയമം ലംഘിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇതിനുശേഷം പ്രസ്ഥാനം ജനങ്ങൾക്കിടയിൽ വ്യാപിക്കുകയും രാജ്യം സമ്പൂർണ്ണ ദേശീയ ഈ ഐക്യത്തോടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി പോരാടുകയും ചെയ്തു.

प्रश्न 3.
इस घटनाओं को क्रम से लिखें :
ഈ ഘടനകളെ ക്രമത്തിൽ എഴുതുക:

वे सभी लोग रात किसी गाँव में काटते और सुबह फिर चल पड़ते|
इस पकार गांधीजी ने पूरे देश को अंग्रेजों से मुक्त होने का रास्ता दिखा दिया |
यात्रा के दौरान हज़ारों लोग जुड़ते गए | गांधीजी पैदल दांडी के समुद्र किनारे चल पड़े |
रास्ते में कई गाँव पड़े |
समुद्र के पानी से नमक बनाकर अंग्रेजों का क़ानून तोड़ा |

എല്ലാവരും ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ കഴിച്ചുകൂട്ടുകയും രാവിലെ പുറപ്പെടുകയും ചെയ്യും.
ഇതുവഴി ബ്രിട്ടീഷുകാരിൽ വീണ്ടും നിന്ന് സ്വതന്ത്രമാകാനുള്ള വഴി ഗാന്ധിജി രാജ്യത്തിനാകെ കാണിച്ചുകൊടുത്തു.
യാത്രയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ചേർന്നു.
ഗാന്ധിജി കടൽത്തീരത്തേക്ക് കാൽനടയായി നടന്നു.
വഴിയിൽ ധാരാളം ഗ്രാമങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു.
കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കി ബ്രിട്ടീഷ് നിയമം ലംഘിച്ചു.
उत्तर:
गांधीजी पैदल दांडी के समुद्र किनारे चल
यात्रा के दौरान हज़ारों लोग जुड़ते गए |
रास्ते में कई गाँव पड़े |
वे सभी लोग रात किसी गाँव में काटते और
सुबह फिर चल पड़ते।
समुद्र के पानी से नमक बनाकर अंग्रेजों का क़ानून तोड़ा |
इस पकार गांधीजी ने पूरे देश को अंग्रेजों से
मुक्त होने का रास्ता दिखा दिया |

ഗാന്ധിജി ദണ്ഡി കടൽത്തീരത്തേക്ക് കാൽനടയായി നടന്നു.
യാത്രയിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ചേർന്നു.
വഴിയിൽ ധാരാളം ഗ്രാമങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു.
എല്ലാവരും ഒരു ഗ്രാമത്തിൽ കഴിച്ചുകൂട്ടുകയും രാവിലെ വീണ്ടും പുറപ്പെടുകയും ചെയ്യും.
കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്ന് ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കി ബ്രിട്ടീഷ് നിയമം ലംഘിച്ചു.
ഇതുവഴി ബ്രിട്ടീഷുകാരിൽ നിന്ന് സ്വതന്ത്രമാകാനുള്ള വഴി ഗാന്ധിജി രാജ്യത്തിനാകെ കാണിച്ചുകൊടുത്തു.

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 4.
रपट लिखें:
റിപ്പോർട്ട് എഴുതുക:
गांधीजी अहमदाबाद से पैदल चलकर दांडी पहुँचे। खुद नमक बनाकर अंग्रेजों का क़ानून तोडा | इस घटना पर समाचार पत्र के लिए एक रपट तैयार करें |
അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്ന് കാൽനടയായാണ് ഗാന്ധിജി ദണ്ഡിയിൽ എത്തിയത്. സ്വയം ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കി ബ്രിട്ടീഷ് നിയമം ലംഘിച്ചു. ഈ സംഭവത്തെക്കുറിച്ച് പത്രത്തിന് ഒരു റിപ്പോർട്ട് തയ്യാറാക്കുക.
गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 1
उत्तर :
महात्मा गांधी ने तोड़ा नमक कानून दांडी, 6 अप्रैल 1930: महात्मा गांधी ने 12, मार्च 1930 को अहमदाबाद से दांडी तक की ऐतिहासिक यात्रा प्रारंभ की। यह यात्रा ब्रिटिश सरकार के नमक कर के विरोध में थी, जो भारतीयों को नमक बनाने से रोकती थी। तीन हफ्तों से अधिक चली इस पदयात्रा में गांधीजी के साथ हजारों लोग जुड़ते गए। 6 अप्रैल को, गांधीजी ने दांडी के समुद्र तट पर पहुँचकर समुद्र के पानी से नमक बनाकर ब्रिटिश कानून का उल्लंघन किया। इस प्रतीकात्मक कार्य ने स्वतंत्रता संग्राम को नई दिशा दी ।

गांधीजी के नेतृत्व में यह आंदोलन ब्रिटिश शासन के खिलाफ एक बड़ा मोड़ साबित हुआ। इस सत्याग्रह ने भारतीय जनता में आत्मनिर्भरता और स्वतंत्रता की भावना को प्रबल किया। गांधीजी के इस कदम से पूरे देश में जागरूकता फैली और स्वतंत्रता आंदोलन को नई ऊर्जा मिली। अंततः, इस संघर्ष ने भारत को स्वतंत्रता की ओर अग्रसर किया और 17 वर्षों बाद भारत स्वतंत्र हुआ।

മഹാത്മാഗാന്ധി ഉപ്പ് നിയമം ലംഘിച്ചു

ദണ്‌ഡി 6 ഏപ്രിൽ 1930 : മഹാതമാഗാസി 1930 മാർച്ച് 12ന് അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്ന് ദണ്ഡിയിലേക്കുള്ള തന്റെ ചരിത്രയാത ആരംഭിച്ചു. ഇന്ത്യക്കാരെ ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കുന്ന തിൽ നിന്ന് തടയുന്ന ബ്രിട്ടീഷ് സർക്കാരിന്റെ ഉപ്പ് നികുതിയിൽ പ്രതിഷേധിച്ചായിരുന്നു ഈ യാത്ര. മൂന്നാഴ്ചയിലേറെ നീണ്ട ഈ മാർച്ചിൽ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ ഗാന്ധിജിക്കൊപ്പം ചേർന്നു. ഏപ്രിൽ 6 ന് ഗാന്ധിജി ബ്രിട്ടീഷ് നിയമം ലംഘിച്ച് ദണ്ഡി യിലെ കടൽത്തീരത്ത് എത്തി കടൽ വെള്ള ത്തിൽ ഉപ്പ് ഉണ്ടാക്കി. പ്രതീകാത്മകമായ ഈ പ്രവൃത്തി സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ദിശാബോധം നൽകി.

ഗാന്ധിജിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ നടന്ന ഈ പ്രസ്ഥാനം ബ്രിട്ടീഷ് ഭരണത്തിനെതിരായ ഒരു വലിയ വഴിത്തിരിവായി മാറി. ഈ സത്യാഗ്രഹം ഇന്ത്യൻ ജനതയിൽ സ്വാശ്രയ ത്വത്തിന്റെയും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെയും വികാരം ശക്തിപ്പെടുത്തി. ഗാന്ധിജിയുടെ ഈ നടപടി രാജ്യത്തുടനീളം ബോധവൽക്കരണം നടത്തു കയും സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജം നൽകുകയും ചെയ്തു. ആത്യന്തി കമായി, ഈ പോരാട്ടം ഇന്ത്യയെ സ്വാതന്ത്ര്യ ത്തിലേക്ക് നയിക്കുകയും 17 വർഷത്തിന് ശേഷം ഇന്ത്യ സ്വതന്ത്രമാവുകയും ചെയ്തു.

प्रश्न 5.
रपट के आधार पर सही ( ) या गलत (✗) का निशाँ लगाएँ:
റിപ്പോർട്ട് അനുസരിച്ച് ശരി അല്ലെങ്കിൽ തെറ്റ് എന്ന് അടയാളപ്പെടുത്തുക.
गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 2
उत्तर :
शीर्षक लिखा है
തലക്കെട്ട് എഴുതിയിരിക്കുന്നു

स्थान लिखा है| ✓
സ്ഥലം എഴുതിയിട്ടുണ്ട്.

घटना का विवरण है| ✓
സംഭവത്തിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ

वस्तुनिष्ठता है| ✓
വസ്തുനിഷ്ഠതയുണ്ട്.

दृष्टिकोण है| ✗
കാഴ്ചപ്പാട്

प्रश्न 6.
प्रोफाइल तैयार करें और प्रदर्शनी चलाएँ: ‘स्वतंत्रता सेनानियों के परिश्रम की दें है
‘स्वतंत्रता सेनानियों के परिश्रम की दें है आज़ादी’ | स्वतंत्रता सेनानियों का प्रोफाइल I तैयार करें और एल्बम / डिजिटल एल्बम बनाएँ |
“സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിന് ഞങ്ങൾ സ്വാതന്ത്ര്യം നൽകി. സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനി കളുടെ പ്രൊഫൈലുകൾ സൃഷ്ടിക്കുക, ആൽബങ്ങൾ/ഡിജിറ്റൽ ആൽബങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുക.

स्वतंत्रता संग्राम से संबंधित जानकारियों को इकट्ठा करें और प्रदर्शनी चलाएँ |
സ്വാതന്ത്ര്യ സമരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ ശേഖരിച്ച് ഒരു പ്രദർശനം നടത്തുക.
उत्तरः
गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 3
महात्मा गांधी

  • नाम: मोहनदास करमचंद गांधी
  • जन्म तिथि और स्थान: 2 अक्टूबर 1869, पोरबंदर, गुजरात
  • प्रमुख योगदान: अहिंसा और सत्याग्रह के माध्यम से भारत की स्वतंत्रता के लिए आंदोलन
  • महत्वपूर्ण घटनाएँ: असहयोग आंदोलन, सविनय अवज्ञा आंदोलन, दांडी यात्रा
  • मृत्यु तिथि और स्थान: 30 जनवरी 1948, नई दिल्ली

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 4
भगत सिंह

  • नाम: भगत सिंह
  • जन्म तिथि और स्थान : 28 सितंबर 1907, बंगा, पंजाब (अब पाकिस्तान में)
  • प्रमुख योगदान: अंग्रेजों के खिलाफ क्रांतिकारी आंदोलन
  • महत्वपूर्ण घटनाएँ: असेंबली बम कांड, लाला लाजपत राय की हत्या का बदला
  • मृत्यु तिथि और स्थान: 23 मार्च 1931, लाहौर सेंट्रल जेल (अब पाकिस्तान में)

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 5
रानी लक्ष्मीबाई

  • नाम: लक्ष्मीबाई
  • जन्म तिथि और स्थान: 19 नवंबर 1828, वाराणसी, उत्तर प्रदेश
  • प्रमुख योगदान: 1857 के प्रथम स्वतंत्रता संग्राम में वीरांगना के रूप में योगदान
  • महत्वपूर्ण घटनाएँ: झाँसी की लड़ाई, ग्वालियर का युद्ध
  • पुरस्कार और सम्मान: भारत की वीरांगना
  • मृत्यु तिथि और स्थान: 18 जून 1858, ग्वालियर, मध्य प्रदेश

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 7.
गांधीजी की नमक कथा किसने लिखा?
ഗാന്ധിജിയുടെ ഉപ്പ് കഥ ആരാണ്?
उत्तर:
उदयन वाजपेय
ഉദയൻ വാജ്പേയി
എഴുതിയത്

प्रश्न 8.
भारत को गाँधीजी ने किसके चंगुल से छुडाना चाहते थे?
ആരുടെ പിടിയിൽ നിന്നാണ് ഗാന്ധിജി ഇന്ത്യയെ മോചിപ്പിക്കാൻ ആഗ്രഹിച്ചത്?
ബ്രിട്ടീഷുകാരുടെ

प्रश्न 9.
अंग्रेजों ने भारत में किस चीज़ पर टैक्स?
ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയിൽ എന്ത് നികുതി ആണ് ചുമത്തിയത്?
उत्तर:
अंग्रेजों ने भारत में नमक पर टैक्स लगाया |
ബ്രിട്ടീഷുകാർ ഇന്ത്യയിൽ ഉപ്പിന് നികുതി ഏർപ്പെടുത്തി.

प्रश्न 10.
दांडी यात्रा कहाँ से शुरू हुआ?
ദണ്ഡി മാർച്ച് ആരംഭിച്ചത് എവിടെ നിന്നുമാണ്?
उत्तर:
अहमदाबाद से|
അഹമ്മദാബാദിൽ നിന്നും.

प्रश्न 11.
राजा ने अपनी बेटियों से क्या पूछा?
രാജാവ് തന്റെ പെൺമക്കളോട് എന്താണ് ചോദിച്ചത്?
उत्तर:
राजा ने अपनी बेटियों से पूछा कि वे उन्हें कितना प्यार करती हैं।
രാജാവ് തന്റെ പെൺമക്കളോട് അവർ തന്നെ എത്രമാത്രം സ്നേഹിക്കുന്നുവെന്ന് ചോദിച്ചു.

प्रश्न 12.
पहली बेटी ने अपने प्यार की तुलना किससे
ആദൃ മകൾ തൻ്റെ സ്നേഹത്തെ ആദ്യ മകൾ തന്റെ ആരുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു?
उत्तर:
पहली बेटी ने अपने प्यार की तुलना बड़े सूरज से की।
ആദ്യത്തെ മകൾ തന്റെ സ്നേഹത്ത വലിയ സൂര്യനുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു.

प्रश्न 13.
दूसरी बेटी ने अपने प्यार की तुलना किससे
രണ്ടാമത്തെ മകൾ തന്റെ സ്നേഹത്തെ ആരുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു?
उत्तर:
दूसरी बेटी ने अपने प्यार की तुलना चाँद- तारों से की।
രണ്ടാമത്തെ മകൾ തന്റെ സ്നേഹത്തെ ചന്ദ്രനോടും നക്ഷത്രങ്ങളോടും താരതമ്യം ചെയ്തു.

प्रश्न 14.
तीसरी बेटी ने अपने प्यार की तुलना किससे
മൂന്നാമത്തെ മകൾ തന്റെ സ്നേഹത്തെ ആരുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു?
उत्तर:
तीसरी बेटी ने अपने प्यार की तुलना खाने में नमक से की।
മൂന്നാമത്തെ മകൾ തന്റെ സ്നേഹത്തെ ഭക്ഷണത്തിലെ ഉപ്പിനോട് ഉപമിച്ചു.

प्रश्न 15.
निम्नलिखित शब्दों के पर्यायवाची लिखें:-
ഇനിപ്പറയുന്ന വാക്കുകളുടെ പര്യായങ്ങൾ എഴുതുക:
सूरज, समुद्र, चाँद
സൂര്യൻ, സമുദ്രം, ചന്ദ്രൻ
उत्तर:

  • सूरज:- सूर्य, रवि
  • समुद्र:- सागर, जलधि
  • चाँदः- चंद्रमा, शशि

गांधीजी की नमक कथा Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 16.
सही मिलान करें :-

पहली बेटी
ആദ്യത്തെ മകൾ
प्यार की तुलना खाने में नमक से की |
ഭക്ഷണത്തിലെ ഉപ്പിനോട് സ്നേഹത്തെ താരതമ്യം ചെയ്തു.
दूसरी बेटी
രണ്ടാമത്തെ മകൾ
प्यार की तुलना सूरज से की |
സ്നേഹത്തെ സൂര്യനുമായി താരതമ്യം ചെയ്തു.
तीसरी बेटी
മൂന്നാമത്തെ മകൾ
प्यार की तुलना चाँद तारों से की |
സ്നേഹത്ത ചന്ദ്രനോടും നക്ഷത്രങ്ങളോടും താരതമ്യം ചെയ്തു.

उत्तर:

पहली बेटी प्यार की तुलना सूरज से की |
दूसरी बेटी प्यार की तुलना चाँद- तारों से की।
तीसरी बेटी प्यार की तुलना खाने नामक से की

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

Practicing with SCERT Kerala Syllabus 7th Standard Hindi Textbook Solutions Unit 1 Chapter 2 साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Saaf Safai Me Avval Gaav Questions and Answers Notes improves language skills.

Class 7 Hindi Saaf Safai Me Avval Gaav Question Answer

Saaf Safai Me Avval Gaav Question Answer Class 7

SCERT Class 7 Hindi Unit 1 Chapter 2 Question Answer Kerala Syllabus साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव

प्रश्न 1.
यहाँ गाँववालों की कौन सी मनोदशा प्रकट होती
ഇവിടെ ഗ്രാമവാസികളുടെ എന്ത് മനോ ഭാവമാണ് വ്യക്തമാകുന്നത്?
उत्तर:
यहाँ गाँववालों की स्वच्छता के प्रति जागरूकता प्रकट होती है। वे खुद ही सफाई करते हैं और प्लास्टिक का उपयोग नहीं करते। वे एकजुट होकर अपने गाँव को साफ और स्वस्थ रखते हैं।
ഗ്രാമവാസികളുടെ
ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം ഇവിടെ വെളിപ്പെടുന്നു. അവർ സ്വയം വൃത്തിയാക്കുകയും പ്ലാസ്റ്റിക് ഉപയോഗിക്കാതിരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. അവർ ഒന്നിക്കുകയും അവരുടെ ഗ്രാമം വൃത്തിയും ആരോഗ്യവും നിലനിർത്തുകയും ചെയ്യുന്നു.

प्रश्न 2.
जीवन में नीरोग रहने के लिए सफ़ाई के अलावा
ശുചിത്വം കൂടാതെ, ജീവിതത്തിൽ ആരോഗ്യം നിലനിർത്തുന്നതിനുള്ള മറ്റ് പരിഹാരങ്ങൾ എന്തൊക്കെയാണ്?
उत्तर:
जीवन में नीरोग रहने के लिए सफाई के अलावा नियमित व्यायाम करना, संतुलित और पौष्टिक भोजन खाना, और पर्याप्त नींद लेना महत्वपूर्ण हैं। यह सभी उपाय स्वस्थ जीवन के लिए आवश्यक हैं।
ശുചിത്വം കൂടാതെ, ചിട്ടയായ വ്യായാമം, സമീകൃതവും ഭക്ഷണം, മതിയായ പോഷകസമൃദ്ധവുമായ ഉറക്കം എന്നിവ ജീവിതത്തിൽ ആരോഗ്യം നിലനിർത്താൻ പ്രധാനമാണ്. ആരോഗ്യകരമായ ജീവിതത്തിന് ഈ നടപടികളെല്ലാം ആവശ്യമാണ്.

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 3.
मान लें, मावलिन्नोंग गाँव में पर्यटक आते हैं । वहाँ सूचना पट है | वह कैसा होगा?
മൗലിനോങ് ഗ്രാമത്തിലേക്ക് വിനോദ സഞ്ചാ രികൾ വരുന്നുവെന്ന് കരുതുക. അവിടെ ഒരു വിവര ബോർഡ് ഉണ്ട്. അത് എങ്ങനെയാ യിരിക്കും?
साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 1
उत्तर:

मावलिन्नोंग

एशिया का सबसे साफ़-सुथरा गाँव

ध्यान दें,
यहाँ लोग अपने घर से निकलनेवाले कूड़े कचरे को भी डस्टबिन में जमा करते है औ फिर उसे खेती के लिए खाद की तरह इस्तेमाल करते है । ‘प्लास्टिक पूरी तरह से प्रतिबंधित है |

मावलिन्नांग

ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമം

ശ്രദ്ധിക്കുക,
ഇവിടെ ആളുകൾ വീടുകളിൽ നിന്ന് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന മാലിന്യ ങ്ങൾ ചവറ്റുകുട്ടയിൽ ശേഖരിച്ച് കൃഷിക്ക് വളമായി ഉപയോഗിക്കുന്നു. “പ്ലാസ്റ്റിക് പൂർണമായും നിരോധിച്ചിരിക്കുന്നു.’

प्रश्न 4.
पुनर्चक्रण से प्रकृति का बोझ कम हो जाता है । ‘चर्चा करके पुनर्चक्रण की सूची तैयार करें:-
जैसे:-
कूड़े कचरे से – खाद
इस्तेमाल किए गए प्लास्टिक से – _________
उत्तर:
कूड़े – कचरे से – खाद
इस्तेमाल किए गए प्लास्टिक से – प्लास्टिक रीसायकलिंग

മാലിന്യത്തിൽ നിന്നുള്ള – കമ്പോസ്റ്റ്
ഉപയോഗിച്ച് പ്ലാസ്റ്റിക്കിൽ നിന്ന് റീസൈക്ലിംഗ് – പ്ലാസ്റ്റിക്

प्रश्न 5.
सार्थक वाक्य बनाएँ:-
അർത്ഥവത്തായ വാക്യങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുക.
साफ़-सफ़ाईहमारादायित्व है।
स्वच्छनहींहोंगेतोस्वस्थनंहींहोंगे |
तनहोयामनसफ़ाईज़रूरी है।
उत्तर:
साफ़-सफ़ाई हमारा दायित्व है ।
स्वच्छ नहीं होंगे तो स्वस्थ नहीं होंगे |
तन हो या मन सफ़ाई ज़रूरी है ।

ശുചിത്വം നമ്മുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്.
നിങ്ങൾ ശുദ്ധമല്ലെങ്കിൽ, നിങ്ങൾ ആരോഗ്യവാ നായിരിക്കില്ല.
ശരീരത്തിന്റെയോ മനസ്സിന്റെയോ ശുചിത്വം പ്രധാനമാണ്.

प्रश्न 6.
‘नारा गीत’ को आगे बढाएँ :
स्वच्छ रहो तुम स्वस्थ बनो
प्रकृति का तुम अपना लो
हरियाली का गीत रचो तुम
शुद्ध हवा को अपना लो
“മുദ്രാവാക്യ ഗാനം’ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക.
വൃത്തിയായി തുടരുക ആരോഗ്യത്തോടെയിരിക്കുക.
നിങ്ങൾ പ്രകൃതിയെ സ്വീകരിക്കുക.
നിങ്ങൾ പച്ചപ്പിന്റെ ഒരു ഗാനം രചിക്കുന്നു. ശുദ്ധവായു സ്വീകരിക്കുക.
उत्तर:
नदी – झील को स्वच्छ रखो तुम
जंगलों को हरा-भरा करो
प्लास्टिक को तुम ना कहो
पर्यावरण की रक्षा करो
നദികളും തടാകങ്ങളും വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കുന്നു.
കാടുകൾ പച്ചയാൽ നിറയ്ക്കുക.
പ്ലാസ്റ്റിക് വേണ്ടെന്ന് പറയുക.
പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷിക്കുക.

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 7.
सन्देश वाक्य जोड़कर परिस्थिति संरक्षण पर पोस्टर / डिजिटल पोस्टर बनाएँ |
उत्तर:
साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 2

प्रश्न 8.
मावलिन्नांग गाँव को कब एशिया का सबसे साफ-सुथरा गाँव घोषित किया गया?
എപ്പോഴാണ് മൗലിനോങ് ഗ്രാമം ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായി പ്രഖ്യാപിച്ചത്?
उत्तर:
मावलिन्नोंग गाँव को 2003 में एशिया का सबसे साफ-सुथरा गाँव घोषित किया गया।
2003ൽ ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായി മൗലിനോങ് ഗ്രാമം പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ടു.

प्रश्न 9.
इस गाँव में सफाई का कार्य कौन करता है?
ആരാണ് ഈ ഗ്രാമത്തിൽ ശുചീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നത്?
उत्तर:
उत्तर: इस गाँव की सारी सफाई गाँववाले खुद ही करते हैं।
ഈ ഗ്രാമത്തിന്റെ എല്ലാ ശുചീകരണവും ഗ്രാമവാസികൾ തന്നെയാണ് ചെയ്യുന്നത്.

प्रश्न 10.
मावलिन्नांग गाँव में प्लास्टिक का क्या हाल
മൗലിനോങ് ഗ്രാമത്തിലെ അവസ്ഥ പ്ലാസ്റ്റിക്കിന്റെ എന്താണ്?
उत्तर:
इस छोटे से गाँव में प्लास्टिक पूरी तरह से प्रतिबंधित है।
ഈ ചെറിയ ഗ്രാമത്തിൽ പ്ലാസ്റ്റിക് പൂർണമായും നിരോധിച്ചിരിക്കുന്നു.

प्रश्न 11.
गाँव में डस्टबिन किस सामग्री से बने होते हैं?
ഗ്രാമങ്ങളിൽ ചവറ്റുകുട്ടകൾ എന്ത് കൊണ്ടാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്?
उत्तर:
गाँव में डस्टबिन बाँस से बने होते हैं।
ഗ്രാമങ്ങളിലെ ചവറ്റുകുട്ടകൾ മുളകൊണ്ടാണ് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്നത്.

प्रश्न 12.
130 साल पहले गाँव में किस बीमारी ने प्रकोप
130 വർഷം മുമ്പ് ഗ്രാമത്തിൽ പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ട രോഗം ഏതാണ്?
उत्तर:
130 साल पहले इस गाँव में हैजे की बीमारी प्रकोप किया था।
130 വർഷം മുമ്പ് ഈ ഗ്രാമത്തിൽ കോള പൊട്ടിപ്പുറപ്പെട്ടിരുന്നു.

प्रश्न 13.
निम्नलिखित शब्दों के पर्यायवाची लिखें:-
ഈ പറയുന്ന വാക്കുകളുടെ പര്യായം എഴുതുക.
धरती (ഭൂമി), महिला (സ്ത്രീ), घर (വീട്)
उत्तर:
धरती – भूमि, धरा, जमीन
महिला – नारी, स्त्री, औरत
घर-गृह, भवन, आलय

प्रश्न 14.
नीचे दिए गए चित्रों के नाम लिखिए:-
താഴെ തന്നിട്ടുള്ള ചിത്രങ്ങളുടെ പേരെഴുതുക:
साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus 3
उत्तर:
1. बाँस (മുള)
2. महिला (സ്ത്രീ)
3. कूड़ेदान (डस्टबिन) (ഡസ്റ്റ്ബിൻ)

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Questions and Answers Notes Class 7 Hindi Kerala Syllabus

प्रश्न 15.
आप अपने पर्यावरण को साफ़ करने के लिए क्या कर सकते हैं?
നിങ്ങളുടെ പരിസരം വൃത്തിയാക്കാൻ എന്തൊക്കെ ചെയ്യാൻ കഴിയും?
उत्तर:-
कचरा इधर-उधर न फेंकें और हमेशा डस्टबिन का उपयोग करें।
प्लास्टिक की चीज़ें कम इस्तेमाल करें और रीसाइक्लेबल चीज़ों का उपयोग करें।
अधिक से अधिक पेड़ लगाएं और उनकी देखभाल करें।
नल को खुला न छोड़ें और पानी का सही तरीके से उपयोग करें।
अपने आस-पास के इलाकों को साफ रखें और कचरा न फैलाएं।

മാലിന്യം അങ്ങോട്ടും ഇങ്ങോട്ടും വലിച്ചെറി യരുത്, എപ്പോഴും ഡസ്റ്റ് ബിൻ ഉപയോഗി ക്കുക.
പ്ലാസ്റ്റിക് വസ്തുക്കൾ കുറച്ച് ഉപയോഗിക്കുക,
പുനരുപയോഗിക്കാവുന്ന ഉപയോഗിക്കുക.
കഴിയുന്നത മരങ്ങൾ വസ്തുക്കൾ,
നട്ടുപിടിപ്പിക്കുകയും അവയെ പരിപാലിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ടാപ്പ് തുറന്ന് വെള്ളം ശരിയായി ഉപയോഗിക്കാ തിരിക്കുക.
ചുറ്റുപാടുകൾ വൃത്തിയായി സൂക്ഷിക്കുക, മാലിന്യം തള്ളരുത്.

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Summary in Malayalam Hindi Class 7

Reading SCERT Class 7 Hindi Solutions and साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Saaf Safai Me Avval Gaav Summary in Malayalam Hindi before the exam can save a lot of preparation time.

Saaf Safai Me Avval Gaav Summary in Malayalam Hindi

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Summary in Hindi

Saaf Safai Me Avval Gaav Summary in Hindi

सफ़ाई में अव्वल गाँव ग़ालिब कलीम द्वारा लिखा गया लेख है । मावलिन्नोंग, मेघालय का एक छोटा सा गाँव, एशिया का सबसे साफ-सुथरा गाँव माना जाता है। 2003 में इसे एशिया का सबसे स्वच्छ गाँव घोषित किया गया। इस गाँव की खासियत यह है कि यहाँ की सफाई गाँववाले खुद करते हैं और स्वच्छता के लिए प्रशासन पर निर्भर नहीं होते । प्लास्टिक पर पूर्ण प्रतिबंध है और जगह-जगह बाँस के डस्टबिन लगे हैं। गाँव के सभी लोग, चाहे वह महिला, पुरुष या बच्चे हों, सफाई के प्रति अत्यंत जागरूक हैं। वे सड़क पर दिखने वाले कचरे को तुरंत डस्टबिन में डालते हैं और अपने घर के कचरे को इकट्ठा करके खाद बनाते हैं। कहा जाता है कि 130 साल पहले हैजे की बीमारी से निपटने के लिए सफाई को अपनाया गया था, जो आज भी गाँव के जीवन का हिस्सा है।

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Summary in Malayalam Hindi Class 7

Saaf Safai Me Avval Gaav Summary in Malayalam

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Summary in Malayalam

ഗാലിബ് കലിം എഴുതിയ ഒരു ലേഖനമാണ് साफ – सफ़ाई में अव्वल गाँव’. മേഘാലയയിലെ ചെറിയ ഗ്രാമമായ മൗലിനോംഗ് ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. 2003ൽ ഇത് ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായി പ്രഖ്യാപിക്കപ്പെട്ടു. ഈ ഗ്രാമത്തിന്റെ പ്രത്യേകത, ഗ്രാമവാസികൾ തന്നെ ഇത് വൃത്തിയാക്കുന്നു, ശുചിത്വത്തിന് ഭരണത്ത ആശ്രയിക്കുന്നില്ല എന്നതാണ്. പ്ലാസ്റ്റിക്കിന് സമ്പൂർണ നിരോധനം ഏർപ്പെടുത്തിയതിനാൽ വിവിധയിടങ്ങളിൽ മുളകൊണ്ടുള്ള ഡസ്റ്റ് ബിന്നുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമത്തിലെ എല്ലാ ആളുകളും, അത് സ്ത്രീകളോ പുരുഷന്മാരോ കുട്ടികളോ ആകട്ടെ, ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ച് അതീവ ബോധമുള്ളവരാണ്. റോഡരികിൽ കാണുന്ന മാലിന്യം ഉടൻ തന്നെ ചവറ്റുകുട്ടയിലേക്ക് വലിച്ചെറിയുകയും വീട്ടിലെ മാലിന്യം ശേഖരിച്ച് വളമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കോളറയെ പ്രതിരോധിക്കാൻ 130 വർഷം മുമ്പ് സ്വീകരിച്ചതായി പറയപ്പെടുന്ന ശുചിത്വം ഇന്നും ഗ്രാമജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്.

Saaf Safai Me Avval Gaav Summary in Malayalam Hindi

Saaf Safai Me Avval Gaav Translation in Malayalam

പാഠത്തിന്റെ മലയാളം
ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായ മൗലിനോങ് മേഘാലയയിലാണ്. 2003ൽ ഈ ഗ്രാമം ഏഷ്യയിലെ ഏറ്റവും വൃത്തിയുള്ള ഗ്രാമമായി തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ടു. ഈ ഗ്രാമത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രത്യേകത ഇവിടുത്തെ ശുചീകരണങ്ങളെല്ലാം ഗ്രാമവാസികൾ തന്നെയാണ് ചെയ്യുന്നത് എന്നതാണ്. ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ വൃത്തിയുടെ കാര്യത്തിൽ ഒരു തരത്തിലും ഭരണ സംവിധാനത്തെ ആശ്രയിക്കുന്നില്ല.

ഈ ചെറിയ ഗ്രാമത്തിൽ പ്ലാസ്റ്റിക് പൂർണമായും നിരോധിച്ചിരിക്കുന്നു. ഗ്രാമത്തിലെ വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ മുളകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഡസ്റ്റ് ബിന്നുകൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. പുരുഷന്മാരും സ്ത്രീകളും കുട്ടികളും ഉൾപ്പെടെ ഏതെങ്കിലും ഗ്രാമീണർ എവിടെയെങ്കിലും അഴുക്ക് കണ്ടാൽ ഉടൻ വൃത്തിയാക്കാൻ തുടങ്ങും. റോഡിലൂടെ നടക്കുമ്പോൾ എവിടെയെങ്കിലും മാലിന്യം കണ്ടാൽ ആദ്യം മാലിന്യം ചവറ്റുകൊട്ടയിലേക്ക് വലിച്ചെറിയുമെന്നതിൽ നിന്ന് അവരുടെ ശുചിത്വത്തെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം നിങ്ങൾക്ക് മനസ്സിലാക്കാം. അപ്പോൾ നമുക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാം. ഇവിടെയും ആളുകൾ തങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ നിന്ന് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്ന മാലിന്യങ്ങൾ ചവറ്റുകുട്ടയിൽ ശേഖരിക്കുകയും പിന്നീട് ഒരിടത്ത് ശേഖരിക്കുകയും കൃഷിക്ക് വളമായി ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

130 വർഷം മുമ്പ് ഈ ഗ്രാമം കോളറ ബാധിച്ചിരുന്നുവെന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ചികിത്സാ സൗകര്യങ്ങളുടെ അഭാവം മൂലം രോഗത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാനുള്ള ഏക മാർഗം ശുചീകരണമായിരുന്നു. വൃത്തിയിലൂടെ മാത്രമേ സ്വയം രക്ഷിക്കാൻ കഴിയൂ എന്ന് നമ്മുടെ പൂർവികർ പറഞ്ഞിരുന്നതായി ഗ്രാമത്തിലെ ജനങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഭക്ഷണമോ വീടോ ഭൂമിയോ ഗ്രാമമോ നമ്മുടെ സ്വന്തം ശരീരമോ ആകട്ടെ, ശുചിത്വം പ്രധാനമാണ്.

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव Summary in Malayalam Hindi Class 7

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव लेखक परिचय ग़ालिब कलीम

ग़ालिब कलीम का जन्म बिहार में सन् 1984 में हुआ था | जो चीजें हम किताबों में पढ़ते हैं, घूमने के दौरान अपनी आँखों के सामने उन्हें देखना एक अलग अनुभव होता है, यह
उनका मानना है । उनकी रचनाएँ अक्सर बाल पत्रिकाओं में प्रकाशित होती हैं |

1984 ബീഹാറിലാണ് ഗാലിബ് കലിം ജനിച്ചത്. പുസ്തകങ്ങളിൽ വായിക്കുന്ന കാര്യങ്ങൾ നമ്മുടെ യാത്രയ്ക്കിടെ കൺമുന്നിൽ കാണുന്നത് വേറിട്ട അനുഭവമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വിശ്വസിക്കുന്നു. കുട്ടികളുടെ മാസികകളിൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ കൃതികൾ പ്രസിദ്ധീകരിക്കാറുണ്ട്.

साफ़-सफ़ाई में अव्वल गाँव शब्दार्थ

  • गाँव – ഗ്രാമം/Village
  • साल – വർഷം/Year
  • प्रतिबंधित – നിരോധനം/Prohibited
  • डस्टबिन – ചവറ്കുറ്റി/Dustbin
  • महिला – സ്ത്രീ/Woman
  • पुरुष – പുരുഷൻ/Man
  • बच्चा – കുട്ടി/Child
  • गंदगी – ചണ്ണം/Dirt
  • अंदाज़ा – കണക്കാക്കുക/Estimate
  • बीमारी – രോഗം/ Disease
  • सफ़ाई – വൃത്തിയാക്കൽ/Cleanliness
  • पूर्वज – പൂർവ്വികൻ/Ancestor
  • खाना – ഭക്ഷണം/Food
  • घर – വീട്/House
  • शरीर – ശരീരം/Body

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Students often refer to SCERT Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Pdf and Class 9 Social Science History Chapter 2 Notes Malayalam Medium ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും Questions and Answers that include all exercises in the prescribed syllabus.

9th Class History Chapter 2 Notes Question Answer Malayalam Medium

Kerala Syllabus 9th Standard Social Science History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Class 9 History Chapter 2 Notes Kerala Syllabus Malayalam Medium

Question 1.
ബി.സി.ഇ. ആറാം നൂറ്റാണ്ടിൽ കാർഷിക സമ്പദ്വ്യവസ്ഥ ശക്തിപ്പെട്ടത് പുതിയ ആശയങ്ങളുടെ ആവിർഭാവത്തിന് പശ്ചാത്തലം ഒരുക്കിയത് എങ്ങനെ? ചർച്ചചെയ്യുക.
Answer:
ബി.സി.ഇ. ആറാം നൂറ്റാണ്ടോടെ കൃഷിയേയും കന്നുകാലികളേയും ആശ്രയിച്ചുള്ള ഒരു സാമൂഹിക- സാമ്പത്തിക വ്യവസ്ഥ ഗംഗാതടത്തിൽ ഉയർന്നുവന്നു. ഇത് യാഗങ്ങൾക്കും, മൃഗബലിക്കും പ്രാമുഖ്യം നൽകിയിരുന്ന വേദകാല ആചാരവുമായി പൊരുത്തപ്പെട്ടതായിരുന്നില്ല. യാഗങ്ങളുടെ ഭാഗമായി കന്നുകാലികളെ വ്യാപകമായി ബലി കൊടുക്കുന്നത്, അവയെ ആശ്രയിച്ചുള്ള കൃഷിയെ പ്രതികൂലമായി ബാധിച്ചു.

വേദകാല ആചാരങ്ങൾക്കെതിരെ ചിന്തിക്കാൻ ഇത് പ്രേരണയായി. വ്യാപാര പുരോഗതിയിലൂടെ മെച്ചപ്പെട്ട ഭൗതിക സാഹചര്യം കൈവന്ന വൈശ്യർ അതിനിണങ്ങുന്ന തരത്തിലുള്ള ഉയർന്ന സാമൂഹികസ്ഥാനം ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. ഇക്കാലത്ത് വർണ്ണ വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് പുറത്തും ചില വിഭാഗങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നു. ഇവയിൽ പ്രധാനപ്പെട്ടവരായിരുന്നു ധനാഢ്യരായ ഗഗപതികൾ.

കച്ചവടം തൊഴിലാക്കിയ ഇവർ ഭൂമി കൈവശം വച്ചിരുന്നു. ഇത്തരത്തിൽ സാമ്പത്തികമായി ഉയർന്ന ശ്രേണിയിൽ നിന്നിരുന്ന ഇവർ മെച്ചപ്പെട്ട സാമൂഹികസ്ഥാനം നേടി. ഈ സാമൂഹിക പശ്ചാത്തലത്തിലാണ് പുതിയ ആശയധാരകൾ ഉയർന്നുവന്നത്. ഇത്തരം ആശ യധാരകളിൽ പ്രധാനപ്പെട്ടവയായിരുന്നു ജൈന -ബുദ്ധമത ദർശനങ്ങൾ.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 2.
ബുദ്ധമത സന്യാസിസംഘങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ജനാധിപത്യരീതിയിൽ ഉള്ളതായിരു ന്നുവോ? വിലയിരുത്തുക.
Answer:
ബുദ്ധമത പ്രചരണത്തിനായി സന്യാസിമാരുടെ സംഘങ്ങൾ രൂപീകരിച്ചിരുന്നു. ജാതി-ലിംഗ പരിഗണനകളൊന്നും കൂടാതെ എല്ലാവരേയും സംഘത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തി. സംഘത്തിലെ സ്ത്രീകൾ- ഭിക്ഷുണികൾ’ എന്നും പുരുഷന്മാർ ‘ഭിക്ഷുക്കൾ’ എന്നുമാണ് അറിയപ്പെട്ടത്. ചർച്ചകളിലൂടേയും ഭൂരിപക്ഷ അഭിപ്രായത്തിലൂടേയും ആയിരുന്നു സംഘങ്ങളിൽ തീരുമാനങ്ങൾ കൈക്കൊണ്ടിരുന്നത്.

Question 3.
ബി.സി.ഇ. ആറാം നൂറ്റാണ്ടിൽ നിലനിന്ന സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക സാഹചര്യങ്ങളോട് ബുദ്ധൻ എങ്ങനെയാണ് പ്രതികരിച്ചത്? ചർച്ചചെയ്യുക.
സൂചനകൾ:

  • വേദ ആചാരങ്ങൾ
  • വർണ്ണവ്യവസ്ഥ
  • സ്ത്രീകളുടെ പദവി

Answer:
ബുദ്ധന്റെ ഉപദേശങ്ങളും, തത്വങ്ങളും വളരെ ലളിതവും പ്രായോഗികവുമായിരുന്നു. വേദങ്ങളേയും യാഗങ്ങളേയും ജാതിവ്യവസ്ഥയേയും അദ്ദേഹം നിരാകരിച്ചു. യാഗങ്ങൾക്കെതിരായ അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിലപാട് കാർഷിക വൃത്തിയിൽ ഏർപ്പെട്ടവരെ ആകർഷിച്ചു. ബുദ്ധമത പ്രചരണത്തിനായി അദ്ദേഹം രൂപീകരിച്ച ‘സംഘങ്ങൾ’ എന്ന സന്യാസിമാരുടെ സംഘത്തിൽ ജാതി-ലിംഗ പരിഗണനകളൊന്നും കൂടാതെ എല്ലാവരേയും ഉൾപ്പെടുത്തി.

Question 4.
ബുദ്ധനും മഹാവീരനും മുന്നോട്ടുവച്ച പൊതു ആശയങ്ങൾ കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • വേദങ്ങളുടെ ആധികാരികതയെ നിരാകരിച്ചു.
  • സാധാരണക്കാരന്റെ ഭാഷയിൽ ആശയങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിച്ചു.
  • അഹിംസ സിദ്ധാന്തം പ്രചരിപ്പിച്ചു.
  • ജാതിവ്യവസ്ഥ, യാഗങ്ങൾ എന്നിവയെ എതിർത്തു.
  • സന്യാസം

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 5.
പുതിയ ആശയങ്ങളുടെയും മതങ്ങളുടെയും രൂപീകരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സ്ഥലങ്ങളെ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു വെർച്വൽ ടൂർ റിപ്പോർട്ട് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 1

Question 6.
വജ്ജിയിലെ ഭരണസമ്പ്രദായങ്ങളെപ്പറ്റി എന്തെല്ലാം കാര്യങ്ങൾ ‘ദിഘനികായ’യിൽ നിന്നും മനസ്സിലാക്കാം?Answer:

  • കൂടിച്ചേർന്ന് ചർച്ച ചെയ്ത് തീരുമാനങ്ങൾ
  • സ്ത്രീകൾ സ്വതന്ത്രരായാണ് ജീവിച്ചിരുന്നത്.
  • കൈക്കൊണ്ടിരുന്നു.
  • മുതിർന്നവരെ ബഹുമാനിക്കുകയും പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്തിരുന്നു.
  • ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും ആരാധനാലയങ്ങൾ നിലനിന്നിരുന്നു.
  • വ്യത്യസ്ത വിശ്വാസങ്ങൾ പിന്തുടരുന്നവർക്ക് സ്വതന്ത്രമായി സഞ്ചരിക്കാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നു. വ്യത്യസ്ത
  • വിശ്വാസങ്ങൾ പിന്തുടരുന്നവർ ബഹുമാനിക്കപ്പെടുന്ന കാലത്തോളം നിലനിൽക്കും.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 7.
ചുവടെ കൊടുത്തിരിക്കുന്ന ഭൂപടത്തിൽ നിന്ന് 16 മഹാജനപദങ്ങളെ കണ്ടെത്തി പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 3
Answer:

  • കംബോജം
  • ഗാന്ധാരം
  • കുരു
  • പാഞ്ചാലം
  • കോസലം
  • മല്ല
  • ശുരസേന
  • മത്സ്യ
  • അവന്തി
  • ചേദി
  • കാശി
  • വത്സ
  • വജ്ജി
  • അംഗ
  • മഗധ
  • അശ്മകം

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 8.
ഗോത്രരാഷ്ട്രീയവ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് മഹാജനപദങ്ങളിലേക്കുള്ള വളർച്ചയുടെ വിവിധ ഘട്ടങ്ങൾ അവയുടെ സവിശേഷതകൾ എന്നിവ കണ്ടെത്തി ചർച്ച ചെയ്യുക.
Answer:

  • വേദകാലഘട്ടത്തിൽ ഗോത്രസമൂഹവ്യവസ്ഥയാണ് നിലനിന്നിരുന്നത്.
  • കൃഷി വ്യാപകമായതോടെ ഈ ഗോത്രസമൂഹങ്ങൾ ഒരിടത്ത് സ്ഥിരമായി താമസിക്കാൻ തുടങ്ങി. ഇവ ‘ജനപദങ്ങൾ’ എന്നറിയപ്പെട്ടു.
  • ജനപദങ്ങളിലെ കാർഷികമിച്ചോൽപ്പാദനം കച്ചവടത്തിന്റെയും നഗരങ്ങളുടേയും വളർച്ചയിലേക്ക് നയിച്ചു.
  • വിവിധ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനങ്ങളെ ഏകോപിപ്പിക്കാനും ക്രമപ്പെടുത്താനും ചില നിയന്ത്ര ണങ്ങൾ ആവശ്യമായിരുന്നു.
  • കൃഷിയോടും മണ്ണിനോടുമുള്ള ബന്ധം വളർന്നു വരികയും ഇത് അവരവരുടെ പ്രദേശം എന്ന കാഴ്ച്ചപ്പാട് രൂപപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു.
  • ബുദ്ധകൃതിയായ ‘അംഗുത്തരനികായയിൽ’ ഇത്തരത്തിൽ നിലവിൽ വന്ന 16 രാഷ്ട്രങ്ങളെപ്പറ്റി പറയുന്നുണ്ട്. ഇവ മഹാജനപദങ്ങൾ എന്നറിയപ്പെട്ടു.
  • രാഷ്ട്രരൂപീകരണത്തിലേക്കുള്ള ഈ മാറ്റങ്ങൾ രണ്ടാം നഗരവൽക്കരണം എന്നറിയപ്പെട്ടു.
  • മഹാജനപദങ്ങളിൽ കാര്യക്ഷമമായ നികുതി പിരിവ് സമ്പ്രദായവും സ്ഥിരസൈന്യവും നില നിന്നിരുന്നു.
  • ധാന്യങ്ങൾ, കന്നുകാലികൾ എന്നിവയെയാണ് മുഖ്യമായും നികുതിയായി നൽകിയിരുന്നത്.
  • ഭരണനിർവഹണത്തിനായി ധാരാളം ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഉണ്ടായിരുന്നു.
  • മഹാജനപദങ്ങൾക്ക് കോട്ടകളും തലസ്ഥാന നഗരികളും ഉണ്ടായിരുന്നു.

Question 9.
ഭൂമിശാസ്ത്രസവിശേഷതകൾ മഗധയുടെ വളർച്ചയിൽ പ്രധാന കാരണമായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ കരുതുന്നുണ്ടോ? എന്തുകൊണ്ട്?
Answer:
നല്ല മഴ ലഭിക്കുന്ന ഉൽപ്പാദനക്ഷമതയുള്ള പ്രദേശം.
ധാരാളം ഇരുമ്പ് നിക്ഷേപം.
വനങ്ങളിൽ നിന്ന് യഥേഷ്ടം ആനകളെ ലഭിച്ചു.
ഗംഗയും പോഷകനദികളും ചരക്ക് ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കി.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 10.
ഈ ലിഖിതത്തിൽ നിന്ന് മൗര്യരാജ്യത്തെക്കുറിച്ച് എന്തൊക്കെ കാര്യങ്ങളാണ് നിങ്ങൾ മന സ്സിലാക്കിയത്?
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 4
Answer:

  • അശോക ചക്രവർത്തി ലുംബിനിയിൽ വന്ന് ആരാധന നടത്തി.
  • ബുദ്ധന്റെ ജന്മസ്ഥലം എന്ന നിലയ്ക്ക് ലുംബിനിയിൽ സ്തൂപം നിർമ്മിച്ചു.
  • ‘ബലി’, ‘ഭാഗ’ തുടങ്ങിയ നികുതികൾ മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിൽ നിലനിന്നിരുന്നു.

Question 11.
താഴെ നൽകിരിക്കുന്ന ഭൂപടത്തിൽ നിന്ന് പ്രവിശ്യാ തലസ്ഥാനങ്ങൾ കണ്ടെത്തി പട്ടിക പൂർത്തി
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 5
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 6
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 7

Question 12.
ഇന്നത്തെ ഇന്ത്യൻ ഭരണസംവിധാനത്തിലെ ഏതൊക്കെ സവിശേഷതകൾ മൗര്യഭരണ സമ്പ്രദായത്തിൽ കാണാൻ കഴിയും. ചർച്ച ചെയ്ത് താരതമ്യപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • ഭരണസൗകര്യത്തിനായി രാജ്യത്തെ വിവിധ പ്രവിശ്യകളായി വിഭജിച്ചിരുന്നു
  • പ്രവിശ്യകൾക്ക് തലസ്ഥാനം
  • രാജ്യതലസ്ഥാനം
  • അഞ്ച് വിഭാഗങ്ങളുള്ള സ്ഥിരസൈന്യം
  • നികുതികൾ

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 13.
ഭൂപടം നിരീക്ഷിച്ച് ഏതൊക്കെ പ്രദേശങ്ങളിലൂടെയാണ് കച്ചവടം നടന്നതെന്ന് കണ്ടെത്തി രേഖപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 8
Answer:

  • തക്ഷശില
  • ഉജ്ജയിനി
  • പാടലീപുത്ര
  • താമ്രലിപ്തി
  • ബ്രോച്ച്
  • സുവർണഗിരി

Question 14.
ഏതൻസിലെ ഭരണസംവിധാനം ആധുനിക ജനാധിപത്യത്തിൽ നിന്ന് ഏതൊക്കെ കാര്യങ്ങളിൽ വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു?
Answer:

  • അടിമകൾ അല്ലാത്ത 30 വയസ്സുള്ള എല്ലാ പുരുഷന്മാരേയും പൗരന്മാരായി കണക്കാക്കിയിരുന്നു.
  • ഈ പൗരന്മാർ ഉൾപ്പെട്ട ഒരു സമിതിയായിരുന്നു പ്രധാന കാര്യങ്ങളിൽ തീരുമാനം കൈക്കൊണ്ടിരുന്നത്.
  • ഇതിനായി വർഷത്തിൽ നാല് തവണ ഇവർ യോഗം ചേർന്നിരുന്നു.
    സ്ത്രീകൾ, കരകൗശലത്തൊഴിലാളികൾ, കച്ചവടക്കാരായി പ്രവർത്തിച്ചിരുന്ന വിദേശികൾ
  • തുടങ്ങിയവരെ പൗരരായി കണക്കാക്കിയിരുന്നില്ല.

Question 15.
മഹാജനപദങ്ങളെയും ഗ്രീസിലെ നഗരരാഷ്ട്രങ്ങളെയും തമ്മിൽ താരതമ്യം ചെയ്യുക.
Answer:
ഗ്രീസിൽ പൊതുസുരക്ഷയ്ക്കും ഭരണത്തിനുമായി ഗ്രാമങ്ങൾ ഒന്നിച്ചുനിന്നു. അവ നഗരരാഷ്ട്ര ങ്ങൾ എന്നറിയപ്പെട്ടു. ഒരു നഗരവും ചുറ്റുമുള്ള കാർഷിക ഗ്രാമങ്ങളും ഉൾപ്പെട്ടതായിരുന്നു ഒരു നഗരരാഷ്ട്രം. കുന്നുകളും, പർവതങ്ങളും ഈ നഗരരാഷ്ട്രങ്ങൾക്ക് പ്രകൃതിദത്തമായ അതിർത്തി കൾ നൽകി.

ചില നഗരരാഷ്ട്രങ്ങൾ ദ്വീപുകളായിരുന്നു. ഉയർന്ന കുന്നുകൾക്ക് മീതെയായിരുന്നു നഗരരാഷ്ട്രങ്ങളുടെ സ്ഥാനം. ഏതൻസ്, സ്പാർട്ട, കൊറിന്ത്, തീബ്സ് തുടങ്ങിയവയായിരുന്നു പ്രധാന ഗ്രീക്ക് നഗരരാഷ്ട്രങ്ങൾ. കാർഷിക മിച്ചോൽപ്പാദനം കച്ചവടത്തിന്റേയും നഗരങ്ങളുടേയും വളർച്ച എന്നിവയാണ് മഹാജനപ ദങ്ങളുടെ ആവിർഭാവത്തിലേക്ക് നയിച്ചത്.

കാര്യക്ഷമമായ നികുതി പിരിവ്, സ്ഥിരസൈന്യം, ഭര ണനിർവഹണത്തിനായി ധാരാളം ഉദ്യോഗസ്ഥർ തുടങ്ങിയവ മഹാജനപദങ്ങളുടെ സവിശേഷത യായിരുന്നു. മഹാജനപദങ്ങൾക്ക് കോട്ടകളും തലസ്ഥാനനഗരികളും ഉണ്ടായിരുന്നു.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും Class 9 Extended Activities

Question 1.
ബി.സി.ഇ. 6-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ പുതിയ ആശയങ്ങൾ പ്രചരിപ്പിച്ച ചിന്തകരുടെ ജീവിതത്തെ ആസ്പദമാക്കി ലഘു ജീവചരിത്രപുസ്തകം തയ്യാറാക്കുക. ചിത്രങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി അവ മനോഹരമാക്കുക.
Answer:

  • സോളൻ (Solon)

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 9
മരണം: ബി.സി.ഇ. 630
മരണം: ബി.സി.ഇ. 560
ദേശം: ഗ്രീസ്
സോളൻ ഏതൻസിലെ പ്രശസ്തനായ നിയമനിർമ്മാതാവും സാഹിത്യകാരനും രാഷ്ട്രീയ തത്വ ചിന്തകനുമായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ നിയമങ്ങൾ ഏതൻസിലെ ജനാധിപത്യത്തിന് അടിത്തറ ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും.

പാകി. കടപ്പെട്ടവർക്കും പൊതുജനങ്ങൾക്കും പ്രയോജനകരമായ അദ്ധ്യാത്മികവും സാമ്പത്തികവും സാമൂഹികവുമായ പരിഷ്കാരങ്ങൾ സോളൻ അവതരിപ്പിച്ചു.

  • പൈതഗോറസ് (Pythagoras)

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 10
ജനനം: ബി.സി.ഇ. 570
മരണം: ബി.സി.ഇ. 495
ദേശം: ഗ്രീസ്
പൈതഗോറസ് ഒരു ഗ്രീക്ക് ഗണിതജ്ഞനും തത്വചിന്തകനുമായിരുന്നു. ക്ഷേത്രഗണിതവും സംഖ്യാശാ സ്ത്രവും ആയിരുന്നു പ്രധാന ഗവേഷണ മേഖലകൾ. ജ്യോതിശാസ്ത്രത്തിലും, ശബ്ദം,സംഗീതം എന്നീ മേഖലകളിലും പൈതഗോറസ് തന്റേതായ സംഭാവനകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

  • കൺഫ്യൂഷ്യസ് (Confucius)

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 11
ജനനം: ബി.സി.ഇ. 551
മരണം: ബി.സി.ഇ. 479
ദേശം: ചൈന
കൺഫ്യൂഷ്യസ്
ചൈനയിലെ ഒരു പ്രശസ്തനായ തത്വ ചിന്തകനും അധ്യാപകനും സ്വാതന്ത്ര്യസേനാനിയും ആയിരുന്നു. അദ്ദേഹത്തിന്റെ ദർശനങ്ങൾ “അനലക്ട്സ്” എന്ന ഗ്രന്ഥത്തിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ചൈനയിലെ സാമൂഹികവും നൈതികവുമായ വ്യവസ്ഥകളെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സിദ്ധാന്തങ്ങൾ വലിയ രീതിയിൽ സ്വാധീനിച്ചു.

Question 2.
‘ജനപദങ്ങൾ മുതൽ മൗര്യരാജ്യം വരെ’ എന്ന വിഷയത്തിൽ ഭൂപടങ്ങൾ ഉൾപ്പെടുത്തി ഒരു ഡിജിറ്റൽ പ്രസന്റേഷൻ തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)
സ്ലൈഡ് 1: ശീർഷകം

  • ശീർഷകം: ജനപദങ്ങൾ മുതൽ മൗര്യരാജ്യം വരെ
  • ഉപശീർഷകം: ഭാരതത്തിന്റെ ചരിത്രത്തിലെ ഒരു പര്യവേക്ഷണം
  • ചിത്രം: മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ ഭൂപടം

സ്ലൈഡ് 2: ആമുഖം

  • വിവരണം: ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന ചരിത്രത്തിലെ പ്രധാന ഘട്ടങ്ങൾ.
  • വിശദീകരണം: ജനപദങ്ങൾ, മഹാജനപദങ്ങൾ, മഗധ രാജ്യം, മൗര്യ സാമ്രാജ്യം തുടങ്ങിയ ഘട്ടങ്ങൾ
  • ചിത്രം: ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന ഭരണപരിഷ്കരണം

സ്ലൈഡ് 3: ജനപദങ്ങൾ (600-300 BCE)

  • വിവരണം: ജനപദങ്ങളുടെ ഉത്ഭവം, സവിശേഷതകൾ
  • ഭൂപടം: പ്രധാന ജനപദങ്ങളുടെ സ്ഥാനം

സ്ലൈഡ് 4: മഹാജനപദങ്ങൾ (600-300 BCE)

  • വിവരണം: മഹാജനപദങ്ങളുടെ വളർച്ച, പ്രധാന മഹാജനപദങ്ങൾ
  • ഭൂപടം: 16 മഹാജനപദങ്ങളുടെ സ്ഥാനം

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

സ്ലൈഡ് 5: മഗധ രാജ്യം (500-321 BCE)

  • വിവരണം: മഗധ രാജ്യത്തിന്റെ ഉത്ഭവം, വികസനം
  • ഭൂപടം: മഗധ രാജ്യത്തിന്റെ വ്യാപ്തി
  • ചിത്രം: മഗധ രാജവംശങ്ങളുടെ ചിത്രങ്ങൾ

സ്ലൈഡ് 6: മൗര്യ രാജ്യം (321-185 BCE)

  • വിവരണം: ചന്ദ്രഗുപ്ത മൗര്യൻ, അശോകൻ, മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ വികസനം
  • ഭൂപടം: മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ പരമാവധി വ്യാപ്തി
  • ചിത്രം: മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ ചിത്രങ്ങൾ

സ്ലൈഡ് 7: അശോകൻ

  • വിവരണം: അശോകന്റെ ഭരണകാലം, ധർമ്മ പ്രചരണം
  • ഭൂപടം: അശോകന്റെ ശാസനങ്ങൾ പരത്തിയ പ്രദേശങ്ങൾ
  • ചിത്രം: അശോകന്റെ ശാസനങ്ങളുടെ ചിത്രങ്ങൾ

സ്ലൈഡ് 8: ഉപസംഹാരം

  • ചിത്രം: പൊതുഭൂപടം (ജനപദങ്ങൾ മുതൽ മൗര്യ രാജ്യം വരെ)

Question 3.
‘ആശയധാരകളും രാഷ്ട്രരൂപീകരണവും’ എന്ന വിഷയത്തിൽ ഒരു പ്രശ്നോത്തരി സംഘടിപ്പിക്കുക.
Answer:
(സൂചനകൾ)

  • 6-ാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഇന്ത്യയിൽ സാമൂഹ്യപരിഷ്കാരത്തിന്റെ പ്രധാന ആവശ്യം എന്തായിരുന്നു?
  • ചാണക്യന്റെ (Chanakya) ആമുഖം വേദിച്ചിട്ടുള്ള ഒരു പ്രമുഖ ഗ്രന്ഥം ഏതാണ്?
  • ബുദ്ധമതത്തിലെ നാല് സത്യങ്ങൾ (Four Noble Truths) എന്തൊക്കെയാണ്?
  • ജൈനമതത്തിലെ അഞ്ചു മഹാവ്രതങ്ങൾ (Five Great Vows) ഏതാണ്?
  • ബുദ്ധനേതാവായ അശോക ചക്രവർത്തിയുടെ ധർമ്മപ്രചാരണങ്ങൾ (Dharma Proclamations) എന്തൊക്കെയാണ്?
  • ബുദ്ധമതവും ജൈനമതവും സാമൂഹിക ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ മാറ്റിയിരിക്കുന്നു?
  • ആധുനിക രാജ്യം രൂപീകരിക്കുന്നതിൽ ഈ ആശയങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യം എന്തായിരുന്നു?

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Std 9 History Chapter 2 Notes Malayalam Medium Extra Question Answer

Question 1.
തന്നിട്ടുള്ള പട്ടിക ക്രമപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 12
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 13

Question 2.
ബി.സി.ഇ. ആറാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഗംഗാ തടത്തിൽ നവീനാശയങ്ങളുടെ വളർച്ചയ്ക്ക് കാരണമായ ഭൗതിക സാഹചര്യങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:

  • ഇരുമ്പുപകരണങ്ങളുടെ വ്യാപക ഉപയോഗം
  • കാർഷികോൽപ്പാദന വർധനവ്
  • കച്ചവടം, നഗരങ്ങൾ എന്നിവയുടെ വളർച്ച

Question 3.
തന്നിട്ടുള്ള പട്ടിക ക്രമപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 14
Answer:

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 15

Question 4.
ജൈനമത ആശയങ്ങൾ വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:

  • ലോകത്തിലെ എല്ലാ വസ്തുക്കൾക്കും ജീവനുണ്ട്.
  • ജീവനുള്ള ഒന്നിനെയും ഉപദ്രവിക്കരുത്.
  • ജന്മവും പുനർജന്മവും നിശ്ചയിക്കപ്പെടുന്നത് കർമ്മത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലാണ്.
  • വേദങ്ങളുടെ ആധികാരികതയെ തള്ളിപ്പറഞ്ഞു
  • മോക്ഷപ്രാപ്തിക്കായി മൂന്ന് തത്വങ്ങൾ (ത്രിരത്നങ്ങൾ) മുന്നോട്ടുവച്ചു.
  • അഹിംസ

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 5.
ജൈനമതത്തിലെ ത്രിരത്നങ്ങൾ പട്ടിപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • ശരിയായ വിശ്വാസം
  • ശരിയായ അറിവ്
  • ശരിയായ പ്രവൃത്തി

Question 6.
ജൈനമതത്തിലെ രണ്ട് വിഭാഗങ്ങൾ ഏതെല്ലാമായിരുന്നു?
Answer:

  • ശ്വേതംബരന്മാർ
  • ദിഗംബരന്മാർ

Question 7.
തന്നിട്ടുള്ള പട്ടിക ക്രമപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 16
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 17

Question 8.
ഗൗതമബുദ്ധന്റെ തത്വങ്ങൾ പട്ടികപ്പെടുത്തുക.
Answer:

  • ജീവിതം ദുഃഖമയമാണ്.
  • ആശയാണ് ദുഃഖത്തിന് കാരണം.
  • ആശയെ നശിപ്പിച്ചാൽ ദുഃഖം ഇല്ലാതാകും.
  • ഇതിന് അഷ്ടാംഗമാർഗം അനുഷ്ഠിക്കണം.

Question 9.
സ്തൂപങ്ങൾ എന്നാലെന്ത്?
Answer:
ബുദ്ധന്റെ ഭൗതിക അവശിഷ്ടങ്ങളോ ബുദ്ധൻ ഉപയോഗിച്ച വസ്തുക്കളോ അടക്കം ചെയ്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന കെട്ടിടങ്ങളാണ് സ്തൂപങ്ങൾ. അർദ്ധവൃത്താകൃതിയിലാണ് ഇവ നിർമ്മി ച്ചിരിക്കുന്നത്. കൊത്തുപണികളാൽ സമ്പന്നമാണ് സ്തൂപങ്ങൾ. സാഞ്ചി, സാരനാഥ് എന്നിവിടങ്ങ ളിലെ സ്തൂപങ്ങൾ പ്രസിദ്ധമാണ്.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 10.
തന്നിട്ടുള്ളവയിൽ നിന്നും ശരിയുത്തരം തിരഞ്ഞെടുത്തെഴുതുക.
i) ‘ദി വണ്ടർ ദാറ്റ് വാസ് ഇന്ത്യ’ എന്ന കൃതിയുടെ രചയിതാവ്?
a. ജവഹർലാൽ നെഹ്റു
b. എ.എൽ. ബാഷാം
c. ഗോൾഡൻ ചൈൽഡ്
d. റോമില ഥാപർ
Answer:
b. എ.എൽ. ബാഷാം

ii) ജൈനമത വിശ്വാസപ്രകാരം ഇരുപത്തിനാലാമത്തെ തീർഥങ്കരൻ ആരായിരുന്നു?
a. ഋഷഭദേവൻ
b. സിദ്ധാർത്ഥൻ
c. പാർശ്വനാഥൻ
d. മഹാവീരൻ
Answer:
d. മഹാവീരൻ

iii) ജിനൻ എന്നറിയപ്പെട്ടതാര്?
a. ഗൗതമബുദ്ധൻ
b. കൺഫ്യൂഷ്യസ്
c. മഹാവീരൻ
d. പാർശ്വനാഥൻ
Answer:
c. മഹാവീരൻ

iv) ‘അഷ്ടാംഗമാർഗം’ ഏതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു?
a. ബുദ്ധമതം
b. ജൈനമതം
c. പാർസി മതം
d. ഹിന്ദുമതം
Answer:
a. ബുദ്ധമതം

Question 11.
മഗധയുടെ വളർച്ചയ്ക്കുള്ള കാരണങ്ങൾ വിശദമാക്കുക.
Answer:

  • നല്ല മഴ ലഭിക്കുന്ന ഉത്പാദനക്ഷമതയുള്ള പ്രദേശമായിരുന്നു മഗധ.
  • മഗധയിൽ ധാരാളം ഇരുമ്പ് നിക്ഷേപമുണ്ടായിരുന്നു.
  • മഗധയിലെ വനങ്ങളിൽ നിന്ന് യുദ്ധത്തിനാവശ്യമായ ആനകളെ യഥേഷ്ടം ലഭിച്ചിരുന്നു.
  • ഗംഗയും അതിന്റെ പോഷകനദികളും ചരക്ക് ഗതാഗത സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കി.
  • ബിംബിസാരൻ, അജാതശത്രു തുടങ്ങിയ കഴിവുറ്റ ഭരണാധികാരികളുടെ സാന്നിധ്യം.

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 12.
തന്നിട്ടുള്ള പട്ടിക ക്രമപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 18
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 19

Question 13.
തന്നിട്ടുള്ള പട്ടിക ക്രമപ്പെടുത്തുക.
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 20
Answer:
Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും 21

Question 14.
ചുവടെ തന്നിട്ടുള്ളവയെ കാലഗണനാക്രമത്തിലാക്കുക.

  • മഹാജനപദങ്ങൾ
  • ഗോത്രങ്ങൾ
  • മൗര്യരാജ്യം
  • ജനപദം

ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും
Answer:

  • ഗോത്രങ്ങൾ
  • ജനപദം
  • മഹാജനപദങ്ങൾ
  • മൗര്യരാജ്യം

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 15.
സപ്താംഗ സിദ്ധാന്തത്തിന്റെ ഉപജ്ഞാതാവ് ആര്?
Answer:
കൗടില്യൻ

Question 16.
‘അർഥശാസ്ത്രം’ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചതാര്?
Answer:
ശ്യാമശാസ്ത്രി

Question 17.
സപ്താംഗസിദ്ധാന്തത്തിൽ പ്രതിപാദിക്കുന്ന ഒരു രാജ്യത്തിന്റെ ഏഴ് ഘടകങ്ങൾ ഏതെല്ലാം?
Answer:

  • സ്വാമി – രാജാവ്
  • അമാത്യർ – മന്ത്രിമാർ
  • കോശം -ഖജനാവ് ദണ്ഡ – നീതിന്യായം
  • ജനപദം – ഭൂമേഖലയും ജനങ്ങളും
  • മിത്രം – സൗഹൃദരാജ്യങ്ങൾ
  • ദുർഗം – കോട്ട കെട്ടി സംരക്ഷിച്ച സ്ഥലം

Question 18.
മൗര്യ സാമ്രാജ്യത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രശസ്തനായ ചക്രവർത്തി ആര്?
Answer:
അശോകൻ

Question 19.
അശോകന്റെ ധമ്മ എന്തെന്ന് വ്യക്തമാക്കുക.
Answer:
തന്റെ പ്രജകൾക്കിടയിൽ സഹവർത്തിത്വവും സമാധാനവും നിലനിർത്താൻ അശോകചക്രവർത്തി പ്രചരിപ്പിച്ച ആശയങ്ങൾ ‘അശോകധമ്മ’ (ധർമ്മ) എന്നറിയപ്പെടുന്നു. അശോകന്റെ ശാസനങ്ങളിൽ നിന്നാണ് ഇതിനെക്കുറിച്ച് അറിവ് ലഭിക്കുന്നത്.

വിശാലമായ രാജ്യത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമമായ ഭരണത്തിനും വിവിധ സാമൂഹിക വിഭാഗങ്ങളെ യോജിപ്പിച്ച് നിർത്തുന്നതിനും വേണ്ടിയുള്ള നയമാണ് അശോകധമ്മയെന്ന് പ്രമുഖ ചരിത്രകാരിയായ റോമില ഥാപ്പർ അഭിപ്രായപ്പെടുന്നു. അശോകധമ്മയിലെ പ്രധാന ആശയങ്ങൾ:-

  • മറ്റ് മതവിശ്വാസികളോട് സഹിഷ്ണുത കാണിക്കുക
  • മുതിർന്നവരേയും ഗുരുക്കന്മാരേയും ബഹുമാനിക്കുക
  • അടിമകളോടും രോഗികളോടും ദയകാണിക്കുക

Kerala Syllabus 9th Standard History Notes Malayalam Medium Chapter 2 ആശയങ്ങളും ആദ്യകാല രാഷ്ട്രങ്ങളും

Question 20.
കച്ചവടക്കാരെ സൂചിപ്പിക്കുന്ന പദങ്ങൾ ഏതെല്ലാം?
Answer:

  • സേത്ത്
  • സേത്ത് വാഹകർ

Question 21.
ഗ്രീസിലെ പ്രധാന നഗരരാഷ്ട്രങ്ങൾ ഏതെല്ലാമായിരുന്നു?
Answer:

  • ഏതൻസ്
  • സ്പാർട്ട
  • കൊറിന്ത്
  • തീബ്സ്

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium

Practicing with SCERT Class 6 Basic Science Notes and Kerala Syllabus 6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium will help students prepare effectively for their upcoming exams.

Class 6 Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം – 1
a) സസ്യ കോശങ്ങളുടെയും ജന്തുകോശങ്ങളു ടെയും വ്യത്യാസങ്ങൾ അടങ്ങി കാണിക്കുന്ന ഒരു പട്ടിക ബിബിൻ പൂർത്തിയാക്കുന്നു. ഇത് പൂർത്ത യാക്കാൻ ബിബിനെ സഹായിക്കാമോ? കോശഭാഗങ്ങൾ ജന്തുകോശം സസ്യകോശം
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 1
b) താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന സൂക്ഷ്മജീവികളുടെ പേരെ ഴുതുക.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 2
c) നഗ്നനേത്രങ്ങൾ കൊണ്ട് കാണുവാൻ സാധി ക്കാത്ത ഇത്തരം സൂക്ഷ്മജീവികളെ എങ്ങനെ യാണ് നിങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുക?
Answer:
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 3
b)

  • അമീബ
  • യുഗ്ലീന

c) മൈക്രോസ്കോപ്പ് ഉപയോഗിച്ച്

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം – 2
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 4
a) ചിത്രം നിരീക്ഷിക്കൂ. ഇവ രണ്ട് ചെമ്പരത്തി ചെടി കളാണ്. ഇവയിൽ പരാഗണം ഏതെല്ലാം തര ത്തിൽ നടക്കാം?
b) ഏതൊക്കെ സസ്യങ്ങളിലാണ് കാറ്റ് വഴി പരാ ഗണം നടക്കുന്നത്?
c) ജനപുടത്തിന്റെ ചിത്രം വരച്ച് ഭാഗങ്ങൾ അടയാ ളപ്പെടുത്തുക.
Answer:
a) ഇവിടെ രണ്ട് രീതിയിൽ പരാഗണം നടക്കുന്നു. സ്വപരാഗണം, പരപരാഗണം എന്നിവ
b) നെല്ല്, ഗോതമ്പ്, ചോളം, കരിമ്പ്
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 5

പ്രവർത്തനം – 3
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 6
a) ഇവിടുത്തെ ഊർജ്ജത്തിന്റെ സ്രോതസ്സ് ഏതാണ്?
b) ചിത്രത്തിൽ സൂചിപ്പിക്കുന്ന രാസമാറ്റം ഏതാണ്?
c) ഈ രാസമാറ്റ വേളയിൽ നടക്കുന്ന ഊർജ്ജമാറ്റം എഴുതൂ.
Answer:
a) സൂര്യപ്രകാശം

b) ചിത്രത്തിൽ ഹരിതസസ്യങ്ങൾ ഭക്ഷണം പാകം ചെയ്യുന്നതിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. സസ്യങ്ങൾ സൂര്യപ്രകാശം ആഗരിണം ചെയ്ത് ജലവും
കാർബൺഡൈ ഓക്സൈഡും ഉപയോഗിച്ച് ആഹാരം പാകം ചെയ്യുന്നു.

c) പ്രകാശോർജ്ജം → രാസോർജ്ജം

പ്രവർത്തനം – 4
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 7
a) ഏതു പൽച്ചകത്തിനായിരിക്കും വേഗത കുറവ്?
b) ഒന്നാമത്തെ പൽച്ചകം ഒരു തവണ കറങ്ങു മ്പോൾ നാലാമത്തെ പൽച്ചക്രം എത്ര തവണ കറങ്ങും?
c) എന്താണ് പൽച്ചകം?
d) ഒന്നാമത്തെ പൽച്ചകം ഇടത്തോട്ട് തിരിയു മ്പോൾ ഏതു ദിശയിലായിരിക്കും മൂന്നാമത്തെ പച്ചകം തിരിയുന്നത്?
Answer:
a) ഒന്നാമത്തെ പൽച്ചകം
b) ഒന്നിലധികം തവണ കറങ്ങുന്നു.
c) ഇടത്തോട്ട്

പ്രവർത്തനം – 5
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 8
പച്ചക്കറികൾ മുറിച്ചതിനുശേഷം ഞാൻ അവ കഴുകാറില്ല.
a) പച്ചക്കറികൾ മുറിച്ചതിനുശേഷം ഞാൻ അവ കഴു കാറില്ല.
b) പച്ചക്കറികൾ മുറിച്ചതിനുശേഷം കഴുകുന്നത് നല്ല താണോ?
c) പോഷകേതര ഘടകങ്ങളുടെ പേരെഴുതുക.
d) സമീകൃതാഹാരം ഉൾപ്പെടുത്തിയ ഒരു ഭക്ഷണ ചാർട്ട് തയ്യാറാക്കുക.
Answer:
a) ഇല്ല, പച്ചക്കറികൾ മുറിച്ചതിനുശേഷം അവ കഴു കുന്നത് നല്ലതല്ല. മുറിക്കുന്നതിന് മുൻപ് നന്നായി കഴുകുക.

b) അതെ, പച്ചക്കറികൾ വേവിക്കുമ്പോൾ അവ യിലെ വിറ്റാമിൻ C നീരാവിയിൽ ലയിക്കുന്നു. ഇത് നീരാവിയോടൊപ്പം എളുപ്പം പുറത്തു പോവുന്നു. അതിനാൽ അടച്ചു വേവിക്കുന്നതാണ് നല്ലത്.

c) ജലം, നാരുകൾ

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 9

പ്രവർത്തനം – 6
a) താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന ചിത്രീകരണം പൂർത്തീക രിക്കുക.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 10
b) വിവിധ ആവാസവ്യവസ്ഥകളുടെ പേരെഴുതുക. രണ്ട് വിഘാടകരുടെ പേരെഴുതുക
d) വിഘാടകർ ഇല്ലെങ്കിൽ എന്താണ് സംഭവിക്കുക?
Answer:
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 11
b) കാവുകൾ, നെൽപ്പാടങ്ങൾ, വനം

c) ബാക്ടീരിയ, ഫംഗസ്

d) ഏതൊരു ആവാസവ്യവസ്ഥയിലും വിഘാടകർ പ്രധാന പങ്കുവഹിക്കുന്നു. ഒരു ആവാസവ്യവസ്ഥ യിൽ ഇവ ഇല്ലെങ്കിൽ സസ്യങ്ങൾക്ക് ആവശ്യ മുള്ള പോഷണഘടകങ്ങൾ ലഭിക്കുകയില്ല. മൃതാ വശിഷ്ടങ്ങളും മറ്റ് അവശിഷ്ടങ്ങളും കുന്നു കൂടു ന്നു. മറ്റു ജീവജാലങ്ങളുടെ അവശിഷ്ടങ്ങൾ വിഘടിപ്പിക്കുന്നത് വിഘാടകരാണ്.

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം – 7
a) അരുൺ ഒരു കാന്തത്തിന്റെ ധ്രുവങ്ങളെ താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന വിധത്തിൽ പരസ്പരം അടു ത്തേക്ക് കൊണ്ടുവരുന്നു. എന്താണ് സംഭവി ക്കുക?
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 12
b) കാന്തങ്ങൾ പരസ്പരം ആകർഷിക്കുന്ന സന്ദർഭ ങ്ങളും വികർഷിക്കുന്ന സന്ദർഭങ്ങളും ഏതൊക്കെ യാണ്?

c) രാമു ഇരുമ്പുപണികൾ നടക്കുന്ന ഒരു വർക്ക്ഷോ പ്പിൽ ആണ് ജോലി ചെയ്യുന്നത്. ഈ വർക്ക്ഷോ പ്പിൽ നിന്നും ഇരുമ്പുപൊടികൾ ശേഖരിക്കാൻ സാധിക്കുമോ? ശേഖരിക്കാൻ രാമുവിനെ സഹാ യിക്കാമോ?
Answer:
a) i) ഒരേ പോലെയുള്ള ധ്രുവങ്ങൾ പരസ്പരം അടുത്തുവരുമ്പോൾ അവ വികർഷിക്കുന്നു.
ii) വ്യത്യസ്ത ധ്രുവങ്ങൾ പരസ്പരം അടുത്തു വരുമ്പോൾ അവ ആകർഷിക്കുന്നു.

b) ആകർഷിക്കുന്ന സന്ദർഭങ്ങൾ : N – S ധ്രുവങ്ങൾ, S – N ധ്രുവങ്ങൾ
വികർഷിക്കുന്ന സന്ദർഭങ്ങൾ : N – N ധ്രുവങ്ങൾ, S – S ധ്രുവങ്ങൾ

c) ഒരു കാന്തം തുണികൊണ്ടോ പേപ്പർ കൊണ്ടോ പൊതിഞ്ഞ് വർക്ക് ഷോപ്പിലെ തറയിലൂടെ അൽപദൂരം വലിച്ചുകൊണ്ട് പോവുക. പൊതി യുടെ പുറത്ത് കറുത്തപൊടി പറ്റിപ്പിടിക്കുന്നു. ഈ പൊടിയാണ് ഇരുമ്പുപൊടി.

പ്രവർത്തനം – 8
a) ബോബി മൂന്ന് വ്യത്യസ്ത ദിവസങ്ങളിൽ സൂര്യാ സമയ സമയത്തിനുശേഷം ചന്ദ്രനെ നിരീക്ഷി ക്കുന്നു. ഏതു ദിശയിലാണ് ചന്ദ്രന്റെ സ്ഥാന ത്തിന് മാറ്റം സംഭവിക്കുന്നത്?
b) ചന്ദ്രന്റെ ഒരു മുഖം മാത്രം എപ്പോഴും ഭൂമിക്ക് അഭിമുഖമായി വരുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്?
c) തന്നിരിക്കുന്ന നക്ഷത്രഗണം ഏതാണ്?
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 13
Answer:
a) പടിഞ്ഞാറ് നിന്ന് കിഴക്കോട്ട്

b) ചന്ദ്രൻ 27 1/3 ദിവസം എടുത്താണ് ഭൂമിയെ ഒരു തവണ പരിക്രമണം ചെയ്യുന്നത്. അതേ സമയം എടുത്താണ് ഒരു തവണ ഭ്രമണവും പൂർത്തിയാ ക്കുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ചന്ദ്രന്റെ ഒരു മുഖം മാത്രം ഭൂമിക്ക് അഭിമുഖമായി വരുന്നത്.

c) വേട്ടക്കാരൻ

പ്രവർത്തനം – 9
a) താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന മിശ്രിതങ്ങളെ നിങ്ങൾ എങ്ങനെ വേർതിരിക്കും?
i) ഇരുമ്പുപൊടിയും സൾഫർ പൊടിയും
ii) ചെളിവെള്ളം
iii) ചോക്ക് പൊടിയും, വെള്ളവും
b) അരുണും ബിനിതയും അയൽക്കാരാണ്. അരു ണയുടെ വീട്ടിലെ കിണറിനോട് ചേർന്നാണ് വിനിതയുടെ വീടിന്റെ കക്കൂസ് ടാങ്ക്. കിണറിലെ ജലം മലനീകരണം ചെയ്യുന്നതിന് എന്തെങ്കിലും സാധ്യതയുണ്ടോ?
c) താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന ആശയ ചിത്രീകരണം പൂർത്തിയാക്കുക.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 14
Answer:
a) i) കാന്തം ഉപയോഗിച്ച് വേർതിരിക്കൽ
ii) തെളിയൂറ്റൽ
iii) ബാഷ്പീകരണം
b) അതെ, മലിനീകരണത്തിന് സാധ്യത ഉണ്ട്. ശുദ്ധീ കരിക്കപ്പെടാത്ത മലിനജലം കിണറിലെ ജലത്തി ലേക്കും ഭൂഗർഭ ജലത്തിലേക്കോ നേരിട്ട് പ്രവേ ശിക്കുന്നതിലൂടെ രോഗകാരികളും, ദോഷാകര വുമായ വസ്തുക്കൾ കിണറിലെ ജലത്തിൽ കല രുന്നു.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 15

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം – 10
കാത്സ്യം ഫോസ്ഫേറ്റാണ് അസ്ഥികളുടെ കാഠി ന്യത്തിനു കാരണം.
a) ചില ഭക്ഷണങ്ങളിൽ കാത്സ്യം ധാരാളം അടങ്ങി യിട്ടുണ്ട്. ഏതൊക്കെയാണ് അവ
b) പ്രായമായവരിൽ എല്ലുകളുടെ ബലക്കുറവ് സാധാ രണയാണ് കാരണം എഴുതുക?
c) അസ്ഥിഭംഗമുണ്ടായാൽ ചെയ്യേണ്ട പ്രാഥമിക ശുശ്രൂഷകൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
d) ആശയ ചിത്രീകരണം പൂർത്തിയാക്കുക.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 16
Answer:
a) പച്ചക്കറികളായ കുമ്പളങ്ങ, പടവലങ്ങ, പഴങ്ങ ളായ പേരയ്ക്ക, ചാമ്പയ്ക്ക, പാൽ, മുട്ട, ചെറിയ മത്സ്യങ്ങൾ
b) പ്രായമായവരിൽ ശരീരത്തിനുവേണ്ട കാത്സ്യം അസ്ഥികളിൽ നിന്നും ആഗിരണം ചെയ്യാറുണ്ട്. ഇത് അസ്ഥികളുടെ ബലക്ഷയത്തിനു കാരണ മാവുന്നു.
c)

  • വൃത്തിയുള്ള തുണിയിൽ പൊതിയ ഐസ്കട്ട കൊണ്ടോ ഐസ്പാക്ക് കൊണ്ടോ പരിക്കുപറ്റിയ ഭാഗത്തെ തണുപ്പിക്കുക.
  • ശരിയായ രീതിയിൽ രോഗിയെ ഇരിക്കാൻ സഹായിക്കുക.
  • വിശ്രമിക്കാൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
  • ഒടിഞ്ഞ ഭാഗങ്ങൾ അനക്കാതെ വയ്ക്കുക.
    6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 2 Malayalam Medium Img 17

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium

Practicing with SCERT Class 6 Basic Science Notes and Kerala Syllabus 6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium will help students prepare effectively for their upcoming exams.

Class 6 Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം – 1
വ്യത്യസ്ത പ്രായത്തിലുള്ള രണ്ട് ആളുകളുടെ കവിളിലെ കോശങ്ങളെ മയൂരി നിരീക്ഷിക്കുന്നു.
a) കുട്ടിയുടെയും മുതിർന്ന ആളുടേയും കവിളിലെ കോശങ്ങൾ തമ്മിൽ വലിപ്പത്തിൽ എന്തെങ്കിലും വ്യത്യാസങ്ങൾ ഉണ്ടോ?
b) ജീവികൾക്ക് വലിപ്പവ്യത്യാസം കാണപ്പെടുന്നു. കാരണം എഴുതുക?
c) മനുഷ്യശരീരത്തിലെ ഏതെങ്കിലും രണ്ട് കോശ ങ്ങളുടെ പേരെഴുതുക?
Answer:
a) ഇല്ല.
b) വ്യത്യസ്ത കോശങ്ങൾക്ക് വ്യത്യസ്ത ധർമ്മങ്ങ ളാണ്. അവയുടെ ആകൃതിയും വലിപ്പവും വ്യത്യ സമായിരിക്കും. ഒരു ജീവിയുടെ വലിപ്പം കോശ ത്തിന്റെ വലിപ്പത്തേയും അതിന്റെ എണ്ണത്തേയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു.
c) ഇല്ല, വ്യത്യസ്ത കോശങ്ങൾക്ക് വ്യത്യസ്ത ആകൃതിയും വലിപ്പവുമാണ്.
d) കവിളിലെ കോശങ്ങൾ, ചുവന്ന രക്തകോശങ്ങൾ

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം 2
a) താഴെ നൽകിയിരിക്കുന്ന ഫ്ളോചാർട്ട് പൂർത്തി
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium Img 1
b) വേണിയും കൂട്ടുകാരും ചേർന്ന് മഗ്നീഷ്യം റിബൺ കത്തിക്കുന്നു. ഇവിടെ എന്തുമാറ്റമാണ് നടക്കുന്നത്?
c) താഴെ തന്നിരിക്കുന്നവയിൽ നിന്നും ഭൗതികമാറ്റം കണ്ടെത്തുക? മെഴുകുതിരി കത്തുന്നത്, ഇരുമ്പുകമ്പി തുരുമ്പി ക്കുന്നത്, മാങ്ങകൾ പഴുക്കുന്നത്, ഐസ് ഉരുകു ന്നത്
Answer:
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium Img 2
b) മഗ്നീഷ്യം റിബൺ കത്തുന്നത് ഒരു രാസമാറ്റമാണ്
c) മെഴുകുതിരി കത്തുന്നത്, ഐസ് ഉരുകുന്നത്.

പ്രവർത്തനം 3
a) ഏതെങ്കിലും ഒരു പൂവ് വരച്ച് ഭാഗങ്ങൾ അടയാ ഉപ്പെടുത്തുക
b) ഗോപിക ഒരു മാങ്ങയും തക്കാളിയും മുറിക്കുന്നു.
i) രണ്ടിലും എത്രവീതം വിത്തുകളാണ് കാണ പ്പെടുന്നത്?
ii) എന്താണ് കാരണം?
c) വാനിലച്ചെടിയിൽ കൃത്രിമ പരാഗണം നട ത്തുന്നു. എന്തുകൊണ്ട്?
Answer:
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium Img 3
b) 1) മാങ്ങയിൽ ഒരേ ഒരു വിത്ത് കാണപ്പെടുന്നു.
ii) ഒരു ഫലത്തിനകത്തുള്ള വിത്തുകളുടെ എണ്ണം നിശ്ചയിക്കപ്പെടുന്നത്, പൂവിലെ അണ്ഡാശയത്തിനകത്തുള്ള ഒപ്യൂളുകളുടെ എണ്ണത്തെ ആസ്പദമാക്കിയാണ്.

c) മെക്സിക്കൻ കാടുകളിൽ വളരുന്ന വാനിലയിൽ പരാഗണം നടത്തുന്നത് മെലിപ്പോണ ഇന ത്തിൽപ്പെട്ട തേനീച്ചകളാണ്. വാനില നമ്മുടെ നാട്ടിൽ കൊണ്ടുവന്ന് കൃഷി ചെയ്യുമ്പോൾ ഈ പ്രാണികൾ ഇല്ലാത്തതു കൊണ്ട് നമുക്ക് കൃത്രിമപരാഗണം നടത്തേണ്ടി വരുന്നു.

പ്രവർത്തനം 4
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium Img 4
a) ചിത്രത്തിൽ തന്നിരിക്കുന്ന ഓരോ ചലനത്തെയും നിർവചിക്കുക.
b) പീപ്പിയുടെ ഉപയോഗം എന്താണ്? ഇത് നിർമ്മി ക്കാൻ ആവശ്യമായ സാമഗ്രികൾ ഏതൊക്കെ യാണ്?
c) പൽച്ചക്രങ്ങളുടെ ഉപയോഗങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
Answer:
a) കയറിൽ കെട്ടിയ കല്ല് വട്ടത്തിൽ കറക്കുന്നു. വർത്തുള ചലനം
വൃത്താകാര പാതയിലൂടെയുള്ള ചലനമാണ് വർത്തുളചലനം
പമ്പരം കറങ്ങുന്നു
സ്വന്തം അക്ഷത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ചല നമാണ് ഭ്രമണം.
മാമ്പഴം ഞെട്ടറ്റ് വീഴുന്നു -നേർരേഖാചലനം ഒരു വസ്തുവിന്റെ നേർരേഖയിലൂടെയുള്ള ചല നമാണ് നേർരേഖാ ചലനം.

b) കമ്പനം വ്യക്തമായി കാണുന്നതിനാണ് പീപ്പി ഉപയോഗിക്കുന്നത്. ആവശ്യമായ വസ്തുക്കൾ : ഒരു ഇഞ്ച് വ്യാസമുള്ള പൈപ്പ് 10 cm നീളത്തിൽ ബലൂൺ, പേനയുടെ ഒഴിഞ്ഞ കൂട്, റബ്ബർ ബാന്റ്, നൂൽ-2 m, സെല്ലോടേപ്പ്.

c) പൽച്ചകങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ചലനത്തിന്റെ ദിശയും വേഗവും മാറ്റുവാൻ കഴിയുന്നു.

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം 5
രേണുക രാത്രിയിൽ ആകാശത്തെ നിരീക്ഷിക്കു ന്നു. എണ്ണമറ്റ നക്ഷത്രങ്ങളെ അവൾ കാണുന്നു. നക്ഷത്രങ്ങൾ എല്ലാം തന്നെ മിന്നിത്തിളങ്ങുന്നു.
a) എന്തായിരിക്കും കാരണം?
b) പകൽ സമയങ്ങളിൽ നക്ഷത്രങ്ങളെ കാണാൻ കഴിയില്ല. എന്തുകൊണ്ട്?
c) ‘തിരുവാതിര’, സൂര്യൻ ഇവയിൽ ഏതാണ് വലുത്?
Answer:
a) സ്വയം പ്രകാശിക്കുന്ന ആകാശഗോളങ്ങളാണ് നക്ഷത്രങ്ങൾ, നക്ഷത്രങ്ങളിൽ നിന്ന് നേർരേഖ യിൽ വരുന്ന പ്രകാശം അന്തരീക്ഷത്തിന്റെ വിവിധ പാളികളിലൂടെ കടന്നുവരുമ്പോൾ നിര ന്തരമായി ദിശാമാറ്റത്തിനു വിധേയമാകുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് നക്ഷത്രങ്ങൾ മിന്നുന്നതായി തോന്നുന്നത്.

b) നക്ഷത്രങ്ങൾ പകൽ സമയത്തും ആകാശത്ത് കാണപ്പെടുന്നു. എന്നാൽ സൂര്യപ്രകാശത്തിന്റെ വിസരണം മൂലമാണ് നമുക്ക് അവയെ കാണാൻ കഴിയാത്തത്.

c) തിരുവാതിര

പ്രവർത്തനം 6
ഒരു ദിവസം സരിത അവളുടെ കൂട്ടുകാരുടെ കൂടെ ഉപ്പ് പാടം സന്ദർശിക്കുന്നതിനായി പോയി. അവിടെ കടൽജലം ചെറിയ കുഴികളിൽ ശേഖ രിക്കുന്നു.
a) ഉപ്പ് പാടങ്ങളുടെ ഉപയോഗം എന്താണ്?
b) കടൽ ജലത്തിൽ നിന്നും ഉപ്പ് വേർതിരിക്കുന്ന രീതി ഏതാണ്?
c) ഈ രീതിയിലൂടെ ഏതൊക്കെ മിശ്രിതങ്ങളെ അവയുടെ ഘടകങ്ങളായി സാധിക്കും?
Answer:
a) ബാഷ്പീകരണം ഉപയോഗപ്പെടുത്തി കടൽ വെള്ളത്തിൽ നിന്നും ഉപ്പ് വേർതിരിക്കുന്നതി നാണ് ഉപ്പ് പാടങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നത്.

b) ബാഷ്പീകരണം

c) പഞ്ചസാര ലായനിയിൽ നിന്നും പഞ്ചസാര വേർതിരിക്കാൻ, കോപ്പർ സൾഫേറ്റ് ലായനിയിൽ നിന്നും കോപ്പർ സൾഫേറ്റ് പരലുകൾ വേർതി രിക്കൽ.

പ്രവർത്തനം 7
അജിത്ത് പരിചിതമല്ലാത്ത ഒരു പ്രദേശത്ത് നിൽക്കുന്നു. മഴ കാരണം സൂര്യനെ കാണു ന്നില്ല.അവന്റെ ബാഗിൽ ഒരു ബാർകാന്തം ഉണ്ട്.
a) അജിത്ത് എങ്ങനെയാണ് ദിശ കണ്ടുപിടിക്കും?
b) എല്ലാ കാന്തങ്ങളും ഒരേ ദിശയിലാണോ നിൽക്കു ന്നത്? ഏതു ദിശയിൽ?
c) കാന്തങ്ങൾ തെക്കുവടക്കു ദിശയിൽ നിൽ ക്കുന്നത് നാം പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്ന സന്ദർഭ ങ്ങൾ ഏതെല്ലാം?
d) എന്താണ് കാന്തത്തിന്റെ ധ്രുവങ്ങൾ എന്നതു കൊണ്ട് അർത്ഥമാക്കുന്നത്?
Answer:
a) ബാർ കാന്തത്തെ സ്വതന്ത്രമായി കെട്ടിത്തൂക്കി യാൽ അത് തെക്കുവടക്കു ദിശയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു. N അടയാളപ്പെടുത്തിയ ഭാഗം വടക്കു ദിശയും S എന്ന് അടയാളപ്പെടുത്തിയ ഭാഗം തെക്കുദിശയേയും സൂചിപ്പിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ മുഖം വടക്കുദിശയിൽ ആണെങ്കിൽ നിങ്ങളുടെ വലതുവശം കിഴക്കുദിശയിൽ ആയിരിക്കും.

b) അതെ, സ്വതന്ത്രമായി കെട്ടിത്തൂക്കിയ എല്ലാ കാന്തങ്ങളും തെക്കുവടക്കുദിശയിൽ സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നു.

c) കപ്പൽ യാത്രക്കാർക്ക് ദിശ മനസ്സിലാക്കുന്നതിന്, കാടിനുള്ളിൽ ദിശ മനസ്സിലാക്കുന്നതിന്.

d) കാന്തത്തിന്റെ ശക്തി കൂടുതൽ അനുഭവപ്പെടുന്ന അഗ്രഭാഗങ്ങളെ കാന്തിക ധ്രുവങ്ങൾ എന്നുപറ യുന്നു.

6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium

പ്രവർത്തനം 8
താഴെ തന്നിരിക്കുന്ന ചിത്രം നിരീക്ഷിക്കുക.
6th Standard Basic Science Model Question Paper Set 1 Malayalam Medium Img 5
a) തന്നിരിക്കുന്ന ചിത്രത്തിലെ ജീവിയ ഘടകങ്ങ ളേയും അജീവിയഘടകങ്ങളേയും എടുത്തെഴു തുക.
b) ഈ ആവാസവവസ്ഥയെ നശിപ്പിച്ചാൽ എന്താണ് സംഭവിക്കുക?
c) ആവാസവ്യവസ്ഥയെ നശിപ്പിക്കുന്ന മനുഷ്യരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏതൊക്കെയാണ്?
Answer:
a) ജീവിയ ഘടകങ്ങൾ : തവള, മത്സ്യം, നീർക്കോ ലി, ആമ, കൊക്ക്, തുമ്പി, മാൻ, പക്ഷികൾ, മര ങ്ങൾ
അജീവിയ ഘടകങ്ങൾ : ജലം, വായു, മണ്ണ്, സൂര്യ പ്രകാശം
b)

  • ജീവികൾക്ക് അവയുടെ ആവാസം നഷ്ടപ്പെ ടുന്നു.
  • വൃക്ഷങ്ങളുടെ അഭാവത്താലും മണ്ണൊലിപ്പും മൂലം വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന വെള്ളപ്പൊക്കം.
  • ആവാസ വ്യവസ്ഥയുടെ തകർച്ച ചില ജീവ ജാലങ്ങളുടെ നിലനിൽപ്പിനെ ബാധിക്കുന്നു.
  • വായുവിന്റെയും കുടിവെള്ളത്തിന്റെയും ഗുണ മേന്മ കുറയുന്നു.

പ്രവർത്തനം 9
a) പല ജീവികളും ഇന്ന് വംശനാശഭീക്ഷണി നേരി ടുന്നു. വംശനാശഭീഷണി നേരിടുന്ന ഏതെ ങ്കിലും രണ്ട് ജീവികളുടെ പേരെഴുതുക.
b) രാമു ഒരു ആമ നീങ്ങുന്നത് കണ്ടു. അതിനെ തൊട്ടപ്പോൾ പെട്ടന്നുതന്നെ തലയും കാലുകളും അതിന്റെ പുറന്തോടിനുള്ളിലേക്ക് വലിച്ചു.
i) പുറന്തോടുകളുടെ ഉപയോഗം എന്താണ്?
ii) ഇത്തരത്തിലുള്ള പുറന്തോടുകൾ എങ്ങനെ യാണ് അറിയപ്പെടുന്നത്?
c) അസ്ഥിഭംഗത്തിന്റെ ലക്ഷണങ്ങൾ എന്തെല്ലാം?
Answer:
a) നക്ഷത്ര ആമ, സ്വർണ്ണവണ്ട്

b) (i) ) പുറന്തോടുകൾ ശരീരഭാഗങ്ങളെ സംരക്ഷി ക്കുന്നു.

  • ശരീരത്തിന് ആകൃതി നൽകുന്നു
  • ശത്രുക്കളിൽ നിന്നും രക്ഷ നേടുവാൻ സഹായിക്കുന്നു.

(ii) ബാഹ്യസ്ഥികൂടം

c)

  • പരിക്കേറ്റിടത്ത് വേദന
  • പരിക്കേറ്റ ഭാഗം ഇളക്കാൻ പ്രയാസം
  • നീരുവന്ന് വീർത്തിരിക്കുന്നു.
  • അൽപ്പം വളവ് സംഭവിച്ചിട്ടുണ്ട്
  • സമാനമായ എല്ലുമായി വ്യത്യാസം

പ്രവർത്തനം 10
ശരീരനിർമ്മിതിക്കും വളർച്ചയ്ക്കും സഹായക മായ പ്രധാന ആഹാരഘടകമാണ് പ്രോട്ടീൻ.
a) പ്രോട്ടീനിൽ കാണപ്പെടുന്ന മൂലകങ്ങൾ ഏതൊ ക്കെയാണ്?
b) പ്രോട്ടീൻ കുറയുന്നത് വളർച്ച മുരടിക്കുന്നതിന് കാരണമാവുന്നു. ഈ അവസ്ഥയ്ക്ക് പറയുന്ന പേരെന്താണ്?
c) മുട്ടയിലെ പ്രോട്ടീനിന്റെ സാന്നിദ്ധ്യം എങ്ങനെ തിരിച്ചറിയാം?
Answer:
a) ഹൈഡ്രജൻ, കാർബൺ, ഓക്സിജൻ, നൈട ജൻ, സൾഫർ

b) ക്വാഷിയോർക്കർ

ലക്ഷ്യം : കോഴി മുട്ടയിലെ പാട്ടിന്റെ സാന്നിദ്ധ്യം തിരിച്ചറിയുന്നതിന്

ആവശ്യമായ വസ്തുക്കൾ : തുരിശ് (കോപ്പർ സൾഫേറ്റ്) ജലം, സോഡിയം ഹൈഡ്രോക്സൈ ഡ്, ഡ്രോപ്പർ, ബീക്കർ, കോഴിമുട്ടയുടെ വെള്ള ക്കരു, ടെസ്റ്റ് ട്യൂബ്

പ്രവർത്തനം : കോഴിമുട്ടയുടെ വെള്ളക്കരു അൽപ്പം വെള്ളം ചേർത്ത് ഇളക്കുക. ഇത് ഒരു ടെസ്റ്റ് ട്യൂബിൽ കാൽഭാഗം എടുക്കുക. അതി ലേക്ക് 1% വീര്യമുള്ള സോഡിയം ഹൈഡ്രോ ക്സൈഡ് ലായനി 8-10 തുള്ളി ചേർക്കുക. ഇ ക്കിയ ശേഷം അതിലേക്ക് 1 % ശതമാനം വീര്യ മുള്ള കോപ്പർ സൾഫേറ്റ് ലായനി 2 തുള്ളി ചേർക്കുക.

നിരീക്ഷണം : വയലറ്റ് നിറം കാണപ്പെടുന്നുണ്ട ങ്കിൽ പ്രോട്ടീന്റെ സാന്നിദ്ധ്യം തിരിച്ചറിയാം.